ประวัติเดวิด เฮย์ ข้อมูลล่าสุดของเดวิด เฮย์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เดวิด เฮย์

เดวิด เฮย์

เดวิด เฮย์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 13 ต.ค. 2523
อายุ 41 ปี
ยอดนักชกรุ่นเฮฟวีเวทของอังกฤษ ตัดสินใจประกาศแขวนนวมอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยวัยเพียง 30 ปี หลังจากเสียท่าพ่ายต่อ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก โคตรนักมวยชาวยูเครน ในการดวลกำปั้นเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาชื่อ-นามสกุล : เดวิด เฮย์ / David Haye
ฉายา : เฮย์เมคเกอร์
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 13 ตุลาคม 1980
สถานที่เกิด : เบอร์มอนด์เซย์, ลอนดอน, อังกฤษ
สัญชาติ : สหราชอาณาจักร
ส่วนสูง : 191 เซนติเมตร
อาชีพ : นักมวยอาชีพ (รุ่นเฮฟวีเวท)

ประวัติการชกมวย

- เฮย์ เริ่มชกมวยอาชีพ เมื่อปี 2002 ก่อนที่สร้างชื่อของตัวเอง จากการชกมาเรื่อยๆ ด้วยการครองแชมป์ของประเทศ และ แชมป์ทวีปยุโรป โดยเขาแพ้เพียงครั้งเดียวต่อ คาร์ล ธอมป์สัน นักชกร่วมชาติ ในการชิงแชมป์ องค์กรมวยนานาชาติ (IBO) เมื่อเดือนก.ย.ปี 2004 หลังจากนั้นเขาก็ไม่แพ้อีกเลย

- กระทั่ง ในที่สุดเขาก็ จะขึ้นชิงแชมป์โลกครั้งแรกกับ ฌอน-มาร์ค มอร์เมค เมื่อเดือนพ.ย.ปี 2007 แชมป์โลก ครุยเซอร์เวท ของสมาคมมวยโลก (WBA) และ สภามวยโลก (WBC) และเข้าก็สามารถเอาชนะน็อกไปในยกที่ 7 และทำให้ ชื่อของเฮย์ ได้รับการจับตามองจากแฟนหมัดมวยโลก จากการล้ม มอร์เมค ซึ่งถูกยกให้เป็นนักชกอันดับ 1 จากของนิตยสาร ริง แม็กกาซีน ได้ แต่ก็สละตำแหน่งไป เพราะมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก

- เฮย์ ก้าวขึ้นไปชกในรุ่นเฮฟวีเวท ได้ไม่นาน เข้าก็มีโอกาสขึ้นชิงแชมป์โลกอีกครั้ง กับ นิโคไล วาลูเยฟ แชมป์ของสมาคมมวยโลก ชาวรัสเซีย และคราวนี้ เฮย์ ไม่ทำให้แฟนมวยชาวอังกฤษ ผิดหวัง ต่อยชนะคะแนนมาได้อย่างไม่เป็นเอกฉันท์ กระชากเข็มขัดแชมป์มาครองได้สำเร็จ เมื่อเดือนพ.ย.ปี 2009

- เฮย์ ได้โอกาสป้องกันแชมป์ครั้งแรก ของตัวเอง กับกำปั้นจอมเก๋าชาวอเมริกัน จอห์น รุยซ์ และเขาก็โชว์ฟอร์มสุดหรู ไล่ถลุง ผู้ท้าชิงไปอย่างง่ายดาย ก่อนชนะน็อกทีเคโอ ในยกที่ 9 ในการชกที่ เมืองแมนเชสเตอร์ เมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา

- ไฟต์ล่าสุดของ เฮย์ พ่ายคะแนนต่อ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก แชมป์โลกรุ่นเฮฟวีเวทชาวยูเครน ในการชกเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เขาเสียเข็มขัดแชมป์สมาคมมวยโลก ก่อนตัดสินใจประกาศรีไทร์ อย่างที่เคยออกมากล่าวให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้

เกียรติยศและผลงานที่ผ่านมา
- แชมป์โลกรุ่นเฮฟวีเวทของ WBA (เสียแชมป์ให้กับ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก เดือนก.ค.ปี2011)
- แชมป์โลกรุ่นครุยเซอร์เวทของ WBA, WBC
- แชมป์​เดอะ ริง
- แชมป์ของทวีปยุโรป (EBU)
- แชมป์ของสหราชอาณาจักร
- สถิติการชกตลอดอาชีพของเดวิด เฮย์ ขึ้นสังเวียนมาแล้ว 27 ไฟต์ ชนะ 25 ไฟต์ แพ้ 2 เป็นการชนะน็อก 23 ไฟต์
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement