ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

คงกระพันนารี

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

อัลบั้ม: "วาววา" ฟันแทงไม่เข้า แท็กทีม "เคน" บู๊สนั่น "คงกระพันนารี"

ระหว่างที่แอร์พอร์ทกับณัฐเดชตามหาความจริง เรื่องเหล็กไหลจากนักบวชโซเซน หมวดจ๋า จ่ามิตร และจ่ากู๊ดก็ร่วมมือกันเปิดโปงชาตรี จนรู้ว่าหมวดหนุ่มแอบสร้างหลักฐานปลอมเพื่อปรักปรำณัฐเดช หมวดจ๋าไม่รอช้ารวบรวมพยานและหลักฐานและมุ่งหน้า สู่สำนักงานตำรวจทันที

และเมื่อณัฐเดชกับแอร์พอร์ทกลับถึงเมืองไทยในวันต่อมา พวกหมวดจ๋าก็รีบบอกเรื่องชาตรี ณัฐเดชดีใจมากที่ตนจะได้ล้างมลทิน ต่างจากแอร์พอร์ทที่ยังกังวลเรื่องแม่ เลยปลีกตัวออกมาเงียบๆ

ด้านแดงมะกล่ำ...หอบร่างสะบักสะบอมเพราะถูกหลุยส์ราจีฟกับเงามรณะเล่นงานกลับไปหาพ่อ

ดำมะกอก ซึ่งสูญเสียเหล็กไหลเพราะความรั้นของลูกชาย คนเล็กโกรธมาก แต่เมื่อเห็นสภาพอีกฝ่าย ก็ต้องพยายามข่มอารมณ์

“แกคงสะใจสินะ ที่ตอนนี้ฉันเป็นไอ้ขี้แพ้ที่ไม่ต่าง อะไรกับหมาข้างถนน”

“ผมขอโทษ ผมมันโง่...สมแล้วที่พ่อไม่เคยไว้ใจให้ผมทำอะไรสำคัญๆ ผมมันมัวแต่มองแต่ตัวเอง เอาทุกอย่างมาน้อยเนื้อต่ำใจ ทำอะไรโง่ๆ จนพ่อต้องลำบากแบบนี้ ผมกราบขอโทษครับพ่อ”

แดงมะกล่ำก้มกราบแทบเท้า ดำมะกอกได้แต่ถอนใจยาว ตวาดเสียงเข้ม

“ลุกขึ้น...แล้วก็เลิกอ่อนแอสักที จำไว้นะ ถึงฉันจะทำเลวร้ายแค่ไหน ฉันก็ไม่มีวันยอมเห็นลูกในไส้เป็นอะไรไป”

“แล้วพ่อจะทำยังไงต่อไป เราไม่มีเหล็กไหลแล้ว”

“ไม่ต้องห่วง ฉันมีตัวช่วยจะทำให้ฉันได้มากกว่าแค่ได้เหล็กไหลของฉันคืนแน่นอน”

ดำมะกอกมีสีหน้าดุดัน ก่อนจะตัดสินใจโทร.หาพจนารี ซึ่งกำลังเฝ้าคฑาที่โรงพยาบาล

“ถึงเวลาพบลูกสาวแท้ๆแล้วนะพจน์ จะมีคนไปรับ ถ้าเธอไม่มา แม้แต่ศพลูก เธอก็จะไม่มีวันได้เห็น!”

แอร์พอร์ทเครียดหนักไม่ต่างจากพจนารี ณัฐเดชสงสารเลยเสนอตัวเข้าช่วย

“คุณดนัยยังไม่รู้ว่าผมโดนถอนมนต์ดำแล้ว คนที่เข้าถึงรังเขาง่ายที่สุดคือผม”

“ไม่นะ มันอันตรายเกินไป ฉันไม่ให้คุณไปหรอก”

“แอร์พอร์ท...ระหว่างเรามันไม่มีปัญหาหรือความทุกข์ของคุณหรือผม ทุกเรื่องเป็นปัญหาของเรา ถ้ามันมีทางที่ผมจะทำได้ ผมไม่มีวันนิ่งดูดาย คุณตายแทนผมได้ ทำไมผมจะตายแทนคุณไม่ได้”

“มันต่างกันค่ะ กระสุนมันทำอะไรฉันไม่ได้ แต่สำหรับคุณ...”

“ไม่ต้องห่วง คุณดนัยไม่ฆ่าผมหรอก เขามีโอกาสหลายครั้งจะฆ่าผมแต่เขาก็ไม่ทำ ผมก็อยากรู้เหมือนกันว่าทำไม เชื่อใจผม...ถ้าเขาจับตัวแม่คุณไว้จริงๆ ผมจะหาวิธีพาท่านออกมาอย่างปลอดภัยให้ได้”

น้ำเสียงหนักแน่นและแววตาเชื่อมั่นของเขา ไม่ได้ทำให้แอร์พอร์ทสบายใจ ณัฐเดชเลยต้องย้ำ

“มันเป็นทางเดียว คุณไม่มีตัวช่วยอะไรเลย บอกตำรวจก็ไม่ได้ บุกไปก่อนถึงเวลานัดก็ไม่ได้ ไม่งั้นคุณก็ไม่รู้ว่าแม่คุณเป็นใคร คุณดนัยก็จะเอาเรื่องนี้มาต่อรองกับคุณอีก...ให้ผมช่วยคุณเถอะ”

แอร์พอร์ทคิดหนักและตัดสินใจหยิบตลับลงอักขระของพ่อให้เขา

“ฉันเพิ่งเจอสร้อยนี่ในกล่องใส่ของขลังของพ่อ ฉันเคยเห็นว่าพ่อใส่ติดตัวประจำ พ่อบอกว่ามันสามารถปกป้องภัยที่มองไม่เห็น แล้วก็เป็นตัวช่วยได้ในเวลาคับขัน คุณใส่ไว้นะ...”

ooooooo

พจนารียอมไปเจอดำมะกอกเพราะกลัวคำขู่เรื่องลูกสาว และตัดสินใจทิ้งคฑาไว้ให้ไลล่าดูแล แต่นั่น ...กลับเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายกาจ เพราะไลล่ามีแผนจะฉีดน้ำกรดใส่พ่อบุญธรรม!

