ประวัติเชน มอสลีย์ ข้อมูลล่าสุดของเชน มอสลีย์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เชน มอสลีย์

เชน  มอสลีย์

เชน มอสลีย์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 7 ก.ย. 2514
อายุ 50 ปี
ยอดนักชกรุ่นเก๋าชาวอเมริกัน อดีตแชมป์โลก 5 สมัย ประกาศแขวนนวมเรียบร้อยแล้ว หลังจากโลดแล่นต่อสู้อยู่บนสังเวียนผ้าใบมานานกว่า 19 ปี ด้วยวัย 40 ปี...

ชื่อ-นามสกุล : เชน มอสลีย์ / Shane Mosley
ฉายา : ชูการ์ เชน
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 7 กันยายน 1971
สถานที่เกิด : ลินวูด แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
สัญชาติ : อเมริกัน
ส่วนสูง : 175 เซนติเมตร
อาชีพ : นักมวยสากลอาชีพ (รุ่นเวลเตอร์เวท)
เลิกชก : วันที่ 4 มิถุนายน 2012
สถิติการชกทั้งหมด : 56 ไฟต์ ชนะ 46 (น็อก 39), แพ้ 8, เสมอ 1, ไม่ชก 1

ประวัติครอบครัว

- มอสเลย์ มีอดีตภรรยาเป็นชาวเกาหลีใต้-อเมริกัน ชืื่อว่า จิน มอสลีย์ ซึ่งเกิดและเติบโตที่ นิวยอร์ก โดยทั้งคู่ มีลูกด้วยกัน 3 คน ได้แกี นายี จามาร์, ไตเซกิ จัสติน และ มี-ยอน จิแน นอกจากนี้ มอสลีย์ ยังมีลูกอีกคนหนึ่ง ชื่อว่า เชน จูเนียร์ ซึ่งกำลังเจริญรอยตามเขาในเส้นทางนักมวย

ประวัติการชกมวย

- มอสลีย์ เริ่มชกมวยครั้งแรกด้วยการชกในระดับสมัครเล่น จากนั้น ก้าวขึ้นมาชกอาชีพ ในปี 1993 และคว้าแชมป์โลกครั้งแรกในชีวิต จากการชกรุ่น ไลท์เวทเตอร์เวท ของ IBF พร้อมกับทำสถิติชนะ 34 ไฟต์ รวด (น็อกเอ้าท์ 32 ไฟต์)

- มอสลีย์ เปลี่ยนมาชกในรุ่น เวลเตอร์ เวท และไฮไลท์ คือการชกกับ เทพบุตรนักชก ออสการ์ เดอ ลา โฮยา เมื่อเดือนมิ.ย.ปี 2000 และเขาเป็นฝ่ายชนะ คะแนนไม่เป็นเอกฉันท์ พร้อมกับคว้าแชมป์​ WBC และ IBA มาครอง

- หลังจากนั้น ในปี 2002 มอสลีย์ ต้องพบกับความแพ้พ่าย สองไฟต์ติด จากการชกกับ อดีตแชมป์มวยโอลิมปิก อย่าง เวอร์นอน ฟอร์เรสต์ โดย มอสลีย์ แพ้คะแนนไปทั้งสองครั้ง ก่อนที่จะกู้ชื่อด้วยการย้ำแค้น ต่อยชนะคะแนน เดอ ลา โฮยา ได้อีกครั้ง พร้อมคว้าแชมป์โลก รุ่นไลท์ มิดเดิลเวทของ WBC,​WBA และ IBA ในเดือนต.ค.ปี 2003

- ในเดือน มี.ค.ปี 2004 มอสลีย์ เสียแชมป์​ แชมป์โลก รุ่นไลท์ มิดเดิลเวทของ WBC,​WBA และ IBA ให้กับ วินกี ไรท์ จากนั้น มอสลีย์ ชกรีแมตช์กับ ไรท์ ในเดือน พ.ย.ปีเดียวกัน แต่ก็ยังแพ้คะแนนแบบไม่เป็นเอกฉันท์ อีกเช่นเคย

- มอสลีย์ คว้าแชมป์เฉพาะกาลรุ่่นเวลเตอร์เวท ของ WBC หลังชนะคะแนนเอกฉันท์ เหนือ หลุยส์ คอลลาโซ ในเดือนก.พ. ปี 2007 จากนั้น ขึ้นชกกับ มิเกล ค็อตโต แชมป์ เวลเตอร์เวล ของ WBA ในเดือนพ.ย. ปี 2007 แตก่็เป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปอย่างเอกฉันท์

- มอสลีย์ กลับคืนสู่บังลังก์แชมป์โลกอีกครั้ง ด้วยการเอาชนะ น็อก อันโนติโอ มาร์การิโต ในยกที่ 9 คว้าแชมป์โลก รุ่น เวลเตอร์เวท ของ WBA ในเดือนม.ค.ปี 2009 กระทั่ง มาแพ้คะแนนเอกฉันท์ ให้กับ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ในการชกไม่มีเข็มขัดแชมป์เดิม เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ปี 2010

- มอสลีย์ ต้องพบกับความปราชัยอีก 2 จาก 3 ครั้งหลังสุด รวมถึงการแพ้ให้กับ แมนนี ปาเกียว ยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ ในการชิงแชมป์องค์กมวยโลก รุ่น เวลเตอร์เวท วันที่ 7 เดือนพ.ค.ปี 2011 และไฟต์สุดท้ายของเขาเกิดขึ้นในการแพ้ให้กับ ซาอูล อัลวาเรซ นักมวยเม็กซิกัน ในการชิงแชมป์ สภามวยโลก รุ่นไลท์ มิดเดิลเวท เดือนพ.ค.ปี 2012

- วันที่ 4 มิ.ย.ปี 2012 มอสเลีย์ ประกาศเลิกชกมวยอาชีพ ด้วยสถิติชก 56 ไฟต์ ชนะ 46 (น็อก 39) แพ้ 8 เสมอ 1 ไม่ชก 1 พร้อมกับไม่เคยแพ้คู่ต่อสู้ด้วยการโดนน็อกเลยแม้แต่ครั้้งเดียว
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement