ประวัติร็อบสัน เดอ ซูซา โรบินโญ ข้อมูลล่าสุดของร็อบสัน เดอ ซูซา โรบินโญ
วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ร็อบสัน เดอ ซูซา โรบินโญ

ร็อบสัน เดอ ซูซา โรบินโญ

ร็อบสัน เดอ ซูซา โรบินโญ

เพศ ชาย
วันที่เกิด 25 ม.ค. 2527
อายุ 34 ปี
กองหน้าทีมชาติบราซิล ของแมนฯซิตี้ ตัดสินใจย้ายกลับไปเล่นให้กับ ซานโต๊ส แบบยืมตัว หลังจากอนาคตในถิ่น ซิตี้ ออฟ แมนเชสเตอร์​ ซิตี้ สเตเดี้ยม เริ่มมีปัญหา...

ชื่อ-นามสกุล : โรบินโญ / Robinho
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 25 มกราคม 1984
สถานที่เกิด : เซาบิเซนเต ประเทศบราซิล
สัญชาติ : บราซิล
ส่วนสูง : 173 เซนติเมตร
อาชีพ : นักฟุตบอล (ปีกซ้าย, กองหน้า)

ประวัตินักฟุตบอล

ระดับอาชีพ

2008-ปัจจุบัน แมนฯซิตี้ (ยืมตัวไปเล่นให้กับ ซานโต๊ส)
โรบินโญ สร้างความฮือฮา ย้ายมาร่วมทีม แมนฯซิตี้ ด้วยสถิติค่าตัวนักฟุตบอลแพงที่สุดในเกาะอังกฤษ ที่ราคา 32.5 ล้านปอนด์ พร้อมรับค่าเหนื่อย 160,000 ปอนด์ ต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ฤดูกาลที่ 2 ของเขาในศึกพรีเมียร์ลีก ก็ไม่สวยหรูเหมือนปีแรก จนในที่สุด เขาถูกปล่อยตัวให้ ซานโต๊ส อดีตทีม ไปใช้งานในช่วง 6 เดือนที่เหลืออยู่ในฤดูกาลนี้

2005-2008 เรอัล มาดริด
โรบินโญ ย้ายมาร่วมทีมมาดริด โดยเขาไม่ค่อยได้ลงสนามมากนักในยุคของ ฟาบิโอ คาเปลโล แต่ หลังจาก แบรนด์ ชูสเตอร์ รับตำแหน่งกุนซือของทีมต่อ โรบินโญ​ก็กลับมายึดตัวจริงได้อีกครั้ง ก่อนที่จะถูกขายให้กับ แมนฯซิตี้ หลังจากไม่ได้รับการต่อสัญญาจากทีม

2002-2005 ซานโต๊ส
โรบินโญ เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพครั้งแรกกับทีมซานโต๊ส และเริ่มได้รับความสนใจจากทีมดังในยุโรป ในปี 2004 อย่างไรก็ตาม ฟอร์มของเขาดร็อปไป ในฤดูกาล 2004-2005 หลังจากแม่ของเขาถูกลักพาตัวไปจากบ้าน เมื่อวันที่ 6 พ.ย. แต่ก็ได้รับการปล่อยตัวออกมาหลังจากนั้น

ระดับทีมชาติ

2003-ปัจจุบัน บราซิลชุดใหญ่
โรบินโญ รับใช้ทีมชาติบราซิล นัดแรก ในเกมคอนคาเคฟ โกลด์ คัพ 2003 วันที่ 13 ก.ค. ซึ่งบราซิลชนะเม็กซิโก 1-0 รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งทีมบราซิลชุด คอนเฟดเดอเรชั่น คัพ 2005 ซึ่งบราซิลคว้าแชมป์มาครองในปีนั้น อย่างไรก็ตาม โรบินโญ ท็อปฟอร์มสุดในทีมชาติชุดโคปา อเมริกา 2007 และคอนเฟดเดอเรชั่น คัพ ปี 2009
2004 บราซิลชุดยู-23 ปี

เกียรติประวัติและผลงาน

ระดับ สโมสร
ซานโต๊ส
• Campeonato Brasileiro: 2002, 2004
เรอัล มาดริด
• La Liga: 2006–07, 2007–08
• Supercopa de España: 2008
ทีมชาติบราซิล
• FIFA Confederations Cup: 2005, 2009
• Copa América: 2007
ระดับบุคคล
• Bola de Ouro: 2005
• World Soccer Young Player of the Year: 2004-05
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement