นิยายไทยรัฐ

ข่าว

สายธารหัวใจ

SHARE
  • หน้าที่

เสียงเบรกของรถแท็กซี่ดังลั่น ณรังค์ จงสวัสดิ์ ณ อยุธยา ที่นั่งอยู่บนเบาะหลัง เซกระแทกเข้ากับเบาะหน้าอย่างแรง!!!! เกิดอะไรขึ้น!!!! ณรังค์รีบมองไปข้างหน้า เห็นสิริกันยา และ ศรีนวล ผู้เป็นย่า ทั้งคู่แบกกระเป๋าเสื้อผ้าเต็มสองมือและถุงของใช้จำเป็นเพียงเล็กน้อย ยืนตกใจหน้าซีดตัวสั่นอยู่!!!!

คนขับแท็กซี่ลงไปโวยวายที่สิริกันยาและศรีนวลวิ่งตัดหน้ารถ สิริกันยารีบขอโทษขอโพย ในขณะที่ศรีนวลสาดคำด่าใส่แท็กซี่ไม่ยั้งทั้งๆที่ตัวเองเป็นคนผิด สิริกันยาห้ามก็ไม่ฟัง เพราะต้องการจะรีบไป สิริกันยาร้อนรนเหมือนกำลังหนีจากอะไรหรือใคร ณรังค์ลงไปช่วยห้ามศึก กลับถูกศรีนวลเรียกค่าเสียหายอีกต่างหาก แต่แล้ว...ก็มีกลุ่มชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งร้องเรียกศรีนวลลั่น สิริกันยาและศรีนวลตกใจ สิริกันยาตัดสินใจพาศรีนวลขึ้นรถแท็กซี่ของณรังค์ทันที พร้อมอ้อนวอนขอให้ช่วยพาพวกเธอหนีไปจากที่นี่ก่อน ไม่อย่างนั้น...ตายคาถนนแน่!

สัญชาติญาณของณรังค์บอกว่าต้องช่วยสิริกันยาและศรีนวล จึงรีบพาทั้งคู่ขึ้นแท็กซี่และออกรถไปทันที เฉียดฉิวกับกลุ่มชายฉกรรจ์ รอดมาได้หวุดหวิด ณรังค์พยายามสอบถามที่มาที่ไปของการหนี ศรีนวลจะหลุดปาก แต่ถูกสิริกันยาห้ามเอาไว้ และขอลงจากแท็กซี่เมื่อแน่ใจว่าปลอดภัยแล้ว สิริกันยาขอบคุณณรังค์จากใจจริง และพาศรีนวลจากไป โดยที่ ณรังค์ไม่ได้ข้อมูลอะไรจากทั้งคู่นอกจากคำพูดของศรีนวลที่หลุดปากออกมาว่า....หนีเจ้าหนี้!!!

สิริกันยาพาศรีนวลมาเปิดห้องเช่าที่อพาร์ตเม้นต์หลังหนึ่ง ที่สิริกันยาแน่ใจว่าเจ้าหนี้ของย่าไม่มีทางตามหาเจอ....สิริกันยาขอร้องศรีนวลให้เลิกเด็ดขาด ก่อนที่จะไม่มีชีวิตเห็นความสำเร็จของเธอ ศรีนวลอึ้งไป แต่ไม่เคยสำนึก กลับดุด่าสิริกันยาที่มี่ปัญญาพาไปอยู่ในที่ที่ดีกว่านี้ สิริกันยาคือหลานชัง ที่ถูกศรีนวลูถูกทุกวัน! ไม่สำนึกสักนิดว่า ถ้าในชีวิตตัวเองมีเพียงสิริกันยาเท่านั้นที่คอยดูแลอยู่ และเธอกำลังจะไปสัมภาษณ์งานในตำแหน่งฝ่ายการเงินที่เพิ่งถูกเรียกตัวมา....เงินเดือนดีทีเดียว ทำให้สิริกันยามีความหวัง เธอต้องทำงานนี้ให้ได้!!!

ณรังค์ จงสวัสดิ์ ณ อยุธยา มายืนตรงหน้าวังจงสวัสดิ์ที่เคยรุ่งเรืองยิ่งใหญ่ ในวันที่เค้าเดินทางจากไปเรียนต่อที่อเมริกาเมื่อ 16 ปีที่แล้ว....แต่วันนี้มันกลับทรุดโทรมจนเกือบเรียกได้ว่าเป็นบ้านร้าง เหมือนระเบิดลงจนณรังค์ตั้งตัวไม่ติด ประคอง ข้าเก่าเต่าเลี้ยงผู้ซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อ ม.จ แม้นเทพ จงสวัสดิ์ ประมุขของวังจงสวัสดิ์วิ่งตามยื้อยุดชายฉกรรจ์จำนวนมากที่ช่วยกันยกข้าวของที่มีค่าในวังออกมาเพื่อชดใช้หนี้สินในวงการพนันที่ท่านชายกำลังติดอย่างงอมแงมโงหัวไม่ขึ้น แต่แรงของประคองเล่าจะสู้กำลังของชายฉกรรจ์ที่ไร้ความปรานีเหล่านั้น ประคองถูกตบลงไปกองบนพื้น จนเลือดกบปาก!!!!

ประคองที่เปรียบเสมือนแม่แท้ๆ ของณรังค์ คนที่คอยสอนสั่งเลี้ยงดูในวันที่ณรังค์ลูกกำพร้าถูกกรับมาอุปการะในวังนี้ตอนอายุได้ 10 ปี.....ในฐานะหลานชายห่างๆ ของท่านชายแม้นเทพ ณรังค์เป็นหลานชายได้แค่สถานะ แตในความเป็นจริง กลับถูกปฏิบัติไม่ต่างไปจากขี้ข้าคนหนึ่งที่เจ้านายชุบเลี้ยงไว้เอาบุญ กันข้อครหาจากสังคม หากท่านชายแม้นเทพจะเพิกเฉยไม่เลี้ยงดูลูกชายของน้องสาวห่างๆ หนึ่งในจงสวัสดิ์ที่ไม่รักดีไปคว้าเอาข้าราชการต๊กต๋อยมาเป็นสามี....และประสบอุบัติเหตุตายพร้อมกัน ตามสัญญารักที่จะรักกันไปจนตาย ตายโดยไม่มีสมบัติใดๆทิ้งไว้ให้ณรังค์เลย...ความใหญ่โตของวังจงสวัสดิ์ทำให้เด็กชายยิ่งรู้สึกตัวลีบเล็ก ไม่มีความอบอุ่นใดๆให้เด็กชายนอกจากความเมตตาจากแม่ประคอง ที่ณรังค์เรียกแม่ได้อย่างเต็มปาก แล้วจะไม่ให้ณรังค์โกรธจนเลือดขึ้นหน้าได้อย่างไรที่เห็นแม่ถูกทำร้าย!!!! ประคองยังไม่ยอมหยุดแค่นั้น แม้จะเจ็บตัวและรู้ว่าไม่มีทางสู้แรงชายได้ แต่ประคองต้องปกป้องสมบัติของท่านชายแม้นเทพ ผู้ชายที่เธอรักและภักดี แม้ชีวิตก็ยอมแลกให้ได้ เอาไว้ให้ถึงที่สุด!!!!

ณรังค์ปราดเข้าไปปกป้องประคอง ซัดชายฉกรรจ์โดยไม่กลัวเกรงแม้จะห้ารุมหนึ่ง แต่ก็โดนรุมกระทืบไปกองหมดสภาพเหมือนกัน สมบัติของวังจงสวัสดิ์ถูกขนไปจนได้ ประคองพยายามตะกายสังขารตาม ณรังค์พยายามห้าม และ ละมุล ลูกสาวของประคองที่เกิดจากความใคร่แค่ชัวครู่ชั่วยามของท่านชายแม้นเทพ ซึ่งกลับมาจากสอนหนังสือพอดี เข้ามาเห็น จึงช่วยณรังค์ห้ามประคอง และพากลับไปสงบสติอารมณ์ที่เรือนหลังเล็ก โดยไม่เห็นว่า ท่านชายแม้เทพในสภาพเมามายยืนดูอยู่อย่างเงียบๆจากมุมหนึ่งของวัง...

เกียรติศักดิ์ กำลังดำเนินการตามแผนให้ท่านชายขายวัง หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องยอมให้ ม.ร.ว หญิงปฐวี จงสวัสดิ์ คุณหญิงผู้สวยสง่า ลูกสาวที่เชิดหน้าชูตาเพียงคนเดียวของท่านยอมแต่งงานด้วยเพื่อล้างหนี้!!!! ความเป็นเจ้าของปฐวี จะช่วยให้เกียรติศักดิ์มีหน้ามีตาและเข้าสังคมชั้นสูงได้อย่างเต็มภาคภูมิมากขึ้น....มีเงินแล้วก็ต้องมีศักดิ์ และเป้าหมายต่อไปก็คืออำนาจ มันคือองค์ประกอบของความยิ่งใหญ่ในประเทศนี้!!!!

การยอมให้คุณหญิงปฐวีแต่งงานกับเกียรติศักดิ์ น่าจะเป็นทางออกเดียวในตอนนี้ สำหรับผู้ชายที่ไม่ยอมสูญเสียอะไรที่ได้ชื่อว่าเป็นโลโก้ประทับตราแสดงความยิ่งใหญ่ของจงสวัสดิ์ มันจะต้องยืนยงยาวนาน ไม่มีทางเปลี่ยนมือไปอยู่กับพวกเลือดชนชั้นต่ำที่ใฝ่สูงอยากจะมีศักดิ์!!!!

นอกจากนั้น มันคือการยิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัว ท่านชายคิดอย่างนั้น นอกจากได้รักษาวัง ซึ่งเป็นเกียรติยศของจงสวัสดิ์ ยังเป็นการกีดกันณรังค์ ไอ้มดน่ารำคาญ ที่เคยสร้างตำนานรักป๊อบปี้เลิฟกับคุณหญิงปฐวี จนทำให้ท่านชายต้องตัดสินใจส่งณรังค์ไปไกลถึงเมืองนอกนั่นอย่างไร!!!! ไม่ให้ย้อนกลับมาใกล้ชิดคุณหญงปฐวีอีก การกลับมาหลังจากเรียนจบของณรังค์คราวนี้ เป็นตัวกระตุ้นให้ท่านชายตัดสินใจได้ทันที หลังจากที่ลังเลมานาน เพราะมันคือการบังคับจิตใจลูกสาว ที่ดูเหมือนจะยังสนุกสนานกับการเที่ยวเตร่ ใช้ชีวิตเป็นสาวสังคมปาร์ตี้เกิร์ลอย่างไม่บันยะบันยัง!!!! หากแต่ท่านชายประเมินคุณหญิงปฐวี สาวผู้รักสนุกต่ำไป!!!

ทรัพย์สินมหาศาลของเกียรติศักดิ์ มัดใจคุณหญิงปฐวีได้ไม่ยาก เพราะความสุขของเธอคือเงินที่มีจับจ่ายใช้สอยไม่ขาดมือ เป็นเจ้าหญิง ต้องไม่จน!!!! ความรักแต่ต้องกัดก้อนเกลือกิน ไม่ใช่สิ่งที่หญิงปรารถนา ณรังค์เป็นแค่ของเล่นชั่วครู่ชั่วยาม เมื่อมีแต่ตัว มีหรือที่คุณหญิงปฐวีจะอยากร่วมชีวิตด้วย....ณรังค์มีค่าแค่เพียง ทาสรักไว้เรียกหาเวลาที่อนาคตสามีเผลอ...คุณหญิงปฐวีวางแผนไว้เช่นนั้น!!!! ปฐวีตอบตกลงทันทีที่ท่านชานแม้นเทพเอ่ยปากเรื่องแต่งงาน....ท่านชายแม้นเทพเบาใจ ลูกสาวที่เป็นเหมือนแก้วตาดวงใจไม่เคยทำให้ท่านหนักใจ จะหนักใจได้อย่างไร ในเมื่อท่านชายเองยังแยกแยะความดีความชั่วออกจากกันไม่ได้!!!!

ประคองดีใจที่ท่านชายรักษาวังเอาไว้ได้ เพราะเท่ากับว่า ท่านชายรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับประคอง ละมุลจะได้รับมรดกเป็นวังหลังนี้!!! แต่ไม่มีใครรู้ ท่านชายเพียงแค่หลอกให้ความหวัง เพื่อยึดโยงประคองและละมุลให้อยู่เฝ้ารับใช้ และดูแลวังจงสวัสดิ์ให้ท่านเพียงเท่านั้น!!!

ณรังค์ต่างหากคือคนที่เจ็บปวดมากที่สุดกับข่าวการแต่งงานระหว่างคุณหญิงปฐวี และเกียรติศักดิ์!!!! ทั้งๆที่เมื่อแรกกลับมาจากอเมริกา คุณหญิงปฐวียังให้ความหวัง ยังมาหว่านเสน่ห์ให้ไฟเสน่หาที่มอดดับในใจ ลุกกระพือขึ้นมาอีกครั้ง ณรังค์รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นของเล่นของคุณหญิงปฐวี ณรังค์ไม่อยากอยู่ในเกมของใคร จึงพยายามปลีกตัวออกห่าง ทำให้คุณหญิงปฐวีเสียหน้า หนุ่มน้อยที่เคยว่านอนสอนง่าย ไม่เคยขัดคำสั่ง กลับปฏิเสธคำสั่ง คุณหญิงปฐวีกราดเรี้ยว จนทำให้ท่านชายแม้นเทพรู้สึกได้....และคอยสังเกตเหตุการณ์ต่อไปอย่างเงียบๆ

เกียรติศักดิ์เข้ามาเจ้ากี้เจ้าการดำเนินการซ่อมวังจงสวัสดิ์ ทำให้ท่านชายแม้นเทพขัดหูขัดตา ตัดสินใจไปพักอาศัยที่โรงแรม THE GRAND ROYAL ที่กำลังจะเจ๊งคามือแทน แม้ณรังค์จะเข้ามาช่วยบริหารตามคำสั่ง โดยมี คุณวิเชียร ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม และ คุณไพโรจน์ หัวหน้าฝ่ายบัญชีคอยช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ทันเวลา ปัญหาสะสมมากเหลือเกิน อีกอย่างท่านชายแม้นเทพก็ยังไม่หยุดเล่นการพนัน เกียรติศักดิ์เองก็ส่งเสริม เพราะหวังล่อเหยื่ออีกครั้ง แล้วก็ประสบความสำเร็จ สุดท้ายท่านชายแม้นเทพก็เอาโรงแรมของตัวเองไปค้ำประกัน และต้องหาทางชดใช้!!! เกียรติศักดิ์ต้องการเป็นเจ้าของโรงแรม THE GRAND ROYAL ที่ตั้งอยู่บนที่ดินมูลค่าสูงลิบลิ่ว ก่อนที่จะถูก สุนันทา นักธุรกิจหญิงเก่ง ภรรยาสาวใหญ่ที่ยังสวยของ นายยิ่งยศ เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ ซึ่งรอวันจะซื้อกิจการจากท่านชายแม้นเทพมานานแล้ว แต่ยังเจรจาไม่สำเร็จ

ณรังค์ไม่อาจทนเห็นคนในบ้านถูกพายุอารมณ์ของท่านชายทำร้ายมากไปกว่านี้ จึงหาทางออกด้วยการไปขอความช่วยเหลือจาก อ๋อง....เพื่อนสนิทตั้งแตเรียนอยู่ที่อเมริกาแทนการรับความช่วยเหลือจากเกียรติศักดิ์ เพราะรู้ดีว่าท่านชายแม้นเทพไม่มีวันยอม โลกช่างกลม...อ๋อง คือลูกชายของสุนันทากับยิ่งยศ....สุนันทา รอโอกาสนี้มานานแล้ว โลกกลมครั้งที่สอง เมื่อผู้ช่วยของสุนันทาที่เพิ่งรับมาเข้าทำงานคือ สิริกันยา ผู้หญิงหนีหนี้คนนั้นที่ณรังค์เคยช่วยเหลือ!!!

ณรังค์เข้าใจผิดในตัวสิริกันยามากขึ้น หลังจากที่เห็นสิริกันยาไปไหนมาไหนกับยิ่งยศมากขึ้น โดยที่ไม่รู้ว่าทุกครั้งที่เห็น สุนันทาอยู่ด้วยทุกครั้ง แต่ณรังค์มองไม่เห็นเอง....ณรังค์นึกดูถูกสิริกันยา และอยากจะปลุกสติให้สิริกันยาตื่นจากความหลงผิด!!!! โดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองนั่นแหละเข้าใจผิด แต่ไม่กล้าพูดตรงๆ ณรังค์เกาะติด ชวนสิริกันยาทำโน่นนี่ เพราะไม่อยากให้ไปหาหรือพบปะกับยิ่งยศ จนคนพูดกันทั้งโรงแรมและแถวบ้านสิริกันยา ว่าณรังค์กำลังตามจีบสิริกันยา!!! ศรีนวลเองก็เห็นอย่างนั้น....ชูป้ายไฟเชียร์ณรังค์ให้จีบสิริกันยาสำเร็จ!!!

คุณหญิงปฐวีรู้ข่าวเรื่องณรังค์และสิริกันยาเข้า ไม่พอใจมาก ผู้หญิงทุกคนที่เข้าใกล้ณรังค์ จะต้องถูกเกลียด ไม่เว้นแม้กระทั่งสุนันทา!!!! ดังนั้นอย่าให้คุณหญิงปฐวีได้เจอสุนันทาหรือสิริกันยาที่ไหน เป็นเกิดเรื่อง แต่สิริกันยาไม่ได้เป็นผู้ดีไฮโซอย่างสุนันทา เพราะฉะนั้นเมื่อคุณหญิงปฐวีแรงมาเมื่อไหร่ สิริกันยาก็ไม่จำเป็นต้องรักษาภาพ สามารถโต้กลับไปอย่างแสบสันจนคุณหญิงหน้าม้านกลับไปทุกครั้ง...รอวันเอาคืนสิริกันยาและ สุนันทา!!!!

สิริกันยาได้รับการบรรจุเป็นพนักงานประจำและได้รับเงินเดือนเพิ่ม สิริกันยาดีใจที่ได้รับโอกาส และได้เห็นว่าสุนันทาทำงานหนักเป็นบ้าเป็นหลัง เพื่อจะให้ลืมความประพฤติของสามีที่แสนจะเจ้าชู้ แม้จะไม่ได้ยกย่องเชิดหน้าชูตาเด็กสาวเหล่านั้น มันก็ทำสุนันทาเสียใจอยู่ลึกๆ ถึงจะปฏิเสธเสียงแข็งก็ตาม....สุนันทาไม่เคยรักสามี การแต่งงานเกิดขึ้นเพราะการจัดการของผู้ใหญ่ที่เห็นถึงความเหมาะสม เงินย่อมต้องต่อเงิน ทั้งนายยิ่งยศและสุนันทา อยู่กินกันเพียงเพื่อสร้างภาพแต่ไร้ความสุข....ต่างคนจึงต้องแยกย้ายกันไปหาความสุขให้ตัวเอง....นายยิ่งยศทำได้ แล้วทำไมตัวสุนันทาเองจะทำไม่ได้!!!!

แล้วความจริงก็เปิดเผย....ว่าณรังค์เข้าใจสิริกันยาผิดคิดว่าเป็นเมียน้อยยิ่งยศ....สิริกันยาเสียใจมาก เพราะในตอนนี้ณรังค์คือเพื่อนชายที่เธอเริ่มเปิดใจ แต่กลายเป็นคนที่ดูถูกเธอ...สิริกันยาไล่ตะเพิดณรังค์ ตัดขาดความป็นเพื่อน เหลือเพียงการร่วมงานกันในฐานะเจ้านาย-ลูกน้องเท่านั้น ณรังค์ใจหาย เหมือนคนอกหัก...แต่ปากแข็งว่าไม่เคยมีความรู้สึกลึกซึ้งใดๆกับสิริกันยา แต่สุนันทาดูออก...หุ้นส่วนหนุ่มกำลังมีใจให้กับผู้ช่วยของเธอ

ละมุลเก็บความดีใจเอาไว้ เมื่อรู้ว่าณรังค์กับสิริกันยาทะเลาะและห่างเหินกัน คุณหญิงปฐวีกระหยิ่ม ระหว่างที่เกียรติศักดิ์มัวแต่ยุ่งอยู่กับธุรกิจรีสอร์ทที่กำลังจะเปิดใหม่ คุณหญิงปฐวีทำใจไม่ได้ถ้าต้องเสียณรังค์ไปจริงๆ กลับมานอนค้างที่วังจงสวัสดิ์บ่อยขึ้น และย้ายกลับมาอยู่ถาวรหลังจากที่ซ่อมแซมเสร็จแล้ว เพราะอยากอยู่ใกล้ณรังค์ จนไม่ยอมฟังเสียงตักเตือนของท่านชายแม้นเทพ...ละมุลแอบหวั่นใจ กลัวคุณหญิงปฐวีจะมีแผนการยั่วยวนณรังค์ให้ใจอ่อน จึงเล่าให้ประคองฟังด้วยความหวั่นใจ ประคองสอนให้ละมุลวางใจ อย่ามองโลกให้แง่ร้าย โดยเฉพาะกับพี่สาวต่างมารดา

คุณหญิงปฐวีโน้มน้าวท่านชายแม้นเทพจนทำให้ท่านชายแม้นเทพเชื่อสนิทว่า...ณรังค์ยังไม่ยอมตัดใจจากคุณหญิงปฐวี และต้องหาทางมัดตัวณรังค์ไว้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อให้อยู่ห่างจากคุณหญิงปฐวี จึงมีคำสั่งให้ณรังค์แต่งงานกับละมุล ไม่อย่างนั้นจะถือว่าณรังค์เป็นคนอกตัญญู!!!!

ละมุลนั้นดีใจเนื้อเต้น ประคองเองก็ดีใจไม่แพ้กันเพราะณรังค์เป็นผู้ชายที่ดีที่สุดและไว้ใจได้มากที่สุดที่ประคองอยากจะฝากชีวิตละมุลเอาไว้ให้ดูแล แต่ก็ดีใจได้ไม่นานนัก เมื่อคุณหญิงปฐวีประกาศเปรี้ยงมาว่า ต้องการใช้วังจงสวัสดิ์เป็นเรือนหอ!!! แล้วเรือนหอของละมุลล่ะ วังจงสวัสดิ์ทีท่านชายเคยรับปากเอาไว้ว่าจะมอบให้ละมุล....ท่านชายไม่สนใจคำสัญญา ยกวังจงสวัสดิ์ให้เป็นเรือนหอของคุณหญิงปฐวี และยกเรือนหลังเล็กให้เป็นเรือนหอของณรังค์และละมุล ละมุลอาจจะผิดหวังอยู่บ้าง แต่คนที่เสียใจที่สุดคือประคอง!!!! และยิ่งเสียใจมากขึ้นไปอีกเมื่อณรังค์ปฏิเสธการแต่งงาน!!!

ณรังค์ไม่อาจฝืนใจตัวเอง เพราะรู้แน่แกใจว่ากำลังมีใจให้กับสิริกันยา และคนที่ทำให้ณรังค์มั่นใจในความรู้สึกนี้คือ...สุนันทา ที่ไม่อยากให้คนรักกันสองคนต้องผิดหวัง เมื่อใจตรงกันจริงๆ ความรักเป็นสิ่งมีค่าเกินกว่าที่จะให้ทิฐิมามีอิทธิพลเหนือความรัก สุนันทาไม่อยากให้คนใกล้ชิดต้องทุกข์ทรมานเหมือนเธอ แต่สิริกันยายังไม่สามารถทำลายทิฐินั้นลงได้ ยิ่งเมื่อเห็นมีผู้หญิงถึงสองคนที่อยู่ในชีวิตของณรังค์ และมีแต่ความวุ่นวาย แย่งชิง แสดงความป็นเจ้าของ สิริกันยายิ่งไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยว...นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ณรังค์ลุกขึ้นมาแข็งข้อกับท่านชายแม้นเทพ....เพื่อแสดงให้สิริกันยาเห็นว่า สำหรับ ณรังค์ สิริกันยาเท่านั้นคือหนึ่งเดียว!!!!

ณรังค์ประกาศกร้าว....ว่าสิริกันยาคือคนที่ณรังค์รัก!!!!

ท่านชายแม้นเทพช็อค จนหัวใจล้มเหลว....ยัง ท่านชายแม้นเทพยังไม่ตาย กลับมาพักรักษาตัวที่วังจงสวัสดิ์ โดยมีประคองคอยดูแลอย่างดีที่สุด จนมีอาการดีขึ้นตามลำดับ ณรังค์เข้ามากราบขอโทษที่ไม่สามารถทำตามประสงค์ของท่านชายแม้นเทพได้ ท่านชายดูเหมือนจะสำนึก ว่าท้ายที่สุดแล้ว หลานขี้ข้าคนนี้คือคนที่อยู่เคียงข้าง และคอยช่วยเหลือให้จงสวัสดิ์พ้นวิกฤติมาได้หลายครั้ง รวมถึงครั้งนี้ ที่การดำเนินธุรกิจโรงแรม THE GRAND ROYAL ดีขึ้นด้วยฝีมือของณรังค์....การดื้อดึงไม่ยอมตามใจท่านชายแม้นเทพในครั้งนี้ ทำให้ท่านชายแม้นเทพตาสว่าง เกิดสภาวธรรม นึกทบทวนการกระทำของตัวเองที่มีแต่กิเลสขับเคลื่อน ทำให้หม่อมช้องนางต้องตรอมใจตายเพราะความเจ้าชู้ ทิ้งขว้างเมียบ่าวและละมุล ยึดติดในวัตถุจนเลี้ยงคุณหญิงปฐวีให้กลายเป็นคนมัวเมาในวัตถุและจิตใจหยาบกระด้าง ท่านชายขอโทษณรังค์และยอมปล่อยให้ณรังค์เป็นอิสระถ้าอยากจะไป ไม่จำเป็นต้องมาผูกติดอยู่กับวังจงสวัสดิ์

แต่ณรังค์ไม่จากไปไหน ขออยู่ดูแลท่านชายแม้นเทพเพื่อแสดงความกตัญญูต่อไป ท่านชายแม้นเทพปลื้มใจ ทุกอย่างดูเหมือนจะคลี่คลายไปในทางที่ดี หากแต่วันรุ่งขึ้น....ท่านชายแม้นเทพก็สิ้นใจตายด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ทุกคนโศกเศร้ากับการจากไปของท่านชายแม้นเทพ ยกเว้นคุณหญิงปฐวี....ทุกคนคิดว่าคุณหญิงโศกเศร้าจนร้องไห้ไม่ออก แต่ความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น....คุณหญิงปฐวีกำลังเครียด หาทางออกให้กับอาการตั้งท้องของตัวเองอยู่ต่างหาก!!!! ยิ่งเห็นสิริกันยามาแสดงความเสียใจในงานศพ เยื่อใยความสัมพันธ์ระหว่างกันยังคงอยู่ คุณหญิงปฐวีตัดสินใจลงมือทำในบางสิ่งบางอย่างเพื่อขัดขวางความสุขของณรังค์

หลังจากเผาศพท่านชายแม้นเทพ....คุณหญิงแสร้งทำเป็นอ่อนเพลีย และขอให้ณรังค์พาเข้านอน ณรังค์ดูแลคุณหญิงปฐวีด้วยความเห็นใจ และหาอาหารอ่อนๆให้คุณหญิงปฐวีรับประทาน....คุณหญิงคะยั้นคะยอให้ณรังค์รับประทานด้วยกัน....ณรังค์หลงกลโดยไม่รู้ว่าอาการนั้นผสมยานอนหลับอยู่ ณรังค์ตื่นขึ้นมาโดยมีคุณหญิงปฐวีนอนเปลือยเปล่าอยู่เคียงข้าง ณรังค์ตกใจ รีบลุกขึ้น ผลุนผลันออกจากห้อง แล้วก็ต้องตกใจ เมื่อเห็นสิริกันยายืนหน้าซีดอยู่แล้วที่หน้าห้องนั้น....เพราะฝีมือของคุณหญิงปฐวี โทรไปหาสิริกันยา อ้างว่า...ณรังค์มีเรื่องงานที่ต้องการคุยด้วย....สิริกันยาเห็นเต็มตาว่าณรังค์กับคุณหญิงปฐวีนอนร่วมห้องกัน...ได้ผล...ทั้งสิริกันยาและละมุลต่างเสียใจในตัวณรังค์ซ้ำสอง!!!

ละมุลหนีออกจากบ้านไปกับอาจารย์สวัสดิ์และต้อย โดยไม่บอกใคร...ประคองแทบจะเป็นบ้า ขอให้ณรังค์ออกตามหา โดยมีปฐวีหัวเราะเยาะไล่หลัง แสดงความสะใจที่เป็นผู้ชนะละมุล และทุกคน!!!!

ส่วนสิริกันยาตัดสินใจแน่วแน่ที่จะตัดใจจากณรังค์ พยายามเข้มแข็งทั้งที่เจ็บเจียนตาย สุนันทาเห็นใจ แต่ก็มั่นใจมากว่าเรื่องนี้ต้องมีเงื่อนงำ สิริกันยาขอร้องไม่ให้สุนันทาพูดถึงหรือคิดถึงเรื่องนี้อีก ตอนนี้สิริกันยาอยากทำแต่งาน ไม่อยากคิดถึงเรื่องณรังค์ แต่มีหรือที่สิริกันยาจะยอมให้คุณหญิงปฐวีมาทำร้ายคนสองคนที่สุนันทาเมตตาและให้ความรักเสมือนลูกแท้ๆของตัวเองได้!!!

แต่ณรังค์รู้ดีว่าเป็นการวางแผนของคุณหญิงปฐวี ณรังค์ไม่ยอมรับว่าได้เสียกับคุณหญิง แต่ไม่มีใครยืนยันได้ ว่าความจริงแล้วเกิดอะไรขึ้น....คุณหญิงเล่นละครดราม่าบีบน้ำตาเรียกร้องความเห็นใจ แต่ไม่สำเร็จ...ณรังค์ไม่แม้แต่จะมองหน้า ขนเสื้อผ้าออกไปอยู่ที่โรงแรมทันที ยิ่งทำให้คุณหญิงกราดเกรี้ยว!!! ไม่มีใครเข้าหน้าติด ชื่น สีดา สาวใช้ที่เหลืออยู่ก็ถึงกับหนีเปิง ลาออกกันทั้งสองคน เหลือเพียงประคองเท่านั้นที่ยังอยู่โยง!!!!!

ประคองต้องการอยู่เพื่อรอคอยละมุลกลับมา กลับมาครอบครองทุกอย่างที่ควรเป็นของละมุลมาตั้งแต่แรก!!!! แล้วละมุลก็กลับมา กลายเป็นละมุลคนใหม่ที่มีแต่ความเข้มแข็ง ตัดสินใจลืมณรังค์และก้าวสู่ชีวิตใหม่ ที่มีอาจารย์สวัสดิ์เป็นคนรู้ใจ หลังจากที่เห็นความดีและความรักที่ยังซื่อสัตย์อยู่เสมอของอาจารย์สวัสดิ์ ที่ให้เกียรติละมุล ไม่ฉวยโอกาสล่วงเกินในขณะที่ละมุลเสียใจ

ณรังค์ตัดสินใจลืมความเสียใจด้วยการทำงาน ถึงแม้จะเจ็บปวดที่ได้เจอหน้าสิริกันยา แต่ก็ดีกว่าไม่ได้เห็นหน้า นั่นมันยิ่งทรมานยิ่งกว่า แต่ก็ยิ่งทรมานหนักเมื่อไพโรจน์ ผู้จัการฝ่ายบัญชีโรงแรมเข้ามาตีสนิทกับ สิริกันยา ณรังค์ออกอาการหึงหวง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ยุพิน เพื่อนสนิทของสิริกันยาในที่ทำงานที่โรงแรม ต้องคอยช่วยปลอบใจณรังค์ให้หนักแน่นเข้าไว้ และยุพินก็อาสาที่จะช่วยกันไพโรจน์ให้ออกห่างจากสิริกันยา กลายเป็น ไม้เบื่อไม้เบากับไพโรจน์

สิริกันยาพยายามอดทน แสร้งทำเป็นไม่เสียใจ ฝืนยิ้มให้ณรังค์ทุกครั้งที่เจอ สุนันทาเฝ้ามองทั้งคู่ด้วยความเห็นใจ พยายามจะทำให้ท้งคู่คืนดีกันแต่ก็ไม่สำเร็จ

คุณหญิงปฐวีเพียรพยายามตามง้อณรังค์ให้สิริกันยาเห็นตำตา สิริกันยาไม่สามารถทนอยู่ในสภาพอึดอัดนี้ได้ ตัดสินใจยื่นใบลาออกกับสุนันทาทันที!!!! แม้ศรีนวลจะสั่งห้าม แต่สิริกันยาก็ไม่ยอมฟัง จนศรีนวลอ่อนใจ ณรังค์ตามมาหาสิริกันยา ขอร้องไม่ให้ลาออก แต่สิริกันยาก็ไล่ณรังค์ให้กลับไป เพราะเพิ่งได้ยินข่าวว่า...คุณหญิงปฐวีตั้งท้องกับณรังค์!!!

คุณหญิงปฐวีทรมานตัวเองด้วยการกินอะไรเลย ประคองต้องไปขอร้องให้ณรังค์กลับมาดูแลคุณหญิงและลูกในท้อง สิริกันยาได้ยิน จึงขอร้องณรังค์ด้วยอีกคน เพื่อเห็นแก่เด็กบริสุทธิ์ ถ้าชีวิตของเด็กขึ้นอยู่กับการปรากฏตัวของณรังค์ไปอยู่เคียงข้างคุณหญิงปฐวี ณรังค์ก็สมควรจะทำในฐานะที่เด็กคนนั้นก็เป็นสายเลือดของท่านชายแม้นเทพ ผู้มีพระคุณของณรังค์ ณรังค์ยอมทำตามเหตุผลของสิริกันยา

ยิ่งยศและสุนันทานัดเจรจากับเกียรติศักดิ์ เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเกียรติศักดิ์กับคุณหญิงปฐวี เกียรติศักดิ์สารภาพว่า หลังจากที่บอกยกเลิกการหมั้น เกียรติศักดิ์แค้นคุณหญิงปฐวีมาก ได้ลงมือใช้กำลังขืนใจคุณหญิงหลังจากวันนั้น เพื่อเป็นการทวงกำไรจากการลงทุน....สุนันทา ยิ่งยศตั้งข้อสังเกตว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่ลูกในท้องของคุณหญิงปฐวีเป็นลูกของเกียรติศักดิ์....เพราะณรังค์ยืนยันว่าตัวเองไม่มีทางมีอะไรกับคุณหญิงปฐวีได้และสุนันทา ยิ่งยศก็เชื่อใจณรังค์

เกียรติศักดิ์ไปทวงถามความจริงจากคุณหญิงปฐวีที่วังจงสวัสดิ์ แต่คุณหญิงปฐวีไม่ยอมรับ ทั้งคู่โต้เถียงกัน แต่เกียรติศักดิ์มั่นใจว่าลูกในท้องเป็นของเกียรติศักดิ์ ไม่ยอมกลับไปง่ายๆ ประคองที่เฝ้าวนเวียนอยู่ใกล้ๆ และรอจังหวะนี้มานานแล้ว ประคองเป็นคนเห็นคุณหญิงปฐวีแอบเอายานอนหลับใส่ในอาหารให้ณรังค์กิน แต่เก็บมันไว้เป็นความลับ เพื่อทำลายชีวิตณรังค์ ผู้ชายที่ทำให้ละมุลต้องเสียใจ...แม้จะรักและเมตตาณรังค์ แต่ ณรังค์ก็ไม่ใช่ลูกแท้ๆ ใครทำให้ละมุลเสียใจ...ประคองต้องกำจัด!!

และครั้งนี้ก็เป็นโอกาสที่จะทำลายชีวิตคุณหญิงและทุกคนที่เคยคิดแย่งวังจงสวัสดิ์ไปจากเธอ...ประคองโทรศัพท์ตามณรังค์ให้กลับมาช่วยคุณหญิง เพื่อให้ทันเวลาพอดีกับเววลาแฉเรื่องลูกในท้องและแผนการสกปรกของคุณหญิง ณรังค์และสิริกันยาที่ต้องไปทำงานด้วยกันเดินทางมาที่วังจงสวัสดิ์ ในจังหวะเดียวกับที่ประคองแฉแผนการของคุณหญิงปฐวี และคุณหญิงปฐวีก็เผลอหลุดปากพูดออกไปว่า....ณรังค์เป็นเหยื่อของเรื่องนี้!!!! เมื่อคุณหญิงเห็นณรังค์....คุณหญิงตกใจ...ความลับถูกเปิดเผย....นังประคองคืองูพิษ....แต่เกียรติศักดิ์ไม่สมควรจะเป็นพ่อของลูกในท้องของเธอ!!! คุณหญิงปฐวีตัดสินใจ....ทิ้งตัวเองให้ตกจากบันไดสูงชันเพื่อทำให้ตัวเองแท้งลูกทันที!!!

เกียรติศักดิ์สะเทือนใจที่ต้องเสียลูก และนึกขยะแขยงคุณหญิงปฐวีที่มีจิตใจโหดเหี้ยมร้ายกาจ ตัดสินใจเดินจากไปอย่างไม่หวนกลับมา สิริกันยาเองก็หายคาใจเรืองความบริสุทธิ์ใจของณรังค์ แต่ก็ไมสามารถเปิดใจให้กับณรังค์ได้ ในเมื่อตอนนี้....คุณหญิงปฐวีทีมีอาการอ่อนแอลงทุกวันหลังจากแท้งลูก เฝ้าถามหาแต่ณรังค์ให้มาอยู่ใกล้ๆ ณรังค์คือลมหายใจเดียวของคุณหญิงปฐวีในตอนนี้ ณรังค์สะเทือนใจที่เห็นอาการของคุณหญิงปฐวี ผู้หญิงที่เคยเป็นรักแรก แต่มันได้แตกดับแล้ว เพราะตัวคุณหญิงเองที่เป็นคนทำลายมัน ณรังค์ขอโทษที่ไม่เหลือความรักแบบที่เคยมีอีกต่อไปแล้ว นอกจากความรักในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน แต่คุณหญิงปฐวีสารภาพจากก้นบึ้งของหัวใจว่า...ณรังค์คือรักแรกและเป็นรักเดียวของเธอเสมอ แต่เธอรักไม่เป็น...จนความรักนั้นหลุดลอยไปในที่สุด

แล้วเช้าวันหนึ่ง ณรังค์ก็พบว่าคุณหญิงปฐวีสิ้นใจตาย.....ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเหมือนกับท่านชายแม้นเทพ....ณรังค์สงสัย...เป็นการตายที่น่าแปลกใจ ด้วยอาการเดียวกัน ทั้งๆ ที่ร่างกายน่าจะฟื้นตัวได้แล้ว

ณรังค์แปลกใจ ที่ศพคุณหญิงปฐวียังไม่ทันเผา ประคองก็เข้ามายึดห้องที่เคยเป็นห้องของท่านชายแม้นเทพและหม่อมช้องนางมาเป็นของตัวเอง ประคองทำตัวเยี่ยงนาย จิกหัวคนใช้ที่เพิ่งเข้ามาใหม่อย่างลืมตัว ผิดไปจากประคองคนเดิม จนละมุลก็อดแปลกใจไม่ได้ ประคองเหมือนไม่เป็นตัวของตัวเอง สายตาขวางและก้าวร้าว....จนเมื่องานศพคุณหญิงปฐวีผ่านไปอย่างเรียบร้อย ละมุลก็มาขออนุญาตประคองแต่งงานกับอาจารย์สวัสดิ์ แต่ประคองไม่ยอม ละมุลต้องแต่งงานกับคนระดับเดียวกัน คือมีเชื่อเจ้าเท่านั้นเพราะละมุลคือลูกเจ้า เป็นหม่อมราชวงศ์ หรืออย่างเลวที่สุด ก็ต้องแต่งงานกับณรังค์

ประคองบังคับให้ณรังค์แต่งงานกับละมุล ณรังค์ที่กำลังสงสัยว่าประคองรู้เห็นเรื่องการตายของท่านชายแม้นเทพและคุณหญิงปฐวีร่วมมือกับสิริกันยาวางแผนหลอกล่อให้ประคองเปิดเผยตัวตน....ณรังค์รู้ดีว่าประคองต้องกำจัดทุกคนที่เข้ามาขวางความสุขของละมุล.....ณรังค์ปฏิเสธการแต่งงานกับละมุล และแจ้งให้ประคองทราบว่า ณรังค์กับสิริกันยากำลังจะแต่งงานกัน

ณรังค์ชวนสิริกันยามาทำงานที่วังจงสวัสดิ์ และเป็นไปตามคาดประคงยกเครื่องดื่มมาให้สิริกันยา เครื่องดื่มที่มียาพิษผสมอยู่ชนิดออกฤทธิ์เฉียบพลัน.....โดยที่ไม่รู้ว่า สิริกันยาได้แอบเททิ้งใส่ถุงเพื่อนำไปให้ตำรวจได้ตรวจหาหลักฐาน ประคองคอยดูผล แต่สิริกันยาที่แสร้งว่าดื่มไปเพียงนิดเดียว เกิดอาการเวียนหัว และขอตัวกลับก่อน

แล้วผลตรวจก็ออกมาอย่างที่คิดในเวลาไม่นานนัก ตำรวจมุ่งหน้าไปที่วังจงสวัสดิ์ทันทีเพื่อจับตัวประคอง ณรังค์และละมุลพยายามเกลี้ยกล่อมให้ประคองมอบตัว แต่ประคองไม่ยอม ประคองหลังชนฝา สารภาพสิ้นว่าตัวเองเป็นคนที่วางยาพิษฆ่ามาตั้งแต่หม่อมช้องนาง ที่เคยจิกหัวประคองตบไม่เลี้ยงไม่รู้ว่าประคองกลายเป็นเมียของท่านชายแม้นเทพ ความแค้นสะสมตั้งแต่บัดนั้น....จนกระทั่งหม่อมช้องนางตาย ประคองก็ให้โอกาสท่านชายแม้นเทพหันมาเหลียวมองบ้าง แต่ก็ไม่เคย...จนประคองคลอดลูก....ก็ยังถูกทอดทิ้งทั้งแม่ทั้งลูก...ประคองยังยิ้มสู้ให้โอกาสท่านชายแม้นเทพเพราะคำมั่นสัญญาที่จะมอบวังจงสวัสดิ์ให้ละมุล แต่ความอดทนของประคองก็สิ้นสุดลงหลังจากที่ท่านชายประกาศมอบวังให้เป็นเรือนหอของคุณหญิงปฐวี....ท่านชายสมควรตาย และคุณหญิงก็สมควรตายไปอีกคนเพราะยึดมั่นยึดติดในตัวณรังค์ ผู้ชายที่สมควรจะแต่งงานกับละมุล!!!!

ประคองไม่ยอมถูกจับใช้กรรมในคุก แต่เลือกที่จะตายในวังจงสวัสดิ์ที่ประคองใฝ่ฝันจะเป็นเจ้าของมัน...ประคองราดน้ำมันที่เตรียมไว้แล้วใสตัวเองแล้วจุดไฟเผาทันที!!!! ไม่มีใครช่วยประคองทัน นางสิ้นใจอยู่ในห้องนอนของท่านชายแม้นเทพ ห้องที่ประคองยึดถือเป็นเจ้าของแม้กำลังจะตาย!!!!

ละมุลตัดสินใจแต่งงานกับอาจารย์สวัสดิ์ กลังจากที่จัดงานศพประคองเรียบร้อยแล้ว และขอไปใชช้ชีวิตครองคู่ด้วยกันที่บ้านของอาจารย์สวัสดิ์ ละมุลไม่อยากได้วังจงสวัสดิ์ ที่มีแต่ความทรงจำเลวร้าย วังใหญ่โตไม่ได้มีความหมายกับละมุลในเวลานี้ มีเพียงความรักของสวัสดดิ์เท่านั้นทีมีค่าที่สุดและต้องรักษาไว้ให้ดี ละมุลมอบหมายให้ณรังค์เป็นผู้จัดการทรัพย์สินทั้งหมดของจงสวัสดิ์แล้วแต่เห็นสมควร และฝากฝังณรังค์กับสิริกันยา ความรักที่มีค่าของณรังค์

ณรังค์ตัดสินใจขายวังและหุ้นของโรงแรมทั้งหมดให้กับสุนันทา และโอนเงินทั้งหมดทีได้มาให้กับละมุล ณรังค์ไม่ขอแม้แตบาทเดียว ละมุลมอเงินครึ่งหนึ่งให้กับมูลนิธิการกุศล เพื่อทำบุญอุทิศให้กับทุกคนที่เสียชีวิต อย่างน้อยก็เพื่อช่วยไถ่บาปให้กับแม่ตัวเอง

สุนันทาว่าจ้างณรังค์ให้เป็นผู้บริหารโรงแรมร่วมกับสิริกันยา โดยแบ่งหุ้นให้กับณรังค์และสิริกันยาในจำนวนที่ทั้งคู่พอใจว่ามันไม่ได้มากเกินไปนักจนรับไว้ไม่ได้ อย่างน้อยมันคือกำลังใจให้กับคนที่ทำดีอย่างณรังค์และสิริกันยา สุนันทาโอนงานให้อ๋องดูแลแทน เพราะตัวเองจะเกษียนอายุไปเลี้ยงหลานและท่องเที่ยวใช้เวลากับยิ่งยศ เพื่อชดเชยให้กับเวลาที่สูญเสียไปกับการมีกำแพงและทิฐิจนทำให้มองไม่เห็นความรักแท้ที่มีให้กัน

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

ซีนอารมณ์สุดซึ้งกินใจ “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน” ทำแฟนๆ น้ำตาไหลพราก

ซีนอารมณ์สุดซึ้งกินใจ “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน” ทำแฟนๆ น้ำตาไหลพราก
19 ก.ย. 2564

05:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 14:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์