ข่าว

วิดีโอทางเดินแห่งรัก

อ่านเรื่องย่อ

แนว: โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: สุมินตรา

กำกับการแสดงโดย: ปวันรัตน์ นาคสุริยะ

ผลิตโดย: บริษัท ซิติเซ่น เคน จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ธีรเดช เมธาวรายุทธ,ศรีริต้า เจนเซ่น

อัลบั้ม: เรื่องราวมิตรภาพ การงาน ความรัก ของหญิงสาวสี่คน ใน "ทางเดินแห่งรัก"

วิภาเป็นลมอีกหลายรอบ เมื่อค้นพบความจริงว่าลูกชายคนเล็กมีแฟนเป็นผู้ชาย วศินกับศรัณย์ไม่หนีไปไหน แต่พยายามปลอบและกล่อมให้ยอมรับ แต่วิภาก็ยังทำใจไม่ได้ โวยวายโหวกเหวกคนเดียวจนทุกคนในบ้านอ่อนใจ

ด้านศศิ...ตัดสินใจกลับไปทำงานอีกครั้ง ไม่อยากอยู่บ้านให้ฟุ้งซ่านเรื่องสามี ต้นกล้ากับข้าวหอมถึงกับทึ่ง กับมาดสาวมั่นของแม่ เช่นเดียวกับโจ ยิ้มกว้างด้วยความดีใจ คิดว่าภรรยาให้อภัยและยอมให้กลับบ้าน แต่ผิดคาด ศศิยังเย็นชาเหมือนเดิม และอนุญาตให้เขามาทำหน้าที่พ่อที่ดีเท่านั้น

“ก็โจบอกว่าคิดถึงลูก ศิเลยจะให้โจมารับหน้าที่ส่งลูกตอนเช้า หรือจะเลือกไปรับลูกกลับบ้านตอนเย็น”

“ยังไงก็ได้จ้ะ ตอนไหนก็ได้ โจจะได้กลับบ้านสักที”

แต่ศศิก็ดับความหวังทั้งหมด ด้วยการประกาศให้มารับส่งลูกอย่างเดียว และไม่อนุญาตให้เขามาป้วนเปี้ยนในบ้าน โจถึงกับหน้าเสีย เซ็งมากแต่ก็ไม่กล้าหือพลางนึกปลอบใจตัวเองว่าได้แค่นี้ตอนนี้ ก็ดีเท่าไหร่แล้ว

ขณะที่ศศิพยายามปัดความว้าวุ่นใจเรื่องสามีทิ้งด้วยการไปทำงานกับซัน วุธซึ่งเผชิญกับสถานการณ์อึดอัดไม่แพ้กัน กลับทำไม่สำเร็จ เมื่อถูกแม่กับคู่หมั้นสาวกดดันมากเรื่องตกแต่งเรือนหอ เลยต้องตอบรับแบบขอไปที จ๋าน้อยใจมาก แต่คนเครียดกว่าคือดารณี ยิ่งเห็นอาการนิ่งเฉย ไม่กระตือรือร้นของลูกชายยิ่งกลุ้มใจ

บรรยากาศการทำงานวันแรกของศศิไม่แย่มากนัก เพราะคุ้นหน้าคุ้นตากับลูกทีมซันดี แถมเนื้องานก็ท้าทายในแบบฉบับที่เธอถนัด แต่ถึงกระนั้น...สภาพจิตใจทั้งเธอและซันก็ย่ำแย่มาก ต้องปั้นหน้านิ่ง หมกมุ่นกับงานตรงหน้าเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งที่ในใจนั้นแทบบ้า ต้องห่างจากคนที่รัก

กว่าศศิจะกลับถึงบ้านก็เย็นมากแล้ว ต้นกล้ากับข้าวหอมวิ่งมากอดทั้งที่ยังอยู่ในชุดนักเรียน พร้อมกับโจที่ทำเนียนอยู่ทำอาหารให้ลูกๆ พี่ใหญ่ประจำแก๊งถอนใจยาว ก่อนจะเรียกสุขมาพาเด็กๆไปอาบน้ำ โจไม่รู้ตัวเลยว่าทำอะไรผิด ยิ้มประจบและพูดจาเอาอกเอาใจภรรยาใหญ่ แต่ศศิไม่ขำด้วย เธอรอจนลับร่างลูกๆ จึงโพล่งออกไปตรงๆ

“โจ...อย่าทำอย่างนี้อีก มาส่งลูกแล้วก็กลับไป เด็กอยู่กับป้าสุขได้ ถ้าวันไหนศิต้องอยู่ทำงาน ศิจะบอกเอง”

“ศิ...โจขอโอกาสสักครั้งเถอะนะศิ โจสัญญา...”

“โจ...โจจะรู้ตัวหรือเปล่า ศิก็ไม่รู้นะว่าโจพูดคำว่าสัญญาง่ายแค่ไหน ทุกครั้งที่โจนอกใจ โจจะใช้คำว่าสัญญา โจจะไม่ทำอีกกี่ครั้ง รู้ไหมโจ มันนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว อย่าพูดคำว่าโจสัญญาอีกเลย มันไม่มีค่าอะไรเลย”

โจเสียใจมาก ตั้งท่าจะอธิบายบางอย่าง แต่ศศิก็พูดแทรกขึ้นเสียก่อน

“เราจัดเวลารับส่งลูกกันได้แล้ว โจอย่าถือโอกาสอยู่นานๆ มาทำกับข้าว...หรือทำหน้าที่พ่อที่โจไม่เคย ใส่ใจเลย”

โจพยายามขอร้องให้เขาเจอเธอกับลูกๆบ้าง แต่ศศิก็ใจแข็ง ไม่เปิดโอกาสให้ โจถึงกับโอด

“ศิ...ถึงศิจะโกรธยังไง โจก็ยอม แค่อยากให้ศิรู้ว่าโจรักศิ รักต้นกล้ากับข้าวหอมมาก โจรักครอบครัวของเรา”

โจหมุนตัวออกไปแล้ว ทิ้งศศิให้ยืนนิ่งคนเดียว เจ็บและเสียใจไม่ต่างจากเขาเลย

ooooooo

ซันพยายามบอกตัวเองให้เลิกคิดถึงวุธ และตั้งหน้าตั้งตาลุยงานจนลูกทีมเริ่มเครียด เพราะหญิงเหล็กประจำบริษัทบ้าพลังมาก ทำงานหามรุ่งหามค่ำจนทุกคนเอือมระอา ไม่ต่างกันกับวุธ ที่ข่มความรักความคิดถึงไม่ให้ลอยไปหาซันเหมือนเคยไม่ได้ และจ๋าเองก็รู้ดี แต่ยังหลอกตัวเองว่าสักวันเขาจะหันกลับมารักเธอ

แต่ความหวังของจ๋าก็พังไม่เป็นท่า เมื่อดันแอบเห็นวุธกับซัน ซึ่งเจอกันโดยบังเอิญที่โรงแรมที่เธอจะจัดงานแต่ง เจ้าของร้านดอกไม้สาวลอบมองท่าทีอึกอักของซันกับวุธ รู้ดีว่าภายใต้สีหน้าเรียบเฉยของทั้งสอง แท้จริงแล้วอาลัยอาวรณ์กันมากแค่ไหน แล้วเธอก็ถึงกับน้ำตาคลอ เมื่อแอบได้ยินบทสนทนาของทั้งสองคน

“วุธ...เราขออย่างเดียวเลยได้ไหม ต่อไป...ถ้าต้องเจอกันที่ไหนอีก อย่าทักเรา ขอให้ทำเป็นไม่รู้จักกันนะ”

ซันหมุนตัวกลับไปแล้วและตัดสินใจยกเลิกการดูงานที่โรงแรมนี้ทันที ทิ้งวุธให้ยืนหน้าเสีย สะเทือนใจมากที่ถูกซันตัดรอนแบบนั้น แต่คนที่แทบกระอัก คงหนีไม่พ้นจ๋า ช้ำใจมากที่เห็นคู่หมั้นหนุ่มปักใจรักมั่นกับคนอื่น

ฝ่ายเจนกับอาร์ทเริ่มต้นธุรกิจขายเสื้อยืดออนไลน์ได้อย่างสวยงาม สาวบ้าโซเชียลนั่งดูยอดในสมุดฝากเงินด้วยความภูมิใจ โดยมีอาร์ทตามไม่ห่าง ลอบมองท่าทางตื่นเต้นของแฟนสาวด้วยความเอ็นดู ก่อนจะถามว่าเธออยากมีเงินเก็บเท่าไหร่ เจนบอกจำนวนไม่ได้ แค่อยากมีเงินมากๆเท่านั้น

“บอกเป็นตัวเลขเลยไม่ได้หรือ ว่าต้องมีเงินเก็บด้วยกันเท่าไหร่...คุณถึงจะแต่งงานกับผม”

เจนอ้าปากค้าง ก่อนจะละล่ำละลักถาม “นี่นายกำลังขอฉันแต่งงานเหรอ”

อาร์ทตอบรับยิ้มๆ สารภาพตามตรงว่าอยากแต่งงานกับเธอมาก เจนเขินจนแทบพูดไม่ถูก

“ไม่รู้...บ้า ถามอย่างนี้ ใครจะตอบได้”

“ก็แค่ตอบตามความรู้สึกก็พอ คุณจะแต่งงานกับผมไหม”

เจนพยักหน้า ก่อนจะยอมให้เขาดึงไปกอด สองหนุ่มสาวข่มความอายที่กอดกันต่อหน้าสาธารณชน แล้วเดินจูงมือกันไปเปิดแผงขายเสื้อหน้าห้างดัง อาร์ทอึ้งไปอึดใจเมื่อรู้ความต้องการของแฟนสาว แต่ไม่อยากขัดใจ ช่วยเธอเตรียมแผงลอยอย่างดี และแล้วก็งานเข้าจนได้ เมื่อ รปภ.มาไล่และยึดของทั้งหมด!

ใบหน้าของอาร์ทนั้นดูคุ้นตามากจน รปภ.ถึงกับผงะ แล้วเผลอเรียกว่าคุณหนู เจนเกือบจะอ้าปากถามอยู่แล้ว แต่อาร์ทก็ตัดบทและชวนเธอไปเจรจากับเจ้าของห้าง แต่ที่ทำให้เจนงงเป็นไก่ตาแตก คือทุกคนในสำนักงานดูนอบน้อมกับแฟนหนุ่มของเธออย่างบอกไม่ถูก ซึ่งอาร์ทก็ไม่ยอมอธิบายอะไร ได้แต่จูงเธอเดินเรื่อยๆ

แล้วเจนก็ต้องตกใจแทบผงะ เมื่อเผชิญหน้ากับศิริวรรณ เจ้าของห้างสาวใหญ่คนดัง แต่ที่ทำให้จับต้นชนปลายไม่ถูก เมื่ออาร์ทพูดคุยกับเจ้าของห้างอย่างถูกคอ เหมือนรู้จักกันมานาน สาวบ้าโซเชียลมองคนนั้นทีคนนี้ทีด้วยความงุนงง ก่อนจะโพล่งขอโทษออกไป ที่มาตั้งแผงขายเสื้อโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ศิริวรรณกลับไม่โกรธ แถมทำหน้าตื่นเต้นอีกต่างหาก ที่อาร์ทมาขายเสื้อแบกะดินหน้าห้าง

“ครับแม่...ผมออกแบบเอง วางในไอจีแล้ว แต่เจนอยากขายที่นั่นด้วย”

“ไม่เลว...ไม่เลวเลยลูกชายฉัน ที่หายไปเนี่ย ไปขายเสื้อยืดกับผู้หญิงคนนี้เองหรือ”

เจนได้ยินอาร์ทเรียกศิริวรรณว่าแม่ก็หน้าเสีย พยายามห้ามไม่ให้เขาหาเรื่องใส่ตัว แต่ก็ต้องตกใจหน้าซีด เมื่อเจ้าของห้างสาวใหญ่แนะนำตัวเองง่ายๆว่าเป็นแม่อาร์ทจริงๆ อาร์ทมองมายิ้มๆ ก่อนจะพูดถึงเจนว่าเป็นแฟนหมาดๆ และเป็นคนที่เขาจะแต่งงานด้วย ศิริวรรณตั้งท่าจะถาม แต่เจนก็ไม่อยู่รอ หมุนตัววิ่งออกจากห้องไปเสียก่อน

ooooooo

เจนช็อกมากเมื่อค้นพบว่าตัวเองเป็นแฟนเศรษฐีหนุ่ม ทายาทเจ้าของห้างดัง เมื่ออ้อมทราบเรื่องก็พยายามซักไซ้ไล่เลียงให้เล่ารายละเอียด โดยเฉพาะสาเหตุที่เจนโกรธอาร์ทนักหนา แต่สิ่งที่สาวบ้าโซเชียลเล่า กลับไม่มีเรื่องไหนที่เป็นการส่อแววหลอกลวงเลย มีแต่ความจริงที่ว่าเจนไม่เคยถามเขาเท่านั้นว่าเป็นใครมาจากไหน

อาร์ทตามมาง้อไม่นานหลังจากนั้น แต่นอกจากเจนจะงอนไม่เลิก ยังถูกอ้อมสอบสวนอีกต่างหาก

“คุณอาร์ท...ทำไมคุณทำอย่างนี้กับยายเจน คุณต้องการอะไร ทำไมต้องทำเป็นจนด้วย”

ท่าทางขึงขังของอ้อมทำให้เจนกับจูดี้ถึงกับผวา แต่อาร์ทกลับมีท่าทางสบายๆ อธิบายเสียงอ่อน

“ผมไม่ได้หลอก เพียงแต่ผมไม่ได้บอกว่าที่บ้านผมทำอะไร”

“แล้วทำไมต้องทำเสื้อยืดขายกับเจน ในเมื่อคุณไม่จำเป็นต้องทำ คุณหลอกเจนนี่”

“เจนทำให้ผมภูมิใจในตัวเองอย่างที่ไม่เคยคิดว่าจะเป็นไปได้ เจนรักผม เพราะผมเป็นนายมนุษย์ค้างคาว ไม่มีอะไรเลย แต่เจนก็ทิ้งคุณจ๊อดที่มีให้เจนทุกอย่างเพื่อผม”

อ้อมอดปลื้มแทนเจนไม่ได้ ที่มีคนรักขนาดนี้ อาร์ทยังบอกว่ามีความสุขมาก โดยเฉพาะตอนเจนเอาสมุดเงินฝากมาให้ดู “ผมไม่เคยมีสมุดเงินฝากเลย เพราะครอบครัวผมเป็นเจ้าของธนาคารที่เจนไปฝากเงินนั่นล่ะ”

อ้อมกับจูดี้จะเป็นลม นอกจากอาร์ทจะเป็นทายาทเจ้าของห้าง ยังเป็นทายาทเจ้าของธนาคารด้วย ส่วนเจนยังปั้นหน้างอ งอนไม่เลิก แต่อาร์ทก็ไม่ท้อใจ ประกาศลั่นต่อหน้าทุกคน

“ผมอยากใช้เวลาแบบนี้อยู่กับเจนนานๆ ผมขอโทษที่ทำให้คุณคิดว่าผมหลอกลวง”

อาร์ทพร่ำขอโทษแฟนสาว แต่เจนก็ไม่อภัยง่ายๆ แถมไล่เขาไปให้พ้นหน้าอีกต่างหาก ซึ่งอาร์ทก็ทำตามแต่โดยดี ทิ้งให้เจนมองตามเซ็งๆ...บอกให้ไปก็ไป ทำไมถึงซื่ออย่างนี้ก็ไม่รู้!

เรื่องราวของเจนกับอาร์ทถูกอ้อมถ่ายทอดให้ทุกคนในบ้านฟังเช้าวันถัดมา วินกับวศินหัวเราะชอบใจใหญ่กับวีรกรรมของสองหนุ่มสาว เช่นเดียวกับสุพงษ์ มีแต่วิภาเท่านั้น ทำหน้านิ่งเหมือนไม่พอใจอะไรสักอย่าง วศินพยายามเอาอกเอาใจสารพัด แต่วิภาก็ทำเมิน ทุกคนต้องช่วยไกล่เกลี่ย แต่ก็เหมือนจะไม่ได้เรื่อง สุพงษ์เลยตัดสินใจใช้ไม้ตาย

“เอางี้...อั๊วะเป็นหัวหน้าครอบครัว อั๊วะตัดสินใจเอง ในเมื่ออาวศินทำให้เมียอั๊วะโกรธ ลื้อก็ออกจากบ้านไป”

น้ำเสียงเคร่งเครียดของสามีทำให้วิภาสะดุ้ง วศินหน้าเสีย ลุกขึ้นจะผละไปเงียบๆ วิภาทนไม่ได้ ตะโกนห้ามไม่ให้ไป สุพงษ์ลอบยิ้มเจ้าเล่ห์ ก่อนจะแกล้งตีหน้าดุ แหวภรรยาเสียงดัง

“ห้ามทำไม ลูกแบบนี้อย่าให้มันอยู่บ้าน เสียข้าวสุก”

“เฮีย...อย่ามาไล่ลูกอั๊วะนะ อาวศินไม่ต้องไป ลื้อเป็นพ่อภาษาอะไร ไล่ลูกอย่างกับหมูกับแมว ใช้ไม่ได้เลย”

ทุกคนในบ้านลอบยิ้มให้กัน ชอบใจมากที่สุพงษ์ทำให้วิภาใจอ่อน วิภามองลูกชายคนเล็กนิ่งๆ ถอนใจเบาๆ ยังทำใจได้ไม่ดีนัก จะยอมรับว่าเขามีแฟนเป็นผู้ชาย สุพงษ์ไม่รอช้า ช่วยกล่อมเสียงอ่อน

“ไหนๆ ก็เห็นมันเป็นลูก ก็ยอมรับแฟนมันซะด้วยเป็นไง ทำเป็นไม่รับรู้ มันก็ช่วยอะไรไม่ได้ เรียกมันเข้าบ้าน จะได้รู้ได้เห็นกันชัดๆไปเลย เอางี้ดีไหม”

ทุกคนในบ้านมองมาลุ้นๆ วิภาอยากจะเป็นบ้าตาย แต่สุดท้ายก็ยอมเพื่อความสุขของลูก

ooooooo

ซันกับศศิทำงานเข้าขากันดี จนผลงานได้รับ คำชม ทั้งจากลูกทีมและลูกค้า เจ้านายเห็นว่าสองสาวมีความสามารถ เลยอยากส่งไปดูงานเมืองนอก แต่ติดปัญหาที่ว่าไม่รู้จะเลือกใคร

สองสาวร่วมแก๊งมองหน้ากันเครียดๆ ต่างคนต่างมีเรื่องวุ่นวายใจจนอยากหนีไปไกลๆ แต่ภาระหน้าที่ทำให้ต้องคิดหนัก โดยเฉพาะศศิ สถานะความเป็นแม่ทำให้คิดมากกว่าเดิม ไหนจะปัญหากับโจที่ยังคาราคาซัง หาทางออกไม่ได้ แม้เขาจะพยายามปรับตัวและแสดงให้เห็นเต็มที่ว่าเป็นพ่อที่ดี แต่เธอก็ยังไม่ไว้ใจ

โจถึงกับพูดไม่ออก เมื่อภรรยาสุดที่รักบอกข่าวร้าย ว่าอาจย้ายไปเมืองนอก แถมจะเอาลูกๆไปด้วย หนุ่มใหญ่จอมเจ้าชู้ใจหายมาก พยายามรั้งไม่ให้เธอไป แต่ศศิก็ใจแข็งเหมือนเดิม

“ศิ...ศิจะไม่เหลืออะไรให้โจเลยหรือ ศิหมดรัก หมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่างที่เรามีต่อกันแล้วใช่ไหม แต่ยังไงก็ตาม โจก็รักศิเสมอ...รักศิคนเดียว”
ตัดพ้อเสร็จก็หมุนตัวออกไปดื้อๆ ทิ้งศศิให้มองตามเครียดๆ เริ่มจะเห็นใจในความเศร้าโศกของโจ เลยตัดสินใจจะตามไปปรับความเข้าใจสักครั้ง แต่ภาพที่เธอเห็นคือเขากำลังนั่งดื่ม โดยมีแพทเกาะกุม

ไม่ห่าง ส่วนโจ...ไม่รู้เรื่องว่าภรรยาตามมา มัวแต่บอกปัดและผลักไสแพทที่พยายามเข้าหาเขาไม่เลิก

“พี่โจคะ...แพทก็รู้สึกไม่น้อยไปกว่าพี่โจนะคะ อย่ากีดกันแพทเลย ให้แพทได้แชร์ความทุกข์ของพี่โจสักนิด”

ท่าทางเหมือนจะจริงใจของแพท เกือบทำให้โจใจอ่อน แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเด็ดขาด ขออยู่คนเดียว

แพทโกรธมาก เมื่อเหลือบเห็นศศิกำลังมองมา เลยจงใจโอบและทำท่าจะจูบเขาเพื่อยั่ว โดยที่โจไม่ทันปัดป้อง ซึ่งก็ได้ผลดี ศศิสะบัดหน้าออกจากบาร์ไปเลย โดยไม่รู้ว่าโจดึงตัวแพทให้ห่างจากตัวหลังจากนั้นไม่กี่อึดใจ

แพทโมโหโวยลั่น

“ทำไมคะ ทำไมพี่โจยอมรับแพทไม่ได้ ผู้หญิงคนนั้นเขาทิ้งพี่โจไปแล้ว พี่โจจะมาเสียใจทำไม”

พูดพลางชี้นิ้วไปที่ประตู โจมองตามแล้วอึ้งเมื่อเห็นศศิกำลังจะออกไป หนุ่มใหญ่จอมเจ้าชู้วิ่งตามติด พยายามอธิบายความจริงเมื่อครู่เหมือนเคย แต่ศศิกลับโบกมือห้าม แล้วเอ่ยเสียงเรียบ

“จะมาบอกว่า ก่อนศิจะไปอเมริกา เรามาหย่ากันให้เรียบร้อยดีกว่า โจพร้อมเมื่อไหร่ก็บอก ศิพร้อมเสมอ”

ขณะที่สถานการณ์ของศศิกับโจเลวร้ายกว่าเดิม สถานการณ์ของเจนกับอาร์ทก็คลี่คลายในเช้าวันถัดมา เมื่อหนุ่มเซอร์ไปง้อแฟนสาวถึงร้านกาแฟของจูดี้แต่หัววัน แต่สาวบ้าโซเชียลยังแง่งอนไม่เลิก อาร์ทเลยจะผละไปอีกรอบ

เจนตัดพ้อลอยๆ “แค่บอกว่ายังแค่เนี้ย จะไปอีกแล้วหรือ”

“ก็คุณยังโกรธผม ผมไม่อยากให้คุณโกรธ ถ้าเห็นหน้าผม คุณก็อาจจะยิ่งโกรธ...ผมไปล่ะ”

เจนเห็นท่าไม่ดี ร้องห้ามเสียงหลงไม่ให้ไป อาร์ทอมยิ้มบางๆ ก่อนจะถามว่าหายโกรธแล้วใช่ไหม เจนหน้างอ ก่อนจะสะบัดเสียงตอบงอนๆว่ายังโกรธ แต่ไม่มากเหมือนเมื่อวาน

“ไหนนายบอกว่า นายจะไม่ไปไหนอีกแล้วไง นายลืมแล้วเหรอที่เคยบอกฉันน่ะ”

“ไม่ลืม...ผมไม่ได้หนีไปไหนนี่ แค่อยู่ห่างไป รอให้คุณหายโกรธ คุณล่ะ...บอกอะไรผมไว้ ลืมหมดแล้ว”

“ลืมอะไร ไม่ลืมซะหน่อย”

“ลืมสิ...คุณบอกว่าจะแต่งงานกับผมไง”

เจนเขิน ปลื้มใจแต่ก็ยังกังวลเรื่องศิริวรรณ อาร์ทส่งยิ้มให้กำลังใจ แล้วบอกให้เธอไปหาแม่ด้วยกัน

วันเดียวกันที่บ้านวิน...วศินพาศรัณย์มากราบแม่อีกรอบ วิภายังวางตัวไม่ถูก นั่งมองลูกชายคนเล็กออกท่าทางกะหนุงกะหนิงกับแฟนหนุ่มเครียดๆ ยิ่งเมื่อวศินโฆษณาคุณสมบัติเลิศเลอของศรัณย์ยิ่งพูดไม่ออก สุพงษ์ต้องเป็นฝ่ายไกล่เกลี่ย แก้ตัวแทนภรรยาว่าเป็นห่วง

อยากรู้ว่าจะดูแลกันและกันได้ดีไหม ศรัณย์ปลื้ม สัญญาหนักแน่น

“ผมขอบคุณทุกคนที่ยอมรับผม ผมสัญญาว่าจะรักและดูแลวศินให้ดีเท่าที่ผมจะทำได้ ผมจะทำอย่างเต็มที่”

ทุกคนมองหน้ากันอึ้งๆ แม้จะทำใจยอมรับศรัณย์ได้ แต่เมื่ออีกฝ่ายสัญญาราวกับจะขอวศินแต่งงาน ก็อดขนลุกไม่ได้ วิภาได้สติก่อนเพื่อน โวยให้ทุกคนเลิกมองศรัณย์แปลกๆได้แล้ว วินได้ทีเลยกล่าวต้อนรับศรัณย์เป็นสมาชิกคนหนึ่งของบ้าน วิภาไม่เกร็งอีกต่อไปแล้ว แถมเล่นมุกให้ทุกคนขำกลิ้งอีกต่างหาก

“เดี๋ยว...แล้วอาศรัณย์เป็นลูกเขยหรือลูกสะใภ้ล่ะ”

ooooooo

เจนตื่นเต้นมากจะได้เจอศิริวรรณอีกครั้ง อาร์ทให้กำลังใจ และบอกให้เธอทำตัวตามสบาย เพราะแม่เขาไม่โหดร้ายอย่างที่คิด แต่สาวบ้าโซเชียลก็ต้องเครียดหนัก เมื่อศิริวรรณพาไปเลี้ยงอาหารหรูในโรงแรม พิธีการมากมายกับอาหารหน้าตาประหลาด ทำให้เจนอึดอัดมาก แต่ยังปั้นหน้ายิ้ม พยายามอย่างเต็มที่

“เออ...ไม่ได้ถามว่าชอบอาหารอะไร วันนี้เลยเลี้ยงแบบธรรมดาๆ ไหวไหม”

“เจนเขาชอบหมูกระทะครับแม่ บุฟเฟ่ต์ร้อยเก้าสิบเก้าบาท กินเท่าไหร่ก็ได้”

“ทำไมมันถูกอย่างงั้นล่ะลูก แล้วอาร์ทกินด้วยหรือเปล่า”

“กินสิครับ อร่อยดี”

เจนทำหน้าไม่ถูก ยิ่งเมื่อถูกซักประวัติ ยิ่งเป็นกังวล กลัวตัวเองจะต่ำต้อยและไม่คู่ควรกับอาร์ท แต่ความใสซื่อของเธอก็ทำให้ศิริวรรณประทับใจมาก แต่เจนก็เกร็งเกินไป จนต้องขอตัวกลับดื้อๆ อาร์ทวิ่งตามและพาแฟนสาวไปกินหมูกระทะอย่างที่ชอบ แต่ที่ทำให้เจนถึงกับพูดไม่ออก ก็เมื่อเห็นศิริวรรณตามมาด้วย ท่าทางเป็นกันเองของแม่แฟนหนุ่ม ทำให้เจนรู้สึกผิด พร่ำขอโทษที่เสียมารยาท และผลุนผลันออกมาแบบเมื่อครู่

“จ้ะ...ไม่เป็นไร ไม่ชอบอาหารฝรั่งก็บอกได้ ฉันก็คิดเอาเองว่าเธอน่าจะชอบ เลยเตรียมไว้ต้อนรับแฟนลูกชาย”

คำว่าแฟนลูกชายทำให้เจนนิ่งไปอึดใจ ประมวลความคิดอย่างรวดเร็ว ก่อนจะยิ้มร่า เมื่อคิดได้ว่าศิริวรรณยอมรับเธอแล้ว เจ้าของห้างดังมองแฟนสาวคนสวย

ของลูกชายขำๆ ก่อนจะบอกว่าดีใจที่อาร์ทได้เจอคนดีๆ ทำให้เขาเห็นคุณค่าของชีวิต อดีตหนุ่มเซอร์ดีใจมาก ที่แม่ยอมรับแฟนสาว รีบบอกว่าเจนน่ารักที่สุด ศิริวรรณพยักหน้าเห็นด้วย

“นี่หนูเจน...ไม่ต้องเกรงเรื่องฉันกับอาร์ทรวยหรอกนะ ปรับตัวเข้ากับความรวยน่ะ ไม่ยากหรอก ใครๆ ก็เกรงใจ”

เจนหัวเราะออกมาได้ในที่สุด โล่งใจและสบายใจขึ้นมากกับความเป็นกันเองของแม่แฟน เมื่อถูกขอให้สอนกินหมูกระทะ ก็รับคำด้วยความเต็มอกเต็มใจ แถมด้วยเคล็ดลับเฉพาะตัว ว่าไม่ให้กินผักเยอะ

“ผักมันถูกค่ะ กินเนื้อให้จุกก่อนค่อยกินผักตาม ถึงจะคุ้ม”

ด้านวุธ...อึดอัดใจมาก เมื่อถูกแม่เร่งรัดให้ไปแจกการ์ดแต่งงานกับจ๋า แถมที่ทำให้พูดไม่ออก ก็เมื่อแม่ถือวิสาสะทิ้งการ์ดที่พวกซันช่วยกันออกแบบแล้วจัดการผลิตแบบใหม่มาให้แทน จ๋าเฝ้ามองท่าทางของคู่หมั้นหนุ่มด้วยแววตาน้อยใจ เมื่อเห็นว่าเขาไม่กระตือรือร้นเลย เหมือนทุกอย่างเป็นไปตามหน้าที่เท่านั้น

สถานการณ์ของศศิกับโจอึมครึมไม่แพ้ของวุธกับจ๋า เพราะศศิตัดสินใจเด็ดขาดจะไปเมืองนอกเพื่อรับตำแหน่ง และยืนยันจะจัดการเรื่องหย่าให้เรียบร้อยก่อนไป โจเครียดมาก แต่ก็ยังคิดไม่ตกว่าจะจัดการเรื่องนี้เช่นไร

ฝ่ายซันไม่มีปัญหาเลย เมื่อได้ยินจากปากเพื่อนสาวรุ่นพี่ ว่าอยากไปเมืองนอกให้พ้นจากโจ แต่ถึงกระนั้น...ศศิก็ยังเป็นกังวล รู้ดีว่าซันก็มีเรื่องหนักใจ เพราะวุธกำลังจะแต่งงานกับจ๋าในอีกไม่กี่วัน สองสาวมองหน้ากันเซ็งๆ เข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี และเชื่อมั่นว่าจะต้องผ่านช่วงเวลาเลวร้ายนี้ไปได้สักวัน

แต่เรื่องที่ทำให้ศศิลืมความบาดหมางกับสามี

ชั่วขณะ ก็เมื่อได้สายจากโรงเรียนในบ่ายวันเดียวกัน ว่าต้นกล้าปฏิเสธไม่ไปทำกิจกรรมของโรงเรียน พี่ใหญ่ประจำแก๊งผละไปโรงเรียนลูกทันที พร้อมๆกับโจที่ได้รับโทรศัพท์แจ้งในเวลาไล่เลี่ยกัน สองสามีภรรยาพาต้นกล้ากลับบ้านไม่นานหลังจากนั้น ก่อนจะนั่งคุยกันถึงเรื่องทั้งหมด

“แล้วทำไมไม่บอก มันเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจมากเลยนะลูก แต่พ่อกับแม่กลับไม่รู้เรื่องเลย” ศศิถามเสียงอ่อน

“ก็...ต้นกล้าอยากให้คุณพ่อกับคุณแม่ไปด้วยกัน แต่ถ้าบอก คุณพ่อกับคุณแม่ก็ไม่ไปด้วยกันอยู่ดี”

ศศิถึงกับอึ้ง ไม่ต่างจากโจ ไม่คิดว่าปัญหาของพ่อแม่จะทำให้ลูกชายคิดมากขนาดนี้ ต้นกล้าเห็นสีหน้านิ่งๆของแม่ ก็เข้าใจผิดคิดว่าแม่โกรธที่เขาก่อเรื่องเลยพร่ำขอโทษไม่หยุดปาก ไม่อยากถูกลงโทษให้ไปอยู่ที่อื่นเหมือนพ่อ ศศิกับโจถึงกับน็อกกลางอากาศ เมื่อส่งลูกขึ้นห้องแล้ว จึงได้ตัดสินใจนั่งคุยกัน

“โจ...ศิรู้สึกแย่จริงๆ ศิไม่นึกเลยว่าเรื่องของเรา จะทำให้ลูกรู้สึกอย่างนั้น ศิผิดใช่ไหม ศิมันแย่มากเลยใช่ไหม”

“ไม่หรอก ไม่ใช่อย่างนั้นศิ โจสิผิด ที่ครอบครัวเราต้องมาถึงจุดนี้ก็เพราะโจ เพราะความประมาทของโจเอง”

สองสามีภรรยาโอบกอด ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ก่อนจะชวนกันไปหาลูกที่ห้อง พร้อมกับความหวังเล็กๆ ว่าบาดแผลในใจลูกที่เกิดจากน้ำมือของพวกเขาทั้งสอง จะค่อยๆเลือนหายและสมานเข้ากันได้ดีเหมือนเดิม

ooooooo

บรรยากาศในบ้านศศิกับโจดีขึ้นเรื่อยๆ สองสามีภรรยาไม่ตั้งแง่หรือเถียงกันไปมาเหมือนเคย

รวมทั้งช่วยกันดูแลลูกๆทั้งสองอย่างดี ความขัดแย้งที่เคยเป็นปัญหา ก็ถูกลืมเลือนไปชั่วขณะ แม้ว่าจะยังไม่หายสนิทมากนัก แต่สองสามีภรรยาก็พยายามปรับตัวเต็มที่เพื่อความสุขของลูกๆ

ด้านเจน...แปลงสภาพเป็นสาวสวยหรูหรามีสไตล์ ให้สมกับฐานะแฟนสุดที่รักของทายาทเจ้าของห้างดัง อ้อมกับซันถึงกับทึ่ง เมื่อได้เห็นมาดใหม่ของเพื่อน

รุ่นน้อง เจนยิ้มรับเขินๆ บอกว่ากำลังอยู่ในช่วงปรับตัว

“เจนต้องไปเรียนทำงานกับแม่อาร์ท แม่อาร์ทจะให้เจนช่วยดูแลห้างค่ะ”

“เลิศมากเลยเจน ทีนี้ก็ได้อยู่ห้างทั้งวัน อยู่แบบได้เงินด้วยนะ ไม่เสียเงินอย่างเมื่อก่อนแล้ว” ซันล้อขำๆ

เจนกับอ้อมพลอยหัวเราะไปด้วย จูดี้เห็นแก๊งสาวๆ ทยอยกันย้ายออกจากคอนโดก็ใจหาย อ้อมต้องปลอบให้สบายใจ ว่าร้านกาแฟแห่งนี้เป็นสโมสรที่พวกเธอจะต้องมานัดรวมตัวกันบ่อยๆ สี่สาวต่างวัยนั่งคุยกันเพลิน ก่อนจะคิดถึงศศิที่หายหน้าหายตาในระยะหลังๆ ซันเลยเล่าให้ฟังว่าศศิกำลังยุ่งกับปัญหาครอบครัว เพราะลูกๆ เริ่มมีปัญหาที่พ่อแม่แยกกันอยู่ ที่สำคัญ...พี่ใหญ่ประจำแก๊งมีแนวโน้มสูงจะย้ายไปอยู่เมืองนอกเพื่อรับตำแหน่ง

แก๊งสาวๆ ถอนใจยาว สงสารและเห็นใจศศิมากต้องเจอเรื่องแบบนี้ แต่คนอาการน่าเป็นห่วงไม่แพ้กันก็คือซัน เพราะยังตัดใจไม่ขาดเรื่องวุธ อ้อมไม่ทันคิด หลุดปากเรื่องการ์ดแต่งงานของเขาที่เพิ่งได้รับเมื่อไม่กี่วันก่อน ซันนิ่วหน้าเพราะไม่รู้เรื่อง อ้อมเลยพยายามบ่ายเบี่ยงเปลี่ยนเรื่องคุย แต่ซันไม่ยอมและคาดคั้นจนเห็นการ์ดงานวุธจนได้ แต่ที่ทำให้ตกใจกว่า คือเขาไม่ได้ใช้การ์ดที่พวกเธอช่วยกันออกแบบ เจนไม่อยากให้ซันดูให้ช้ำเลยจะแย่งคืน แต่ซันยื้อไว้

“เขาคงไม่อยากให้มีอะไรเกี่ยวข้องกับพี่แล้ว ดีแล้วล่ะ...จะได้รู้ว่ามันจบแล้วจริงๆ”

ขณะที่ซันพยายามอย่างหนักจะลบภาพวุธออกจากใจ แต่ชายหนุ่มต้นเรื่องกลับไม่ได้พยายามเท่าไหร่นัก แถมทำให้จ๋าต้องน้อยใจกว่าเดิม เมื่อเห็นว่าเขายังเก็บการ์ดที่พวกซันเคยช่วยกันออกแบบไว้อย่างดี และถึงแม้วุธจะให้เธอทิ้งทั้งหมดเพื่อความสบายใจ แต่ก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น เพราะเชื่อแน่ว่าเขาคงเก็บซันไว้ในใจเหมือนเดิม

ฝ่ายโจพยายามทำหน้าที่พ่อที่ดีอย่างต่อเนื่อง หมั่นโทร.ถามลูกๆทุกวันถึงเรื่องราวในแต่ละวัน และย้ำไม่ให้โกหกหรือปิดบังอะไรอีก ศศิประทับใจมาก

รู้สึกดีกับสามีมากขึ้นเรื่อยๆ ที่เขาปรับตัวมากขึ้น และที่สำคัญ...ทำให้เธออบอุ่นใจเสมอ เมื่อต้องเผชิญความยากลำบากในการเลี้ยงลูกทั้งสอง แต่แล้วความน่าเชื่อถือในตัวโจก็ต้องพังทลาย เมื่อแพทซึ่งตื๊อไม่เลิก บุกไปหาเขาถึงห้องของโรงแรม ศศิได้ยินเสียงแพทผ่านโทรศัพท์เลยขอวางสายจากเขาทันที

โจส่ายหน้าหน่ายๆเมื่อเห็นแพท ทำให้เธอโมโหมาก เพราะคิดว่าตัวเองไม่ได้มีอะไรด้อยกว่าศศิเลย หนุ่มใหญ่จอมเจ้าชู้พยายามเลี่ยง ขอให้ไปคุยกันข้างล่าง แต่แพทไม่ยอม แถมโวยใส่หน้าเขาอีกต่างหาก

“ไม่เหมาะสมยังไงคะ เพราะพี่กำลังคุยกับพี่ศศิงั้นหรือคะ แพทไม่เข้าใจ ทำไมพี่โจยังยุ่งกับพี่ศิอยู่อีก พี่ศิเลิกกับพี่โจแล้ว เขาไล่พี่โจออกจากบ้าน แพทต่างหากที่อยู่กับพี่โจตลอดเวลา ทำไมพี่โจไม่ยอมรับแพท แพทรักพี่โจนะคะ”

โจตะลึงเมื่อได้เห็นอีกด้านของเธอ แต่แพทก็ไม่สนใจ โถมกอดเขาแน่น เมื่อเขาผลักตัวออกก็โกรธ

“ทำไมพี่โจเปลี่ยนไป เราเคยสนุกด้วยกัน ทั้งทำงาน ทั้งไปเที่ยวด้วยกัน พี่โจชอบแพท แพทรู้”

“แพท...ถ้าพี่เคยทำอะไรให้แพทเข้าใจผิด ว่าพี่ชอบแพทเกินเพื่อนร่วมงาน พี่ขอโทษ...พี่ไม่เคยคิดแบบนั้นเลย”

“ไม่จริง...พี่โจโกหก นี่แพทนะคะ พี่โจจะบอกว่าพี่โจไม่รักแพท เพราะยังรักเมียเฉิ่มๆของพี่อยู่หรือคะ”

ถ้อยคำดูถูกศศิของแพททำให้โจหัวเสียมาก หุนหันกลับเข้าห้องและปิดประตูใส่โครมใหญ่ โดยไม่สนเลยว่าแพทจะเต้นผาง เดือดพล่านสักแค่ไหน...คอยดูนะ คนอย่างแพทไม่ยอมเจ็บคนเดียวแน่!

ooooooo

แม้จะยังโกรธสามีอยู่มากที่ทำตัวเจ้าชู้และไม่คิดถึงใจเธอกับลูกๆ แต่เพราะความรักและความผูกพันที่มีร่วมกันมาหลายปี ทำให้ศศิต้องทบทวนความคิดตัวเองใหม่ การไปเมืองนอกอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก อย่างน้อยๆก็สำหรับลูกๆที่อาจมีปัญหาเหมือนครั้งที่ผ่านมา สุดท้ายพี่ใหญ่ประจำแก๊งเลยตัดสินใจไปพูดกับซัน อยากให้อีกฝ่ายไปแทน

“พี่คิดว่า พี่น่าจะอยู่ที่นี่ ถ้าพี่ไปแล้วเอาลูกๆ ไปด้วย โจคงเสียใจ”

“พี่ศิ...ห่วงพี่โจหรือคะ ไม่โกรธพี่โจแล้วเหรอคะ”

“โกรธเหรอ...ก็โกรธนะ แต่มันมีอะไรที่อยู่เหนือความโกรธอยู่อย่างหนึ่ง...ความรัก ความเป็นเพื่อน ที่เวลามีความทุกข์ มีปัญหาแล้วเราอยู่เคียงข้างกัน โจเขาเป็นอย่างนั้น”

ซันมองเพื่อนรุ่นพี่ด้วยความทึ่ง ประทับใจมากในความคิดงดงามของอีกฝ่าย แต่ที่ทำให้ปรี๊ด ก็เมื่อรู้ว่าแพทไปหาโจเมื่อคืน ศศิโบกมือห้ามไม่ให้โวย ก่อนจะโพล่งถึงความในใจ

“แต่ซันเชื่อไหมว่าพี่ไม่โกรธเลย พี่ถามตัวเองว่าความผิดของโจกับความรักของเรา อย่างไหนมีค่าสำหรับพี่มากกว่ากัน...ก็พบว่าเป็นความรักจ้ะ ความรักมีค่าเกินกว่าจะให้ความโกรธ ความเกลียดมาทำลายความรักลงไป”

ซันแสดงความยินดีกับเพื่อนรุ่นพี่ด้วย ที่ปล่อยวางทุกอย่างได้ แต่ก็ต้องอึ้ง เมื่ออีกฝ่ายถามเรื่องเธอกับวุธ

“ทีแรกซันคิดว่าซันไหว ขอแค่ไม่ต้องเจอกับเขา ซันก็คงจะอยู่ได้ แต่พอซันเห็นแค่การ์ดแต่งงานของเขา ซันก็ไม่ไหวจริงๆค่ะพี่ศิ ซันคิดว่าขอไปไกลๆ ไม่ต้องรู้ ไม่ต้องได้ยินเรื่องวุธอีกต่อไป”

“ถ้าซันตัดสินใจแล้ว พี่ก็ขอให้กำลังใจนะน้องนะ”

“ถ้างั้น...ซันจะไปบอกเจ้านาย...ขอบคุณนะคะพี่ศิ”

ระหว่างที่ซันตัดสินใจเด็ดขาดจะไปจากชีวิตวุธ

วุธก็หมกมุ่นตัวเองกับงานจนแทบไม่พบเจอหน้าใคร จ๋าเฝ้ามองด้วยความรู้สึกน้อยใจอย่างบอกไม่ถูก จนถึงวันหนึ่งความอดทนก็ถึงขีดสุด เมื่อค้นพบว่าเขาไม่เคยใส่ใจเรื่องเธอเลย

“มันไม่สำคัญที่จ๋าจะบอกอะไรหรอก มันสำคัญที่ว่า วุธไม่เคยจำอะไรเกี่ยวกับจ๋าได้เลย”

วุธอึ้งไปอึดใจ หน้าเสียเมื่อจ๋าบอกว่าไม่เคยชอบอาหารญี่ปุ่นและไม่เคยแพ้กุ้ง แต่เขาก็ไม่เคยจำได้

“จ๋าแค่อยากให้วุธจำได้ เหมือนที่วุธจำได้ว่าซันแพ้กุ้ง จ๋าเชื่อว่าวุธจำได้เพราะวุธใส่ใจ ไม่ใช่เพราะซันบอก”

“จ๋า...จ๋าอย่าคิดมากเลย วุธ...เอ่อ...จ๋าขอโทษนะ วุธจะพยายามทำให้ดีกว่านี้”

“การใส่ใจใครสักคน นี่มันต้องใช้ความพยายามเหรอ”

“แล้วจ๋าจะให้วุธทำยังไง บอกมา...วุธจะทำ”

“ถ้าจ๋าบอกให้วุธ...รักจ๋า วุธจะทำได้ไหม”

วุธถึงกับพูดไม่ออก ไม่อยากโกหกและก็ไม่อาจฝืนใจตัวเองได้ จ๋าพยักหน้าเบาๆ น้ำตาคลอ

“วุธทำไม่ได้ใช่ไหม วุธรักจ๋าไม่ได้ใช่ไหม”

“จ๋า...อย่าให้วุธตอบเลย”

คำตอบของวุธทำให้จ๋าช้ำใจมาก แต่ก็พยายามแข็งใจบอกลา ไม่อยากให้ต้องทรมานกันไปมากกว่านี้

“จ๋า...จ๋าจะไปง่ายๆอย่างนี้เลยเหรอ แล้วเรื่อง...”

“เรื่องแต่งงานเหรอ เราจะแต่งงานกันไปเพื่ออะไรล่ะวุธ”

จบคำก็ผละจากไป ทิ้งวุธให้ยืนอึ้ง ก่อนจะรู้สึกตัว ตะโกนขอโทษเธอไล่หลัง แม้จะรู้สึกผิดมากกับทุกอย่างที่เกิดขึ้น แต่ก็โล่งใจไม่แพ้กัน ที่ไม่ต้องฝืนใจหรือหลอกตัวเองอีกต่อไป จากนี้เขาจะทำตามเสียงเรียกร้องของหัวใจสักที

ooooooo

หลังถูกโจปฏิเสธเมื่อคืนก่อน แพทก็ผูกใจเจ็บมาก ด้วยนิสัยที่ไม่เคยยอมแพ้ใครง่ายๆ บวกกับการไม่อยากเสียหน้าที่ผู้ชายไม่เลือก ทำให้ตัดสินใจไปเอาเรื่องศศิถึงออฟฟิศ

“พี่ศิทำอะไร เลิกกับพี่โจแล้วทำไมยังไม่ยอมปล่อยเขา ยังมายุ่งวุ่นวายกับเขาทำไม พอได้แล้ว”

“เธอพูดอะไร ฉันไม่เข้าใจ เธอต่างหากที่ยุ่งอยู่กับเขา เมื่อคืน...เธอก็อยู่กับโจไม่ใช่เหรอ”

“พี่โจเขาไล่แพท คนอย่างแพทไม่เคยมีใครปฏิเสธ เป็นเพราะพี่ศิใช้ความเป็นเมียเก่า รู้ไหมว่ามันทุเรศ”

“เธอบ้าไปแล้วแพท”

“ใช่...แพทบ้า แพทรักพี่โจ รักมาก แล้วก็ไม่ได้รักแบบพี่ศิ ที่หึงหวงเหมือนคนบ้า แค่เห็นว่าแพทอยู่กับพี่โจ ก็คิดว่ามีอะไรกัน หึงเป็นบ้าเป็นบอ ไล่เขาออกจากบ้าน โง่ที่สุด คนอย่างพี่ศิน่ะ ไม่เหมาะกับพี่โจหรอก”

ซันเข้ามาทันได้ยินเสียงแพทโวยวาย เลยพยายามจะเตือนสติ แต่สาวเปรี้ยวก็ไม่สนสวนกลับเสียงห้วน

“ไม่ต้องมาสั่งสอนฉัน เธอมันก็แค่คนขี้แพ้ ทำเป็นเก่งเสียเหลือเกิน แต่ก็ไปแอบรักวุธ แต่เขาไม่รักเธอและกำลังจะแต่งงานกับจ๋า ทั้งพี่ศิ ทั้งเธอ มันเป็นคนขี้แพ้...คนโง่”

ถ้อยคำตัดพ้อโวยวายเหมือนคนบ้าของแพท ทำให้สองสาวเพื่อนซี้มองมาด้วยความสมเพช ก่อนจะพยายามกล่อมให้ลดละเลิกความอยากได้อยากมีลงเสียบ้าง ถ้าไม่อยากเป็นบ้าไปมากกว่านี้ แพทนิ่งไปอึดใจ ก่อนจะกรีดร้องเสียงแหลมลั่นห้อง แล้วผลุนผลันออกไปด้วยความโกรธ ที่ไม่มีอะไรได้ดั่งใจเธอเลย!

ไม่ใช่แค่แพทคนเดียวที่ต้องผิดหวังจากความรัก จ๋าก็พ่ายแพ้อย่างเต็มประตู และหมดอาลัยตายอยาก

ไม่อยากทำงาน จนต้องบากหน้าไปหาตี๋น้อยให้ช่วยปลอบใจ เจ้าของฟาร์มกล้วยไม้หนุ่มตกใจมาก เมื่อได้ยินว่าเพื่อนสาวที่แอบหลงรักมานานเลิกกับคู่หมั้นหนุ่ม พยายามกล่อมให้ปรับความเข้าใจ แต่จ๋าส่ายหน้าปฏิเสธ

“ไม่มีประโยชน์หรอกตี๋น้อย เราเองที่ไม่เคยยอมรับความจริง ความจริงที่ว่าวุธไม่รักเราแล้ว ไม่ใช่สิ... วุธเขาไม่เคยรักเราเลยต่างหาก ไม่ได้รักเราเลยตั้งแต่แรก เขาแอบรักซัน รักมาตั้งแต่เรียน แต่เขาคิดว่าซันไม่รักเขา เขาก็เลยได้แต่แอบรัก ทำไม...ทำไมเขาไม่บอกซันไปเลยว่ารัก จะต้องปิดทำไม ในเมื่อรักนักหนา”

“เราเข้าใจวุธนะจ๋า...ถ้าวุธรักใคร แต่คนนั้นไม่รักตอบ ก็คงไม่กล้าบอก เพราะถ้าบอก คนที่เขาไม่รักเราก็อาจจะอึดอัด แล้วหายจากชีวิตเราเลยก็ได้ ถ้าเรารักใครสักคนแค่ได้เห็นเขา ได้คุยกับเขาบ้าง เราก็มีความสุขแล้ว”

“นั่นคือความรักที่วุธมีให้ซันเหรอ ทำไมตี๋น้อยเข้าใจดีจังเลยล่ะ เราไม่เคยคิดในแง่นี้มาก่อนเลย”

“เพราะเราก็เหมือนวุธน่ะสิ”

ตี๋น้อยพยายามหัวเราะกลบเกลื่อน แต่จ๋าไม่ขำด้วย คาดคั้นใหญ่ว่าหญิงสาวผู้โชคดีนั้นคือใคร แล้วก็ต้องตะลึงสุดขีด เมื่อเขาสารภาพง่ายๆว่าแอบรักเธอมานาน แต่ไม่เคยคาดหวัง เพราะแค่เห็นเธอมีความสุขก็ดีเกินพอแล้ว

ระหว่างที่จ๋ามองเห็นเส้นทางความรักครั้งใหม่กับตี๋น้อย ศศิกับโจก็ปรับความเข้าใจและคืนดีกันจนได้ พร้อมคำสัญญาจะดูแลกันและกันอย่างดี เพื่อความสุขของลูกๆ เหลือก็แต่ซันที่ยังจมกับความทุกข์ แม้จะตัดสินใจเด็ดขาดจะไปเมืองนอกเพื่อให้ไกลจากวุธ แต่ก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นนัก แก๊งเพื่อนสาวที่มาช่วยกันเก็บของต้องช่วยกันปลอบ

“ซันชนะใจตัวเอง ซันกล้าหาญที่สุด เข้มแข็งที่สุดเลย เก่งมากๆเพื่อน”

“ไม่หรอกอ้อม...เราแค่ทำในสิ่งที่ถูกต้องเท่านั้นเอง ไม่ได้เก่งอะไร”

“แต่ซันเลือกที่จะไม่ทำร้ายคนอื่น เพื่อให้ตัวเองได้ในสิ่งที่ต้องการ พี่นับถือหัวใจซัน พี่เองคงทำไม่ได้”

ทุกคนเห็นด้วยกับคำพูดของศศิ และโผกอดกันด้วยความรัก ก่อนจะแยกย้ายกลับบ้าน แต่สี่สาวก็ต้องชะงัก เมื่อเห็นวุธมาดักรอคุยกับซันที่หน้าบ้าน แต่หญิงเหล็กประจำแก๊งใจแข็ง ไล่เขาไป โดยที่ยังไม่ทันได้ฟังอะไรทั้งนั้น

วุธจำต้องถอยและกลับไปจัดการเคลียร์เรื่องแต่งงานให้เรียบร้อย ก่อนจะหนีไปพักใจที่ผาริมทะเลไม่รู้เลยว่าซันต้องร้อนรนสักแค่ไหน เมื่อทราบว่าเขายกเลิก งานแต่งในเช้าวันต่อมา แก๊งสี่สาววิ่งตามหาเขาให้วุ่น ก่อนที่ซันจะเป็นฝ่ายคิดได้ และตามไปหาเขาที่ผาริมทะเล สถานที่แห่งความทรงจำ ที่เขากับเธอได้บอกรักกันเป็นครั้งแรก...

ooooooo

–อวสาน–


ละครทางเดินแห่งรัก ตอนที่ 13(ตอนจบ) อ่านทางเดินแห่งรัก ติดตามทางเดินแห่งรัก ดูรูปภาพนักแสดงในเรื่อง นำแสดงโดย ธีรเดช เมธาวรายุทธ,ศรีริต้า เจนเซ่น 25 ธ.ค. 2557 10:08 2014-12-30T01:06:58+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