ประวัติอันเดรียส อินิเอสตา ข้อมูลล่าสุดของอันเดรียส อินิเอสตา

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

อันเดรียส อินิเอสตา

อันเดรียส อินิเอสตา

อันเดรียส อินิเอสตา

เพศ ชาย
วันที่เกิด 11 พ.ค. 2527
อายุ 34 ปี
นักเตะบาร์เซโลนารายหนึ่งที่ร่วมทีมมาตั้งแต่อายุได้เพียง 12 ปี ในชุดเยาชนของทีม เล่นในตำแหน่งกองกลางที่ไม่ค่อยได้รับความสนใจเหมือนนักเตะรายอื่นในทีม แต่ในวันนี้ มีคนเห็นผลงานของนักเตะรายนี้จนกระทั่งได้รับรางวัลกองกลางยอดเยี่ยมของลาลีกาสเปนประจำฤดูกาล2008/09

ชื่อ-นามสกุล : อันเดรียส อินิเอสตา ลูยาน

วันเดือนปีเกิด : 11พฤษภาคม 1984 (อายุ25ปี)

สถานที่เกิด : ฟูเอนเทียลบิยา ประเทศสเปน

ส่วนสูง : 5ฟุต 6นิ้วครึ่ง (1.69ม.)

ประเภทกีฬา : ฟุตบอล (กองกลาง)

ชีวิตส่วนตัว/ชีวิตการค้าแข้ง

- อินิเอสตา เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่ยังเด็ก และเข้าสังกัดสโมสร อัลบาเซเต เมื่อเขาอายุได้เพียง 9 ปี และเล่นอยู่ในทีมเยาวชนของสโมสรแห่งนี้เป็นเวลา 3 ปี

- อินิเอสตา ในวัย 12 ปี ฉายแววจนได้รับโอกาสจาก บาร์เซโลนา ดึงตัวไปฝึกฝีเท้าในปี 1996 เป็นนักเตะเยาชนของ บาร์ซา ชุดเดียวกับนักเตะระดับโลกหลายคนในปัจจุบัน เช่น เชส ฟาเบรกาส โดยเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุก

- ในปี 2002 ภายใต้การคุมทีมของ หลุยส์ ฟาน กัลล์ เห็นแววของนักเตะรายนี้ในวัย 17 ปี ได้ให้โอกาสขึ้นมาเล่นในทีมชุดใหญ่ในเกมยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก พบกับ คลับ บรูก และลงเล่นในลาลีกา 11 เกม

- ในฤดูกาล 2004/05 อินิเอสตา ขึ้นมายึด 11 ตัวจริงของทีมได้อย่างเต็มตัว เมื่อลงเล่นในลาลีกาให้กับ บาร์ซา ถึง 37 นัด มากที่สุดในทีม นักเตะรายนี้มีสไตล์การเล่นที่ใจกว้าง ชอบปั้นเกมให้กับเพื่อนทำประตูได้ง่ายๆ เปรียบเสมือนกองกลางห้องเครื่องของทีมในขณะนั้น

- ฤดูกาล 2008/09 นินิเอสตา ได้รับเกียรติให้ครองตำแหน่งกัปตันทีม โดยมีโรนัลดินโญ เป็นรองกัปตันในชุดนี้

- ตลอดการค้าแข้งร่วมกับบาร์เซโลนา อันเดรียสอินิเอสตา คว้าถ้วยแชมป์ร่วมกับต้นสังกัดหลายรายการ ประกอบด้วย ลาลีกา 3 สมัย, โคปา เดเร 1สมัย, ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2 สมัย, สแปนิช คิงส์คัพ 3 สมัย และยูฟ่า ซุปเปอร์คัพ 1 สมัย โดยลงเล่นให้ทีมชุดใหญ่ของทีมไปแล้ว 186 นัด ยิงไป 16 ประตู

- ผลงานในระดับชาติ อินิเอสตา เล่นทีมชาติอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ชุด ยู 15 โดยผลงานในการรับใช้ชาติ ได้รองแชมป์โลกเยาวชน, แชมป์ยูโร ยู 16, ยู 19 และพาสเปน คว้าเจ้ายุโรปมาครองในปี 2008 ลงสนามให้กับทีมชาติชุดใหญ่แล้ว 37 นัด ยิงได้ 6 ประตู
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement