ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

กุหลาบร้ายกลายรัก

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

เนตรชนกตามเข้าไปขัดคอก่อกวนชนม์ชนกอีกจนได้ ไม่ว่าเขาจะเสนอแบบห้องเรียนอย่างไร เธอก็ไม่เห็นด้วยไปหมด เขาเสนอสร้างผนังทึบเพื่อกันไอเกลือจากทะเล เธอก็ว่าไม่สดชื่น ให้ทำแบบเปิดโล่งแล้วทำเครื่องครอบคอมพิวเตอร์ไว้แทน

ทั้งคู่โต้เถียงแบบไม่มีข้อยุติ ในที่สุดผู้ใหญ่จันเสนอให้พบกันครึ่งทาง ลุงอิ่มเห็นด้วย สรุปคือ

"ทำกล่องครอบอย่างที่หนูเนตรว่า แล้วส่วนที่เป็นรูระบายความร้อนใส่มุ้งตาถี่ๆ จะได้ช่วยกรองไอเกลือดีไหม"

เมื่อป้ามาลีเห็นด้วยอีกคน จึงได้ข้อยุติ เนตรชนกถือว่าตนชนะหางตาใส่ชนม์ชนกอย่างเย้ยหยัน แต่ชนม์ชนกก็ไม่ ตอบโต้อะไร

เมื่อออกมาดูลานที่จะสร้างห้องเรียน เนตรชนกยังเยาะเย้ยเขาว่าหลอกชาวบ้านไม่สำเร็จ ย้ำว่าถ้าตนอยู่ก็อย่าหวังว่าแผนชั่วของเขาจะสำเร็จได้ ชนม์ชนกเลยเตือนให้เธอไปรู้ทันพ่อเทวดาที่แสนดีของตัวเองดีกว่า ถ้าถูกหลอกมาแล้วมันจะเจ็บ

เนตรชนกตอบอย่างมั่นใจว่าแทนสิทธิ์จริงใจมากกว่า เขา ไล่ให้เขาไปเตือนแฟนตัวเองดีกว่า ป่านนี้คงหาเขาจนทั่วเกาะแล้วกระมัง

จริงอย่างที่เนตรชนกคาด เพราะทิพย์ธิดาไปคาดคั้นข่มขู่ เค้กกับส้มจะให้บอกว่าชนม์ชนกไปไหน ทั้งสองรู้แต่ไม่บอก อ้างว่าเพราะบอสไม่ได้สั่งไว้ว่าให้เรียนให้คุณทิพย์ธิดาทราบ ทิพย์ธิดาโกรธจัดอาฆาตว่า ถ้าตนแต่งงานกับชนม์ชนกเมื่อไหร่ พวกเธอเตรียมหางานใหม่ได้เลย

ooooooo

อุ่นกับเคนมาถึงเกาะช้างก็โทร.หาเนตรชนกทันที เธออยู่ที่หาดนับดาว พอเดือนรู้ว่าเพื่อนเนตรชนกมาก็อาสาพาไปรับ

ระหว่างรับเคนกับอุ่นไปที่หาดนับดาว เนตรชนกจึงรู้ว่าเพื่อนทั้งสองมาที่นี่เพราะอะไร พอไปถึงที่หาดนับดาว ขณะช่วยกันสร้างห้องเรียน เนตรชนกเห็นด้วยที่เคนจะหางานทำแทนการหาผู้หญิงดีๆ รวยๆ มาแต่งงานด้วยอย่างที่ป๊าของเขาเปิดให้เป็นทางเลือก

ระหว่างนั้น ชนม์ชนกออกมาช่วยสร้างห้องเรียน เคนมองเขาอย่างเขม่น ส่วนอุ่นทักทายอย่างชื่นชมว่าใจดีจังที่มาช่วยชาวบ้านสร้างห้องเรียนด้วย เนตรชนกก็ยังไม่วายแขวะว่า อย่าไปหลงเชื่อ เพราะนายนี่กำลังทำแผนหวังให้ชาวบ้านตายใจ

ขณะนั้นเอง คนมุงหลังคาทำตับจากตกลงมาตรงที่เนตรชนกยืนพอดี ชนม์ชนกพุ่งเข้ากอดเอาตัวบังไว้ แต่ตัวเขาก็ถูกไม้คานที่พาดอยู่หล่นลงมาใส่เท้าอย่างจัง

เนตรชนกดิ้นรนร้องให้เขาปล่อย ส่วนอุ่นรีบเข้ามาถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง ชนม์ชนกเจ็บมากจนค่อยๆพยุงตัวลุกขึ้น ลุงอิ่มกับผู้ใหญ่เข้ามาช่วยประคองบอกให้เข้าบ้านก่อน พอป้ามาลีมาเห็น เสนอว่าจะพาไปโรงพยาบาล ลุงอิ่มตะโกนบอกดาวให้เอารถออก แต่ชนม์ชนกบอกว่าไม่เป็นไร พักหน่อยเดี๋ยวก็หาย อย่ากังวลกับตนเลย เดี๋ยวห้องเรียนจะสร้างไม่เสร็จ

สุดท้ายผู้ใหญ่จะไปรับหมอมาดูเขาที่นี่ ลุงอิ่มบอกให้เนตรชนกดูแลชนม์ชนก ส่วนงานอื่นให้เดือนกับดาวทำแทนก็ได้ อุ่นชวนเคนไปด้วย เคนไม่ไว้ใจบ่นว่าอุ่นทำเหมือนตั้งใจให้สองคนอยู่ด้วยกัน

"ก็ตั้งใจน่ะสิ อุ่นคิดว่ามันมีอะไรบางอย่างระหว่างเนตรกับคุณชนม์ เราต้องคอยดูต่อไป" ว่าแล้วก็ลากเคนออกไปด้วยกัน

แทนสิทธิ์รู้จากเลขาฯของเขาว่า เนตรชนกไปที่หาดนับดาวแต่เช้าก็ไม่พอใจ ตกบ่ายจึงไปแอบดู เห็นชาวบ้านกำลังช่วยกันทำห้องเรียน เห็นเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมดวางอยู่ที่ลาน เขาขบกรามแน่นด้วยความไม่พอใจ

ooooooo

ขณะเคนกำลังช่วยสร้างห้องเรียนเก้ๆกังๆนั่นเอง เขาได้รับแมสเสจจากทิพย์ธิดาจึงรู้ว่าเธออยู่ที่นี่ ความคิดหนึ่งฉุกวาบขึ้น คำพูดของป๊าสะท้อนก้องขึ้นในสมองทันทีว่า

"ถ้าลื้อไม่ยอมหางานทำ ก็ไปหาผู้หญิงดีๆแต่งงานให้อีเลี้ยงลื้อก็แล้วกัน"

ฉุกคิดขึ้นมาได้ เคนหลบแว้บไปจากตรงนั้นทันที ตรงไปคอยทิพย์ธิดาที่สระน้ำในรีสอร์ตของชนม์ชนก เริ่มแผนที่จะจับทิพย์ธิดา เสนอว่า "เรามาเป็นแฟนกันนะ ลองคบกันไหม เผื่อจะได้แต่งงานกัน"

"ตลกล่ะ รู้ตัวหรือเปล่าเนี่ยว่าพูดอะไรออกมา ฉันเป็นแฟนชนม์นะ จะมาคบกับคุณได้ไง มีสมองรึเปล่า" ครั้นเคนอ้างว่าเราเคย...เธอก็ตัดบททันทีว่า "ฟังให้ดีนะ แล้วก็จำเอาไว้ด้วย ผู้ชายคนเดียวที่ฉันรักและหวังจะแต่งงานด้วยคือชนม์ชนกเท่านั้น ส่วนคุณเลิกเพ้อเจ้อได้แล้ว ไม่มีวัน"

พูดแล้วทิพย์ธิดาสะบัดเดินไปอย่างหยิ่งยโส เคนพึมพำอย่างเซ็งสุดขีดว่า

"โธ่เว้ย...เซ็งว่ะ งี้ต้องหางานทำอย่างเดียวเลยดิ"

ooooooo

เพราะได้รับมอบหมายหน้าที่ให้ดูแลชนม์ชนก เนตรชนกทำอย่างหงุดหงิดฮึดฮัด พอเขาแกล้งทำเจ็บร้องโอ๊ย เธอก็ด่าว่าสำออย ครั้นเขาหิวน้ำก็ส่งแก้วให้ ดื่มเองเพราะมือไม่เป็นอะไร

ชนม์ชนกเองก็ฉวยโอกาสนี้แกล้งเธอ พอได้จังหวะก็ถามว่าเมื่อไรเธอจะเลิกคิดว่าตนหลอกชาวบ้านเสียที ย้ำว่าที่จริงตนก็อยากช่วยชาวบ้านเหมือนๆกับเธอนั่นแหละ

น้ำเสียงและแววตาที่จริงจังจริงใจของชนม์ชนก ทำให้เนตรชนกเริ่มเชื่อ แต่ก็ยังปากแข็งอยู่ดี

ส่วนเคนถูกทิพย์ธิดาตอกหน้าหงายกลับมาก็แวะไปนั่งดื่มเบียร์อยู่ที่ริมทะเล จนอุ่นกลับมาเจอ ถามว่าเป็นอะไร เคนบ่นป๊าตัวเองว่าไม่เข้าใจจริงๆ ว่ามีเงินตั้งเยอะแยะแล้วจะมาบังคับให้ตนทำงานทำไม อุ่นบอกว่าเพราะป๊ารักเขาจึงอยากให้เขารู้จักหาเงิน จะได้ไม่อดตายตอนที่ป๊าไม่ได้อยู่ด้วยแล้ว

เคนบ่นว่า เงินที่มีอยู่ใช้ยังไงก็ไม่หมดหรอก อุ่นเลยถามว่า ถ้าเกิดอีก 10 ปีข้างหน้าค่าเงินร่วง เงินร้อยล้านพันล้านของเขาจะไปซื้ออะไรได้ พอเงินหมดจะทำอย่างไร เป็นขอทานเหรอ ถ้าไม่รู้จักหัดทำมาหากิน เอาแต่เกาะคนอื่นกินมันก็เหมือนเห็บเหมือนหมัดนั่นแหละ

เคนรับไม่ได้ที่ถูกหาว่าเป็นเห็บหมัด อุ่นเลยท้าให้ พิสูจน์ตัวเองดู

ooooooo

การหนีไปอยู่เกาะช้างของเนตรชนกทำให้เทพไท คิดหนัก หงุดหงิดมากเข้าเลยพาลไปลงกับศศิมนที่มาปลอบให้ใจเย็นๆเพราะพี่ชายตนก็รับปากแล้วว่าจะดูแลเนตรชนกให้ไม่ต้องห่วง

"ไม่ต้องห่วงเหรอ ผมเป็นพ่อนะ จะไม่ให้ผมห่วงได้ยังไง" เทพไทฉุนเฉียวใส่ศศิมนจนเธอหน้าเสียน้ำตาซึม

เนื้อนวลตำหนิลูกชายที่พูดไม่ดีกับศศิมน พอเทพไท ขอตัวลุกไปทัดไทก็ปลอบใจศศิมนว่าไม่ต้องคิดมากเทพไทกำลังเครียด

จากนั้นทัดไทเตือนลูกชายว่าทุกคนเป็นห่วงเนตรชนกแต่เขาก็ไม่ควรไปลงกับศศิมน ให้สงสารเธอบ้าง ทำให้เทพไทได้คิดขอโทษทัดไทบอกว่าตนกลุ้มและคิดอะไรไม่ออกจริงๆ

"ปัญหาทุกอย่างมันแก้ไขได้ ครอบครัวเราจะต้องผ่านมันไปได้เชื่อพ่อนะ" ทัดไทปลอบใจ

และเมื่อเทพไทกลับเข้าห้องนอนเห็นศศิมนนั่งเศร้าอยู่ เขาเข้าไปกอดอย่างขอโทษ ต่างกอดกันร้องไห้ด้วยความเข้าใจกัน

ooooooo

ค่ำแล้ว งานสร้างห้องเรียนเสร็จตามแบบที่ตกลงกันไว้ ชาวบ้านช่วยกันยกโต๊ะเรียนมาวางคอมพิวเตอร์ แล้วเอากล่องครอบไว้ ทุกคนปรบมือให้กับความสำเร็จนี้

ชนม์ชนกเดินกะเผลกๆออกมาร่วมแสดงความยินดีด้วย ผู้ใหญ่ประกาศผลสำเร็จและต่อไปก็จะมีเนตรชนกมาเป็นครูสอนคอมพิวเตอร์ให้ อุ่นซึ่งยังมีเวลาพักร้อนเหลือก็จะอยู่ด้วยอีกคน เคนอาสาบ้างแต่มีเจตนาแอบแฝงที่จะได้อยู่หลีดาวกับเดือน

"งั้นคืนนี้แยกย้ายกันไปพักผ่อนนะครับ สำหรับคนที่มีหน้าที่ดูแลผมเนี่ยก็ช่วยขับรถไปส่งผมด้วย แล้วพรุ่งนี้ก็ต้องไปรับผมด้วย ผมขับรถไม่ได้" ชนม์ชนกประกาศต่อหน้าทุกคนจนเนตรชนกบ่ายเบี่ยงไม่ได้

เมื่อเนตรชนกขับรถพาชนม์ชนกมาส่งที่รีสอร์ตของเขาโดยมีอุ่นกับเคนติดรถมาด้วย พอมาถึงเธอบอกให้เขาเรียกลูกน้องมารับเขาเข้าไป พอลงจากรถชนม์ชนกแกล้งทำมารยาจะล้มจนเธอต้องรีบประคองไว้ ความใกล้ชิดทำให้เธอใจสั่นหวิวอย่างประหลาด

เมื่อส่งชนม์ชนกแล้วออกมาถึงประตูบ้านเขา เนตรชนกก็เกิดอาการใจสั่น ท้องไส้ปั่นป่วนหน้าแดงแก้มร้อนผ่าว

พอมาถึงรถ อุ่นถามว่าเป็นอะไรหรือเปล่าทำไมหน้าแดงแบบนี้ เคนก็เสนอหน้าเข้ามาแสดงความเป็นห่วงด้วย จนเนตรชนกอึดอัดกลัวมีพิรุธ เลยทำเสียงเข้มบอกทั้งสองว่าตนไม่ได้เป็นอะไร ออกรถได้แล้ว แม้อุ่นจะเงียบไปแต่ใจก็ยังสงสัยไม่หาย

แทนสิทธิ์รอเนตรชนกอยู่ พอเธอกลับมาเขาเสนอว่าไม่ต้องไปทำอะไรที่หาดนับดาวอีกแล้ว เพราะเขามีงานด่วนให้เธอไปดูแลโปรเจกต์งานประกวดพริตตี้ประจำรีสอร์ต

เนตรชนกตัดสินใจขอลาหยุดในช่วงนี้เพราะอยากไปทำงานช่วยชาวบ้านให้เสร็จ เมื่อแทนสิทธิ์ทำท่าลังเลเธอเลยเสนอว่าขอลาออกก่อนก็ได้เสร็จงานโน้นแล้วค่อยมาสมัครที่นี่ใหม่ สุดท้ายแทนสิทธิ์จำต้องยอมให้เธอลาหยุดได้ พร้อมเมื่อไหร่ค่อยกลับมาทำงานก็แล้วกัน

ooooooo

เช้าวันรุ่งขึ้น ชนม์ชนกลงมาที่เคาน์เตอร์กำชับเค้ก ส้ม และแอนนาว่า อย่าบอกทิพย์ธิดาว่าตนไปไหน ทั้งสามรับคำพร้อมกันอย่างสะใจว่า "พวกเราไม่บอกเด็ดขาดเลยค่ะ"

ส่วนทิพย์ธิดาไปดักเขาที่รถแต่เช้า บอกกับตัวเองว่า "ยังไงวันนี้ก็ต้องเจอให้ได้"

ชนม์ชนกบอกแอนนาว่าช่วยทำให้ทิพย์ธิดาออกห่างๆ รถตนที แอนนารับคำหนักแน่น ส้มเสนอให้เอารถของทางรีสอร์ตไปส่งดีไหม เพราะเขาขาเจ็บ ถ้าชนม์ชนกตกลงจะให้ชายไปส่ง

ส่วนแอนนาพอรับคำกับชนม์ชนกแล้วก็ไปที่รถของเขา ถามทิพย์ธิดาว่าจะไปไหนให้รถรีสอร์ตไปส่งก็ได้ เธอไม่ เอาบอกว่าจะรอชนม์ชนก พอแอนนาบอกว่าบอสออกไปตั้งแต่เช้าแล้ว ทิพย์ธิดาไม่เชื่อเพราะรถยังอยู่ แม้แอนนาจะบอกว่าบอสเอารถคันอื่นไปก็ยังไม่เชื่อ เลยต้องตามใจเพราะตนบอกแล้ว

พอแอนนากลับมาส่ายหน้าบอกว่าไม่สำเร็จ ชนม์ชนกจึงให้ชายเอารถอีกคันไปส่งตนแทน ส้มรีบไปบอกชาย ส่วนชนม์ชนกถอนใจเซ็งๆกับการตื๊อของทิพย์ธิดา

ooooooo

เนตรชนกไปสอนคอมพิวเตอร์ที่หาดนับดาวแต่เช้า ทั้งผู้สอนและผู้เรียนต่างกระตือรือร้นมาก นักเรียนมีตั้งแต่อายุ 10 กว่าขวบไปจนถึงระดับย่า ยาย ที่มานั่งเคี้ยวหมากหยับๆเรียนไปพร้อมๆกับหลาน

ค่อนข้างเป็นปัญหากับศัพท์เทคนิคทางคอมพิวเตอร์กับภาษาที่ชาวบ้านใช้พูดกัน นับตั้งแต่คำว่าวินโดว์ เนตรชนกอธิบายว่าเป็นหน้าต่างพอเปิดออกไปแล้วเราก็จะเจอเอกสารต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ ยายเขียวแย้งว่าเปิดหน้าต่างแบบนี้เอกสารไม่ปลิวไปหมดหรือ?

จนมาถึงคำว่ารหัสซึ่งเป็นตัวเลขหรือข้อความที่เรากำหนดขึ้นมาเพื่อไม่ให้คนอื่นเข้าไปดูข้อมูลของเราได้ ตาเอิบก็สงสัยถามว่าระหัดวิดน้ำน่ะหรือ

จากการสอนคอมพิวเตอร์กับชาวบ้านที่ไม่ประสากับมันเลยนี้ ทำให้เนตรชนกกับชนม์ชนกต่างต้องคอยมองหน้าบอกกันด้วยสายตาให้ใจเย็นๆ ค่อยๆให้ชาวบ้านทำความเข้าใจไปทีละขั้นทีละตอน

ความสัมพันธ์ของเนตรชนกกับชนม์ชนกที่เหมือนขมิ้นกับปูนแต่แรกนั้น ค่อยๆเปลี่ยนเป็นความเข้าใจและประสานงานกันได้มากขึ้นจากความตั้งใจอย่างเดียวกันที่จะช่วยชาวหาดนับดาวให้เรียนรู้การใช้คอมพิวเตอร์เพื่อพัฒนาที่นี่ให้ทันโลกกว้างให้ได้

ส่วนอุ่นก็ช่วยพวกแม่บ้านคิดเรื่องการทำสินค้าพื้นบ้านเช่นข้าวเกรียบปลาซึ่งอร่อยมากเพื่อนำไปสู่ตลาดให้กว้างขึ้นโดยอุ่นช่วยคิดออกแบบถุงบรรจุให้ดูน่ากิน ทำหีบห่อให้ดูดีซึ่งจะทำให้ขายได้ราคาดีขึ้นด้วย

"เคนว่าการบริการก็สำคัญนะ เดี๋ยวเคนจะแนะนำให้ เองว่าบริการยังไงแขกถึงจะติดใจ" เคนทำหน้ากรุ้มกริ่มกับเดือนและดาว อุ่นรู้ทันถลึงตาปรามว่าอย่ามาทะลึ่ง น้องเขายังเด็กอยู่ "เปล่านะ ไปไม่ได้ทะลึ่ง พูดถึงการบริการในโฮมสเตย์ไง ต้อนรับลูกค้าอะไรเงี้ย คิดมากจริงๆเล้ยอุ่นเนี่ย" เคนแถไปตามประสา อุ่นรู้ทันแต่ก็ทำได้แค่ค้อนอย่างหมั่นไส้

ooooooo

เย็นแล้ว ตะวันกำลังจะลับฟ้า เนตรชนก ชนม์ชนก อุ่น เคน ดาว และเดือนนั่งล้อมวงเล่นกีต้าร์กันอย่างสนุก-สนาน เนตรชนกมองไปที่ท้องทะเลอย่างดื่มด่ำจนเอ่ยชม "พระอาทิตย์สวยจัง" แล้วลุกไป

ชนม์ชนกเห็นดังนั้น ลุกตามไปเงียบๆ จนถึงชายหาดเห็นเนตรชนกยืนมองทะเลอย่างสบายใจ พอมายืนข้างหลังเธอเขาเอ่ยลอยๆ "สวยจัง"

"สวยมากค่ะ ชักอยากอยู่ที่นี่ไปตลอดแล้วสิ" เนตรชนกพาซื่อ เขาเลยพูดต่อไปว่า ที่บอกว่าสวยนั้นหมายถึงตัวเธอ เนตรชนกเสียงหลุดจากอารมณ์ ฝันถามว่า "กินยาผิดมารึเปล่า ถึงได้มาชมฉัน ปกติปากจัดจะตาย"

แม้จะมีการต่อปากต่อคำต่อว่าต่อขานกันบ้างแต่ความร้อนแรงลดไปเกือบหมดแล้ว เป็นน้ำเสียงและอารมณ์ที่เชิงตัดพ้อต่อว่ากันหลายๆ เนตรชนกอ้างว่าเขาเป็นคนทำตัวเองให้ตนเกลียด ชนม์ชนกเลยผสมโรงถามว่าถ้าตนทำให้รัก เธอจะรักไหม

เป็นการจีบที่ตรง ทื่อ เสียจนเนตรชนกเขิน ตัดบทว่าตนไปหาอุ่นกับเคนดีกว่า ว่าแล้วเดินหนีไปเขินๆ ชนม์ชนกมองตามยิ้มเต็มหน้าด้วยหัวใจที่แช่มชื่น

ที่ลานบ้าน หนุ่มสาวยังนั่งรอบกองไฟเล่นกีตาร์ร้องเพลงกันอย่างสนุกสนาน งานนี้อุ่นถูกเคนปรามาสเลยได้โชว์ฝีมือเล่นกีตาร์และร้องเพลงจนดาวกับเดือนชมเปาะ เคนเองก็ทึ่งไม่เคยคิดว่าอุ่นจะทำได้ขนาดนี้

จนเมื่อเนตรชนกกับชนม์ชนกกลับมา ผู้ใหญ่จัน ลุงอิ่มกับป้ามาลีมาร่วมวงด้วย ผู้ใหญ่เสนอว่าวันนี้ต้องฉลองกันหน่อยกับการเริ่มต้นใหม่ของหาดนับดาวเรา ตนขอเลี้ยงเอง ขอให้เต็มที่ทุกคน ลุงอิ่มบอกทุกคนว่าผู้ใหญ่เลี้ยงแบบนี้ไม่เมาไม่เลิก

ป้ามาลีทักท้วงว่าอย่าเมามากนักเดี๋ยวขับรถกลับไม่ได้ คุยไปคุยมาชนม์ชนกเลยเสนอว่าถ้าเมาก็ค้างที่นี่เสียเลย ดาวกับเดือนเห็นด้วย ส่วนเรื่องเสื้อผ้าที่เนตรชนกกับอุ่นไม่ได้เตรียมมาก็ให้เอาของตนใช้ไปก่อน ชนม์ชนกเลยสรุปว่า

"งั้นคืนนี้ค้างที่นี่นะครับทุกคน งั้นมาดื่มกันเลย" พวกผู้ชายพากันเฮ ยกแก้วชูกันอย่างถูกใจ

ooooooo

สนุกสนานกันอยู่จนดึก เคนลุกไปห้องน้ำ ผ่านห้องเรียนเห็นเงาตะคุ่มๆ ของผู้ชายลึกลับสองคนเลยย่องไปแอบดู เคนตกใจมากรีบวิ่งกลับมาที่ลานร้องบอกตะกุกตะกักว่ามีโจรที่ห้องเรียน ทุกคนลุกพรวดวิ่งกรูกันไปที่ห้องเรียน เห็นโจร 4 คน กำลังใช้ไม้ฟาดเครื่องคอมพิวเตอร์จนพัง

ชนม์ชนกกับเนตรชนกวิ่งไปถึงก่อน ชนม์ชนกพุ่งเข้าถีบโจรคนหนึ่งกระเด็น เนตรชนกที่ระแวงชนม์ชนกอยู่แล้วหันขวับโทษว่าเป็นฝีมือเขาทันที กลางวันทำเป็นมาช่วยพอตกดึกก็มาทำลายด่าว่าเลวที่สุด

"โธ่เว้ย...คุณจะด่าอะไรลืมตาดูบ้างนะ" ชนม์ชนกสวนไปอย่างหัวเสียแล้วเข้าต่อสู้กับพวกโจรต่อ เนตรชนกจึงรู้สึกตัวหยิบข้าวของใกล้มือขว้างปาใส่โจรช่วยอีกคน

พวกผู้ใหญ่วิ่งมาถึง ช่วยกันเข้าไปตะลุมบอนกับโจร ลุงอิ่มใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านเหวี่ยงแหคลุมโจรไว้ได้คนหนึ่งแต่มันก็แหวกแหออกมาและวิ่งหนีไปได้

ทุกคนไม่ว่าลุงอิ่ม ป้ามาลี ผู้ใหญ่และพวกหนุ่มสาว ช่วยกันรุมเล่นงานโจร บางจังหวะคล้ายจะจับได้ แต่สุดท้ายมันก็ดิ้นหลุดหนีไปได้ทั้งหมด แม้จะวิ่งไล่ตามแต่มันก็ขึ้นรถมอเตอร์ไซค์หนีไปได้ต่อหน้าต่อตา

"เจ็บใจจริงๆ มันหนีไปจนได้" ลุงอิ่มกำหมัดชกลมอย่างเจ็บใจ

ooooooo

เมื่อโจรหนีไปหมดพร้อมๆ กับคอมพิวเตอร์ถูกทำลายย่อยยับไปเกือบหมด  ผู้ใหญ่พูดอย่างปักใจเชื่อว่า "ต้องเป็นพวกมันแน่ๆ"

เคนเสนอว่าให้แจ้งตำรวจ อุ่นเห็นด้วย เนตรชนกยังเคืองชนม์ชนกถามอย่างระแวงว่า

"หรือว่านาย..."

"ยัง...ยังไม่เลิกอีก เฮ้อ..." ชนม์ชนกถอนใจอย่างระอา ผู้ใหญ่รับรองว่าไม่ใช่ชนม์ชนกแน่ เขาเลยบอกว่า "ลุงผู้ใหญ่ครับ ไม่ต้องห่วงนะ เดี๋ยวผมจะลองดูว่ายังพอซ่อมแซมได้ไหม ยังไงหาดนับดาวก็ต้องมีคอมพิวเตอร์ใช้ครับ"  พูดพลางเขากวาดตามองทุกคนอย่างให้คำมั่นสัญญา

เช้าวันรุ่งขึ้น ชนม์ชนกลงมือซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ถูกตีพังเอามารื้อกองเป็นกองๆ เนตรชนกเอาขวดน้ำมาให้ทำท่าแบบเสียไม่ได้ กระนั้นชนม์ชนกก็ยิ้มรับพร้อมคำขอบคุณ แต่ก็อดแกล้งแหย่ไม่ได้ทำเป็นมองขวดน้ำอย่างสำรวจ พอเธอถามว่าหาอะไร เขาตอบหน้าตาเฉยว่า

"ดูว่าคุณใส่อะไรแปลกปลอมมารึเปล่าน่ะสิ ท่าทางไม่น่าไว้ใจ" แต่พอเธอจะคว้าขวดน้ำคืน เขากลับไม่ให้แล้วเปิดดื่มหน้าตาเฉย

เมื่อเนตรชนกถามว่าเครื่องคอมฯจะทำอย่างไร เขาบอกว่าถ้าเอาอุปกรณ์ต่างๆ มาประกอบคงจะใช้ได้สัก 4 เครื่อง

ขณะนั้นเอง แทนสิทธิ์ที่มาซุ่มดูอยู่ปรากฏตัวเข้ามาด้วยใบหน้ายิ้มแย้มถามว่าเกิดอะไรขึ้น พอเห็นหน้าแทนสิทธิ์เท่านั้น เนตรชนกก็อารมณ์ดีขึ้นทันที รี่เข้าไปทักเขาเหมือนจงใจประชดชนม์ชนก

"ที่ถามนี่ ไม่รู้จริงๆ เหรอ" ชนม์ชนกเดินเข้ามาถามดักคอแทนสิทธิ์

แทนสิทธิ์ทำหน้าตายบอกว่าจะรู้ได้ยังไง เพิ่งมาที่นี่เป็นครั้งแรก ส่วนเนตรชนกก็ฉอเลาะว่าอย่าไปสนใจคนบ้าเลย พลางก็พาแทนสิทธิ์เดินไป ชนม์ชนกมองตามอย่างหมั่นไส้แกล้งกระแทกของปึงปัง เนตรชนกก็ทำหูทวนลมเสียงั้น

ooooooo

แทนสิทธิ์กับเนตรชนกเดินไปที่ชายหาด ครู่หนึ่งชนม์ชนกเดินตามมาบอกว่าจะทดสอบเครื่องว่าใช้ได้จริงหรือเปล่าอาจจะทั้งคืน ให้เนตรชนกช่วยบอกลุงผู้ใหญ่ ให้ด้วยว่าคืนนี้จะค้างที่นี่จะทำเครื่องให้ใช้งานได้ก่อน

แทนสิทธิ์มองสมเพชบอกว่าส่งไปให้ช่างซ่อมดีกว่าแต่คงต้องเป็นพรุ่งนี้ เนตรชนกก็ยังอุตส่าห์พูดแทรกขึ้นว่า "ดีจังเลยค่ะ ช่างจริงยังไงก็ดีกว่าช่างเก๊"

ส่วนเรื่องที่ชนม์ชนกให้เธอไปบอกลุงผู้ใหญ่นั้น เธอทำเป็นบ่นหงุดหงิดแต่สุดท้ายก็บอกแทนสิทธิ์ว่าขอตัวไปหาผู้ใหญ่ก่อน ว่าแล้วแยกตัวไป ชนม์ชนกแอบดูอยู่พอเห็นเธอเดินไปก็อมยิ้มที่แผนการตนสำเร็จ

ooooooo

ทิพย์ธิดาพล่านตามหาชนม์ชนกไปทั่ว เมื่อไม่ได้ รับความร่วมมือจากแอนนา ส้ม และเค้ก เธอก็โทร.หาแทนสิทธิ์ ปรากฏว่า ทั้งแทนสิทธิ์และชนม์ชนกต่างปิดเครื่อง เธอบ่นอย่างหัวเสียว่าไปอยู่หลังเขากันรึไง

บ่ายนี้เองแทนสิทธิ์ก็ลอบพบกับคนที่ตนจ้างไปทำลายเครื่องคอมพิวเตอร์ เขาตวาดอย่างหัวเสียสั่งให้กลับไปทำลายเสียให้หมดอย่าให้เหลือแม้แต่เครื่องเดียว

จนกระทั่งเย็น ชนม์ชนกยังมุ่งมั่นซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์ อยู่จนเนตรชนกรู้สึกเห็นใจแต่ก็ยังวางท่าปั้นปึ่งขณะเอาข้าวเอาน้ำมาให้ พอเขาเล่นแง่ว่ามือไม่ว่างเนตรชนกดักคอว่าอย่าบอกนะว่าจะให้ป้อน

"ล้อเล่นนะ ผมยังไม่อยากโดนคุณเอาจานฟาดกบาลผมแตกอีก เข็ดแล้ว"

"กินเร็วๆ ด้วย ฉันจะได้เอาไปเก็บ" เนตรชนกถลึงตาใส่ แต่พอเขาลงมือกินข้าวเธอก็ดีใจ แต่ยังไว้ท่าทำเมินไปทางอื่นอย่างไม่สนใจ

ชนม์ชนกซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่จนดึกเพลียจนฟุบหลับไปคาโต๊ะ เนตรชนกเดินมาดู เธอเอาผ้าห่มมาคลุมให้อย่างเบามือ เขย่าตัวปลุกให้เข้าไปนอนข้างในเสีย เดี๋ยวจะถูกยุงหามเอา

ชนม์ชนกงัวเงียขึ้นมาบ่นตัวเองว่าเผลอหลับไปได้ยังไงเนี่ย เธอบอกว่าพรุ่งนี้ค่อยมาซ่อมใหม่ เขาไม่ยอมเพราะพรุ่งนี้เธอจะได้สอนชาวบ้านแต่เช้า แต่ขอกาแฟให้ตาสว่างสักแก้วก็ดี

ขณะที่เนตรชนกไปชงกาแฟนั่นเอง โจรสองคนก็บุกเข้ามาทำลายเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เหลืออย่างบ้าระห่ำ เนตรชนก เอากาแฟมาถึงพอดี เธอสาดกาแฟใส่มันแล้วพุ่งเข้าช่วยชนม์ชนกสู้กับมัน

จังหวะที่ชนม์ชนกเพลี่ยงพล้ำถูกโจรเข้าล็อกข้างหลังแล้วเอาเชือกรัดคอนั้น เนตรชนกกระโดดเข้าขี่หลังโจรพลิกตัวถีบหว่างขาจนมันลงไปกอง แต่พอลุกได้มันก็พุ่งเข้าล็อกคอเธอจากด้านหลัง ชนม์ชนกกระโดดถีบมันกระเด็นช่วยเธอไว้ได้

"คุณเนตร เป็นอะไรรึเปล่า"

จังหวะนั้นเองโจรชักมีดพุ่งเข้าแทงท้องเขาจนมิดด้าม แล้วพวกมันก็พากันเผ่นแน่บ

เนตรชนกประคองร่างโชกเลือดของชนม์ชนกร้องอย่างตระหนก

"ช่วยด้วยค่ะ...ช่วยด้วย นายชนม์ถูกแทง นายต้องไม่เป็นอะไรนะ อดทนไว้นะ" ร้องเรียกคนมาช่วย พร่ำบอกเขาอย่าเป็นอะไรและตัวเองก็ร้องไห้ด้วยความเป็นห่วง

"กลัวผมจะตายเหรอ" ชนม์ชนกถามเสียงแผ่ว นัยน์ตาพร่าเลือนแล้วก็หลับตาลงในอ้อมกอดของเธอ

ผู้ใหญ่วิ่งออกมาดู พอเห็นสภาพของชนม์ชนกก็ตะโกน

"คุณชนม์ถูกแทง ไอ้ก้านโว้ย เอารถออกที"

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”
19 มิ.ย 2564

10:25 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 17:41 น.