ประวัติชัชชัย พหลแพทย์ ข้อมูลล่าสุดของชัชชัย พหลแพทย์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ชัชชัย พหลแพทย์

ชัชชัย พหลแพทย์

ชัชชัย พหลแพทย์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 30 เม.ย. 2490
อายุ 71 ปี
จากความล้มเหลวของการแข่งขันฟุตบอล ในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 25ที่ผ่านมา ทำให้สมาคมฟุตบอลฯ ต้องดึงตัวอดีตนักเตะและโค้ชทีมชาติไทยรายนี้ เข้ามากู้วิกฤติของวงการ เพื่อไม่ให้กระแสคลั่งฟุตบอลที่กำลังเฟื่องฟูอยู่ หดหายไปเหมือนในอดีต

ชื่อ-นามสกุล : ชัชชัย พหลแพทย์

ชื่อเล่น/ฉายา : น้าชัช

วันเดือนปีเกิด : 30 เมษายน 2490 (อายุ62ปี)

สถานที่เกิด : กรุงเทพมหานคร

ประเภทกีฬา : ฟุตบอล(โค้ช)

ชีวิตส่วนตัว

- ชัชชัย พหลแพทย์ มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพมหานคร เข้าศึกษาที่ โรงเรียน อำนวยศิลป์พระนคร และ โรงเรียนไพศาลศิลป์ ก่อนศึกษาต่อระดับอนุปริญญาที่ โรงเรียนวัฒนาพาณิชย์

- ชัชชัย พหลแพทย์ สมัยเรียน เป็นนักฟุตบอลให้กับโรงเรียนไพศาลศิลป์ รุ่นเดียวกับ บุญเลิศ นิลภิรมย์ และเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลนักเรียนของกรมพลศึกษา

ชีวิตการค้าแข้ง

- ปี 2506 ชัชชัย พหลแพทย์ เริ่มต้นอาชีพค้าแข้งร่วมกับสโมสรฟุตบอลธนาคารกรุงเทพ โดยเริ่มเล่นตั้งแต่ชุดอายุ 16ปี, 18ปี ก่อนจะได้ลงเล่นในทีมชุดใหญ่ครั้งแรกในปี 2510 พาทีมคว้าแชมป์บฟุตบอลถ้วยพระราชทานประเภท ก. และแชมป์ควีนส์คัพ ในปีเดียวกัน

- จากผลงานอันยอดเยี่ยมร่วมกับสโมสร ทำให้ ชัชชัย พหลแพทย์ ถูกเรียกติดทีมชาติไทยชุดใหญ่เป็นครั้งแรก เข้าร่วมทำการแข่งขัน เมอเดก้า คัพ ครั้งที่11 ที่ประเทศมาเลเซีย รวมถึงได้ติดทีมไปร่วมแข่งฟุตบอลโอลิมปิกรอบสุดท้ายที่ประเทศเม็กซิโก

- ปี 2517 หลังจากรับใช้ทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหลายรายการ ทั้งกีฬาแหลมทอง, เอเชี่ยนเกมส์, เอเชี่ยนคัพ รวมถึง คิงส์คัพ ฯลฯ ชัชชัย พหลแพทย์ ประกาศเลิกเล่นฟุตบอลอย่างเป็นทางการ โดยเก็บสถิติติดทีมชาติไทยมากกว่า 100นัด ยิงประตูไปทั้งสิ้น 8ประตู

ชีวิตการเป็นโค้ช

- หลังจากเลิกเล่นฟุตบอล ชัชชัย พหลแพทย์ เดินทางไปอบรมหลักสูตรโค้ชฟุตบอลที่ประเทศอังกฤษเป็นเวลา 2ปี ก่อนกลับมาคุมทีมครั้งแรกกับสโมสรเก่าอย่างธนาคารกรุงเทพ หลังจากนั้นก็ได้ตระเวนคุมอีกหลายสโมสรทั้งในและต่างประเทศ อาทิ โอสถสภาฯ, ฮอง อันห์ ยาลาย(เวียดนาม), กรมศุลกากร, และพัทยา ยูไนเต็ด

- ปี 2535 ชัชชัย พหลแพทย์ เข้ารับตำแหน่งโค้ชทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการ ในยุคนั้น ได้เกิดการรวมตัวของผู้เล่นฝีเท้าดีมากมาย จนนำมาสมญานาม "ดรีมทีม" ของทีมชาติไทยในยุคนั้น

- ปี 2547 ชัชชัย พหลแพทย์ เข้ามาคุมทีมชาติไทยอีกครั้ง พาทีมลงทำการแข่งขันฟุตบอลเอเชี่ยนคัพ รอบสุดท้ายที่ประเทศจีน

- ปี 2552 ชัชชัย พหลแพทย์ ได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมฟุตบอลฯ ให้เข้ามาเป็นหัวเรือใหญ่ในการกู้วิกฤติของทีมชาติที่กำลังประสบอยู่ในขณะนี้ หลังจากความล้มเหลวในการแข่งขันซีเกมส์ ที่ลาว เนื่องจากทีมชาติไทย ตกรอบแรกเป็นครั้งแรกในรอบ 36ปี
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement