ประวัติพิชัย นริพทะพันธุ์ ข้อมูลล่าสุดของพิชัย นริพทะพันธุ์
วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

พิชัย นริพทะพันธุ์

พิชัย นริพทะพันธุ์

พิชัย นริพทะพันธุ์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 29 ต.ค. 2504
อายุ 57 ปี
ทันทีที่พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.)  มีคำสั่งให้ย้ายศูนย์ศปภ.จากท่าอากาศยานดอนเมือง ไปอยู่ที่กระทรวงพลังงาน อาคารเอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ หรือที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับบริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ริมถนนวิภาวดี-รังสิต  เนื่องจากอาคารดังกล่าวมีระบบป้องกันที่ดีสามารถป้องกันน้ำท่วมได้ แน่นอนคนที่ดูแลจัดการ(เบื้องหลัง)ไม่ใช่ใคร"พิชัย นริพทะพันธุ์" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นพ่องานในการเตรียมการทั้งเรื่องสถาน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ หลังนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ไฟเขียวไม่ฝืนใช้ท่าอากาศยานดอนเมืองเป็นศูนย์บัญชการของศปภ.อีกต่อไป หลังน้ำท่วมเอ่อล้นเข้ามาในอาคารมากขึ้นและมากขึ้น ขนาดรันเวย์ยังมีน้ำทะลักเข้าไปเป็นจำนวนมาก หรือขนาดแผนกแคทเทอริ่งของการบินไทยยังต้องเร่งขนย้ายอาหาร วัตถุดิบต่างๆไปท่าอากาศยานสุวรรณภูมิให้เร็วที่สุด

และในฐานะท่านรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานเป็นพ่องานใหญ่ได้วางแผนว่า อาคารเอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์แห่งนี้นอกจากใช้เป็นที่ทำการศปภ.แล้ว ในอนาคตหลังน้ำลดก็ยังให้ศปภ.อยู่อาคารแห่งนี้ต่อไป เพื่อสั่งการ บัญชการ วางแนวทางแผนฟื้นฟูหลังน้ำลดหรือโครงการ"นิวไทยแลนด์"ตามที่ครม.ได้หารือกันล่าสุด ซึ่งกระทรวงพลังงานจะให้เด็กอาชีวศึกษา มาช่วยในการตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องจักรต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์ที่จมน้ำ และลดราคาน้ำมันเครื่องลงร้อยละ 50 รวมถึงการลดค่าไฟฟ้าในพื้นที่ประสบอุทกภัยอีกด้วย

แต่บทบาทศปภ.จะเป็นอย่างไรในอนาคตก็ว่ากันไป แต่ที่สำคัญเรื่องศักยภาพการทำงานเพื่อแก้ไขปัญหา บรรเทาสถานการณ์น้ำท่วมให้ดีที่สุด ท่ามกลางความสงสัยของหลายฝ่ายว่า อาคารที่ตั้งแห่งใหม่ของศปภ.นี้จะไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมอย่างท่าอากาศยานดอนเมืองหรือ? ในที่สุดก็ได้คำตอบจาก"พิชัย"ว่า หากเกิดน้ำท่วมสูงเกินกว่าจะป้องกันได้ก็ต้องเชื่อมเส้นทางจากทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์เข้ามายังอาคาร เพื่อให้การเดินทางเข้าออกได้ นั่นเป็นคำการันตีจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งถือเป็นผู้มีเพาเวอร์ในพรรคเพื่อไทยในฐานะนายทุนพรรค ผู้ครำหวอดในวงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อัญมณีเหมืองแร่พลอย และการส่งออก และเคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง สมัยรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช  แทน ร.ต.(หญิง) ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ้าง กระทั่งมาดำรงตำแหน่งเจ้ากระทรวงพลังงาน ยังหนีบลูกชายหัวแก้วหัวแหวน"พชร นริพทะพันธุ์ " หรือ “ปาล์ม” มาทำหน้าที่โฆษกกระทรวงพลังงาน...

ชื่อ-สกุล : พิชัย นริพทะพันธุ์

วันเดือนปีเกิด : 29 ตุลาคม 2504

การศึกษา และดูงาน :
- ปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- ปริญญาโท บริหารธุรกิจ คณะบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การทำงาน :
- เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อัญมณีเหมืองแร่ พลอยและการส่งออก
- ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน
- 2 สิงหาคม 2551 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง (พ้นตำแหน่ง 9 ก.ย.2551)