ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

เพลิงเสน่หา

SHARE

“คุณเทียนอย่าใจอ่อนกับขุนสักนะครับ”

“ฉันบอกโมกแล้วไง...ใครที่มันออกจากชีวิตฉันไปแล้ว มันผู้นั้นไม่มีทางจะได้กลับเข้ามาอีก!”

แผนของคุณเทียนคือลวงให้ขุนสักเข้ามาในเขตเรือนเทียนหยดฟ้าอีกครั้ง โดยให้ขนมกล้วยต้อนบ่าวไพร่ไปซ่อนตัว เช่นเดียวกับคุณหญิงมณฑาที่เฝ้ารอเวลานี้ด้วยใจจดจ่อ

ขุนสักย่ามใจมาก คิดว่าโชคชะตาเป็นใจให้เจอคุณเทียนตามลำพัง ยิ่งเห็นเธอทำท่าลังเล ไม่กล้าฟันต้นสัก ก็ยิ่งได้ใจ ปรากฏตัวให้เห็น

คุณเทียนแสร้งทำตกใจ “ขุนสัก...นี่ท่านขุนเข้ามาในเรือนฉันได้อย่างไร”

“สวรรค์คงเป็นใจขอรับ บ่าวไพร่ถึงไม่ออกมาขวางหูขวางตาให้รำคาญใจเลย แล้วกระผมยังได้เห็นคุณเทียนไม่กล้าแม้แต่จะทำลายต้นสัก...ต้นไม้ที่มีชื่อเหมือนกระผม”

ขุนสักออดอ้อนเสียงหวาน ขนมกล้วยกับคะน้าที่แอบฟังทำหน้าเหม็นเบื่อ คุณเทียนก็รู้สึกไม่ต่างกันแต่ต้องสวมบทเป็นผู้หญิงอาลัยรักให้สมบทบาท

“ฉันจะสับต้นสัก ออกไปจากเรือนฉันเดี๋ยวนี้นะ!”

จบคำก็เงื้อมือที่ถือเสียม ขุนสักคว้ามือเธอไว้

“โธ่คุณเทียน...อย่าไล่ให้กระผมไปไหนเลย ขนาดผมถูกบ่าวไพร่คุณเทียนรุมทำร้ายผมยังไม่กลัว เจ็บแค่ไหนก็ยังดั้นด้นมาหาคุณเทียน เพราะหัวใจของกระผมอยู่กับคุณเทียนตลอดเวลา”

“หัวใจอยู่กับฉัน แต่ตอนแม่ชบาตบตีฉันที่ตลาด ท่านขุนกลับเลือกจะพาแม่ชบาไป ทิ้งให้ฉันถูกคนที่ตลาดด่าประจาน กี่ครั้งแล้วที่ท่านขุนทำกับฉันอย่างนี้”

น้ำเสียงตัดพ้อของคุณเทียนทำให้ขุนสักหน้าเจื่อน แต่ยังแถอย่างหน้าไม่อาย

“ที่กระผมต้องทำอย่างนั้น เพราะชบาขู่บังคับ ถ้ากระผมไม่ใจร้ายใจดำต่อคุณเทียน ชบาจะฆ่าปาดคอลูก”

ทุกคนที่ได้ยินตะลึงมาก ไม่อยากเชื่อว่าชบาจะใจไม้ไส้ระกำกับลูกสองคนขนาดนั้น ขุนสักเห็นอาการอึ้งของคุณเทียนก็ได้ใจ แสร้งโอดครวญด้วยเสียงสั่นเครือ

“กระผมเป็นพ่อ มิอาจทำใจดูลูกถูกฆ่าได้จริงๆ โดยเฉพาะถ้าลูกต้องตายด้วยน้ำมือคนเป็นแม่ วอนคุณเทียนโปรดเข้าใจและเห็นใจ ใจจริงกระผมมีคุณเทียนเพียงคนเดียวเสมอมา...กระผมสาบาน”

จบคำก็ทรุดตัวยกมือไหว้ บีบน้ำตาอ้อนวอนให้เห็นใจ คุณเทียนสมเพชสภาพขุนสักมากต้องเบือนหน้าหนี ซ่อนสีหน้าสาสมใจไว้อย่างมิดชิด แต่ขุนสักไม่รู้ คิดว่าเธอเริ่มใจอ่อน

“กระผมมีคุณเทียนคนเดียวจริงๆ และยิ่งได้รู้...ชบาจะทำพิธีกำจัดคุณเทียน กระผมก็รู้ว่าอยู่ร่วมกับคนใจร้ายใจดำอย่างชบาไม่ได้ ถ้าเพียงแต่คุณเทียนจะให้โอกาส กระผมจะกำจัดชบา!”

ความจริงเรื่องชบาคิดกำจัดตนทำให้คุณเทียนตกใจ แต่ไม่ตะลึงเท่าขุนสักเสนอตัวจะกำจัดชบา

“ขอแค่คุณเทียนให้โอกาส กระผมจะกำจัดนังชบาเร็วที่สุด แล้วจะมาสู่ขอ ครองรักกับคุณเทียนตลอดไป”

คุณเทียนอึ้งข้อเสนอของขุนสัก ได้แต่ผละจากมาไม่เหลียวหลังเพราะพูดไม่ออก ทิ้งขุนสักให้มองตามด้วยความอาวรณ์ อยากตามไปง้อแต่ก็คิดว่าคงต้องใช้เวลาอีกสักพัก

ooooooo

ขุนสักหมดที่ไปเพราะคุณเทียนยังไม่ยอมรับและคืนดี หวนไปซบอกชบาที่บ้านอังกาบ พวงแสดงอนพ่อแทนแม่ อดไม่ได้จะค่อนแคะพฤติกรรมเมื่อกลางวันของพ่อ

“ทำไมพ่อต้องทำท่าเหมือนไม่อยากอยู่บ้านเรา”


นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ภณ-น้ำหวาน-อิน” เลือดใหม่ไฟแรง เส้นทางรักต้องเลือก “ฟากฟ้าคีรีดาว”

“ภณ-น้ำหวาน-อิน” เลือดใหม่ไฟแรง เส้นทางรักต้องเลือก “ฟากฟ้าคีรีดาว”
5 เม.ย. 2563
07:01 น.