ประวัติคาเอีย คาเนปิ ข้อมูลล่าสุดของคาเอีย คาเนปิ
วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

คาเอีย คาเนปิ

คาเอีย คาเนปิ

คาเอีย คาเนปิ

เพศ หญิง
วันที่เกิด 10 มิ.ย. 2528
อายุ 33 ปี
สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักเทนนิสหญิงคนแรกที่คว้าแชมป์ระดับดับเบิลยูทีเอทัวร์ได้สำเร็จ หลังพลิกโค่น ฟลาเวีย เพนเน็ตตา แชมป์เก่ารายการปาแลร์โม โอเพ่น 2-0 เซต 6-4,6-3

ชื่อ-นามสกุล : คาเอีย คาเนปิ / Kaia Kanepi

วัน/เดือน/ปีเกิด : 10 มิถุนายน 1985 (อายุ 25 ปี)

สถานที่เกิด : ฮาปซาลู, เอสโตเนีย

สัญชาติ : เอสโตเนีย

ส่วนสูง : 180 เซนติเมตร

อาชีพ : นักเทนนิสอาชีพ

ประวัติส่วนตัว

จัดว่าเกิดในครอบครัวนักกีฬาอย่างแท้จริง แม้แต่จะมีพ่อเป็นนายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ และแม่เป็นแม่บ้าน แต่ทั้งคู่ต่างชอบเล่นเทนนิสด้วยกันทั้งคู่ แถมยังพี่สาว คาดรี ซึ่งเล่นเทนนิสเก่งขนาดได้ทุนนักกีฬาไปเรียนที่สหรัฐฯ ทำให้ "คาเอีย คาเนปิ" ต้องอดหลงรักกีฬาหวดลูกสักหลาดไปแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

คาเนปิ เริ่มเล่นเทนนิสครั้งแรกเมื่ออายุ 8 ขวบ โดยได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวเป็นอย่างดี ก่อนโชว์ความเก่งกาจออกมาด้วยการก้าวขึ้นเป็นนักหวดเยาวชนหญิงอันดับ 1 โลกของไอทีเอฟ ก่อนได้เทิร์นโปรเล่นอาชีพเมื่อปี 2000

ปี 2006 คาเนปิ ประเดิมสนามเล่นรายการดับเบิลยูทีเอทัวร์ครั้งแรกในศึกกาซ เดอ ฟรานซ์ สตาร์ ที่เบลเยียม ก่อนผ่านรอบคัดเลือกเข้าถึงรอบเมนดรอว์ไปได้ แต่สุดท้ายไปไม่ได้ไกลเมื่อเจอ คิม ไคลจ์สเตอร์ส หวดตกรอบ

ปี 2009 เป็นปีที่ คาเนปิ สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการเทนนิสของเอสโตเนีย เมื่อผงาดติดท็อป 20 โลกเป็นคนแรก แถมในรายการดูไบ เทนนิส แชมเปียนชิพ ตัวเธอก็สร้างชื่อเสียงกระหึ่ม เมื่อโค่น เยเลนา ยานโควิช อดีตมือ 1 ของโลกและตอนนั้นเป็นมือ 3 ลงได้

ขณะที่มาถึงปี 2010 จัดว่าเป็นปีทองของ คาเนปิ อย่างแท้จริง โดยเฉพาะกับศึกเทนนิสวิมเบิลดันที่เจ้าตัวสามารถสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง ด้วยการเป็นนักหวดสาวเอสโตเนียนคนแรกที่เข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้ายในศึกแกรนด์สแลม ก่อนที่ต่อมาจะยังรักษาฟอร์มเก่ง คว้าแชมป์ปาแลร์โม โอเพ่น ดับเบิลยูทีเอทัวร์รายการแรกของตัวเอง และของวงการเทนนิสเอสโตเนีย
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement