นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  สาปดอกสร้อย

  SHARE
  • หน้าที่

  สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย “คณะดอกสร้อย”เป็นที่ร่ำลือทั่วนครเขลางค์ ว่าการรำฟ้อนของดอกสร้อยช่างงดงามอ่อนช้อย โดยเฉพาะความงามของเธอ..ไม่ว่าชายหรือหญิง ตั้งตารอคอยชมการแสดงของเธอสักครั้งในชีวิต โดยหารู้ไม่...ภายใต้ความงามของดอกสร้อย มีบางสิ่งที่น่าสะพรึงกลัวซ่อนอยู่!!

  ดอกสร้อย ฟ้อนร่ายรำตามจังหวะเสียงสะล้อซอซึง.... ใบหน้ายิ้มพริ้มเพราให้ผู้ชม แต่ทุกครั้งที่ดอกสร้อยหันไปมอง ฟองจันทร์ ภาพแห่งความเศร้าและขมขื่นก็ปรากฎชัดขึ้นในใจ... ฟองจันทร์เกลียดชังลูกเลี้ยงหาทางกลั่นแกล้งดอกสร้อยสารพัด และยุให้ ซอมพอ ลูกของตนเกลียดชังดอกสร้อยด้วย .. ความทุกข์ของดอกสร้อย ทำให้เธอเจ็บไข้ได้ป่วย ฟองจันทร์จึงสั่งให้คำป้อน พาคณะออกเร่ไปหากินที่อื่น ทิ้งดอกสร้อยไว้ที่เรือน....ดอกสร้อยเป็นห่วงพ่อคำป้อนตัดสินใจตามไปในคืนราหูอมจันทร์

  ผีกะอาคม หนีการไล่ล่าของ พรานเวทย์ และไอ้ใบ้ จะเข้าทำร้ายคำป้อน!! ดอกสร้อยร้องขอชีวิตพ่อ ผีกะจึงต่อรองสิงร่างดอกสร้อย เพื่อช่วยชีวิตคำป้อน....

  ขุนฤทธิไกร (ไกร) ตำรวจหนุ่มหล่อจากกรุงศรี มีฝีมือเชิงมวยและเชิงดาบ รับข่าวจากม้าเร็วว่า.. ทอง ผู้เป็นพ่อ ถูกฆ่าตายระหว่างเดินทางไปไหว้พระธาตุลำปางหลวง ขุนฤทธิไกรออกเดินทางพร้อม เปรื่อง เพื่อนที่มีวิชาอาคม ขุนฤทธิไกรเห็นศพพ่อก็แปลกใจที่ร่างกายโดนแหวกท้อง...ตับไตไส้พุงหายไป.....ผิน คนรับใช้บอกว่าโดนผีกะฆ่าตาย แต่ ปัน บอกว่าโดนโจรป่าฆ่าแล้วปล่อยให้สัตว์กิน ขุนฤทธิไกรตั้งมั่นจะสืบคดีนี้และสัญญาต่อหน้าศพจะฆ่าคนผิด....ไม่ว่าเป็นคนหรือผี!!!

  ตะวันลับขอบฟ้า..เสียงดนตรีบรรเลงเสนาะ.....ดอกสร้อยออกฟ้อนกาสะลอง ด้วยท่วงท่างดงาม สร้างความสุขให้ชาวบ้านผาหมอก ..ขุนฤทธิไกรเข้ามาในหมู่บ้านเห็นดอกสร้อยร่ายรำก็ต้องมนต์ในความงามและลีลาการร่ายรำ .ทันใดนั้น.. กลุ่มโจรป่าบุกเข้ามาปล้นชาวบ้านแล้วลากตัวดอกสร้อยไป!!....
  ผีกะ ในร่างดอกสร้อยออกอาละวาดไล่ฆ่าจนตาย.....ดอกสร้อยรู้สึกตัวอีกทีเห็นมือ,ปาก,เนื้อตัวเต็มไปด้วยคราบเลือด.. ดอกสร้อยกรีดร้องเสียใจ...คำป้อนปลอบใจพร้อมขอโทษ ที่ทำให้ดอกสร้อยต้องเผชิญชะตากรรม. ดอกสร้อยและคำป้อนจำต้องปิดบังความลับนี้มิแพร่งพรายให้ใครรู้ ว่าดอกสร้อยคือร่างของผีกะ!!

  ขุนฤทธิไกรแปลกใจกับศพโจรป่า....สภาพไม่ต่างจากคดีของพ่อ.ซึ่งถูกกัดกินเนื้อและตับไต...ขุนฤทธิไกรพยายามสืบหาความจริง! แต่ไม่ง่ายเพราะ ขุนพิศณุแสน (นายปลิว)คู่อริเก่าของขุนฤทธิไกร รับคำสั่งจากกรุงศรีให้มาจับโจรป่าที่หมู่บ้าน ขุนพิศณุแสนหวังจะได้เลื่อนขั้นเหนือกว่าขุนฤทธิไกร จึงขัดขาและหักหน้าขุนฤทธิไกรโดยมี นายดำเป็นผู้ช่วย!

  เอื้องคำ นางรำประจำหมู่บ้าน อิจฉาที่ใครๆสนใจและชื่นชมดอกสร้อย เอื้องคำสั่งให้ ศรีออน สาวรับใช้ไปกลั่นแกล้ง และยุยงว่าดอกสร้อยเป็นตัวกาลกิณี ใส่ไฟชาวบ้านให้ไล่คณะดอกสร้อยออกไป.. ผู้ใหญ่สัก ยืนยันที่จะให้คณะดอกสร้อยแสดงต่อ เพราะ นางบัวศรี เมียของผู้ใหญ่ซึ่งพิการด้วยโรคประหลาด ชื่นชอบการฟ้อนของดอกสร้อยมาก. ยิ่งทำให้เอื้องคำ เกลียดชังและหาทางกำจัดดอกสร้อย!

  ดอกสร้อยนึกย้อนในวันแสดง เธอมองเห็นผีตายโหงชายสิงอยู่ในร่างนางบัวศรี มันคอยกัดกินร่างนางบัวศรี ..ดอกสร้อยขอร้องให้ผีตายโหงออกจากร่าง ผีตายโหงไม่พอใจ..จะทำร้ายดอกสร้อย ผีกะจึงออกมาทำร้ายและขู่มิให้ผีตายโหงทำร้ายดอกสร้อยอีก...ไม่งั้นจะฆ่าให้วิญญาณดับ! ผีตายโหงเก็บความแค้นรอวันที่จะสะสางกับผีกะ!!!

  ชาวบ้านยังคงพูดถูกผีกะหนาหู....ดอกสร้อยกลัวชาวบ้านรู้ความจริงว่าเธอเป็นร่างผีกะ...จึงหลบหลีกผู้คนไปอยู่ในป่าเพียงลำพัง...ขุนฤทธิไกรเฝ้าติดตามชีวิตดอกสร้อย อยากเห็นดอกสร้อยมีชีวิตชีวาเหมือนตอนฟ้อนรำ... ขุนฤทธิไกรพาดอกสร้อยขี่ม้าชมดอกกล้วยไม้ป่าและทุ่งดอกไม้บนดอย...ดอกสร้อยตื่นตาตื่นใจ และอุ่นใจที่มีคนคอยปกป้อง..ทำให้ดอกสร้อยมีพลังชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง และก่อเกิดความรักในใจทั้งสองฝ่าย.....สุมไฟแค้นให้ขุนพิศณุแสนหนักขึ้น....

  ขุนพิศณุแสนและดำปลอมตัวเป็นโจร หวังฉุดคร่าดอกสร้อย ขุนฤทธิไกรปกป้องเต็มกำลังแต่พลาดท่าได้รับบาดเจ็บควบม้าหนีไปบ้านเกิดที่นครสวรรค์....ขุนพิศณุแสนจึงสร้างเรื่องว่าขุนฤทธิไกรลักพาตัวดอกสร้อย ฟองจันทร์โกรธจัด เพราะอยากยกซอมพอให้ขุนฤทธิไกร...ใส่ไฟว่าดอกสร้อยจงใจแย่ง ขุนฤทธิไกร ซอมพอพลอยเกลียดชังดอกสร้อยหนักกว่าเดิม เปรื่องคอยเตือนสติไม่ให้ซอมพอหูเบา อย่าเชื่อในสิ่งที่ไม่เห็น..ยิ่งทำให้ซอมพอพาลโกรธเปรื่อง คิดว่าเปรื่องรักดอกสร้อย..เปรื่องปฎิเสธว่าเขามีคนรักแล้วแต่ไม่ยอมบอกว่าเป็น....ซอมพอ

  นางแสง แม่ของขุนฤทธิไกรให้หมอมารักษาขุนไกรแต่อาการไม่ดีขึ้น ดอกสร้อยสั่งให้นายผินและนายปันไปหาสมุนไพรป่า ดอกสร้อยต้มยาหม้อและรักษาจนกระทั่งขุนฤทธิไกรฟื้นได้สติ.. นวล สาวใช้ตั้งแง่รังเกียจสาวชาวป่าอย่างดอกสร้อย และฉุกสงสัยว่าเป็ดไก่ในเล้าตายทุกคืน ตั้งแต่ดอกสร้อยมาอาศัยที่เรือน..ฤาว่าดอกสร้อยจะเป็นผี???? นางแสงจึงสั่งให้บ่าวไพร่ในเรือน..จัดเวรยามเฝ้าดูดอกสร้อย!!

  ผีกะในร่างดอกสร้อยออกหากิน นายผินและนายปัน,นวลเห็นผีกะก็วิ่งหนีตกใจเอาตัวรอด ก่อนจะได้สติรีบคว้าอาวุธออกไล่ล่าผีกะ เปรื่องสะกดรอยตามไป...ภาพตรงหน้าทำให้เปรื่องแทบหมดสติ ...เขาเห็นดอกสร้อยฉีกเนื้อสดกิน..เป็นเวลาเดียวกับพวกผินยกพลไล่ล่าผีกะ.....เปรื่องรู้ดีว่าขุนไกรรักดอกสร้อยมาก ..จึงช่วยแก้ตัวให้ดอกสร้อยรอดพ้นผิด ..นายเปรื่องได้แต่รอเวลาที่จะบอกความลับกับขุนฤทธิไกร

  ไผ่ ตามหาดอกสร้อยจนมาพบที่เรือนขุนฤทธิไกร...เร่งพาดอกสร้อยกลับบ้านผาหมอก.. พร้อมสารภาพรักหมดใจ ดอกสร้อยมิอาจรับรักได้เพราะรักไผ่เพียงพี่ชาย ไผ่ยืนยันที่จะรักและดูแลสร้อยชั่วชีวิต ไม่ยอมให้ใครมาพรากดอกสร้อยไป!!

  พรานเวทย์และใบ้เดินทางตามล่าผีกะมาถึงบ้านผาหมอก รับรู้ว่าผีตายโหงสิงร่างบัวศรี.. จึงทำพิธีจับผี.. ผีตายโหงต่อสู้สุดกำลัง...แต่พ่ายต่ออาคมของพรานเวทย์และไอ้ใบ้ หนีออกจากร่างบัวศรีหนีเข้าป่าไผ่... นางบัวศรีลุกเดินได้.... ผู้ใหญ่สักดีใจมาก..มอบเงินทองให้พรานเวทย์มากมาย พรานเวทย์จึงเข้าป่าตามล่าวิญญาณผีตายโหง!! ไอ้ใบ้ร้องขอเงินส่วนแบ่งที่ช่วยปราบผี แต่พรานเวทย์ไม่พอใจที่ใบ้ทวงบุญคุณ...ตัดขาดจากลูกศิษย์.....ไอ้ใบ้ต้องพเนจรเร่ร่อน...จนได้พบกับซอมพอ... ซอมพอนึกสงสารคอยหาข้าวปลาให้มันกิน ไอ้ใบ้จึงตกหลุมรักซอมพอ....จวนจนดอกสร้อยกลับมาถึงหมู่บ้าน...ไอ้ใบ้รับรู้ถึงพลังมืดในตัวดอกสร้อย ไอ้ใบ้มอบตะกรุดกระดูกผีให้ดอกสร้อยไว้ป้องกันตัว ....

  ถึงเวลากลางคืน....ผีกะเข้าสิงดอกสร้อยเหมือนเช่นเคย แต่ถูกอาคมของตะกรุด มันร้องโหยหวลปางตาย..... ร้องขอให้ดอกสร้อยนำตะกรุดไปทิ้ง ดอกสร้อยอยากหลุดพ้นจากการตกเป็นทาสรับใช้ผีกะ....ดอกสร้อยจึงแขวนสร้อยตะกรุดกระดูกผีไว้ มิให้ผีกะเข้าสิงร่างอีก ผีกะโกรธจัดออกอาละวาดจะฆ่าคำป้อนและชาวคณะ ดอกสร้อยจำต้องโยนสร้อยตะกรุดทิ้ง เพื่อรักษาชีวิตทุกคนไว้ ยอมให้ผีกะสิงร่างต่อไป!!

  ฟองจันทร์คอยสั่งให้ซอมพอเข้าหาขุนฤทธิไกร...ซอมพอสับสนในใจ เพราะซอมพอเริ่มมีใจให้เปรื่อง.. และเธอก็รับรู้ได้ว่าขุนฤทธิไกรมีใจให้ดอกสร้อย ซอมพอต้องการรู้ความจริง ว่าดอกสร้อยคิดอย่างไร ตั้งใจไปซักความจริงจากปากดอกสร้อย...แต่กลับเห็นดอกสร้อยกำลังกินสัตว์อย่างสยดสยอง ผีกะไล่ล่าจะฆ่าซอมพอ เปรื่องช่วยซอมพอไว้ได้ ....ดอกสร้อยเสียใจที่เกือบฆ่าน้องสาว.. คำป้อนและเปรื่องเล่าความลับที่มาของผีกะตัวนั้น.... ซอมพอรู้ความจริงว่าดอกสร้อยต้องเสียสละเพื่อชาวคณะ รู้สึกผิดที่ใจร้ายใจดำกับดอกสร้อย สัญญาจะปกปิดความลับนี้ไว้และช่วยเหลือดอกสร้อย....

  แต่ความลับไม่มีในโลก...ไม่นานนัก.. ทุกคนรู้ว่าดอกสร้อยเป็นผีกะ....ผู้ใหญ่สักและขุนพิศณุแสนจึงไล่ล่าดอกสร้อย... ดอกสร้อยหนีออกจากหมู่บ่านเข้าป่าลึก.....ขุนฤทธิไกรทำใจยอมรับไม่ได้ เขาออกตามหาดอกสร้อย..ดอกสร้อยไล่ให้ขุนฤทธิไกรหนีไป ก่อนผีกะจะทำร้าย ขุนฤทธิไกรไม่เชื่อ จะพาดอกสร้อยกลับหมู่บ้าน พวกผู้ใหญ่สักและขุนพิศณุแสนไล่ล่าผีกะ แล้วฉวยจังหวะจะฆ่าขุนฤทธิไกรดอกสร้อยทนไม่ได้ กลายร่างเป็นผีกะออกอาละวาด ผู้ใหญ่สักและขุนพิศณุแสนหนีไป... ขุนฤทธิไกรแทบหมดสติเมื่อรู้ว่าคนรัก....เป็นผีกะ....ดอกสร้อยไม่อยากทำร้ายคนรัก รีบหนีไปทันที...

  ดอกสร้อยตัดสินใจกระโดดหน้าผาน้ำตกฆ่าตัวตาย แต่ขุนไกรกระโดดน้ำลงไปช่วยชีวิตดอกสร้อย จะพาดอกสร้อยหนีไปใช้ชีวิตด้วยกัน พรานเวทย์มาขวางร่ายอาคมเล่นงานผีกะ ผีกะเจ็บปวดทรมานออกตากร่างดอกสร้อยไป..... พวกชาวบ้านจึงมาจับตัวดอกสร้อยและขุนฤทธิไกรไปให้ขุนพิศณุแสน.!!
  เอื้องคำสั่งให้ขุนพิศณุแสนฆ่าดอกสร้อย แต่ขุนพิศณุแสนโกหกว่าต้องการเอาตัวไปฆ่าที่กรุงศรี ...เอื้องคำรู้ดีว่าขุนพิศณุแสนต้องการจะขืนใจดอกสร้อย เอื้องคำจึงร่วมมือกับฟองจันทร์แอบบุกเรือนผู้ใหญ่สักจะลากดอกสร้อยไปเผาไฟ เมื่อทั้งสองพาดอกสร้อยออกพ้นเขตลงเวทย์อาคม..ผีกะที่อาฆาตแค้น พุ่งเข้าสิงร่างดอกสร้อยและทำร้ายพวกฟองจันทร์ เอื้องคำ ขุนพิศณุแสนกลัวตายหอบเงินทองหนีกลับกรุงศรี!!

  ขุนฤทธิไกร,เปรื่อง,ซอมพอ,ไผ่ บุกไปช่วยดอกสร้อย บัวศรีจึงบอกความจริงว่าผู้ใหญ่สักเป็นหัวหน้าโจรป่า และฆ่าพ่อของขุนฤทธิไกรแล้วโยนยาปให้ผีกะ!! ผู้ใหญ่สักจะฆ่าขุนฤทธิไกรและทุกคน ผีกะออกอาละวาด.. เล่นงานจนผู้ใหญ่สักต้องหนีไป....ผีกะจะฆ่าขุนฤทธิไกร ดอกสร้อยพยายามใช้ดวงจิตยั้งมือไม่อยากฆ่าคนรัก แต่พลังผีกะแก่กล้าเกินที่ดอกสร้อยจะควบคุมได้ ผีกะพุ่งจะแทงขุนฤทธิไกร พรานเวทย์มาช่วยไว้ได้ ผีกะในร่างดอกสร้อยจึงต้องหนีเข้าป่า..... พรานเวทย์รู้ความจริงว่าดอกสร้อยต้องทุกข์ทรมานเพราะผีกะ ก็เกิดความสงสาร ...หากปล่อยให้ผีกะสิงดอกสร้อยข้ามคืนราหูกินจันทร์ ร่างของดอกสร้อยจะกลายเป็นร่างผีกะตลอดไป มีหนทางเดียวที่จะปราบผีกะได้ คือใช้ดวงวิญญาณผีตายโหงไปปราบผีกะ ไผ่จึงอาสายอมตายเพื่อช่วยดอกสร้อย!!
  เอื้องคำหนีผีกะ แต่ด้วยความหวาดกลัว เกิดจิตหลอน...วิ่งหนีตกหน้าผาตาย ส่วนฟองจันทร์ขโมยเงินทองของคำป้อน หนีเอาตัวรอด ตกหลุมดักสัตว์ตาย!! ผู้ใหญ่สักและขุนพิศนุแสนก็ถูกผีกะเล่นงานจนตายในป่า!!

  พรานเวทย์และไอ้ใบ้ร่วมทำพิธีเพื่อช่วยดอกสร้อย....ใช้อาคมปลุกเสกวิญญาณของไผ่...ต่อสู้ผีกะ!...แต่ผีกะมีอาคมแก่กล้าพลังเหนือกว่า มันเล่นงานทำลายดวงวิญญานไผ่....และพรานเวทย์อย่างหนัก....ดอกสร้อยยังมีสติรู้....ขอร้องให้ขุนฤทธิไกรเอาดาบอาคมฆ่าเธอ...เพื่อดับวิญญาณผีกะ!!...ขุนฤทธิไกรจำต้องคว้ามีดหมอ...แทงร่างดอกสร้อย...วิญญาณผีกะจึงดับสลายไป........

  ขุนฤทธิไกรเสียใจที่เป็นคนฆ่าดอกสร้อย...นำร่างดอกสร้อยวางไว้ดงกาสะลอง..เมื่อละออง หมอกลอยผ่านมา ร่างดอกสร้อยฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง... เพราะขุนฤทธิไกรไม่ได้แทงส่วนสำคัญของร่างกาย... ขุนฤทธิไกรรีบนำดอกสร้อยไปรักษาตัวจนหายดี แล้วกลับมาครองคู่กัน....ใช้ชีวิตที่บ้านผาหมอกอย่างมีความสุข.........

  โดยไม่รู้ว่า......มีผีกะตัวใหม่.... ถือกำเนิด ณ..ที่แห่งนั้น.........

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  ช่อง 3 จัดขบวนทัพละครใหม่เร่งเดินหน้าถ่ายทำ เปิดโผพระเอกนางเอกบิ๊กเนมประชันบทบาท

  ช่อง 3 จัดขบวนทัพละครใหม่เร่งเดินหน้าถ่ายทำ เปิดโผพระเอกนางเอกบิ๊กเนมประชันบทบาท
  23 ก.ย. 2564

  00:30 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 19:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์