ประวัติมาร์ค ฮิวจ์ ข้อมูลล่าสุดของมาร์ค ฮิวจ์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

มาร์ค ฮิวจ์

มาร์ค ฮิวจ์

มาร์ค ฮิวจ์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 1 พ.ย. 2506
อายุ 56 ปี
กองหน้าทีมชาติเวลส์ ผู้สร้างตำนานในระดับสโมสรไม่ว่าจะเป็น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และเชลซี ที่ปัจจุบันเป็นกุนซือให้กับ สโมสรของเศรษฐีอาหรับ อย่างเรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี ที่ใช้เม็ดเงินมหาศาลในการดึงตัวนักเตะระดับดาวดังมาร่วมทีมมากมาย แล้วกุนซือประสบการณ์น้อยอย่าง มาร์ค ฮิวจ์ จะบรรดาลความสำเร็จมาให้กับสโมสรแห่งนี้ ในฐานะกุนซือได้หรือไม่

ชื่อเต็ม : เลสลีย์ มาร์ค ฮิวจ์

ฉายา : สปาร์กี

วันเดือนปีเกิด : 1 พฤศจิกายน 1963 (อายุ 45 ปี)

สถานที่เกิด : รัวบอน, เมืองเร็คซ์แฮม, ประเทศเวลส์

ส่วนสูง : 1.78 เมตร (5ฟุต 10นิ้ว)

ตำแหน่งการเล่น : กองหน้า

ชีวิตการค้าแข้ง
- แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรแรกที่ฮิวจ์ ค้าแข้งเป็นสโมสรแรก โดยเล่นให้แมน ยู สองช่วง คือ ช่วงปี 1980-1986 โดยยิงไป 37 ประตู จากการลงสนาม 89 นัด

- ฮิวจ์ ถูกปล่อยตัวไปให้ บาร์เซโลนา ด้วยค่าตัว 2 ล้านปอนด์ (ประมาณ110 ล้านบาท)หลายๆ ฝ่าย แปลกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ แต่ทว่า ฮิวจ์ ก็ไม่ประสบความสำเร็จกับการค้าแข้งกับบาซ่า ก่อนถูกปล่อยตัวให้ เสือใต้ บาร์เยิร์น มิวนิก ยืมตัวไปใช้งานในฤดูกาลถัดมา

- ปี 1988 แมนยู ภายใต้การคุมทีมของ อเล็กซ์ เฟอร์กุสัน ได้ทำลายสถิติสโมสร ด้วยการซื้อตัว มาร์ค ฮิวจ์ กลับมาค้าแข้งยังถิ่นเก่า ด้วยค่าตัว 1.8 ล้านปอนด์ (ประมาณ100 บาท) เป็นช่วงที่มาร์ค ฮิวจ์ โชว์ฟอร์มได้ดีที่สุดในอาชีพการค้าแข้ง โดยลงเล่นไป 256นัด ยิงไป 82 ประตู

- ปี 1995 ฮิวจ์ ย้ายไปค้าแข้งกับเชลซี ด้วยค่าตัว 1.5 ล้านปอนด์(ประมาณ 80 ล้านบาท) โดยช่วงสุดท้ายของการค้าแข้งนั้น ฮิวจ์ ได้ย้ายไปร่วมทีม เซาท์แธมตัน เอฟเวอร์ตัน และแบล็กเบิร์น โรเวอร์ ก่อนประกาศแขวนสตั๊ดไปในที่สุด

ช่วงชีวิตการคุมทีม

- ในปี 1999 มาร์ค ฮิวจ์ รับงานเข้าคุมทีมชาติเวลส์ ในช่วงเวลาห้าปี ฮิวจ์เกือบที่จะพาทีมชาติเวลส์ ผ่านรอบคัดเลือกไปไปร่วมแข่ง ยูโร 2004 แต่ก็พลาดไปอย่างน่าเสียดาย

- ปี 2004 มาร์ค ฮิวจ์ มาคุมทีม แบล็กเบิร์น โรเวอร์ สโมสรซึ่งเขาสร้างชื่อในฐานะการเป็นกุนซือกุนซือ สามารถพาแบล็กเบิร์น หนีตกชั้นได้สำเร็จ รวมทั้งพาทีมเข้าถึงรอบรองชนะเลิศเอฟเอ คัพ เป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ของสโมสร และสามารถพาทีมไต่อันดับจนได้ไปเล่นในระดับยุโรป ในรายการ ยูฟา คัพ

- ปี 2008 แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ดึงตัว มาร์ค ฮิวจ์ มาเป็นกุนซือ หลังจากปลด สเวน โกรัน อริกสัน ที่สโมสรแห่งนี้เอง มาร์ค ฮิวจ์ ได้รับงบประมาณในจำนวนมหาศาล เพื่อเป้าหมายในการดึงตัวนักเตะระดับโลกมายังสโมสร และเป้าหมายที่จะบรรดาลความสำเร็จมาให้กับสโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี ถายในระยะเวลาอันใกล้นี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement