ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

กุหลาบร้ายกลายรัก

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

ความโกรธ เกลียด ริษยาเนตรชนกที่ใกล้ชิดกับชนม์ชนก ทำให้ทิพย์ธิดาทนไม่ได้ ไปหาชนม์ชนกถึงที่ทำงานเขา ถามว่าทำไมเนตรชนกต้องทำอาหารให้เขากินด้วยทั้งที่เป็นคนรังแกศศิมน

ชนม์ชนกบอกว่าก็แค่เป็นหนี้เลยต้องชดใช้ พอเธอถามว่าหนี้อะไร เขาตัดบทว่าไม่สำคัญหรอก อย่าใส่ใจเลย ทิพย์ธิดาเปลี่ยนเป็นถามว่า

"แต่คุณไม่เคยให้ใครขึ้นไปที่ห้องพักคุณง่ายๆเลยนี่คะ ขนาดทิพย์คุณยังไม่เคยพาไปเลย"

"มันก็แค่เรื่องความสะดวก คุณอย่าคิดมากเลย ผมไม่ชอบให้ใครมาจุกจิกนะ" พอชนม์ชนกพูดปรามๆ ทิพย์ธิดาก็ขอโทษ บอกว่าตนแค่น้อยใจที่เขาเห็นเด็กนั่นดีกว่าตน "คุณทิพย์ครับ คุณจะเอาตัวไปเปรียบเทียบกับคนอื่นทำไม เนตรชนกเขาเป็นญาติผม ส่วนคุณก็เป็นเพื่อน มันคนละส่วนกันนะครับ"

"เพื่อนเหรอคะ" ทิพย์ธิดาถามอย่างรับไม่ได้  เห็นเขายิ้มๆ เธอก็ยิ่งผิดหวังจนแทบจะกรี๊ด

เมื่อพูดกับชนม์ชนกไม่ได้ ทิพย์ธิดาหาทางแก้ปัญหาเอง นัดพบแทนสิทธิ์ระบายความคับแค้นใจให้ฟัง แล้วยุให้เขาจีบเนตรชนกเสียจะได้เอาไปห่างๆชนม์ชนกเสียที เพราะนับวัน

ชนม์ชนกก็เอาตัวเข้าไปเกี่ยวข้องมากขึ้นเรื่อยๆ

"แล้วคุณคิดว่าที่ผมรีบเคลียร์งานที่พาราดิสโซแล้วเข้าออฟฟิศที่กรุงเทพฯเนี่ย เพื่ออะไรล่ะ ถ้าไม่ใช่เพื่อคุณเนตร"

ฟังแล้วทิพย์ธิดาใจชื้นขึ้น เร่งให้เขาไวๆเข้า แทนสิทธิ์ยิ้มๆ  บอกให้ใจเย็นๆ มันต้องมีเซอร์ไพรส์กันหน่อย แม้จะไม่เข้าใจแต่ก็เชื่อฝีมือของแทนสิทธิ์

เพียงเช้าวันต่อมา แทนสิทธิ์ก็ขับรถไปที่บ้านเทพไท ท้ายรถเต็มไปด้วยดอกไม้ ส่วนในมือถือกุหลาบแดงช่อโตลงจากรถ

น้อยเห็นเข้ารีบวิ่งเข้าไปรายงานเจ้านายที่นั่งกันอยู่ที่ห้องนั่งเล่น ทุกคนพากันแปลกใจว่า แทนสิทธิ์เอาดอกไม้มาให้ใคร สุดท้ายเทพไทชวนออกไปดูกันดีกว่า

พอออกไปเจอกัน แทนสิทธิ์สวัสดีทักทายทุกคน แล้วบอกว่า "ผมมาพบคุณเนตรน่ะครับ"

"อ๋อ...นึกว่าของใคร ที่แท้ก็ของยัยเนตรนี่เอง" เนื้อนวลเอ่ย  พอแทนสิทธิ์รับว่าใช่  ทัดไทเลยบอกว่าเนตรชนกไม่ได้อยู่ที่นี่

"อ้าว...แล้วไปอยู่ที่ไหนล่ะครับ" แทนสิทธิ์หน้าเสียมองทุกคนงงๆ

ooooooo

หลังจากทำอาหารตามตำราที่ศศิมนสอนและให้ชิมจนได้รับคำชมว่าทั้งอร่อยและหอมแล้ว

รุ่งขึ้น เนตรชนกพร้อมที่จะทำอาหารให้ชนม์ชนกทดสอบ แต่คราวนี้เขากลับให้เธอไปทำที่บ้าน อ้างว่าจะได้มีพยานหลายคน เนตรชนกบอกว่าดี เพราะตนก็ไม่เชื่อใจเขานัก

เมื่อพาเข้าไปในบ้าน ผู้ใหญ่ในบ้านพากันต้อนรับด้วยความอบอุ่น เมตตา คุณหญิงหยอกชนม์ชนกว่า นึกว่าเขาอำที่บอกว่าจะให้เนตรชนกมาทำอาหาร ชัชชัยถามว่าเกิดอะไรขึ้น ชนม์ชนกตอบหน้าตาเฉยว่า เพราะเนตรชนกติดหนี้ตน พอถูกถามว่าหนี้อะไร เขาตัดบทว่าเป็นความลับ แล้วขอให้คุณพ่อกับคุณแม่คอยเป็นกรรมการให้ก็แล้วกัน

เมื่อเคลียร์กับผู้ใหญ่แล้ว เนตรชนกถามว่าครัวอยู่ไหน ชนม์ชนกจึงเดินนำไป  ชัชชัยให้กำลังใจเนตรชนกว่า "เอาให้ สุดฝีมือเลยนะลูก"

"ขอบคุณค่ะ" เนตรชนกยิ้มเก้อๆ ชนม์ชนกแอบยิ้มชอบใจที่ปราบพยศเนตรชนกได้

ooooooo

ระหว่างที่เนตรชนกทำอาหารนั้น  ชัชชัยกับคุณหญิงนั่งดูอยู่  ชมกันว่าท่าทางใช้ได้เลยเหมือนยัยมน ทำเลยทีเดียว

เมื่อทำอาหารเสร็จยกมาตั้งโต๊ะ ทุกอย่างสวยงามน่าทานมากจนชนม์ชนกชมประชดว่า ถ้าไม่เห็นกับตาไม่เชื่อจริงๆ ถามว่าวิญญาณใครเข้าสิงหรือ เลยต่อปากต่อคำกันนิดหน่อยประสาขมิ้นกับปูน

ชัชชัยกับคุณหญิงเห็นชนม์ชนกกับเนตรชนกต่อปาก ต่อคำกันก็ยิ้มขำๆ ชมว่าอาหารทุกอย่างทำยากๆทั้งนั้น ชัชชัยเลยหยอกลูกชายว่า หัดกินง่ายๆเหมือนพ่อบ้าง กินยากๆพาลจะหาแฟนยากไปด้วย เดี๋ยวจะหาว่าพ่อไม่เตือน เนตรชนกได้ทีถล่มแถมเข้าไปว่า

"ไม่ได้หาแฟนยากหรอกค่ะ เนตรว่าผู้หญิงคงทนไม่ค่อยไหวมังคะ"

"อื้อหือ...พูดเหมือนตัวเองหาง่ายอย่างนั้นแหละ เหวี่ยง 180 องศาขนาดนี้ ผู้หญิงอะไร งานบ้านงานครัวก็ไม่เป็นสักอย่าง ทำอาหารทีก็ยังกับจะไปออกรบ  ผู้ชายที่ไหนมาจีบก็เพี้ยนแล้ว"

พูดแล้วตัวเองก็ขำเอง เนตรชนกจ้องเขม็งกำส้อมแน่น แต่ไม่กล้าแผลงฤทธิ์ต่อหน้าผู้ใหญ่

"เจ้าชนม์ ไปว่าน้องได้ยังไง ระวังจะเข้าตัวนะแก พอล่ะ มาชิมกันดีกว่าน่าทานเชียวลูก" ชัชชัยตัดบทแล้วลงมือชิมอาหารกันอย่างตั้งอกตั้งใจ พอคำแรกเข้าปากทั้งคุณหญิงและชัชชัยก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยมาก

"นี่มันรสมือยัยมนชัดๆ" ชนม์ชนกทำหน้าอำๆ เนตรชนกร้อนตัวถามว่า เห็นตนทำกับมือแล้วยังพูดแบบนี้จะหาว่าโกงหรือ ร้อนถึงคุณหญิงกับชัชชัยต้องหย่าศึก ด้วยการเป็นพยานว่า เป็นฝีมือของเนตรชนกจริงๆ เธอรีบขอบคุณแล้วหันถามเย้ยๆว่า "ยอมรับหรือยัง"

"ผมไม่ได้ว่าอะไร ตีโพยตีพายไปได้ ก็แค่ไม่คิดว่าจะอร่อยได้ขนาดนี้ คะแนนสองต่อหนึ่งแบบนี้คงสู้ไม่ไหว ให้ผ่านก็แล้วกัน"

เนตรชนกยิ้มดีใจ ชนม์ชนกแอบมองแล้วยิ้มพอใจ

ที่ภายนอกดูเหมือนเขาจะแพ้  แต่ที่แท้เขาชนะเต็มประตูที่ทำให้ เนตรชนกต้องยอมรับศศิมนจนได้

ooooooo

ชำระหนี้กันเรียบร้อยแล้ว  ชนม์ชนกขับรถพาเนตรชนกมาส่งที่บ้านอุ่น เจอแทนสิทธิ์เอาดอกไม้ใส่ เต็มท้ายรถมาจอดรออยู่  ตัวเองถือช่อกุหลาบแดงรออยู่หน้าบ้าน  พอเห็นเนตรชนกกลับมาก็รีบเอาช่อกุหลาบ มามอบให้ แล้วทักทายชนม์ชนกอย่างขอไปทีว่า ไม่นึกเลยว่าจะมาเจอกันที่นี่ สบายดีหรือ แผลหายรึยัง

ชนม์ชนกตอบอย่างขอไปทีเช่นกันว่าสบายมากไม่ต้องห่วง เนตรชนกบอกเขาว่าแทนสิทธิ์เป็นแขกของตน ให้เขากลับไปได้แล้ว ชนม์ชนกตอบอย่างหงุดหงิดว่า

"ผมก็แค่ทักทายคนรู้จักไม่ได้อยากจะอยู่นักหรอกน่า ผมไปล่ะครับคุณแทนสิทธิ์" ว่าแล้วไปเลย

พอเชิญแทนสิทธิ์เข้าบ้าน อุ่นชมว่าเก่งจังที่หาบ้านเจอทั้งที่จดที่อยู่ผิด แทนสิทธิ์ปากหวานว่า

"ผมตั้งใจเอาดอกไม้มาให้คุณเนตรก็ต้องหาจนเจอสิครับ" ครั้นเนตรชนกบอกว่าไม่น่าลำบากเลย เขาพูดด้วยสีหน้าปลื้มๆว่า "ไม่ลำบากเลยครับ เป็นความสุขของผมต่างหาก"

เนตรชนกถามว่าเอากาแฟไหมแต่ตนชงไม่เก่ง เขาหวานตามเคยว่าเธอทำอะไรเขาก็ทานได้หมด ทำให้เนตรชนกบ่นถึงอีกคนว่า

"คุณแทนน่ารักจังเลยไม่เหมือนบางคนนะคะเรื่องเยอะแบบนั้นก็ไม่ได้แบบนี้ก็ไม่กินปวดหัวค่ะ เอาใจไม่ถูก" แต่พอแทนสิทธิ์ถามว่าใครนะที่ทำให้เธอหงุดหงิด เนตรชนกก็กลบเกลื่อนว่าไม่มีอะไร แล้วขอตัวไปชงกาแฟ

อุ่นยังนั่งคุยกับแทนสิทธิ์ เขาถามว่าอุ่นกำลังหางานทำหรือ อุ่นไม่ทันขยับปาก เนตรชนกก็ชิงบอกว่าตนเองต่างหาก เขาถามว่าทำไมไม่ทำงานกับคุณพ่อล่ะ เธอบอกว่าอยากหางานเองมากกว่า

แทนสิทธิ์ถามทันทีว่าสนใจงานรีสอร์ตไหม ตนกำลังหาผู้ช่วยฝ่ายการตลาดอยู่พอดี ถามว่าเธอจบอะไรมา เนตรชนกบอกว่าจบการตลาดแล้วรีบแสดงความดีอกดีใจที่จะได้ทำงานที่สวยๆ ตนชอบทะเลด้วย

"ถ้างั้นผมรับคุณเนตรเข้าทำงานเลยได้ไหมครับ"

"ขอบคุณค่ะ แต่ว่าจะไม่สัมภาษณ์อะไรเลยเหรอคะ"

"ผมสัมภาษณ์จนพอใจแล้วนี่ครับ"

เนตรชนกโผเข้ากอดอุ่นด้วยความดีใจ บอกอุ่นว่าตนได้งานทำแล้วดีใจจัง อุ่นดีใจด้วย ส่วนแทนสิทธิ์ยิ้มสมใจที่แผนของตนสำเร็จได้ง่ายดายรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ

ooooooo

เคนที่ทำตัวเป็นพ่อพวงมาลัยเจ้าชู้ไก่แจ้ป้อทางโน้นทีทางนี้ที วันนี้ก็เอาช่อดอกไม้ไปที่คอนโดฯของทิพย์ธิดา พนักงานโทร.ขึ้นไปที่ห้องไม่มีคนรับสายถามว่าจะฝากอะไรถึงทิพย์ธิดาไหม เคนไม่ฝากบอกว่าวันหลังค่อยมาใหม่

ขณะกำลังเดินออกจากคอนโดฯนั่นเองก็ได้รับสายจากอุ่นแจ้งข่าวดีเรื่องเนตรชนกได้งานทำแล้ว ชวนไปฉลองกัน เคนบอกว่าเดี๋ยวจะตามไป มองดอกไม้ในมือแล้วบอกตัวเองว่า "เอาไปให้เนตรดีกว่า"

แต่พอเคนไปถึงร้านอาหารกึ่งผับที่นัดกันไว้ มองเข้าไปเห็นทิพย์ธิดานั่งอยู่กับชนม์ชนก หัวใจเขาห่อเหี่ยวลงทันที เปลี่ยนใจอีกครั้ง เอาช่อดอกไม้ไปยืนดักรอทิพย์ธิดาที่หน้าห้องน้ำหญิง พอเธอลุกมาเข้าห้องน้ำก็ปรี่เข้าไปยื่นช่อดอกไม้ให้

แทนที่จะได้รับความชื่นชมกลับถูกเธอด่าว่าประสาทหรือเปล่าไม่เห็นหรือว่าตนมากับแฟน ช่างไม่มีมารยาทเสียเลย พลางมองซ้่ายมองขวาแล้วรีบเข้าห้องน้ำไป

ขณะเคนยืนจุกอยู่หน้าห้องน้ำนั่นเอง   อุ่นเห็นเขามาทางห้องน้ำเลยตามมาดู เจอยืนซึมอยู่ ถามว่ามาแล้วทำไมไม่เข้าไป เคนอึกๆอักๆ เก้ๆกังๆ บอกว่า แวะมาเข้าห้องน้ำกำลังจะไป

"มาเร็ว เขารอกันอยู่" อุ่นเร่งเหลือบเห็นช่อดอกไม้ ถามว่า "ดอกไม้ใครอ่ะ"

"อืม...ของ...ของ...ให้...เอาไปสิ" เคนยื่นช่อดอกไม้ให้ อุ่นถามว่าจริงหรือ เคนพยักหน้า อุ่นรับดอกไม้ไปเขินๆ แอบปลื้ม มีความสุข หารู้ไม่ว่ามันเหลือเดนจากคนอื่นมาแล้ว

ระหว่างเดินกลับมาที่โต๊ะนั่นเอง อุ่นเห็นชนม์ชนกกับทิพย์ธิดาบอกเคนว่า "คุณชนม์ชนกนี่"

เมื่อกลับมาถึงโต๊ะเคนรีบแสดงความยินดีกับเนตรชนก อุ่นบอกว่าเมื่อกี้เห็นชนม์ชนกกับทิพย์ธิดาด้วย พอเนตรชนกได้ยินเธอเสนอให้เปลี่ยนร้านกันดีไหม   แทนสิทธิ์ถามว่าไม่ชอบที่นี่หรือ พอเธออึกอักนึกคำตอบไม่ทัน แทนสิทธิ์ก็ชิงพูดเอาใจว่า

"อืม...เปลี่ยนก็ได้ครับ ผมมีอีกที่หนึ่งเพลงดีเหมือนกัน" พูดแล้วแอบส่งเมสเสจหาทิพย์ธิดา

พอรับเมสเสจของแทนสิทธิ์ ทิพย์ธิดาชวนชนม์ชนกเข้าไปโต๊ะข้างในดีกว่า เพราะที่นี่คนผ่านไปมามากไม่เป็นส่วนตัว ชนม์ชนกตามใจ จึงพากันลุกเข้าไปข้างใน

ไปถึงเจอสี่คนข้างในกำลังลุกจะเปลี่ยนร้านพอดี ทิพย์ธิดา ทำเป็นทักว่าบังเอิญจังมาเจอกันได้

"ครับ พอดีพาคุณเนตรกับเพื่อนมาทานข้าวฉลองที่ คุณเนตรเขาจะมาทำงานกับผม" แทนสิทธิ์แกล้งพูดให้เข้าหูชนม์ชนก ทิพย์ธิดาแสดงความยินดีด้วยที่เขาจะได้ "แขนขา" มาช่วยงานเสียที ถามว่า แล้วนี่จะลุกไปไหนกัน

แทนสิทธิ์บอกว่าเนตรชนกอยากเปลี่ยนร้าน ชนม์ชนกถามเย้ยว่า เห็นตนเลยจะย้ายหนีหรือ เนตรชนกฮึดขึ้นมาถามว่าแล้วทำไมต้องหนีเขาด้วย ทิพย์ธิดาฉวยโอกาสพูดดูแคลนว่า

"ย้ายไปก็ดีแล้วล่ะ เด็กอมมืออย่างเธอไม่เหมาะกับร้านแบบนี้หรอก ที่นี่มีแต่คนที่มีวุฒิภาวะทั้งนั้น"

เนตรชนกเปลี่ยนใจทันทีบอกแทนสิทธิ์ว่า  เรานั่งที่นี่กันต่อดีกว่า ตนอยากรู้เหมือนกันว่าใครกันแน่ที่ไม่มีวุฒิภาวะ ว่าแล้วนั่งลงก่อนเพื่อน ทุกคนเลยต้องนั่งตาม สองสาวจ้องหน้ากันอย่างไม่มีใครยอมใคร

"เราไปกันเถอะคุณทิพย์"   ชนม์ชนกแตะศอกทิพย์ธิดาพาเดินเข้าไปข้างใน ทิพย์ธิดาควงชนม์ชนกมองหน้าเนตรชนกอย่างเย้ยหยัน เนตรชนกนั่งหน้าบอกบุญไม่รับ

ooooooo

ค่ำวันเดียวกัน เทพไทถามศศิมนว่า เห็นคุณแม่ บอกว่าวันก่อนอุ่นมารับพาไปไหนหรือ ศศิมนพลั้งปากเรื่องเนตรชนกทำอาหารเพื่อแลกกับการไม่แจ้งความของชนม์ชนก

ความเลยแตก พอเทพไทรู้ความจริงเขาบอกว่านี่ไม่ใช่ เรื่องเล็กๆแล้ว ตนต้องรู้ให้ได้ว่าเนตรชนกไปก่อเรื่องอะไรอีก ศศิมนลำบากใจมากที่ตัวเองพลั้งปากทำให้ความแตก

ส่วนที่ร้านอาหารกึ่งผับ การเผชิญหน้ากันระหว่างแทนสิทธิ์กับชนม์ชนกก็ตึงเครียดไม่น้อยกว่ากัน ชนม์ชนกเจอกับแทนสิทธิ์ที่ห้องน้ำชาย เขาถามว่าแทนสิทธิ์คิดจะทำอะไร ฝ่ายนั้นตอบกวนๆว่า ก็แค่ชวนเนตรชนกไปทำงานที่รีสอร์ตเท่านั้น

"ถ้าไม่มีอะไรก็ดี อย่าให้ผมรู้แล้วกันว่าคุณคิดอะไรมากกว่านั้น ผมคงไม่เอาคุณไว้แน่"

พูดแล้วชนม์ชนกเดินออกไป แทนสิทธิ์ยืนมองจากในกระจก หัวเราะในลำคอพูดอย่างย่ามใจ

"ผมก็ไม่เอาคุณไว้เหมือนกัน ผู้หญิงคนนี้แหละที่ฉันจะใช้จัดการแกให้ย่อยยับ!"

ระหว่างที่สองหนุ่มไม่อยู่ที่โต๊ะ ทิพย์ธิดาเดินไปที่โต๊ะเนตรชนกเห็นอุ่นกำลังชื่นชมดอกไม้ที่เคนให้อยู่ ก็พูดเยาะเย้ยว่า หาสาวรับดอกไม้ได้แล้วหรือ ดีจะได้ไม่เสียของ

เคนสะดุ้งเฮือก เนตรมองเคนขวับ ในขณะที่อุ่นยังงงๆ เนตรถามว่า หมายความว่ายังไง ทิพย์ธิดายิ้มหยันบอกว่าดอกไม้ สีเน่าๆถูกๆแบบนี้ถึงไม่เหมาะกับตนจะทิ้งไปก็เสียดาย   อยู่กับเธอก็ดีกว่าทิ้งถังขยะ พูดแล้วทำเป็นร้องเอ๊ะแล้วพูดต่อ "หรือว่าก็คงเหมือนๆกัน"

ถึงไม่ได้ว่าตนตรงๆ แต่เนตรชนกก็ทนเห็นเพื่อนถูกเยาะเย้ยไม่ได้ ยกแก้วเหล้าสาดหน้าทิพย์ธิดาทันที ทุกคนในโต๊ะตกใจ โดยเฉพาะเคนรีบร้องห้าม แต่สองสาวกระโจนเข้าฟาดฟันกันแล้ว

พนักงานรีบเข้ามาห้ามแต่ก็หยุดสองสาวไม่ได้ จนกระทั่งชนม์ชนกกลับมา บอกว่าเดี๋ยวตนจัดการเอง แล้วตรงเข้าไปลากเนตรชนกออกไป

เนตรชนกดิ้นสุดแรง  สุดท้ายถูกเขาจูบปราบพยศตามเคย ทั้งยังขู่ว่าถ้าไม่หยุดดิ้นจะจูบให้ได้อายมากกว่านี้ เนตรชนกจำต้องหยุดยืนหอบ พอดีพวกที่โต๊ะตามมารวมทั้งแทนสิทธิ์ด้วย

เมื่อแทนสิทธิ์กับชนม์ชนกเผชิญหน้ากัน ต่างก็ไม่ยอมเสียฟอร์มจนเกือบปะทะกัน  ทิพย์ธิดาทำเป็นคนดีเข้าขวางชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น แต่เป็นคำชี้แจงที่ปั้นน้ำเป็นตัวว่า ตนแค่ เข้าไปถามว่าดอกไม้ซื้อจากที่ไหน สวยดี และขอนามบัตร เผื่อ จะซื้อมาฝากชนม์ชนกบ้างเท่านั้นก็ถูกเนตรชนกเล่นงานอย่างที่เห็นนี่แหละ

พวกเนตรชนกฟังแล้วพากันเหวอคิดไม่ถึงว่าทิพย์ธิดาจะปั้นน้ำเป็นตัวได้ขนาดนี้

"ไม่คิดว่าโลกใบนี้จะมีคนชนิดนี้อยู่ด้วย" เนตรชนกสะอึกเข้าไปหาทิพย์ธิดาจนฝ่ายนั้นถอยหนี แล้วเธอก็หันไปด่าใส่หน้าชนม์ชนก "โง่!!!" ก่อนเดินฮึดฮัดออกไป

ooooooo

แทนสิทธิ์พาเนตรชนกกับอุ่นไปส่งที่บ้าน เคนขับรถตามไปด้วย แต่พอจะกลับเคนเห็นอุ่นกำลังยัดดอกไม้ช่อนั้นลงถังขยะ เคนเข้าไปถามว่าทำอะไรน่ะ อุ่นตวาดว่ารีบไปก่อนที่ตนจะมีอารมณ์มากกว่านี้

ไม่ไกลจากตรงนั้นนัก เทพไทขับรถมากับศศิมนดูเหตุการณ์อยู่ในรถ ศศิมนชวนกลับก่อนดีกว่า

"ไม่ได้ นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ลูกผมจะมีคดีติดตัวไม่ได้ ผมต้องคุยกับเขา" เทพไทไม่ยอมกลับ เมื่อเห็นอุ่นกับเนตรชนกจะเดินเข้าบ้าน เทพไทรีบลงไปเรียกลูกไว้ถามว่า "แกเป็นคนตีหัวคุณชนม์ชนกเหรอ"

เนตรชนกอึ้งอย่างคาดไม่ถึง เทพไทยังตำหนิรุนแรงย้ำเตือนว่านี่เป็นคดีอาญาเชียวนะ จนศศิมนต้องขอร้องให้พอได้แล้ว เทพไทไม่ยอม ยืนยันว่าจะต้องพาเนตรชนกไปขอโทษชนม์ชนกเดี๋ยวนี้

"พ่อรู้เรื่องนี้ได้ไง"  เนตรชนกถาม  อุ่นร้อนตัวรีบบอกว่าตนไม่ได้บอก ศศิมนจึงออกมารับแทนว่า ชนม์ชนกเป็นคนบอกตน แล้วขอโทษที่ตนพลั้งปากจนเทพไทรู้เรื่องเข้า

เนตรชนกโกรธชนม์ชนกเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ วิ่งไปขับรถของเทพไทออกไปทันที เทพไทกับศศิมนเลยต้องให้อุ่นขับรถตามไป

ooooooo

เนตรชนกบึ่งรถไปที่ร้านอาหารกึ่งผับแห่งนั้น เจอชนม์ชนกกับทิพย์ธิดาเดินออกมาพอดี เธอพุ่งรถเข้าเฉี่ยวเขาจนเซแล้ววกรถกลับมาเฉี่ยวอีกครั้งจนเขาล้มลงกับพื้น เท่านั้นไม่พอวกกลับมาทำท่าจะบดขยี้ แต่พอใกล้ก็เบรกกะทันหันแล้วลงไปกระชากเขาขึ้นมาตบอย่างแรง ด่าลั่นนํ้าตาไหลพรากด้วยความแค้น

"เลวมาก นายหักหลังฉันทั้งๆที่ฉันทำตามที่นายต้องการทุกอย่าง นายไม่รักษาคำพูด ลูกผู้ชายเขาทำกันแบบนี้หรือ" ทั้งตบทั้งด่าเสร็จก็ขึ้นรถขับออกไปทันที

เทพไทเพิ่งมาถึงเขารีบลงไปขอโทษเรื่องเนตรชนก บอกว่าตนเพิ่งทราบเรื่อง ส่วนทิพย์ธิดาวิ่งมาประคองเขาลุกขึ้นถามว่าเป็นอะไรหรือเปล่า ด่าเนตรชนกว่าเด็กคนนี้ทำไมถึงร้ายกาจขนาดนี้ ชนม์ชนกตอบเรียบๆว่า "นิดหน่อยเท่านั้นไม่เป็นไร" ขณะนั้นเองเทพไทมาขอคุยส่วนตัวด้วย แล้วพากันเดินเลี่ยงไป ทิพย์ธิดามองตามอย่างสงสัย เดินอ้อมไปอีกทาง

เทพไทขอร้องชนม์ชนกให้ช่วยลูกสาวตนด้วย ตนไม่ อยากให้ลูกมีคดีติดตัว ศศิมนก็ช่วยพูดว่าเนตรชนกไม่ได้ตั้งใจ

"ผมก็คิดแบบนั้น อาจเป็นเพราะเขาตกใจจึงป้องกันตัว ไม่ต้องห่วง ผมจะไม่พูดเรื่องนี้อีก และอย่าบอกเรื่องนี้ให้ ใครรู้ ไม่งั้นคุณเนตรจะแย่ เพราะมันเป็นเรื่องคดีความ เรายอมแต่กฎหมายจะไม่ยอม"

ทิพย์ธิดาแอบฟังอยู่ยิ้มสะใจเมื่อรู้ความจริงทั้งหมด หลังจากนั้นแผนร้ายก็ถูกกำหนดขึ้น โดยมีแทนสิทธิ์ผู้มีผลประโยชน์ร่วมกันให้ความร่วมมือเต็มที่

ooooooo

เพียงวันรุ่งขึ้นก็มีตำรวจมาเชิญตัวเนตรชนกไปให้ปากคำคดีทำร้ายร่างกายชนม์ชนก เนตรชนกตกใจมาก แต่จำต้องไปกับตำรวจ อุ่นรีบโทร.บอกชนม์ชนกว่าเนตรชนกถูกตำรวจจับไปแล้ว เขารีบมาที่บ้านอุ่นทันที สอบถามกันไปมาต่างไม่รู้เรื่องว่าใครเป็นคนไปแจ้งความ  เพราะตำรวจเจ้าของคดีก็ไม่รู้เรื่อง  ยิ่งพบพิรุธในการจับตัวเนตรชนกครั้งนี้ ทั้งสองก็ยิ่งเป็นห่วงเนตรชนก

ที่แท้เนตรชนกถูกตำรวจปลอมที่ทิพย์ธิดาจ้างมาเอาตัวเนตรชนกไปไว้ที่เซฟเฮาส์ ไม่นานทิพย์ธิดาก็ไปปรากฏตัวอ้างว่า ตำรวจรู้เรื่องนี้เพราะชนม์ชนกเขาเป็นคนเล่าให้ตนฟังเอง ทำให้ เนตรชนกแค้นชนม์ชนกจนอกแทบระเบิด

อึดใจต่อมาแทนสิทธิ์ก็เข้ามาอ้างว่าเขามีเพื่อนตำรวจที่รู้เรื่องนี้โทร.ไปบอก  เลยรีบมาเพราะเป็นห่วงเธอ  จากนั้นแทนสิทธิ์กับทิพย์ธิดาก็เล่นละครตบตาเนตรชนก โดยแทนสิทธิ์ อ้างว่าขณะเกิดเหตุเนตรชนกอยู่กับตนตลอดเวลา เป็นไปไม่ได้ ที่เธอจะเป็นคนตีหัวชนม์ชนก กระทั่งยอมเอาชื่อเสียงของตนเป็นประกัน

ทิพย์ธิดาทำเป็นต่อว่าที่เขาปกป้องเนตรชนก แทนสิทธิ์บอกว่า เชื่อว่าเนตรชนกเป็นเหยื่อมากกว่า บอกทิพย์ธิดาว่าอย่าไปเชื่อใครเลย ผู้หญิงตัวเล็กๆแค่นี้จะทำอะไรใครได้

ในที่สุดแทนสิทธิ์ก็ทำเป็นพูดหว่านล้อมไกล่เกลี่ยให้ตำรวจอย่าเอาความเนตรชนกเลยเพราะไม่มีหลักฐานแค่

คำพูดลอยๆของคู่อริ เชื่อถือไม่ได้ แล้วใส่ไคล้ว่า

"เพราะจริงๆแล้วคงไม่ทราบกันว่าคุณชนม์ชนกกับคุณเนตรไม่ถูกกันมาตั้งนานแล้ว บางทีอาจจะถูกใส่ความก็ได้"

ทิพย์ธิดายังด่าเนตรชนกไม่หยุดจนแทนสิทธิ์ปรามว่าถ้าไม่หยุดก้าวร้าวเนตรชนก ตนจะไม่เกรงใจ ทิพย์ธิดาทำเป็นไม่พอใจประกาศไม่ขอยุ่งด้วยแล้วเดินตุปัดตุป่องออกไป

งานนี้แทนสิทธิ์ทำคะแนนได้ใจเนตรชนกไปเต็มๆ สุดท้ายเขาก็พาเธอกลับไปส่งที่บ้านอุ่น ทั้งที่ชนม์ชนก เคน และอุ่นยังวิเคราะห์กันไม่ออกว่าเนตรชนกถูกจับโดยใครและเอาตัวไปไว้ที่ไหน

พอเนตรชนกกลับมาเห็นชนม์ชนกอยู่ที่บ้าน ความแค้นก็กระพือขึ้นทันที ตรงไปชี้หน้าด่าว่าทำกันถึงขนาดนี้ยังมีหน้ามาที่นี่อีกหรือ ไล่ไปให้พ้นเดี๋ยวนี้ไม่ยอมฟังคำทัดทานชี้แจงใดๆจากใครทั้งสิ้น   ยิ่งเมื่อแทนสิทธิ์มาช่วยใส่ไฟชนม์ชนกอีกคนแล้วถูกชนม์ชนกปรามว่าไม่รู้อะไรก็อย่าพูดดีกว่า เนตรชนกก็ปกป้องทันทีว่า

"นายนั่นแหละหุบปาก ถ้าไม่ได้คุณแทนช่วยไว้ฉันคงติดคุกไปแล้ว ขอร้องล่ะ เลิกเสแสร้งทำเป็นห่วงหวังดีกับฉันเสียที เห็นแล้วอยากจะอ้วก"

ชนม์ชนกทนไม่ได้ที่ถูกแทนสิทธิ์ใส่ไคล้ พอเขาตรงเข้ากระชากคอเสื้อแทนสิทธิ์ เนตรชนกก็ออกมาปกป้องด่าว่าอย่ามาทำป่าเถื่อนที่นี่ ไล่ให้ออกไปเสีย จนอุ่นต้องมาขอร้องชนม์ชนกให้กลับไปก่อน เดี๋ยวตนจะพูดกับเนตรชนกเอง ชนม์ชนกจึงขับรถกลับไปอย่างหัวเสียอดเป็นห่วงเนตรชนกไม่ได้ที่กำลังมองคนผิด

ooooooo

ส่วนทิพย์ธิดาออกจากเซฟเฮาส์แล้วก็รีบไปจ่ายค่าจ้างให้พวกตำรวจปลอมเหล่านั้น พอตำรวจปลอมรับค่าจ้างกลับไปแล้ว แทนสิทธิ์โผล่มาบอกทิพย์ธิดาว่าออกมาในรูปนี้เข้าทางตนพอดี ยํ้ากับเธอว่า

"หลังจากนี้คุณก็รีบทำคะแนนก็แล้วกัน เพราะคุณเนตรกำลังเกลียดชนม์ชนกเข้าไส้ และตอนนี้เขาคงกำลังต้องการคนปลอบใจให้รีบไปโอ๋เสีย"

ตกคํ่าทิพย์ธิดาก็ไปที่โรงแรมของชนม์ชนก เจอเขานั่งดื่มอยู่คนเดียว เธอขอเข้าไปนั่งดื่มเป็นเพื่อน พูดเอาใจว่าเขากำลังมีปัญหามีอะไรให้ตนช่วยไหม เมื่อเขาตอบสั้นๆแค่ "ขอบคุณครับ" เธอเข้าไปซบไหล่เขาอ้อนว่าคืนนี้จะอยู่เป็นเพื่อนเขาเอง

ooooooo

ที่บ้านเทพไท เนื้อนวลกับทัดไทเฝ้าคอยฟังข่าวหลานสาวอยู่ด้วยความร้อนใจ จนเทพไทกับศศิมนกลับมาบอกว่า เนตรชนกปลอดภัยแล้วเพราะแทนสิทธิ์เอาเกียรติยศของตนเป็นประกันตำรวจจึงยอมปล่อย

แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนเห็นตรงกันคือ ไม่เชื่อว่าชนม์ชนกจะเป็นคนไปแจ้งความตำรวจ เทพไทจึงบอกว่า คนที่แจ้งคือ ทิพย์ธิดา เธอบอกว่าชนม์ชนกเป็นคนบอกเธอเอง ทำเอาทุกคน อึ้งไม่คิดว่าชนม์ชนกจะเป็นคนบอกทิพย์ธิดา

แต่พอเช้าวันรุ่งขึ้นที่บ้านชนม์ชนกก็วุ่นวาย เมื่อคุณหญิงบอกว่าเนตรชนกกำลังเดินทางไปทำงานที่พาราดิสโซของแทนสิทธิ์ ชนม์ชนกฉุนขึ้นมาบอกว่าอยากไปก็เชิญตนไม่สนใจ ถูกชัชชัยติงว่า

"ไม่สนได้ไงไปอยู่คนเดียวด้วย พ่อว่าไม่ปลอดภัยแน่ๆ เราก็รู้ๆอยู่ว่านายแทนสิทธิ์หน้าเนื้อใจเสือแค่ไหน"

"แม่เป็นห่วงหนูเนตรนะ" คุณหญิงบอกชนม์ชนกทำให้ เขาเริ่มเป็นห่วงไปด้วย

ที่บ้านอุ่น แทนสิทธิ์มารับเนตรชนกแต่เช้า เนตรชนกหิ้วกระเป๋าเดินทางไปที่รถของเขา แม้อุ่นกับเคนจะพยายามท้วงติงแต่ก็ไร้ผล เนตรชนกอ้างว่าแทนสิทธิ์มีบุญคุณกับตนจึงอยากไปช่วยงานตอบแทน

แต่ขณะที่เนตรชนกกำลังจะขึ้นรถนั่นเอง เทพไทก็มาถึง พยายามหว่านล้อมลูกว่าไปอยู่ไกลถึงเกาะช้างจะดูแลตัวเองอย่างไร

"จะไกลหรือใกล้ก็ไม่มีใครสนใจเนตรอยู่แล้ว ดีเสียอีก พ่อจะได้อยู่กับเมียอย่างมีความสุข   ไม่ต้องเดือดร้อนเพราะเนตรอีก"

"แล้วคุณย่าล่ะลูก ไม่กลัวย่าเสียใจเหรอ" เทพไทพยายามอ้างเนื้อนวล

"เดี๋ยวมีหลานใหม่ออกมา คุณย่าก็ลืมเนตรแล้วค่ะ" พูดแล้วไหว้เทพไทอย่างไม่ตั้งใจก่อนเดินไปขึ้นรถแทนสิทธิ์ ที่ติดเครื่องรออยู่  เทพไทได้แต่มองตามลูกไปปานหัวใจจะแตกสลาย...

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”
19 มิ.ย 2564

10:25 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 19:39 น.