ประวัติเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ข้อมูลล่าสุดของเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส

เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส

เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส

เพศ ชาย
วันที่เกิด 10 มี.ค. 2491
อายุ 72 ปี
แถลงเปิดตัวแบบเป็นทางการแล้วในฐานะผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สำหรับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ที่ครั้งนี้ลงในนามอิสระเพื่อต้องการเป็นทางเลือกและอนาคตใหม่ให้คน กทม.โดยชูนโยบายการทำงานจำให้ กทม.ดีขึ้นภายใน 1 ปี แก้ไขความไม่เป็นธรรมของ ขรก.และลูกจ้าง กทม.วางแผนสร้างสนามกีฬาในโรงเรียน กทม.และเปิดการเรียนการสอนแบบ 2 ภาษา จัดรถเมล์แอร์ฟรี ทำให้ กรุงเทพฯ เป็นเมืองท่องเที่ยวโดยมีสโลแกนว่า "พูดจริง ทำจริง ตรวจสอบและวัดผลได้"

ชื่อ - สกุล : เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส

การศึกษา : จบศึกษาระดับมัธยมต้นจากโรงเรียนทวีธาภิเศก จากนั้นจึงได้ศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 8 โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 24 เคยรับราชการอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต่อสู้กับฝ่ายคอมมิวนิสต์อย่างเข้มข้น ที่จังหวัดนครพนม ช่วง พ.ศ. 2520 จนได้รับการยกย่องว่าเป็น "วีรบุรุษนาแก"

ดำรงตำแหน่ง : ผู้บังคับการกองปราบปราม เป็นระยะเวลาสั้นๆ เมื่อ พ.ศ. 2533-2534 ขณะ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี และต้องพ้นจากตำแหน่ง ภายหลังเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2534 เนื่องจากสนิทสนมกับ พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร ภายหลังจึงเปลี่ยนชื่อเป็น เสรีพิศุทธ์ นัยว่า เพื่อแก้เคล็ด เนื่องจากชื่อไม่ถูกโฉลก
: สบ.10 ก่อนจะมารักษาการในตำแหน่ง รักษาการผบ.ตร. เมื่อวันที่ 5 ก.พ.2550 แทน พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ที่ได้รับคำสั่งไปช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี

ได้รับการโปรดเกล้าให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2550

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2550 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ(คมช.) ได้มีหนังสือประกาศ ฉบับที่ 1 เรื่องแต่งตั้งสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ โดยให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส รรก.ผบ.ตร.ในขณะนั้น เป็นสมาชิกมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ

วันที่ 29 ก.พ.2551 นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ ไปช่วยราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยให้ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รอง ผบ.ตร. เป็นผู้รักษาราชการแทน

ซึ่งต่อมา ในวันที่ 9 เม.ย.ในปีเดียวกันนั้น ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งที่ 73/2551เรื่องให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน โดยระบุว่าด้วย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ข้าราชการตำรวจประจำการ ตำแหน่ง ผบ.ตร.รับเงินเดือนระดับ ส.9 ขั้น 10 (66,480 บาท)
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement