นิยายไทยรัฐ

ข่าว

สางนางพราย

SHARE
 • แนว
 • :
 • ดราม่า-สยองขวัญ
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • นันทนา วีระชน
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • อาณาจินต์
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • เบิร์ด-ภูมิภัทร สังวาลวรกุล
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท เกียรติระพี จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 8
 • นักแสดงนำ
 • :
 • อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา,อคัมย์สิริ สุวรรณศุข

เรื่องย่อละคร สางนางพราย

ที่บ้านพักข้าราชการในกองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมธาวลัย หรือ เมธ์  (จั๊กจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุขนักโบราณคดีสาว ลูกสาวคนเดียวของ พลเรือเอกมรุต  (มู-ดิลก ทองวัฒนา)  ผู้บัญชาการกองทัพเรือ ถูกเรียกตัวกลับมาประจำพื้นที่แถบตะวันออกโดยด่วนจากข่าวการค้นพบซากเรือโบราณใต้ทะเลที่จ.ระยอง ก่อนที่จะย้ายไปประจำไซต์เมธาวลัยจึงถือโอกาสใช้เวลาอันน้อยนิดพักผ่อนอยู่กับครอบครัว แต่ ฉวี (แม่เม้าท์-สุดา ชื่นบานแม่บ้านคนสนิทของเมธาวลัยที่เลี้ยงเธอมาแทนอารีย์ แม่ของเมธาวลัยที่เสียชีวิตไปตั้งแต่เมธาวลัยยังเด็กเกิดเป็นห่วง ไม่อยากให้ออกไปทำงานไกลๆ อีกเพราะตั้งแต่เป็นนักโบราณคดีมาเมธาวลัยก็ต้องตระเวนไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำจนแทบไม่ได้อยู่บ้าน ฉวีอยากให้เมธาวลัยทำงานเป็นหลักแหล่ง แต่งงานสร้างครอบครัวเหมือนที่ผู้หญิงควรจะทำ แต่เมธาวลัยกลับคิดว่าการให้ผู้หญิงแต่งอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนเป็นแม่บ้านเป็นความคิดที่ล้าสมัยแล้ว และเธอก็รักอาชีพของตัวเองมากจึงขอทำงานที่ระยองให้เสร็จก่อนแล้วจะพิจารณาอีกที

ระหว่างที่พักอยู่บ้านที่สัตหีบ เมธาวลัยออกไปวิ่งริมทะเลแล้วเจอกลุ่มนายทหารนาวิกโยธิน กำลังอยู่ระหว่างการวิ่งออกกำลังกายเหมือนกันร้องเพลงแซว เธอรู้สึกไม่ชอบขี้หน้าตัวครูฝึกที่เป็นตัวตั้งตัวตี เลยหนีกลับมาบ้าน แต่กลับมาเจอ เรือเอกประสุต  (กอล์ฟ-อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนาครูฝึกคนนั้นอีกครั้งที่บ้านตัวเอง พร้อมกับ นพพันธ์  (ภูมิ-ภูริพันธ์ ทรัพย์แสงสวัสดิ์เพื่อนรุ่นน้องของประสุต มรุตแนะนำให้เมธาวลัยรู้จักว่าเขาเป็นครูฝึกนาวิกโยธินกับทำงานเป็นหน่วยจู่โจมใต้น้ำ ที่เรียกกันว่ามนุษย์กบ หรือ SEAL เป็นคนมีฝีมือมาก แต่เมธาวลัยกลับไม่ชอบขี้หน้าประสุตไปแล้วเลยได้แต่พูดจาเหน็บประสุตไปมา ประสุตก็ไม่ปลื้มเมธาวลัย จึงพูดจาทำนองว่าเขาก็ไม่สนผู้หญิงอย่างเธอ ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มต้นได้ไม่ค่อยดีนัก เมธาวลัยหงุดหงิดหนีขึ้นห้องตัวเองไปโดยไม่รู้เลยว่าประสุตถูกเรียกมารับคำสั่งจากมรุต ให้ไปประจำที่ระยองเพื่อช่วยงานสำรวจโบราณวัตถุใต้น้ำ ที่เดียวกับที่เมธาวลัยต้องไป

ประสุตออกเดินทางไปที่ระยองก่อนเพื่อพบกับ ลุงบวบ (รอง เค้ามูลคดีชาวประมงท้องถิ่นที่เป็นคนพบซากเรือโบราณใต้น้ำโดยบังเอิญ ลุงบวบให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า ก่อนหน้าพื้นที่ตรงนี้ก็เป็นแค่ชุมชนชาวประมง ชาวบ้านออกเรือกันปกติ แต่กลับเกิดพายุรุนแรง ทั้งๆ ที่ช่วงเช้าไม่มีวี่แววว่าฝนจะตั้งเค้า ลุงบวบที่ออกหาปลาวันนั้นเกือบเอาชีวิตไม่รอด มีเรือลำหนึ่งแล่นเข้ามาใกล้พยายามร้องขอให้ช่วยแต่ลุงบวบช่วยไว้ไม่ทัน เรือลำนั้นเจอแรงพายุอับปางลง ลุงบวบรอจนพายุสงบ แล้วกลับไปสำรวจบริเวณที่เรือจมอีกครั้งเพื่อช่วยเหลือ แต่กลับไม่พบใครพบแต่ซากเรือโบราณลำใหญ่ทรายใต้น้ำถูกพัดออกไปเผยให้เห็นซากเรือใหญ่ใต้น้ำ มีถ้วยโถโอชามโบราณอยู่ในนั้นเต็มไปหมด

งานของมรุตที่ระยองคือการดำน้ำลงไปกับทีมมนุษย์กบเพื่อนำวัตถุโบราณสำคัญชิ้นหนึ่ง เป็นหัวเรือสลักรูปหญิงสาวสวมชฎาบนหัว ที่ไม่ว่าชาวบ้านจะพยายามนำขึ้นมากี่ครั้งก็นำขึ้นมาไม่ได้ ต้องมีเหตุติดขัด หรือเหตุการณ์ประหลาดทำให้คนที่เกี่ยวข้องต้องเลิกการเก็บกู้กลางคัน ประสุตฟังแล้วไม่อยากจะเชื่อ แต่ลุงบวบบอกให้ระวังตัว ให้จุดธูปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอให้งานราบรื่น ประสุตยอมทำตามเพื่อความสบายใจ แต่ขณะที่ไหว้ก็รู้สึกถึงลมพัดแรงมาปะทะหน้า มีเสียงร้องไห้ดังมาไกล ๆ ประสุตพยายามถามว่ามีใครได้ยินเหมือนตนหรือไม่ ก็ไม่มี จึงตัดสินใจลงไปทำภารกิจใต้น้ำ เริ่มแรกการลงไปเก็บกู้วัตถุโบราณใต้น้ำดูจะเป็นไปได้ดี ทว่าเมื่อประสุตดำลงไปใกล้ซากเรือก็เกิดอาการเหมือนตกอยู่ในภวังค์ราวกับเคยเห็นซากเรือนี้ที่ไหนมาก่อน จนเกือบถูกกระแสน้ำพัดหลุดออกจากกลุ่ม โชคดีที่ประสุตเอาตัวรอดมาได้ แต่สุดท้ายก็ต้องหยุดการเก็บกู้หัวเรือกลางคัน

เมธาวลัยตามมาที่ระยองทันทีในวันถัดมาพร้อมกับ ปกรณ์ (วิทยา วสุไกรไพศาล) รุ่นพี่และ ชนิดา (ไอซ์-อธิชนัน ศรีเสวก) เพื่อนสนิทในทีมกรมศิลป์เพื่อสำรวจและเก็บข้อมูลของซากหัวเรือโบราณ ประสุตแปลกใจที่ลูกสาวนายพลต้องมาทำงานกับเขา เมธาวลัยไม่เชื่อมือประสุตว่าจะทำงานด้วยกันได้ เพราะพลาดมาครั้งหนึ่งแล้วจากการเก็บกู้หัวเรือ แต่หัวหน้าเมธาวลัยบอกว่าทีมของประสุตฝีมือดีที่สุด ถ้าให้ทีมนักโบราณคดีลงไปเองก็ไม่มีใครทำได้ เมธาวลัยถึงยอม แต่ก็เก็บความสงสัยเรื่องหัวเรือชิ้นนั้นไว้ว่า เพราะอะไรถึงเอาขึ้นมายากจนไม่มีใครทำได้ เมธาวลัยดูข้อมูลหัวเรือโบราณลำนั้นจากรูปถ่ายและเอกสารที่ทางกรมศิลป์ฯเก็บไว้ แว่บแรกที่เห็นภาพหัวเรือนั้นสลักพบว่ามันจากไม้ทั้งอัน ดูจากรูปแบบการสร้างเรือที่ถูกถ่ายภาพมาประกอบเป็นเรือจากอารยธรรมโบราณอายุหลายร้อยปีที่ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นของอาณาจักรใด แม้จะถูกแช่น้ำมานานจนมีร่องรอยตะไคร่เกาะจับแต่สภาพยังค่อนข้างสมบูรณ์ เมธาวลัยรู้สึกคุ้นตาเรือลำนี้มาก แต่ไม่รู้ว่าเคยเจอที่ไหน

คืนนั้นขณะที่เมธาวลัยนอนหลับอยู่บ้านพัก เธอฝันประหลาดได้เสียงผู้หญิงคนหนึ่งร้องไห้อยู่ริมทะเล ผู้หญิงคนนั้นเข้ามาหาเธอบอกให้ตามหาให้เจอ จำชื่อนี้ไว้ เมธาวดี (น้ำหวาน-กรรณาภรณ์ พวงทองก่อนจะสะดุ้งตื่นตอนเช้าเธอเอาเรื่องนี้ไปเล่าให้ปกรณ์และชนิดาฟัง บอกว่าฝันเหมือนจริงมากและคุ้นชื่อเมธาวดีมาก ปกรณ์คิดว่าเมธาวลัยเหนื่อยจากการเดินทางมากเลยฝันเป็นตุเป็นตะ เมธาวลัยพยายามสลัดความฝันนั้นทิ้งแล้วกลับไปทำงาน

จากการตรวจสอบวัตถุโบราณที่เก็บกู้ได้จากซากเรือ เมธาวลัยพบว่าเป็นศิลปะอาณาจักรเก่าแก่โบราณอายุหลายร้อยปี และมีมูลค่ามหาศาล ลุงบวบที่มาช่วยงานบอกว่า เพราะแบบนี้เขาถึงต้องแจ้งทางการให้เข้ามาในพื้นที่ เพราะว่ามีกลุ่มนายทุนที่จ้องจะงมเอาสมบัติพวกนี้ไปขายในตลาดมืด ประสุตที่ตามมาดูด้วยเตือนเมธาวลัยให้ระวังตัวไว้ ไม่ต้องทำตัวห้าวหาญไปยุ่งกับคนพวกนั้น ถ้าอยากมีชีวิตทำงานพวกนี้ไปนานๆ เรื่องความเรียบร้อยผู้ใหญ่จะเป็นคนจัดการ เมธาวลัยเถียงว่าผู้ใหญ่บางคนก็เชื่อไม่ได้ ทั้งสองเกิดการโต้เถียงกันอีก ประสุตท้าให้เธอนั่งเรือออกไปสำรวจด้วยกัน เมธาวลัยตอบตกลงไปโดยไม่ฟังคำเตือนของปกรณ์ที่ให้อยู่รอบนฝั่งเพราะเธอดำน้ำไม่เป็น ประสุตแกล้งพาเมธาวลัยออกไปสำรวจกลางทะเล แล้วทิ้งให้อยู่คนเดียวบนเรือ ประสุตกับทีมหายไปนานจนเมธาวลัยเริ่มกลัว

ท้องฟ้าเริ่มโพล้เพล้ เธอหลบเข้าไปนั่งใกล้ห้องคนขับ แล้วผล็อยหลับไปด้วยความเพลีย แต่ทันทีที่ดวงตาปิดลง เมธาวลัยก็ได้ยินเสียงผู้หญิงร้องไห้แบบเดิมอีก ในฝันเสียงผู้หญิงคนนั้นเรียกชื่อเมธาวลัยให้เดินไปที่หัวเรือ บอกให้มองลงไปในน้ำ ให้ตามหาเธอ เมธาวลัยทำตามที่บอกแล้วทันใดนั้นก็รู้สึกเหมือนมีคนมาผลักตัวเองลงไปในน้ำ แต่ประสุตมาช่วยไว้ได้ก่อน ประสุตต่อว่าเมธาวลัยที่ทำท่าเหมือนจะโดดลงไป เมธาวลัยไม่รู้เรื่องว่าเกิดอะไรขึ้น ประสุตหาว่าเมธาวลัยแต่งเรื่องและต่อว่าว่า ถ้าเมธาวลัยคิดจะมาจับผิดหรือแกล้งอะไรเขาก็ขอให้หยุดแล้วกลับไปทำงานของตัวเอง เมธาวลัยโกรธที่ประสุตไม่เชื่อเธอจะพิสูจน์ให้ดู ประสุตพาเมธาวลัยกลับเข้าฝั่งพร้อมบรรยากาศที่มาคุยิ่งขึ้นระหว่างทั้งสองคน การทำงานวันถัด ๆ มาระหว่างทีมสำรวจกับทีมทหารดูอึดอัดไม่ค่อยราบรื่น จนปกรณ์สังเกตเห็น เมธาวลัยขอตัวไปตรวจวัตถุโบราณที่คลังเพื่อจะหนีหน้าประสุต แต่ทันใดนั้นนพพันธ์ก็วิ่งเข้ามาแจ้งเหตุด่วน

ทุกคนไปรวมกันที่ชายหาดใกล้แหล่งสำรวจแล้วก็แทบช็อก เพราะชาวบ้านเจอศพชาวประมงคนหนึ่งชื่อ ยัง นอนเกยตื้นเสียชีวิตอยู่ที่หาด สภาพศพน่าสยดสยอง คอมีรอยเขียวคล้ำเหมือนถูกบีบอย่างรุนแรงจนกระดูกคอหมุนได้รอบ แววตาเบิกโพลงเหลือกลานคล้ายกับเจอสิ่งที่น่าสยดสยอง ยง (เชน-ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) ชาวประมงอีกคนที่เป็นพี่ชายแท้ ๆ ของยังมาดูศพน้องชายก็ทั้งตกใจทั้งเสียใจมาก บอกว่ายังออกไปหาปลากับตนเมื่อวาน แต่จู่ ๆ ก็เกิดพายุกลางทะเล ติดต่อไม่ได้ เช้ามาก็เจอสภาพนี้เสียแล้ว

ตำรวจเข้ามาถึงพื้นที่เพื่อเก็บหลักฐาน บอกกับทางทีมทหารและทีมนักโบราณคดีว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เจอศพลักษณะนี้ ตั้งแต่ค้นพบซากเรือก็เริ่มมีศพชาวบ้านตายถี่ขึ้น และไม่เคยพิสูจน์ได้เลยว่าตายด้วยสาเหตุอะไร ลุงบวบคิดว่าเกี่ยวกับอาถรรพ์ ต้องมีใครไปหลบหลู่สิ่งที่คุ้มครองเรือไว้ เพราะเรือทุกลำมี แม่ย่านาง คอยปกปักคุ้มครอง แต่ฝ่ายประสุตกลับคิดว่าเป็นอุบัติเหตุมากกว่า ในเมื่อหาข้อสรุปไม่ได้ ทางตำรวจจึงขอกันพื้นที่เอาไว้เพื่อเก็บหลักฐาน ทำให้ทีมสำรวจต้องหยุดงานชั่วคราว เมธาวลัยใช้วันหยุดที่ได้มาแบบไม่ตั้งตัวกลับไปพักผ่อนที่บ้าน ฉวีดูข่าวการเจอศพตายปริศนาที่ระยองจำได้ว่าใกล้ไซต์งานของเมธาวลัยก็เป็นห่วงไม่อยากให้กลับไป เมธาวลัยบอกมันก็แค่อุบัติเหตุ เธอดูแลตัวเองได้

ด้านนายยงหลังจากไปดูศพน้องชายแล้วก็กลับไปที่บ้าน ปรากฏว่า สุทิน (ต้น-จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์นักการเมืองท้องถิ่นกับนายทุนใหญ่ของย่านนั้นมาดักรอพบ สุทินแสดงความเสียใจเรื่องยัง ไม่คิดว่าน้องชายแท้ ๆ ของยงจะต้องมาตายในทั้ง ๆ ที่ยงกำลังทำงานสำคัญคือการลักลอบลงไปงมสมบัติที่ซากเรือนั่นเพื่อมาขาย ยงพูดด้วยความเจ็บใจว่าเขาเตือนยังให้ระวังแล้ว แต่เหมือนมันมีเหตุการณ์ประหลาดทำให้ยังขึ้นจากน้ำไม่ได้ พายุก็เข้าพอดีตนจำต้องเอาชีวิตรอด จึงได้แต่ปล่อยให้น้องตัวเองจมลงใต้ทะเล สุทินพูดปลอบใจยงบอกว่าอย่าไปกลัวมันแค่อุบัติเหตุให้ทำงานต่อไป นึกถึงเงินที่จะได้จากการขายสมบัติเข้าไว้

เมธาวลัยขอร้องให้ฉวีช่วยหาครูสอนดำน้ำให้แต่แล้วก็ต้องอึ้งเพราะครูฝึกที่ว่าคือประสุตนั่นเอง ตอนแรกเมธาวลัยไม่ยอมเรียนกับประสุตจนเขาหาว่าเมธาวลัยขี้แพ้ เธอเลยยอมลองให้เขาสอนดู ปรากฏว่าโดนประสุตสั่งให้วิ่งบ้างเพราะร่างกายไม่แข็งแรง สั่งให้ลองแบกถังออกซิเจนบ้าง จนเมธาวลัยรู้ว่านี่ไม่ใช่พื้นฐานดำน้ำแต่โดนแกล้ง ประสุตสอนเมธาวลัยว่ามันไม่ง่ายที่จะดำลงไป ถ้าเมธาวลัยยังทำอะไรอันตรายเหมือนที่เขาพาออกไปคราวก่อนอีก เขาคงต้องคุยกับพ่อของเมธาวลัย เมธาวลัยบอกงานนี้คือชีวิตของเธอ เธออยากให้ประสุตเข้าใจ ประสุตถึงยอมสอนพื้นฐานการดำน้ำจริง ๆ ให้ แต่ก็เกิดเรื่องแปลกขึ้นอีก เพราะเมื่อเมธาวลัยดำลงน้ำไปก็เกิดหายใจไม่ออกเหมือนถังออกซิเจนเสีย ประสุตเอาถังมาเช็กก็ยังปกติดีไม่ได้เป็นอะไร เขาขอให้เมธาวลัยกลับไปพักแล้วค่อยมาเรียนใหม่

หลังเมธาวลัยกลับไป นพพันธ์มาคุยกับประสุตถามเรื่องลูกสาวนาย ประสุตบอกน่าปวดหัวแต่ก็น่าสนใจตรงไม่ยอมแพ้อะไรเลย จนนพพันธ์คิดว่าเมธาวลัยหรือเปล่าที่จะมาทลายกำแพงในใจของประสุตเรื่องปมในอดีตเกี่ยวกับแม่ของตัวเองที่ทิ้งเข้าไป ประสุตยืนยันว่าเขาไม่ได้สนใจเมธาวลัย หลังจากวันนั้นมรุตได้เรียกพบประสุตส่วนตัว บอกว่าได้รับรายงานแล้วเรื่องมีชาวบ้านลักลอบงมสมบัติ ให้ประสุตกับนพพันธ์นอกจากช่วยชาวบ้านแล้วก็ให้ประสานกับตำรวจท้องที่ตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด ประสุตรับคำสั่ง แต่ไม่ทันไรประสุตก็ได้รับสายเข้าจากลุงบวบบอกว่ามีชาวบ้านเสียชีวิตบริเวณไซต์สำรวจเพิ่มอีกแล้ว

ประสุตกับเมธาวลัยรีบกลับไประยองไปดูรายงานจากตำรวจพบว่า ศพคือไอ้บอมวัยรุ่นติดการพนันที่อาศัยอยู่แถวนั้น ลักษณะการตายเหมือนกับคราวนายยังทุกประการ ลุงบวบยืนยันว่ามันคืออาถรรพ์ แม่ย่านางจะตามมาเอาชีวิตคนที่ขโมยสมบัติ แต่ปกรณ์สงสัยว่าเป็นการฆ่าปิดปากที่เกิดจากการขัดขากันของขบวนการเถื่อนอะไรสักอย่างมากกว่า ประสุตยังไม่ปักใจเชื่ออะไร บอกให้ทุกคนทำงานไปตามปกติก่อน มีแต่เมธาวลัยที่รู้สึกเชื่อลุงบวบแต่ไม่กล้าบอกใครเพราะฝันเรื่องผู้หญิงที่ชื่อเมธาวดี

ตกดึกคืนนั้น เมธาวลัยดูรายงานการสำรวจวัตถุโบราณกับจนผล็อยหลับไปด้วยความเหน็ดเหนื่อย แล้วเธอก็ฝันถึงเสียงร้องไห้เดิมอีกจนสะดุ้งตื่น เมธาวลัยเดินออกไปสงบสติอารมณ์ที่ชายหาด เจอประสุตออกมาที่หาดกลางดึกเหมือนกันโดยบังเอิญ เลยได้คุยกันดี ๆ ครั้งแรก ประสุตถามว่าเมธาวลัยออกมาทำไม เมธาวลัยเลยลองเล่าว่าตัวเองฝันร้ายเหมือนได้ยินเสียงร้องไห้มาจากทะเล เมธาวลัยคิดว่าประสุตจะหาว่าเธอเหลวไหลเหมือนคนอื่น แต่เขากลับปลอบใจแล้วบอกให้เธอทำใจให้สบาย ตอนแรกอาจจะมีปัญหา แต่เขาก็อยากให้งานราบรื่น เมธาวลัยเลยขอโทษที่เคยทำตัวไม่น่ารักใส่เขา ประสุตเลยชวนเธอไปที่หมู่บ้านพรุ่งนี้ บอกว่าเขาจะไปสืบเรื่องคดีชาวประมงเสียชีวิต มีวัดเก่าอยู่บนเขาด้วยเมธาวลัยน่าจะชอบ เมธาวลัยเลยตกลงไป

ที่หมู่บ้าน ลุงบวบพาประสุตเมธาวลัย ปกรณ์ไปที่ถามเบาะแสจาก กิ๊บเก๋ (แอร์-ภัณฑิลา ฟูกลิ่นหญิงสาวเจ้าของร้านเหล้าเจ้าเดียวของที่นั่น กิ๊บเก๋เจอหน้าประสุตก็ตกหลุมรักทันที เลยให้ความช่วยอย่างดี ยงมาหากิ๊บเก๋ หลังจากพวกประสุตไปแล้วรู้ว่ากิ๊บเก๋ ช่วยพวกนั้นก็โกรธ กิ๊บเก๋เลยด่าสวนไปว่ายงไม่มีสิทธิ์ไปด่าคนที่ทำเรื่องที่ถูก ไม่เหมือนยงที่วัน ๆ เอาแต่ลอยชายกินเหล้าไม่ทำงานทำการ ยงโกรธบอกวันไหนตนมีเงินมีหน้ามีตา เธอจะไม่พูดกับเขาแบบนี้ ส่วนทีมของประสุต ลุงบวบพาพวกประสุตไปพบหลวงพ่อนาค พระเกจิที่ชาวบ้านเคารพนับถือที่วัดเพื่อทำบุญ หลวงพ่อเลยให้พรตอบ และพูดเป็นนัยว่าให้ประสุตกับเมธาวลัยตั้งมั่นในศีลในธรรม ความดีบุญบารมีจะคุ้มครองให้พ้นจากอันตราย

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“กิก ดนัย” สวมบทราชาเงือกจอมโหด สุดหิน แต่ยิ่งเล่นยิ่งสนุก ใน "มัจฉาอันดา"
19 ม.ค. 2565

04:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 08:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์