ประวัติพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ข้อมูลล่าสุดของพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์  ดามาพงศ์

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 22 พ.ย. 2494
อายุ 70 ปี
จับตาเป็นพิเศษกับการสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยของ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ อดีต ผบ.ตร.ว่าจะได้รับตำแหน่งสำคัญทางการเมือง และตำแหน่งในพรรคฯอย่างไร ซึ่งในวันนี้ (15) จะมีบุคคลจากภายนอกเข้ามา สมัครเป็นสมาชิกพรรค ทั้งเตรียมทหารรุ่น 10 และนายตำรวจระดับสูง...

ชื่อ-สกุล : พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์

ชื่อเล่น : อ๊อฟ

ประวัติครอบครัว :
เป็นบุตรชายของ พล.ต.ต.เสมอ ดามาพงศ์ อดีตรอง ผบช.ก. และอดีตผู้ช่วย อ.ตร. เป็นพี่ชายของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร มีศักดิ์เป็นพี่เขยของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ปัจจุบันยังครองตัวเป็นพ่อม่าย หลังหย่าร้างเมื่อหลายปีก่อน

การศึกษา :
เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน แล้วไปเรียนต่อที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่น 12 มีเพื่อนร่วมรุ่น เช่น นายแก้วสรร อติโพธิ ส.ว.กรุงเทพ และพล.ต.ต.สุรสีห์ สุนทรสารทูล ผบก.ภ. สมุทรสาคร นอกจากนั้นยังเป็นนายร้อยตำรวจอบรมรุ่น 16 และได้ปริญญาโทจากสหรัฐอเมริกา

การทำงาน :
เข้าสู่วงการสีกากี เมื่อปี 2514 ตำแหน่งสำลองพิเศษ สังกัด กก.2 ส. ขึ้นเป็นตำรวจสัญญบัตรเมื่อปี 2517 ในตำแหน่งรองสารวัตร แผนก 1 กก.สส. นครบาลเหนือ ชีวิตราชการส่วนใหญ่อยู่ในเขตนครบาลทั้ง สว.สส.สน.จักรวรรดิ สน.ปทุมวันและสน.ทุ่งมหาเมฆ ปี 2523 เป็น สวป.สน.นางเลิ้ง ปี 2526 ได้เป็นสารวัตรใหญ่ ในเมืองใหญ่อย่างภูเก็ต และในปีเดียวกันก็ได้กลับนครบาลอีกครั้งเป็นรองผกก. 2 ป.ตามด้วย ผกก. (กอ.รมน.) กำลังพล เส้นทางชีวิตราชการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง ผ่านทั้งตำแหน่ง ผกก.ตำรวจท่องเที่ยวผบ.ก.ตม. ผช.ผบชก.และรองผบช.ก. ก่อนจะขึ้นเป็น ผบช.ตร. กระทั่งขึ้นเป็น ผู้บัญชาการตำรวจปราบยาเสพติด (ปส.) เมื่อปี 2543
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement