ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

วนาลี

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

ก่อน​ออก​ไป​ทำ​งาน วี​ร​ชาติ​เข้าไป​ง้อ​สด​สวย เขา​ถูก​บังคับ​ให้​พูด​ความ​จริง จึง​ต่อ​รองขอ​เวลา​อีก​หนึ่ง​วัน

“ไม่​ค่ะ สวย​ต้องการ​รู้ความ​จริง​ใน​วัน​นี้ ถ้า​คุณ​ไม่​บอก​ความ​จริง​กับ​สวย สวย​ก็​หมด​ความ​เชื่อใจ​ใน​ตัว​คุณ ​แล้ว​คน​ที่​หมด​ความ​รัก​ความ​เชื่อใจ​กัน​แล้ว จะ​อยู่​ด้วย​กัน​ทำไม​คะ เรา​หย่า ​กัน​เถอะ​ค่ะ คุณ​กลาง” สด​สวย​ผละ​ออก​ไป ทิ้ง​ให้​วี​ร​ชาติ​ยืน​อึ้ง

ส่วน​นม​ค​ล้า​ม​ตกใจ​กับ​การ​เปลี่ยนแปลง​ของ​วิชชุ​ดา ที่​ดู​สงบเสงี่ยม​เชื่อฟัง​คำสั่ง​ของ​นม​ค​ล้า​ม​เป็น​อย่าง​ดี ช่วย​ทำ​งาน​บ้าน​ทุก​อย่าง แถม​ยัง​ไม่​อาละวาด

“นาย​เชื่อ​คำ​พูด​ฉัน​ได้​เลย ฉัน​จะ​ไม่​สร้าง​ปัญหา​อะไร​ให้​นาย​อีก ฉัน​จะ​ทำตัว​เป็น​เชลย​ที่​ดี​จนกว่า​พี่​ชาย​ฉัน​จะ​ส่ง​ค่า​ไถ่​มา​ให้​นาย นาย​สบายใจ​ได้”

วิชชุ​ดา​ให้​สัญญา​กับ​เสือ​มืด แล้ว​ดึง​เด๋อ​ออก​ไป​ช่วย​กัน​ตัก​น้ำ​ที่​ลำธาร ศ​ยาม​กับ​นม​ค​ล้า​ม​ได้​แต่​มอง​ตาม

“คุณ​วิช​เธอ​คง​จะ​คิด​ได้​แล้ว​มั้ง​คะ คุณ​มืด ยัง​ไง​เธอ​ก็​หนี​ออก​ไป​จาก​ที่​นี่​ไม่ได้  สู้​ยอม​ทำตัว​ดีๆ  เชื่อฟัง​คุณ​  คุณ​จะ​ได้​ไม่​แกล้ง​เธอ​อีก” นม​ค​ล้า​ม​หัน​มา​มอง​ศ​ยาม

ศ​ยาม​ไม่​เชื่อ​ว่า วิชชุ​ดา​จะ​หมด​ฤทธิ์ ส่วน​วิชชุ​ดา​เมื่อ​อยู่​กับ​เด๋อ​ตามลำพัง​ก็​บอก​กับ​ลูกน้อง​ว่า จะ​ต้อง​ทำให้​เสือ​มืด​วางใจ​เสีย​ก่อน จาก​นั้น​ก็​แอบ​หนี​ไป​แจ้ง​ตำรวจ​มา​จับ​เสือ​มืด​เข้า​คุก

“ถ้า​คุณ​หมาย​ถึง​งาน​แม่บ้าน​ล่ะ​ก็ ส​อา​ง​ค์ไม่​ทำ​แน่​ค่ะ ส​อา​ง​ค์มี​งาน​อื่น​ที่​สำคัญ​กว่า​ต้อง​ทำ” ส​อา​ง​ทิพย์​สวน​กลับ วิชา​ติ​ขยับ​จะ​ต่อว่า​ส​อา​ง​ทิพย์ แต่​คุณหญิง​รีบ​ปราม

“นี่​ไม่​ใช่​เวลา​ที่​เธอ​สอง​คน​จะ​ทะเลาะ​กัน​นะ ตา​ใหญ่​รีบ​ไป​ซื้อ​ตั๋ว​รถไฟ​ให้​ป้า​เดี๋ยวนี้ ป้า​จะ​ไป​นครสวรรค์ ป้า​จะ​ไป​ตาม​ยาย​วิ​ชก​ลับ​บ้าน”

วิชา​ติ​ยืน​ตะลึง​อ้า​ปาก​ค้าง

ด้าน​ศ​ยาม​ถึง​กับ​กิน​ข้าว​ไม่​ลง เพราะ​กลุ้ม​เรื่อง​ต้อง​ดูแล​วิชชุ​ดา​ต่อ​ไป​อีก​หนึ่ง​อา​ทิตย์ นม​คล้าม​บ่น​ว่า​เธอ​เตรียม​อาหาร​มา​แค่​พอ​กิน​สาม​สี่​วัน​เท่านั้น คง​ต้อง​เข้าไป​ซื้อ​ของ​ใน​เมือง​เพิ่ม แล้ว​ร่าย​ยาว​ถึง​รายการ​อาหาร

“โธ่ นม นี่​ไม่​ใช่​เวลา​ที่​จะ​มา​ห่วง​เรื่อง​อาหารการ​กิน​นะ ที่​ฉัน​ห่วง​ก็​คือ​ฉัน​จะ​ทำ​ยัง​ไง​กับ​คุณ​วิช เธอ​หา​ทาง​หนี​ออก​ไป​จาก​ที่​นี่​ตลอด​เวลา ​ฉัน​ไม่​มี​แรง​จะ​ไป​ไล่​ตาม​จับ​เธอ​กลับ​มา​ได้​ทุก​วัน​หรอก​นะ พี่​โส​รัตน์​นะ​พี่​โส​รัตน์ ทำไม​ต้อง​มา​รัก​ผู้หญิง​ที่​ชื่อ​วิชชุ​ดา​ด้วย”

ศ​ยาม​ถอน​ใจ​แล้ว​หัน​ไป​เห็น​วิชชุ​ดา​ยืน​อยู่​หลัง​นม​ค​ล้า​ม​พอดี เขา​กลัว​ว่า​เธอ​จะ​ได้ยิน​เรื่อง​ที่​พูด​​กับ​นม​ค​ล้า​ม​จึง​ตวาด ​ใส่ แต่​วิชชุ​ดา​ไม่​สน เธอ​ถาม​นม​ค​ล้า​ม​ว่า มี​ยา​แก้​ท้องเสีย​บ้าง​ไหม ​เพราะ​เมื่อ​ตอน​เย็น​เด๋อ​กิน​มะขาม​มาก​ไป​หน่อย

“แม่​เอา​ยา​ไป​ให้​นาย​เด๋อ​ไป ฉัน​มี​เรื่อง​ต้อง​จัดการ​เด็ก​บ้า​นี่” ศ​ยาม​ลุก​ขึ้น​ลาก​ตัว​วิชชุ​ดา​ออก​ไป​ต่อว่า แต่​กลับ​โดน​วิชชุ​ดา​สวน​กลับ​ว่า เธอ​รู้ความ​ลับ​เรื่อง​ที่​ป้า​ค​ล้า​ม​ไม่​ใช่​แม่​แท้ๆของ​เสือ​มืด​แล้ว

“ทำไม อาย​มาก​หรือ​ไง​ที่​เกิด​มา​ไม่​มี​พ่อ​มี​แม่​น่ะ ฉัน​ก็​เป็น​ลูก​กำพร้า​เหมือน​กัน ไม่​เห็นจะ​มี​อะไร​ต้อง​อาย​เลย” วิชชุ​ดา​ล้อ

ศ​ยาม​โล่ง​ใจ​ที่​เธอ​ไม่ทัน​ได้ยิน​อะไร วิชชุ​ดา​ได้​โอกาส​เกลี้ย​กล่อม​ให้​เสือ​มืด​กลับ​ตัว​กลับใจ​แล้ว​อ้าง​ถึง​นม​ค​ล้า​ม​ที่​ต้อง​มา​พลอย​ตก​นรก​ไป​กับ​เสือ​มืด​ด้วย ศ​ยาม​ชัก​สนุก เขา​กุ​เรื่อง​อีก​ว่า พี่​ชาย​ทั้ง​สอง​ของ​เธอ​ไม่​ยอม​ส่ง​เงิน​ค่า​ไถ่มาให้  เพราะ​กำลัง​เกี่ยง​เรื่อง​ว่า​ใคร​จะ​จ่าย​เท่า​ไหร่ และ​ไม่​มี​ใคร​อยาก​ให้เธอ​ กลับ​ไป​เป็น​ส่วน​เกิน

“ไม่​จริง พี่​ใหญ่​กับ​พี่​กลาง​ไม่​คิด​กับ​ฉัน​อย่าง​นั้น​แน่”

“ยัง​ไม่​รู้ตัว​อีก ที่​พี่​ใหญ่​ของ​เรา​เขา​พยายาม​ยัดเยียด​เรา​ให้​กับ​เพื่อน​น่ะ ไม่​ใช่​เพราะ​อยาก​จะ​กำจัด​เรา​หรอก​เหรอ เรา​น่ะ​มัน​เป็น​ส่วน​เกิน อยู่​ไป​ก็​มี​แต่​สร้าง​ปัญหา ผู้ชาย​ทุก​คน​ไม่​ว่า​หน้า​ไหน มี​เมีย​ก็​อยาก​จะ​อยู่​กับ​เมีย ไม่​มี​ใคร​อยาก​ให้​น้อง​ไป​อยู่​เป็น​ส่วน​เกิน​หรอก ฉัน​รู้​ละเอียด​ขนาด​นี้​ยัง​ไม่​เชื่อ​อีก​หรือ​ว่า ฉัน​พูด​ความ​จริง”

ศ​ยาม​พูด​มั่วซั่ว​ไป​เรื่อย แต่​พอ​เห็น​วิชชุ​ดา​ยืน​น้ำตา​ไหล​พราก ก็​ตกใจ​รีบ​โยน​ผ้าขาวม้า​ให้​เธอ​เช็ดน้ำ​ตา

“ฉัน​เกลียด​นาย” วิชชุ​ดา​ขว้าง​ผ้าขาวม้า​คืนให้​ศ​ยาม​แล้ว​วิ่ง​หนี​ออก​ไป

ศ​ยาม​ยืน​อึ้ง​เสียใจ​ที่​แกล้ง​หนักมือ​ไป​หน่อย จึง​รีบ​ตาม​ไป​อธิบาย​ที่​ว่า ที่​เขา​พูด​มา​ทั้งหมด​เป็น​เรื่อง​โกหก เพราะ​ความ​จริง​แล้ว ปลัด​วิชา​ติ​ขอ​เวลา​รวบรวม​เงิน​สัก​พัก

“แล้ว​อีก​ซัก​พัก​น่ะ​อีก​กี่​วัน สอง​วัน​หรือ​สาม​วัน” วิชชุ​ดา​หัน​มา

“เออ​น่า จะ​กี่​วัน​ก็​ช่าง ถึง​เวลา​พี่​ชาย​เรา​ก็​จะ​มา​ไถ่​ตัว​เรา​เอง ถ้า​เรา​อยาก​มี​ชีวิต​กลับ​ไป​หา​ครอบครัว ก็​ทำตัว​ดีๆอย่า​ได้​ก่อ​ปัญหา​อะไร​อีก”

“นาย​ก็​ต้อง​ทำตัว​ดีๆด้วย​เหมือน​กัน เลิก​ข่มขู่​ฉัน​ซะ​ที แล้ว​ก็​อย่า​เห็น​ว่า​ฉัน​เด็ก​กว่า คิด​จะ​แกล้ง​อะไร​ก็​แกล้ง แล้ว​ก็​อย่า​โกหก​อะไร​ฉัน​อีก ทำได้​ไหม​ล่ะ​ถ้า​นาย​ทำได้ ฉัน​ก็​จะ​ทำตัว​เป็น​เชลย​ที่​ดี​ของ​นาย และ​ถ้า​นาย​ได้​ค่า​ไถ่​ตัว​ฉัน​แล้ว นาย​ยอม​กลับ​ตัว​กลับ​ใจ ฉัน​จะ​ช่วย​เขียน​จดหมาย​บอก​พี่​กลาง​ให้​ส่ง​เงิน​ค่า​ไถ่​มา​เร็วๆ ถึง​นาย​จะ​เคย​ทำ​เรื่อง​เลว​ร้าย​กับ​ครอบครัว​ฉัน​แค่​ไหน ฉัน​ก็​จะ​อโหสิ​ให้ ฉัน​จะ​ให้โอกาส​นาย​ไป​เริ่ม​ต้น​ชีวิต​ใหม่ คน​เรา​เริ่ม​ต้น​ทำ​ดี​ได้​ทุกเมื่อ ไม่​มี​คำ​ว่า​สาย​หรอก​นะ” วิชชุ​ดา​ยื่น​เงื่อนไข

ศ​ยาม​ไม่​ให้​คำ​ตอบ​ใดๆ เขา​มอง​วิชชุ​ดา​แล้ว​ยิ้ม​ขำๆ ก่อน​เดิน​จาก​ไป วิชชุ​ดา​มอง​ตาม​ด้วย​ความ​ขัดใจ

ooooooo

ศ​ยาม​เดิน​อมยิ้ม​ออก​มา​หา​นม​ค​ล้า​ม

“คุณ​วิช​ขอร้อง​ให้​ฉัน​เลิก​เป็น​โจร เธอ​มี​เมตตา​กับ​ฉัน​จริงๆเลย​นะ นม เธอ​ยอม​ให้​พี่​ชาย​มา​ไถ่​ตัวอย่าง​ไม่​บิดพลิ้ว แล้ว​ยัง​จะ​อโหสิ​ให้​ฉัน​อีก ต่อ​ให้​เป็น​ไอ้​เสือ​ที่ไหน​ก็​คง​ต้อง​ยอม​ใจอ่อน​ให้​เธอ ฉัน​เห็น​เธอ​น่า​รัก​น่า​เอ็นดู​ก็​วัน​นี้​แหละ” ศ​ยาม​ยิ้ม​แปลกๆ

นม​ค​ล้า​ม​แอบ​เหล่​แล้ว​เตือน​ว่า อย่า​ลืม​หน้าที่​เพราะ​ศ​ยาม​ต้อง​ทำให้​โส​รัตน์​ลงเอย​กับ​วิชชุ​ดา

“ฉัน​ไม่​ลืม​หรอก​น่า นม ไม่​ต้อง​กลัว​ว่า​ฉัน​จะ​เผลอ​ใจอ่อน​ปล่อย​คุณ​วิช​เธอ​ไป ฉัน​รับปาก​ช่วย​พี่​โส​รัตน์​แล้ว ยัง​ไง​ฉัน​ก็​จะ​ต้อง​รักษา​คำ​พูด” ศ​ยาม​รีบ​เดิน​ออก​ไป​กลบเกลื่อน​อารมณ์​ตัว​เอง

ส่วน​วิชชุ​ดา​เข้า​มา​คุย​กับ​เด๋อ​ว่า เธอ​จะ​เลิก​คิด​หนี​เพราะ​อยาก​ให้​เสือ​มืด​นำ​เงิน​ค่า​ไถ่​ไป​สร้าง​ชีวิต​ใหม่​แล้ว​กลับเนื้อกลับตัว​เป็น​คน​ดี

“แต่​คุณ​ใหญ่​เคย​บอก​ว่า พวก​โจร​ไม่ค่อย​จะ​กลับ​ใจ​ได้​ง่ายๆส่วน​ใหญ่​ถูก​จับ​ขัง​คุก​แล้ว พอ​ออก​จาก​คุก​ก็​ไป​ปล้น​ชาว​บ้าน​เหมือน​เดิม” เด๋อ​ค้าน

“แต่​เสือ​มืด​คง​ไม่​เหมือน​โจร​พวก​นั้น​หรอก ป้า​ค​ล้า​ม ​เอง​ก็​รับรอง​แข็ง​ขัน​ว่า​เสือ​มืด​ไม่​ใช่​คน​เลว​ร้าย ถ้า​หาก​มี​คน​คอย​ช่วย​ชี้​ทาง​ให้​ เขา​ต้อง​กลับ​ใจ​ได้​แน่ๆ ฉัน​เชื่อ​อย่าง​นั้น” วิชชุ​ดา​หมาย​มาด​จะ​ให้​เสือ​มืด​กลับ​ใจ​ให้​ได้

กลางดึก​คืน​นั้น วิชชุ​ดา​ได้ยิน​​เสียงคน​เป่า​ใบไม้​เป็น​เพลง​เพราะ​ลอย​มา จึง​อุ้ม​ตุ๊กตา​หมี​เดิน​ไป​ดู เห็น​ศ​ยาม​นั่ง​เป่า​ใบไม้​อยู่​ที่​ลาน​หน้า​กระท่อม ศ​ยาม​รู้สึก​ตัว​เหมือน​มี​คน​ยืน​มอง​ก็​หยุด​เป่า​หัน​มา เมื่อ​เห็น​วิชชุ​ดา​ก็​ทำ​เข้ม​ใส่ แต่​วิชชุ​ดา​ไม่​กลัว เธอ​ถาม​ว่า​เรียน​มา​จาก​ที่ไหน เธอ​อยาก​เป่า​เป็น​บ้าง ศ​ยาม​ว่า​หัด​เอง​และ​อาสา​สอน​ให้

“ถ้า​นาย​หัด​เป่า​เอง​ได้ ฉัน​ก็​ต้อง​ทำได้​เหมือน​กัน” วิชชุ​ดา​ทำ​เชิดศ​ยาม​มอง​ตุ๊กตา​หมี​ใน​มือ​ของ​วิชชุ​ดา​ก็​นึก​อยาก​แกล้ง​จึง​เข้าไป​แย่ง​มา​ขู่​ว่า​จะ​เอา​ไป​ทิ้ง  วิชชุ​ดา​หน้าเสีย​บอก​ว่า​มัน​มี​ความ​หมาย​กับ​เธอ​มาก ​เพราะ​เป็น​ของขวัญ​ชิ้น​สุดท้าย​ที่พ่อ​แม่​ซื้อ​ให้

“คุณ​พ่อคุณ​แม่​เสีย​ชีวิต​ตั้งแต่​ฉัน​ยัง​เด็ก ฉัน​แทบ​จำ​หน้า​ท่าน​ไม่ได้ แต่​ภาพ​ที่​ฉัน​จำ​ได้แม่นยำ​ก็​คือ​ภาพ​ที่​ท่าน​ส่ง​ตุ๊กตา​ตัว​นี้​ให้​ฉัน เจ้า​หมี​ตัว​นี้​ทำให้​ฉัน​รู้สึก​ว่า คุณ​พ่อคุณ​แม่​ยัง​อยู่​กับ​ฉัน ไม่ได้​จาก​ฉัน​ไป​ไหน​ไกล นาย​คง​ไม่​เข้าใจ​หรอก” วิชชุ​ดา​เข้า​มา​แย่ง​ตุ๊กตา​คืน

“ฉัน​เข้าใจ​ ฉัน​เอง​ก็​โต​มา​โดย​ไม่​มี​พ่อ​แม่​ดูแล​เหมือน​กัน เธอ​ยัง​โชค​ดี​ที่​มีพี่​ชาย​ตั้ง​สอง​คน พี่​ชาย​ที่รัก​และ​ห่วงใย​เธอ” ศ​ยาม​ยืน​อึ้ง​นึกถึง​ตัว​เอง

“แต่​ไม่​มี​อะไร​ที่​จะ​มา​ทดแทน​ความ​รัก​และ​ความ​อบอุ่น​ของ​พ่อ​แม่​ได้ ถ้า​หากว่า​ฉัน​ขอ​พร​ได้ ฉัน​ขอ​ให้​ได้​เจอ​คุณ​พ่อคุณ​แม่​อีก​ซัก​ครั้ง ต่อ​ให้​ฉัน​ต้อง​อายุสั้น​สิบ​ปี ฉัน​ก็​ยอม​ขอ​ให้​ฉัน​ได้​กอด​ท่าน​อีก​ซัก​ครั้ง​ก็​พอ” วิชชุ​ดา​เงย​หน้า​สบตา​ศ​ยาม เห็น​สายตา​ของ​เขา​ที่​มอง​มา​ดู​อ่อนโยน​ไม่​เหมือน​เสือ​มืด​คน​เดิม

ศ​ยาม​รู้ตัว​รีบ​สะบั้น​อารมณ์​ตวาด​ไล่​วิชชุ​ดา​กลับ​ไป​นอน วิชชุ​ดา​ตาม​อารมณ์​ไม่ทัน​เดิน​ปึงปัง​จาก​ไป

ooooooo

โส​รัตน์​มา​พบ​สุด​ถนอม​แต่​เช้า เพื่อ​จะ​คืนจดหมาย​ให้ เพราะ​ต้อง​ไป​ราชการ​ที่​ปักษ์​ใต้​หลาย​วัน จึงไปพบ ​ศ​ยาม​ไม่ได้ แต่​สุด​ถนอม​ขอ​ให้​โส​รัตน์​เก็บ​จดหมายไว้ เพราะ​ไม่​มั่นใจ​ว่า ส่ง​ทาง​ไปรษณีย์​จะ​ถึง​มือ​เขา​หรือเปล่า

“คุณ​โส​รัตน์​นี่​เป็น​คน​ละเอียด​รอบคอบ​จริงๆเลย​นะ​คะ ไม่​เหมือน​เอ้​อ ไม่​เหมือน​ผู้ชาย​ทั่วๆไป ที่​ไม่​เคย​สนใจ​เรื่อง​เล็กๆน้อยๆอย่าง​นี้ นี่​แหวว​คง​ทำให้​คุณ​ต้อง​ลำบาก​มาก​เลย​ล่ะ​ซิ​คะ ทั้งๆที่​ต้อง​รีบ​ไป​ราชการ​ด่วน​แต่​ก็​ต้อง​แวะ​มา​หา​แหวว​ก่อน ด้วย​เรื่อง​ไม่​เป็น​เรื่อง​แท้ๆ”

“ถ้า​เป็น​เรื่อง​ของ​คุณ​แหวว​กับ​นาย​มืด ผม​ยินดี​ช่วยเหลือ​อยู่​แล้ว ผม​ทำ​ความ​ดี​เพราะ​หวัง​ผล​นะ​ครับถ้า​หาก​ได้​ช่วยเหลือ​ให้​คน​อื่น​ได้​สม​หวัง​ใน​ความ​รัก ผล​บุญ​ใน​ครั้ง​นี้​อาจจะ​ส่ง​ให้​ผม​สม​หวัง​กับ​เขา​บ้าง” โส​รัตน์​อมยิ้ม

สุด​ถนอม​มอง​โส​รัตน์​เริ่ม​สะกิด​ใจ​ว่า​เขา​อาจจะ​มี​ใคร​อยู่​ใน​ใจ

ส่วน​คุณนาย​จินดา​เมื่อ​รู้​จาก​จ้อย​ว่า โส​รัตน์​มา​พบ​

สุด​ถนอม​ก็​รีบ​ออก​มา​ต้อนรับ หลวง​พิศาล​ตาม​มา​กันท่า แต่​ไม่ได้​ผล​เพราะ​คุณนาย​จินดา​ยัง​มุ่ง​มั่น​ที่​จะ​เอา​โส​รัตน์​เป็น​เขย​ให้​ได้ สุด​ถนอม​เห็น​ท่า​ไม่​ดี​รีบ​ออกตัว

“คุณ​โส​รัตน์​ต้อง​รีบ​ไป​แล้ว​ค่ะ เดี๋ยว​จะ​ไป​ไม่ทัน​เวลา ใช่​ไหม​คะ”

“ครับๆผม​ต้อง​รีบ​ไป​แล้ว​ล่ะ​ครับ ผม​ลา​เลย​นะ​ครับ” โส​รัตน์​รีบ​ยกมือ​ไหว้​ลา

สุด​ถนอม​เดิน​มา​ส่ง​โส​รัตน์​ที่​รถ​พร้อม​กับ​ขอโทษ​แทน​คุณนาย​จินดา​ที่​เข้าใจ​ว่า​โส​รัตน์​จะ​มา​จีบ​เธอ แล้ว​ลอง​ถาม​หยั่ง​เชิง​เรื่อง​คนใน​หัวใจ​ของ​ชาย​หนุ่ม

“ผม​ยัง​ไม่​มี​ใคร​เป็น​เรื่อง​เป็น​ราว​หรอก​ครับ เออ...คือ​ตอน​นี้​เป็น​เวลา​ที่​ผม​รอ​การ​ตัดสินใจ​ของ​เธอ​น่ะ​ครับ ถ้า​ผม​ได้​รับ​ข่าว​ดี​เมื่อ​ไหร่ ผม​จะ​มา​บอก​คุณ​แหวว​เป็น​คน​แรก​เลย​นะ​ครับ แล้ว​ผม​จะ​ไป​หา​นาย​มืด​ให้​เร็ว​ที่สุด​ไม่​ต้อง​เป็น​ห่วง ผม​ลา​นะ​ครับ คุณ​แหวว” โส​รัตน์​เดิน​ขึ้น​รถ​ไป

สุด​ถนอม​มอง​ตาม​รู้สึก​ห่อเหี่ยว​หัวใจ

ooooooo

วิชชุ​ดา​เดิน​หน้า​แผนการ​กล่อม​ให้​เสือ​มืด​ยอม​กลับ​ตัว​ใหม่ ด้วย​เหตุผล​นี้ ทำให้​เธอ​กับ​ศ​ยาม​ยิ่ง​ใกล้​ชิด​กัน​มาก​ขึ้น ครั้ง​หนึ่ง​วิชชุ​ดา​นึก​โมโห​ที่​เสือ​มืด​เดิน​หนี​ไม่​ยอม​รับปาก​ว่า​จะ​กลับเนื้อกลับตัว​เป็น​คน​ดี จึง​เอา​มะม่วง​ขว้าง​ใส่​หัว แล้ว​รีบ​วิ่ง​หนี

“อย่า​หนี ยัง​ไง​ก็​หนี​ไม่​พ้น​หรอก เด็ก​บ้า​เอ๊ย” ศ​ยาม​วิ่ง​ไล่​ตาม​ไป​รวบ​ตัว​วิชชุ​ดา​มาก​อด​แน่น วิชชุ​ดา​ดิ้นรน​ทั้ง​ศอก​ทั้ง​กระทืบ​ใส่​เท้า​ศ​ยาม แต่​ศ​ยาม​หลบ​ได้​ทุก​จังหวะ

“อย่าง​นี้​ต้อง​จับ​ขัง​ไม่​ให้​เห็น​เดือน​เห็น​ตะวัน” ศ​ยาม​ขู่

“ฉัน​ไม่​ใช่​นักโทษ​ของ​นาย ปล่อยๆๆ” วิชชุ​ดา​ดิ้น

ศ​ยาม​กระชับ​ตัว​เธอ​มาก​อด​แน่น ขณะ​ทั้ง​สอง​หัน​มา​เผชิญหน้า​กัน​คล้าย​จะ​ทำ​ซึ้ง แต่​นม​ค​ล้า​ม​กับ​เด๋อ​เข้า​มา​พอดี

“ทำ​อะไร​กันคะ”

นม​ค​ล้า​ม​ทัก พลาง​ส่ง​สาย​ตามา​ที่​ศ​ยาม​อย่าง​จับผิด ศ​ยาม​ปล่อยตัว​วิชชุ​ดา​โดย​เร็ว

“เสือ​มืด​ทำ​อะไร​คุณ​วิช​น่ะ คุณ​วิช​เธอ​ไม่ได้​คิด​หนี​แล้ว​ทำไม​ต้อง​รังแก​เธอ​ด้วย” เด๋อ​ปกป้อง​วิชชุ​ดา

“ช่าง​เถอะ นาย​เด๋อ ฉัน​ไม่ได้​เจ็บ​อะไร​มากมาย ไป​กิน​ข้าว​กัน​เถอะ” วิชชุ​ดา​ดึง​ตัว​เด๋อ​ออก​ไป

ศ​ยาม​รีบ​อธิบาย​กับ​นม​ค​ล้า​ม​ว่า เขา​ไม่ได้​ทำ​อะไร​วิชชุ​ดา​จริงๆ

“คุณ​วิช​เธอ​ยัง​เด็ก บาง​ครั้ง​ทำ​อะไร​ไม่​ยั้ง​คิด ก็​ยัง​พอ​อภัย​ให้​ได้​แต่​คุณ​มืด​น่ะ​เป็น​ผู้ใหญ่​แล้ว จะ​ทำ​อะไร​ก็​ต้อง​รู้จัก​ใช้​สติ​นะ​คะ” นม​ค​ล้า​ม​ทิ้งท้าย​แล้ว​เดิน​ออก​ไป

ศ​ยาม​คิด​หนัก​เรื่อง​วิชชุ​ดา​จึง​ออก​ไป​เดิน​เล่น​ที่​ชาย​ป่า วิชชุ​ดา​แอบ​ตาม​ไป​เพราะ​ต้องการ​คำ​ตอบ​ว่า    ถ้า​ได้​ค่า​ไถ่​จาก​พี่​ชาย​เธอ​แล้ว​เขา​จะ​เลิก​เป็น​โจร​ไหม  แต่​ศ​ยาม​เดิน​หนี​ไม่​ยอม​ตอบ วิชชุ​ดา​ตาม​ไม่​เลิก​แถม​ยก​สารพัด​เหตุผล​มา​หว่าน​ล้อม​จน​ใน​ที่สุด​ศ​ยาม​ก็​ยอม​จำนน

“ก็ได้ ฉัน​รับปาก ฉัน​ได้​เงิน​ค่า​ไถ่​จาก​พี่​ชาย​เรา​เมื่อ​ไหร่ ฉัน​จะ​เลิก​เป็น​โจร​  ฉัน​จะ​ไป​เริ่ม​ต้น​ชีวิต​ใหม่  ฉัน​ก็​อยาก​ให้​แม่​ใช้​ชีวิต​บั้นปลาย​อย่าง​สงบ​สุข ฉัน​หลง​ผิด​มา​นาน​แล้ว ถึง​เวลา​แล้ว​ที่​ฉัน​จะ​ต้อง​ทำ​สิ่ง​ที่​ถูกต้อง​ซัก​ที”

วิชชุ​ดา​ยิ้ม​อย่าง​โล่ง​ใจ​และ​พอใจ​มาก

ooooooo

วี​ร​ชาติ​กลับ​มา​ถึง​บ้าน​ก็​เห็น​สด​สวย​เก็บ​เสื้อ​ผ้า​ใส่​กระเป๋า​พลาง​ขู่​ว่า จะ​ไป​ตาม​ทาง​ของ​ตัว​เอง เพราะ​รับ​ไม่ได้​ที่​วี​ร​ชาติ​โกหก และ​มี​ผู้หญิง​อื่น วี​ร​ชาติ​จน​แต้ม โกหก​ต่อ​ไป​ว่า​คน​ที่​สั่ง​สร้าง​กระท่อม​คือ​รอง​ผู้​ว่าฯ เพราะ​จะ​พา​เมียน้อย​ไป​อยู่ และ​กำชับ​สด​สวย​ว่า อย่า​บอก​เรื่อง​นี้​กับ​ใคร แต่​สด​สวย​ยัง​ไม่​เชื่อ จึง​แอบ​สะกด​รอย​วี​ร​ชาติ​เข้าไป​ใน​ตลาด และ​พบ​วี​ร​ชาติ​คุย​อยู่​กับ​ศ​ยาม​ใน​ร้าน​กาแฟ

สด​สวย​เข้าไป​แสดง​ตัว เธอ​ถาม​ศ​ยาม​ว่า​เขา​ใช่​คน​ที่​วี​ร​ชาติ​ซื้อ​ของ​ฝาก​ไป​เมื่อ​วัน​ก่อน​หรือ​เปล่า

“ผม​เพิ่ง​มา​ถึง​เมื่อ​เช้า​นี้​เอง​ครับ คุณ​สวย” ศ​ยาม​จำ​ใจ​โกหก

“มา​ราชการ​หรือ​คะ   คุณ​ศ​ยาม​ต้อง​มา​จับ​เสือ​สอน​

ใช่​ไหม​คะ ชาว​บ้าน​เขา​ลือ​กัน​ให้​ทั่ว​ว่า ตอน​นี้​เสือสอน​มา​กบดาน​อยู่​ที่​นี่ เตรียมตัว​จะ​ปล้น​ครั้ง​ใหญ่​เป็น​เรื่อง​จริง​ใช่​ไหม​คะ  แล้ว​เสือ​สอน​หน้าตา​เป็น​ยัง​ไง คุณ​ศ​ยาม​เคย​เห็น​ไหม” สด​สวย​ซัก

“ไม่​มี​ใคร​เคย​เห็น​หน้า​ของ​เสือ​สอน​หรอก​ครับ เวลา​ออก​ปล้น มัน​ไม่​เคย​เปิดเผย​หน้า​ให้​ใคร​ได้​เห็น ว่า​กัน​ว่า คน​ที่​ได้​เห็น​หน้า​มัน ก็​จะ​ถูก​มัน​ฆ่า​ทิ้ง​ทันที”

“มัน​ต้อง​เป็น​โจร​ที่​เหี้ยมโหด​มาก​เลย​นะ​คะ​เนี่ย แล้ว​มัน​ก็​ต้อง​เป็น​โจร​ที่​เก่งกาจ​มาก กอง​ปราบฯ​ส่ง​มือดี​มา​กี่​คนๆ ก็​คว้า​นํ้า​เหลว​กลับ​ไป​หมด แล้ว​คุณ​ศ​ยาม​มี​แผน​จะ​จับ​มัน​ยัง​ไง​เหรอ​คะ”

“นาย​มืด​จะ​บอก​คุณ​ได้​ยัง​ไง มัน​เป็น​ความ​ลับ​ของ​ทาง​ราชการ” วี​ร​ชาติ​เตือน​ภรรยา

ศ​ยาม​เห็น​บรรยากาศ​ไม่ค่อย​ดี​รีบ​ขอตัว เพราะ​จะ​ไป​พบ​สาย​ข่าว​ใน​ตลาด

ooooooo

ศ​ยาม​ทำ​ที​เป็น​เดิน​เข้า​มา​ดู​ของ​ใน​ตลาด ​สาย​ข่าว​สอง​คน​เข้า​ประกบ​พูด​ลอยๆว่า

“มี​คน​เห็น​เสือ​สอน​อยู่​แถว​หนอง​ปลิง อีก​วัน​สอง​วัน​คง​มา​ถึงที่​นี่” ศ​ยาม​รอ​ชั่ว​อึดใจ​แล้ว​เดิน​ออก​มา​แล้ว​ชน​กับ​เสือ​สอน​ที่​เดิน​สวน​เข้า​มา​พอดี ศ​ยาม​รีบ​ขอโทษ เสือ​สอน​ส่ง​ยิ้ม​ไม่​ว่า​อะไร ศ​ยาม​เดิน​แยก​ออก​ไป สัก​พัก​ก็​มีเสียง​เด็ก​ร้อง ​เสือ​สอน​หัน​ไป​มอง เห็น​แม่​ค้าขาย​ผัก​กำลัง​เอ็ดตะโร​ใส่​ลูก​ชาย​วัย​ห้า​ขวบ​ขู่​ว่า  ถ้า​ไม่​หยุด​ร้อง​จะ​ให้​เสือ​สอน​มา​จับ​ตัว เสือ​สอนนึก​ขำ​จึง​เดินเข้า​ไป​ส่ง​อมยิ้ม​ให้​แล้ว​เดิน​จาก​ไป เด็กชาย​หยุด​ร้อง​ทันที

เสือ​สอน​เดิน​มา​ถึง​หน้า​ตลาด ก็​พบ​นักเลง​สอง​คน​กำลัง​ลาก​ตัว​เด็กหญิง​ไป​ขัดดอก แม่​ของ​เด็ก​ตาม​ไป​อ้อนวอน แต่​พวก​มัน​ไม่​ฟัง เสือ​สอน​จึง​เข้าไป​ขอ​ใช้​หนี้​แทน แต่​พวก​นักเลง​ไม่​ยอม​อ้าง​ว่า เถ้าแก่​ฮวด​ต้องการ​เด็ก​คน​นี้ แล้ว​ช่วย​กัน​ลาก​เด็กหญิง​ออก​ไป เสือ​สอน​เข้า​จัดการ ศ​ยาม​เข้า​มา​ช่วย สอง​นักเลง​สลบเหมือด

พวก​นักเลง​อีก​กลุ่ม​ก็​กรู​เข้า​มา​เพื่อ​จะ​เอา​คืนให้​เพื่อน เสือ​สอน​กับ​ศ​ยาม​หัน​หลัง​ชน​กัน​แล้ว​ช่วย​กัน​ตะลุมบอน​กลุ่ม​นักเลง​ร่วง​ไป​ที​ละ​คน​สอง​คน​จน​หมด

เสือ​สอน​จูงมือ​เด็กหญิง​ส่ง​คืนให้​แม่​แล้ว​ให้​เงิน​ไป​ใช้​หนี้ สอง​แม่​ลูก​ขอบคุณ​แล้ว​พา​กัน​เดิน​จาก​ไป ศ​ยาม​เดิน​เข้าไป​หา​เสือ​สอน​พลาง​ยื่นมือ​ไป​จับ​แต่​เสือ​สอน​ไม่​จับ​ด้วย เขา​ส่ง​ยิ้ม​แล้ว​ตบ​ไหล่​ศ​ยาม

“วัน​หลัง​ไม่​ต้อง​ช่วย ข้า​คน​เดียว​จัดการ​ได้” เสือ​สอน​เดิน​ออก​ไป

ศ​ยาม​มอง​ตาม ​รู้สึก​เสือ​สอน​ไม่​เหมือน​ใคร​ที่​เคย​รู้จัก​เลย

ooooooo

ศ​ยาม​หอบ​ถุง​เสบียง​เต็ม​สอง​มือ​พะรุงพะรัง​เข้า​มา​หน้า​กระท่อม   เมื่อ​เห็น​สอง​ทโมน​กำลัง​ช่วย​กัน​สร้าง​บ้าน​บน​ต้นไม้​ก็​เรียก​ทั้ง​คู่​ลง​มา

“เอา​ไป​เก็บ​ไป” ศ​ยาม​โยน​ถุง​เสบียง​ให้

วิชชุ​ดา​รับ​ถุง​เสบียง​มา​วาง​แล้ว​หยิบ​ออก​มา​แยก​เป็น​หมวดหมู่​อย่าง​ชำนาญ เด๋อ​เข้า​มา​ช่วย​เจ้านาย ​วิชชุ​ดา​เห็น​มี​แต่​ของ​ดีๆแพงๆ ก็​สงสัย​ถาม​ว่า ไป​ปล้น​เขา​มา​หรือ​เปล่า

“ฉัน​ไม่​ถึง​กับ​อับจน จน​ต้อง​ไป​ปล้น​กะปิ​นํ้า​ปลา​มา​หรอก​น่า ฉัน​มี​เงิน​ตั้ง​มากมาย ทำไม​ฉัน​จะ​ซื้อ​ของ​ดีๆแพงๆไม่ได้”

“เงิน​ของ​นาย​ก็​เป็น​เงิน​ที่​ปล้น​มา​ทั้งนั้น รวม​ทั้ง​เงิน​ของ​คุณ​ป้า​ฉัน​ด้วย นาย​ใช้​จ่าย​อย่าง​นี้ อีก​ไม่​นาน​ได้​หมดตัว​แน่ แล้ว​นี่​พวก​เครื่อง​เพชร​ของ​คุณ​ป้า​ที่​นาย​ปล้น​มา ยัง​อยู่​หรือ​เปล่า แล้ว​สร้อย​มุก​สี​ชมพู​ล่ะ​คุณ​ป้า​รัก​สร้อย​เส้น​นั้น​มาก นาย​ขาย​ไป​ให้​ใคร บอก​ฉัน​มา ฉัน​จะ​ไป​ตาม​ซื้อ​คืน​มา​ให้​คุณ​ป้า” วิชชุ​ดา​นึก​ได้

ศยามส่ายหน้าบอกว่าไม่รู้ลูกน้องเอาไปขายให้ใคร   วิชชุ​ดา​คาดคั้น​เพราะ​อยาก​ได้​สร้อย​คืน​คุณหญิง แต่​ศ​ยาม​ไม่​ตอบ ทำ​เป็น​ไม่ได้​ยิน วิชชุ​ดา​โกรธ​กระฟัดกระเฟียด​จาก​ไป

ศ​ยาม​ตาม​ไป​อธิบาย​ว่า​ไม่​มี​วัน​ได้​สร้อย​คืน​แน่ วิชชุ​ดา​ นึก​โทษ​ตัว​เอง​ที่​เป็นต้น​เหตุ เพราะ​ถ้า​วัน​นั้น​เธอ​บอก​พี่​ชาย​ว่า​เสือ​มืด​ไป​ดู​ลาดเลา​บ้าน​คุณ​ป้า คุณ​ป้า​ก็​ไม่​ต้อง​สูญเสีย​ของ​รัก​ไป​อย่าง​นี้

“แต่​ฉัน​อาจจะ​ติด​คุก​แทน​นะ ตกลง​ไม่​ช่วย​กัน​แล้ว​หรือ​ยัง​ไง น่า ​ไหนๆเรา​ก็​ตกลง​ใจ​จะ​ช่วย​ให้​ฉัน​กลับ​ตัว​เป็น​คน​ดีแล้ว ก็​ช่วย​ไป​ให้​ตลอดรอดฝั่ง​ซิ” ศยาม​ขอร้อง

“ถ้า​งั้น​นาย​ต้อง​แบ่ง​เงิน​ที่​ปล้น​มา​ได้​ไป​ทำบุญ​ทำ​ทาน ฉัน​ถึง​จะ​รู้สึก​สบายใจ​ขึ้น แล้ว​นาย​ก็​ควร​หา​เวลา​ทบทวน​สิ่ง​เลว​ร้าย​ที่​นาย​ทำ​ลง​ไป​ด้วย นาย​จะ​ได้​สำนึก​แล้ว​ก็​จะ​ได้​ไม่​ทำ​ผิด​พลาด​อีก นาย​ควร​เริ่ม​กลับ​ตัว​เป็น​คน​ดี​ตั้งแต่​วัน​นี้​เลย พิสูจน์​ให้​ฉัน​เห็น​ว่า นาย​ตั้งใจ​จะ​เปลี่ยนแปลง​ตัว​เอง​จริงๆ” วิชชุ​ดา​กลับ​ไป​จัด​ของ​ต่อ

ooooooo

ส​อา​ง​ทิพย์​และ​วิชา​ติ​ช่วย​กัน​เกลี้ยกล่อม​คุณหญิง​สม​สวาท​ให้​เลิกล้ม​ความ​ตั้งใจ​ที่​จะ​ไป​ตาม​วิชชุ​ดา​ได้​สำเร็จ แต่​คุณหญิง​ต้อง​มา​นั่ง​ฟัง​ทั้ง​สอง​ทะเลาะ​กัน​แทน เพราะ​วิชา​ติ​ต้องการ​ให้​ส​อา​ง​ทิพย์​ลา​ออก​จาก​งาน​เพื่อ​เป็น​แม่บ้าน แต่​ส​อา​ง​ทิพย์​ยืนยัน​จะ​ทำ​งาน​ต่อ​ไป

“หยุด​ทะเลาะ​กัน​ซัก​ที ตา​ใหญ่ แม่​ส​อา​งค์ ตั้งแต่​ป้า ​มา​นี่ เธอ​สอง​คน​เจอ​หน้า​กัน​ที​ไร ก็​ทะเลาะ​กัน​ทุกที นี่​มัน​เกิด​อะไร​ขึ้น​หรือ” คุณหญิง​เริ่ม​สอบสวน

แต่​ทั้ง​คู่​ยืนยัน​ว่า ยัง​รัก​กัน​ดี แล้ว​ส​อา​ง​ทิพย์​ก็​แกล้ง​ให้​วิชา​ติ​ไป​รับ​ชุด​ของ​เธอ​ที่​ร้าน​คุณ​กร​แก้ว วิชา​ติ​ยอม​ตามใจ​เพราะ​ไม่​อยาก​ให้​คุณหญิง​สงสัย ระหว่าง​นั้น​ฤ​ทธิ​รงค์​แวะ​เข้า​มา​ถาม​ข่าว​วิชชุ​ดา​พอดี เขา​เจอ​กับ​วิชา​ติ​ที่​จะ​ออก​ไป​รับ​ชุด จึง​ถูก​วิชา​ติ​กันท่า​แทน​โส​รัตน์ ส​อา​ง​ทิพย์​กับ​คุณหญิง​ช่วย​กัน​ปกป้อง ทำให้​วิชา​ติ​นึก​หมั่นไส้​เดิน​ออก​ไป

วิชา​ติ​มา​รับ​เสื้อ​ที่​ร้าน​ก็ได้​พบ​กับ​สุ​มา​น​ที่มา​ถ่าย​ปก​นิตยสาร​ให้​ร้าน​เสื้อ​พอดี สุ​มา​น​รีบ​ดำเนิน​แผนการสร้าง​ความ​ร้าวฉาน​ให้​ครอบครัว​วิชา​ติ​ด้วย​การ​ขอ​ตาม​เขา​ไป​ที่​บ้าน เธอ​อ้าง​ว่า​นัด​กับ​ฤ​ทธิ​รงค์​ไว้​ที่​นั้น วิชา​ติ​จน​ใจ​ยอม​ให้​สุ​มา​น​นั่ง​รถ​มา​ด้วย

เมื่อ​มา​ถึง​บ้าน​วิชา​ติ​และ​ได้​พบ​กับ​ส​อา​ง​ทิพย์ สุ​มา​น ​ก็​สวม​บท​นาง​มารทำให้​ส​อา​ง​ทิพย์​เข้าใจ​ผิด​ว่า​วิชา​ติ​แอบ​คบหา​กับ​เธอ​อยู่ จาก​นั้น​ก็​หัน​ไป​เอาใจ​วิชา​ติ​ด้วย​การ​รับปาก​ว่า​จะ​ช่วย​ดูแล​ไม่​ให้​ฤ​ทธิ​รงค์​มา​ยุ่ง​เกี่ยว​กับ​วิชชุ​ดา​อีก

“สุ​มา​น​เข้าใจ​ถึง​ความ​รัก​และ​ความ​เป็น​ห่วง​ของ​คุณ​วิชา​ติ​ค่ะ แล้ว​สุ​มา​น​ก็​ต้อง​ขอโทษ​ด้วย​นะ​คะ ถ้า​หากว่า​นาย​ฤทธิ์​เคย​สร้าง​ความ​ลำบาก​ใจ​ให้​กับ​ทุก​คนที่​นี่ สุ​มา​น​ต้อง​ขอโทษ​แทน​น้อง​ด้วย​นะ​คะ” สุ​มา​น​ก้ม​ลง​ไหว้​ทุก​คน​อย่าง​อ่อนน้อม แล้ว​เดิน​ไป​รอ​ฤ​ทธิ​รงค์​ที่​รถ

ทุก​คน​มอง​สุ​มา​น​ด้วย​ความรู้สึก​แปลก​ประหลาด​ใจ​ต่างๆกัน​ไป ฤ​ทธิ​รงค์​เดิน​ลิ่วๆ มา​ต่อว่า​สุ​มา​นอ​ย่าง​หัวเสีย สุ​มา​น​อ้าง​ว่า เธอ​ตั้งใจ​ช่วย​ฤ​ทธิ​รงค์​จริงๆ แต่​วิชา​ติ​เป็น​แค่​ผลพลอยได้​เท่านั้น

“ไม่​มี​ทาง​เป็นไปได้​หรอก​ครับ พี่​ใหญ่​กับ​พี่​ส​อา​งค์​เพิ่ง​แต่งงาน ไม่ได้​อยู่​ด้วย​กัน​นาน​จน​เบื่อ​หน้า​กัน ถึง​จะ​มี​ช่อง​ว่าง​ให้​พี่​เข้าไป​แทรก​กลาง​ได้ พี่​ใหญ่​กับ​พี่​ส​อา​งค์​เขา​รัก​กัน​มาก แล้ว​พี่​ส​อา​ง​ค์เหนือ​กว่า​พี่​สุ​มา​น​ทุก​อย่าง พี่​ไม่​มี​ทาง​เอาชนะ​เธอ​ได้​หรอก”

“ก็ดี​ซิ มี​คู่แข่ง​ที่​น่า​กลัว​อย่าง​นี้ ก็​ยิ่ง​ทำให้​คุณ​วิชา​ติ​น่า​สนใจ​ขึ้น​ไป​อีก ไม่​ต้อง​ห่วง​น่า นาย​ฤทธิ์​ เธอ​บอก​เอง​ว่า สอง​คน​นั้น​เขา​รัก​กัน​มาก​ก็​มา​ดู​กัน​ว่า เขา​จะ​รัก​กัน​ไป​ได้​นาน​แค่​ไหน” สุ​มา​น​เดิน​ขึ้น​รถ​ไป​อย่าง​ไม่​ทุกข์​ร้อน

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”
19 มิ.ย 2564

10:25 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 12:43 น.