นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ลมไพรผูกรัก

  SHARE

  ปิ๊กตื่นเต้นดีใจมากที่พี่สาวจะแต่งงานกับอิสร์ เขากระตือรือร้นช่วยปอนด์จดรายชื่อแขกที่จะเชิญมางาน แต่จู่ๆกรรชิตโผล่มาถึงบ้าน ต่อว่าปอนด์อย่างไม่เกรงใจเมื่อรู้ว่าเธอจะแต่งงานกับอิสร์ แฟนเก่าที่ไร้อนาคต

  ปิ๊กโกรธแทนอิสร์ ทำท่าจะเอาเรื่องแต่โดนปอนด์ไล่เข้าบ้าน ปิ๊กไม่ยอมกรรชิตง่ายๆ แอบโทร.ตามโอมกับอาร์มพี่และน้องของอิสร์ที่อยู่หมู่บ้านเดียวกันมาสมทบ คราวนี้เลยเถียงกันใหญ่จนปอนด์ปวดหัว

  ปอนด์ไม่อยากพูดมากแต่ขอให้กรรชิตเคารพการตัดสินใจของตน การแต่งงานจะจัดขึ้นเร็วๆนี้อย่างเรียบง่ายและอบอุ่น เธอกับอิสร์พร้อมที่จะก้าวไปเผชิญอนาคตร่วมกัน แต่พอกรรชิตถามหาว่าที่เจ้าบ่าว ปอนด์อึ้งเพราะจนป่านนี้ก็ยังไม่เห็นวี่แววของอิสร์เช่นกัน

  เวลาเดียวกันนั้นอิสร์ยังอยู่ที่อุทยานฯ วันนี้เขากับเพื่อนๆและพนัสเข้าไปที่ตลาดและได้พบไกรสรกับลูกน้องกำลังพูดหาเสียงกับพี่น้องประชาชน

  “สิ้นสุดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก น้ำน้อยทำนาไม่ได้ ผลผลิตไม่ดี ไม่ต้องเที่ยวขุดบ่อน้ำบาดาลมาใช้ทุกปี เพียงช่วยกันสนับสนุนให้มีการสร้างเขื่อนทับสักเท่านั้น”

  ด้านหน้าเวทีมีทั้งหน้าม้า หัวคะแนน ชาวบ้านทั่วไปยืนอยู่เต็มไปหมด ทุกคนปรบมือและส่งเสียงสนับสนุนคำพูดไกรสรกันดังลั่น กลุ่มของพนัสเดินเข้าไปทำตัวกลมกลืน แต่ก็มีชาวบ้านบางคนจำได้หันมาไหว้พนัสและทักทายอิสร์ ขณะที่ไกรสรยังคงหาเสียงต่อไป

  “พื้นที่ป่ามันเสื่อมหมดแล้ว เก็บไว้ก็ไร้ประโยชน์ ขัดขวางการทำมาหากินของพี่น้อง เลือกผมแล้วผมจะผลักดันให้สร้างเขื่อนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องทุกคนให้ได้”

  อิสร์ยกมือถามเสียงดัง “เดี๋ยวครับ ที่ว่าป่าเสื่อมโทรมมันเสื่อมยังไงครับ”

  ไกรสรมองอิสร์แล้วแสร้งยิ้มอย่างเป็นมิตร “แหม...ผู้ช่วยอิสร์กับหัวหน้าพนัสนี่เอง ให้เกียรติมาฟังผมปราศรัยด้วย ปลื้มใจจังครับ”

  พนัสยิ้มให้ตามมารยาทก่อนหันมาส่งสายตาปรามอิสร์ว่าอย่ามีเรื่อง แต่อิสร์ยังรุกต่อเพราะข้องใจ

  “ว่าไงครับ พูดแบบนี้เลื่อนลอยไปหรือเปล่า อยากได้หลักฐานน่ะครับ ว่าป่ามันเสื่อมโทรมยังไงเหรอ”

  ชาวบ้านฮือฮา ลูกน้องของไกรสรเดินกระชับวงล้อม เข้ามา

  “ผมก็พูดตามที่เห็นมา ผมเกิดที่นี่ เป็นคนจังหวัดนี้ ถ้าป่ามันสมบูรณ์นัก ทำไมมันถึงได้มีปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งซ้ำๆทุกปีล่ะครับ คุณเจ้าหน้าที่”

  “มันก็มีปัญหาอย่างอื่นอีกนะ เช่นเอลนีโญ ลานีญา รู้จักกันบ้างสิ”

  คณาโพล่งออกไป แต่คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร ไกรสรกระทุ้งว่า

  “อย่าเอาศัพท์วิชาการมาพูดให้สวยหรูเลยคุณเจ้าหน้าที่ เอาเรื่องง่ายๆ ว่าประชาชนเขาเดือดร้อนกันก็เพราะพวกคุณขวางไม่ให้สร้างเขื่อนบนพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมของคุณมาพูดกันดีกว่า”

  “ป่าไม่ใช่ของผม ไม่ใช่ของใคร มันเป็นของชาติ ของพวกเราทุกคน ที่ต้องช่วยกันรักษา ที่สำคัญมันไม่ใช่ป่าเสื่อมโทรม” อิสร์ชี้แจงความจริง แต่ไกรสรค้านหัวชนฝาอีก

  “เหลือตรงไหนให้รักษา มันเสื่อม มันเน่าหมดแล้ว เอามาทำอย่างอื่นไม่ง่ายกว่าเหรอ จริงมั้ยพี่น้อง”

  “ถ้าป่าทับสักมันเสื่อมโทรมจริง ทำไมถึงยังมีสัตว์ป่าตามธรรมชาติอาศัยอยู่ เช่น เสือโคร่ง”

  “ไอ้เสือหูแหว่งตัวนั้นมันไม่ได้อาศัยอยู่ในป่าแล้วมั้งคุณ ป่านนี้ไปวิ่งเล่นบนสวรรค์แล้ว”

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  Help Me คุณผีช่วยด้วย EP.1 มุทิตา ช็อก อานนท์ ที่เธอช่วยไว้เป็นผีไม่ใช่คน

  Help Me คุณผีช่วยด้วย EP.1 มุทิตา ช็อก อานนท์ ที่เธอช่วยไว้เป็นผีไม่ใช่คน
  19 ต.ค. 2564

  13:08 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 14:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์