ประวัติเนมันยา วีดิช ข้อมูลล่าสุดของเนมันยา วีดิช

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เนมันยา วีดิช

เนมันยา วีดิช

เนมันยา วีดิช

เพศ ชาย
วันที่เกิด 21 ต.ค. 2524
อายุ 38 ปี
กองหลังตัวแกร่งทีมชาติเซอร์เบีย ได้รับการอำลาอย่างอบอุ่นจากแฟนบอล แมนฯยู ก่อนก่อนย้ายไปอยู่กับ อินเตอร์ มิลาน ในฤดูกาลหน้า...

ชื่อ : เนมันยา วีดิช
วัน/เดือน/ปีเกิด : 21 ตุลาคม 1981
สถานที่เกิด : ติโตโว อูซิเซ, เซอร์เบีย(ยูโกสลาเวีย เดิม)
ส่วนสูง : 1.88 เมตร (6 ฟุต 2 นิ้ว)
ตำแหน่งที่เล่น : กองหลัง

ชีวิตนักฟุตบอล

ระดับเยาวชน
- เริ่มเล่นฟุตบอลกับทีมเยาวชนของ Jedinstvo Užice ตั้งแต่ปี 1989-1993
- ย้ายมาเล่นฟุตบอลกับทีมเยาวชนของ Sloboda Užice ตั้งแต่ปี 1994-1996
- ต่อมาย้ายอยู่กับทีมเยาวชนของ เรดสตาร์ เบลเกรด ระหว่างปี 1996-2000

ระดับอาชีพ
- ขึ้นชั้นเล่นทีมชุดใหญ่ให้ เรดสตาร์ เบลเกรด ช่วงปี 2000-2004 ซึ่งระหว่างนั้น เคยย้ายไปเล่นให้กับ สปาร์ตัก ซูโบติกา ในฤดูกาล 2000/01
- ย้ายไปเล่นให้ สปาร์ตัก มอสโก ในปี 2004 ก่อนแจ้งเกิดเต็มตัว และเล่นอยู่กับทีมจนถึงปี 2006
- ได้ก้าวกระโดดย้ายมาค้าแข้งกับทีม "ปิศาจแดง" แมนฯยู ก่อนจับคู่กับ ริโอ เฟอร์ดินานด์ กลายมาเป็นหนึ่งในคู่กองหลังที่ดีที่สุดของยุโรป รวมถึงเป็นส่วนสำคัญในการพาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 3 สมัย และแชมเปียนส์ลีกอีก 1 สมัย
- ได้รับการแต่งตั้งเป็นกัปตันทีม เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2010
- หมดสัญญากับ แมนฯยู และจะย้ายไปอยู่กับ อินเตอร์ มิลาน ในกัลโช เซเรีย เอ อิตาลี ในฤดูกาล 2014-15

ระดับทีมชาติ
- ติดทีมชาติครั้งแรกกับ เซอร์เบีย และ มอนเตเนโกร ก่อนเป็นทีมชาติเซอร์เบียในปัจจุบัน จนถึงตอนนี้ วีดิช ทำสถิติติดทีมทั้งสิ้น 56 นัด ยิง 2 ประตู

เกียรติยศและผลงาน

ระดับสโมสร

- พรีเมียร์ลีก 4 สมัย : 2006–07, 2007–08, 2008–09, 2010-11, 2012-13
- ลีกคัพ 3 สมัย : 2005–06, 2008–09, 2009–10
- คอมมูนิตี ชิลด์ 4 สมัย : 2007, 2008, 2010, 2011, 2013
- แชมเปียนส์ลีก 1 สมัย : 2007–08
- สโมสรโลก 1 สมัย: 2008

ระดับส่วนตัว

- นักเตะเซอร์เบียยอดเยี่ยมแห่งปีที่ค้าแข้งในต่างประเทศ 4 สมัย (2005 กับ สปาร์ตัก มอสโก, 2007,2008 และ2010 กับ แมนฯยู)
- นักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของเซอร์เบีย 2 สมัย (2005 กับ สปาร์ตัก มอสโก, 2008 กับ แมนฯยู)
- ทีมยอดเยี่ยมของ พีเอฟเอ (สมาคมนักบอลอาชีพอังกฤษ) 4 สมัย (2006–07, 2007–08, 2008–09, 2010–11)
- นักเตะยอดเยี่ยมพรีเมียร์ลีก ประจำเดือนม.ค.ปี 2009
- นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีประจำฤดูกาล 2 สมัย (2008-09, 2010-11)
- นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปี เซอร์แมตต์ มัสบี 1 สมัย (2008-09)
- ทีมยอดเยี่ยมฟีฟ่า ฟิฟโปร 1 สมัย (2008-09)


advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement