ประวัติเนมันยา วีดิช ข้อมูลล่าสุดของเนมันยา วีดิช
วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เนมันยา วีดิช

เนมันยา วีดิช

เนมันยา วีดิช

เพศ ชาย
วันที่เกิด 21 ต.ค. 2524
อายุ 37 ปี
กองหลังตัวแกร่งทีมชาติเซอร์เบีย ได้รับการอำลาอย่างอบอุ่นจากแฟนบอล แมนฯยู ก่อนก่อนย้ายไปอยู่กับ อินเตอร์ มิลาน ในฤดูกาลหน้า...

ชื่อ : เนมันยา วีดิช
วัน/เดือน/ปีเกิด : 21 ตุลาคม 1981
สถานที่เกิด : ติโตโว อูซิเซ, เซอร์เบีย(ยูโกสลาเวีย เดิม)
ส่วนสูง : 1.88 เมตร (6 ฟุต 2 นิ้ว)
ตำแหน่งที่เล่น : กองหลัง

ชีวิตนักฟุตบอล

ระดับเยาวชน
- เริ่มเล่นฟุตบอลกับทีมเยาวชนของ Jedinstvo Užice ตั้งแต่ปี 1989-1993
- ย้ายมาเล่นฟุตบอลกับทีมเยาวชนของ Sloboda Užice ตั้งแต่ปี 1994-1996
- ต่อมาย้ายอยู่กับทีมเยาวชนของ เรดสตาร์ เบลเกรด ระหว่างปี 1996-2000

ระดับอาชีพ
- ขึ้นชั้นเล่นทีมชุดใหญ่ให้ เรดสตาร์ เบลเกรด ช่วงปี 2000-2004 ซึ่งระหว่างนั้น เคยย้ายไปเล่นให้กับ สปาร์ตัก ซูโบติกา ในฤดูกาล 2000/01
- ย้ายไปเล่นให้ สปาร์ตัก มอสโก ในปี 2004 ก่อนแจ้งเกิดเต็มตัว และเล่นอยู่กับทีมจนถึงปี 2006
- ได้ก้าวกระโดดย้ายมาค้าแข้งกับทีม "ปิศาจแดง" แมนฯยู ก่อนจับคู่กับ ริโอ เฟอร์ดินานด์ กลายมาเป็นหนึ่งในคู่กองหลังที่ดีที่สุดของยุโรป รวมถึงเป็นส่วนสำคัญในการพาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 3 สมัย และแชมเปียนส์ลีกอีก 1 สมัย
- ได้รับการแต่งตั้งเป็นกัปตันทีม เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2010
- หมดสัญญากับ แมนฯยู และจะย้ายไปอยู่กับ อินเตอร์ มิลาน ในกัลโช เซเรีย เอ อิตาลี ในฤดูกาล 2014-15

ระดับทีมชาติ
- ติดทีมชาติครั้งแรกกับ เซอร์เบีย และ มอนเตเนโกร ก่อนเป็นทีมชาติเซอร์เบียในปัจจุบัน จนถึงตอนนี้ วีดิช ทำสถิติติดทีมทั้งสิ้น 56 นัด ยิง 2 ประตู

เกียรติยศและผลงาน

ระดับสโมสร

- พรีเมียร์ลีก 4 สมัย : 2006–07, 2007–08, 2008–09, 2010-11, 2012-13
- ลีกคัพ 3 สมัย : 2005–06, 2008–09, 2009–10
- คอมมูนิตี ชิลด์ 4 สมัย : 2007, 2008, 2010, 2011, 2013
- แชมเปียนส์ลีก 1 สมัย : 2007–08
- สโมสรโลก 1 สมัย: 2008

ระดับส่วนตัว

- นักเตะเซอร์เบียยอดเยี่ยมแห่งปีที่ค้าแข้งในต่างประเทศ 4 สมัย (2005 กับ สปาร์ตัก มอสโก, 2007,2008 และ2010 กับ แมนฯยู)
- นักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของเซอร์เบีย 2 สมัย (2005 กับ สปาร์ตัก มอสโก, 2008 กับ แมนฯยู)
- ทีมยอดเยี่ยมของ พีเอฟเอ (สมาคมนักบอลอาชีพอังกฤษ) 4 สมัย (2006–07, 2007–08, 2008–09, 2010–11)
- นักเตะยอดเยี่ยมพรีเมียร์ลีก ประจำเดือนม.ค.ปี 2009
- นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีประจำฤดูกาล 2 สมัย (2008-09, 2010-11)
- นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปี เซอร์แมตต์ มัสบี 1 สมัย (2008-09)
- ทีมยอดเยี่ยมฟีฟ่า ฟิฟโปร 1 สมัย (2008-09)


advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement