นิยายไทยรัฐ

ข่าว

สะใภ้อิมพอร์ต

SHARE

นักสืบแวะมาหาอรที่บ้านเพื่อรายงานเรื่องที่ให้ไปสืบรตีตอนอยู่เมืองนอกว่าไม่พบอะไรผิดปกติ เธอเหมือนเด็กนักเรียนทั่วไป เช้ามาโรงเรียน เลิกเรียนก็กลับบ้าน มีเที่ยวบ้างแต่ก็ไม่มาก เพื่อนแทบไม่มี

“คุณแน่ใจนะว่าสืบไม่ผิดคน”

“แน่ใจครับ” นักสืบโกหกหน้าตาย อรกลุ้มใจที่ไม่เจอความลับอะไรของรตี ระหว่างนั้นรินเดินเข้ามา อรมองปราดเดียวก็รู้ว่ามีเรื่องร้อนใจจึงบอกให้นักสืบกลับไปได้แล้วและห้ามบอกเรื่องนี้กับใครเด็ดขาด เขารับคำแล้วผละไป อรหันไปถามลูกสาวว่ามีอะไร หรือว่าคุณแม่ไล่ลิซ่าออกไปแล้ว

“ตรงกันข้ามต่างหากล่ะคะคุณแม่”...

เสร็จธุระกับอร นักสืบแวะมาหาทับทิมเป็นรายต่อมา พร้อมกับมอบซองเอกสารเกี่ยวกับที่ให้ไปสืบเรื่องลิซ่าให้ แล้วรายงานว่าครอบครัวลิซ่าฐานะดีเป็นระดับมหาเศรษฐี เธอใช้ชีวิตสุขสบายทุกอย่าง พ่อแม่ส่งไปเรียนเมืองนอกตั้งแต่เด็ก เธอเป็นคนเรียนเก่งมาก ทับทิมทักท้วงนี่มันเรื่องดีๆทั้งนั้น

“เดี๋ยวสิครับ ผมยังเล่าไม่จบ หลังจากเรียนจบปริญญาโทเมื่อไม่นานมานี้ ครอบครัวของเธอถูกฟ้องล้มละลาย กลายเป็นยาจกในชั่วข้ามคืน เป็นหนี้แบงก์ไม่พอ ยังเป็นหนี้นอกระบบอีกหลายล้าน”

“ฉันว่าแล้วว่าต้องมีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง นี่คงคิดจะจับตาดลเพื่อเอาเงินไปใช้หนี้สินะ”

“ไม่ใช่ครับ มีคนใช้หนี้แทนคุณลิซ่าจนหมดแล้ว”

ทับทิมเดาออกทันทีว่าคนใช้หนี้ต้องเป็นอร แล้วบ่นอุบว่ามีลูกสาวแต่ละคนชอบใช้เงินแก้ปัญหา นักสืบยังรายงานอีกว่ามีเรื่องที่ท่านควรทราบแล้วยื่นซองเอกสารอีกซองให้ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับลิซ่าแต่เกี่ยวกับรตี

“คุณท่านจำได้ไหมครับที่ผมบอกว่าคุณอรให้ผมสืบเรื่องคุณรตี คุณท่านกำชับไม่ให้ผมบอกอะไรคุณอร แต่ผมคิดว่าคุณท่านน่าจะอยากรู้เรื่องนี้ครับ”...

เมื่ออยู่ลำพังคนเดียว ทับทิมหยิบซองเอกสารเกี่ยวกับรตีออกมาอ่านเป็นใบรับรองแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศไทย ระบุว่ารตีเป็นโรคซึมเศร้าแบบไบโพลาร์ดิสออร์เดอร์ ท่านถึงกับอึ้ง

ooooooo

ครู่ต่อมา ทับทิมมาหาดลที่ออฟฟิศเอาเอกสารสัญญากู้เงินของครอบครัวลิซ่ากับเจ้าหนี้นอกระบบให้ดู

“แม่อรใช้หนี้แทนครอบครัวแม่ลิซ่า ตัวเลขไม่ใช่น้อยๆเลยนะตาดล แปดหลักและนี่คงเป็นสาเหตุที่แท้จริงที่ลิซ่ายอมแต่งงานกับหลานเพราะเงินตัวเดียว”

“ผมเองก็พอจะเดาได้ครับว่าน่าจะมีเรื่องเงินมาเกี่ยวข้อง แต่ผมไม่คิดว่าจำนวนเงินจะมากขนาดนี้”

“ความจริงแม่ลิซ่าไม่ได้มีอะไรเสียหาย ยายหมายถึงก่อนหน้าที่ครอบครัวจะถูกฟ้องล้มละลาย ถ้าเป็นตอนนั้นยายคงยอมรับเขาได้ แต่ไม่ใช่ตอนนี้ คนที่เคยมีเคยอยู่สุขสบาย พอคนมันไม่เหมือนเดิมหลานรู้ไหมว่าจะมีอะไรมาแทนที่...ความละโมบโลภมาก ความอยากได้อยากมี อยากที่จะรวยเหมือนเดิม พอลิซ่ามาเจอแม่อร ทุกอย่างก็คงเข้าทาง” ทับทิมเห็นดลเอาแต่นิ่งก็ยุแยงอีกว่า

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

ทะเล ขโมยจูบ นารา จู๋จี๋กลบเกลื่อนภารกิจลับ ในซีรีส์ “Sing Again รักอีกครั้ง”

ทะเล ขโมยจูบ นารา จู๋จี๋กลบเกลื่อนภารกิจลับ ในซีรีส์ “Sing Again รักอีกครั้ง”
13 ส.ค. 2565

08:10 น.