ประวัติฟิลิปป์ ลาห์ม ข้อมูลล่าสุดของฟิลิปป์ ลาห์ม
วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ฟิลิปป์ ลาห์ม

ฟิลิปป์ ลาห์ม

ฟิลิปป์ ลาห์ม

เพศ ชาย
วันที่เกิด 11 พ.ย. 2526
อายุ 35 ปี
ส่อแววกลายเป็นหาเหาใส่หัว สำหรับ ฟิลิปป์ ลาห์ม แนวรับกัปตันทีม "อินทรีเหล็ก" ทีมชาติเยอรมนี หลังเขียนหนังสืออัตชีวประวัติออกมาโจมตีอดีต 2 เจ้านาย รูดี โฟลเลอร์ และ เจอร์เกน คลินส์มันน์ จนมีข่าวลือว่าอาจจะถูกริบปลอกแขนกัปตันทีมคืน...

ชื่อ-นามสกุล : ฟิลิปป์ ลาห์ม / Philipp Lahm
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 11 พฤศจิกายน 1983
สถานที่เกิด : มิวนิก เยอรมนีตะวันตก
สัญชาติ : เยอรมัน
ส่วนสูง : 170 เซนติเมตร
อาชีพ : นักฟุตบอล (แบ็กขวา,​ ปีกขวา)

ประวัติการเล่นฟุตบอล

ระดับ สโมสร

- ลาห์ม เริ่มต้นเล่นฟุตบอลระดับเยาวชนกับ เอฟที เกิร์น มิวเชน ก่อนย้ายไปเป็นเด็กฝึกหัดที่ บาเยิร์น มิวนิก เมื่อปี 1995 หลังจากฝึกปรืออยู่ได้ 8 ปี เขาก็ก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ได้สำเร็จ เมื่อปี 2001

- อย่างไรก็ตาม ลาห์ม ก็ยังอยู่ในทีมสำรองของ ทีม "เสือใต้" และก็โดนยืมตัวไปเล่นให้กับ สตุ๊ตการ์ท ในฤดูกาล 2003-2005 แต่หลังจากนั้น เขาก็กลับมาถิ่น อันลิอันซ์ อารีนา ด้วยฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมและแข็งแกร่งกว่าเดิม จนกระทั่ง ขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ และเป็นกำลังสำคัญของทีมได้ในที่สุด ตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา

ระดับทีมชาติ

- ลาห์ม เริ่มติดทีมชาติเยอรมนี จากทีมชุดยู-19 ปี ซึ่งเขามีส่วนร่วมในการคว้าเหรียญเงิน จากศึกฟุตบอลยูโร รุ่นยู-19 เมื่อปี 2002 หลังจากนั้น เขาก็ไต่เต้าขึ้นสู่ทีมชุดยู-20, ยู-21 และขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ ในที่สุด ในปี 2004

- ลาห์ม ได้ติดทีมเยอรมนี ลุยศึกยูโร 2004 ที่โปรตุเกส แต่ก็ไม่ผ่านรอบแบ่งกลุ่ม หลังจากนั้น ในเดือนม.ค.ปี 2005 ถึง มี.ค. ปี 2006 เขาก็พลาดลงเล่นให้ทีมชาติไปเกือบหนึ่งปี เนื่องจากบาดเจ็บ รวมถึง ศึกคอนเฟดเดอเรชั่น คัพ 2005 ด้วย อย่างไรก็ตาม ก็เรียกความฟิต กลับมามีส่วน ในทีม "อินทรีเหล็ก" ลุยศึกบอลโลก 2006 ที่บ้านเกิดของเขา ได้สำเร็จ พร้อมกับคว้าอันดับ 3 มาครอง

- ในศึกยูโร 2008 ลาห์ม ยังคงเป็นกำลังสำคัญของทีม และก็มีส่วนสำคัญช่วยให้ เยอรมนี คว้ารองแชมป์ หลัง จากแพ้ สเปน ในรอบชิงชนะเลิศ นอกจากนี้ เขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปี 2006 ของฟีฟ่า อีกด้วย

- หลังจากมีประสบการณ์บอลโลก รอบสุดท้าย มาแล้ว 1 สมัย ตอนนี้ เขาก็เตรียมนำทัพ เยอรมนี ด้วยการสวมปลอกแขนกัปตันทีม บินไปลุยศึกบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ ที่จะระเบิดแข้งในเดือนมิ.ย.นี้

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

ระดับสโมสร
บาเยิร์น มิวนิก
- U19 Champion 2001 and 2002
- Bundesliga Champion: 2003, 2006, 2008, 2010
- DFB-Pokal: 2003, 2006, 2008, 2010
- DFB-Ligapokal: 2007

ระดับทีมชาติเยอรมนี
- UEFA European Under-19 Football Championship Runner-up: 2002
- FIFA World Cup Third Place: 2006
- UEFA European Football Championship Runner-up: 2008

ระดับบุคคล
- Man of the Match: for his performance in the game Germany versus Poland, FIFA World Cup 2006
- WC 2006 Mastercard All Star Team
- Man of the Match: for his performance in the Semi-final Game of Germany versus Turkey (25 June), UEFA Euro 2008
- Euro 2008 Team of the Tournament
- UEFA Team of the Year: 2006, 2008
- FIFA Team of the Year: 2008
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement