ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

เพลิงเสน่หา

SHARE

เหตุการณ์หลังจากนั้นเต็มไปด้วยความวุ่นวาย ชบากะเกณฑ์ผู้คนในบ้าน โดยเฉพาะลูกสาวสองคนอย่างพวงแสดกับพวงชมพูให้ช่วยกันตามล่าตัวคุณเทียน

โมกไม่อยากให้คุณเทียนเป็นอันตรายจึงพาหนี โดยแยกกับขนมกล้วยและคะน้า ให้ไปเจอที่เรือหลังจากนี้

ขุนสักเห็นชบาคลุ้มคลั่งเพราะหาคุณเทียนไม่เจอก็กล่อมให้ใจเย็นๆ

“แม่ชบา...อย่าเพิ่งตีโพยตีพายไป ไม่มีใครแย่งอะไรทั้งนั้น ฉันมองดูแล้วไม่เห็นจะมีใคร”

 “ท่านขุนจะกลับก็กลับไปเลย แต่ฉันจะไปตามนังเทียนหยดฟ้า ฉันจะไปกระชากหนังหัวมันมาประจาน”

พวงแสดอาสาช่วยแม่ โดยมีพุดตามประกบ พวงชมพูเห็นดังนั้นจึงบอกให้พ่อไปตามหาคุณเทียนกับแม่บ้างเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ขุนสักอึดอัดใจมากแต่ก็ต้องยอมเมื่อเมียยื่นคำขาด

“ถ้าท่านขุนรักฉันก็ต้องตามใจฉันสิ ส่วนนังเทียนหยดฟ้า...จะถูกใครจัดการก็เรื่องของมัน!”

ชบาชำนาญเส้นทางละแวกบ้านอังกาบมากกว่าโมกกับคุณเทียน หวิดจับทั้งคู่ได้หากขุนสักไม่รั้งไว้ เพราะทนทำใจไม่ได้หากชบาเจอตัวคุณเทียนแล้วจะส่งให้พุดจัดการ

“พุดไม่ได้อยู่ที่นี่ ขืนเราเจอคุณเทียน ฉันจะเป็นฝ่ายจัดการคุณเทียนเองนะ...แม่ชบาทนดูได้รึ”

“ฮื้อ...ท่านขุนนี่ พูดจาอะไรไม่รู้ บัดสีบัดเถลิง”

“ฉันรักเมียฉัน ฉันจะไปอะไรกับคุณเทียนล่ะ กลับกันเถิด...อย่าไปตามหาคุณเทียนเลย ฉันมั่นใจ คุณเทียนไม่ได้มาที่นี่หรอก ไปกลับบ้าน...ไปให้ฉันจัดการแม่ชบาดีกว่า”

แววตากรุ้มกริ่มของผัวทำให้ชบาระทวยลืมหมดว่าออกมาทำอะไร ขุนสักเห็นดังนั้นก็ย่ามใจลากเมียกลับทันที ทิ้งคุณเทียนให้มองตามหน้าเครียด กำหมัดแน่นด้วยความแค้นใจ

“มันดูหมิ่นฉัน!”

“คราวนี้คุณเทียนมั่นใจได้แล้วนะครับไอ้ขุนสักมันไม่มีทางกำจัดเมียของมันเด็ดขาด”

“มีแต่หาทางทำร้ายฉัน...คนสารเลว!”

คุณเทียนน้ำตาไหลอย่างสุดกลั้น โมกอดใจไม่ไหวดึงตัวมากอดปลอบ...

ooooooo

ขนมกล้วยกับคะน้าเกือบไปถึงเรือที่โมกพายมาแล้ว แต่ต้องยั้งตัวไว้เมื่อเห็นพวงแสดมานั่งเฝ้าที่ท่าเรือ เพราะจำได้แม่นว่าเรือลำนี้เป็นของมิก...ชายหนุ่มในฝันของเธอ

สองหลานสาวในอุปการะของพระยาราชพฤกษ์ไมตรีกับคุณหญิงมณฑาไม่มีทางเลือกต้องวนกลับ แต่ก็ดันโชคไม่ดีเจอชบาที่เดินควงมากับขุนสักจะกลับบ้าน

ชบาถลันหาสองสาวพี่น้องทันที มั่นใจว่าตัวเองตาไม่ฝาด หากขนมกล้วยกับคะน้าอยู่ที่นี่ คุณเทียนก็ต้องมาด้วย ขุนสักเห็นท่าไม่ดีพยายามห้ามทัพ โดยเฉพาะชบากับขนมกล้วยที่ฟาดฟันกันด้วยถ้อยคำหยาบคายไม่หยุดปาก แต่ก็ห้ามไม่ได้ สองสาวตบตีจนน่วมทั้งคู่

โมกกับคุณเทียนลัดเลาะไปตามทางกระทั่งจวนถึงท่าน้ำ พลันต้องชะงักเมื่อเห็นพวงแสดลอยหน้าลอยตาเล่าให้พวงชมพูกับพุดฟังถึงความใกล้ชิดที่เธอมีต่อมิก

คุณเทียนฟังวาจาโลดโผนของพวงแสดแล้วตาขวางจนโมกเสียวสันหลังวาบ แต่ไม่ทันแก้ตัว เขาก็ต้องหักกิ่งมะละกอข้างทางทำเป็นท่อช่วยหายใจพาคุณเทียนดำน้ำหลบพวกพวงแสดที่มุ่งหน้ามาทางนี้

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ภณ-น้ำหวาน-อิน” เลือดใหม่ไฟแรง เส้นทางรักต้องเลือก “ฟากฟ้าคีรีดาว”

“ภณ-น้ำหวาน-อิน” เลือดใหม่ไฟแรง เส้นทางรักต้องเลือก “ฟากฟ้าคีรีดาว”
5 เม.ย. 2563
07:01 น.