ประวัติลอเรนา โอชัว ข้อมูลล่าสุดของลอเรนา โอชัว
วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ลอเรนา โอชัว

ลอเรนา โอชัว

ลอเรนา โอชัว

เพศ หญิง
วันที่เกิด 15 พ.ย. 2524
อายุ 37 ปี
โปรกอล์ฟหญิงเบอร์ 1 ของโลก ชาวเม็กซิกัน ประกาศเตรียมรีไทร์จากวงการ หลังประสบความสำเร็จมากมายช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยวัยเพียง 28 ปี เท่านั้น...

ชื่อ-นามสกุล : ลอเรนา โอชัว / Lorena Ochoa
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 15 พฤศจิกายน 1981
สถานที่เกิด : กัวดาลายารา ประเทศเม็กซิโก
สัญชาติ : เม็กซิโก

ประวัติครอบครัว

- ครอบครัวของ โอชัว ทำธุรกิจด้าน พลังงาน ที่ประสบความสำเร็จ อย่างมาก โดยมีชื่อว่า "โอชัว กรุ๊ป" ที่กัวดาลายารา โดยมี พี่ชายของเธอ อเลฆานโดร โอชัว เป็นผู้บริหารงาน

- โอชัว แต่งงานกับ อันเดรียส คอเนซา ลาบาสติดา นักธุรกิจเพื่อนร่วมชาติ ซึ่งเป็นซีอีโอ สายการบิน แอโรเม็กซิโก ในปี 2009

ประวัติการเล่นกอล์ฟ

- โอชัว เป็นคนที่หลงใหลในเกมกีฬาหลายประเภท โดยเธอเคยเข้าแข่งขันในกีฬาหลายประเภททั้งในระดับท้องถิ่นและภูมิภาคตั้งแต่ อายุ 8 ขวบจนถึงก่อนเทิร์นโปร ไม่ว่าจะเป็น เทนนิส, กรีฑา, ว่ายน้ำ, ปีนเขา, บาสเกตบอล, วอลเลย์บอล, ฟุตบอล และวิ่งมาราธอน แต่สำหรับเกมกอล์ฟแล้ว เธอเริ่มเล่นมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ

- อย่างไรก็ตามโอชัว เริ่มสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น หลังประสบความสำเร็จอย่างงดงามในระดับสมัครเล่นระหว่างศึกษาที่มหาวิทยาลัยอริโซ น่า ในปี 2000-2002 ซึ่งเธอกวาดรางวัลรวมถึงทำลายสถิติต่างๆ ได้อย่างมากมาย

- หลังจากประสบความสำเร็จอย่างล้นเหลือในระดับสมัครเล่น โอชัว ก็ออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อเทิร์นโปรในปี 2002 และเพียงปีเดียวเธอก็สามารถขึ้นชั้นมาสู่ แอลพีจีเอ ทัวร์ ในฐานะผู้เล่นยอดเยี่ยมและเงินสูงสุดใน ฟิวเจอร์ส ทัวร์ โดย ในการลงแข่ง แอลพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาลแรก โอชัวทำสถิติติดอันดับท็อปเทนได้ถึง 8 รายการ และเป็นรองแชมป์ 2 ทัวร์นาเมนท์ ได้แก่ เว็กมันส์ โรเชสเตอร์ และ มิเชล็อบ ไลท์ โอเพ่น เธอจบฤดูกาล 2003 ด้วยการเป็นนักกอล์ฟหญิงที่ทำเงินสูงสุดอันดับ 9 และคว้ารางวัลผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยมมาครอง

- ในปี 2004 โอชัว กลายเป็นนักกอล์ฟหญิงชาวเม็กซิกันคนแรกที่เป็นแชมป์แอลพีจีเอได้สำเร็จ ด้วยชัยชนะในรายการ แฟรงคลิน อเมริกัน มอร์ทเกจ แชมเปี้ยนชิพ และในปีเดียวกันเธอก็สามารถคว้าแชมป์ วาโชเวีย แอลพีจีเอ คลาสสิกส์ และสร้างผลงานติดท็อปเทนในสามเมเจอร์ทัวร์นาเมนท์ ปีต่อมาเธอคว้าแชมป์ เว็กมันส์ โรเชสเตอร์ ได้สำเร็จหลังได้ตำแหน่งรองแชมป์เมื่อ 2 ปีก่อน

- ต่อมาในปี 2006 โอชัวสร้างสถิติใหม่ในวงการกอล์ฟระดับอาชีพ ด้วยการทำสกอร์เพียง 62 ในรอบแรกของรายการ คราฟต์ นาบิสโก แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นสถิติสกอร์ต่อ 1 รอบที่ต่ำที่สุดในกอล์ฟเมเจอร์ทัวร์นาเมนท์ทั้งประเภทชายและหญิง และจบฤดูกาลในฐานะแชมป์ 6 รายการ กลายเป็นนักกอล์ฟหญิงที่ทำเงินได้สูงสุด และคว้ารางวัลผู้เล่นแห่งปีของแอลพีจีเอได้เป็นครั้งแรก พร้อมทั้งรางวัล แอลพีจีเอ แวร์ โทรฟี่ ด้วยการเป็นนักกอล์ฟที่ทำสกอร์เฉลี่ยต่ำที่สุดในฤดูกาล

- ผลงานที่ยอดเยี่ยมในปี 2006 ยังทำให้ โอชัว สร้างชื่อเสียงให้โด่งดังยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยการคว้ารางวัลนักกีฬาหญิงแห่งปีของสำนักข่าวเอพี ซึ่งเป็นรางวัลที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 70 ปี และรับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมของเม็กซิโกเป็นสมัยที่สอง ก่อนที่ โอชัว จะก้าวขึ้นมาเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลกในเดือนเมษายน 2007 แทนที่ของ แอนนิก้า โซเรนสตัม ยอดนักหวดก้านเหล็กชาวสวีดิช

- เธอก็ยังคงรักษามาตรฐานฟอร์มการเล่นได้ดีคงเส้นคงวา จนถึงปัจจุบัน จึงทำให้เธอยังคงรักษาบัลลังก์มือ 1 ของโลกได้อย่างเหนียวแน่น อีกทั้งเธอยังมีรายชื่อติดเป็น 1 ใน 100 บุคคลทรงอิทธิพลระดับโลกประจำปี 2008 ของ ไทม์ แม็กกาซีน อีกด้วย

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- โอชัวร์ คว้าแชมป์อาชีพได้ทั้งหมด 30 รายการ โดยเป็น ระดับ ฟิวเจอร์ส ทัวร์ 3 รายการ และ ระดับ แอลพีจีเอทัวร์ 27 รายการ โดยเป็นราการ เมเจอร์ 2 รายการ ในศึก บริติช โอเพ่น หญิง ในปี 2007 และ คราฟท์ นาบิสโก แชมเปียนชิพ ในปี 2008
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement