ประวัติแอนดี เมอร์เรย์ ข้อมูลล่าสุดของแอนดี เมอร์เรย์

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

แอนดี เมอร์เรย์

แอนดี เมอร์เรย์

แอนดี เมอร์เรย์

เพศ ชาย
วันที่เกิด 15 พ.ค. 2530
อายุ 34 ปี
ยอดนักหวดชาวสหราชอาณาจักร ได้รับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมของบีบีซี สถานีข่าวชื่อดังในบ้านเกิด หลังจากสร้างผลงานเป็นนักหวดผู้ดีคนแรกในรอบ 77 ปี ที่สามารถผงาดแชมป์วิมเบิลดันได้สำเร็จในปีนี้

ชื่อ-นามสกุล : แอนดี เมอร์เรย์ / Andy Murray
วันเดือนปีเกิด : วันที่ 15 พ.ค.ปี 1987
สถานที่เกิด : กลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนต์
สัญชาติ : สกอตติช
ส่วนสูง : 190 เซนติเมตร
อาชีพ : นักเทนนิส (ถนัดมือขาว, แบ็คแฮนด์สองมือ)

ประวัติครอบครัว

- เมอร์เรย์ เป็นลูกชายของ วิลล์ และ จูดี โดยเกิดที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ญาติฝั่งพ่อของ เมอร์เรย์ เคยเป็นนักฟุตบอลอาชีพให้กับทีมสำรองของ ฮิเบอร์เนียน และ สกอตติช ฟุตบอลลีก ให้กับ สเตอร์ลิง อัลเบียน และ คาวเดนบีธ ขณะที่ เมอร์เรย์ มีพี่ชาย ชื่อว่า เจมี เป็นนักเทนนิสอาชีพเช่นเดียวกัน โดยเล่นในประเภทคู่

- พ่อแม่ของเมอร์เรย์ แยกทางกันเมื่อเขามีอายุแค่ 9 ปี โดย แอนดี และ เจมี อาศัยอยู่กับ พ่อของพวกเขา

- เมอร์เรย์ เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติบริเวณกระดูกบริเวณหัวเข่า กระทั่งเมื่อเขาได้รับการวินิจฉัย ตอนอายุ 16 ปี เขาต้องหยุดพักการเล่นเทนนิสไปนานถึง6 เดือน และเป็นสาเหตุให้ เมอร์เรย์ มักจะมีอาการเจ็บที่หัวเข่าบ่อยครั้ง จนต้องถอนตัวหลายรายการ

- เมอร์เรย์ คบหาดูใจกบ คิม เซียร์ส เพื่อนสาวมานานกว่า 5 ปี แล้ว แม้ว่าเมื่อช่วงปลายปี 2009 ทั้งคู่จะมีข่าวเลิกรากันไป แต่หลังจากนั้นไม่นาน สุดท้าย ก็กลับมาดองกันอีกครั้ง ในปี 2010 และมีข่าวออกมาว่า ทั้งคู่มีแผนจะแต่งงานกันในปี 2013

ประวัติการศึกษา

- เมอร์เรย์ เข้าเรียนที่โรงเรียนประถม ดับเบลน และอยู่ในเหตุการณ์สังหารหมู่ Dunblane massacre ในปี 1996 ด้วย ซึ่งฆาตกร คือ โธมัส ฮามิลตัน ที่ฆ่าตัวตาย หลังจากปลิดชีพเหยื่อไป 17 ราย โดยวันนั้น เมอร์เรย์ ซ่อนตัวอยู่ในห้องเรียน และเด็กเกินกว่าที่จะเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น และกลายเป็นประเด็นที่เขาถูกพูดถึงบ่อยครั้งในการสัมภาษณ์ในเวลาต่อมา จากนั้น เมอร์เรย์ ศึกษาระดับมัธยม ที่โรงเรียน ดันเบลน และในวัย 15 ปี เขาเคยถูกเรียกให้ไปฝึกซ้อมฟุตบอลร่วมกับทีม แรนเจอร์ส ที่ โรงเรียนกีฬาในสังกัดของพวกเขา แต่ก็ปฏิเสธ และเลือกที่จะเล่นเทนนิสแทน


ประวัติการเล่นเทนนิส

- เมอร์เรย์ เริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุแค่ 5 ปี ก่อนเทิร์นโปร เมื่อปี 2005 ในระดับชาเลนเจอร์ และ ฟิวเจอร์ และคว้าแชมป์เอทีพีทัวร์ รายการแรกได้สำเร็จ ในเดือนก.พ.ปี 2006 ที่ซาน โฮเซ่ ประเทศสหรัฐฯ จากนั้น ทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ แกรนด์​สแลมครั้งแรก ในศึกยูเอส โอเพ่น ปี 2008 แต่พ่ายให้กับ โรเจอร์ เฟเดเรอร์ จากสวิตเซอร์แลนด์

- แม้จะพลาดแชมป์แกรนด์​สแลม แต่ เมอร์เรย์ ก็ยังโกยแชมป์ระดับเอทีพี และ มาสเตอร์ส ได้อย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะได้โอกาสเข้าชิงศึกแกรนด์ สแลมเป็นครั้งที่สอง ในรายการ ออสเตรเลีย โอเพ่น ปี 2010 แต่ก็อกหักพ่ายให้กับ เฟเดเรอร์ อีกครั้ง รวมถึง ออสเตรเลีย โอเพ่น ในปี 2011 เขาก็แพ้ให้กับ โนวัค ยอโควิช จากเซอร์เบีย ไปอย่างน่าเสียดาย

- เมอร์เรย์ ยังไร้ดวงในแกรนด์ สแลม หลังจากเข้าชิงฯ เป็นครั้งที่ 4 ในศึกวิมเบิลดัน 2012 แต่ก็ต้องแพ้ให้กับ คู่ปรับเก่า เฟเดเรอร์ ไปอีก อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น กราฟชีวิตของ เมอร์เรย์ ทะยานพุ่งขึ้นอย่างเนื่อง โดยเขา กลับมาคว้าเหรียญทอง เทนนิสชายเดี่ยว กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2012 ในบ้านเกิด โดยเป็นการล้างแค้น เฟเดเรอร์ ได้อีกด้วย

- ก่อนที่ล่าสุด จะทะลุเข้าชิงฯ แกรนด์​สแลม เป็นครั้งที่ 5 ในศึกยูเอส โอเพ่น 2012 และคราวนี้ เขาก็ทำได้สำเร็จ หลังจากหวดเอาชนะ ยอโควิช ไปอย่างสนุก 3-2 ซิวแชมป์เมเจอร์แรกของตัวเอง และถือแชมป์แกรนด์ สแลมครั้งแรกของนักหวดชาวอังกฤษ ตั้งแต่ปี 1977 รวมถึงเป็นครั้งแรกในรอบ 76 ปี ของนักหวดชาย นับตั้งแต่ที่ เฟรด เพอร์รี ทำไว้ในปี 1936 ในการคว้าแชมป์ยูเอส โอเพ่น สมัยที่ 3 ของตัวเอง

- เมอร์เรย์ เข้าชิงฯ แกรนด์ สแลม ครั้งที่ 6 ในศึกออสเตรเลีย โอเพ่น 2013 ก่อนแพ้ให้กับ โนวัค ยอโควิชจากนั้น เขาต้องถอนตัวจากศึกเฟรนช์ โอเพ่น ในปีเดียวกัน ก่อนจะเข้ารอบชิงฯ ครั้งที่ 7 ศึก วิมเบิลดัน ปี 2013 และคราวนี้ เขาก็ลบฝันร้ายจากปีที่แล้วได้สำเร็จ พร้อมกับ ถอนแค้น ยอโควิช เอาชนะไปได้ 3-0 เซต สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักหวดชายคนแรก ของสหราชอาณาจักร ในรอบ 77 ปี ที่ได้แชมป์ชายเดี่ยม แกรนด์สแลม คอร์ตหญ้าต่อจาก เฟรด เพอร์รี ที่ทำไว้ในปี 1936

เกียรติประวัติและผลงานที่ผ่านมา

- คว้าแชมป์ อาชีพ ชายเดี่ยว เอทีพีทัวร์ 28 รายการ ได้แก่ แกรนด์ สแลม 2 รายการ, เอทีพีมาสเตอร์ส 9 รายการ, เอทีพีทัวร์ 500 ซีรีส์ 3 รายการ และ เอทีพีทัวร์ 250 ซีรีส์ 13 รายการ, แชมป์โอลิมปิก 1 รายการ

-ผลงานที่ดีที่สุด ในแกรนด์สแลม ได้แก่ แชมป์ยูเอส โอเพ่น 1 สมัย (2012), แชมป์ วิมเบิลดัน 1 สมัย (2013), รองแชมป์ออสเตรเลีย โอเพ่น 3 สมัย (2010, 2011, 2013), รอบรองชนะเลิศ เฟรนช์ โอเพ่น 1 สมัย (2011)

- เหรียญทอง เทนนิสชายเดี่ยว และ เหรียญเงิน เทนนิสคู่ผสม กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2012 กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ

อื่นๆ

- คว้ารางวัลนักกีฬาดาวรุ่งยอดเยี่ยมของบีบีซี ในปี 2004
- คว้าแชมป์เอทีพีทัวร์มากสุด ต่อหนึ่งฤดูกาล (6 แชมป์) ปี 2009
- อันดับ 3 นักเทนนิสยอดเยี่ยมแห่งปีของ บีบีซี ปี 2012
- คว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมแห่งปีของ บีบีซี ปี 2013


ข้อมูลที่น่าสนใจ

- ไอดอลของ เมอร์เรย์ ในวงการเทนนิส ได้แก่ อังเดร อากัสซี อดีตนักหวดมือ 1 ของโลก ระดับตำนานชาวอเมริกัน
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement