ไลฟ์สไตล์
100 year

"อ๊อฟ" ปั้น "บีบี" เป็นผู้จัด จับคู่ "ณเดชน์-โบว์" “มนต์รักหนองผักกะแยง”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 พ.ค. 2564 07:15 น.
SHARE

เป็น “ลูกไม้ใต้ต้น” สายเลือดคนบันเทิงของจริง หลังบ่มเพาะทายาทเรียนรู้งานในกองละครมาแทบทุกหน้าที่ จนถึงเวลาผู้กำกับละครดังเจ้าของหลายรางวัลการันตี อ๊อฟ พงพัฒน์ วชิรบรรจง ก็ผลักดันลูกสาวคนเก่ง บีบี เอกนรี ขึ้นแท่นผู้จัดละครครั้งแรก ในละครเรื่องล่าสุด “มนต์รักหนองผักกะแยง” ที่พร้อมเริ่มตอนแรกหน้าจอ 14 พ.ค.นี้ ทางช่อง 3 งานนี้ อ๊อฟ เปิดใจว่า

ข่าวแนะนำ

“ก่อนหน้านี้ตั้งแต่ช่วงที่บีบีเรียนจบมาใหม่ๆ ทางพี่ก็ให้มาฝึกงานที่กองละคร เพราะอยากให้เค้าเรียนรู้งานในทุกตำแหน่ง เพราะกว่าจะผลิตละครเรื่องหนึ่งออกมาได้ มันมีองค์ประกอบหลายอย่างรวมกัน ตั้งแต่ศึกษาเรื่องบท ดูเรื่องแคสติ้ง พี่ให้ทำงานทั้งตำแหน่งผู้ช่วยผู้กำกับ ถ่ายภาพ ทำเวที ทำคิว วางคิวถ่าย ดูเรื่องเพลงประกอบละคร ตัดต่อ ซึ่งบีบีเค้าก็ชอบ สนุกกับมัน ทำให้เราสบายใจ และให้ก้าวขึ้นมาดูแลงานในส่วนของการเป็นผู้จัดละคร”

อ๊อฟกล่าวถึงละครเรื่องนี้ว่า “ขอสารภาพเลยว่าตั้งแต่เตรียมงานกันมาตั้งแต่แรก ไม่ได้ตั้งใจให้เป็นละครเพลงเลย จนกระทั่งถึงตอนที่ถ่ายทำฉากที่ณเดชน์ กับ เต๋า-ภูศิลป์ ต้องร้องเพลงด้วยกัน ช่วงที่ทำไร่แตงกวา เราก็รู้สึก เออ...เด็กสองคนนี้ร้องเพลงดี ร้องโคตรเพราะเลย ครั้งต่อมาฉากที่ทุกคนไปแสดงที่งานวัด ร้องหมอลำ ก็ร้องกันได้อีก หลังจากนั้นทุกคนก็ใส่กันเต็มที่ ซึ่งเรามารู้ทีหลังว่าแต่ละคนเป็นนักร้องอาชีพกันแทบทั้งนั้นเลย มันก็เลยเป็นความลงตัว พี่ก็เลยใส่เพลงเข้าไป แบ่งสัดส่วนให้พอดี จะทำให้คนรู้สึกสนุกมากขึ้น ได้รอยยิ้ม ได้สัมผัสทั้งเรื่องราวและบทเพลงไปพร้อมๆกันเลย

ด้าน บีบี–เอกนรี ผู้จัดใหม่ป้ายแดง พูดถึงละครเรื่องแรกว่า “เป็นการทำงานที่กดดันมากๆค่ะ บีทำการบ้านอย่างหนัก ร่วมกับคุณพ่อ พยายามปรับเปลี่ยนเรื่องราวให้เป็นไปตามสถานการณ์ ให้ทันสมัย เพื่อให้เนื้อเรื่องออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด เราพยายามใช้นักแสดงที่เป็นคนอีสานจริงๆ เพื่อให้ได้กลิ่นอายของความเป็นอีสาน มีความเป็นคนพื้นถิ่น คนดูแล้วเชื่อได้ แต่ก็มีนักแสดงบางท่านที่ไม่ใช่คนอีสาน เราก็ต้องช่วยกันฝึกช่วยกันซ้อมบท เป็นการทำงานทีมใหญ่จริงๆค่ะเรื่องนี้ แล้วเราก็โชคดีที่ได้พระเอกและนางเอกอย่าง ณเดชน์ และ โบว์-เมลดา ซึ่งเป็นลูกอีสานของจริงมาเล่นด้วย ถึงแม้ทั้งสองท่านจะไม่ได้พูดอีสานตลอด เพราะมาทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ แต่พอได้บท มีการเคาะสนิม รื้อฟื้น ภาษาท้องถิ่นเลยผ่านฉลุย”

บีบีเล่าเรื่องการทำงานว่า “มีการบ้านให้บีต้องคิดตลอด การนำเสนอละครก็จะมีทั้งเรื่องเพลงที่แทรกเข้ามาอยู่พอสมควร ซึ่งคุณพ่อเองก็บอกกับบีตามตรงว่าตอนแรกทีเดียวไม่ได้ตั้งใจให้เป็นละครเพลงแบบเต็มสูบ แต่ด้วยแคสติ้งที่ทุกคนสามารถร้องเพลงได้ ด้วยจังหวะของละครตรงนั้น พอมีการร้องเพลง มีเพลงเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็จะมีความสมบูรณ์ขึ้นมา อย่างที่เราก็คาดไม่ถึงเลยเหมือนกันว่ามันจะลงตัวขนาดนี้”

ชื่อเรื่องก็บอกว่าเป็นละครเกษตรกร “มีเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ค่ะ อันนี้มีการไปเวิร์กช็อป ตั้งแต่ละครยังไม่เปิดกล้อง ซึ่งนักแสดงก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี พอถึงเวลาที่เราถ่ายทำจริง มันก็ดูทะมัดทะแมง มีความอินไปกับบทมากยิ่งขึ้นค่ะ และเรื่องนี้สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องของประเพณีของทางอีสาน รับรองว่าเมื่อได้ดูแล้ว ทุกคนก็คงอยากกลับบ้าน อยากไปหาคน ในครอบครัว อยากกลับไปอยู่กับธรรมชาติ พ่อแม่พี่น้องที่มีน้ำใจต่อกัน วิถีของชาวบ้านที่มีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ซึ่งคีย์ตรงนี้คือความสำคัญของตัวเรื่องที่คุณพ่ออยากสื่อให้ทุกคนรู้ ก็คืออยากให้ทุกคนกลับบ้าน เพราะไม่มีที่ไหนดีและมีความสุขเท่าการกลับไปอยู่บ้านของเรา ฝากติดตามละครมนต์รักหนองผักกะแยงกันให้ได้นะคะ อยากให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ”.

เม้าท์ชัด จัดทุกตอน ติดตามได้ที่ www.thairath.co.th/novel และ Facebook Fanpage : นิยายไทยรัฐ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนต์รักหนองผักกะแยงมนต์รักหนองผักกะแยง เรื่องย่ออ๊อฟ พงษ์พัฒน์บีบี เอกนรีณเดชน์ คูกิมิยะโบว์ เมลดานิยายบันเทิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 02:12 น.