ประวัติฟิลิปป์ ลาห์ม ข้อมูลล่าสุดของฟิลิปป์ ลาห์ม

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ฟิลิปป์ ลาห์ม

ฟิลิปป์ ลาห์ม

ฟิลิปป์ ลาห์ม

เพศ ชาย
วันที่เกิด 11 พ.ย. 2526
อายุ 35 ปี
ส่อแววกลายเป็นหาเหาใส่หัว สำหรับ ฟิลิปป์ ลาห์ม แนวรับกัปตันทีม "อินทรีเหล็ก" ทีมชาติเยอรมนี หลังเขียนหนังสืออัตชีวประวัติออกมาโจมตีอดีต 2 เจ้านาย รูดี โฟลเลอร์ และ เจอร์เกน คลินส์มันน์ จนมีข่าวลือว่าอาจจะถูกริบปลอกแขนกัปตันทีมคืน...

ชื่อ-นามสกุล : ฟิลิปป์ ลาห์ม / Philipp Lahm
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 11 พฤศจิกายน 1983
สถานที่เกิด : มิวนิก เยอรมนีตะวันตก
สัญชาติ : เยอรมัน
ส่วนสูง : 170 เซนติเมตร
อาชีพ : นักฟุตบอล (แบ็กขวา,​ ปีกขวา)

ประวัติการเล่นฟุตบอล

ระดับ สโมสร

- ลาห์ม เริ่มต้นเล่นฟุตบอลระดับเยาวชนกับ เอฟที เกิร์น มิวเชน ก่อนย้ายไปเป็นเด็กฝึกหัดที่ บาเยิร์น มิวนิก เมื่อปี 1995 หลังจากฝึกปรืออยู่ได้ 8 ปี เขาก็ก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ได้สำเร็จ เมื่อปี 2001

- อย่างไรก็ตาม ลาห์ม ก็ยังอยู่ในทีมสำรองของ ทีม "เสือใต้" และก็โดนยืมตัวไปเล่นให้กับ สตุ๊ตการ์ท ในฤดูกาล 2003-2005 แต่หลังจากนั้น เขาก็กลับมาถิ่น อันลิอันซ์ อารีนา ด้วยฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมและแข็งแกร่งกว่าเดิม จนกระทั่ง ขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ และเป็นกำลังสำคัญของทีมได้ในที่สุด ตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา

ระดับทีมชาติ

- ลาห์ม เริ่มติดทีมชาติเยอรมนี จากทีมชุดยู-19 ปี ซึ่งเขามีส่วนร่วมในการคว้าเหรียญเงิน จากศึกฟุตบอลยูโร รุ่นยู-19 เมื่อปี 2002 หลังจากนั้น เขาก็ไต่เต้าขึ้นสู่ทีมชุดยู-20, ยู-21 และขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ ในที่สุด ในปี 2004

- ลาห์ม ได้ติดทีมเยอรมนี ลุยศึกยูโร 2004 ที่โปรตุเกส แต่ก็ไม่ผ่านรอบแบ่งกลุ่ม หลังจากนั้น ในเดือนม.ค.ปี 2005 ถึง มี.ค. ปี 2006 เขาก็พลาดลงเล่นให้ทีมชาติไปเกือบหนึ่งปี เนื่องจากบาดเจ็บ รวมถึง ศึกคอนเฟดเดอเรชั่น คัพ 2005 ด้วย อย่างไรก็ตาม ก็เรียกความฟิต กลับมามีส่วน ในทีม "อินทรีเหล็ก" ลุยศึกบอลโลก 2006 ที่บ้านเกิดของเขา ได้สำเร็จ พร้อมกับคว้าอันดับ 3 มาครอง

- ในศึกยูโร 2008 ลาห์ม ยังคงเป็นกำลังสำคัญของทีม และก็มีส่วนสำคัญช่วยให้ เยอรมนี คว้ารองแชมป์ หลัง จากแพ้ สเปน ในรอบชิงชนะเลิศ นอกจากนี้ เขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปี 2006 ของฟีฟ่า อีกด้วย

- หลังจากมีประสบการณ์บอลโลก รอบสุดท้าย มาแล้ว 1 สมัย ตอนนี้ เขาก็เตรียมนำทัพ เยอรมนี ด้วยการสวมปลอกแขนกัปตันทีม บินไปลุยศึกบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ ที่จะระเบิดแข้งในเดือนมิ.ย.นี้

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

ระดับสโมสร
บาเยิร์น มิวนิก
- U19 Champion 2001 and 2002
- Bundesliga Champion: 2003, 2006, 2008, 2010
- DFB-Pokal: 2003, 2006, 2008, 2010
- DFB-Ligapokal: 2007

ระดับทีมชาติเยอรมนี
- UEFA European Under-19 Football Championship Runner-up: 2002
- FIFA World Cup Third Place: 2006
- UEFA European Football Championship Runner-up: 2008

ระดับบุคคล
- Man of the Match: for his performance in the game Germany versus Poland, FIFA World Cup 2006
- WC 2006 Mastercard All Star Team
- Man of the Match: for his performance in the Semi-final Game of Germany versus Turkey (25 June), UEFA Euro 2008
- Euro 2008 Team of the Tournament
- UEFA Team of the Year: 2006, 2008
- FIFA Team of the Year: 2008
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement