ประวัติพระนาย สุวรรณรัตน์ ข้อมูลล่าสุดของพระนาย สุวรรณรัตน์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

พระนาย สุวรรณรัตน์

พระนาย สุวรรณรัตน์

พระนาย สุวรรณรัตน์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 5 พ.ย. 2494
อายุ 70 ปี
ท่ามกลางกระแสการโยกย้ายข้าราชการ และเห็นชื่อหรามาหลายสัปดาห์ ในที่สุด ในการประชุมครม.วันที่20 ก.ย.นี้นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย จะเสนอครม.โยกย้าย นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงมหาดไทย และย้ายไปช่วยราชการในสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อรอตำแหน่งข้าราชการฝ่ายในที่จะว่างลงในวันที่ 1 โดยคาดว่าจะเสนอนายวิเชียไปดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักบริหารจัดการน้ำ และจะเสนอชื่อ นายพระนาย สุวรรณรัตน์ รองปลัด กระทรวงมหาดไทยขึ้นมาเป็นปลัด กระทรวงฯ แทน เนื่องจากอ้างว่า นายวิเชียร ขึ้นเป็นปลัด มท.สมัยพรรคภูมิใจไทยคุมกระทรวง มีการย้ายข้าราชการข้ามสาย ข้ามอาวุโสมากมาย โดยเมื่อมีการโยกย้ายก็จะเป็นการเปิดทางให้นายพระนายขึ้นมาเป็นปลัดกระทรวงเนื่องจากเป็นข้าราชการความอาวุโสที่สุด

นายพระนาย เกิดเมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2494 เป็นบุตรของนายพ่วง สุวรรณรัฐ อดีตปลัดกระทรวง และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ ท่านผู้หญิงประสารสุวรรณ สุวรรณรัฐ เป็นน้องชายของนายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี พื้นเพเป็นคนจังหวัดกรุงเทพฯ ตามบิดาซึ่งเป็นข้าหลวงไปปราบโจรสลัดทะเลสาบ เดินทางไปเติบโตที่จังหวัดสงขลา ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2495 หลังจากนั้นจึงได้ย้ายมาศึกษาที่กรุงเทพฯ อีกครั้งในปี 2500

สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโทบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยอินเดียน่า สหรัฐฯ เริ่มรับราชการเป็นหัวหน้าฝ่ายปกครองและพัฒนา อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี

จากนั้นเป็นปลัดอำเภอละงู จังหวัดสตูล นายอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี ก่อนจะมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2547 ต่อมาเมื่อวันที่ 31 ตุ.ค.2549 คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ไปนั่งเก้าอี้ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผอ.ศอ.บต.) ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงมหาดไทย และ ผอ.ศอ.บต.
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement