นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  แหวนทองเหลือง

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  อัลบั้ม: “ช่อง8” ปัดฝุ่นรีเมค “แหวนทองเหลือง” ดึง “ผู้พันเบิร์ด” ประกบ “พิงกี้”


  ตอนที่ 1-8

  ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2...คุ้มลำดวนจังหวัดเชียงใหม่ พระยาดำรงภิรมย์ หรือที่ชาวบ้านเรียกตามตำแหน่งว่า... เจ้าคุณเทศา ท่านได้ช่วยเหลือเสือปานให้รอดพ้นจากการถูกจับกุมของทางการ ทำให้เสือปานสำนึกในบุญคุณ กลับเนื้อกลับตัวตั้งใจทำความดีจนได้รับตำแหน่งกำนัน

  เจ้าคุณเทศามีลูกชายคนเดียวคือ กฤษดาเกิดกับคุณหญิงลำดวนที่เสียชีวิตไปแล้ว มีสมรเมียบ่าวในบ้านช่วยดูแลแทนแต่เจ้าคุณไม่เคยให้สมรเข้ามาอยู่ในห้องนอนคุณหญิงเลย สมรเป็นคนงกและก้าวร้าวจึงมักมีเรื่องกับคนรับใช้เสมอ...ส่วนกำนันปานมีลูกสาวคนเดียวเช่นกันชื่อดวงใจ มีเต่าลูกของก่ำลูกน้องคนสนิทของปานเป็นลูกไล่และสายคำเป็นเพื่อนเล่นมาแต่เด็ก

  ระหว่างที่เจ้าคุณและครอบครัวมาพักผ่อนที่คุ้ม ได้จัดงานวันเกิดและเชิญเจ้าคุณสุริยันแสงธรรมกับปิ่นแก้ว ลูกชายลูกสาวมาร่วมงาน...กฤษดาได้พาสองพี่น้องเดินเล่นในสวนกล้วยไม้ ปิ่นแก้วเห็นดอกเอื้องบนต้นก็จะเด็ดดวงใจกับสายคำเข้าขวางขอให้เก็บที่มันร่วง ปิ่นแก้วไม่พอใจผลักดวงใจล้มลง ดวงใจจึงผลักกลับ ปิ่นแก้วล้มก้นจ้ำเบ้า สมรผ่านมาเห็นปรี่เข้าตบหน้าดวงใจ และกระชากดอกเอื้องที่ติดผมดวงใจมาให้ปิ่นแก้วอย่างเอาใจ

  งานคืนนั้น ดวงใจนำเพื่อนๆฟ้อนรำเป็นของขวัญแก่เจ้าคุณเทศา เจ้าคุณเอ็นดูมอบเงินรางวัลให้ดวงใจไปแบ่งเพื่อน สมรไม่พอใจต่อว่าปานไม่รู้จักอบรมลูกปิ่นแก้วฟ้องจิกด่าดวงใจ เจ้าคุณสุริยันไม่ชอบใจคำพูดของลูกสาวจึงเอ็ดและสอน ยิ่งทำให้ปิ่นแก้วเกลียดดวงใจมากขึ้น

  รุ่งเช้า สายคำวิ่งร้องไห้มาขอให้กฤษดาไปช่วยดวงใจ กฤษดารีบวิ่งมาที่เรือนปาน เห็นดวงใจกำลังถูกเฆี่ยนเรื่องเมื่อวาน กฤษดาจึงขอเป็นคนลงโทษดวงใจเองเพราะตนเป็นต้นเหตุ ดวงใจมองเขาน้ำตาไหลพรากแต่พอกฤษดาบอกว่าลงโทษด้วยการให้พาเที่ยวน้ำตก เธอยิ้มทั้งน้ำตาและยอมให้เต่าไปด้วย...เจ้าคุณทราบเรื่องพอใจที่ดวงใจทำให้กฤษดาหายเศร้าคิดถึงแม่ได้

  กฤษดาเพลิดเพลินกับน้ำตกจนอดใจไม่ไหวโดดลงน้ำ เต่าแกล้งผลักดวงใจลงไปด้วย ทั้งสามเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ขากลับกฤษดาเก็บดอกเอื้องป่าแซมผมให้ดวงใจ

  คืนนั้น เจ้าคุณบอกกฤษดาเรื่องอยากให้ไปเรียนต่อที่เวสต์พอยต์ เขาดีใจมาก เจ้าคุณให้จำไว้ว่าพ่อรักเขามากที่สุด สมบัติทุกอย่างจะเป็นของเขาคนเดียว สมรเข้ามาเย้ายวนชวนเจ้าคุณเข้านอน กฤษดามองตามอย่าง หดหู่แล้วเดินมาที่เรือนของดวงใจ เห็นผู้คนช่วยกันเตรียมอาหารที่จะเอาไปเที่ยววันพรุ่งนี้

  รุ่งเช้า กฤษดาชวนแสงธรรมไปเที่ยวกับดวงใจและเต่าด้วย เผอิญระหว่างทางดวงใจเห็นตะขาบตัวใหญ่ไต่หลังกฤษดา เกรงว่าจะกัดคอเขาจึงใช้มือปัดให้ ตะขาบกัดเข้าที่มือดวงใจพิษของมันทำให้เธอไข้ขึ้นสลบไสล กฤษดาซาบซึ้งใจจึงขอดูแลประคบแผลและเช็ดตัวให้เธอทั้งคืน ผ่านไปสามวัน ดวงใจฟื้นขึ้นมารีบวิ่งไปหากฤษดาที่เรือนใหญ่ สายคำตามมาบอกว่ากฤษดากลับบางกอกไปแล้วหลังจากดูแลดวงใจมาสามวัน ดวงใจตกใจมากและตั้งปณิธานจะรอเขากลับมา หลังทราบจากแม่ว่ากฤษดากลับไปทำเรื่องเรียนต่อเมืองนอก

  ooooooo

  6 ปีผ่านไป ที่บ้านทุ่งมหาเมฆ เจ้าคุณเทศาได้รับจดหมายจากกฤษดาว่าอีกไม่กี่เดือนจะนำปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิตเวสต์พอยต์มากราบเท้า ระหว่างนี้เขาได้เรียนวิชาอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มเติมและจะเรียนการต่อสู้ระยะประชิดด้วย...เจ้าคุณยิ้มปลื้ม แต่พอลุกขึ้นกลับหน้ามืดเป็นลม

  สมรตกใจตามหมอมาดูอาการ หมออิศราได้พาหมอฮารุชาวญี่ปุ่นมาเป็นผู้ช่วย ตรวจพบว่าเจ้าคุณเทศามีอาการของโรคหัวใจ พอเจ้าคุณรู้ตัวก็ตามหลวงเณติณัติมาร่างพินัยกรรมยกทรัพย์สินทั้งหมดให้กฤษดาเพียงผู้เดียว...

  หลวงเณติณัติได้นำบัญชีการดูแลผลผลิตของสวนลำไยและจดหมายของปานมามอบให้ เจ้าคุณอ่านแล้วทึ่งในความซื่อสัตย์ของปาน จึงได้ส่งจดหมายตอบกลับว่าต่อไปเงินจากผลผลิตให้เขาเก็บไว้ใช้จ่ายในสวนและได้มอบรูปถ่ายปัจจุบันของกฤษดามาให้ด้วย พอดวงใจรู้ก็เฝ้าดูรูปกฤษดาด้วยความรักและความหวังจะได้พบเขาอีก

  และแล้วกฤษดาก็กลับมาพร้อมปริญญาและประกาศนียบัตรหน่วยรบพิเศษ เจ้าคุณเทศาภูมิใจในตัวลูกมาก ทั้งสองคุยเรื่องข่าวสงคราม กฤษดาบอกคนอังกฤษไม่ค่อยไว้ใจพวกเรา เกรงจะเข้าร่วมกับญี่ปุ่น สถานการณ์ที่แหลมอินโดจีนก็ไม่ดี ญี่ปุ่นพยายามเข้ามาเป็นตัวกลางระหว่างไทยกับฝรั่งเศส ไม่ยอมให้เราวางตัวเป็นกลาง ถ้าไม่เลือกข้างมีแต่จะเดือดร้อน

  เย็นวันนั้น เจ้าคุณเทศาเชิญเจ้าคุณสุริยันและแสงธรรมลูกชายมาทานข้าวที่บ้านเพื่อพูดคุยเรื่องสงคราม เจ้าคุณไล่สมรให้ออกจากห้องไม่อยากให้ฟัง...วันต่อมา แสงธรรมนัดทานข้าวกับกฤษดาอีก ปิ่นแก้วตามมาด้วย เผอิญกฤษดาเจอพนมเพื่อนเก่าสมัยเรียน จึงเข้าไปทักและนัดไปทานข้าวที่บ้านเย็นพรุ่งนี้ มณีที่มาด้วยพึงพอใจในตัวกฤษดามากขอไปด้วยคน พอปิ่นแก้วรู้ก็คะยั้นคะยอแสงธรรมให้ช่วยพูดเธออยากไปกับพวกเขา กฤษดาเห็นว่าเพื่อนกับเพื่อนจะได้รู้จักกันไว้จึงยินดี

  หมออิศรากับหมอฮารุมาตรวจอาการเจ้าคุณเทศาอีก กฤษดาเห็นยาที่มอบให้จึงถามว่าพ่อเป็นโรคอะไร หมออิศราตัดสินใจบอกว่ากล้ามเนื้อหัวใจเจ้าคุณไม่ดี ต้องระวังเรื่องอาหารและจิตใจ ห้ามดื่มกาแฟและแอลกอฮอล์...สมรแอบได้ยินเสียใจมากเกรงจะหมดที่พึ่งพิง

  เย็นวันนั้นสมรไม่มาดูแลรับแขก เจ้าคุณเข้ามาตามในห้อง สมรพูดอย่างน้อยใจที่เจ้าคุณไม่บอกอะไรสักเรื่อง เจ้าคุณจึงย้ำอย่าเรียกร้องอะไรนัก ที่ชุบเลี้ยงมาก็ดีพอแล้ว สมรถามถ้าไม่มีท่านแล้วตนจะอยู่อย่างไร เจ้าคุณแนะให้มีสามีใหม่ สมรหน้าเสียทันที

  ในงานเลี้ยง สองสาวปิ่นแก้วกับมณีทะเลาะแย่งชิงกฤษดาจนแสงธรรมรู้สึกอายแทน...

  รุ่งขึ้น กฤษดาให้มิ่งไปซื้ออุปกรณ์มาก่อสร้างหลุมหลบภัยไว้หลังบ้าน มิ่งไปซื้อที่ร้านของฮวง เห็นเถ้าแก่เนี้ยเมียใหม่กำลังดุด่าเสาวรสลูกเลี้ยง จนเธอทนไม่ไหวหนีไปหายายที่ร้านข้าวแกงบ่อยๆ

  จู่ๆหมอฮารุก็หอบยามากล่องใหญ่มอบให้เจ้าคุณเทศา อ้างว่าต้องสั่งทีละมากๆเขาถึงจะยอมส่ง ให้เจ้าคุณเก็บไว้ยามสงครามจะหายาก เหตุนี้เองกฤษดากับเจ้าคุณมั่นใจว่าฮารุเป็นทหารญี่ปุ่นมาสอดแนมมากกว่า...และแล้วไม่นานกองทัพญี่ปุ่นก็ยกพลขึ้นบกที่ประเทศไทย ฮารุรับหน้าที่เป็นล่ามให้พันโทโตชิโร่เจรจากับผู้การหัวหน้าของกฤษดา ให้เขาเข้าร่วมรบกับกองทัพญี่ปุ่น แต่กฤษดาไม่ยอมจึงลาออก โตชิโร่เกรงกฤษดาจะติดต่อกับเพื่อนที่อังกฤษ จึงให้ฮารุจับตามอง

  กฤษดากลับมากราบขอโทษพ่อที่ตัดสินใจลาออก แสงธรรมซึ่งปกติเป็นหมอ มาชวนไปอยู่ต่างจังหวัด เจ้าคุณเห็นดีด้วย จึงวางแผนบอกใครๆว่ากฤษดากับแสงธรรมพาเพื่อนๆไปเที่ยวเชียงใหม่ หนีความวุ่นวายในบางกอก โดยเจ้าคุณส่งจดหมายไปบอกปานให้ช่วยดูแล

  ooooooo

  เมื่อมีผู้ใหญ่มาทาบทามดวงใจให้หนานอุยลูกทิดอ่วม กำนันปานรู้ว่าลูกสาวไม่ได้รักชอบจึงบอกหนานอุย ถ้าทำให้ดวงใจใจอ่อนได้ ตนก็ไม่ขัดขวาง

  ดวงใจมักจะมาคุยกับรูปกฤษดาที่วางอยู่ในเรือนใหญ่ พอรู้ว่าเขาจะมาก็ตั้งหน้าทำความสะอาดบ้าน รอต้อนรับ...รถที่กฤษดามากับเพื่อนๆมีแสงธรรม พนม ปิ่นแก้วและมณี เกิดเสียใกล้จะถึงที่พัก กฤษดาจึงให้ทุกคนรอที่รถ ตัวเขาเดินเท้ามาที่บ้านจะให้คนเอาเกวียนไปรับ ระหว่างนั้นกฤษดาได้พบดวงใจกำลังพูดกับรูปตนว่าป่านนี้คงลืมสาวบ้านนอกคนนี้ไปแล้ว เขาเข้ามาถามเธอว่าชอบรูปตนหรือ ดวงใจตะลึงหน้าแดง กฤษดามอบรูปให้ดวงใจเก็บไว้เพราะรู้สึกชอบเธอ

  รุ่งเช้า กฤษดารีบตื่นไปชวนดวงใจให้พาเที่ยวป่าเหมือนตอนเด็กๆ โดยไม่รอเพื่อนๆตื่นเพราะรำคาญสองสาวที่ชอบทะเลาะกันมาก ดวงใจปลื้มปริ่มแอบมองกฤษดาอย่างสุดรัก ทั้งสองเกิดความใกล้ชิดสนิทสนมกันมากขึ้น ก่อเกิดเป็นความรัก...ขากลับ ดวงใจเห็นรอยเท้าคนจึงแกะรอยตาม ปรากฏว่าเป็นแสงธรรม เขาเผยตัวว่าเป็นพวกเสรีไทย กฤษดาสนใจขอเข้าร่วม

  วันต่อมา กฤษดาหลบปิ่นแก้วกับมณีออกไปเที่ยวกับดวงใจอีก ปานเห็นหนานอุยมาหาดวงใจ จึงขอให้พาทุกคนไปเที่ยวปางช้างของเขา สองสาวทะเลาะกันตลอดเวลาแสงธรรมทนไม่ไหวจึงตักเตือนน้องสาวทำตัวเป็นผู้หญิงชั้นต่ำไล่ล่าผู้ชายไร้ยางอายทั้งที่ผู้ชายไม่มีท่าทีสนใจตัวเลยปิ่นแก้วเสียใจมาก ยอมรับกับพี่ชายว่าตนรักกฤษดามาตั้งแต่เด็กแล้ว

  ดวงใจพากฤษดามาเที่ยวตลาดและได้ซื้อแหวนทองเหลืองลงยันต์ไว้วงหนึ่ง จากนั้นจะไปไหว้พระที่วัดร้างกลางป่า เผอิญฝนตกหนักจึงวิ่งไปหลบในกระท่อมร้าง ด้วยความรักที่มีต่อกันทำให้ดวงใจตกเป็นเมียกฤษดาอย่างเต็มใจ...

  รุ่งเช้าดวงใจพากฤษดามากราบพระที่วัดร้าง เขาสาบานต่อหน้าพระว่าจะรักและยกย่องดวงใจเป็นภรรยา และได้มอบสร้อยล็อกเกตประจำตระกูลให้เป็นการยืนยัน ดวงใจไม่มีของมีค่าใดจึงมอบแหวนทองเหลืองลงยันต์คุ้มภัยให้ เขาสัญญาจะไม่ถอดจนวันตาย ทันใดทั้งสองเห็นมีคนโดดร่มลงมา กฤษดารีบให้ดวงใจกลับไปรอที่กระท่อม

  กฤษดาตามมาซุ่มดูพบว่าเป็นพวกเสรีไทย 3 คน โดยมีแสงธรรมรอรับ แสงธรรมได้บอกพรรคพวกว่ากฤษดาคือคนที่ตนชวนมาร่วมกับเสรีไทย สหายวาคิมถามว่าเขาจะทิ้งครอบครัวคนรัก ทำตัวเหมือนคนตายไปแล้วได้หรือ ด้วยความรักชาติ กฤษดายินยอม

  กฤษดาพาทุกคนมาที่กระท่อม และให้ดวงใจกลับบ้านไปหาชุดผู้ชายมา 5 ชุด ห้ามเธอบอกใครเรื่องนี้ และฝากจดหมายไปให้พนม...ในจดหมายระบุว่ากฤษดากับแสงธรรมมีธุระด่วนกลับบางกอกไปแล้ว ให้พนมพาสองสาวกลับด้วย...เมื่อดวงใจเอาเสื้อผ้ากลับมาให้ กฤษดาดึงดวงใจมากอด บอกให้จำไว้ว่า เธอเป็นเมียทหารต้องเข้มแข็งอดทน มีปัญหาหนักหนาแค่ไหนขอให้มั่นใจว่าหัวใจรักของเขาอยู่ที่เธอคนเดียว ไม่ว่าเธออยู่ที่ไหน เขาจะกลับไปหาเธอ...

  ดวงใจถูกขอให้กลับบ้านไปก่อน จวบจนเช้ากฤษดาก็ไม่กลับมาอีกเลย เธอเศร้าเสียใจได้แต่ร้องไห้ปานจะขาดใจ

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “ปราง” สวยครบเครื่อง ฉีกลุครับบทแม่ครั้งแรก ใน “Help Me คุณผีช่วยด้วย”

  “ปราง” สวยครบเครื่อง ฉีกลุครับบทแม่ครั้งแรก ใน “Help Me คุณผีช่วยด้วย”
  27 ต.ค. 2564

  12:30 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 20:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์