ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ลิขิตรัก

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก-ดราม่า
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • นิดา
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • กัลยาณมิตร
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • อำไพพร จิตต์ไม่งง
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท ทอง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
 • นักแสดงนำ
 • :
 • ณเดชน์ คูกิมิยะ, อุรัสยา เสปอร์บันด์,อินทัช เหลียวรักวงศ์,ซาร่า เล็กจ์

ลิขิตรัก ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

เจ้าหญิงอลิซ มาเดอลีน เทเรซ่า ฟิลลิปเป้องค์รัชทายาทอันดับหนึ่งแห่งประเทศฮรีสอซ ประเทศเล็กๆท่ามกลางธรรมชาติงดงาม ต้องหัวเสียสุดขีดเมื่อถูกคนร้ายลอบยิงบาดเจ็บที่หัวไหล่ แต่กระนั้นวิชาป้องกันตัวและศิลปะการต่อสู้หลายแขนงที่ฝึกปรือจนเชี่ยวชาญก็ทำให้เอาตัวรอดได้แถมสังหารพวกคนร้ายตายเรียบ!

นับจากกระแสข่าวประกาศแต่งตั้งเจ้าหญิงอลิซเป็นองค์รัชทายาทแห่งฮรีสอซ สืบราชบัลลังก์ต่อจากคิงเฮนรี่หรือปู่แท้ๆของเจ้าหญิง เจ้าหญิงอลิซก็ถูกลอบทำร้ายหลายครั้งแต่ไม่เคยมีครั้งไหนอุกอาจเท่าครั้งนี้ ซึ่งราชนิกุลหญิงก็รู้ตัวการสำคัญดีและไม่รอช้าจะบุกไปเอาเรื่อง

ตอนที่ 2

ปฏิบัติการหาตัวเจ้าหญิงอลิซถูกกำหนดอย่างเร่งรีบ นายพลศักดิ์ชายมีคำสั่งเรียกตัวดวิน นาวิกโยธินหนุ่มหัวหน้าดีทีมกลับโดยด่วน สมาชิกทีมได้แต่มองหน้ากันเครียดๆ รู้กันดีว่าหัวหน้าทีมหนุ่มรักความเป็นส่วนตัวแค่ไหน หากปลีกวิเวกแล้วก็ยากจะเรียกตัวกลับ

เวลาเดียวกันบนเกาะกลางทะเล...ดวินหัวหน้า ดีทีมที่ทุกคนคิดถึงวุ่นวายกับความพยศของหญิงสาวแปลกหน้าที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหญิง เขาพยายามทำตัวเป็นสุภาพบุรุษสละที่นอนด้านในให้แต่เธอปฏิเสธ

ตอนที่ 3

ใบหน้าซีดเผือดเพราะถูกหลอกของดวินทำให้เจ้าหญิงอลิซเก็บไปฟุ้งซ่าน ความสะใจตอนแรกเลือนหายกลายเป็นความรู้สึกผิดจนต้องหาทางระบายออกด้วยการออกกำลัง

ดวินไม่รับรู้อารมณ์ราชนิกุลสาวแต่บุกถึงห้องฝึกฟันดาบเพื่อปรับทัศนคติจนอลิซตั้งรับแทบไม่ทัน

ตอนที่ 4

ความสัมพันธ์ของดวินกับอลิซ...คู่แต่งงานกำมะลอ...ดำเนินไปอย่างแนบเนียน เช่นเดียวกับความคืบหน้าการสืบความเป็นไปในฮรีสอซโดยเฉพาะเรื่องการล้มบัลลังก์ของอังเดรกับโมนา

อลิซเครียดจัดเมื่อรู้จากดวินว่าแม้สถานการณ์ในฮรีสอซจะสงบแต่ก็เพียงชั่วคราวเพราะเหล่าข้าราชการซึ่งไม่เคยแข็งข้อออกโรงเรียกร้องให้คิงเฮนรี่อนุญาตให้อังเดรทำหน้าที่รัชทายาท เรื่องทำท่าจะลุกลามเพราะมีกระแสข่าวหนาหูว่าองค์รัชทายาทตัวจริงอย่างเจ้าหญิงอลิซสิ้นพระชนม์แล้ว!

เรื่องย่อละคร ลิขิตรักนาวาตรี ดวิน(วิน) (ณเดชน์ คูกิมิยะ)นายทหารนาวิกโยธิตประจำหน่วยรบพิเศษ ชายหนุ่มผู้มีความศรัทธาในความรัก และตั้งปฎิญาณกับตัวเองไว้ว่า ชีวิตนี้จะรักเดียวใจเดียว และแต่งงานกับผู้หญิงเพียงคนเดียว ดวินจึงเป็นหนุ่มโสดสุดฮอตที่สาวๆ ต่างหมายปอง แต่ไม่มีใครได้เป็นเจ้าของส้ากกกกที ไม่ว่าคุณหญิงเสาวนี (แม่)(อารียา สิริโสภา) จะพยายามหาผู้หญิงที่สุดแสนจะเพอร์เฟคมาให้ แต่ดวินต้องหาข้อเสีย และจุดบกพร่องของผู้หญิงคนนั้นได้ทุกที จนทุกคนสงสัยว่าผู้หญิงในฝันของเขาต้องเพียบพร้อมขนาดไหน ถึงจะเอาชนะใจผู้ชายช่างเลือกอย่าง

ดวินได้ นอกจากความช่างเลือก  ดวินยังมีความเนี้ยบ กริบ ในการทำงานอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ เขารักอาชีพทหารสุดหัวใจ ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยคิดอยากเป็นอย่างอื่น ด้วยความเป็นคนมุ่งมั่นและฝึกหนักดวินก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสำคัญอย่างรวดเร็ว เป็นหัวหน้าทีมเฉพาะกิจชื่อ D-Team ทำหน้าที่ปฎิบัติการลับสุดยอด โดยเฉพาะการอารักขาบุคคลสำคัญระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นผู้นำประเทศ กษัตริย์และเชื้อพระวงศ์ประเทศต่างๆ เมื่อเดินทางมาประเทศไทย

D-Team ประกอบไปด้วยดวิน (ทำหน้าที่หัวหน้าทีม) กรรณ”  (นิธิชัย ยศอมรสุนทร)อายุมากสุดในทีม นักแม่นปืนเงียบขรึม พูดน้อย แต่พูดแล้วช่างบาดลึก  ลิง”(ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์)นายทหารหนุ่มรูปร่างเพรียว ปราดเปรียว เคลื่อนไหวได้รวดเร็วถนัดต่อสู้ด้วยมือเปล่า กะล่อน กวน  หิน”(ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์) นายทหารร่างใหญ่ กล้ามแน่น แรงเยอะ และมีความสามารถเกี่ยวกับเครื่องยนต์ทุกชนิด หน้าตาคมเข้ม หล่อ ล่ำ แต่มักจะพูดจาเชยๆ โดยเฉพาะเวลาจีบหญิง  คนสุดท้ายของทีมคือ ดานิกา หรือ แพน (ณัฐฐชาช์ บุญประชม)ผู้หญิงคนเดียวของทีม เป็นลูกพี่ลูกน้องของดวิน ดานิกาเป็นคนช่างสังเกตและเป็นคนที่เก็บรายละเอียดได้เป็นอย่างดี เป็นเหมือนคลังข้อมูลของทีม .. ดวิน , กรรณ , ลิง , หิน และ แพน .. คือสุดยอดทีมอารักขาที่สร้างผลงานได้อย่างโดดเด่นที่สุด ไม่ว่าพวกเขาจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายและล่อแหลมแค่ไหนก็ตาม ดวินสามารถวางแผนและดึงศักยภาพของลูกทีมออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่

ด้วยความเทพของทีม ทำให้ดวินมีภาระกิจมาให้ทำตลอดเวลา ไม่เคยได้พักมาเป็นเวลาหลายปี...แต่วันนี้เป็นครั้งแรกที่เขาจะได้พักร้อนเป็นเวลา “5 วัน” !!!! ห้าวันที่แสนมีค่า .. ดวินไปพักที่เกาะแห่งหนึ่งอันแสนห่างไกล เกาะที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆทั้งสิ้น นอกจากธรรมชาติอันแสนสงบและสวยงาม เดิมกองทัพเรือเคยใช้เกาะนี้สำหรับฝึกหน่วยรบพิเศษ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่วินชอบมากที่สุด ทุกครั้งที่มีเวลาว่าง เขาจึงมักมาพักที่เกาะนี้ เพื่อทบทวนสิ่งที่เคยได้ฝึก ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำลึก ปีนหน้าผา วิ่งขึ้นเขา หรือ การเอาตัวรอดในป่า ดวินมีความสุขทุกครั้งที่ได้กลับมาใช้ชีวิตแบบบู๊สุดๆโดยไม่มีใครมายุ่งวุ่นวาย

แต่....ดวินหารู้ไม่...การมาพักครั้งนี้ เขาจะต้องพบกับ “ความวุ่นวาย” ที่เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตอย่างที่สุด !! ความวุ่นวายที่จะเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาหาเขา...ความบังเอิญของชะตาชีวิตที่เขาไม่ได้ลิขิต และไม่มีวันจะคิดไปถึง !!

ณ อีกด้านของฟากฟ้าอันไกลโพ้น...ดินแดนแห่ง “ฮรีสอซ” ประเทศเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม “ฮรีสอซ” ปกครองด้วยระบบกษัติรย์มาช้านาน ประชาชนส่วนใหญ่ทำการเกษตร และมีสินค้าออกสำคัญคือ “ทองคำ” ประชาชนทุกคนให้ความเคารพกษัตริย์และราชวงศ์มายาวนาน

แต่แล้ว...เหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อ “เจ้าหญิงอลิซ” (อุรัสยา เสปอร์บันด์)องค์รัชทายาทที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งไม่นาน ถูกลอบทำร้ายระหว่างเดินทางไปพักผ่อน คนร้ายบุกจู่โจมโดยไม่ทันตั้งตัว โชคดีที่ “อลิซ” ใช้ความสามารถทางการต่อสู้ที่ได้ฝึกฝนมาอย่างดี ตอบโต้และ เอาตัวรอดหลบหนีมาได้อย่างหวุดหวิด 

อลิซรีบกลับเข้าวัง และพุ่งตรงไปต่อว่าโมนา (สิรินยา บิชอพแม่เลี้ยงของอลิซ ที่ตอนนี้แต่งงานกับ “ลุง”  เจ้าชายอังเดร(ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์และมีลูกชายด้วยกันหนึ่งคนคือ อลัน”(อินทัช เหลียวรักวงศ์ซึ่งมีศักดิ์เป็นน้องชายต่างพ่อของเธอ แต่โมนากลับตอกกลับให้อลิซไปลองคิดทบทวนดูดีๆ เพราะตอนนี้ .. มีหลายคนที่อยากให้เธอตาย ศัตรูของอลิซไม่ใช่แค่เธอคนเดียว !! คำย้อนของโมนาทำให้อลิซถึงกับจุก...เพราะมันคือความจริง ทั้งอังเดรและโมนาต่างคิดว่าอลิซไม่เหมาะสมที่จะได้รับตำแหน่งองค์รัชทายาท ว่าที่ราชินีแห่งฮรีสอซ แต่ที่เธอได้ตำแหน่งเพราะประจบ “เฮนรี่”(นิรุตติ์ ศิริจรรยาคุณปู่ที่เป็นกษัตริย์องค์ปัจจุบัน พวกเขาคิดแบบนี้เพราะไม่ยอมรับความเป็นจริง...ความจริงที่ว่า... เจ้าชายอังเดร (ลุงของอลิซ) .. ไม่เหมาะจะเป็นองค์รัชทายาทเพราะแต่งงานกับน้องสะใภ้ตัวเอง ถึงแม้น้องชาย (พ่ออลิซ) จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่สังคมภายนอกยังไม่ยอมรับ

เจ้าหญิงเคธ”(ซาร่า เล็กจ์)มีศักด์เป็นพี่สาวของอลิซ เป็นลูกสาวของอังเดรที่เกิดจากภรรยาคนก่อนที่เสียชีวิต..ถ้านับกันตามศักดิ์ เคธคือคนแรกที่ควรจะได้ตำแหน่ง แต่เคธก็ถูกมองว่าไม่เหมาะสมเพราะพ่อของเธอทำตัวไม่เหมาะสม (เป็นเหตุผลที่เคธรับไม่ได้อย่างรุนแรง อีกทั้งพ่อและแม่เลี้ยงก็มองไม่เห็นหัวเธอ เธอจึงอยู่ในวังนี้ เหมือนเจ้าหญิงที่ถูกลืมเสมอ) แต่เคธเป็นพี่สาวคนเดียวที่ดูรัก เป็นห่วงและคอยอยู่ข้างอลิซแตกต่างไปจากคนอื่นๆในครอบครัว  

ส่วนเจ้าชายอลันนั้นไม่ต้องพูดถึง... เค้าดูไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง เค้าเป็นเจ้าชายรักสนุกชอบปาร์ตี้ ถึงแม้พ่อและแม่ของเขา จะทำตัวไม่เหมาะสม แต่อลันไม่เกลียดพ่อกับแม่แต่ไม่เห็นด้วย และโดนเป่าหูจากคนรอบข้างเลยพาลไม่ชอบหน้าอลิซทั้งที่เคยสนิทกันมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะฉะนั้น...คิงเฮนรี่จึงเห็นแล้วว่าคนที่เหมาะสมมากที่สุดในตอนนี้คือ “อลิซ”  แต่ตั้งแต่ได้รับตำแหน่งทำให้ .. อลิซ ตกอยู่ในอันตรายทุกย่างก้าว เธอไม่รู้เลยว่าใครกันแน่ที่อยากให้เธอตาย .... เจ้าชายอังเดร (ลุงโมนา (แม่เลี้ยงที่ตอนนี้ไปแต่งงานกับลุง)  ทั้งสองคนต่างเป็นผู้ต้องสงสัยทั้งสิ้น  คนที่อลิซไว้ใจนอกจากพี่เคธพี่สาวที่แสนดี เธอก็มี วิล (แมทธิว ฉันทวานิช)เจ้าชายต่างเมืองว่าที่คู่หมั้น ที่คิงเฮนรี่หมายตาไว้ให้เพราะทั้งสองประเทศผูกพันกันอย่างใกล้ชิดมาช้านาน วิลเป็นเจ้าชายรูปงาม หล่อ สมาร์ท ฉลาด (แอบเจ้าเล่ห์) ปากหวาน และถนัดหว่านเสน่ห์กับหญิงสาวรอบตัว อลิซรู้สึกดีที่ได้วิลปลอบใจ แต่ลึกๆแล้วเธอรู้ว่ามันไม่ใช่ความรัก วิลไม่ใช่ผู้ชายที่เธออยากฝากชีวิตไว้ในมือของเขา ... จะว่าไป .. อลิซไม่เคยคิดด้วยซ้ำว่าจะมีผู้ชายคนนั้นอยู่บนโลกใบนี้ ผู้ชายที่เธอรักและไว้ใจเขามากพอที่จะฝากทั้งหัวใจ และชีวิตให้เขาดูแล ... ผู้ชายคนนั้นคงอยู่บนโลกใบอื่น โลกที่เธอไม่มีวันไปถึง ภารกิจมากมายตรงหน้า ทำให้อลิซวางเรื่องหัวใจไว้ไกลตัว สิ่งที่เธอต้องสนใจมากที่สุดตอนนี้คือ หาตัวศัตรูให้เจอและกำจัดให้สิ้นซากก่อนที่เธอจะเป็นฝ่ายถูกกำจัดเสียเอง

หลังจากเกิดเหตุ คิงเฮนรี่เริ่มเป็นห่วงอลิซมากขึ้น เมื่ออลิซต้องมาปฏิบัติภารกิจที่ประเทศไทย อลิซตั้งใจที่จะเสด็จมาแบบเงียบๆ มีเพียง “เภตรา”(ญาณิน วิสมิตะนันทน์และ “เจซี”(ปฤสยา เจริญเนติศาสตร์บอดี้การ์ดสาวคู่ใจ ที่ทำหน้าที่ทุกอย่างดูแลจัดการในทุกๆเรื่อง รวมทั้งการอารักขา และรักษาความปลอดภัย แต่คิงเฮนรี่แอบติดต่อให้ “นายพลศักดิ์ชาย”(จักรกฤษณ์ อำมรัตน์พระสหายที่รักใคร่ชอบพอกันมานานเป็นผู้ดูแลนายพลศักดิ์ชายเป็นหัวหน้าโดยตรงของดวิน ทำหน้าที่ควบคุมหน่วยปฎิบัติการพิเศษอยู่อย่างลับๆ ศักดิ์ชายส่ง D-Team มาดูแลอลิซ แต่ในทีมไม่มีดวิน เพราะเขากำลังพักร้อนอยู่ที่เกาะ และสั่งห้ามไม่ให้ใครติดต่อไปเด็ดขาด ! แต่อลิซกลับไล่ทุกคนกลับเพราะต้องการความเป็นส่วนตัวและไม่ชอบที่มีคนไม่รู้จักมาอยู่รอบๆตัว เธอมั่นใจว่าแค่เภตรา กับ เจซี สองคนก็ “เอาอยู่” ไม่ต้องมีคนมาอารักขาเพิ่ม ทำเอานายพล และ D-Team งง อึ้ง แต่แล้วก็ต้องยอมกลับไปแต่โดยดี นายพลรีบแจ้งไปทางคิงเฮนรี่ ทั้งสองฝ่ายต่างไม่สบายใจในความปลอดภัยของอลิซ แต่ก็ต้องยอมเพราะความดื้อรั้นของนาง หลังจากหงายเงิบไปเพราะลูกน้องโดนไล่กลับ ศักดิ์ชายก็ตั้งหลักรับมือกับความดื้อของอลิซ และเตรียมจัดงานเลี้ยงเล็กๆเพื่อต้อนรับเป็นการภายใน มีเพียงนายทหารชั้นสูงไม่กี่คน รวมทั้งนักธุรกิจระดับแนวหน้าจำนวนหนึ่งที่ต้องการเข้ามาทำความรู้จักกับราชินีองค์ต่อไปก่อนงานเลี้ยงจะเริ่มเภตราและเจซี เตรียมชุดราตรีให้อลิซอย่างสวย หรู  อลิซสวยสง่าอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ แต่ยังไม่ทันจะได้โชว์ความอลังให้แขกในงานได้เห็น .. เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อคนร้ายได้แฝงตัวเข้ามาอย่างแนบเนียนและแอบลักพาตัวอลิซไปอย่างอุกอาจ เพียงกระพริบตา....อลิซก็ถูกพาตัวออกไปจากที่พักอย่างไร้ร่องรอยคนร้ายพาตัวอลิซลงเรือ  หวังจะฆ่าและทิ้งลงทะเลอันเวิ้งว้าง และ ห่างไกล แต่อลิซรู้สึกตัวก่อน และใช้ไหวพริบหาทางหนีออกมาได้ บวกกลับความสามารถในการต่อสู้ สุดท้ายเธอก็กระโดดลงจากเรือหนีมาได้ ร่างของอลิซหมุนคว้างอยู่กลางทะเล ซัดเซ ไปตามกระแสคลื่น และแล้ว....เหมือนคนบนฟ้าที่ใดที่หนึ่งได้ขีดเส้นชีวิตให้ร่างของอลิซถูกพัดพามาที่หาด บนเกาะร้างที่ดวินพักร้อน 

ดวินเห็นร่างหญิงสาวในชุดราตรีแปลกตาขาดวิ่น  ด้วยสัญชาตญาณเขารีบเข้าไปช่วย ด้วยทักษะการช่วยชีวิตที่ฝึกฝนมาช้านาน ร่างไร้สติของอลิซก็ฟื้นขึ้นมาราวกับปาฎิหารย์ ทันทีที่สมองเริ่มทำงานเหตุการณ์สุดท้ายยังค้างอยู่ในสมองทำให้เธอคิดว่าดวินคือหนึ่งในคนร้าย เธอจึงรวบรวมแรงทั้งหมดที่มี และเหวี่ยงฝ่ามือฟาดลงบนใบหน้าดวินอย่างแรง เพี้ยะ !! นี่คือ การโดนตบครั้งแรกในชีวิต ! ตั้งแต่เกิดมาเขายังไม่เคยโดนผู้หญิงคนไหนตบมาก่อน  แต่วันนี้ผู้หญิงที่เขาช่วยชีวิตกลับตบเข้าอย่างจัง ดวินถึงกับจี๊ด ทนไม่ได้ เขารวบตัวหมายจะจับตัวอลิซเพื่อสอบสวน หาที่มาที่ไป ก่อนจะทำร้ายเขามากไปกว่านี้ แต่อลิซกลับเข้าใจผิดคิดว่าจะเข้ามาทำร้าย เลยรวบรวมแรงทั้งถีบ ทั้งเตะ ทั้งต่อย  สารพัดจะทำได้ ไม่ให้ดวินจับตัวเธอ ยิ่งเธอต่อสู้ ดวินยิ่งไม่ยอม ต้องรวบตัวไว้ให้ได้ (ผู้หญิงคนนี้อันตรายจริงๆ) การต่อสู้อย่างทุลักทุเลของสองคนเกิดขึ้นริมชายหาด จนสุดท้ายดวินสามารถรวบตัวอลิซไว้ได้ด้วยฝีมือที่เหนือชั้นกว่า  

อลิซถูกดวินมัดมือมัดเท้า และนั่งสอบปากคำ ..ไม่ว่าจะคาดคั้นอย่างไร อลิซก็ไม่เอ่ยปากว่าเธอเป็นใคร และโดนใครทำร้ายมา ดวินเหนื่อยใจยอมปล่อยให้เธอเป็นอิสระ และประกาศกร้าวกับอลิซว่า บนเกาะนี้มีเพียงเขาและเธอเท่านั้น เพราะฉะนั้นจงอยู่ให้รอดและอย่าตาย..บนเกาะนี้ไม่มีใครนอกจากดวิน !! ซึ่งแปลว่า.... เธอจะต้องอยู่บนเกาะตามลำพังกับผู้ชายแปลกหน้าคนนี้!! .... 

ไม่ว่าจะด้วยโชคชะตาที่ใครบนฟ้าลิขิต หรือเพราะกระแสคลื่นที่แปรปรวน ... แต่ตอนนี้ ดวิน และ อลิซ ได้มาพบกันอย่างไม่คาดฝัน และเรื่องราวอีกมากมายกำลังจะตามมา  ติดตามชมเรื่องราวชะตาชีวิตลิขิตรักของเจ้าหญิงอลิซ และ ดวิน ว่าจะลงเอยอย่างไร...ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง3 และอ่านเรื่องย่อทุกตอนได้ในนสพ.ไทยรัฐ

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

บ้านไร่สายสมร EP.27 ไหมตะวัน ตกเป็นเหยื่อในแผนของเสี่ยธวัชชัย กับ สุรีย์
14 เม.ย. 2564

10:50 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 17:52 น.