ประวัติบ็อบ อารัม ข้อมูลล่าสุดของบ็อบ อารัม
วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

บ็อบ อารัม

บ็อบ อารัม

บ็อบ อารัม

เพศ ชาย
วันที่เกิด 8 ธ.ค. 2474
อายุ 87 ปี
โปรโมเตอร์คู่บุญของยอดนักชกชาว ฟิลิปปินส์ อย่าง แมนนี ปาเกียว รายนี้ ร่วมงานกันมาตั้งแต่ทศวรรษ 1990 โดยคอยดูแลเรื่องผลประโยชน์จากการขึ้นสังเวียนให้กับ ปาเกียวมาโดยตลอด ล่าสุด เตรียมทำเรื่องฟ้องร้อง ฟลอยด์ เมย์เวเธอร์ จูเนียร์ ที่มากล่าวหมิ่นประมาทใส่นักชกอันดับหนึ่งในสังกัด "ท็อป แร็งค์" ของตน

ชื่อ-นามสกุล : โรเบิร์ต บ็อบ อารัม

วันเดือนปีเกิด : 8 ธันวาคม 1931 (อายุ78ปี)

สถานที่เกิด : นิวยอร์ค, สหรัฐอเมริกา

ประเภทกีฬา : มวย (โปรโมเตอร์)

ชีวิตส่วนตัว

- บ็อบ อารัม เกิดในครอบครัวชาวยิว ในนครนิวยอร์ค เข้ารับการศึกษาที่ โรงเรียนมัธยม อิรามุส ฮอลล์ ก่อนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยนิวยอร์ค และศึกษาจนสำเร็จการศึกษาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัย ฮาวาร์ด

- บ็อบ อารัม ประกอบอาชีพเป็น อัยการ อยู่ในกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ โดยมีความสนใจในวงการมวยโลกเพียงเล็กน้อย ก่อนจะตัดสินใจหันหลังให้กับอาชีพอัยการในปี 1965

ชีวิตการเป็นโปรโมเตอร์

- ปี 1966 บ็อบ อารัม เริ่มต้นอาชีพการเป็นโปรโมเตอร์มวย มาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งในช่วงทศวรรษ 1980 ได้ร่วมมือกับโปรโมเตอร์คู่แข่งอย่าง ดอน คิง ในการจัดมวย ซูเปอร์ไฟต์ ระหว่าง มาร์วิน ฮักเลอร์ พบกับ โรเบอร์โต ดูราน เป็นผลงานชิ้นแรกของเขา

- ปี 1986 บ็อบ อารัม ยังเป็นหัวเรือใหญ่ในการเป็นโปรโมเตอร์ให้กับ ซูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด พบ มาร์วิน ฮักเลอร์ และ อิเวนเดอร์ โฮลิฟิลด์ พบกับ จอร์จ ฟอร์แมน อีกด้วย

- ในทศวรรษ 1990 บ็อบ อารัม เป็นโปรโมเตอร์ให้กับ แชมป์โลก 6สถาบัน ในรุ่น ฟลายเวท ให้กับ ไมเคิล คาร์บาจาล รวมถึง ออสการ์ เด ลา โฮยา ในขณะนั้น รวมถึง แมนนี ปาเกียว นักชกชาวฟิลิปปินส์ ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของแชมป์ 7สถาบัน ในปัจจุบัน

- ระหว่างปี 2002-2007 บ็อบ อารัม ปั้นนักชกอย่าง มิเกล ค็อตโต้ จนได้แชมป์โลกมาครองได้ในสองรุ่น คือ 140 และ 147ปอนด์ รวมถึง อันโตนิโอ มาร์การิโต้ แชมป์โลก ดับบลิวบีโอ รุ่น 147ปอนด์ในขณะนั้น

- บ็อบ อารัม สร้างชื่อเสียงให้กับวงการมวยโลกจนได้รับเลือกเข้าไปอยู่ในหอเกียรติยศของวงการมวย ในที่สุด

- วันนี้ บ็อบ อารัม กำลังเตรียมทำเรื่องยื่นฟ้องหมิ่นประมาทต่อ ฟลอยด์ เมย์เวเธอร์ จูเนียร์ หลังนักชกชาวอเมริกา กล่าวหาว่า แมนนี ปาเกียว นักชกชาวฟิลิปปินส์ ในสังกัดของตน ใช้สารกระตุ้นจนประสบความสำเร็จเป็นแชมป์โลกจนถึงทุกวันนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement