ประวัติรอสส์ บรอว์น ข้อมูลล่าสุดของรอสส์ บรอว์น
วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

รอสส์ บรอว์น

รอสส์ บรอว์น

รอสส์ บรอว์น

เพศ ชาย
วันที่เกิด 23 พ.ย. 2497
อายุ 64 ปี
อดีตผู้อำนวยการทีม บรอว์น จีพี ผู้ซึ่งนำทีมรวมถึงปั้น เจนสัน บัตตัน นักซิ่งวัย 30ปี ก้าวขึ้นมาครองความยิ่งใหญ่ในวงการฟอร์มูลาวัน และในวันนี้ ผู้อำนวยการทีม เมอร์ซิเดส วัย 55ปี ในปัจจุบัน เตรียมเข้ารับเครื่องราชย์ฯ จากราชินีแห่งอังกฤษ เป็นเกียรติยศตอบแทนผลงานที่เขาสร้างมาทั้งชีวิต

ชื่อ-นามสกุล : รอสส์ บรอว์น

วันเดือนปีเกิด : 23 พฤศจิกายน 1954 (อายุ55ปี)

สถานที่เกิด : แมนเชสเตอร์, แลนคาเชียร์, สหราชอาณาจักร

ประเภทกีฬา : ฟอร์มูลาวัน (ผู้อำนวยการทีม)

ชีวิตส่วนตัว

- รอสส์ บรอว์น เกิดที่เมือง แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เข้ารับการศึกษาในโรงเรียน เร้ดดิ้ง ในเบิร์กเชียร์

- ทศวรรษ 1970 รอสส์ บรอว์น เข้ารับการฝึกงานเป็นวิศวกรที่องค์การปรมาณูแห่งอังกฤษ ทำการวิจัยเกี่ยวกับพลังงานอะตอม

- ปี 2006 รอส บรอว์น ได้รับปริญญาเอกด้านวิศวกรรม จากมหาวิทยาลัย บรูเนล

ชีวิตในวงการฟอร์มูลาวัน

- ปี 1976 รอสส์ บรอว์น เข้าสู่วงการฟอร์มูลา3 ในตำแหน่งวิศวกรของทีม อีก2ปีต่อมา แฟรงค์ วิลเลียมส์ ได้ดึงเขาเข้าสู่วงการฟอร์มูลาวันร่วมทีม วิลเลียมส์ ในตำแหน่งวิศวกร

- ปี 1991 รอสส์ บรอว์น ย้ายมาร่วมงานกับ เบเน็ตต็อง ในตำแหน่งผู้อำนวยการด้านเทคนิค เป็นส่วนหนึ่งในการพาทีมคว้าแชมป์โลกในอันดับคะแนนสะสมของทีม ในปี 1994-95 รวมถึงดัน มิชาเอล ชูมาเกอร์ คว้าแชมป์โลกนักขับในปี 1995

- ปี 1996 รอสส์ บรอว์น ย้ายมาร่วมทีม เฟอร์รารี พร้อมกับ มิชาเอล ชูมาเกอร์ ในตำแหน่งผู้อำนวยการด้านเทคนิค เป็นหัวเรือใหญ่ในการวางกลยุทธ์ให้กับทีม ม้าลำพอง คว้าแชมป์โลกประเภททีมได้ในปี 1999 เป็นจุดเริ่มต้นของการคว้าแชมป์ 6สมัยติดต่อกัน

- ปี 2007 รอสส์ บรอว์น เข้ามานั่งเป็นผู้อำนวยการทีมให้กับ ฮอนด้า ทว่าทีมจากญี่ปุ่น ต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันเนื่องจากพิษเศรษฐกิจ ในปี 2008 เขาจึงตัดสินใจใช้เงินของตัวเอง ซื้อทีมไว้ และเปลี่ยนชื่อมาเป็น บรอว์น จีพี

- ปี 2009 รอสส์ บรอว์น นำทีม บรอว์น จีพี ลงทำการแข่งขันในฟอร์มูลาวันเป็นปีแรก และก็คว้าแชมป์โลกมาครองได้ในทันที รวมถึง ดันให้ เจนสัน บัตตัน นักขับชาวอังกฤษ คว้าแชมป์โลกในประเภทคะแนนสะสมนักขับ

- ปี 2009 รอสส์ บรอว์น ขายหุ้นในส่วนของการสนับสนุนด้านเครื่องยนต์ให้กับ เมอร์ซิเดส พร้อมกับเปลี่ยนชื่อทีมตามผู้ให้การสนับสนุน เตรียมลงทำการแข่งขันในปี 2010 ต่อไป โดยมี มิชาเอล ชูมาเกอร์ และ นิโก้ รอสเบิร์ก เป็นนักขับให้กับทีม

- ล่าสุด รอสส์ บรอว์น เตรียมเข้ารับเครื่องราชย์อิสริยาภรณ์ ชั้นยศ โอบีอี จากพระราชินีอลิซาเบธที่2 จากผลงานการทำทีมบรอว์น จีพี คว้าแชมป์โลกมาครองได้สำเร็จ
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement