ประวัติเวรา ซโวนาเรวา ข้อมูลล่าสุดของเวรา ซโวนาเรวา
วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เวรา ซโวนาเรวา

เวรา ซโวนาเรวา

เวรา ซโวนาเรวา

เพศ หญิง
วันที่เกิด 7 ก.ย. 2527
อายุ 34 ปี
นักหวดสาวชาวรัสเซีย ผงาดคว้าแชมป์​เทนนิส พีทีที พัทยา โอเพ่น 2สมัยซ้อน หลังตบเอาชนะ แทมมารีน ธนสุกาญจน์ นักหวดหญิงมือ 1 ของไทยในรอบชิงชนะเลิศ...

ชื่อ-นามสกุล : เวรา ซโวนาเรวา / Vera Zvonareva
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 7 กันยายน 1984
สถานที่เกิด : มอสโก ประเทศรัสเซีย​ (สหภาพโซเวียตเดิม)
สัญชาติ : รัสเซีย
ส่วนสูง : 172 เซนติเมตร
อาชีพ : นักเทนนิส (ถนัดขวา, แบ็คแฮนด์สองมือ)

ประวัติครอบครัว
- ซโวนาเรวาเกิดในครอบครัวนักกีฬา โดยเธอเป็นลูกสาวของ อิกอร์ (อดีตนักฮอกกี้รัสเซีย) และ นาตาเลีย ซโวนาเรนา (อดีตนักฟิลด์ ฮอกกี้)

ประวัติการเล่นเทนนิส
- ซโวนาเรวา ได้รับการแนะนำจาก แม่ของเธอ ให้เริ่มเล่นเทนนิส เมื่ออายุ 6 ขวบ แม้ว่าจะไม่มีใครในสมาชิกครอบครัว เล่นกีฬาประเภทนี้ก็ตาม

- ในปี 1999 ซโวนาเรวา ลงแข่งขันในรายการ ไอทีเอฟ เซอร์กิต ที่ จอร์เจีย โดยเธอชนะ 3 แมตช์ในรอบควอลิฟาย ได้เข้าสู่รอบเมนดรอว์ ก่อนแพ้ในรอบแรก

- ในปีต่อมา ซโวนาเรวา เทิร์นโปรครั้งแรก เดือนก.ย. ปี 2000 พร้อมกับคว้าแชมป์​ ไอทีเอฟ ที่มอสโก รัสเซีย โดยที่ไม่เสียเซตเลย แม้ว่าจะไม่มีแรงกิ้ง ก็ตาม

- ในปี 2002 ซโวนาเรวา คว้าแชมป์ ไอทีเอฟ ได้สองรายการ ก่อนที่ในเดือนก.ค. เธอจะได้ผ่านเข้าไปเล่นในทัวร์นาเมนต์ ระดับ ดับเบิลยูทีเอ ทัวร์เป็นครั้งแรก ที่ ปาแลร์โม หลังจากนั้น เธอผ่านการควอลิฟาย เข้าเล่นแกรนด์ สแลมครั้งแรก ในรายการ เฟร้นช์ โอเพ่น และทำผลงานได้ถึงรอบ 4 และนั่นทำให้เธอมีอันดับสูงพอได้เข้าเล่นในศึก วิมเบิลตัน แต่ก็ทำได้ดีที่สุด แค่ รอบ 2 เช่นเดียวกับ ในศึกยูเอส โอเพ่น ที่เธอหยุดเส้นทางไว้เพียงแค่รอบ 3

- ในปี 2003 ซโวนาเรวา สร้างผลงานยอดเยี่ยม เอาชนะมือท็อปเทนได้เป็นครั้งแรกด้วยล้ม อนาตาเซีย เมยสกินา มือ 10 ของโลก ที่เบอร์ลิน หลังจากนั้น ในศึกเฟร้นช์ โอเพ่น เธอพลิกล็อกโค่น วีนัส วิลเลียมส์ มือ 3 ของโลก เกมรอบ 3 ก่อนพ่ายให้กับ นาเดีย เปโตรวา มือ 6 ของโลก ในรกบก่อนรองฯ​ และทำให้เธอพุ่งมาอยู่อันดับ 20 ของโลก

- ในปีเดียวกันนี้ เธอรับใช้ทีมชาติรัสเซีย ในศึกเฟดคัพ กลุ่ม เวิลด์ กรุ๊ป รอบก่อนรองชนะเลิศ พบกับ สโลวีเนีย และรัสเซีย ชนะไปขาดลอย 5-0 ก่อนแพ้ฝรั่งเศส 0-5 ในรอบรองชนะเลิศ ต่อมา เธอทำผลงานเข้ารอบชิงชนะเลิศได้ครั้งแรก ในประเภทหญิงคู่ ที่ มอสโก โดยจับคู่กับ เมสกีินา และปิดฉากปี 2003 ในอันดับ 13 ของโลก

- ในปี 2004 คว้าแชมป์​แกรนด์ สแลมแรกของตัวเอง ในประเภทคู่ผสม ศึกยูเอส โอเพ่น และคว้าแชมป์ WTA หนึ่งรายการ ที่ เมมฟิส, เทนเนสซี รวมถึง เข้าถึงรอบชิงฯ ที่ ซินซิน เนติ, โอไฮโอ และ ฟิลาเดเฟีย ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม เธอคว้าแชมป์เฟดคัพร่วมกับ รัสเซีย ได้สำเร็จ หลังจากเอาชนะทีมฝรั่งเศส ในเกมรอบชิงฯ และจบปีนี้ ด้วยอันดับ 11 ของโลก

- ในปี 2005 ซโวนาเรนา โดนอาการบาดเจ็บเล่นงานตลอดทั้งฤดูกาล ก่อนมาลงสนามอีกทีในปี 2006 และคว้าแชมป์หญิงคู่ ในศึกยูเอส โอเพ่น ร่วมกับ นาตาลี เดชี จากฝรั่งเศส นอกจากนี้ เธอยัง คว้าแชมป์คู่ผสม ในศึกวิมเบิลตัน โดยจับคู่กับ แอนดี แรม จากอิสราเอล หนำซ้ำในประเภทเดี่ยว เธอยังคว้าแชมป์ได้อีก 2 รายการ ที่ เบอร์มิงแฮม และ ซินซินเนติ อีกด้วย

- ในปี 2006-2009 ซโวนาเรวา เริ่มคว้าแชมป์ได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งในประเภทคู่และเดี่ยว รวมกันกว่า 9 รายการ รวมถึง ในศึกเทนนิส พีทีที พัทยา โอเพ่น ซึ่งเธอ สามารถป้องกันแชมป์ได้เป็นสมัยที่สอง ในปี 2010 อีกด้วย หลังเอาชนะ แทมมารีน ธนสุกาญจน์ นักหวดขวัญใจชาวไทย ในรอบชิงชนะเลิศ

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา
แกรนด์ สแลม
ประเภทหญิงคู่ : ยูเอส โอเพ่น (2006)
ประเภทคู่ผสม : ยูเอส โอเพ่น (2004), วิมเบิลดัน (2006)
ดับเบิลยูทีเอ ทัวร์ แชมเปียนชิพ ไฟนอลส์
รองแชมป์ (2008)
ดับเบิลยูทีเอ
ประเภทหญิงเดี่ยว : คว้าแชมป์ 10 รายการ
ประเภทหญิงคู่ : คว้าแชมป์ 5 รายการ
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement