นิยายไทยรัฐ

ข่าว

สะใภ้เจ้าสัว

SHARE
  • หน้าที่

เจ้าสัวเทียน (จตุรงค์ โพธาราม) มหาเศรษฐีอันดับต้นๆ เจ้าของกิจการไหมทองสยาม ทำงานเก่งแต่นิสัยเอาแต่ใจ งี่เง่าและเผด็จการ โดยเฉพาะเรื่องการหาสะใภ้เข้ามาในตระกูล แม้แต่ อาหลิว (แก้ว-อภิรดี ภวภูตานนท์) ภรรยาก็ไม่สิทธิ์ที่จะออกความเห็น เจ้าสัวหาสะใภ้มาให้ ไตรเทพ (เขม-นราวิชญ์ จิตรบรรจง) และ ไตรภูมิ (เพ้นท์-กฤตกานต์ ประสิทธิ์พานิช) ลูกชายคนที่สองและสาม โดยที่ทั้งสองไม่กล้ามีปากเสียงอะไร แต่ ไตรภพ (สิงโต-สกลรัฐ พันเทศ) ลูกชายคนโตซึ่งดูแลกิจการอย่างหนัก อ้างว่ายังไม่อยากมีครอบครัว เพราะจะทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้เจ้าสัวต้องยอม เพราะไตรภพทำงานเก่งมาก เหลือ ไตรวิช (โอม-คณิน สแตนลีย์) ลูกชายคนสุดท้องที่เป็นตำรวจไม่ยอมมาช่วยกิจการของเจ้าสัว เจ้าสัวกลัวไตรวิชจะไปหาสะใภ้มาให้จึงคิดคลุมถุงชน ทำให้ไตรวิชโกรธมาก สองคนมีปากเสียงเถียงกัน ในขณะที่ลูกชายคนอื่นๆ และสะใภ้ไม่เคยมีใครกล้าขัดคำสั่งของเจ้าสัว เจ้าสัวยื่นคำขาดถ้าไตรวิชไม่ยอมก็ให้ออกจากบ้านไปและจะตัดขาดจากกองมรดกทั้งหมด ซึ่งไตรวิชก็เก็บของออกจากบ้านทันที เพราะแต่พอดีเขามีราชการด่วนที่เขาต้องไปทำที่บึงน้ำงาม 

ไตรวิชมาตามเรื่องการส่งยาบ้าลอตใหญ่ มาด้อมๆ ดูตามที่สายรายงานแล้วเขาก็ต้องตกใจที่โดน ฟ้าใส (พริม-พริมา พันธุ์เจริญ) กับพวกชาวบ้านล้อมจับไตรวิชแทนเพราะเข้าใจว่าไตรวิชเป็นพวกโรคจิตที่มาลักชุดชั้นในผู้หญิงตามหมู่บ้าน กว่าจะเข้าใจกันได้ไตรวิชต้องวิ่งหนีหัวซุกหัวซุน พอ เสี่ยคง (ต๋อง ชวนชื่น)  กับชาวบ้านอีกกลุ่มจับไอ้โรคจิตตัวจริงได้ ฟ้าใสขอโทษไตรวิชไม่ให้เอาเรื่อง แต่ไตรวิชขู่จะแจ้งความ แต่มาคิดได้ว่าตัวเองต้องอยู่สืบราชการลับเรื่องค้ายาที่เหมือนพวกมันจะไหวตัวทัน เลยเปลี่ยนเป็นให้ฟ้าใสทำคุณไถ่โทษ โดยให้ไปอยู่ที่บ้านฟ้าใส และรับใช้ดูแลโดยการบอกทุกคนว่าเขาเป็นเพื่อนมาจากกรุงเทพฯ ฟ้าใสจำใจตกลง เลยพาไตรวิชมาอยู่ที่บ้าน มิ่ง (วิทย์-ภูธฤทธิ์  พรหมบันดาล) กับ สร้อย (น้อง-พรสุดา ต่ายเนาว์คง) พ่อ และแม่ของฟ้าใสไม่รู้มาเจอไตรวิชนอนอยู่ในบ้านอย่างสบายใจ     คิดว่าไตรวิชจะมาปลุกปล้ำฟ้าใสไล่ตีไตรวิช กว่าจะรู้เรื่องเล่นเอาไตรวิชแทบแย่ ฟ้าใสดูแลไตรวิช จนทำให้เสี่ยคงที่แอบชอบฟ้าใสไม่พอใจ ส่งคนมาเล่นงานไตรวิช  แต่ฟ้าใสก็ช่วยไตรวิชไว้ได้ ทำให้สองคนเกิดความสนิทสนมกันอย่างไม่รู้ตัว 

ไตรวิชคิดแผนการออก ขอร้องให้ฟ้าใสให้จดทะเบียนเป็นเมียปลอมๆ เพื่อหลอกเจ้าสัว แลกกับเงินก้อนหนึ่งเพื่อที่ฟ้าใสจะได้เอาไปเรียนปริญญาโทต่อ และรับปากจะช่วยสนับสนุนผ้าไหมจากหมู่บ้านให้ส่งไปขายที่บริษัทไหมทองสยาม ทำให้ฟ้าใสยอมตกลง สองคนจัดฉากว่าได้เสียกัน  มิ่งโกรธมากแทบฆ่าไตรวิชแต่พอฟ้าใสอ้อนบอกตัวเองก็รักไตรวิชทำให้มิ่งยอมใจอ่อน 

ไตรวิชพาฟ้าใสมาพบเจ้าสัว เจ้าสัวโกรธมากสั่งให้ทุกคนในบ้านกลั่นแกล้งฟ้าใส แต่ไม่ว่าจะทำวิธีไหน ฟ้าใสก็รู้ทันหมด บางครั้งฟ้าใสทนไม่ไหวก็เอาคืนทั้งเจ้าสัวและคนในบ้านบ้าง โดยเฉพาะ เรืองริน (ริด้า-ฟาริดา วัลเล่อร์) และ วัลลภา (เบสท์-ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์) เมียของไตรเทพและไตรภูมิ ฟ้าใสยังอยู่ในบ้านเจ้าสัวได้ก็เพราะยังมีอาหลิว ไตรภพและไตรภูมิ ที่คอยช่วยเหลือเพราะไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเจ้าสัว ฟ้าใสไปสมัครเรียนต่อปริญญาโทและได้เจอกับพิมานรุ่นพี่ที่เคยแอบชอบฟ้าใสตอนเรียนมหาวิทยาลัย และปัจจุบันพิมานเป็นอาจารย์สอนปริญญาโท ทำให้สองคนได้กลับมาใกล้ชิดกันอีก ไตรวิชแอบเห็นความสนิทสนมของทั้งสองคนเลยเกิดไม่พอใจหึงหวงฟ้าใสบ่อยๆ    

เจ้าสัวสะใจแกล้งฟ้าใสต่อ แต่ก็ได้ พิมาน (พัท-กันติพัส นาคปั้น) คอยช่วยฟ้าใสจนรอดพ้นไปได้ เจ้าสัว เรืองรินกับวัลลภารวมหัวกันจัดงานเลี้ยงปาร์ตี้ขอบคุณลูกค้า เจ้าสัวชวนเสี่ยลีมาด้วยจนรู้จักกับ อรณิชา (ชมพู-ชุติมณฑน์ ประสานวรรณ) เจ้าสัวถูกชะตาอยากได้มาเป็นสะใภ้ในเวลาเดียวกับที่เสี่ยลีก็อยากได้สมบัติของเสี่ยและอยากได้ลูกเขยเป็นตำรวจ ยุอรณิชาให้จับไตรวิชซึ่งก็ถูกใจอรณิชาพอดี เจ้าสัวแกล้งฟ้าใสไม่สำเร็จก็แกล้งประกาศกลางงานว่าอรณิชาคือคนที่จะมาเป็นสะใภ้คนเล็ก ข่าวสังคมลงกันครึกโครมจนมิ่งกับสร้อยเห็นข่าว มิ่งไม่พอใจที่เจ้าสัวไม่ให้เกียรติฟ้าใส ชวนสร้อยกับไม้ขึ้นมากรุงเทพด้านไตรวิชรู้ว่าอรณิชาเป็นลูกสาวเสี่ยลีก็คิดจะแกล้งตีสนิทเพื่อจะได้เข้าใกล้ตัวเสี่ยลีโดยที่เสี่ยลีไม่สงสัย พอดีกับที่เจ้าสัวสั่งให้ไตรวิชหย่ากับฟ้าใสแล้วไปแต่งงานกับอรณิชา ไตรวิชคิดหนักแล้วต้องตกใจที่มิ่ง สร้อย ไม้มาที่บ้าน ฟ้าใสกลุ้มใจเพราะไม่อยากให้พ่อแม่เสียใจ ไตรวิชจึงแอบไปยื่นเงื่อนไขกับเจ้าสัว ให้เจ้าสัวทำดีกับฟ้าใสและพวกมิ่งจนกว่าจะกลับแล้วจะยอมไปออกเดทกับอรณิชา ถ้านิสัยเข้ากันได้ก็จะยอมหย่ากับฟ้าใสแล้วไปแต่งงานกับอรณิชา เจ้าสัวตกลง

ด้านเศรษฐีคงยกขันหมากจะมาสู่ขอฟ้าใส แต่ ไตรวิช อาหลิวกับไตรภพมารับฟ้าใสทันเวลา อาหลิวให้สัญญากับมิ่งว่าจะไม่ยอมให้เจ้าสัวแกล้งฟ้าใสอีก ขอร้องมิ่งไม่ให้พรากผัวพรากเมีย สร้อยช่วยอ้อนวอนด้วย มิ่งจำใจยอมเพราะฟ้าใสแอบแกล้งบอกมิ่งว่าตัวเองรักไตรวิชมากขาดไตรวิชไม่ได้ฟ้าใสไปลาดาวเรือง(แคท-ตฤณญา มอร์สัน) ไตรภพเห็นดาวเรืองก็ตกหลุมรักทันที ยิ่งรู้ว่าดาวเรืองออกแบบลายผ้าได้ก็รีบชวนให้มาทำงานที่บริษัท ดาวเรืองดีใจมาก เจ้าสัวแค้นที่ฟ้าใสกลับมาอีกแถมเอาเพื่อนมาเป็นพวก พยายามให้อรณิชามาที่บ้านแล้วบังคับทั้งสองคนให้แข่งขันกันเพื่อหาสะใภ้ที่เหมาะสม เสี่ยลีสั่งให้อรณิชาหาทางจับไตรวิชให้ได้ เสี่ยลีจัดฉากให้ไตรวิชเหมือนมีอะไรกับอรณิชา ทำให้ไตรวิชต้องตกลงแต่งงานกับอรณิชา ด้านฟ้าใสรู้ข่าวไตรวิชจะแต่งงานเสียใจแต่ไม่แสดงออก เรื่องราวสุดอลเวงจะจบลงอย่างไร ไตรวิชจะง้อฟ้าใสสำเร็จหรือไม่ และเจ้าสัวจะยอมให้ฟ้าใสมาเป็นว่าที่ลูกสะใภ้หรือเปล่า ต้องติดตาม “สะใภ้เจ้าสัว”  ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 เริ่มตอนแรกวันพุธที่  7 เมษายน นี้


รายชื่อนักแสดงละครเรื่อง "สะใภ้เจ้าสัว"

ไตรวิช รับบทโดย โอม-คณิน สแตนลีย์ ตำรวจหนุ่มไฟแรง สายสืบมือดีของกรมตำรวจ หล่อ เก่ง ฉลาด รักความเป็นอิสระ ไม่ชอบอยู่ภายใต้คำสั่งใครโดยเฉพาะเจ้าสัว จึงต่อต้านทุกเรื่องจนมีปัญหากับเจ้าสัวมาตลอด

ฟ้าใส รับบทโดย พริม-พริมา พันธุ์เจริญ หญิงสาวหน้าตาดี ห้าวๆ ไม่ชอบแต่งตัวแต่งหน้า รักบ้านเกิดอยากมาช่วยพัฒนาให้ชาวบ้านมีรายได้มีความเป็นอยู่ที่ดี ดื้อรั้นนิดๆ มีทิฐิ แต่ขณะเดียวกันก็ขี้สงสาร มองโลกในแง่ดี มีความกตัญญู จะทำดีกับคนที่ทำดีและพูดดีกับตนเท่านั้นเป็นคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อกับเจ้าสัวมาก

เจ้าสัวเทียน รับบทโดย รงค์-จตุรงค์ โพธาราม ทำงานเก่งวิสัยทัศน์กว้างไกล แต่นิสัยเอาแต่ใจเผด็จการกับลูกๆ ทุกคน เข้มงวดกับการหาสะใภ้มาก เพราะกลัวมาปอกลอกเงินทองมหาศาล รักเมียมากแต่ก็อดมีกิ๊กตามประสาผู้ชายไม่ได้ เกลียดฟ้าใสยิ่งกว่าไส้เดือนกิ้งกือ เพราะคิดว่าฟ้าใสจน และเป็นคนบ้านนอก คอยหาวิธีเล่นงานฟ้าใสเหมือนเด็กๆ

อาหลิว รับบทโดย แก้ว-อภิรดี ภวภูตานนท์ ภรรยาเจ้าสัวสวยหวาน บุคลิกเรียบร้อย เก่งการบ้านการเรือน ทำอาหารอร่อย เอาใจเก่ง รักและเกรงใจเจ้าสัวมาก แต่ถึงเวลาจะไม่ยอมใครก็ฉุดไม่อยู่ เอ็นดูฟ้าใสคอยช่วยเหลือตลอด

ไตรภพ รับบทโดย สิงโต-สกลรัฐ พันเทศ ลูกชายคนโตของตระกูล ทำงานเก่ง รอบคอบ ใจเย็น แต่งตัวเนี้ยบไม่สนผู้หญิง จนใครๆ แอบสงสัยว่าเป็นเกย์ แต่จริงๆ เพราะยังไม่พบใครถูกใจ และมาตกหลุมรักดาวเรืองทันทีที่ได้เห็น

ดาวเรือง รับบทโดย แคท-ตฤณญา มอร์สัน เพื่อนสนิทของฟ้าใส มีพรสวรรค์ด้านการออกแบบเขียนลายผ้า อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ ใจเย็น ชอบอยู่เงียบๆ ที่บ้านเกิด ชอบไตรภพเหมือนกัน แต่พยายามเก็บความรู้สึกเพราะรู้ว่าตัวเองไม่คู่ควร

ไตรเทพ รับบทโดย เขม-นราวิชญ์ จิตรบรรจง ลูกชายคนที่สองของตระกูล หล่อ ทันสมัยคิดว่าตัวเองเก่งกว่าพี่น้อง รักหลงเมียมากเชื่อ ทุกอย่างจนสุดท้ายถึงกับกล้าโกงเงินบริษัท และวางแผนใส่ร้ายฟ้าใสจนเจ้าสัวเข้าใจผิด

เรืองริน รับบทโดย ริด้า-ฟาริดา วัลเล่อร์ ดาราสาวสวย แต่งตัวเก่งจัดเต็มทุกชุด ปากหวานแสดงเก่งเหมือนจริงใจ ไม่ได้รักไตรเทพสักเท่าไร แต่แต่งงานเพราะแม่ชอบลูกเขยรวย สอนให้คอยกอบโกย เป็นคนคอยยุยงให้ ไตรเทพรู้สึกไม่ดีกับพี่น้อง ตอนหลังก็แอบมีกิ๊กกับดารารุ่นน้องแต่ฟ้าใสเป็นคนทำให้ตาสว่าง เลยรู้สึกผิดกลับตัวได้ทัน(ร้ายลึก)

ไตรภูมิ รับบทโดย เพ้นท์-กฤตกานต์ ประสิทธิ์พานิช ลูกชายคนที่สาม ชอบออกกำลัง นิสัยดีเห็นใจคนอื่น ไม่ชอบมีปัญหากับใคร รักและเกรงใจเมียไม่อยากมีปัญหาเลยยอมตามใจทุกอย่างแต่สุดท้ายยิ่งยอมยิ่งเยอะจนเริ่มรำคาญ เลขาคนใหม่มาชอบจนเกือบหลวมตัวดีแต่ฟ้าใสมาช่วยแก้ปัญหาได้ทัน

วัลลภา รับบทโดย เบสท์-ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ เมียไตรภูมิ รูปร่างหน้าตาดี แต่งตัวเก่ง เป็นสาวไฮโซ มองคนที่ฐานะความร่ำรวย และดู ถูกคนที่มีฐานะด้อยกว่า มีนิสัยเอาแต่ใจ เพราะเป็นลูกสาวคนเล็กที่พ่อแม่ตามใจ ขี้หึง อย่างมาก บังคับไตรภูมิจนได้เรื่อง(ร้ายปัญญาอ่อน)

พิมาน รับบทโดย พัท-กันติพัส นาคปั้น ชายหนุ่มหน้าตาดี บุคลิกดีรุ่นพี่ของฟ้าใสปัจจุบันเป็นอาจารย์ แอบชอบฟ้าใสตั้งแต่เรียน คอยช่วยเหลือฟ้าใสทุกเรื่อง จนทำให้ไตรวิชหึง เข้าใจผิด

อรณิชา รับบทโดย ชมพู-ชุติมณฑน์ ประสานวรรณ สาวไฮโซแต่งตัวค่อนข้างนำสมัยจนดูออกจะล้นๆ บ้าเครื่องแบบ มั่นใจว่าตัวเองสวย ดี เริ่ด ดูคนไม่เป็นถูกหลอกเป็นเครื่องมือคอยแกล้งฟ้าใสจากเรืองรินและวัลลภา ถูกพ่อตัวเองหลอกใช้ให้จับไตรวิชเพื่อจะให้ช่วยงานที่ผิดกฎหมาย(ร้ายตลก)

มิ่ง รับบทโดย วิทย์-ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล พ่อฟ้าใส เสียงดังโผงผาง แต่ใจดีกลัวเมีย รักลูกมาก ตัวเจ็บได้แต่ถ้าลูกเจ็บถึงไหนถึงกัน

สร้อย รับบทโดย น้อง-พรสุดา ต่ายเนาว์คง แม่ฟ้าใส ใจดี มีเมตตาชอบช่วยเหลือคนอื่น มีเหตุผล จะทำอะไรจะคิดให้รอบคอบ คอยเตือนสติมิ่งและฟ้าใส

ไม้ รับบทโดย เก็ท-ตรีวรัตถ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย เด็กกำพร้าที่มิ่งเก็บมาเลี้ยง ชอบคิดว่าตัวเองเป็นลูกคนรวย รูปร่างสันทัด ใจนักเลงไม่กลัวใคร รักและกตัญญูกับมิ่งและสร้อยมากเหมือนพ่อแม่แท้ๆ

ปลาทู รับบทโดย รุ้ง-รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา คนใช้จอมแสบซ่าของเจ้าสัว จริงๆ จิตใจดี แต่เพราะอยากเอาใจเจ้าสัวจึงช่วยกลั่นแกล้งฟ้าใสสุดท้ายพลาดท่าโดนฟ้าใสเล่นงานกลับทุกที

เสี่ยคง รับบทโดย ต๋อง ชวนชื่น เศรษฐีแห่งบึงน้ำงาม ที่เฝ้าคอยจีบฟ้าใส ทั้งพร้อมเปย์ แม้จะดูยังไงก็แห้ว แต่ก็ขยันส่งขนมจีบไม่หยุด

จ่ารตี รับบทโดย ศรีหลอด เชิญยิ้ม ลูกน้องคนสนิทของไตรวิช ที่ออกบู๊จับคนร้ายด้วยกันตลอด

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"ตุ้ย-โดนัท" จับคู่หวาน ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคพิสูจน์รักแท้ ในละคร "กั๊กนักรักซะเลย"

"ตุ้ย-โดนัท" จับคู่หวาน ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคพิสูจน์รักแท้ ในละคร "กั๊กนักรักซะเลย"
10 ส.ค. 2565

06:05 น.