ประวัติเอก เชาวราษฎร์ ข้อมูลล่าสุดของเอก เชาวราษฎร์
วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เอก เชาวราษฎร์

เอก เชาวราษฎร์

เอก เชาวราษฎร์

เพศ หญิง
วันที่เกิด 19 ม.ค. 2486
อายุ 75 ปี
หรือที่รู้จักกันในฉายา "นางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง" ได้หวนคืนสู่วงการบันเทิงอีกครั้ง หลังหายหน้าไปนาน ด้วยการรับเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ "มิสทีน"....

นางเอก เชาวราษฎร์ หรือเพชรา เชาวราษฎร์ แจ้งเกิดจากเวทีประกวดเทพีเมษาฮาวาย ในงานฤดูร้อนที่สวนอัมพร และได้ตำแหน่งนั้นในปี 2503 หลังจากนั้นก็ถูกทาบทามให้เข้าสู่วงการภาพยนตร์ โดย ดอกดิน กัญญามาลย์ ได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิต เรื่อง บันทึกรักพิมพ์ฉวี ของศิริ ศิริจินดา ในปี 2505 และภาพยนตร์เรื่องนั้นทำรายได้ 8 แสนบาท ในสมัยนั้น และอยู่ในฐานะนั้น จนกระทั่งเลิกราจากวงการไปในปี 2521

เพชราแสดงภาพยนตร์มากกว่า 300 เรื่อง กว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนนั้นเป็นการนำแสดงคู่กับ มิตร ชัยบัญชา ในจำนวนภาพยนตร์ที่แสดงมาเหล่านั้น ทำให้ได้รับรางวัลโล่เกียรตินิยม จากเรื่อง เงิน เงิน เงินและรางวัลตุ๊กตาทอง จากภาพยนตร์เรื่อง นกน้อย ปี 2507 จากการเป็นดารายอดนิยม ทำให้นัยน์ตาพร่ามัว แต่ก็ยังทำประโยชน์ให้กับสังคม โดยจัดรายการวิทยุคลื่นลูกทุ่ง เอฟเอ็ม 95 อ.ส.ม.ท. ในช่วง 09.00-11.00 น. ทุกวันศุกร์ โดยใช้เสียงเป็นสื่อถ่ายทอดประสบการณ์ความรู้ต่างๆ ล่าสุดในปี 2552 เธอได้เป็นพรีเตอร์ มิสทิน
ชื่อ-สกุล : เอก เชาวราษฎร์

ชื่อเล่น : อี๊ด

นามแฝง : เพชรา เชาวราษฎร์

ฉายา : นางเอกนัยตาหยาดน้ำผึ้ง

วันเกิด : 19 มกราคม 2486

ถิ่นกำเนิด : จังหวัดระยอง

คู่สมรส : นายชรินทร์ นันทนาคร

การศึกษา : ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนในจังหวัดระยอง/เรียนต่อทางด้านเสริมสวย

รางวัลที่ได้รับ : 4 เมษายน 2544 รางวัล "สรรพสาสตรศุภกิจ"

- 17 มีนาคม 2508 ตุ๊กตาทอง ดารานำแสดงฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง "นกน้อย" งานสร้างและกำกับของ ดอกดิน กัญญามาลย์ ได้รับพระราชทานรางวัลนี้จาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement