ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

คู่เดือด

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

วันนี้ ก้อน เภา และบัวช่วยกันตีข้าวเล็กๆน้อยๆที่ลานบ้านได้ข้าวเปลือกแค่เต็มหม้อ แม่เลี้ยงอุ่มคำก็พาลูกน้อง 3 คนมาทวงหนี้ เมื่อไม่ได้เงินก็ให้เอาข้าวเปลือกเล็กน้อยนั้นไป

ก้อนอ้อนวอนอย่าเอาข้าวนั่นไปเลยเพราะที่บ้านไม่เหลือแล้ว กลับถูกลูกน้องแม่เลี้ยงเข้าแย่งและต่อยหน้าก้อนจนเซไป แม่เลี้ยงพูดเย้ยก้อนว่าหาเรื่องเจ็บตัวแท้ๆ แล้วส่งสัญญาณให้ลูกน้องรุมเล่นงานก้อนอีก

แต่พวกมันยังไปไม่ถึงตัวก้อน ก็ถูกดำพุ่งเข้ามาต่อยเตะพวกมันทั้งสามกระเด็นไปคนละทาง พอตั้งหลักได้มันก็รุมกันเข้ามา แต่ก็ถูกดำเล่นงานเสียลงไปนอนกองร้องโอดโอย

"ถ้าน้าก้อนมีเงินเมื่อไหร่ผมจะให้น้าก้อนเอาเงินไปให้แม่เลี้ยงเอง...พาลูก น้องไร้ฝีมือของแม่เลี้ยงกลับไปได้แล้ว" ดำบอกแม่เลี้ยง ก่อนกลับแม่เลี้ยงขู่ว่าจะไปฟ้องหลวงพ่อ

ดำเข้าไปดูก้อนถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง ก้อนขอบใจที่ดำมาช่วยไม่อย่างนั้นคงเจ็บตัวมากกว่านี้

"ผมจะไม่ยอมให้พวกมันทำร้ายครอบครัวน้าก้อนอีกเป็นอันขาด" ดำจริงจัง แต่เภาขอไว้ว่าอย่าไปยุ่งกับเรื่องนี้เลยเกิดแม่เลี้ยงส่งลูกน้องมาทำร้ายดำ จะลำบากไปด้วย ดำพูดอย่างไม่สะทกสะท้านว่า "พวกมันทำอะไรผมไม่ได้หรอก ที่สำคัญมือเท้ามีเท่าๆกันผมไม่กลัว"

ก้อนหาทางที่จะหาเงินมาใช้หนี้ด้วยการเข้าไปหางานทำในเมืองอีกรอบ พ่อแม่ลูกกอดกันร้องไห้ด้วยความสะเทือนใจ จนบัวนึกขึ้นได้หันมาถามดำว่าที่มานี่มีเรื่องอะไรหรือเปล่า...

ooooooo

ดำพาบัวเดินมาตามป่าร่มครึ้ม แล้วนั่งลงเก็บเมล็ดไม้ป่าขึ้นมาเมล็ดหนึ่งบอกบัวว่า

"นี่เมล็ดมะค่าโมงพี่จะเอาไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วก็จะเอาไปปลูกในแปลงสาธิต ที่เหลือก็จะเพาะแจกชาวบ้าน อาจใช้เวลาสักหน่อยกว่ามันจะโตได้ที่ แต่เชื่อไหมว่า ตั้งแต่วันที่เราปลูกมูลค่าของมันจะเพิ่มขึ้นทุกวัน...ทุกวัน เป็นเหมือนธนาคารต้นไม้"

"ธนาคารต้นไม้" บัวทวนคำงงๆกับคำใหม่เอี่ยมนี้

"ปลูกพวกเขานอกจากจะได้ร่มเงาแล้ว กิ่งของเขายังเอามาทำฟืนได้ ปลูกทิ้งไว้หลายๆปีถึงคราวจำเป็นเราตัดเขาเอามาปลูกสร้างหรือขายเอาเงินมา ใช้สอยก็ยังได้นะบัว"

ดำบรรยายแผนการของตนจนบัวเห็นด้วย ถามเขาว่าเขาคิดถึงแต่คนอื่นไม่เหนื่อยบ้างหรือ

"เหนื่อย แต่พี่อยากให้ชาวบ้านมีความสุข เมื่อชาวบ้านมีความสุข นั่นแหละบัว คือยาบำบัดความเหนื่อยของพี่"

บัวมองดำอย่างชื่นชม แต่แล้วทั้งสองก็ชะงักเมื่อได้ยินเสียงเลื่อยไฟฟ้าแว่วมา ทั้งสองเดินไปตามเสียงจนเห็นคนกลุ่มหนึ่งกำลังตัดไม้ในป่ากันอยู่ ดำชวนบัวลงไปแจ้งป่าไม้กัน แต่ขณะถอยลงมาบัวเหยียบกิ่งไม้เกิดเสียงดัง เลยถูกพวกนั้นตามไล่ล่า

ooooooo

พวกนักเลง 4 คนที่คุมชาวบ้าน 4 คนตัดไม้นั้น สองคนวิ่งมาทางดำกับบัว อีกสองคนวิ่งไปอีกทางหนึ่ง ดำพาบัววิ่งมาครู่หนึ่งบอกให้บัวรอตรงที่คิดว่าปลอดภัย แล้วตัวดำเองก็คว้าท่อนไม้แถวนั้นกำไว้มั่น หยิบก้อนหินขว้างลวงทิศพวกมัน พอพวกมันวิ่งไปดำก็พุ่งเข้าไปเอาไม้ฟาดทั้งสองไม่ยั้ง อีกคนชักปืนออกมาก็ถูกดำฟาดมือจนปืนร่วง

สุดท้ายพวกมันทั้งสองก็ถูกดำใช้ท่อนไม้ในป่าแทนไม้พลองหวดกระหน่ำพุ่งแทงจนพวกมันลงไปกองกับพื้น จากนั้น ดำวิ่งมารับบัวหนีต่อไป

แต่ไม่นานนักเลงที่เหลืออีกสองคนก็มาเจอจนได้ มันตามมากระชากบัวไว้แล้วเล็งปืนใส่ดำ บัวกัดมือมันจนปืนสะบัดยิงพลาดเป้า ดำตั้งหลักได้กระโดดถีบมันกระเด็น กระชากอีกคนมารัวหมัดใส่  พอคนที่กระเด็นไปตั้งหลักได้ก็ยกปืนเล็ง ใส่ดำ ดำคว้าเพื่อนมันมาบังตัวไว้ แล้วถีบอย่างแรงจนพุ่งไปชนคนถือปืนล้มกลิ้งไปทั้งสองคน  จากนั้นดำคว้ามือบัวพาวิ่งไปสุดฝีเท้า

วิ่งไปไม่นานบัวข้อเท้าแพลง  ดำเห็นว่าวิ่งหนีไม่พ้นมันแน่จึงอุ้มบัวไปวางไว้ที่หลังโขดหินแล้วปักหลักสู้กับพวกมันอีกยก

ขณะนั้นเองชิด ชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกับบัวถือไม้วิ่งมาสมทบนักเลงทั้งสองพอดี ดำจำได้

"นั่นมันไอ้ชิด คนในหมู่บ้านเรานี่ แอบพาคนที่อื่นมาตัดต้นไม้ในบ้านของตัวเอง ไม่รักบ้านเกิดอย่างนี้มันต้องโดน!"

ไวเท่าความคิด ดำคว้าก้อนหินปาไปถูกหัวชิดอย่างแรงจนหัวทิ่ม นักเลงสองคนมองหาที่มาของหินก็ไม่เจอ จนกระทั่งมันทั้งสองถูกดำใช้หินในห่อเสื้อฟาดจนสลบเหมือดไปทั้งคู่ ดำพอใจมากหันมองชิด

ชิดทำท่าจะวิ่งหนีแต่ถูกดำคว้าตัวไว้ลากไปด้วยกัน ปล่อยให้นักเลงทั้งสองนอนสลบเฝ้าป่าอยู่ตรงนั้น

ooooooo

ดำพาชิดไปส่งผู้ใหญ่ทิม ถูกผู้ใหญ่ทิมด่าลูกบ้านที่พาคนอื่นมาทำลายป่าไม้บ้านตัวเอง ถามว่าทำไมถึงทำอะไรสิ้นคิดแบบนี้ ชิดอ้างว่าเพราะเขาให้เงิน ตนไม่มีจะกิน อะไรที่ทำให้ได้เงินมาเลี้ยงครอบครัวตนก็ต้องทำ

ดำถามว่าใครจ้างมา ชิดไม่ยอมบอกอ้างว่าไม่รู้ ดำเลยเสนอให้จับส่งตำรวจเสีย คราวนี้ชิดหน้าเจื่อนอ้อนวอนว่าตนยังมีลูกเล็กๆ ถ้าติดคุกลูกเมียต้องอดตายแน่ๆ

เมื่อคาดว่าชิดไม่รู้ตัวบงการจริงๆ   หลวงพ่อเสนอให้ปล่อยไปเสียชิดจะได้กลับไปหาลูกเมีย    ผู้ใหญ่ทำท่าจะขัดข้อง

หลวงพ่อเลยต้องเอ่ยขอบิณฑบาต หว่านล้อมผู้ใหญ่ว่า

"เอามดเอาปลวกไปติดคุกมันได้ประโยชน์อะไรนอกจากลูกเมียมันอดตาย เสร็จแล้วไอ้นายทุนสารเลวมันก็กลับมาตัดอีก" ดำขอร้องอีกคน ผู้ใหญ่เลยยอมปล่อยแต่ปรามว่าถ้ายังคิดชั่วอีกครั้งประตูคุกเปิดรอแน่ๆ ชิดรีบยกมือไหว้หลวงพ่อ ดำ และผู้ใหญ่แล้วเผ่นแน่บไปเลย หลวงพ่อจึงเอ่ยกับผู้ใหญ่และดำว่า

"ตราบใดที่ชาวบ้านยังไม่พออยู่พอกิน ใครเอาเงินมาล่อพวกมันก็ต้องยอมทำผิดเพื่อเงินอีก"

"ผมจะรีบทำโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ของผมให้ สำเร็จ ชาวบ้านจะได้พออยู่พอกิน มีความสุขที่ยั่งยืน มีธรรมะในหัวใจ จะได้ไม่คิดทำผิดกฎหมายกันอีก" ดำตั้งใจแน่วแน่

ooooooo

เสี่ยพิทักษ์โมโหมากที่ลูกน้องตัดต้นไม้ในป่าไม่สำเร็จตามเป้าหมาย ถามเจษที่เข้ามารายงานว่าทำงานกันยังไง เจษตอบหน้าตึงๆว่าพอดีมีชาวบ้านที่นั่น มาเห็น เสี่ยสวนไปทันทีว่า

"เห็นแล้วไง เป่ามันทิ้งก็สิ้นเรื่อง"

"ลูกน้องเราพยายามแล้วครับ แต่พลาดมันเลยรอดไปได้" เจษรายงาน เสี่ยเตือนให้ระวังหน่อยเพราะถ้าเรื่องแดงขึ้นมางานใหญ่จะเสีย "ไม่ต้องห่วงครับเสี่ย ตอนนี้ผมให้พวกเราไปตัดเขาลูกอื่นก่อน พอเรื่องเงียบค่อยกลับไปจัดการที่เดิม เสี่ยก็รู้...คนไทยลืมง่ายจะตาย"

"แกนี่สมกับที่ฉันไว้ใจจริงๆ เยี่ยมมากเจษ ฮ่าๆๆ" เสี่ยหัวเราะชอบใจ ในขณะที่เจษเพียงแค่ยิ้มน้อยๆอย่างใจเย็นตามบุคลิกที่ลุ่มลึกของเขา

ooooooo

คืนนี้ ขาววิ่งวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างพาผู้โดยสารไปส่งที่ซอยเปลี่ยวแห่งหนึ่ง รับค่าจ้างแล้วออกรถจะกลับไปวินใหม่ ทันใดก็ต้องชะงักเมื่อได้ยินเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือจากก้นซอย ขาวหันไปมองเห็นชายคนหนึ่งวิ่งหน้าตั้งมา และอีก 4 คนถือไม้วิ่งไล่ล่ามา

ด้วยความสงสัย ขาวขี่มอเตอร์ไซค์ตามไปดู

คนที่วิ่งร้องขอความช่วยเหลือมาคือบึมหนุ่มร่างใหญ่ ส่วนที่ไล่ตามมาสองคนคือแบ็งค์กับหมีลูกน้องของเจษที่คุมบ่อนในกรุงเทพฯ กับลูกน้องอีกสองคน

บึมถูกแบ็งค์กับหมีไล่ตามมาทันรีบหันไปอ้อนวอนอย่าทำอะไรตนเลย หมีดึงมีดสั้นที่พกติดตัวประจำออกมาจะจ้วงแทงบึม พริบตานั้นขาวพุ่งมอเตอร์ไซค์ผ่ากลางเฉี่ยวหมีจนเซ ทุกคนตกใจ ขาวขับย้อนกลับมาอีกทีคราวนี้ถีบแบ็งค์ออกจากบึม

"ขึ้นมา" ขาวบอกบึมที่ยืนงงอยู่ แต่พอบึมวิ่งมาที่รถ หมีก็วิ่งมาถีบมอเตอร์ไซค์จนล้ม ขาวล้มไปด้วย ลูกน้องมันสองคนกระชากขาวขึ้นมาต่อยท้องจนขาวทรุดไป แต่พอมันจะเข้ามาซ้ำขาวก็โหม่งท้องมันทั้งหมวกกันน็อกจนมันทรุดไป

ขาวลุกขึ้นตั้งหลัก บึมวิ่งมาหลบข้างหลังขาวร้องให้ช่วยด้วย หมีจะเอามีดแทงขาวอีกแต่ถูกขาวจับข้อมือบิดหักอย่างแรงจนมันร้องลั่น แบ็งค์เข้ามาช่วยหมีพอถูกขาวต่อยมันก็ชักปืนที่เป็นอาวุธคู่กายออกมาจะยิง ขาว ถูกขาวคว้าตัวหมีเหวี่ยงใส่จนมันล้มไปทั้งคู่

"วิ่ง!" ขาวบอกบึมพากันวิ่งอ้าวไป แบ็งค์กับหมีตั้งหลักได้ก็หันมาด่าลูกน้องสองคนที่ยืนทื่ออยู่ให้ตามไป พวกมันทั้งสี่วิ่งไล่ขาวกับบึมไปเป็นพรวน

ooooooo

ที่ริมถนนบนทางเท้าที่มีแผงขายเสื้อผ้าของกินของใช้และหนังสือวางกันเรียง ราย มีผู้คนเดินหาซื้อของกันพอประมาณ ในนั้นมีแก้วอยู่ด้วย แก้วมาเดินดูหนังสือเกี่ยวกับการเกษตรทฤษฎีใหม่จะซื้อไปฝากดำ ขณะรอเวลารถทัวร์ออก

ขณะแก้วเดินดูหนังสือเพลินๆนั้น ถูกขาววิ่งมาชนอย่างจัง พอหันไปมองก็ถูกบึมวิ่งมาชนอีกคน จนแก้วเซเข้าไปในร้านหนังสือ แต่ตายังมองตามไปอย่างติดใจ แล้วก็อุทาน "ขาว..." แก้ววิ่งตามไปทันที ข้างหลังแก้วมีแบ็งค์ หมี และลูกน้องอีกสองคนวิ่งกวดกันมาเป็นพรวน

พวกแบ็งค์วิ่งมาถึงซอยหนึ่งก็พากันมองหาไม่เห็นขาวกับบึมแล้ว แต่พอพวกมันจะไปบึมก็เกิดจามขึ้นมาเสียก่อน พวกมันพุ่งมาสู่เป้าหมายทันที แต่ไม่ทันลงมือทำอะไรก็ถูกแก้วใช้กระเป๋าฟาดจนปืนหลุดตกจากมือแบ็งค์ ขาวเห็นแก้วก็ตกใจว่ามาได้ไง

แก้วพุ่งเข้าตะลุมบอนกับพวกมันด้วย จังหวะที่ปืนแบ็งค์ตกไปนั้นแก้วไปคว้าได้ก่อนยกปืนเล็งกราดสั่ง

"ทุกคนหยุด"

ทุกคนต้องหยุด ขาวมองแก้วอย่างชื่นชม แก้วสั่งให้พวกแบ็งค์ไปรวมกันแล้วให้เอามือประสานท้ายทอยจากนั้นให้หันหลัง กางขาออก หมีรู้ทันทีว่านี่คือวิธีการของตำรวจ แก้วประกาศว่า

"ใช่ ตำรวจ นอกจากข้อหาพยายามฆ่าแล้ว ฉันมีข้อหาพกพาอาวุธเป็นของแถมให้ด้วย" พูดแล้วแก้วหันไปบอกขาวกับบึม "โทร.แจ้ง 191 ให้มาเอาตัวพวกมันไปที"

เมื่อจวนตัวเข้าแบ็งค์สู้แบบจนตรอกผลักแก้วตอนเผลอแล้วพากันวิ่งหนีไปหมด ขาวรีบเข้ามาดูแก้วว่าเป็นยังไงบ้าง แก้วบอกว่านิดหน่อยไม่เป็นอะไรมาก ขาวขอบใจที่แก้วมาช่วย แก้วกำลังจะถามขาวว่ามีเรื่องอะไรกัน ขาวก็ตะโกนขึ้น "ตำรวจมา!"

แก้วหันไปมอง พริบตานั้นขาววิ่งหนีไปอย่างสุดฝีเท้า บึมตะโกนให้รอด้วยแล้ววิ่งตามไป แก้วหันมาเห็นหลังขาวอยู่ไวๆเลยวิ่งตามไปด้วย แต่ปรากฏว่าขาวอาศัยความชำนาญตรอกซอกซอยแถวนั้นหนีแก้วไปได้

ooooooo

ขาวพาบึมซ้อนมอเตอร์ไซค์กลับมาที่ห้องเช่าในสภาพสะบักสะบอมทั้งคู่ บึมชื่นชมและศรัทธาในความกล้าหาญและชั้นเชิงการต่อสู้ของขาวมากจนเรียกเขา ว่าลูกพี่ ขาวขอให้เรียกพี่เฉยๆก็พอ

พอพาบึมเข้าไปในห้อง บึมมองแล้วบ่นว่าห้องเล็กอย่างกับรูหนู แอร์ก็ไม่มี พอขาวบอกว่าถ้านอนไม่ได้จะไปนอนที่อื่นก็ได้ บึมไม่กล้าไปกลัวแยกจากขาวไปแล้วจะเอาตัวไม่รอด

พอรู้สึกปลอดภัยสบายใจขึ้นแล้ว บึมถามขาวว่าแก้วเป็นเพื่อนหรือ พอขาวบอกว่าใช่ บึมถามอีกว่าแล้วทำไมเขาต้องหนีเธอด้วย ขาวชักหงุดหงิดตัดบทว่า "เรื่องของฉัน นอนได้แล้ว"

พอล้มตัวลงนอน ขาวพึมพำกับตัวเองอย่างรู้สึกผิด

"ขอโทษนะที่ฉันหนีแก้ว รอให้ชีวิตฉันดีกว่านี้ก่อนแล้วฉันจะกลับไปหาทุกคนเอง"

ooooooo

เจษนั่งอยู่ในห้องทำงานที่บ่อน พอหมีกับแบ็งค์ กลับมารายงานก็ถูกด่าอย่างรุนแรงว่าไม่ได้เรื่องแค่คน คนเดียวแถมอยู่ในถิ่นเราแท้ๆยังปล่อยให้รอดไปได้

"ตอนแรกพวกผมจับตัวไอ้บึมได้แล้วครับแต่มีคนมาช่วยมันเลยหลุดมือไปได้" หมีเล่า เจษถามว่ามันเป็นใคร หมีบอกว่าคงพวกมันนั่นแหละแต่ไม่เคยเห็นเข้ามาในบ่อนพวกตนเลยไม่รู้ว่าเป็น ใครแน่

แบ็งค์เล่าเพิ่มเติมว่าพวกตนตามไปเจอบึมกับเพื่อนในซอยเกือบเก็บได้อยู่แล้วแต่มีตำรวจหญิงมาช่วยไว้ก่อน

"วันนี้คงเป็นวันโชคดีของมัน" เจษตัดบทบอกแบ็งค์กับหมีว่า "ตามจับตัวไอ้บึมให้ได้ บังอาจล้วงคองูเห่ามันต้องตายให้เป็นตัวอย่าง"

ดังนั้น รุ่งขึ้นเมื่อบึมชวนขาวไปอยู่ห้องคอนโดฯของตนดีกว่า ห้องดีกว่า นอนสบายกว่านี้เยอะ แต่พอพาไปถึงเจอพวกแบ็งค์กับหมีมาดักรออยู่ บึมเห็นเลยชวนขาวเผ่นก่อนดีกว่า

แบ็งค์เห็นเข้าพอดีสั่งลูกน้องให้ตามไปทันที ปรากฏว่าขาวขี่มอเตอร์ไซค์หนีถูกพวกแบ็งค์ขับรถตามพอไล่ไปใกล้ๆแบ็งค์สั่ง หมีที่เป็นคนขับพุ่งชนให้คว่ำ แต่มันก็ชนไม่ได้เพราะมอเตอร์ไซค์หลบหลีกอย่างคล่องแคล่วว่องไว ขาวหัวไวเห็นซอยเล็กๆขนาดที่รถยนต์เข้าไม่ได้เลยหักรถเข้าไปออกทะลุอีกทาง หนึ่ง

หารู้ไม่ว่าพวกแบ็งค์ก็เป็นเจ้าถิ่นแถวนี้ มันสั่งหมีให้ไปดักที่ปากซอยอีกด้านทันที แต่พอเจอกันแบ็งค์ชักปืนจะยิงขาวก็บิดรถเลี้ยวหนีไปอย่างเร็วเลยยิงพลาด

"พลาดจนได้ ตามไป!" แบ็งค์ตามไม่เลิก

ขาวบึ่งรถหนีทั้งหวาดเสียวทั้งสนุก ขับรถเข้าไปในย่านธุรกิจที่มีคนเดินมากมายทำเอาผู้คนตกใจที่เห็นรถสองคันขับไล่ล่ากันมา

จนกระทั่งขาวไปเจอรถสิบล้อขนข้าวสาร มีไม้พาดลาดจากรถลงถนนให้คนแบกข้าวสารเดิน ขาวตัดสินใจพุ่งรถขึ้นไปทะยานข้ามรถสิบล้อไปลงที่หน้ารถ

บึมกลัวแทบตายแต่ก็ชื่นชมเมื่อพ้นอันตรายว่า "แหม...ตั้งแต่รู้จักกับพี่ฉันรู้สึกปลอดภัยยังไงไม่รู้"

"แต่ฉันกลับกันว่ะ ตั้งแต่ฉันรู้จักกับแกชีวิตฉันมีแต่เรื่องซวยยังไงไม่รู้"

ทันใดนั้นทั้งสองก็ชะงักตกใจ  เมื่อรถสปอร์ตคันหรูของ เคที่ขับแซงมอเตอร์ไซค์ของขาวขึ้นมาอย่างเร็วแล้วปาดหน้าอย่างกะทันหัน  ขาวเบรกทันทีแต่รถก็ยังปัดไปชนท้ายรถของเคที่จนได้

เมื่อเกิดเฉี่ยวชนกันเป็นเรื่องปกติที่จะเห็นคู่กรณีลงมาโต้เถียงกันเอาเป็น เอาตายว่าใครผิด เคที่ไม่ยอมรับผิดทั้งยังถามขู่ว่ารู้ไหมว่าตนเป็นลูกใคร ขาวไม่กลัวจะลูกใครก็ช่างยิ่งเป็นลูกคนใหญ่คนโตยิ่งดี จะได้ลงข่าวหน้าหนึ่งประจานไปทั่วประเทศ

เจอไม้นี้เข้าเคที่หน้าเสียยอมจ่าย 3 หมื่น ขาวถามว่าแค่นี้ก็จะทำให้เธอพ้นผิดหรือ เธอควักให้เพิ่มเป็น 5 หมื่นแต่ขาวไม่แยแสต้องการเพียงคำขอโทษเท่านั้น เธอไม่ยอมอีก ขาวขู่ จะเรียกตำรวจ  เคที่เลยจำต้องยอมขอโทษ  แค่นั้นเรื่องก็จบ  ต่างคนต่างไป พอแยกจากขาวแล้ว เคที่พูดอย่างเจ็บใจว่า

"ถ้าไม่กลัวว่าเป็นข่าวแล้วป๊าจะหักเงินเดือน ฉันไม่มีวันเสียศักดิ์ศรีขอโทษแกแน่ๆ!"

ooooooo

หลวงพ่อสนับสนุนการค้นคว้าเกษตรทฤษฎีใหม่ ของดำด้วยการซื้อคอมพิวเตอร์ให้เพื่อค้นคว้าและเก็บข้อมูล  ดำกราบเท้าขอบคุณ  หลวงพ่อตอกย้ำให้ดำจำใส่ใจว่า

"ถ้ามันช่วยทำให้ที่นี่เจริญด้วยปัญญา ข้าพร้อมเสมอ"

ตั้งคอมพิวเตอร์ได้ไม่นาน เณรจ้อยก็คอยมาด้อมๆมองๆถามดำว่าเสร็จงานหรือยัง ดำรู้ทันถามว่าจะใช้คอมพิวเตอร์หรือใช้ทำอะไร เณรจ้อยไม่ทันตอบ หลวงพ่อก็ตอบแทนว่า

"เล่นเกมน่ะสิ" เณรบ่นว่าหลวงพ่อรู้ทันอีกแล้ว หลวงพ่อเลยบอกให้รู้ว่า "ทำไมจะไม่ทัน ก็ที่แม่เณรเอามาบวชก็เพราะติดเกมจนไม่เป็นอันเรียน อย่าให้รู้นะว่าแอบมาเล่น ไม่งั้น โดนดีแน่ เข้าใจไหม"

เณรหน้าจ๋อยไป หลวงพ่อเข้ามาถามดำว่าใช้ได้ดีไหม ทันใดเสียงแก้วก็แว่วเข้ามาอย่างตื่นเต้น เล่าว่าตนเจอขาวแล้วสภาพแย่มากกำลังถูกพวกนักเลงตามล่า ถ้าตนไปไม่ทันขาวอาจตายแล้วก็ได้

หลวงพ่อสงสัยว่าขาวไปทำอะไรจนต้องตามล่ากันถึงชีวิต ดำเสนอตัวขอไปตามหาขาวที่กรุงเทพฯ แก้วบอกว่าตนเจอตัวเป็นๆยังหนีไปต่อหน้าเลย แต่ดำก็ยังห่วงเพราะขาวอยู่ในอันตราย

หลวงพ่อสอนธรรมะให้ว่า "คนเรามีกรรมเป็นของตัวเอง ถ้าไอ้ขาวมันพอจะมีบุญอยู่มันก็คงแคล้วคลาด  แล้ววันนึงพวกเราก็คงได้เจอมันเอง" ดำจึงสงบลง

ooooooo

หมีกับแบ็งค์เจ็บใจที่เจอตัวบึมจะจะจังๆก็ยังทำอะไรไม่ได้   คาดว่าที่คอนโดฯนั้นบึมคงไม่กล้ากลับไปอีกแล้ว พลันหมีก็นึกได้ว่าจะหาบึมได้ที่ไหน

คืนนี้เองหมีกับแบ็งค์ก็ไปที่วินมอเตอร์ไซค์ พอดีขาวกำลังออกไปส่งคน หมีทำเป็นเข้าไปถามคนขับอีกคนว่าคนขี่เบอร์ 3 เป็นใครชื่ออะไร พอรู้ว่าชื่อขาว พักอยู่ที่ไหน หมีก็สวมรอยอ้างว่าเป็นเพื่อนเก่าแก่เพิ่งมาเจอ บอกคนขับคนนั้นว่าอย่าบอกขาวเพราะต้องการเซอร์ไพรส์เพื่อนเก่า

บึมอยู่เฝ้าห้องคนเดียวบอกขาวก่อนไปทำงานว่าไม่ต้องห่วงตนมีเงินหาซื้อข้าว กินเองได้พลางควักเงินปึกหนึ่งให้ดู เมื่อขาวไปทำงานบึมก็นอนนึกชื่นชมความเก่งของขาวถามตัวเองว่าทำไมไม่เก่ง อย่างนี้บ้าง

จนดึกเมื่อขาวกลับมา บึมเอาใจเข้าไปอาสานวดให้ เห็นขาวกางรูปวาดของแก้วออกดูก็อดไม่ได้ที่จะถามอีกว่าเป็นแค่เพื่อนกัน จริงๆหรือ ขาวตัดบทว่าถามน้อยๆหน่อยได้ไหมตนรำคาญ

แต่พอทั้งคู่ล้มตัวลงนอนก็ถูกแบ็งค์กับหมียิงรัวเข้าใส่ หูดับตับไหม้ บึมเชื่อว่าพวกแบ็งค์กับหมีตามมาเล่นงานเราแน่ ขาวจึงพาหนีออกทางด้านหลัง ก่อนออกไปขาวเอื้อมมือคว้ารูปแก้วม้วนเอาไปด้วย เลยถูกกระสุนเฉี่ยวที่ต้นแขน แต่ก็ยังพาบึมคลานหนีไปได้

"ตายทั้งคู่!" หมีพึมพำอย่างสะใจแล้วถีบประตูเข้าไป พบแต่ห้องเปล่า มองไปด้านหลังเห็นประตูเปิดอยู่ มันร้องบอกให้ตามไปทางนั้น แม้จะตามไปเจอกัน แต่ขาวก็สามารถหลอกล่อจนใช้แกลลอนใส่น้ำสำหรับออกกำลังกายฟาดโครมจนมันทั้ง สองทรุดลง

ขาวพาบึมขึ้นรถขับหนีไปอย่างเร็ว แบ็งค์กับหมีทำได้แค่โงหัวขึ้นดูขาวกับบึมนั่งรถหนีไปต่อหน้าต่อตา

ooooooo

แม้ว่าขาวจะมีรายได้ไม่มากนักแต่ก็ยังมีแก่ใจส่งเงินสองพันบาทไปให้บัวเอาไป ใช้หนี้แม่เลี้ยงอุ่มคำยังความซาบซึ้งใจแก่บัว และทำให้แก้วกับดำยิ่งคิดถึงขาวมากขึ้น บัวเอาซองจดหมายไปให้ดำกับแก้วดูว่า ส่งมาจากไปรษณีย์ลาดพร้าวเพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลตามหาขาวต่อไป

เหตุที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้น เมื่อแปลงสาธิตของดำถูกคนร้ายลอบเผาทำลาย ดำวิ่งไปดูเจอหลวงพ่อกับพระ และเณรจ้อยกำลังช่วยกันดับไฟ ดำเห็นหลังคนร้ายวิ่งอยู่ไวๆก็วิ่งตามไปด้วยความแค้น

คนร้ายหนีลงเรือที่เอามาผูกไว้ริมตลิ่งที่เปลี่ยว  พวกมัน ลงเรือหนี  ดำกระโจนไปถีบคนหนึ่งตกน้ำ  อีกคนยกปืนจะยิง ถูกดำเตะจนปืนตกน้ำ  ดำถูกอีกคนที่ขับเรืออยู่ยกพายฟาดเข้ากลางหลังแล้วที่เหลือก็เข้ามาบีบคอกด ลงน้ำที่ปริ่มกราบเรือ

แม้ว่าดำจะเก่งกาจขนาดไหนแต่ถูกพวกคนร้ายที่มีทั้งอาวุธและมากกว่าหลายคนก็เสียท่าถูกพวกมันชกตกน้ำแล้วพวกมันก็บึ่งเรือหนีไป

ดำต้องว่ายน้ำเกาะกอหญ้าพุ้ยน้ำไปจนถึงตลิ่งแล้วนอนหอบเหนื่อยก่อนลุกกลับไปที่แปลงสาธิต

ที่นั่นหลวงพ่อกับพระเณรช่วยกันดับไฟลงแล้ว หลวงพ่อปลอบใจดำว่า

"ข้ารู้ว่าเอ็งรักแปลงสาธิตของเอ็งมาก แต่เอ็งก็ต้องทำใจให้เข้มแข็งนะดำ" แล้วหลวงพ่อก็ตั้งข้อสังเกตว่า "แปลงสาธิตของเอ็งต้องไปเหยียบตาปลาใครเข้าแน่ๆ" ดำบอกว่าตนไม่เคยคิดทำแข่งกับใคร หลวงพ่อเลยชี้ให้เห็นว่า "แต่คิดช่วยเหลือชาวบ้าน ไหนเอ็งเคยจับพวกตัดไม้บนเขาอีก ก็คงพอมีหลายคนแหละที่ไม่พอใจ ไม่เป็นไรนะ พังก็สร้างใหม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เอ็งจะปล่อยให้พังลงไม่ได้คืออุดมการณ์นะดำ"

ดำมองหลวงพ่ออย่างมีกำลังใจที่จะต่อสู้ต่อไปอย่าง ไม่ย่อท้อ

ooooooo

เจษฟังรายงานจากแบ็งค์กับหมีว่าที่จริงบึมไม่ เท่าไร แต่คนที่อยู่ด้วยกันเก่งฉกาจมาก พวกตนเลยจัดการบึมไม่ได้สักที   เจษบอกว่ามันจะเก่งสักแค่ไหน   ตนชักอยากเจอซะแล้ว

ส่วนขาวกับบึมตะบึงรถไปพักริมน้ำ บึมรีบดูแผลให้ขาว  บอกว่าถ้าขาวเป็นอะไรไปตนคงรู้สึกผิดไปตลอดชีวิต  ขาวเองก็พูดพึมพำว่าบึมนำความซวยมาให้ตนจริงๆ  บึมกะล่อนว่าไหนๆก็ไหนๆแล้วน่าลูกพี่  ขาวเลยถอนใจเซ็งๆแบบเลยตามเลย  แล้วถามบึมว่าได้เงินในบ่อนมาเท่าไรมันถึงได้ตามล่าเอาคืนถึงขั้นต้องเอา ชีวิตกัน

พอบึมบอกว่าหมื่นห้า  ขาวไม่อยากเชื่อว่าเงินแค่นี้มันไม่น่าตามล่าถึงขนาดนี้  ถามไปถามมาจึงรู้ว่าที่แท้บึมโกงเขามากลายเป็นเรื่องหักเหลี่ยมกันเลยต้อง เอากันถึงตาย

เมื่อเรื่องเป็นแบบนี้ขาวเลยต้องตกกระไดพลอยโจนเพราะถึงแยกกับบึมตอนนี้ตนก็ ต้องถูกตามล่าอยู่ดี  เลยคิดหาที่อยู่ใหม่กัน  บึมพาไปนอนโรงแรมถูกๆคืนละ  500  บาท

ooooooo

ที่แท้คนร้ายที่ไปเผาแปลงสาธิตของดำนั้นแม่เลี้ยงอุ่มคำเป็นคนจ้างไป พอทำงานเสร็จพวกมันก็ไปรับเงินจากแม่เลี้ยง แต่พอพวกมันกลับไป บัวก็เอาเงิน 2,000 บาทมาจ่ายดอกแม่เลี้ยงพอดี

รับเงินจากบัวแล้วแม่เลี้ยงมองบัวอย่างพอใจ ชวนทำงานกับตนไหม งานไม่หนักเงินก็ดี บัวเอะใจถามว่างานอะไร ถ้าต้องเอาตัวเข้าแลกตนไม่เอา แม่เลี้ยงพูดอย่างดูถูกว่าจะคอยดูว่าศักดิ์ศรีจะทำให้ท้องอิ่มหรือเปล่า

หลังจากแปลงสาธิตถูกเผา หลวงพ่อกับพระและเณร ก็ช่วยกันมายกแปลงใหม่  ดำมาเจอตกใจไม่อยากให้หลวงพ่อเหนื่อย  นิมนต์ท่านไปพักผ่อน  แต่ทั้งหลวงพ่อและเณรต่างเต็มใจทำเพราะถือว่าการทำงานคือการประพฤติธรรม

"ที่แค่แมวดิ้นตาย ช่วยคนละไม้ละมือเดี๋ยวก็เสร็จไม่ต้องเกรงใจ   ที่สำคัญทำกลางวันไม่มีผี   หลวงพี่ไม่กลัว" หลวงพี่ฉิมพูดอย่างอารมณ์ดี แล้วก็พากันยกแปลงต่อ ดำมองพระเณรด้วยความซาบซึ้งใจและมีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป...

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“หนุ่ม สันติสุข” นำทีมเสิร์ฟความสนุกแทรกสาระ ชุลมุนวุ่นทั้งตลาด ใน “รักล้นแผง”

“หนุ่ม สันติสุข” นำทีมเสิร์ฟความสนุกแทรกสาระ ชุลมุนวุ่นทั้งตลาด ใน “รักล้นแผง”
24 มิ.ย 2564

01:40 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 09:00 น.