โชคดีที่พจนารีลืมมือถือเลยย้อนมาเอา แผนการของไลล่าเลยไม่สำเร็จ

“มาขนาดนี้แล้ว พวกแกควรจะได้รู้ซะทีให้มันจบๆ เบื่อจะแอ๊บเป็นลูกทำเป็นรักพวกแกเต็มทนแล้ว”

“แม่ไม่เข้าใจ พ่อกับแม่เลี้ยงลูกมาอย่างดีด้วยความรัก ทำไมลูกถึงใจร้ายแบบนี้”

“มันอำมหิตไม่เท่าที่ผัวแกทำกับฉันหรอก มันฆ่าพ่อต่อหน้าต่อตาเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ภาพนั้นมันติดตาฝังอยู่ในใจหลอกหลอนฉันอยู่ทุกวันทุกคืน”

“นี่ลูกแกล้งทำเป็นจำไม่ได้มาตลอดเหรอเนี่ย”

“ใช่...เพื่อรอวันนี้ไงล่ะ แต่พวกแกมันดวงแข็ง วันนี้ฉันไม่มีทางยอมให้พวกแกรอดไปได้อีกแล้ว”

จบคำก็จะฉีดน้ำกรดให้คฑา พจนารีถลาไปขวาง พร้อมๆกับหมวดจ๋าซึ่งแวะมาเยี่ยมเจ้านายมาถึงพอดี ไลล่าหน้าถอดสี ก่อนจะตั้งหลักได้ในอึดใจต่อมา คว้าตัวแม่บุญธรรมมาเป็นตัวประกัน!

หมวดจ๋าไม่มีทางเลือก ต้องปล่อยให้ไลล่าพาพจนารีออกไปข้างนอก แต่ไลล่าก็โชคไม่ดี บิ๊กเจ๋งซึ่งมารับพจนารีตามคำสั่งดำมะกอกมาถึงเสียก่อน และจัดการล็อกตัวเธอไว้แทน ไลล่ากลัวสุดขีด ร่ำร้องขอชีวิต

“ตอนที่แกจะยิงลูกฉัน มันไม่มีโอกาสแม้แต่จะร้องขอชีวิตแบบนี้หรอก”

จบคำก็แย่งเข็มมาฉีดน้ำกรดเข้าตัวไลล่า หญิงสาวกรีดร้องเสียงหลงด้วยความเจ็บปวดทุรนทุราย หมวดจ๋าได้แต่มองเหตุการณ์ทุกอย่างจากมุมไกลๆ ไม่ทันได้ช่วย เพราะบิ๊กเจ๋งรีบนำตัวพจนารีขึ้นรถตู้ไปแล้ว

ไลล่าถูกนำตัวส่งห้องฉุกเฉินเพราะบาดแผลเหวอะหวะจากน้ำกรด พจนารีเป็นห่วงลูกเลี้ยงสาวแต่สถานการณ์ตรงหน้ากับดำมะกอกน่าวิตกมากกว่า เมื่อเขาขู่จะฆ่าลูกสาวแท้ๆของเธอหากไม่ได้สิ่งที่ต้องการ

ด้านชาตรี...ถูกไล่ต้อนอย่างหนักจากพวกจ่ามิตรและจ่ากู๊ด จนต้องหนีไปพึ่งดำมะกอก มาเฟียหนุ่มมองมาอย่างเยาะเย้ยแต่ก็ลำพองใจไม่น้อยเพราะจะมีพวกเป็นตำรวจเพิ่มขึ้น

ณัฐเดชนั่นเองที่แฝงตัวมาสืบความให้แอร์พอร์ทตามแผน ด้วยการแกล้งถูกมนต์ดำสะกดและมีท่าทางราวกับผีสิงเหมือนเคย ชาตรีมองมาอย่างไม่เชื่อเพราะจำได้ว่าอีกฝ่ายหายจากอาการผีเข้าแล้ว

ชาตรีเสนอให้ฆ่าณัฐเดชเพื่อตัดไฟแต่ต้นลม ดำมะกอกโมโหมาก เอ็ดลั่น

“ไม่ใช่กงการอะไรของผู้กอง ถ้าทำอะไรหมวดณัฐ อย่าหาว่าผมไม่เตือน!”

ooooooo

แม้จะปฏิเสธคำแนะนำของชาตรี แต่ดำมะกอกก็อดระแวงไม่ได้ เพราะณัฐเดชหายตัวไปหลายวัน ไม่ได้กลับมาหาเขาอย่างที่ควรทำตั้งแต่แรก และการคาดการณ์ของชาตรีก็ไม่เกินจริงเลย เมื่อณัฐเดชทำตัวเป็นหนอนบ่อนไส้จริงๆ และแอบเข้าไปช่วยพจนารีออกจากห้องขัง

