ประวัติปีเตอร์ รีด ข้อมูลล่าสุดของปีเตอร์ รีด
วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ปีเตอร์ รีด

ปีเตอร์ รีด

ปีเตอร์ รีด

เพศ ชาย
วันที่เกิด 20 มิ.ย. 2499
อายุ 62 ปี
นานๆ ที ทีมชาติไทยจะได้กุนซือระดับแถวหน้าของทีปยุโรปมาทำทีมให้ อดีตกุนซือ ซันเดอร์แลนด์ หลังจากเพิ่งรับหน้าที่เป็นโค้ชทีมชาติไทยยังไม่ครบปี กำลังจะถูกดึงตัวกลับบ้านไปทำหน้าที่ที่บ้านเกิด ในตำแหน่งผู้ช่วยโค้ชให้กับ สโต๊ก ซิตี

ชื่อจริง : ปีเตอร์ รีด

วันเดือนปีเกิด : 20 มิถุนายน 1956(อายุ 53 ปี)

ส่วนสูง : 1.73 เมตร (5 ฟุต 8 นิ้ว)

สถานที่เกิด : ฮุยตัน, เมืองลิเวอร์พูล, ประเทศอังกฤษ

ตำแหน่งการเล่น : กองกลาง


ผลงานการค้าแข้ง

- ปี 1974 เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพ กับทีม โบลตัน วันเดอร์ เรอร์ พา โบลตัน คว้าแชมป์ ดวิชัน 2 และเลื่อนชั้นขึ้นมายัง ดิวิชัน 1 แต่ก็ไม่สามารถรอดจากการตกชั้นได้ในเวลาต่อมา
- ปี 1982 ถูก เอฟเวอร์ตัน ซื้อตัวมาร่วมทีมในราคา 60,000ปอนด์(ประมาณ 3.3ล้านบาท) แต่ในเวลา 12 เดือน ต่อมา กลับได้รับบาดเจ็บต้องพักยาว
- ปี 1984 เป็นช่วงสูงสุดของชีวิตการค้าแข้งโดย สามารถพา เอฟเวอร์ตัน คว้าแชมป์ เอฟเอ คัพ และคว้าแชมป์ ดิวิชัน 1 ในปัี 1985 และ 1987 แชมป์ คัพ วินเนอร์ส คัพ ในปัี1985
- ปี 1985 เกือบพาทีม เอฟเวอร์ตัน คว่้าทริปเปิลแชมป์ ทั้ง ดิวิชัน 1 คัพ วินเนอร์ส คัพ แต่ในรายการเอฟเอ คัพ พลาดท่าพ่ายให้กับ แมนยู ในนัดชิงชนะเลิศ
- สมันที่อยู่ในจุดสูงสุดของอาชีพค้าแข้ง เคยได้ชื่อว่าเป็นกองกลางที่ดีที่สุดในทวีปยุโรป ได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าของอังกฤษ ในปี 1985 ซึ่งเขาพาทีมคว้าทั้งแชมป์ ดิวิชัน 1 และ คัพ วินเนอร์ส คัพ
- ตลอดการค้าแข้งกับ เอฟเวอร์ตัน เขาลงสนามไป 167 นัด และในปี 2006 ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในตำนานของ สโมสรเอฟเวอร์ตัน
- ติดทีมชาติไปทั้งหมด 13 นัด และในฟุตบอลโลก ปี 1984 ในนัดที่ทีมชาติอังกฤษ พบ อาร์เจนตินา ปีเตอร์ รีด เป็นหนึ่งในนักเตะอังกฤษที่ถูกดิเอโก มาราโดนา เลีัยงหลบไปจนนำมาสู่จังหวะการทำประตู
- ปี 1989 ถูกปล่อยตัวฟรีให้กับ ควีนส์ ปาร์ค เรนเตอร์ และเพียงปีเดียว ก็ถูกปล่อตัวไปอยู่กับ แมนเชสเตอร์ ซิติ ทีี่มีเจ้านายเก่าอย่าง ฮาเวิร์ด เคนดัล

ผลงานการเป็นโค้ช

- ปี 1990 ได้ เริ่มอาชีพการเป็นโค้ช หลังจากเจ้านายเก่า ลาออกไป โดยรับหน้าที่เป็นทั้ง ผู้เล่น และโค้ช ให้กับ แมน ซิตี ซึ่งสามารถพา แมน ซิตี ได้ที่ 5 ในลีกแต่ฤดูกาลถัดมาก็ถูกปลดออกเนื่องจากผลงานของแมน ซิตี ย่ำแย่
-ปี 1993 ปีเตอร์ รีด เข้ามารับหน้าที่เป็นผู้ช่วยกุนซือ เซาท์แธมตัน โดยเป็นมือขวาให้กับ เอียน แบรนฟุท แต่ด้วยผลงานที่ย่ำแย่ของทีม แบรนฟุท ก็โดนปลดและคาดหมายกันว่า ปีเตอร์ รีด จะขึ้นมารับหน้าที่แทน แต่เขาก็ปฏเสธที่จะรับตำแหน่งนี้
- ปี 1995 ปีเตอร์ รีด เข้ามารับหน้าที่เป็นกุนซือ ซันเดอร์แลนด์ ซึ่งเขานั่งแท่นเป็นกุนซือแห่งนี้นานที่สุด ผลงานที่เข้าตาที่สุดในฤดูกาล 2000-01 เมื่อพาซันเดอร์แลนด์ จบเป็นรองแชมป์พรีเมียร์ลีก และได้ไปเล่น ยูฟา แชมเปียนส์ลีก
- ปี 2004 เข้ารับหน้าที่เป็นกุนซือ ลีดส์ ยูไนเต็ด ผลงานที่เข้าตาที่สุด คือการบุกไปเอาชนะ อาร์เซนอล ส่งผลให้ต้องยกแชมป์ให้กับ แมนยู ในฤดูกาลนั้น แต่สุดท้ายก็ถูกปลด หลังจากพาทีมตกชั้นในปี 2004
- ปี 2004 เข้ามารับหน้าที่กุนซือ โคเวนทรี ซิตี เพื่อเป้าหมายในการพาทีมเลื่อนชั้นส่พรีเมียร์ลีก แต่ก็ถูกปลดหลังจากนั้นเพียง 8 เดือน หลังพาทีมคว้าที่ 20 ในดิวิชัน 1
- ปี 2008 รับหน้าที่เป็นโค้ชทีมชาติไทย เพื่อเป้าหมายในการพาทีมไปเล่นฟุตบอลโลก ปี 2014 ในรอบสุดท้าย โดย รีด ยอมรับว่าไม่ค่ยมีความรู้วงการฟุตบอลไทย โดยรายการแรก พาทีมชาติไทย คว้ารองแชมป์ TT&T คัพ โดยพ่ายเจ้าถาพ เวียดนามในรอบชิงฯ และหลังจากนั้น ก็มีข่าว่าจะถูกดึงกลับไปทำงานยังบ้านเกิด ไล่ตั้งแต่การไปรับหน้าที่ ผู้อำนวยการด้านฟุตบอลให้กับ ซันเดอร์แลนด์ และล่าสุด มีข่าวว่าจะถูกดึงตัวกลับไปเป็นผู้ช่วยโค้ช ให้กับทีม สโต๊ก ซิตี แต่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยก็ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวแล้ว
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement