นิยายไทยรัฐ

ข่าว

ซิ่นลายหงส์

SHARE
  • หน้าที่

ผ้าซิ่นลายหงส์สวรรค์สุวรรณภูษา  ซิ่นไหมสีแดงเลือดผสมดำ ยกทองทอด้วยเส้นทองคำเป็นลายหงส์ ฝีมือการทอสุดประณีตของ  อัญญานางหูกคำ (ใบเตย สุธีวัน) ซึ่งมีชีวิตอยู่ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าสุริยวงศาธรรมิกราชแห่งอาณาจักรล้านช้าง  อายุผ้า 200 กว่าปี มีเรื่องราวลึกลับแฝงเร้นอยู่ในผ้าผืนนี้

 ผู้ครอบครองผ้าที่จิตอ่อนมักจะฝันเห็นหญิงสาวผิวกายดำมอมสวมใส่ผ้ามอซอ ถูกเพชฌฆาตฟันคอรองเลือดใส่อ่างหรือหูแว่วได้ยินเสียงร้องคร่ำครวญ อัญญานางหูกคำถูกประหารเมื่อถูกจับได้ขณะกำลังลอบปลงพระชนม์  อัญญานางศรีสะอาด (ขนมจีน  กุลมาศ) เพื่อเอาเลือดมาต้มย้อมผ้าทอให้ได้สีเข้ม สุดท้ายเธอกลับถูกฆ่าเอาเลือดไปต้มย้อมผ้าแทนจนเกิดเป็นแรงพยาบาท

ผ้าซิ่นลายหงส์ผืนนี้ถูกยึดไปจากอัญญานางหูกคำเพราะเหตุที่เป็นลายทอสัตว์ปีกถือเป็นอวมงคลแก่เมืองที่สืบเชื้อสายพญานาค จึงยกให้ เจ้าหญิงสีออน (จูน ชลฤดี) สวมใส่ในงานมงคลอภิเษกสมพงศ์กับ อัญญาเจ้าราชบุตรศรีโซ่ทอง (ไนกี้ นิธิดล) เมื่อเจ้าหญิงทราบว่าเป็นผ้าของอัญญานางหูกคำก็รู้สึกเวทนา จึงนำมาส่งคืนพร้อมขอสมา

กว่า 200 ปีซิ่นลายหงส์ตกทอดไปอยู่หลายมือ ก่อนจะมาอยู่ในมือยาแม่คำอ่อน (นุสบา ปุณณกัณต์) เพื่อใช้ตกทอดแก่ลูกหลานต่อไปตามประเพณี ซิ่นไหมยกทองลายหงส์ผืนนี้เป็นที่ต้องตาต้องใจของสอางราวกับว่าหล่อนเป็นเจ้าของมันแต่ชาติก่อน สอางอยากยึดครองไว้เป็นสมบัติของตัวเองจึงแย่งชิงมาจากสะอาดผู้เป็นพี่สาวซึ่งมีสิทธิ์จะได้ครองผ้า หล่อนใช้สวมใส่ออกงานสังคมมีเสน่ห์เป็นที่ต้องตาต้องใจชายจนได้เป็นชายาของผู้ที่มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่มีชีวิตที่รุ่งเรืองดุจนางพญาหงส์และตกต่ำลงเรื่อยๆ จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิตดุจหงส์สิ้นลายในที่สุด  ผ้าผืนนี้ก็ตกเป็นของสะออนอีกครั้งในภพนี้ แต่เธอรู้ว่าสอางผู้เป็นพี่สาวนั้นรักและหวงมันมากจึงใช้ห่อเถ้ากระดูกสอางถ่วงทิ้งลงแม่น้ำชี

เรื่องราวความแค้นที่ฝังอยู่ในผ้าซิ่นลายหงส์ จะดำเนินไปทางไหน ใครจะได้รับผลกรรมอย่างไร ติดตามได้ในละคร ซิ่นลายหงส์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.45 น. วันศุกร์ เวลา 18.25 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 เริ่มตอนแรกวันที่ 13 พฤศจิกายน 2561


รายชื่อนักแสดงเรื่อง "ซิ่นลายหงส์"

นิธิดล ป้อมสุวรรณ           รับบท โซ่ทอง / อัญญาเจ้าราชบุตรศรีโซ่ทอง
นุสบา ปุณณกันต์             รับบท ยาแม่คำอ่อน /อัญญานางคำอ่อนมหาเทวี
วันชนะ สวัสดี                   รับบท พ่อแพทย์พุทไธ/อัญญาหลวงพุทธางกูร
ภัครมัย โปตระนันท์         รับบท  นางงอ / อัญญานางทองจันทร์
ใบเตย อาร์ สยาม            รับบท สอาง / อัญญานางหูกคำ
กฤตฎ์ อมรชัยฤกษ์           รับบท พันตำรวจตรีหลวงอากาศกำจร / ท้าวเพียโฮงหลวงคำจัน
กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์  รับบท สะอาด / อัญญานางศรีสะอาด
ชลฤดี อมรลักษณ์             รับบท สะออน / เจ้าหญิงสีออน
พีรกร โพธิ์ประเสริฐ           รับบท เจ้าศรีธารา
พีท ทองเจือ                      รับบท พระขัตติยะรามังกูร / สาธุบาทเจ้ารามังกูร มหาอุปฮาตแห่งสมเด็จพระเจ้าล้านช้าง
อาภาศิริ นิติพน                รับบท แม่เจ้าปทุมรัตน์

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"บิ๊กเอ็ม-สกาย" สปอยล์ "หมอลำซัมเมอร์" 2 ตอนสุดท้าย ทวีความสนุก เข้มข้น

"บิ๊กเอ็ม-สกาย" สปอยล์ "หมอลำซัมเมอร์" 2 ตอนสุดท้าย ทวีความสนุก เข้มข้น
7 ส.ค. 2565

06:01 น.