พจนารีถึงกับพูดไม่ออกเมื่อได้เห็นณัฐเดช พร้อมกับความจริงที่ว่าเขารู้จักหนูนา ลูกสาวแท้ๆของเธอกับแคล้ว

“รู้สิครับ...รู้จักอย่างดีมาเกือบทั้งชีวิต”

“นี่มันจุดไต้ตำตอขนาดนี้เลยเหรอ ฉันเองก็ไม่กล้าถามใคร เพราะฉันกลัวว่าคุณคฑาจะรับอดีตฉันไม่ได้”

“ผมเป็นลูกศิษย์หลวงตา เป็นลูกแม่เพียงที่เล่นกับหนูนามาตั้งแต่เด็ก แต่ผมไม่เคยเห็นหน้าพ่อแม่ของหนูนาเลย เพราะนายแคล้วจะคอยพาหนูนาหนีอยู่เรื่อยๆ”

ความจริงที่ว่าเขาเป็นลูกชายคนเดียวของเพียง เมียเก่าของดำมะกอก ทำให้พจนารีถึงกับอ้าปากค้าง แต่ไม่ทันเอ่ยอะไร ดำมะกอกก็โผล่มาเสียก่อน พร้อมกับชาตรี

“หมวดทำให้ผมผิดหวังจริงๆ”

“ผมทำสิ่งที่ผมควรทำ การกำจัดคนเลวๆ ไร้สำนึกอย่างคุณ ที่ฆ่าได้แม้แต่ผู้มีพระคุณ ผมก็จะทำอย่างไม่ลังเล”

ดำมะกอกสะเทือนใจแต่ยังตีหน้านิ่ง สั่งให้พาตัวณัฐเดชไปขัง พจนารีรอจนตำรวจหนุ่มลับตาถึงโพล่งออกไป

“พี่รู้ใช่ไหมว่าหมวดณัฐเป็นลูกชายพี่ ไม่ว่าพี่จะทำยังไง พี่ก็ไม่อยู่ยงคงกระพันหรอก พี่อยากจากโลกนี้ไปกับความเกลียดชังของลูก พี่ก็ได้ยินแล้วว่าลูกเห็นพี่เป็นศัตรู ไม่ว่าใครฆ่าใคร มันก็เป็นบาปหนักติดตัวทั้งนั้น...หยุดเถอะพี่”

ไม่มีคำตอบจากดำมะกอก พจนารีเครียดมาก ได้แต่ภาวนาในใจ...ขออย่าให้ลูกชายฆ่าพ่อบังเกิดเกล้าเลย

ณัฐเดชยังไม่รู้เรื่องพ่อและกำลังคิดจะหาทางหนี ด้วยการฮึดสู้สมุนของดำมะกอก ชาตรีหัวเสียมาก คิดว่าเรื่องบ้าๆทั้งหมดเกิดกับเขาเพราะอีกฝ่ายและเขาควรจะจัดการขั้นเด็ดขาดเสียที

“ไม่รู้หมวดจะจองล้างจองผลาญผมไปถึงไหน ถ้าไม่มีหมวด ท่านรองคงไม่ทำอะไรข้ามหัวผมจนบังคับให้ผมต้องมาตกที่นั่งลำบากแบบนี้หรอก หนี้เราควรสะสางกันซะทีนะ”

“อย่าโทษคนอื่นเลย พวกเราต่างถูกสอนมาให้กำจัดคนชั่วปกป้องคนดี ถ้าผู้กองหนักแน่นพอ รู้ผิดรู้ชอบรู้หน้าที่ ก็ไม่มีใครผลักผู้กองเข้ามาทางชั่วๆแบบนี้ได้หรอก”

ขาดคำสองตำรวจก็ดวลปืนอย่างดุเดือด ก่อนที่ณัฐเดชจะเป็นฝ่ายเพลี้ยงพล้ำถูกยิง แต่กระสุนก็ไม่เข้าร่างและเจาะเข้าตลับลงอักขระของแคล้วแทน เงามรณะซึ่งเคยแผลงฤทธิ์ให้ป่วนทั้งโรงพักเมื่อหลายเดือนก่อนจึงปรากฏตัวอีกครั้ง และครั้งนี้มันก็ทำให้ณัฐเดชหยุดหายใจชั่วคราว!

ดำมะกอกมาถึงจังหวะที่ณัฐเดชทรุดกับพื้นไปแล้ว มาเฟียหนุ่มแค้นใจมากจนต้องฆ่าชาตรีคามือ

“ไอ้สารเลว...แกฆ่าลูกชายฉัน แกตาย!”

ooooooo

แอร์พอร์ทตัดสินใจส่งกระแสจิตเรียกหลุยส์ราจีฟมาเคลียร์เรื่องเหล็กไหล และเธอก็ไม่ต้องรอนาน เมื่อหัวหน้ากองกำลังปลดแอกและนักสะสมของขลังทั่วโลกปรากฏตัว

“เธอสู้ฉันไม่ได้หรอก ฉันฝึกพลังพิเศษบนโลกมาทั้งชีวิต”

หลุยส์ราจีฟครอบครองเหล็กไหลสององค์เลยกระหยิ่มใจว่าจะเอาชนะแอร์พอร์ทได้แน่ๆ

“ยอมแพ้ซะดีกว่าแล้วไปกับฉัน ยอมไปกับฉันดีๆ ฉันสัญญาว่าเธอจะปลอดภัย”

“ในเมื่อแกรู้ว่าพลังพิเศษของคงกระพันนารีคืออะไร แกก็คงรู้แล้วว่าคงกระพันนารีเกิดมาเพื่ออะไร”

“มารบนโลกนี้มันมีอยู่เกลื่อนโลกในคราบคนดีๆ ทั้งนั้น ถ้าเธอเกิดมาเพื่อปราบมารคงเหนื่อยหน่อยนะ”

แอร์พอร์ทไม่ได้สนใจท่าทางโอหังนั้น ตั้งหน้าตั้งตาทำสมาธิ ใช้พลังเหล็กไหลในตัวดึงเหล็กไหลอีกสององค์ ให้รวมไว้ด้วยกัน หลุยส์ราจีฟตกใจมาก พยายามเรียก เหล็กไหลกลับคืนแต่ก็ทำไม่สำเร็จ แถมถูกพลังเหล็กไหลที่รวมตัวกันเป็นครั้งแรกเผาตายทั้งเป็นอีกต่างหาก!

จ่ามิตรกับจ่ากู๊ดซึ่งได้รับมอบหมายจากณัฐเดชและหมวดจ๋าให้ตามประกบแอร์พอร์ท ปรากฏตัวในที่เกิดเหตุหลังจากนั้น ถึงกับอึ้งไปอึดใจเมื่อเห็นผลงาน ของแอร์พอร์ท ครูฝึกสาวไม่พูดอะไร นอกจากนั่งแผ่เมตตาให้หลุยส์ราจีฟ และมุ่งหน้าสู่โรงพยาบาลเพื่อช่วยคลายมนต์ดำให้คฑา

ระหว่างทางไปโรงพยาบาล แอร์พอร์ทก็พยายามโทร.หาณัฐเดชซึ่งรับปากจะส่งข่าวถึงเธอทุกชั่วโมง แต่ก็หายเงียบหลายชั่วโมงแล้ว แน่นอนว่าครูฝึกสาวติดต่อเขาไม่ได้ และเมื่อมาถึงโรงพยาบาล นอกจากต้องรักษาคฑา เธอก็ได้รู้ข่าวร้ายจากหมวดจ๋าอีกด้วยว่าไลล่าถูกฉีดน้ำกรดใส่อาการสาหัส!

แอร์พอร์ทใช้พลังเหล็กไหลในตัวรักษาคฑาจนหายและพาเขาไปเยี่ยมไลล่า สภาพบาดแผลเหวอะหวะ เต็มตัวและเสียงร้องครวญครางด้วยความทุกข์ทรมาน ทำให้นายตำรวจใหญ่ใจอ่อนยวบ

“ไลล่า...ไม่ว่าลูกจะทำอะไรไว้ พ่อให้อภัยและอโหสิให้นะลูก พ่อเองก็มีส่วนผิด พ่อสร้างบาดแผลในใจให้ลูกตั้งแต่เด็ก พ่อขอโทษ อโหสิให้พ่อด้วยนะ พ่อยังเป็นพ่อของลูกเสมอและสัญญาว่าจะดูแลลูกให้ดีที่สุด”

ไม่ใช่แค่คฑาที่ต้องหัวใจสลาย ดำมะกอกก็อาการหนักไม่แพ้กัน เพราะการจากไปของณัฐเดช แดงมะกล่ำน้อยใจพ่อมาก ดำมะกอกรู้ดีแต่ก็พูดไม่ออกเรื่องณัฐเดชเป็นลูกชายอีกคน เลยได้แต่ทำเนียนกลบเกลื่อน บอกรัก ลูกชายคนเล็กเป็นครั้งแรก...

คฑาฟื้นตัวและรีบนำกำลังไปจับกุมดำมะกอก โดยไม่รู้เลยว่าแอร์พอร์ทพร้อมเหล็กไหลทั้งหมดล่วงหน้าไปแล้วเพื่อแลกเปลี่ยนกับชีวิตของแม่ แล้วเธอก็ถึงกับอ้าปากค้าง เมื่อได้รู้ความจริงว่าพจนารีคือแม่แท้ๆของเธอ

ดำมะกอกมัวดีใจที่ได้ครอบครองเหล็กไหลทั้งหมดตามหวัง แอร์พอร์ทเลยรีบพูด

“ทีนี้ปล่อยแม่กับแอร์ไปได้รึยัง แอร์ให้เหล็กไหลทั้งหมดกับคุณลุงไปแล้ว”

“ทั้งหมดที่ไหน ยังเหลืออีกองค์หนึ่งต่างหาก”

“หมายความว่ายังไง”

“คืนนี้วันเพ็ญพระใหญ่...เหมาะจะอัญเชิญนางพญาเหล็กไหลออกจากตัวคงกระพันนารีเป็นที่สุด”

ooooooo

กว่าคฑาจะมาถึง พวกดำมะกอกก็พาแอร์พอร์ท หนีไปทำพิธีถอนเหล็กไหลแล้ว แดงมะกล่ำไม่ชอบใจนัก แต่ก็ไม่มีทางเลือกต้องช่วยพ่อกับบิ๊กเจ๋งฝ่าวงล้อมของตำรวจ

แอร์พอร์ทเห็นเป็นจังหวะดี แอบใช้พลังเหล็กไหลในตัวสลัดเชือกจนหลุด แต่กลับทำให้สถานการณ์ของพจนารีเลวร้ายขึ้นเพราะดำมะกอกสะกดเงามรณะให้ฆ่าทันทีหากเธอคิดตุกติก สุดท้ายครูฝึกสาวเลยต้องยอมเป็นตัวประกันเหมือนเดิมและยอมให้มาเฟียหนุ่มลากไปทำพิธี

แต่หนทางฝ่าวงล้อมตำรวจก็ไม่ง่าย ณัฐเดชซึ่งหยุดหายใจชั่วคราวเพราะอิทธิฤทธิ์เงามรณะก็ช่วยอะไรไม่ได้ แอร์พอร์ทเลยต้องช่วยตัวเองและพยายามประคองแม่หลบกระสุน ลูซี่ซึ่งมาช่วยบิ๊กเจ๋งเห็นท่าไม่ดีเลยปลีกตัวหนี หมวดจ๋ารีบตามไปจับตัวแต่นักฆ่าสาวก็ขัดขืน จนถูกฆ่าตายคาที่!

ดำมะกอกลากแอร์พอร์ทและพจนารีขึ้นรถไปจนได้ แต่บิ๊กเจ๋งกลับไม่รอดถูกยิงจนทรุดฮวบ แดงมะกล่ำหน้าเสียทำอะไรไม่ถูก ดำมะกอกเลยต้องออกโรงแทน ดึงคนสนิทหนุ่มขึ้นรถหนีมาด้วย

ร่างไร้ลมหายใจของณัฐเดชบนรถตู้ทำให้แอร์พอร์ท หายใจไม่ทั่วท้อง แต่ไม่มีเวลาคิดมากเพราะถูกดำมะกอกสั่งให้ช่วยห้ามเลือดให้บิ๊กเจ๋ง แดงมะกล่ำใจไม่ดีไม่อยากเห็นคนสนิทของพ่อซึ่งเห็นมาแต่เล็กแต่น้อยต้องตาย แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก นอกจากขับรถไปให้ถึงสนามกีฬาเก่าแห่งหนึ่งเพื่อทำพิธีถอนเหล็กไหล

ดำมะกอกมองสภาพใกล้หมดลมหายใจของคนสนิท ด้วยแววตาสงสาร และเมื่อบิ๊กเจ๋งยืนยันว่าคงไม่รอด ก็ได้แต่พยักหน้าให้ด้วยความเข้าใจ ก่อนจะเอ่ยทิ้งท้าย

“ถ้าไม่ไหวก็อย่าทรมานอีกเลย ขอบใจนะที่อยู่ด้วยกันมาตลอด แกเป็นเพื่อนแท้คนเดียวของฉัน”

แดงมะกล่ำสะเทือนใจมาก เบือนหน้าหนี แต่บิ๊กเจ๋งก็รั้งตัวไว้เพื่อขอโทษแทนฉัตร

“น้าเจ๋ง...อย่าทำแบบนี้ ผมต่างหากที่ต้องขอบคุณน้า วันนี้น้าช่วยชีวิตผมไว้ น้าถึงเป็นแบบนี้”

“ชีวิตแลกด้วยชีวิต ก็สมควรแล้ว อโหสิให้ฉัตรเถอะนะครับ”

“ผมอโหสิให้ฉัตร ต่อจากนี้เราไม่มีอะไรติดค้างกันอีก น้าหลับให้สบายเถอะครับ ไม่มีอะไรต้องห่วงแล้ว”

ร่างหมดลมหายใจของบิ๊กเจ๋งถูกวางไว้เคียงข้างร่างของณัฐเดช แดงมะกล่ำเข้าใจว่าพ่ออยากเก็บศพคนสนิทไปทำพิธีให้ถูกต้อง แต่ไม่เข้าใจว่าจะเก็บศพณัฐเดชไว้เพื่ออะไร ดำมะกอกไม่มีเวลาอธิบายความจริง ได้แต่สั่งให้มุ่งหน้าสู่สนามกีฬาเพื่อทำพิธีที่รอมาตลอดชีวิต

แอร์พอร์ทถูกขู่ไม่ให้ขยับตัวหรือขัดขืนถ้าไม่อยากให้พจนารีเป็นอันตราย แต่กระนั้นก็อดไม่ได้ โพล่งขึ้น

“ลุงคิดเหรอว่าได้เหล็กไหลไปแล้วจะควบคุมได้”

“ลุงลงทุนมาทั้งชีวิต เรียนรู้ทุกอย่างเพื่อควบคุมเหล็กไหล ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว แต่ถ้ามีอะไรผิดพลาด คงต้องพึ่งพาหลานไปตลอดชีวิตแล้วล่ะ”

ครูฝึกสาวนิ่วหน้าไม่เข้าใจ ดำมะกอกเลยต้องขยายความเสียงเย็น

“ถ้าคงกระพันนารีคือผู้เดียวที่ควบคุมเหล็กไหลได้ เมื่อนางพญาเหล็กไหลออกจากตัวหนู หนูก็แค่จะอยู่ภายใต้อำนาจมนต์ดำของลุงไปตลอดชีวิต ลุงจะได้ทำหน้าที่ดูแลหนูสมความตั้งใจที่แคล้วฝากฝังไว้ไงล่ะ”

ooooooo

ระหว่างรอเวลาทำพิธี ดำมะกอกก็ฝึกวิชาควบคุมเหล็กไหลทั้งหมด แอร์พอร์ทได้แต่เฝ้ามองด้วยแววตาระแวดระวัง ก่อนจะพยายามขยับตัวหาแม่ พจนารีอยากให้หนีแต่เธอก็ปฏิเสธ ไม่อยากเอาตัวรอด คนเดียว

“แอร์ทำให้ลุงดำดึงแม่มาเป็นหมาก ทำให้แม่ตกอยู่ในอันตราย แอร์ไม่มีวันทิ้งแม่หรอก”

“แม่ก็ไม่เคยทิ้งหนูนะลูกหนูนา ไม่ว่าพ่อของลูกจะบอกลูกว่ายังไง แม่อยากให้ลูกรู้ไว้ว่าแม่ไม่เคยทิ้งลูกแม่พยายามมาตลอดจะพาลูกให้พ้นเรื่องเหนือธรรมชาติบ้าๆพวกนี้”

พจนารีน้ำตาคลอ หลับตานึกถึงอดีตตอนเธอยืนกรานจะพาลูกสาวไปอยู่ที่อื่น หากแคล้วดื้อรั้นจะฝึกวิชาควบคุมเหล็กไหลให้ และผลของการแข็งขืนก็ทำให้เธอต้องสูญเสียลูกสาวไปในวันต่อมา แคล้วจากไปแต่เช้าตรู่และทิ้งไว้แค่จดหมายลาฉบับเดียว

“พี่ไม่มีทางเลือก...ในเมื่อเธอไม่สามารถยอมรับเรื่องนี้ได้ ไม่ต้องตามหาเราเพราะเธอจะไม่มีวันเจอ ไม่ต้องห่วงว่าลูกจะร้องหาเธอ ลูกจะจำอะไรเกี่ยวกับเธอไม่ได้อีกต่อไป...ลาก่อน...แคล้ว”

พจนารีตามหาลูกสาวคนเดียวให้วุ่นหลังจากนั้นแต่ก็ไม่พบแม้แต่เงาทั้งพ่อและลูก จนถึงวันนี้...วันที่เธอได้เจอหนูนาอีกครั้ง แม้จะดีใจมากแต่ก็อดรู้สึกผิดกับลูกไม่ได้ที่เธอมีครอบครัวใหม่คือคฑาและไลล่า

แอร์พอร์ทกอดแม่แน่น พลางปลอบให้คลายใจ “ไม่มีอะไรต้องขอโทษหรอกค่ะแม่ แค่วันนี้แอร์ได้เจอแม่ แค่นี้ก็พอแล้ว ได้รู้ว่าแม่ไม่ได้ทิ้งแอร์ ไม่เคยลืมแอร์ ถึงจะตายแอร์ก็ตายตาหลับแล้ว”

“ไม่นะ...อย่าพูดอย่างนี้ ถ้าลูกเป็นอะไรไปอีกแม่คงทนไม่ได้ แม่จะตายตามลูกไป”

ดำมะกอกไม่ยี่หระกับอาการพิลาปรำพันของแม่ลูก จัดการจับแอร์พอร์ทแยกมาทำพิธีถอนเหล็กไหล ซึ่งสร้างความทุกข์ทรมานให้แก่ครูฝึกสาวเป็นอย่างมาก

แอร์พอร์ทพยายามทำจิตให้นิ่งและสงบ พลันเสียงของนักบวชโซเซนก็ลอยเข้ามาในโสตประสาท

“จิตของมนุษย์มักถูกครอบงำด้วยกิเลสต่างๆ ทำให้เห็นภาพบิดเบือนไปจากความเป็นจริงแล้วไปยึดติดกับภาพสมมติ การบรรลุซาโตริ เป็นการทำลายอวิชชาตัณหา และอุปทานก้าวพ้นสิ่งปรุงแต่งด้วยจิตที่ว่างเปล่า”

แท้จริงแล้วนักบวชโซเซนกับหลวงพี่อาดก็กำลังนั่งสมาธิส่งพลังช่วยเธออยู่ โดยเฉพาะรายหลัง ส่งพลังจิตจนรู้ว่าครูฝึกสาวถูกลักพาตัวไปที่ไหน และไม่รอช้าจะรีบตามไปช่วยพร้อมกับจ่ามิตรและจ่ากู๊ด

พลังจิตของแอร์พอร์ทแข็งกล้ามากขึ้นทุกทีเพราะความช่วยเหลือจากนักบวชโซเซนและหลวงพี่อาด และในที่สุดเธอก็หลุดจากเชือกอาคมของดำมะกอก พร้อมๆ กับละอองเหล็กไหลที่ลอยขึ้นอากาศ

เงาดำมรณะซึ่งเฝ้าระวังพจนารีก็สลายตัว และเสียงของนักบวชโซเซนก็ลอยเข้ามาในโสตประสาทเธออีกครั้ง

“สิ่งที่เจ้ามีเหนือกว่าคือจิตที่บริสุทธิ์และคุณความดี ความดีชนะความชั่วได้แน่นอน”

เวลาเดียวกันนั้น...ณัฐเดชก็ฟื้นจากความตายชั่วคราวและมาทันเห็นเหตุการณ์ในสนามกีฬาทั้งหมด โดยเฉพาะตอนที่ดำมะกอกพลาดท่าถูกดึงเหล็กไหลเข้าหาตัวแอร์พอร์ททั้งหมด

“นี่มันอะไรกันแอร์พอร์ท เธอทำได้ยังไง”

“พลังจิตที่บริสุทธิ์ไงล่ะ พลังความชั่วไม่เคยชนะความดีไปได้หรอก”

ooooooo

แม้จะถูกพลังเหล็กไหลเล่นงานจนอ่วมแต่ดำมะกอกก็ไม่ยอมแพ้ รวบรวมแรงเฮือกสุดท้ายจะสิงร่างแอร์พอร์ทเพื่อควบคุมพลังเหล็กไหล แต่เพราะบุญบารมีไม่ถึงเลยต้องเพลี่ยงพล้ำถูกดูดพลังจนหมดตัว!

แอร์พอร์ทควบคุมพลังเหล็กไหลได้ทั้งหมด และเพิ่งเข้าใจเป็นครั้งแรกถึงคำพูดของหลวงตาเอี่ยม ซึ่งเคยลอยเข้าหัวระหว่างฝึกสมาธิว่าเธอคือผู้ถูกเลือกให้หลอมละลายเหล็กไหลทั้งหมดเพื่อปราบมารชั่ว

“เจ้าเป็นผู้เดียวที่ทำได้ เจ้าคือผู้ถูกเลือก สติ สมาธิ ความดี และบุญบารมีจะเป็นเข็มทิศนำทางเจ้าเอง”

ดำมะกอกพ่ายแพ้อย่างราบคาบ แต่ก็ยังรั้นคว้าตะขอคล้องช้างใกล้มือจะฆ่าแอร์พอร์ท ณัฐเดชถลาไปขวาง พร้อมขู่จะยิงหากไม่ยอมเลิกรา มาเฟียหนุ่มชะงักไปอึดใจ คำพูดของหลวงตาเอี่ยมลอยเข้าหัวอีกครั้งว่าจุดจบของเขาจะต้องตายด้วยมือคนที่รัก

แต่ที่ดำมะกอกคาดไม่ถึงคือแดงมะกล่ำจะโผล่มายิงสกัดณัฐเดช มาเฟียหนุ่มกลัวลูกชายคนโตตายเลยถลาเอาตัวบังกระสุนไว้ แดงมะกล่ำตกใจมาก เช่นเดียวกับณัฐเดชที่ไม่เข้าใจว่าดำมะกอกเอาตัวบังกระสุนให้ตนเพื่ออะไร พจนารีทนไม่ไหว ต้องโพล่งออกไปอย่างเหลืออด

“พี่ดำเป็นพ่อของหมวดณัฐ”

แอร์พอร์ทถึงกับอึ้ง แต่คงไม่เท่ากับณัฐเดชที่พึมพำกับตัวเองว่าเป็นไปไม่ได้

ดำมะกอกต้องยืนยัน “จริงสิ...ตอนที่พ่อทิ้งเพียง เพียงไม่เคยบอกสักคำว่าท้องลูกอยู่ พ่อไม่เคยได้ทำหน้าที่พ่อเลย พ่อดีใจจริงๆ ที่ได้ทำหน้าที่พ่อในนาทีสุดท้ายแบบนี้”

จบคำก็กระอักเลือด แดงมะกล่ำตกใจมาก ถลาไปหา

“ไม่...พ่อต้องไม่เป็นไรนะ ผมขอโทษ ผมไม่ได้ตั้งใจจะยิงพ่อ”

“ไม่เป็นไร ไม่ต้องขอโทษพ่อหรอกแดง แกทำหน้าที่ปกป้องพ่อ พ่อก็ทำหน้าที่ปกป้องลูก...ก็แค่นั้น”
ดำมะกอกหันไปทางณัฐเดช พร้อมกับฝากฝังแดงมะกล่ำ

“หมวดไม่ยอมรับพ่อก็ไม่เป็นไร แต่พ่อขออะไรสักอย่างเถอะนะ ดูแลน้องด้วย แดงไม่มีใครแล้ว”

แดงมะกล่ำสะเทือนใจมาก น้ำตาไหลพรากอย่างไม่อาย

“ไม่...พ่อต้องอยู่กับผมสิ อย่าตายนะ อย่าทำให้ผมกลายเป็นคนที่ฆ่าพ่อตัวเองนะพ่อ...ผมขอร้อง”

“มันเป็นชะตาที่พ่อเลือกเอง พ่อก็สมควรได้รับมัน!”

ooooooo

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ดำมะกอกสำนึกได้ ภาพเก่าๆ โดยเฉพาะวีรกรรมเลวร้ายที่เขาเคยก่อกับคนอื่นเพื่ออำนาจ เงินตราและเหล็กไหล ผุดขึ้นในหัวเขาอีกครั้ง

“ผมยอมรับชะตากรรมของผมแล้ว”

“พ่ออย่าตาย อย่าทำให้ผมกลายเป็นคนบาป”

ดำมะกอกส่ายหน้า พยายามเอื้อมมือไปแตะตัวลูกชายคนเล็ก “ไม่แดง ไม่ใช่แก พ่อต่างหากที่เป็นคนบาป อย่ารู้สึกผิดที่มันเป็นแบบนี้ แกยังมีโอกาสเริ่มต้น อย่าเดินตามทางพ่อบาปของพ่อ เริ่มต้นชีวิตใหม่นะลูก”

แดงมะกล่ำมีเวลาอยู่กับพ่ออีกไม่กี่อึดใจ ดำมะกอกก็จากไปอย่างไม่มีวันกลับ ณัฐเดชรับปากจะดูแลน้องชายคนละแม่รวมทั้งอโหสิกรรมให้ด้วย เช่นเดียวกับแอร์พอร์ทที่ยินดีจะอภัยให้มาเฟียหนุ่มทุกอย่าง

งานศพของดำมะกอกถูกจัดอย่างเรียบง่ายหลังจากนั้น แดงมะกล่ำมาร่วมงานทุกวันแต่ก็ยังไม่ยอมพูดกับพี่ชายคนใหม่ ณัฐเดชสงสารและเห็นใจเลยไม่เร่งเร้า ได้แต่เสนอตัวจะช่วยหากต้องการ

แอร์พอร์ทไม่ชอบใจบรรยากาศชวนอึดอัดระหว่างพี่น้อง เลยพยายามช่วยไกล่เกลี่ย

“แดง...เราทุกคนผ่านเรื่องเจ็บปวดมาอย่างสาหัสทั้งนั้น ทั้งแอร์ ทั้งแดง ทั้งหมวดณัฐ เราสูญเสียพ่อเหมือนๆ กัน เราต่างมีบาดแผลจากเหตุการณ์ทั้งหมดโดยที่เราไม่ได้เป็นคนก่อด้วยซ้ำ ถ้ายังถือโทษโกรธกันไป บ่วงกรรมความแค้นมันก็ไม่มีวันจบซะทีน่ะสิ...เริ่มกันใหม่นะแดง”

ไม่ใช่แค่แดงมะกล่ำที่ตัดสินใจเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยมีณัฐเดชเป็นผู้ดูแล แอร์พอร์ทก็ได้ครอบครัวใหม่ เช่นกันคือพจนารีและคฑา พร้อมกับไลล่าที่เธอไม่ถือโทษโกรธแล้ว และหากฝ่ายนั้นหายจากอาการบาดเจ็บ เธอก็ยินดีจะช่วยดูแลและสมานบาดแผลในอดีตให้หายดี

หลังจบเรื่องเลวร้ายทุกอย่าง คฑาก็จัดงานเลี้ยงต้อนรับลูกสาวคนใหม่ โดยมีพวกหมวดจ๋าเป็นหัวเรือใหญ่ และณัฐเดชเป็นเซอร์ไพรส์สำคัญ แต่งานต้องกร่อยเพราะแอร์พอร์ทยังงอนที่เขารู้มาตลอดว่าเธอคือหนูนาแต่ไม่เคยบอก

“หลังจากที่พ่อฝังเหล็กไหลในตัวฉัน ฉันจำอะไรไม่ได้เลยแม้แต่หน้าแม่ ความทรงจำเดียวที่เด่นชัดไม่เคยลืมคือพี่ชายใจดีคนนั้น ฉันคิดมาตลอดว่าถ้ารู้ว่าอีกคนอยู่ที่ไหน เราจะรีบไปหากัน ถ้าฉันเจอเขาก่อน ฉันจะรีบบอกว่านี่หนูนานะพี่ลูกนัท หนูนามาหาพี่ลูกนัทตามสัญญาแล้ว แต่ตอนนี้ฉันรู้แล้ว...ว่าเขาไม่ได้คิดเหมือนฉัน”

แอร์พอร์ทงอนไม่เลิก ณัฐเดชต้องตามง้อ และเขาก็สบโอกาสเหมาะเมื่อเธอไปร่วมลอยอังคารของดำมะกอกที่วัดหลวงตาเอี่ยม ครูฝึกสาวที่ตอนนี้กำลังจะได้เป็นนักเรียนตำรวจหน้าแดงก่ำเมื่อเขาสารภาพรักและความในใจ แต่ก็ต้องแกล้งทำขรึมจนณัฐเดชต้องใช้ไม้ตาย

“ผมไม่ได้รู้แต่แรกหรอกนะว่าคุณคือหนูนา แต่เมื่อผมได้ใกล้ชิดคุณ ยิ่งทำให้ผมอยากเจอเด็กหญิงหนูนาเพื่อจะบอกว่าพี่ลูกนัทขอโทษ พี่แต่งงานกับหนูนาตามสัญญาไม่ได้แล้ว เพราะพี่เจอผู้หญิงที่พี่อยากอยู่ด้วยทั้งชีวิตจริงๆแล้ว”

อาการอ้าปากค้างของเธอ ทำให้ณัฐเดชยิ่งรักและ เอ็นดู “ผมรักผู้หญิงที่ชื่อแอร์พอร์ทแบบที่เขาเป็น และอยากให้เขารักผม ยอมรับผมในแบบที่ผมเป็น ไม่ใช่ยอมรับผมเพียงเพราะคำสัญญานั่น ทีนี้เป็นคุณต่างหากที่ต้องบอกผมว่าอยากมีพี่ชายใจดีคนนั้น หรืออยากมีผู้ชายกวนประสาทที่ตามตอแยคุณไม่เลิกคนนี้ ถึงเวลาที่คุณต้องเลือกแล้วล่ะ”

“ฉันโลภ...ฉันจะเอาสองคนเลย”

ความรักของแอร์พอร์ทกับณัฐเดชเริ่มต้นอย่างเป็นทางการตั้งแต่นั้น ก่อนที่เธอจะตัดสินใจคืนเหล็กไหลสู่ถ้ำอัคนี เพราะหมดหน้าที่ปราบมารของเธอแล้ว

ณัฐเดชรออยู่นอกถ้ำ ปล่อยให้เธอทำหน้าที่คงกระพันนารีเป็นครั้งสุดท้าย และเมื่อเธอกลับออกมา เขาก็ยิ้มให้ด้วยความรักและเอ็นดูสุดหัวใจ ก่อนจะเอ่ยเสียงหวานแต่หนักแน่น

“คุณไม่ต้องเป็นคงกระพันนารีแล้ว แค่เป็นผู้หญิงของผมก็พอ...รู้ไหม”

ooooooo

–อวสาน–

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

แคท เล่นแรง ระบายความแค้น ดักขา แป้ง สะดุดล้มหวิดแท้ง ใน "เรือนสายสวาท"

แคท เล่นแรง ระบายความแค้น ดักขา แป้ง สะดุดล้มหวิดแท้ง ใน "เรือนสายสวาท"
21 ม.ค. 2563
08:20 น.