ประวัติมาริน ซิลิช ข้อมูลล่าสุดของมาริน ซิลิช

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

มาริน ซิลิช

มาริน  ซิลิช

มาริน ซิลิช

เพศ ชาย
วันที่เกิด 28 ก.ย. 2531
อายุ 33 ปี
นักหวดลูกสักหลาดหนุ่มจากโครเอเชีย สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักหวดชาวโครแอตคนแรกที่เข้าชิงเทนนิสยูเอส โอเพ่น และสามารถคว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ ถือเป็นแชมป์แกรนด์สแลม รายการแรกในชีวิตของเขาอีกด้วย...


ชื่อ-นามสกุล : มาริน ซิลิช / Marin Cilic

วันเดือนปีเกิด : วันที่ 28 กันยายน 1988
สถานที่เกิด : เมดูกอร์จ, เอสอาร์ บอสเนีย แอนด์ เฮอร์เซโกวินา, ยูโกสลาเวียเดิม

สัญชาติ : โครแอต
ส่วนสูง : 198 เซนติเมตร
อาชีพ : นักเทนนิส (ถนัดมือขวา, ตีลูกแบ็กแฮนด์สองมือ)
อันดับโลกปัจจุบัน : มืออันดับ 12 ของโลก

ประวัติการเล่นเทนนิส

ระดับจูเนียร์​
- ซิลิช เริ่มเล่นเทนนิสในระดับจูเนียร์ ไอทีเอฟ ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2004 ก่อนที่จะได้ควอลิฟาย เข้าเล่นในศึกยูเอส โอเพ่น ปี 2004 ซึ่งเขาแพ้ให้กับ แซม คอร์รีย์​ ในรอบสอง
- ในปี 2005 ซิลิช คว้าแชมป์ เฟรนช์ โอเพ่น ด้วยการเอาชนะแอนดี เมอร์เรย์ ในรอบรองชนะเลิศ และ อันตัล ฟาน เดอร์ ดูม ในรอบชิงชนะเลิศ
- ซิลิช จบฤดูกาล 2005 ด้วยการเป็นมืออันดับ 2 รองจาก โดนัลด์ ยัง ของ สหรัฐฯ ด้วยผลงานคว้าแชมป์ระดับจูเนียร์ไป 6 รายการ ในประเภทเดี่ยว และ4 รายการ ในประเภทคู่

ระดับอาชีพ
- ซิลิช เริ่มเทิร์นโปรอาชีพครั้งแรก ในปี 2005โดยก้าวมาจากระดับ ชาลเลนเจอร์ และเขาคว้าแชมป์อาชีพครั้งแรกและครั้งที่ 2 ในรายการ คาซาบลังกา (เม.ย.) และ ริเยกา ชาลเลนเจอร์ (พ.ค.) ตามลำดับ ในปี 2007 ก่อนจบฤดูกาลที่อันดับ 101 ของโลก
- ในปี 2008 เขาผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ รายการ เชนไน โอเพ่น ทั้งในประเภทเดี่ยวและคู่ หลังจากนั้น เขาเข้าถึงรอบสี่ ศึกออสเตรเลียน โอเพ่น และ วิมเบิมดัน
- ซิลิช คว้าแชมป์​เอทีพี ทัวร์ครั้งแรก ในรายการ นิวเฮฟเวน ที่คอนเนติคัต ด้วยการเอาชนะ มาร์ดี ฟิช ในรอบชิงชนะเลิศ
- ซิลิช ถูกจัดให้เป็นมือวางอันดับ 30 ของรายการ ในศึกแกรนด์​สแลม เป็นครั้งแรก โดยเขาเขาถึงรอบสาม ในศึกยูเอส โอเพ่น หลังจากแพ้ โนวัค ยอโควิช 1-3 เซต
- ปี 2009ซิลิช คว้าแชมป์เอทีพีทัวร์เป็นรายการที่ สอง ในศึก เชนไน โอเพ่น ด้วยการเอาชนะ สมเดฟ เดฟวาร์แมน
- ซิลิช เข้าถึงรอบสี่ ศึกออสเตรเลียน โอเพ่น อีกครั้ง ก่อนที่คว้าแชมป์เอทีพีทัวร์รายการที่ 2 ในศึกพีบีซี ซาเกรบ อินดอร์ และหลังจากนั้น เขาก็ทำผลงานดีที่สุดของตัวเอง ในศึกเฟรนช์ โอเพ่น ด้วยการเข้าถึงรอบสี่ หลังจากเอาชนะ ราเดค สเตฟาเนค ในรอบสาม ก่อนพ่ายให้กับ แอนดี เมอร์เรย์ ในรอบต่อไป
- ซิลิช ทะลุเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ในศึกยูเอส โอเพ่น
- ในปี 2010 ซิลิช คว้าแชมป์ที่เชนไน โอเพ่น ได้อีกครั้ง ด้วยการชนะ สตานิสลาฟ วาวรินกา ในรอบชิงชนะเลิศ
- ในศึกออสเตรเลียน โอเพ่น ซิลิช โชว์ฟอร์มสุดยอด ล้มสองนักหวดมือท็อปเทนอย่าง ฮวน มาร์ติน เดลปอโตร มือ 4 ของรายการ ในรอบที่สี่ และ แอนดี รอดดิก มือ 7 ของรายการ ในรอบ ก่อนรองชนะเลิศ โดยในเกมตัดเชือก เขาจะเข้าไปพบกับ แอนดี เมอร์เรย์ ต่อไป

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

คว้าแชมป์อาชีพเอทีพีทัวร์ ได้ 12 รายการ และแชมป์แกรนด์สแลม 1 รายการ (ยูเอส โอเพ่น 2014)

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement