ประวัติพิเชษฐ์ พุ่มเหม ข้อมูลล่าสุดของพิเชษฐ์ พุ่มเหม

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

พิเชษฐ์ พุ่มเหม

พิเชษฐ์ พุ่มเหม

พิเชษฐ์ พุ่มเหม

เพศ ชาย
วันที่เกิด 28 ม.ค. 2477
อายุ 87 ปี
หรือที่รู้จักกันในนาม "มิตร ชัยบัญชา" วันนี้เมื่อ 54 ปีที่ผ่านมา เป็นวันที่ชาวไทยต้องจดจำเขา เพราะมิตรประสบอุบัติเหตุจากภาพยนตร์เรื่อง "อินทรีทอง" จนเสียชีวิต เพื่อนพ้องในวงการต่างมาร่วมรำลึกถึงการจากไปของเขาในวันนี้...

พ.อ.ท.พิเชษฐ์ พุ่มเหม เดิมชื่อ บุญทิ้ง ระวีแสง พอเข้าเรียนที่กรุงเทพฯ อายุ 8 ขวบมาอยู่กับแม่และพ่อเลี้ยงเปลี่ยนชื่อเป็น สุพิศ นิลศรีทอง (นามสกุลของน้าเขย) ต่อมาเมื่อเรียนอยูในชั้นม.6 ก็เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล มาเป็นพิเชษฐ์ พุ่มเหม และต่อมาในปี 2510 เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล เป็น มิตร ชัยบัญชามีภรรยาหลายคน คนแรกคือ จารุวรรณ สวีรวงศ์ (หย่า) มีบุตรชาย 1 คน ชื่อ ยุทธนา พุ่มเหม เกิด 8 ธ.ค.2504ภรรยาคนที่สองชื่อ กิ่งดาว ดารณี และศศิธร เพชรรุ่ง

เข้าเรียนที่กรุงเทพฯ เมื่ออายุ 8 ขวบ ที่โรงเรียนประสาทวิทยา ในตรอกศุภกร ถนนกรุงเกษม ทำงาน ประจำกองทัพอากาศดอนเมือง และทำหน้าที่เป็นครูฝึกทหารราบอากาศแทน ชีวิตนักบิน จนกระทั่งเข้าสู่วงการแสดงรับบทพระเอก เคยลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนคร กรุงเทพฯ กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดพระนคร แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 8 ต.ค.2513 เวลา 16.30 น. ในขณะได้แสดงหนังฉาก สุดท้ายเรื่อง "อินทรีทอง" ตอนพระเอกโหนเชือกจากเฮลิคอปเตอร์ หายขึ้นไปบนท้องฟ้า สถานที่ถ่ายทำคือ แหลมไม้รวก หาดดงตาล ต.หนองปรือ พัทยาใต้ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เฮลิคอปเตอร์ได้หย่อนเชือกลงมาให้มิตรไต่ขึ้นไปเมื่อเวลา 16.30 น. แรงกระตุกของ เฮลิคอปเตอร์ได้ทำให้ข้อมือของมิตรเดาะ ทว่ามิตรก็คงเกาะติดเชือกขึ้นไป และขึ้นไป สูงแล้วประมาณ 300 เมตร โดยที่ไม่มีใครรู้ เฮลิคอปเตอร์ได้บินวนอยู่รอบครึ่ง มิตร ชัยบัญชาทนต่อความเจ็บปวดที่ข้อมือไม่ไหว จึงปล่อยมือร่วงหล่นลงมากระแทกพื้น ได้ ถูกนำส่งโรงพยาบาลในจังหวัด ไม่นานก็ขาดใจตาย ศพของมิตร ชัยบัญชา ถูกนำเข้ากรุงเทพฯ เมื่อตอนค่ำ สู่วัดแคนางเลิ้ง ต่อมาในวันที่ 21 มกราคม 2514 ได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่วัดเทพศิรินทร์ฯ

ชื่อ-สกุล : พ.อ.ท.พิเชษฐ์ พุ่มเหม

ชื่อเล่น : มิตร

นามแฝง/ฉายา : มิตร ชัยบัญชา

วันเกิด : 28 มกราคม 2477

วันที่เสียชีวิต : 8 ตุลาคม 2513

บิดา : นายชม ระวีแสง

มารดา : นางสงวน (ยี)

ถิ่นกำเนิด : อ.ตลาดท่ายาง จ.เพชรบุรี

คู่สมรส : จารุวรรณ (สวีรวงศ์) ชัยบัญชา

จำนวนบุตร-ธิดา : บุตร 1 คน

ประวัติการทำงาน : 2499 รับราชการทหารอากาศ ประจำศูนย์การบินกองทัพอากาศดอนเมือง รุ่น ป.15

ผลงานเด่น : - ไอ้คล้าว ใน มนต์รักลูกทุ่ง (2513)

- ตุ๊ อรรคพล ใน เงิน เงิน เงิน (2508)

- โรม ฤทธิไกร ใน จ้าวนักเลง (2502)

- ไวย ศักดา ใน "ชาติเสือ" (2501)

- เรื่องสุดท้าย คือ "อินทรีทอง" ที่สร้างชื่อให้เป็นที่จดจำไปตลอดกาล

ยศหรือขั้น : 2499 จ่าอากาศโท

รางวัลที่ได้รับ : 2508 รางวัลดาราทองพระราชทาน สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย

- 2509 รางวัลพระราชทาน ในฐานะดาราคู่ขวัญจากภาพยนตร์เรื่อง "เงิน เงิน เงิน"

- 2511 สมัครสท.เขต ยานนาวา บางรัก สัมพันธ์วงศ์ ป้อมปราบ

- 2512 ส.ส. (สอบตก)
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement