นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  สายลับรักป่วน

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  อัลบั้ม: "แอนดริว" ประกบ "พลอย เฌอมาลย์" ใน "สายลับรักป่วน"

  ที่ห้องประชุมออฟฟิศสายลับ บอสรายงานความคืบหน้าของงานให้ทีมสายลับฟังว่า

  ตำรวจสอบสวนคนร้ายแล้ว ทั้งหมดไม่รู้ว่าใครเป็นตัวบงการ ทุกคนถูกคนบงการจับตัวคนรักในครอบครัวไปเป็นตัวประกัน แล้วขู่คนร้ายให้ทำตามคำสั่งไม่อย่างนั้นจะฆ่าคนรักของพวกเขา คนร้ายจำต้องทำเพื่อปกป้องคนในครอบครัว

  ดินเชื่อว่าคนบงการต้องเป็นยศพล คุกกี้เห็นด้วย มันเลือกใช้ระเบิดที่เป็นเครื่องหมายการค้าของตัวเอง เท่ากับเป็นการโปรโมตออกสื่อฟรีๆ ร๊อคสงสัยว่ามันเอาระเบิดเข้าไปในงานได้อย่างไร

  “มันแยกชิ้นส่วนให้คนกระจายกันนำเข้า แต่น่าจะต้องมีใครอีกคนที่เป็นคนประกอบระเบิดแฝงตัวมาคอยช่วยเหลือ เรากำลังตามสืบเรื่องนี้กันอยู่”

  ดินอาสาจะคอยดูแลรัฐมนตรีไพศาลให้ บอสบอกว่าคนร้ายกลัวถูกจับได้จึงระงับแผนการสังหารท่านแล้ว ช่วงนี้คุณประเสริฐเลขาท่านก็ให้ตำรวจตามดูแลคุ้มครองท่านอยู่ ไม่ต้องเป็นห่วง ร๊อคถามว่าแล้วบอสมีแผนตามล่ายศพลหรือยัง

  “ช่วงนี้พวกคุณยุ่งๆกันอยู่ ผมให้ทีมข่าวกรองตามประกบเมน้องสาวของลีโอที่ออกจากโรงพยาบาลแล้วเพื่อหาหลักฐานตามที่เราสงสัยกันมาก่อนหน้านี้ คาดว่าน่าจะได้เบาะแสอะไรบ้างในเร็วๆนี้”

  ooooooo

  พอว่างเว้นจากภารกิจ ร๊อคก็หลีสาว กะล่อนกับกิ๊ก ส่วนดินนั่งหน้าจอค้นหาข้อมูลของโทนี่ ดูแล้วโทนี่เพอร์เฟกต์ไปหมดทุกอย่าง ทั้งฐานะ การศึกษา หน้าตา อายุก็น้อยกว่าตัวเอง กีฬาก็เก่งไม่มีที่ติ

  เห็นข้อเด่นของโทนี่ดินก็ยิ่งรู้สึกตัวเองด้อยอย่างที่มณีมาลาดูถูกค่อนแคะมาตลอด แม้แต่รันก็ยังชื่นชมโทนี่ให้ฟัง ดินคิดหนัก เดินไปถามคุกกี้ที่ดูแลเครื่องมืออยู่ว่า

  “พี่คุกกี้ พี่ว่าผมมันกระจอกแล้วก็ห่วยแตกมากรึเปล่า ผมไม่ดีพอที่จะคู่ควรเป็นสามีของรันหรือ”

  “มันอยู่ที่ว่าจะเอาอะไรมาตัดสิน ถ้ามองแค่ภายนอก พี่เป็นผู้หญิง พี่ก็เลือกโทนี่เหมือนกัน แต่ถ้ามองลึกเข้าไปในจิตใจแล้วละก็ แกเป็นตัวเลือกแรกของพี่แน่ๆ” คุกกี้ปลอบและให้กำลังใจดินว่า “อย่าคิดมากเลยวะไอ้ดิน แค่แกเป็นอยู่ตอนนี้พี่ก็ว่าดีจนไม่รู้จะดียังไงแล้ว รันเขาก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรจากแกไม่ใช่หรือ”

  “แต่ผมอยากดีกว่านี้ ดีที่สุด สมบูรณ์แบบที่สุดในสายตาของรันกับแม่ยายผมด้วย”

  “ถ้างั้นแกก็ต้องไปแสดงให้เขาเห็น ทำทุกอย่างให้เห็นว่าแกดีกว่าไอ้หนุ่มโทนี่นั่น ไม่ใช่มานั่งกลุ้มใจอย่างนี้”

  “ยังไงอะพี่” ดินมองหน้าอย่างอยากรู้

  ooooooo

  วันนี้ มณีมาลาพารันกับดินไปที่สปอร์ตคลับเปิดใหม่ที่โทนี่มีหุ้นส่วน โทนี่ต้อนรับทุกคนอย่างกระตือรือร้น จะทำบัตรวีไอพีให้ทุกคนได้มาทำสปา จะจัดผู้เชี่ยวชาญมาให้คำปรึกษาด้านสุขภาพเป็นพิเศษ แล้วชวนไปตีสควอชกัน

  มณีมาลาขอบายเพราะแก่แล้ว ยุให้โทนี่ตีกับรันดีกว่าเพราะรันฝีมือไม่เบาเหมือนกัน โทนี่ชวนรันลองแข่งกับตนสักเกมไหม ดินนึกถึงที่คุกกี้บอกว่าเราต้องแสดงให้เขาเห็น ทำทุกอย่างให้เห็นว่าเราดีกว่าไม่ใช่มานั่งกลุ้ม เลยฮึด ปรามาสว่า

  “ท้าผู้หญิงแข่งมันดูไม่ค่อยแมนเลยนะครับ ผมว่าคุณโทนี่มาแข่งกับผมดูจะเหมาะสมกว่า”

  รันตื่นเต้นถามว่าเขาดีสควอชเป็นด้วยหรือ ส่วนมณีมาลาดูถูกว่าตีสควอชนะไม่ใช่แข่งวิ่งควายเดี๋ยวทำอะไรเฉิ่มๆจะอายเขา ดินบอกว่าไม่ต้องห่วง คนที่ขายหน้าอาจเป็นโทนี่ที่แพ้ตนก็ได้

  โทนี่ถูกดินปรามาสก็รับคำท้า มณีมาลาคึกขึ้นมาประกาศว่า ถ้าใครชนะตนจะยกรันให้เป็นรางวัล

  ดินสะดุ้งโหยงบอกว่านั่นเมียตนนะจะเที่ยวยกให้คนอื่นได้ยังไง มณีมาลาตะแบงว่ายกให้ไปกินข้าวด้วยกันแค่นั้นเอง รันติงว่าไม่ถามตนสักคำหรือว่าจะยอมไปไหม

  “เอาน่าเพื่อความสนุก หรือแกกลัวว่าสามีแกจะแพ้เขา”

  “ดินไม่แพ้หรอกค่ะ” รันมั่นใจ แล้วสองแม่ลูกก็ไปเชียร์คนของตนข้างสนามสควอชแข่งกัน

  แม้ฝีมือของทั้งสองจะสูสีกัน แต่สุดท้ายดินก็แพ้เพราะมัวแต่หันไปดูรัน ถูกลูกสควอชพุ่งเข้ากระแทกเบ้าตาจนสลบไป พอฟื้นขึ้นมา ดินท้าให้โทนี่ไปแข่งเทนนิสกันดีกว่า คราวนี้ตนไม่มีวันแพ้แน่

  ดินตั้งอกตั้งใจตีเทนนิสเต็มที่ แต่เพราะแก่กว่าโทนี่ หวดไม่กี่ทีดินก็แรงตก ตีลูกไม่ทัน ยิ่งถูกมณีมาลาเยาะเย้ยก็เสียสมาธิ หวดลูกเทนนิสพุ่งเข้าใส่มณีมาลาดีที่เธอหลบทัน โวยวายให้ปรับดินแพ้ฟาวล์ไปเลย

  ดินยังไม่ยอมแพ้ ท้าโทนี่วิ่งแข่งกันบนลู่วิ่งในฟิตเนส ดินเพิ่มความเร็วเพื่อเอาชนะโทนี่ แต่กลับล้มลงถูกลู่วิ่งเหวี่ยงไถลไปกับพื้น มณีมาลารีบประกาศทันที

  “โทนี่ชนะ ๓ ต่อ ๐”

  สุดท้ายแข่งยกน้ำหนัก ดินเพิ่มน้ำหนักจนยกไม่ไหวหงายเงิบไม่เป็นท่าจนต้องร้องขอให้คนช่วย มณีมาลาประกาศลั่น

  “ ๔ ต่อ ๐”

  ผลการแข่งขันทั้งหมด ดินแพ้ราบ เมื่อไปกินข้าวกัน มณีมาลาย้ำให้เจ็บอีกว่า

  “ตกลงโทนี่ชนะเลิศ แม่จะยกรันให้โทนี่พาไปเที่ยวกันวันหนึ่งตามสัญญานะ”

  ดินพูดไม่ออกนั่งหน้าจ๋อย รันกระซิบว่าไม่ต้องห่วง ตนไม่ยอมไปกับโทนี่หรอก มณีมาลาชมโทนี่จนเลิศลอยและเหยียบย่ำซ้ำเติมดินไม่มีดีตลอดเวลาจนไพศาลขัดคอว่า คนเรามันก็มีความเก่งความสามารถแตกต่างกันไป

  “คุณพ่อพูดถูกค่ะ โทนี่เก่งกีฬา แต่ดินก็ต้องมีอย่างอื่นที่เก่งเหมือนกัน จริงไหมคะดิน” เห็นดินนิ่งเงียบเพราะเขาไม่อาจบอกได้ว่าตนเป็นสายลับที่เก่ง รันเร่งว่า “ดินบอกแม่ไปเลย ว่าดินทำอะไรได้อีก”

  ดินอึกอักแล้วโพล่งไปว่าตนเป่ากบเก่ง ตอนเด็กๆ เป่ากบกินหนังยางมาได้เต็มแขนเลย โทนี่ถามว่าจริงหรือ แล้วท้าแข่งเป่ากบกัน แต่สุดท้ายดินก็แพ้อีก มณีมาลาหัวเราะเยาะไม่หยุด ไพศาลถามว่าเป็นบ้าไปแล้วหรือ หัวเราะอยู่ได้

  “ผมกินเผ็ดเก่งที่สุดในโลก รับรองว่าใครก็สู้ผมไม่ได้” ดินโพล่งขึ้นอีก แล้วสั่งพนักงานเสิร์ฟทันทีว่า “น้อง...ส้มตำปูปลาร้า พริกร้อยเม็ด” สั่งแล้วท้าโทนี่ด้วยสายตาว่าสู้ไหมล่ะ? โทนี่ส่ายหน้าแหยงๆ

  ปรากฏว่าเกมนี้ดินชนะขาด แม้จะกินส้มตำพริกร้อยเม็ดเผ็ดจนปากเจ่อ แต่ดินก็ภูมิใจที่เอาชนะโทนี่ได้

  เมื่อกลับถึงบ้าน ดินบอกรันทั้งที่ปากเจ่อว่า ตนอยากเก่งทุกอย่าง อยากเป็นที่หนึ่งของรันแล้วก็คุณแม่ด้วย

  ooooooo

  คืนนี้ มณีมาลาโทรศัพท์มาบอกรันว่าพรุ่งนี้นิตยสารไฮโซเชิญครอบครัวเราไปถ่ายแบบและขอสัมภาษณ์ เป็นคอนเซปต์แม่ดีเด่นที่ดูแลคนในครอบครัวเป็นอย่างดี พูดกันท่ากลายๆว่า แต่ถ้าดินไม่ว่างก็ไม่ต้องรบกวน

  รุ่งขึ้นมณีมาลาไปรับรัน แต่ดินไม่อยู่ มณีมาลาบอกว่าไม่ว่างก็ไม่ต้องไป เราถ่ายกันสามคนพ่อแม่ลูกก็พอ รันบอกว่าดินมีงานด่วน แต่เดี๋ยวจะตามมาที่สตูดิโอ

  ดินมีงานด่วน คุกกี้บอกว่าทางหน่วยได้รับการยืนยันมาว่าลีโอให้เมน้องสาวของเขาเก็บของสำคัญ

  ชิ้นหนึ่งไว้ ให้เมเก็บรักษาไว้ให้ดี ดินจึงแอบไปที่บ้านเมถามคุกกี้ว่าของนั้นคืออะไร คุกกี้บอกว่าเป็นเทปเพลงพี่เบิร์ด ชุดหาดทรายสายลมสองเรา ดินถามว่าเอาไปทำอะไร คุกกี้ก็ไม่รู้แต่ดินต้องเอามาให้ได้

  ดินเข้าไปค้นหาเทปจนเจอ แต่พอหยิบขึ้นมา ก็ถูกคนร้ายเอาปืนจ่อหัว สั่งให้ส่งเทปนั่นมาดีๆ อย่าตุกติก มีหรือที่สายลับมืออาชีพอย่างดินจะยอมง่ายๆ ดินต่อสู้กับคนร้าย แต่ถูกมันแย่งเทปไปได้ ดินวิ่งไล่ตามสุดชีวิต

  ขณะนั้นเองรันโทร.ถามดินว่ามาถึงไหนแล้ว สไตลิสต์รออยู่เพราะวันนี้ต้องถ่ายอีกหลายเซต

  “ใกล้ถึงแล้ว ผมกำลังรีบไป แค่นี้ก่อนนะ” ดินบอกไปอย่างนั้น แต่ที่แท้กำลังวิ่งไล่คนร้ายอยู่ ดินไล่ไปจนแย่งเทปคืนมาได้ คนร้ายไม่ยอม แย่งกันไปมาจนเทปตกถูกคนร้ายเหยียบแตก แต่ในที่สุดคนร้ายก็สู้ดินไม่ได้วิ่งหนีไป ดินจึงเก็บเทปที่แตกหักกลับไป

  ที่สตูดิโอ...ขณะรันรอดินอยู่นั้น จู่ๆโทนี่ก็โผล่มา มณีมาลาดีใจไม่คิดว่าจะเจอเขาที่นี่ โทนี่บอกว่าเขาเชิญตนมาสัมภาษณ์เป็นตัวแทนลูกดีเด่น มณีมาลาบอกว่าตนก็เป็นตัวแทนของคุณแม่ที่ดูแลครอบครัวเป็นอย่างดี บอกโทนี่ว่า

  “นี่ถ้าเราเป็นครอบครัวเดียวกัน คงกลายเป็นเพอร์เฟกต์แฟมิลี่เลยนะ”

  ดินนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างกระหืดกระหอบมาถึงสตูดิโอ ก็พอดีเห็นโทนี่ มณีมาลาและไพศาลเดินออกมา ดินรีบเข้าไปขอโทษรันที่มาช้า มณีมาลาชิงบอกว่า

  “ไม่ต้องขอโทษหรอกจ้ะ ฉันต้องขอบใจเธอด้วยที่มาช้า นี่เป็นสิ่งเดียวที่เธอทำให้ฉันมีความสุขตั้งแต่ได้รู้จักกันมา” เห็นดินงงๆก็บอกว่า “ทางนิตยสารเขาเห็นเธอมาสาย ก็เลยเปลี่ยนคอนเซปต์แฟชั่นพวกเราสี่คนแทน เป็นตัวแทนของครอบครัวในฝันที่สมบูรณ์แบบทุกด้าน”

  ดินมองโทนี่ เสียใจ เจ็บใจ และน้อยใจระคนกัน แล้วคืนนี้ดินก็นอนฝันร้ายอีกว่า รันปันใจให้โทนี่ แต่ปากหวานว่า ตนมีแค่เขาคนเดียวในหัวใจ แต่ถ้านอกใจ ก็มีโทนี่อีกคน ดินแค้นใจจนสะดุ้งตื่น พบตัวเองกลิ้งตกเตียงมานอนกองที่พื้นเขานอนมองเพดานอย่างหวาดกลัวกับฝันร้ายนั้น...

  ooooooo

  ดินรู้สึกผิดที่ทำให้เทปที่เป็นหลักฐานสำคัญเสียหายเพราะปล่อยให้อารมณ์ส่วนตัวเข้ามามีผลกระทบกับงาน

  “รู้ตัวว่าผิดก็ดีแล้ว แก้ไขและปรับปรุงตัวเองซะ คราวหน้าก็อย่าทำพลาดอีกแล้วกัน” บอสเตือน

  คุกกี้เป็นห่วงถามดินว่าสภาพเขาอย่างนี้จะทำงานไหวหรือ ลาพักร้อนให้สงบสติอารมณ์ดีกว่าไหม ดินบอกว่าไม่มีประโยชน์เพราะตนฝันร้ายว่าโทนี่มาแย่งรันไปจากตนทุกคืน คุกกี้ถามว่าไม่เชื่อมั่นรันหรือไงถึงได้เอาไปฝันร้าย

  “ผมเชื่อใจรันนะพี่ แต่ผมไม่เชื่อไอ้โทนี่ว่ามันจะยอมเป็นแค่เพื่อนของรัน”

  คุกกี้ประชดว่าให้ฆ่าตัดตอนเสียจะได้จบเรื่อง แต่ร๊อคบอกว่าตนมีแผนกำจัดโทนี่ให้พ้นทางได้

  แล้วก็สบโอกาส เมื่อมณีมาลาหลอกรันไปกินข้าวกันแต่ทำเป็นมีธุระด่วนมาไม่ได้แต่ได้ส่งโทนี่ไปกินเป็นเพื่อนแทนแล้วเพราะตนพลั้งปากว่าจะให้โทนี่กินข้าวกับรันถือว่าช่วยไม่ให้แม่เสียผู้ใหญ่ก็แล้วกัน

  ร๊อคกับคุกกี้ปลอมตัวเป็นคนร้าย คุกกี้เอาไม้ช็อตไฟช็อตโทนี่ และร๊อคก็ฉุดรันไป แต่แล้วจู่ๆดินก็โผล่มาช่วยรันจากคนร้าย คุกกี้กับร๊อคทำเป็นสู้ไม่ได้ ดินกลายเป็นพระเอกไปทันที โทนี่รู้สึกตัวตามไปช่วยรัน ขณะยื้อแย่งรันกับดิน ก็มีรถคันหนึ่งพุ่งมาอย่างเร็ว โทนี่กับรันหลบ ล้มลงไปกับพื้น โทนี่ถูกรันทับจนแขนหัก

  คุกกี้กับร๊อคเห็นสถานการณ์เปลี่ยนกลัวเรื่องจะยุ่ง จึงรีบหลบไป ส่วนรันรีบพาโทนี่ส่งโรงพยาบาล

  เรื่องกลับกลายเป็นว่า รันเห็นใจโทนี่ที่มาช่วยตนจนได้รับบาดเจ็บจะอยู่ดูแลเขา โทนี่อ้อนว่าตนไม่มีใครท่านพ่อกับคุณหญิงแม่ของตนไปแสวงบุญที่อินเดีย แต่ทำเป็นบอกให้รันกลับไปเสียตนอยู่ได้

  “ไม่เป็นไรค่ะเรื่องแค่นี้ เพื่อนกันทำให้ได้อยู่แล้ว เดี๋ยวรันนอนเฝ้าอยู่ที่ด้านนอก มีอะไรก็บอกให้พยาบาลไปตามนะคะ” ดินจึงจำต้องกลับไป

  ooooooo

  ดินกลับถึงบ้านก็สไกป์คุยกับร๊อคและคุกกี้ ร๊อคถามว่าแผนของตนสำเร็จด้วยดีไหม

  “สำเร็จบ้าอะไรล่ะ กลายเป็นว่ารันยิ่งเห็นใจมัน ไปอยู่ดูแลมันใกล้ชิดกันยิ่งกว่าเดิม”

  “เฮ้อ...ข้าว่าแล้วเชียว ให้ไอ้ร๊อคคิดอะไรไม่ได้เรื่องสักอย่าง ดิน...แกนอนพักก่อนเถอะวะ อย่าคิดอะไรมาก”

  ดินกลุ้มใจ รุ่งขึ้นไปดูรันที่โรงพยาบาล ยิ่งบาดใจเมื่อเห็นรันกำลังป้อนอาหารให้โทนี่เพราะเขาอ้อนว่าเจ็บแขนกินเองไม่ได้ ดินจึงเข้าไปป้อนแทน แอบแกล้งป้อนคำใหญ่เลอะเทอะจนโทนี่สำลัก รันเลยเอากลับไปป้อนเอง

  ดินบอกว่าโทนี่อาการดีขึ้นแล้ว รันต้องทำงานแล้วต้องมาเฝ้าโทนี่อีก เสนอให้จ้างพยาบาลเฝ้าก็ได้

  “ดินอย่าลืมสิว่าโทนี่เขาช่วยรันไว้นะคะ ถ้ารันเพิกเฉยไม่สนใจไยดี คงจะมองว่ารันเป็นคนเห็นแก่ตัวขนาดไหน”

  ดินเดินคอตกไปตามเคย เมื่อกลับไปที่ออฟฟิศสายลับ ร๊อคบอกว่ารักคนสวยก็อย่างนี้แหละ กลัวใครเขามาแย่ง ดินเสนอให้ร๊อคช่วยคิดแผนกำจัดโทนี่ให้ใหม่ คราวนี้เอาให้สำเร็จนะ

  “นี่แกยังไม่เลิกบ้าอีกหรือไอ้ดิน” คุกกี้เตือนสติ “แกคิดแต่เรื่องร้ายๆกับโทนี่ มันถึงลงเอยย้อนกลับมาทำร้ายแกอย่างนี้ แต่ก่อนแกไม่เห็นจะเป็นแบบนี้เลย คิดดีทำดีมาตลอด แกควรเอาชนะมารด้วยความดีนะ แทนที่จะไปคอยมองว่าเขาเป็นศัตรู คอยแต่จะหาทางกำจัดเขาไป แกควรดึงเขามาเป็นมิตรและทำให้เขาเห็นว่าแกกับรันรักกันมากแค่ไหนอย่ามาเสียเวลากับรัน
  จะดีกว่า เดี๋ยวเขาก็ยอมแพ้ไปเอง แล้วแกกับรันก็จะยิ่งรักกันมากขึ้นด้วย”

  ดินจึงเชิญทุกคน ทั้งโทนี่ มณีมาลา และไพศาล มาเลี้ยงขอบคุณโทนี่ที่บ้าน แสดงฝีมือทำอาหารเองเต็มโต๊ะ รันเชิญทุกคนชิมอาหารชมว่าอร่อยดี พอไพศาลชิมก็ชมว่าอร่อยมากเลย มีฝีมืออย่างนี้น่าจะเปิดร้านอาหาร ดีกว่าขายรถขายประกันที่ทำอยู่ ถามว่าตนจะลงทุนให้เอาไหม

  “ขอบคุณมากครับ แต่ผมขอเก็บเงินหาลู่ทางเองดีกว่าครับ”

  “กว่าจะเก็บได้ คงเหนียงยานแก่ตายเสียก่อน” มณีมาลาอดแขวะไม่ได้ แต่รินแอบภูมิใจความคิดของดิน มณีมาลาถามโทนี่ว่าทำอาหารเป็นไหม เขาบอกว่าไม่ถนัดอาหารไทยแต่ถ้าเป็นพวกพาสต้า หรืออาหารฝรั่งถ้าได้ชิมรับรองว่าต้องติดใจ

  รันบอกว่าดินก็ทำอาหารฝรั่งเป็น ดินถ่อมตัวว่าคงสู้โทนี่ไม่ได้ มณีมาลาได้ทีถามว่ายอมแพ้แล้วหรือ ไม่เห็นมีอะไรสู้โทนี่ได้สักอย่าง

  “ครับ ผมไม่รู้ว่าผมจะต้องสู้กับคุณโทนี่ไปทำไม ในเมื่อผมกับรันรักกันมาก แล้วก็แต่งงานร่วมชีวิตรวมหัวใจเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว ผมเชื่อใจรัน ยังไงซะในสายตาของรัน ก็คงมีผมเพียงคนเดียวอยู่แล้ว”

  คำพูดของดินได้ใจรันไปเต็มๆ เธอหอมแก้มเขาและดินก็ตักอาหารป้อนอาหารให้รัน รันป้อนตอบอย่างมีความสุข

  โทนี่ซึมไปถนัด ดินพอใจที่ทุกอย่างเป็นไปตามแผน

  ooooooo

  ร๊อคคบสาวซ้อนกันอยู่หลายคนพอถูกจับได้ก็ถูกสาวรุมเล่นงานจนอ่วมแล้วทิ้งไป แต่ที่โดนใจร๊อคคือแตน ที่สวยน่ารักแม้จะห่ามปนห้าว แต่ก็เป็นความห่ามห้าวที่สู้ชีวิตและเพื่อปกป้องตัวเอง

  ร๊อคตามสีแตนอยู่พักหนึ่ง แม้แตนจะนึกชอบร๊อคแต่ก็สงวนท่าทีขอเป็นแค่เพื่อน

  วันนี้แตนพาร๊อคไปเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้า ร๊อคบ่นว่า นึกว่าจะไปกินข้าวดูหนังกันเสียอีก

  “ทำไมจะต้องเที่ยวอย่างเดียวล่ะ มาทำบุญ ทำ ประโยชน์ให้สังคมบ้างไม่ได้รึไง ยังได้เจอกันอยู่ดี”

  แต่จากการเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้า ป้อนข้าวป้อนน้ำให้เด็กและได้ร้องรำทำเพลงด้วยกัน เด็กจับหมอกานต์ให้เต้นรำกับแตน ทำให้ร๊อคหึง เดินไม่พอใจออกไป แตนถามว่าเป็นอะไร ร๊อคถามว่า “ไอ้หมอนั่น ใครกัน”

  “หมอกานต์น่ะหรือ เขาเป็นหัวหน้าดูแลเด็กที่นี่ เรียนจบหมอมา แทนที่จะไปเป็นหมอรวยๆ แต่กลับเสียสละมาอยู่ที่นี่ดูแลเด็กกำพร้าที่ไม่มีใครสนใจ ถามทำไม หึงหรือ”

  “เปล๊า...ทำไมต้องหึง ไม่ได้เป็นอะไรกันสักหน่อย” ร๊อคแอ๊บเก็บอาการ แตนรู้ทันแต่ทำเป็นไม่รู้ชวนว่าไว้มากันอีกนะ ร๊อคอ้อนว่า “ฉันก็เด็กกำพร้า เธอเลี้ยงข้าวป้อนข้าวฉันบ้างก็ได้”

  “จริงดิ...”

  “จริง...กำพร้าแฟนน่ะ” ร๊อคกะล่อนกอดแตนทันที พอโดนแตนต่อย ร๊อคก็ทำหน้าอ้อนจนแตนขำ

  ooooooo

  วันนี้ดินพบกับคุกกี้ที่ออฟฟิศสายลับ หลังจากคุยกันเรื่องานแล้ว ดินขอบคุณคุกกี้ที่แนะนำตน ทำให้ช่วงนี้โทนี่หายเงียบไปไม่ค่อยได้มาตอแยกับรัน ตนก็นอนหลับพักผ่อนได้เต็มอิ่มพร้อมจะทำงานได้เต็มที่แล้ว

  ร๊อคปากเปราะบอกว่าโทนี่ก็แค่หลบไปตั้งหลักเตรียมแผนใหม่ก็ได้ ถูกคุกกี้ตบหัวผัวะ ดุว่าพูดอะไรไม่เข้าท่าทำให้คนใจเสียอยู่เรื่อย แต่ร๊อคยังพูดต่อว่า

  “แล้วนอกจากโทนี่นะ แม่ยายพี่อาจส่งผู้ชายคนใหม่มาลงสนามอีกก็ได้ ยังไงพี่ก็อยู่ไม่เป็นสุขแน่”

  ดินฟังแล้วเครียด คุกกี้เสนอว่าดินต้องรีบมีลูกเรื่องทุกอย่างจะได้จบ

  ooooooo

  ได้รับคำแนะนำจากคุกกี้แล้ว ดินกลับถึงบ้านวันนี้ ก็ปรนนิบัติเอาใจรันสารพัด ทำอาหารอร่อยๆ ให้กินเพื่อรันจะได้แข็งแรงพร้อมที่จะมีลูก

  ดินยังพารันไปเดินห้าง ผ่านแผนกเสื้อผ้าเด็ก ของใช้เด็ก ก็สังเกตรันว่าสนใจหรือไม่ รันไม่รู้สึกอะไรแต่ดินกลับจินตนาการไปอย่างมีความสุข จนกระทั่งดินชวนรันไปตรวจสุขภาพ และตรวจเลือด รันตามใจดิน เขาให้ทำอะไรก็ทำ แต่ลึกๆแล้วไม่สบายใจ รันรู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้เพราะตนกินยาคุม

  ทุกวันขณะไปตรวจเลือดเธอแอบสลับชื่อกับป้าคนหนึ่งที่มาตรวจเลือดเหมือนกัน

  เห็นความพยายามของดินรันก็ยิ่งไม่สบายใจ ปรารภกับรุ้งและโจโจ้ว่าตนไม่กล้าบอกดินว่าตัวเองกินยาคุมเพราะกลัวเขาจะเสียใจ โจโจ้ยืนยันว่าไม่ควรบอกให้ดินรู้ แต่รุ้งแนะนำว่าเธอควรจะบอกความจริงกับดิน บอกตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไป อย่างน้อยก็ยังแสดงให้เห็นว่าเธอจริงใจกับเขา

  เมื่อไปฟังผลการตรวจเลือด หมอบอกว่าผลตรวจทุกอย่างเป็นปกติดี หมอแนะนำให้ใช้วิธีธรรมชาติเพราะทั้งสองยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว โอกาสยังมีมาก ถ้าอีกสักพักยังไม่สำเร็จค่อยมาหาหมอใหม่

  ดินฝันอยากมีลูก อยากมีหลายๆคน พูดคุยจนรันเก็บไปฝันว่าตัวเองมีลูก 7 คน แต่ละคนซนเป็นลิง ตัวเองก็กลายเป็นสาวเบอะ บ่นด่าลูกปากเปียกปากแฉะแถมยังขี้เมาอีกด้วย ดินเบื่อจนจะหนีออกจากบ้าน รันตกใจร้องกรี๊ดจนดินตกใจตื่น พอถามว่าเป็นอะไร รันปดว่าไม่มีอะไรคงเครียดเรื่องงานมากไปหน่อย

  นอกจากรันจะฝันร้ายเรื่องลูกแล้ว เธอยังเห็นความจริงจากคนมาจองทัวร์ที่มีลูกๆมาด้วย เห็นความซนและความวุ่นวายของพ่อแม่เด็กแล้ว รันบอกรุ้งกับโจโจ้ว่า

  “ฉันตัดสินใจแน่วแน่แล้ว ฉันจะไม่ยอมมีลูกเป็นอันขาด”

  ooooooo

  ดินมุ่งมั่นที่จะมีลูกมาก พยายามมาหลายเดือนแล้วยังไม่สำเร็จ กลัวคนอื่นจะว่าไม่มีน้ำยาด้วย วันนี้จึงขอบทเรียนจากคุกกี้ว่าทำอย่างไรถึงมีลูกได้ตั้งสามคน คุกกี้บอกว่าต้องมีตัวช่วย เดี๋ยวจะเอาให้รับรองได้ผลแน่

  แล้วคุกกี้ก็เอากระเป๋าใส่ตัวช่วยให้ดิน แต่หยิบผิดเอากระเป๋าที่มีแส้ โซ่ อุปกรณ์ของพวกจิตวิตถารให้ดินไป กว่าจะรู้และเอาไปเปลี่ยน ก็ทำเอาดินงงกับตัวช่วยไปพักใหญ่ คุกกี้บอกว่าหยิบกระเป๋าผิดใบนี้เป็นของตนแล้วรีบเอากลับไป

  ในกระเป๋าใบใหม่เป็นตัวช่วยที่โรแมนติก มีไอพอดเพลงเพราะ มีน้ำมันหอมระเหยโชยอ่อนๆ สร้างบรรยากาศให้เคลิ้ม แต่พอทั้งสองเคลิบเคลิ้ม ก็มีตัวป่วนมากวน เมื่อหัวขโมยหนีตำรวจเข้ามาในบ้านได้มาอยู่ในบรรยากาศนี้ก็เคลิ้มไปด้วย เข้าไปกอดดินและรันเป็นคนที่สาม กว่าจะรู้ตัวและไล่ตัวป่วนออกไปได้ก็ทำเอาเกือบหมดอารมณ์

  รุ่งขึ้น รันและดินไปถึงที่ทำงาน ก็ถูกเพื่อนๆแซวกันทั้งทะเล้นและทะลึ่งตามประสา อยู่ได้พักเดียวดินก็ขอตัว เขาไปซื้อของใช้เด็กกลับมามากมายจนรันแปลกใจ ดินบอกว่าเตรียมไว้เพราะเรากำลังจะมีลูก รันถามว่ารู้ได้ยังไง

  “ผมรู้ก็แล้วกันน่า พรุ่งนี้รันว่างไหม ผมว่าจะชวนไปซื้อเปลแล้วก็รถเข็นเด็กด้วย แล้วอาจจะไปซื้อผ้าอ้อม เสื้อผ้า แล้วก็ของอย่างอื่นเพิ่มอีก”

  รันฟังแล้วเหนื่อยใจที่ดินมโนไปไกลกลัวว่าตัวเองจะทำให้เขาผิดหวังเสียใจ คิดมากจนนอนฝัน แต่กลับฝันว่าตัวเองมีลูกกับโทนี่!

  รุ่งขึ้นไปเล่าให้รุ้งกับโจโจ้ฟังก็ปรารภว่าดินคาดหวังมากเหลือเกิน กลัวเขาจะเสียใจ รุ้งกับโจโจ้คาดคั้นเธอว่าคิดอะไรกับโทนี่หรือเปล่าถึงกับเอาไปฝัน รันยืนยันว่าไม่มี๊...ไม่มี ก็พอดีโทนี่มาที่บริษัท พอรันเห็นก็รีบบอกเพื่อนว่า

  “ถ้าเขามาหาฉัน บอกว่าฉันไม่อยู่นะ” แล้วรีบหลบไปหลังร้าน

  ooooooo

  หวังจะเปลี่ยนใจดินเรื่องอยากมีลูก รันหาข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับเด็กถูกทำร้าย ถูกทอดทิ้งตัดต่อแล้วเปิดให้ดินดู ดินดูแล้วกลับบอกให้เธอเลิกดู เพราะดูไปก็ไม่สร้างสรรค์จรรโลงใจอะไร

  “แต่มันเป็นความจริงนะ ดินไม่กลัวลูกของเราจะเจอกับเรื่องพวกนี้หรือ” ดินบอกว่าไม่ต้องกลัวเพราะตนพร้อมที่จะปกป้องเธอและลูก รันถามว่าแล้วเกิดเขาตายไปล่ะ ใครจะดูแล ดินหาว่าเธอแช่งถามว่าอยากได้สามีใหม่รึไง

  รันบอกว่าไม่ได้คิดอะไรเลยจริงๆ แต่ใจไม่ดีจนหน้าซีด ดินเป็นห่วงจึงลุกไปทำอาหารให้กิน

  พอดินลุกไป รันก็ได้รับโทรศัพท์จากมณีมาลา ตำหนิรันที่หลบไม่ยอมพบโทนี่ที่ไปหาที่บริษัท รันถามว่าเขาไปทำไม

  “โทนี่เขากำลังหาคนช่วยจัดงานประชุมและท่องเที่ยวให้นักลงทุนรายใหญ่จากเอเชีย ตอนนี้เขาต้องทำให้นักลงทุนประทับใจมากๆ แม่ก็เลยแนะนำให้ไปหารันบอกว่ารันต้องช่วยโทนี่ได้แน่ๆ แต่รันหายไปไหนมาน่ะ” รันบอกว่ารุ้งกับโจโจ้ก็อยู่ เขาก็เป็นมืออาชีพเหมือนกัน “แต่งานนี้แม่อยากให้รันดูแลโทนี่ ไม่ใช่ไม่เชื่อใจเพื่อนลูกนะ แต่ถือว่าแม่ขอก็แล้วกัน”

  “แม่อยากหาโอกาสให้รันกับโทนี่ได้ใกล้ชิดกัน เผื่อจะได้จุดติดคิดอะไรเกินเลยไปมากยิ่งขึ้นใช่ไหมคะ ก็ได้ค่ะ รันจะยอมทำเพื่อแม่ แต่แม่ก็อย่าได้หวังให้รันคิดอะไรมากกว่าเพื่อนเลยนะคะ รันมีสามีสุดที่รักแล้วค่ะ แค่นี้นะคะ”

  ooooooo

  รันพาโทนี่ไปดูสถานที่ พรีเซนต์การจัดงาน ระหว่างนั้นดินโทร.หารันแต่เธอติดพันกับการพรีเซนต์ จึงไม่รับสาย ดินร้อนใจไปหาที่บริษัท พอรู้จากรุ้งกับโจโจ้ว่ารันพาลูกค้าไปดูสถานที่จัดงานที่โรงแรม ก็รีบตามไปทันที

  เผลอบอกดินไปแล้ว โจโจ้ใจไม่ดีรีบโทร.บอกรัน แต่เธอไม่รับสาย

  “รถไฟชนกันแน่ยัยรัน” โจโจ้เป็นห่วง

  รันพาโทนี่ไปดูห้องพักบอกว่านักลงทุนรายใหญ่ของเขาต้องถูกใจแน่ โดยเฉพาะห้องนี้มีอ่างจากุชชี่ปรับความแรงของน้ำได้หลายระดับ แล้วพาเข้าไปเปิดน้ำให้ดู ปรากฏว่าก๊อกเสียน้ำพุ่งไปทั่วห้อง โทนี่รีบเอาตัวรับน้ำบังรันไว้ แต่ทั้งคู่ก็เปียก ซ้ำลื่นล้ม โทนี่กอดรันไว้ล้มไปด้วยกัน เขาพยายามประคองรันขึ้น

  ทันใดนั้นดินแทรกเข้าไปรวบตัวรันพาออกมา เอาผ้าขนหนูเช็ดตัวให้ รันถามว่ามีอะไรไหมถึงตามมาถึงนี่

  “ผมเห็นเขาจัดงานคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ก็เลยว่าจะชวนไปดูงาน เห็นมีจัดอบรมด้วยนะ...เราสมัครอบรมไว้ก่อนก็ดีนะ เผื่อตอนที่รันท้องแล้วเขาไม่ได้จัด” แต่มองหน้าโทนี่แล้วดินกลับบอกว่า “ถ้างั้น ผมขอตัวก่อนแล้วกันนะ ไม่รบกวนรันกับโทนี่แล้ว”

  “รันกำลังวางแผนจะมีลูกกับดินหรือครับ” โทนี่ถามทันทีที่ดินเดินไป

  ooooooo

  พอรันกลับถึงบ้านเจอดินตอนกลางคืน เธอถามดินว่าไปสมัครอบรมพ่อแม่มือใหม่หรือยัง ดินส่ายหน้าแล้วไม่พูดอะไรอีกเลย รันรู้สึกถึงความผิดปกติของเขา รุ่งขึ้นรันปรารภให้รุ้งกับโจโจ้ฟังขณะกินกาแฟด้วยว่ากัน คิดว่าดินต้องหึงตนกับโทนี่แน่

  โจโจ้กระแดะบอกว่าอยากมีใครสักคนมาหึงตนแบบนี้บ้าง รุ้งเห็นว่าหึงแบบนี้น่ารำคาญมากกว่า อย่างนี้มันเข้าข่ายไม่เชื่อใจกันแล้ว รันแก้ต่างให้ดินว่า

  “อย่าไปว่าดินเลยรุ้ง อาจเป็นเพราะเราแต่งงานกันเร็ว ก็เลยไม่มีเวลาได้สร้างความเชื่อใจกันมากเหมือนกับคนอื่น แล้วดินก็กำพร้าเพราะถูกพ่อแม่ทิ้งด้วย เลยอาจจะกลัวที่จะถูกคนที่เขารักทิ้งอีกก็ได้ ก็เลยขี้หึงแบบนี้ แต่ที่ฉันแคร์คือฉันไม่อยากเห็นเขาไม่สบายใจแบบนี้เลย”

  ขณะนั้นเองมณีมาลาโทร.เข้ามือถือรัน เปิดฉากก็บอกว่าจะไม่ยอมให้รันมีลูกกับดินให้หยุดทุกอย่างเดี๋ยวนี้ทันที รันขอให้แม่ฟังตนก่อน มณีมาลาไม่ฟัง แต่ยืนยันห้ามรันมีลูกกับดินเด็ดขาด ถ้ามีลูกรันก็จะกลายเป็นแม่ม่ายเรือพ่วงขายไม่ออก โทนี่ต้องเปลี่ยนใจไปหาคนใหม่แน่

  “แม่คะ...รันไม่ใช่สิ่งของที่แม่จะเอาไปเร่ขายใครนะคะ แล้วต่อให้มีใครสนใจซื้อ รันก็ไม่ขาย ชีวิตรันจะมีดินเป็นสามีเพียงคนเดียวเท่านั้น แล้วถ้ารันอยากจะมีลูกแม่ก็ห้ามรันไม่ได้หรอกค่ะ” รันตอบแม่ไปอย่างหงุดหงิดแล้ววางสายเลย

  ooooooo

  วันนี้ รันจัดทัวร์ไปที่ฟาร์มโชคชัย ลูกทัวร์เป็นครอบครัวที่มีพ่อแม่ลูก บางครอบครัวก็พาปู่ย่าตายายไปด้วย รันหวังจะให้ดินได้เห็นความเหนื่อยยากของการมีลูก จึงชวนดินไปด้วยเผื่อเขาจะเลิกความคิดอยากมีลูก

  แต่ดินกลับเห็นความน่ารักของเด็ก บอกรันว่า

  “ถึงจะเหนื่อยแค่ไหน แต่เวลาเราได้เจอความน่ารักของลูก เราก็จะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยล่ะ”

  รันได้แต่ยิ้ม แต่เมื่อเห็นความน่ารักของเด็กๆ ที่ฉอเลาะพ่อแม่ปู่ย่าตายาย รันเองกลับยิ้มออกมา ดินกระซิบบอกว่า

  “ถ้าลูกเราน่ารักอย่างนั้นก็ดีนะ”

  “ไม่อะ รันว่าต้องน่ารักกว่าเยอะเลย” รันอินกับความน่ารักของเด็ก แต่ทันใดก็ได้ยินหญิงท้องแก่ร้องขอความช่วยเหลือ รันรีบวิ่งไปหา และพาส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว

  พาหญิงท้องแก่ไปถึงมือหมอแล้ว ทั้งสองพากันเดินไปดูห้องเด็กอ่อน ซึ่งมีเด็กแรกเกิดนอนเรียงกันน่ารัก ดินถามว่ารันอยากมีเต็มห้องแบบนี้บ้างไหม

  รันมองหน้าบอกว่าถ้าตนท้องแล้วอ้วนบวมไม่สวย ดินบอกว่าตนก็รักอยู่ดี รันพูดถึงสภาพยายเพิ้งของตนที่ต้องวุ่นกับการเลี้ยงลูก ดินบอกว่าตนก็ยังรักเหมือนเดิม

  “ตอนนี้ดินก็พูดได้ ถึงเวลารันน่าเกลียดขึ้นมาจริงๆ แล้วดินยังจะพูดแบบนี้อยู่รึเปล่าก็ไม่รู้”

  “รัน...ผมบอกตามตรงเลยนะ รันไม่ได้สวยอะไรนักหนาหรอก” พูดแล้วเห็นรันงอน ดินหัวเราะพูดต่ออารมณ์ดีว่า “ผมยอมรับว่าผมรักรันเพราะรันสวยแต่รันยังมีข้อดีอีกเป็นล้านที่ทำให้ผมรัก แค่เรื่องความสวยหมดไปเรื่องเดียว ไม่ทำให้ผมหมดรักรันหรอก”

  “แน่ใจนะว่าจะไม่ทิ้งรันไปรักคนอื่น”

  “แน่ใจสิ ผมสัญญาจะไม่มีวันทิ้งรันไปไหน แม้ว่ารันจะอยากทิ้งผมไปมีคนอื่น ผมก็จะสู้สุดชีวิตเพื่อให้รันอยู่กับผมตลอดไป”

  ดินกอดรันไว้อย่างอบอุ่น รันน้ำตาซึมด้วยความดีใจ

  กลับถึงบ้านคืนนี้ รันหยิบยาคุมขึ้นมาจะกิน

  แต่พอนึกถึงเมื่อกลางวันที่เห็นความน่ารักของเด็กๆ ความอบอุ่นของครอบครัวที่มีพ่อแม่ลูก และคำมั่นสัญญาของดินที่จะรักตนตลอดไป ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจที่จะมีลูกกับดินทิ้งยาคุมลงถังขยะ

  เมื่อตัดสินใจที่จะมีลูกกับดิน คืนนี้รันหวานกับเขาด้วยความหวังว่าคืนนี้ฤกษ์ดีจะมีลูก ทั้งสองหวานกันอย่างมีความสุข จนดินลุกไปเข้าห้องน้ำ เขาเหลือบเห็นยาคุมอยู่ในถังขยะ เขาหยิบขึ้นมาดูอย่างตกใจ แต่ก็ยังปกปิดรันไม่ให้รู้ว่าตนเห็นยาคุม แม้กลับไปจะหวานกับรันได้ไร้พิรุธ แต่ลึกๆแล้วคิดหนัก...

  ooooooo

  ดินไปปรึกษากับคุกกี้ ร๊อคปากเสียตามเคยสอดมาว่ารันอาจจะมีลับลมคมในเป็นแน่ คุกกี้ตบหัวร๊อค พูดให้ดินสบายใจว่า

  “รันเขาก็อาจจะมีแต่ไม่กล้าที่จะบอกความจริงเพราะกลัวดินจะเสียใจก็ได้ อาจจะไม่มีอะไรหรอกดิน”

  “พี่ดิน แล้วช่วงนี้พี่รันเขามาทำดีเอาใจพี่เป็นพิเศษรึเปล่า”

  “ก็มีเรื่องลูกนี่แหละ ตอนแรกก็เห็นเฉยๆ ไม่ได้อะไรนัก แต่ตอนนี้กลับกระตือรือร้นทำท่าว่าอยากมีมากเป็นพิเศษ มาชวนพี่ไปหาหมอไปดูของใช้เด็ก เตรียมสร้างห้องนอนลูก เข้าคอร์สอบรมคุณแม่มือใหม่ โอ๊ย...เยอะ”

  คุกกี้เชื่อว่าไม่มีอะไร และดินก็ควรเชื่อตนด้วย ดินจะแย้ง ถูกคุกกี้ตัดบทว่า

  “ไม่ต้องมาแต่ ถ้าแกไม่เชื่อใจรัน นั่นคือจุดเริ่มต้นของจุดจบความรักของแก จำได้”

  “แต่...”

  “เฮ้ย จะแต่อะไรอีก ทีแกยังโกหกปิดบังเรื่องที่แกเป็นสายลับเลย รันเขาก็อาจจะมีเหตุผลที่ต้องปิดบังแกบ้างก็ได้ เอางี้ แกไปคุยกับรัน ถามเขาตรงๆว่าทำไม ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจปรึกษาพวกพี่หรอก”

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ตอนจบ รวมพลังทำภารกิจช่วย "ตั้ม" คว้าชัยอีกครั้ง

  พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ตอนจบ รวมพลังทำภารกิจช่วย "ตั้ม" คว้าชัยอีกครั้ง
  27 ต.ค. 2564

  06:45 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 09:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์