ประวัติคริสเตียโน โรนัลโด ข้อมูลล่าสุดของคริสเตียโน โรนัลโด

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

คริสเตียโน โรนัลโด

คริสเตียโน  โรนัลโด

คริสเตียโน โรนัลโด

เพศ ชาย
วันที่เกิด 5 ก.พ. 2528
อายุ 33 ปี
"คริสเตียโน โรนัลโด" แผลงฤทธิ์โหม่งประตูชัยนำทีมชาติโปรตุเกส หักด่านเอาชนะสาธารณรัฐเช็ก 1-0 ผ่านเข้าสู่รอบตัดเชือกยูโร 2012 เป็นทีมแรกได้สำเร็จ ก่อนรอพบกับทีมชนะระหว่างสเปนหรือฝรั่งเศสเป็นด่านต่อไป...

ชื่อ : คริสเตียโน โรนัลโด
ชื่อเต็ม : คริสเตียโน โรนัลโด ดอส ซานโตส อาไวโร
วันเดือนปีเกิด : 5 กุมภาพันธ์ 1985
สถานที่เกิด : ฟุนชาล มาไดรา, โปรตุเกส
ส่วนสูง : 6 ฟุต 1 นิ้ว (1.84 เมตร)
ตำแหน่งที่เล่น : ปีก

ชีวิตครอบครัว
บิดา : โชเซ่ ดินิส อาไวโร
มารดา : มาเรีย โดโรเรส ดอส ซาน โตส อาไวโร
พี่น้อง : พี่ชาย 1 คน ได้แก่ ฮูโก และพี่สาว 2 คน ได้แก่ เอลมา กับลิเลียนา คาเตีย

ชีวิตนักฟุตบอล
ระดับเยาวชน : เริ่มเล่นฟุตบอลทีมเยาวชนให้กับ อันโดรินญา ตั้งแต่ปี 1993-1995
: เล่นฟุตบอลทีมเยาวชนให้กับ นาซิอองนาล ตั้งแต่ปี 1995-1997
: เล่นฟุตบอลทีมเยาวชนให้กับ สปอร์ติง ลิสบอน ตั้งแต่ปี 1997-2001

ระดับอาชีพ
: เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ของสปอร์ติง ลิสบอน ตั้งแต่ปี 2001-2003
: ย้ายไปเล่นให้กับทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตั้งแต่ปี 2003-2009
: ย้ายไปเล่นให้กับทีม เรอัล มาดริด ด้วยค่าตัวที่แพงที่สุดในโลก (80 ล้านปอนด์) ตั้งแต่ปี 2009-ปัจจุบัน

ระดับทีมชาติ
: ถูกเรียกติดทีมชาติโปรตุเกสชุดยู-21 ตั้งแต่ปี 2002-2003
: ก้าวขึ้นมาเล่นในทีมชาติโปรตุเกส ชุดใหญ่ ตั้งแต่ปี 2003-ปัจจุบัน

เกียรติประวัติและผลงาน

ระดับสโมสร
* Premier League: 2006-07, 2007-08, 2008-09
* FA Cup: 2003-04
* League Cup: 2005-06, 2008-09
* FA Community Shield: 2007
* UEFA Champions League: 2007-08
* FIFA Club World Cup: 2008
* La Liga (1): 2011-12
* Copa del Rey (1): 2010-11

ระดับส่วนตัว

* UEFA Euro All-Star Team (1): 2004
* Bravo Award (1): 2004
* FIFPro Special Young Player of the Year (2): 2004, 2005
* Portuguese Footballer of the Year (6): 2006–07,2007–08,2008–09,2009–10,2010–11,2011–12
* UEFA Team of the Year (6): 2003–04, 2006–07, 2007–08, 2008–09, 2009–10, 2010–11
* Sir Matt Busby Player of the Year (3): 2003–04, 2006–07, 2007–08
* FIFA FIFPro World XI (5): 2007, 2008, 2009, 2010, 2011
* PFA Young Player of the Year (1): 2006–07
* PFA Players' Player of the Year (2): 2006–07, 2007–08
* PFA Fans' Player of the Year (2): 2006–07, 2007–08
* PFA Premier League Team of the Year (4): 2005–06, 2006–07, 2007–08, 2008–09
* FWA Footballer of the Year (2): 2006–07, 2007–08
* Barclays Player of the Year (2): 2006–07, 2007–08
* Premier League Player of the Month (4): November 2006, December 2006, January 2008, March 2008
* Premier League Golden Boot (1): 2007–08
* Barclays Merit Award (1): 2007–08
* UEFA Champions League Topscorer (1): 2007–08
* European Golden Shoe (2): 2007–08, 2010–11
* UEFA Club Forward of the Year (1): 2007–08
* UEFA Club Footballer of the Year (1): 2007–08
* FIFA Club World Cup Silver Ball (1): 2008
* Ballon d'Or (1): 2008
* FIFA World Player of the Year (1): 2008
* FIFPro World Player of the Year (1): 2008
* Onze d'Or (1): 2008
* World Soccer Player of the Year (1): 2008
* FIFA Puskás Award (1): 2009
* La Liga top scorer (1): 2010–11

อื่นๆ

* Officer of the Order of Infante Dom Henrique
* Medal of Merit, Order of the Immaculate Conception of Vila Viosa (House of Braganza)

ข้อมูลที่น่าสนใจ
: ชื่อ "โรนัลโด" ตั้งตามชื่อของ โรนัลด์ เรแกน อดีตประธานาธิบดีชื่อดังของสหรัฐอเมริกา
: โรนัลโด เขียนหนังสืออัตชีวประวัติของตัวเองตั้งแต่เกิดจนถึงปี 2007 โดยมีชื่อเรื่องว่า "Moments" และถูกจัดจำหน่ายในวันที่ 15 ธันวาคม 2007
: โรนัลโด ร่วมหุ้นกับพี่สาว เปิดร้านเสื้อผ้าภายใต้แบรนด์ "CR7" โดยมี 2 สาขา ในประเทศโปรตุเกส ตั้งอยู่ที่เมืองลิสบอน และมาไดรา
: โรนัลโด มีลูกชายแล้วหนึ่งคนชื่อว่า "คริสเตียโน จูเนียร์"
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement