ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

กุหลาบร้ายกลายรัก

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

ชนม์ชนกที่ทีแรกทำเป็นไม่สนใจแต่สุดท้ายทนไม่ได้ขับรถมาที่บ้านอุ่น สวนกับรถของแทนสิทธิ์กลางทาง เขากลับรถขับตามไปอย่างกระชั้นชิด สุดท้ายแซงแล้วปาดหน้าจนแทนสิทธิ์ต้องจอดรถลงมาตั้งท่าจะด่า พอเห็นเป็นชนม์ชนกก็ทักว่าคุณเองเหรอ

ชนม์ชนกไม่สนใจตรงไปจะลากเนตรชนกลงจากรถ เนตรชนกไม่ยอมฟัง แทนสิทธิ์เข้ามาขวางบอกชนม์ชนกกรุณาถอยไปด้วยพวกตนกำลังรีบ เดี๋ยวไปถึงคํ่า

สุดท้ายชนม์ชนกจำต้องหลีกทาง เพราะคนกลางคือเนตรชนกเต็มใจไปกับแทนสิทธิ์

เมื่อกลับมาถึงโรงแรมตัวเอง ชนม์ชนกบอกแอนนาที่เป็นเลขาฯว่าจะไปประจำที่เกาะอ้างว่าใกล้ไฮซีซั่นแล้ว จะไปดูแลที่โน่น ให้แอนนากับเค้กและส้มเตรียมตัวเดินทางไปด้วยกัน

"ได้ค่ะ บอสจะไปเมื่อไหร่คะ" แอนนาถาม

"วันนี้"

แอนนาชะงักตกใจแต่ก็ต้องทำตามคำสั่ง รีบไปบอกเค้กกับส้ม ทั้งสองทำหน้าตกใจกลัวเตรียมตัวไม่ทัน พอแอนนาถามว่าแล้วจะไปไหม ทั้งเค้กและส้มตอบพร้อมกันว่า "ไปสิ เจ๊แอนก็"

ทิพย์ธิดากำลังขับรถมาถึงหน้าโรงแรมพอรู้ว่าชนม์ชนกจะไปที่เกาะ เธอสบถอย่างหัวเสีย

"บ้าที่สุด ทำไมต้องตามมันไปด้วยนะ ก็ได้ ชนม์ไปทิพย์ก็จะไปด้วย"

ooooooo

แทนสิทธิ์พาเนตรชนกไปถึงพาราดิสโซที่เกาะช้างก็จัดห้องให้เธออยู่อย่างหรู ไม่เหมือนเป็นพนักงานเลย พอเนตรชนกทักท้วงเขาอ้างว่าเธอเป็นผู้ช่วยตนก็สมควรได้รับการดูแลอย่างดีแล้วนัดว่า

"พักผ่อนก่อนนะ เดี๋ยวคํ่าๆผมจะมารับไปทานมื้อคํ่า"

เนตรชนกรับคำด้วยความรู้สึกดีๆอบอุ่น กับท่าทีที่สุภาพของเขา แต่พอไปยืนที่หน้าต่างมองออกไปยังท้องทะเล ก็รู้สึกว้าเหว่คิดถึงครอบครัวและเพื่อนๆขึ้นมาเหมือนกัน

ส่วนชนม์ชนก เมื่อพาแอนนากับส้มและเค้กไปถึง

คริสตัลแซนด์ของตัวเองแล้ว ก็เรียกประชุมพนักงานให้เตรียมโปรโมตรีสอร์ตของเราให้หนักเพราะคู่แข่งเริ่มทำแล้ว ใครมีไอเดียอะไรก็เสนอได้เลย

"จัดกิจกรรมดีไหมคะบอส" แอนนาเสนอ

"ก็ดีนะ แต่จะจัดกิจกรรมอะไรดี เอางี้ผมให้ทุกคนไปคิดเป็นการบ้าน พรุ่งนี้มาเสนอผม วันนี้เลิกประชุมเท่านี้"

พอเลิกประชุม ชนม์ชนกไปว่ายน้ำในสระ เขาแปลกใจเมื่อเห็นทิพย์ธิดาเดินเลียบไปตามขอบสระพอถามว่ามาตั้งแต่เมื่อไร เธอนั่งลงเอามือปาดน้ำบนหน้าผากเขาบอกว่า

"เพิ่งมาถึงค่ะ คือทิพย์มาดูงานแถวนี้ เผื่อจะทำโครงการคอนโดฯ เลยว่าจะมาอยู่นี่สักพักหนึ่ง ชนม์คงไม่ว่าอะไรใช่ไหมคะ"

ชนม์ชนกถามงงๆว่าจะมาสร้างคอนโดฯบนเกาะนี่หรือ เธอบอกว่าแค่มาดูบรรยากาศกับสไตล์เพราะอยากทำคอนโดฯที่ได้บรรยากาศแบบเกาะ

"อ๋อ ตามสบายครับ คุณมาที่นี่บ่อยอยู่แล้วนี่" พูดแล้วเขาว่ายน้ำต่อ ทิพย์ธิดาขอบคุณเรื่องที่พัก มองตามเขาไปอย่างมีแผนในใจ

ooooooo

เพียงเช้าวันต่อมาเนตรชนกเสนอแทนสิทธิ์ว่า

เราต้องรีบทำโปรโมชั่นแล้ว และขอไปสำรวจพื้นที่ใกล้ๆ จะได้ดูว่าเรามีอะไรแตกต่างและเป็นจุดขายได้บ้าง

แทนสิทธิ์เห็นด้วยทันทีและจะเป็นคนพาเธอไปเอง เนตรชนกขอเพียงครั้งเดียวต่อไปตนไปเองได้ เกรงโดนเขม่น แทนสิทธิ์บอกว่าไม่มีใครกล้า แต่เมื่อเธอต้องการอย่างนั้นก็ตามใจ แล้วพากันออกสำรวจพื้นที่

เช้าวันเดียวกัน ชนม์ชนกก็ออกเก็บข้อมูลรอบๆเกาะโดยมีทิพย์ธิดาอ้อนขอติดรถไปด้วย

รถสำรวจภูมิประเทศสองคันมาเจอกันโดยไม่ตั้งใจ ชนม์ชนกลงไปทักแทนสิทธิ์ถามเนตรชนกว่ามาทำอะไรกันหรือ ถูกเธอกระชากเสียงตอบว่า

"นายไม่จำเป็นต้องรู้ รู้ไว้แค่ว่า ต่อไปนี้รีสอร์ตเราจะถล่มรีสอร์ตของนายให้ยับไปเลยคอยดู"

ชนม์ชนกถามขำๆว่าจะเอาอะไรมาถล่ม เอ็ม 16 รึไง เธอบอกว่าเดี๋ยวก็รู้ แล้วชวนแทนสิทธิ์ไปที่อื่นกันดีกว่า พอขับรถออกมาแทนสิทธิ์ถามว่าเธอจะถล่มชนม์ชนกจริงๆหรือ

"จริงสิคะ เราต้องทำโปรโมชั่นแย่งลูกค้ามาให้หมด เอาให้นายนั่นเจ๊งไปเลย!"

"แต่ผมว่าอย่าเลยนะครับ ยังไงก็เป็นเพื่อนร่วมธุรกิจกัน เราน่าจะถ้อยทีถ้อยอาศัยกันมากกว่าจะเห็นเป็นคู่แข่งนะครับ จริงไหม"

แทนสิทธิ์พูดอย่างสุภาพบุรุษนักธุรกิจ ทำให้เนตรชนกยิ่งปลื้มเขา แทนสิทธิ์ดูออก ยิ้มกริ่มที่ล่อเนตรชนกได้เข้าเป้ามาทุกทีแล้ว

ส่วนทิพย์ธิดานั่งรถมากับชนม์ชนก เธอพยายามเป่าหูยุยงให้เขาเกลียดชังเนตรชนก ด่าว่างูพิษชัดๆ เขาช่วยไว้ตั้งหลายครั้งยังมาแว้งกัดอีก

"ถ้าเขาคิดว่าถล่มผมได้ก็ลองดู" ชนม์ชนกตอบอย่างใจเย็น ทิพย์ธิดาหยั่งเชิงเตือนให้เขาต้องเตรียมแผนตอบโต้

ไว้บ้าง เขากลับนิ่งชวนไปที่อื่นต่อกันดีกว่า

ooooooo

เพียงบ่ายวันต่อมา ที่คริสตัลแซนด์ของชนม์ชนก ก็เกิดเรื่องขึ้น เมื่อลูกค้ารายหนึ่งโวยวายว่าโดนขโมยของ เค้กกับส้มและแอนนาพยายามชี้แจงว่าที่นี่มี รปภ.24 ชั่วโมง ไม่น่าที่ขโมยจะเข้ามาได้

แต่ลูกค้าคนนั้นก็เอาแต่โวยวายต่อหน้าลูกค้าคนอื่นๆ ที่มายืนมุงดูว่าแบบนี้อยู่ไม่ไหวแล้ว ขอเช็กเอาต์เลย ทั้งยังเตือนพวกลูกค้าที่มามุงดูว่าพวกคุณก็ต้องระวังด้วย

จากนั้นไม่นานก็มีลูกค้าสาวแผดเสียงกรี๊ดๆบอกว่ามีผู้ชายมาอยู่ตรงห้องน้ำ แต่พอพนักงานเข้าไปดู เธอบอกว่า "มันหนีไปทางโน้นแล้วค่ะ" พนักงานเลยวิ่งตามไปดู

ที่อีกห้องหนึ่งก็เก็บของออกมาอย่างตระหนกพากันเช็กเอาต์ จนพนักงานหน้าเสียไปตามกัน

เหตุการณ์นี้ทำให้ชนม์ชนกต้องเรียกประชุมทั้งแอนนา ส้ม เค้ก และคนงาน พอฟังแอนนารายงานสภาพ เขาถามว่าเป็นไปได้ยังไง ถาม รปภ.แล้วหรือยัง แอนนาบอกว่าถามหมดแล้ว ไม่มีใครเห็นคนแปลกหน้าเข้ามาเลยจริงๆ

เค้กตั้งข้อสังเกตว่าหรือจะเป็นลูกค้าด้วยกัน ส้มไม่เชื่อเพราะลูกค้าเรามีฐานะทั้งนั้นไม่น่าจะมางัดห้องเพื่อทองบาทเดียว แอนนาบอกว่า ผลการพิสูจน์หลักฐานผู้กองแจ้งว่า มันมืออาชีพมาก ไม่ทิ้งหลักฐานอะไรไว้เลยแม้แต่รอยนิ้วมือ

ขณะนั้นเอง มีคนงานมาเคาะประตูแล้วเข้ามารายงานว่า

"ลูกค้าที่ถูกงัดห้องน่ะครับ ผมเคยเห็นมาก่อน ตอนที่ ผมทำงานที่พาราดิสโซ คุณคนนั้นแกเป็นช่างประจำรีสอร์ตพาราดิสโซครับ"

ข้อมูลเพียงเท่านี้ก็ทำให้ชนม์ชนกมองปัญหาทะลุทันที พึมพํา "นายแทนสิทธิ์" ด้วยสีหน้าที่โกรธจัด

ooooooo

ฝ่ายแทนสิทธิ์กําลังคุยอย่างออกรสกับทิพย์ธิดาในห้องรับรองส่วนตัวของเขา

"เดี๋ยวคุณคอยดูนะ แฟนคุณต้องแจ้นมาเอาเรื่องผม แล้ว ผมก็จะทําตัวเป็นพ่อพระยอมให้เขารังแก" ทิพย์ธิดาชมว่า

แบบนี้ เนตรชนกก็ยิ่งปลื้มเขาแน่ๆ "ถูกต้อง แล้วก็ยิ่งเกลียดนายชนม์ชนกด้วย"

"ยิ่งเกลียดเท่าไหร่ยิ่งดี จะได้หลุดพ้นไปจากชีวิตชนม์ เสียที"

ทั้งสองหัวเราะแล้วชนแก้วกันอย่างสะใจ

แต่คาดผิด เพราะชนม์ชนกสุขุมรอบคอบกว่านั้น เขาไม่เอาเรื่อง ชี้แจงกับแอนนาที่มาลุ้นว่า

"เราไม่มีหลักฐานนะ แค่คำพูดของคนงาน ถ้าเขาปฏิเสธ เราก็ทําอะไรไม่ได้ จะยิ่งกลายเป็นเราหาเรื่องเขาเปล่าๆ" เขายัง บอกแอนนาว่าขอคิดดูก่อนว่าจะตอบโต้แทนสิทธิ์อย่างไรดี แล้ว ไปทำงานต่อ

เมื่อชนม์ชนกไม่หลงกล แทนสิทธิ์ก็ทําร้ายตัวเองจนปากแตก พอเนตรชนกถามว่าไปโดนอะไรมา เขาสำออยว่าที่

คริสตัลแซนด์ถูกงัดห้องขโมยของ ตนเป็นห่วงเลยแวะไปถาม

ข่าว เลยโดนชนม์ชนกทําร้ายหาว่าตนเป็นคนทำ

ได้ผล! เนตรชนกโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ แทนสิทธิ์ปลอบว่าอย่าไปโกรธเขาเลยมันเป็นเรื่องที่คิดกันได้ เพราะเราเป็นคู่แข่งกัน

"คุณแทนใจกว้างเกินไปแล้วนะคะ คุณยอม แต่เนตรไม่ยอมค่ะ" ว่าแล้วก็ออกไปทันที แทนสิทธิ์ทําเป็นร้องห้าม แต่แอบสะใจที่ทุกอย่างสําเร็จตามแผน

ooooooo

เนตรชนกลิ่วไปหาชนม์ชนกที่รีสอร์ตของเขา

พอเจอหน้าก็ปราดเข้าตบ ด่าไฟแลบ

"นี่สําหรับความป่าเถื่อนของนาย คุณแทนสิทธิ์เขาใจ กว้างกับนายมากนะ ที่ไม่ตอบโต้อะไรปล่อยให้นายทำร้ายเขา ฝ่ายเดียว แต่ฉันไม่ยอมให้นายทําร้ายคนที่ดีกับฉันหรอก"

ชนม์ชนกงงถามว่าตนไปทำอะไรคนดีของเธอตั้งแต่เมื่อไหร่ เลยถูกด่าต่อ

"นอกจากจะชอบโยนขี้ให้คนอื่นแล้วยังเป็นพวกกล้าทำแต่ไม่กล้ารับอีกหรือ นายนี่มันเหลือเชื่อจริงๆ" ชนม์ชนกยิ่งฟังก็ยิ่งสมเพช บอกว่าจะด่าอะไรอีกด่าเสียให้พอ "เรื่องที่มีคนงัดห้อง นายก็ควรตรวจดูเรื่องระบบความปลอดภัยของนายไม่ใช่เที่ยวโทษว่าเป็นฝีมือคนอื่นแบบนี้ คนอย่างคุณแทนไม่ทำอะไรสกปรกอย่างที่นายคิดหรอก รู้เอาไว้เสียด้วย"

เนตรชนกด่าจนชนม์ชนกจับความได้แล้วว่าเรื่องอะไร เขาเชิญเธอกลับไปเสีย พอเนตรชนกสะบัดพรืดไป ชนม์ชนกนั่งลงปลงๆ แอนนาถามว่าทําไมไม่บอกไปว่าความจริงเป็นอย่างไร

"ไม่มีประโยชน์ ลองถ้าเขาปักใจเชื่อไปแล้วพูดให้ตายเขาก็ไม่เชื่อเราหรอก ป่วยการพูดเปล่าๆ"

ooooooo

การไปอยู่ไกลถึงเกาะช้างทั้งยังไปอยู่กับคนหน้า เนื้อใจเสืออย่างแทนสิทธิ์ทําให้เทพไทเป็นห่วงเนตรชนก จนซึมเศร้า ศศิมนทนดูไม่ได้ ตัดสินใจจะไปตามเนตร- ชนกกลับ เธอเขียนจดหมายทิ้งไว้ว่า

"มนขอโทษนะคะ ที่ไปโดยไม่ขอคุณก่อน มนไปช่วยจัดดอกไม้แต่งงานเพื่อนน่ะค่ะ พอดีเพื่อนโทร.มาด่วน มนไม่ อยากปลุกคุณ พรุ่งนี้มนจะรีบกลับนะคะ แล้วจะโทร.หาค่ะ"

เทพไทตื่นขึ้นมาเห็นจดหมายวางอยู่ที่โต๊ะเครื่องแป้ง เขาร้อนใจมากโทร.เช็กไปตามบ้านเพื่อนของศศิมนก็ไม่มีใครรู้ว่าเธอไปจัดดอกไม้ให้ใคร ที่ไหน

เทพไทโทร.ตามหาอยู่จนถึงบ่าย ทนไม่ได้โทร.ไปบอกชนม์ชนก เขาตกใจที่น้องสาวหายตัวไปบอกเทพไทว่า

"เขาไม่เคยทําอะไรแบบนี้ เหตุผลเดียวที่ไม่บอกว่าไปหาใครก็เพราะว่าบอกแล้วคุณจะต้องไม่ให้ไป"

"ยัยเนตร!" เทพไทเดาออก ทั้งสองรีบออกเดินทางทันที

ooooooo

ศศิมนไปหาเนตรชนกจริงๆ ไปอ้อนวอนให้เธอกลับบ้าน เพราะคุณพ่อเธอเป็นห่วงมากจนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ อ้อนวอนกระทั่งบอกว่าจะให้ตนทําอะไรก็ยอมทั้งนั้นขอแค่ให้เนตรชนกกลับบ้านเท่านั้น

เมื่อเนตรชนกไล่แล้วศศิมนไม่ยอมกลับเธอจึงลากออก ไปข้างนอก กระนั้นศศิมนก็ยังยืนยันว่าจะยืนอยู่อย่างนี้จนกว่าเธอจะยอมกลับบ้าน

"อยากยืนก็ตามใจ เป็นอะไรขึ้นมาฉันไม่รับผิดชอบนะ" พูดแล้วสะบัดเข้าอาคารไป

จนกระทั่งบ่าย 3 ออกมาดูอีกทียังเห็นศศิมนยืนตากแดดอยู่แม้จะห่วงขึ้นมาบ้าง แต่ก็ทิฐิเกินกว่าจะยอมแพ้

ศศิมนยืนอยู่จนทําท่าจะเป็นลม   ก็พอดีเทพไทกับ

ชนม์ชนกมาถึง ทั้งคู่รีบเข้าประคองเธอไว้พอดี เนตรชนกออกมาดู พูดใส่หน้าทั้งสองคนว่า

"มาก็ดีแล้ว พาน้องสาวนายกลับไปเสีย อย่าให้มาเป็นลมแถวนี้มันทุเรศตาคนอื่น"

เทพไทถามว่าเธอทำอะไรศศิมน เนตรชนกโวยวายว่า ตนไม่เกี่ยว สองพ่อลูกทำท่าจะทะเลาะกัน ชนม์ชนกเลยขอให้รอศศิมนฟื้นก่อนค่อยถามหาความจริงก็ได้

"ไม่ต้องมาทำเป็นพูดดี นายรวมหัวกันส่งแม่ศศิมนมาที่นี่ มาแกล้งยืนตากแดดจนเป็นลม แล้วนายก็พาคุณพ่อมาเห็นจะได้คิดว่าฉันเป็นคนทำร้ายศศิมนใช่ไหม" เนตรชนกวิเคราะห์ ออกมาเป็นตุเป็นตะ

เมื่อเธอปักใจเชื่ออย่างนั้นแล้วใครก็เปลี่ยนความคิดเธอไม่ได้ เธอยังมองว่าที่เทพไทมาที่นี่เพื่อมาตามศศิมน เมื่อเจอแล้วก็รีบกลับไปเสีย ทั้งด่าทั้งไล่จนสาแก่ใจแล้วเธอหันหลังเดินเข้าอาคาร

"เดี๋ยวสิเนตร" เทพไทจะตาม ถูก รปภ.เข้ามาขวางอ้างว่า บุคคลภายนอกห้ามเข้า

เนตรชนกกลับเข้าห้องร้องไห้ด้วยความแค้นใจที่พ่อมาที่นี่เพียงเพื่อมาตามศศิมนเท่านั้น แทนสิทธิ์เข้ามาเคาะประตูถามว่าเป็นอะไร เนตรชนกเอาแต่ร้องไห้ เขาแอบดีใจคิดหาทางต่อยอดงานนี้ทันที

ooooooo

เมื่อเจอตัวแล้ว เทพไทกับชนม์ชนกรับเธอมาพักที่รีสอร์ตของตัวเอง ศศิมนขอโทษเทพไทกับชนม์ชนก บอกถึงเจตนาดีของตนที่จะพาเนตรชนกกลับบ้านเพราะทนเห็นเทพไททุกข์ใจไม่ได้

เทพไทถามอย่างรับไม่ได้ว่าตนเป็นพ่อพูด เนตรชนกยังไม่ฟังแล้วเธอพูดเนตรชนกจะฟังหรือ คราวหลังอย่าคิดทำอะไรแบบนี้อีก ชนม์ชนกเห็นว่าดึกแล้วคืนนี้พักที่นี่ก่อน พรุ่งนี้ค่อยเดินทางกลับกัน

เมื่อเข้าห้องพัก เทพไทยังหน้าตึงกับศศิมน เธอน้ำตาคลอถามว่าโกรธตนถึงขนาดนั้นเลยหรือ

"ผมทำทุกอย่าง ยอมแม้กระทั่งเสียลูกก็เพื่อปกป้องคุณกับลูก แต่คุณกลับไม่ดูแลตัวเอง ไม่ดูแลลูกในท้อง แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมเสียไป มันเพื่ออะไร"

ศศิมนขอโทษอีกย้ำว่าตนทำเพื่อให้อะไรๆดีขึ้น เทพไทขอร้องว่าถ้าอยากช่วยก็ให้อยู่เฉยๆ อย่าเพิ่มปัญหาอีกเลย แค่นี้ตนก็รับไม่ไหวอยู่แล้ว เขาบอกเธอว่าอยากอยู่คนเดียวสักพัก ทำให้ศศิมนที่ตั้งใจจะปลอบโยนเสียใจก้มหน้าน้ำตาไหลเดินออกไปเงียบๆ

ooooooo

เช้าวันต่อมา เนตรชนกขับรถออกสำรวจรอบเกาะเอง เธอขับรถไปจนถึงบริเวณที่ไม่ค่อยมีผู้คนเข้าไปถึงเพราะต้องผ่านป่าชายเลน เจ้ากรรม! พอเข้าป่าชายเลนเครื่องยนต์เกิดดับ ทำอย่างไรก็แก้ไขไม่ได้ มองไปรอบๆก็เงียบจนวังเวง นึกกลัวขึ้นมาเลยลงจากรถเดินตะโกนหาคน เพื่อขอความช่วยเหลือ

ความไม่คุ้นเคยกับชนบท ทำให้เธอเดินไปข้างหน้าแล้วจำทางไม่ได้ ครั้นจะกลับหลังก็กลับไม่ถูกอีก คราวนี้เลยยิ่งเสียใจ โชคดีที่มีมอเตอร์ไซค์คันหนึ่งมีเด็กสาวสองคน คนหนึ่งขี่อีกคนซ้อนท้ายขับมาทางนี้ เนตรชนกดีใจมากรีบขอความช่วยเหลือ

เด็กสาวสองคนคือเดือนกับดาวซึ่งเป็นคนท้องถิ่น พอฟังเนตรชนกเล่าว่ารถเสีย  ทั้งสองก็นึกออกว่ารถคันที่จอดอยู่ ตรงถนนนั่นใช่ไหม เดือนบอกให้ไปพักรอที่บ้านตนก่อนเดี๋ยวจะให้พ่อมาดูรถให้

เนตรชนกดีใจจนน้ำตาคลอที่ได้น้องผู้มีน้ำใจช่วยไว้

ooooooo

เคนที่ทำตัวเป็นพ่อพวงมาลัยลอยไปลอยมา ไม่ทำการทำงาน จนป๊าของเขาทนไม่ได้ยื่นคำขาดให้ ทำงานเสียที เคนอ้างว่าตนไม่ชอบทำงานโรงงาน ป๊า บอกว่าถ้าไม่ทำงานก็ให้หาผู้หญิงดีๆแต่งงานให้อีเลี้ยงก็แล้วกัน

เพราะได้รับการตามใจมานาน เคนไม่เชื่อว่าป๊าจะเอาจริง แต่ที่ไหนได้ คราวนี้ป๊าเด็ดขาดมาก สั่งระงับบัตรเครดิตทั้งหมด ยึดรถคืน บอกเคนว่า

"จากนี้ไป ลื้อต้องพึ่งตัวเองแล้วนะ อาเคน"

บ่ายนี้เคนจึงไปหาอุ่นที่ยังงอนเรื่องเขาเอาดอกไม้เหลือเดนมาให้ตนไม่หาย ไปเล่าให้อุ่นฟังเรื่องถูกป๊าระงับบัตรเครดิตและยึดรถ อุ่นสมนํ้าหน้าที่เคนไม่ยอมเป็นโล้เป็นพายเสียที แต่พอเห็นเคนเซ็งก็อดสงสารไม่ได้ ปลอบใจว่าป๊าคงบ่นไปนั้นแหละ

"ไม่บ่นเฉยๆนะ ยึดไปหมดแล้วด้วย ไม่เห็นเหรอว่าเคนมาแท็กซี่ ป๊าให้หางานทำ ไม่ก็หาผู้หญิงดีๆแต่งงาน พูดเป็นการ์ตูนไปได้นะป๊า เมียนะไม่ใช่ขนมจีบซาลาเปา จะได้หาได้ตามเซเว่น"

อุ่นหนักใจแทนบอกว่าตนมีวันพักร้อนเหลือ ชวนไปหาเนตรชนกกันดีกว่า เผื่อสมองโปร่งๆจะได้คิดอะไรออกบ้าง เคนเสียงอ่อยว่าตนไม่มีเงินเลย อุ่นรับปากให้ยืมก่อนก็แล้วกัน

ooooooo

เนตรชนกไปพักที่บ้านเดือนกับดาว ป้ามาลีผู้ เป็นแม่ของสองสาวต้อนรับอย่างอบอุ่น เอานํ้ามะพร้าวมาให้ดื่มแก้กระหาย ขณะที่พ่อของสองสาวไปช่วยดูรถให้

ครู่หนึ่งลุงอิ่มก็กลับมาบอกว่ารถแบตหมด แต่ได้ให้คนเอาแบตลูกใหม่ไปเปลี่ยนให้แล้ว เนตรชนกให้เงินก็ไม่เอา บอกว่าเป็นของที่มีอยู่แล้วไม่ได้ไปซื้อหาที่ไหน

ป้ามาลีชวนอยู่กินข้าวเที่ยงด้วยกันก่อนค่อยกลับ บอกให้เดือนกับดาวพาไปเดินเล่นรอบหาดนับดาวไปพลางก่อน

ระหว่างไปเที่ยวหาดนับดาวนี่เอง เนตรชนกจึงรู้ว่าที่แท้ ชาวบ้านแถวนี้ทำโฮมสเตย์ เมื่อก่อนก็มีคนมาพักบ้าง แต่หลังๆ มานี้ไม่มีเลย ทำป้ายไปปิดประกาศไว้ก็ถูกพวกรีสอร์ตใหญ่ๆ มาทำลายหมด ทำใหม่ไม่กี่วันก็ถูกทำลายอีก จนชาวบ้านสู้ อิทธิพลไม่ไหว

เนตรชนกพุ่งเป้าไปที่ชนม์ชนกทันที คิดว่าต้องเป็นฝีมือของเขาแน่ๆ

จากการชมทิวทัศน์ที่นี่ เนตรชนกเชื่อว่าถ้าทำการตลาดดีๆ ต้องมีคนมาพักมากแน่ๆ เพราะทั้งสวย สงบ ชาวบ้านอัธยาศัยดี บอกเดือนกับดาวว่าตนจะช่วยทำการตลาดให้เอง

เมื่อกลับมาที่บ้าน ป้ามาลีทำอาหารเรียบร้อยแล้ว ทุกคนมาล้อมวงกินข้าวกับพื้นบนลานกว้างอย่างกันเอง สบายๆ ความอบอุ่นนี้ทำให้เนตรชนกคิดถึงครอบครัวตัวเอง จนอดสะเทือนใจไม่ได้ บอกว่าตนไม่เคยได้กินข้าวกับคนในครอบครัวแบบนี้มานานแล้ว   ขอบคุณลุงกับป้ามากๆเลยที่ให้ความอบอุ่นตน

"ไม่ต้องขอบอกขอบใจอะไรกันหรอกลูก ป้ากับลุงก็ถูกชะตากับหนูเหมือนกัน คิดซะว่าเราเคยทำบุญร่วมกันมาแต่ชาติปางก่อนก็แล้วกันนะ" ป้ามาลีพูดอย่างเอ็นดูเธอเหมือนลูกหลาน

ด้วยความซาบซึ้งในน้ำใจของครอบครัวเดือนกับดาว เนตรชนกบอกว่าตนจะมาที่นี่อีก มีอะไรหลายๆอย่างที่ตนอยากจะทำให้คนที่หาดนับดาว ถ้าที่นี่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ตนก็จะมาสอนทุกคนให้ใช้เป็น

แม้จะรู้จักกันเพียงครึ่งวัน  แต่ความมีน้ำใจต่อกันทำให้เนตรชนกกับครอบครัวเดือนกับดาวสนิทสนมผูกพันกันราวคบหากันมานานหลายปี

ooooooo

เมื่อกลับมาถึงรีสอร์ตของแทนสิทธิ์ เนตรชนกเล่าเรื่องรถเสียและชาวบ้านช่วยซ่อมให้เขาฟัง ถามว่ารู้จักโฮมสเตย์หาดนับดาวไหม แทนสิทธิ์ชะงักไปนิดหนึ่ง  เนตรชนกบอกว่าถ้าได้ทำการตลาดดีๆหาดนับดาวบูมแน่ๆ  แต่แย่ตรงที่นายทุนมากว้านซื้อโฮมสเตย์ไป  พอชาวบ้านไม่ขายก็สั่งคนมาก่อกวน

แทนสิทธิ์ทำไขสือฟังและเสริมไปเรื่อยๆ จนกระทั่งได้ จังหวะก็ป้ายสีชนม์ชนกอ้อมๆว่า ตนเคยได้ยินคนที่คริสตัลแซนด์ พูดถึงการขยายรีสอร์ตไม่รู้จะเกี่ยวกับหาดนับดาวด้วยหรือเปล่า

"เหรอคะ เนตรก็คิดแล้วว่านายทุนชั่วนั่นต้องเป็นนายชนม์ชนกแน่ๆ เลวที่สุด" เนตรชนกยิ่งปักใจเชื่อความสงสัยของตัวเองที่ว่าชนม์ชนกเป็นคนทำลายป้ายโฆษณาและบีบคั้นชาวบ้านให้ขายโฮมสเตย์

แต่หารู้ไม่ว่า ความจริงแล้ว ชนม์ชนกเกื้อหนุนและสนับสนุนเครื่องมือสื่อสารต่างๆให้คนหาดนับดาว โดยผ่านผู้ใหญ่บ้าน นับแต่จานดาวเทียมเพื่อชาวบ้านจะได้ดูข่าวสารและสาระบันเทิงต่างๆ

ล่าสุดเขายังส่งคอมพิวเตอร์ไปให้ชาวบ้านอีก 10 เครื่อง โดยไม่ประสงค์ออกนาม

เมื่อเนตรชนกรู้เรื่องนี้ก็แอบชื่นชมว่าต้องเป็นแทนสิทธิ์แน่ๆ เพราะเมื่อวานจากการคุยกัน เขาบอกแล้วว่าจะช่วยเหลือชาวบ้านแถวนี้ เนตรชนกบอกชาวบ้านเป็นนัยๆว่าเรียกเขาว่าคุณใจดีก็แล้วกัน

ลุงอิ่มเสนอว่า เมื่อเราได้เครื่องคอมพิวเตอร์มาถึง 10 เครื่องก็ต้องสร้างหลังคาคลุมลานจะได้มีที่วางคอมพิวเตอร์

"ทำเป็นห้องเรียนเลยนะคะ เนตรจะสอนทุกคนให้ใช้ คอมพิวเตอร์เองค่ะ" เนตรชนกเสนออย่างกระตือรือร้น

ooooooo

ขณะเดินดูสถานที่เพื่อสร้างโรงเรียนนั่นเอง เนตร-ชนกเห็นชนม์ชนกเดินมาก็เขม่นเข่นเขี้ยวทันทีถามประชดว่าจะมาดูที่ขยายรีสอร์ตหรือพวกนายทุนชั่วหน้าเลือด

"อะไรของคุณ" ชนม์ชนกถามงงๆ เนตรชนกพูดอย่างรู้ดีว่าอย่าคิดว่าตนไม่รู้ว่าเขามีแผนอะไร "เหรอ...รู้ดีขนาดนั้นเชียว" ชนม์ชนกทำหน้าล้อๆ

ชนม์ชนกรู้ว่าเธอมีอคติและเชื่อในอคติของตัวเองอย่างไม่ยอมเปลี่ยนแปลง เขาจึงเลี่ยงไป

เมื่อไปพบผู้ใหญ่จัน พอรู้ว่าทางนี้จะสร้างห้องเรียนคอมพิวเตอร์ เขาถามว่าต้องการแรงงานไหม เนตรชนกมาได้ยินก็ขัดขึ้นอย่างไม่ไว้หน้าว่า

"ไม่ต้องมาทำเป็นมีน้ำใจช่วยหรอก คิดจะหลอกให้

ชาวหาดนับดาวยอมขายที่ให้นายล่ะสิ ลุงผู้ใหญ่อย่าไปหลงเชื่อเขานะคะ นายนี่น่ะ จอมลวงโลกเลยล่ะ"

ชนม์ชนกพยายามแก้สถานการณ์บอกผู้ใหญ่ว่าอย่าไปถือสาเลยเธอขี้งอนอย่างนี้แหละ  บ่นเนตรชนกว่ากล่าวหาตนทำไม ตนน่ะญาติเธอนะ ก็ถูกเธอศอกกลับทุกประเด็น สุดท้ายชนม์ชนกไม่อยากสนใจชวนผู้ใหญ่กับลุงอิ่มคุยกันเรื่องสร้างห้องเรียน โดยเขารับปากจะหาไม้ให้ ส่วนคนงานต้องช่วยกันเอง

ผู้ใหญ่และลุงอิ่มดีใจมาก ชนม์ชนกจึงชวนไปคุยเรื่องแบบกันดีกว่า แล้วทั้งสามก็พากันเข้าไปคุยกันในบ้าน เนตรชนกเลยกลายเป็นคนถูกทิ้งให้ยืนโดดเดี่ยวอยู่คนเดียว แต่สุดท้ายก็ต้องเดินเข้าไปฟังด้วยอย่างฮึดฮัดขัดใจ

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“โอม” บุกรังเสือ “เคลลี่” บู๊ ระห่ำ เปิดฉากต้นตอความแค้น ใน “เวราอาฆาต”

“โอม” บุกรังเสือ “เคลลี่” บู๊ ระห่ำ เปิดฉากต้นตอความแค้น ใน “เวราอาฆาต”
16 มิ.ย 2564

05:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 12:02 น.