ประวัติอเล็กซานเดอร์ คเล็บ ข้อมูลล่าสุดของอเล็กซานเดอร์ คเล็บ
วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

อเล็กซานเดอร์ คเล็บ

อเล็กซานเดอร์  คเล็บ

อเล็กซานเดอร์ คเล็บ

เพศ ชาย
วันที่เกิด 1 พ.ค. 2524
อายุ 37 ปี
มิดฟิลด์ทีมชาติเบลารุส ตกอยู่ในสภาพสูงสุดคืนสู่สามัญ หลังไม่ประสบความสำเร็จกับ บาร์เซโลนา กระทั่งล่าสุด ต้องระเห็จมาอยู่กับเบอร์มิงแฮม แบบยืมตัวซัมเมอร์นี้...

ชื่อ-นามสกุล : อเล็กซานเดอร์ คเล็บ / Alexander Hleb
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 1 พฤษภาคม 1981
สถานที่เกิด : มินส์ก ประเทศเบลารุส
ส่วนสูง 185 เซนติเมตร
อาชีพ : นักฟุตบอล
ตำแหน่ง : มิดฟิลด์ตัวรุก, ปีก
ต้นสังกัด : เบอร์มิงแฮม (ยืมตัว)

ประวัติครอบครัว
- คเล็บ เกิดที่ เมืองมินส์ก แม่ของเขาเป็นคนงานก่อสร้าง ขณะที่พ่อของเขาเป็น คนขับรถส่งน้ำมัน และยังเป็นอาสาสมัครช่่วยเหลือทุบบ้านร้างที่ ยูเครน จากผลกระทบการรั่วไหลของนิวเคลียร์ เชิร์โนบิลด้วย
- คเล็บ เชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้พ่อของเขาสุขภาพไม่แข็งแกร่ งเนื่องจากผลของรังสีกัมมันตรังภาพดังกล่าว
- ก่อนที่จะเล่นฟุตบอลอย่างจริงจัง เขาใฝ่ฝันที่จะเป็นนักว่ายน้ำและ นักยิมนาสติก
- น้องชายของขา วียาเชสลาฟ ก็เป็นนักฟุตบอลอาชีพ เช่นกัน
- คเล็บ แต่งงานกับ อนาสตาเซีย โคเซนโกวา อดีตนักร้องเกิร์ลแบนชื่อดังของเบลารุส นามว่า "ท็อปเรส" โดยงานแต่งของทั้งคู่ เกิดขึ้นในช่วงซัมเมอร์ปี 2008


ประวัติการเล่นฟุตบอล

ระดับสโมสรอาชีพ
2008-ปัจจุบัน บาร์เซโลนา (ยืมตัวไปเล่นให้สตุ๊ตการ์ท ฤดูกาล 2009-2010, ยืมตัวไปเล่นให้กับ เบอร์มิงแฮม 2010-ปัจจุบัน)
2005-2008 อาร์เซนอล
2000-2005 สตุ๊ตการ์ท
1999-2000 บาเต โบริซอฟ

ระดับสโมสร เยาวชน
1998-1999 บาเต โบริซอฟ
1987-1998 ดินาโม มินส์ก

ระดับทีมชาติ
2001-ปัจจุบัน ทีมชาติเบลารุส

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา
ระดับสโมสร
บาเต โบริซอฟ
• Belarusian Premier League: 1999
สตุ๊ตการ์ท
• UEFA Intertoto Cup: 2002
บาร์เซโลนา
• La Liga: 2008-2009
• Copa del Rey: 2009
• UEFA Champions League: 2009

ระดับส่วนตัว
• Belarusian Footballer of the Year: 2002, 2003, 2005, 2006, 2007, 2008
• First ever Belarusian player to play in a UEFA Champions League final (2006) and to win it (2009)
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement