ประวัติพิชัย นริพทะพันธุ์ ข้อมูลล่าสุดของพิชัย นริพทะพันธุ์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

พิชัย นริพทะพันธุ์

พิชัย นริพทะพันธุ์

พิชัย นริพทะพันธุ์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 29 ต.ค. 2504
อายุ 60 ปี
ทันทีที่พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.)  มีคำสั่งให้ย้ายศูนย์ศปภ.จากท่าอากาศยานดอนเมือง ไปอยู่ที่กระทรวงพลังงาน อาคารเอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ หรือที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับบริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ริมถนนวิภาวดี-รังสิต  เนื่องจากอาคารดังกล่าวมีระบบป้องกันที่ดีสามารถป้องกันน้ำท่วมได้ แน่นอนคนที่ดูแลจัดการ(เบื้องหลัง)ไม่ใช่ใคร"พิชัย นริพทะพันธุ์" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นพ่องานในการเตรียมการทั้งเรื่องสถาน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ หลังนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ไฟเขียวไม่ฝืนใช้ท่าอากาศยานดอนเมืองเป็นศูนย์บัญชการของศปภ.อีกต่อไป หลังน้ำท่วมเอ่อล้นเข้ามาในอาคารมากขึ้นและมากขึ้น ขนาดรันเวย์ยังมีน้ำทะลักเข้าไปเป็นจำนวนมาก หรือขนาดแผนกแคทเทอริ่งของการบินไทยยังต้องเร่งขนย้ายอาหาร วัตถุดิบต่างๆไปท่าอากาศยานสุวรรณภูมิให้เร็วที่สุด

และในฐานะท่านรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานเป็นพ่องานใหญ่ได้วางแผนว่า อาคารเอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์แห่งนี้นอกจากใช้เป็นที่ทำการศปภ.แล้ว ในอนาคตหลังน้ำลดก็ยังให้ศปภ.อยู่อาคารแห่งนี้ต่อไป เพื่อสั่งการ บัญชการ วางแนวทางแผนฟื้นฟูหลังน้ำลดหรือโครงการ"นิวไทยแลนด์"ตามที่ครม.ได้หารือกันล่าสุด ซึ่งกระทรวงพลังงานจะให้เด็กอาชีวศึกษา มาช่วยในการตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องจักรต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์ที่จมน้ำ และลดราคาน้ำมันเครื่องลงร้อยละ 50 รวมถึงการลดค่าไฟฟ้าในพื้นที่ประสบอุทกภัยอีกด้วย

แต่บทบาทศปภ.จะเป็นอย่างไรในอนาคตก็ว่ากันไป แต่ที่สำคัญเรื่องศักยภาพการทำงานเพื่อแก้ไขปัญหา บรรเทาสถานการณ์น้ำท่วมให้ดีที่สุด ท่ามกลางความสงสัยของหลายฝ่ายว่า อาคารที่ตั้งแห่งใหม่ของศปภ.นี้จะไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมอย่างท่าอากาศยานดอนเมืองหรือ? ในที่สุดก็ได้คำตอบจาก"พิชัย"ว่า หากเกิดน้ำท่วมสูงเกินกว่าจะป้องกันได้ก็ต้องเชื่อมเส้นทางจากทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์เข้ามายังอาคาร เพื่อให้การเดินทางเข้าออกได้ นั่นเป็นคำการันตีจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งถือเป็นผู้มีเพาเวอร์ในพรรคเพื่อไทยในฐานะนายทุนพรรค ผู้ครำหวอดในวงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อัญมณีเหมืองแร่พลอย และการส่งออก และเคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง สมัยรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช  แทน ร.ต.(หญิง) ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ้าง กระทั่งมาดำรงตำแหน่งเจ้ากระทรวงพลังงาน ยังหนีบลูกชายหัวแก้วหัวแหวน"พชร นริพทะพันธุ์ " หรือ “ปาล์ม” มาทำหน้าที่โฆษกกระทรวงพลังงาน...

ชื่อ-สกุล : พิชัย นริพทะพันธุ์

วันเดือนปีเกิด : 29 ตุลาคม 2504

การศึกษา และดูงาน :
- ปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- ปริญญาโท บริหารธุรกิจ คณะบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การทำงาน :
- เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อัญมณีเหมืองแร่ พลอยและการส่งออก
- ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน
- 2 สิงหาคม 2551 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง (พ้นตำแหน่ง 9 ก.ย.2551)
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement