ประวัติดเวน เวด ข้อมูลล่าสุดของดเวน เวด

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ดเวน เวด

ดเวน เวด

ดเวน เวด

เพศ ชาย
วันที่เกิด 17 ม.ค. 2525
อายุ 36 ปี
ในการแข่งขันบาสเก็ตบอล เอ็นบีเอ วันนี้ มีนักยัดห่วงรายหนึ่ง สร้างประวัติศาสตร์ให้กับตัวเองโดยการทำแต้มเกิน 10,000 คะแนนตลอดอาชีพการเล่นบาสเก็ตบอล โดยใช้เวลา 397 แมตช์ ในการทำสถิติที่นักบาสเก็ตบอลเพียงไม่กี่คนที่ทำได้

ชื่อ-นามสกุล : ดเวน ไทรอน เวด จูเนียร์

ชื่อเล่น/ฉายา : แฟลช, ดี-เวด

วันเดือนปีเกิด : 17 มกราคม 1982(อายุ27ปี)

สถานที่เกิด : ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา

น้ำหนัก : 220ปอนด์(100กก.)

ส่วนสูง : 6ฟุต 4นิ้ว(1.93ม.)

ปรพเภทกีฬา : บาสเก็ตบอล/ชู้ทติง การ์ด

ชีวิตส่วตัว

- ดเวน เวด เป็นบุตรของ ดเวน ซีเนียร์ และ โจลินดา เวด เกิดทางตอนใต้ของเมือง ชิคาโก มีพี่สาวหนึ่งคน ชื่อ ทรากิล ครอบครัวของ ดเวน ค่อนข้างยากจน บิดา มารดา ต้องหย้าร้างกัน ซึ่ง ดเวน ได้ย้ายตามพ่อไปอยู่ที่เมือง ร็อบบินส์ รัฐเดียวกัน

- ดเวน เวด ถือเอา ไมเคิล จอร์แดน ซุเปอร์สตาร์ของ ชิคาโก บูลส์ เป็นต้นแบบในการฝึกเล่นบาสเก็ตบอล ก่อนเข้ามาเป็นนักกีฬาใน ฮาโรลด์ แอล. ริชาร์ดส์ ไฮสคูล ในโอค ลอว์น

- ดเวนเล่นได้โดดเด่นให้กับทีมโรงเรียน โดยทำคะแนนเฉลี่ยต่อนัดอยู่ที่ 20.7 คะแนน กับ 7.6 รีบาวด์ และในปีต่อมา โชว์ฟอร์มดียิ่งขึ้น ด้วยการทำคะแนนเฉลี่ย 27 คะแนน 11 รีบาวด์

- ในระดับมหาิทยาลัย ดเวน เวด ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากมหาวิทยาลัยชื่อดังในการดึงตัวไปเล่นให้ เนื่องจากเขามีผลการเรียนที่ไม่ดีนัก โดยเขาเลือกที่ไปอยู่กับ มหาวิทยาลัย มาร์เควท ในมิลวอกี แต่ยังไม่สามารถเล่นให้กับทีมมหาวิทยาลัยได้ในตอนแรก เนื่องจากมีปัญหาผลการเรียน จึงต้องเข้าคอร์สติวพิเศษก่อนจะได้เล่นอย่างจริงจัง

ชีวิตอาชีพการเล่นบาสเก็ตบอล

- ได้รับการดราฟท์เป็นลำดับที่ 5 ในปี 2003 โดยทีม ไมอามี ฮีท ปละเพียงปีแรก เขามีสถิติในการทำ 16.2 คะแนน 4 รีบาวด์ และ 4 แอสซิส ต่อเกม

- ดเวน เวด เริ่มสร้างชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักในปี 2006 ได้รับรางวัล สปอร์ตแมน ออฟ เดอะ เยียร์ พาทีมฮีท เข้ารอบเพลออฟ ในปี 2005 อีกด้วย

- ดเวน เวด เป็นหนึ่งในผู้เล่นทีมชาติสหรัฐฯ ที่เดินทางไปแข่งขัน โอลิมปิคที่กรุงปักกิ่ง และไปคว้าเหรียญทองกลับมาได้

- ดเวน เวด สร้างสถิติเป็น 1 ในผู้เล่นที่ทำแต้มครบ 10,000 คะแนน ในเกมที่ ไมอามี ฮีท เอาชนะ ชิคาโก บูลส์ 95-87 คะแนน
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement