ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ไฟล้างไฟ

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

อัลบั้ม: "บอย ปกรณ์" ปะทะ "แมท ภีรนีย์" ใน "ไฟล้างไฟ"ระหว่างที่ลีลาเดินฉุนเฉียวออกมาทางสวนของโรงแรมคาสเทิล ไม่พอใจที่เห็นภารดีจับมือนรุตม์ พยายามจะตั้งสติสงบอารมณ์ตัวเองให้ได้ ภารดีตามมากวน ลีลาถามมีปัญหาอะไร

“ฉันไม่มีปัญหาเลยค่ะ ฉันอยากมาขอบคุณที่คุณเปิดโอกาสให้ฉันอีกครั้ง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ฉันก็ต้องขอบคุณจริงๆที่คุณได้เพชรแต่ไม่รู้ค่าของมัน ฉันคิดว่าคุณฉลาดมาตลอด มีวันนี้ล่ะที่เพิ่งรู้ว่าไม่ใช่อย่างที่คิด ได้ของรักคืนโดยไม่ต้องพยายามอะไรเลย มันก็ดีจริงๆ”

“สุขจนปล่อยใจลอยสูงขนาดนี้ เวลาตกลงมามันจะเจ็บนะคะ นรุตม์น่ะไม่ได้รักใครง่ายๆ คุณคิดเหรอว่าเขาจะลืมฉันได้จริงๆ” ลีลาโกรธลมออกหู

“ถ้าคุณรู้จักพี่รุตม์ขนาดนั้น ก็คงรู้ว่าคนอย่างพี่รุตม์ลืมยากทั้งความดีและความเลว” ภารดียิ้มเยาะก่อนจะเดินไป ปล่อยให้ลีลาอยู่กับความเจ็บปวดเพราะไม่มีวันลืมนรุตม์ได้

นักสืบมาพบนรุตม์ที่ริมแม่น้ำหลังโรงแรม รายงานว่าไม่พบใบเกิดของลีลา พบแต่ประวัติที่ดล พิริยะกุลรับเป็นบุตรบุญธรรม แต่มีรูปที่แอบถ่ายได้ว่าลีลามักจะไปบ้านต่างจังหวัดหลังหนึ่งทุกวันศุกร์ มีชายพิการและหญิงสูงวัยอาศัยอยู่ นรุตม์สั่งให้สืบว่าบ้านนั้นเป็นชื่อใคร

ด้านณรัลฟังลำไพรรายงานว่าทางโรงแรมเพิ่มซิเคียวริตี้มากขึ้น แต่เขาไม่หวั่นใจกลับสั่งให้เธอเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในเอกสารการเซ็นสัญญาร่วมทุนกับมิสเตอร์เฉินให้ได้...ลำไพรครุ่นคิดหาวิธี เห็นธีรพัฒน์นั่งทำงานจึงแอบใส่ยาในน้ำและของว่างของเขา พอเขารู้สึกมึนก็รีบเข้าไปล้างหน้าในห้องน้ำ แต่ก็วูบหมดสติอยู่ในนั้น ลำไพรเข้ามาเขย่าร่างเช็กว่าหลับสนิท

จากนั้นลำไพรก็จัดการโอนไฟล์งานเข้าอีเมล

ตัวเอง...อารีย์เอาแฟ้มการจัดงานของศตวรรษมาวางที่โต๊ะธีรพัฒน์แล้วโทร.จะบอกเขาเพื่อตนจะกลับ แต่เขาไม่รับสาย ได้ยินเสียงโทรศัพท์ดังจึงเดินตามไปเจอเขาในห้องน้ำ อารีย์เอะใจนึกถึงที่เห็นลำไพรเอาเครื่องดื่มมาเปลี่ยนให้เขา...อารีย์ครุ่นคิดเดินมาถึงป้ายรถเมล์ ต้องชะงักเมื่อเห็นลำไพรนั่งอยู่ที่ป้ายรถ และมีแบงค์เด็กหนุ่มท่าทางแบบเด็กแว้นมาทวงเงิน จึงขยับไปยืนข้างหลังป้าย แอบอัดคลิปสนทนา...แบงค์โวยที่ลำไพรยังไม่จ่ายค่าจ้างที่ให้ไปซ้อมศักดา

อารีย์ตามแบงค์เพื่อเสนอเงินแลกข้อมูล ลำไพรนั่งแท็กซี่แล่นผ่านเห็นทั้งสองก็ตกใจ เผอิญลีลาขับรถผ่านมาเห็นอารีย์กำลังคุ้ยมือถือกับนรุตม์ขณะขึ้นสะพานลอยข้ามถนน มีคนสวมฮู้ดปิดหน้าเดินตามน่าสงสัยจึงจอดรถมอง และแล้วก็เห็นคนคนนั้นเรียกอารีย์ตอนกำลังก้าวลงบันได พอเธอหันมองก็ผลักเธอหงายตกบันไดลงมา ลีลาตกใจมากรีบวิ่งข้ามสะพานไปช่วย ลำไพรเห็นรีบวิ่งหนีไปอีกฝั่ง นรุตม์งงที่ได้ยินเสียงอารีย์ร้องแล้วสายตัดไปจึงรีบโทร.บอกธีรพัฒน์ช่วยตามหาอารีย์ด่วน...ลีลาเข้าประคองอารีย์ เธอพยายามบอกให้เก็บมือถือแล้วหมดสติไป

นรุตม์มาถึงโรงพยาบาลเห็นลีลาที่เสื้อมีคราบเลือดกำลังจะเดินไปก็ตรงเข้าคว้ามือเธอไว้ถามเป็นอะไร ธีรพัฒน์รีบเข้ามาบอกว่าลีลาเป็นคนโทร.บอกตนเรื่องอารีย์ นรุตม์แปลกใจถามไปเจอได้อย่างไร ลีลากวนว่าผ่านไปเจอแถวซอยหน้าโรงแรม นรุตม์ยังสงสัยว่าบ้านลีลาไม่ได้ไปทางนั้น เธอชักไม่พอใจถามตรงๆคิดว่าไม่ใช่ความบังเอิญที่ตนเจออารีย์ใช่ไหม

“ผมจำเป็นต้องสงสัยเพราะตอนเกิดเรื่องคุณอารีย์โทร.คุยกับผม เขากำลังจะบอกผมว่าคนที่วางแผนทำร้ายมิสเตอร์เฉินคือใคร”

“คุณสงสัยฉันรึ”

“ถ้าผมจะสงสัยเพราะเคยรู้จักไลฟ์สไตล์ของคุณ มันก็ไม่แปลก”

ลีลาสวนคนเราเปลี่ยนทุกวัน เปลี่ยนทางกลับบ้าน เปลี่ยนความคิด นรุตม์แทรกเปลี่ยนใจ ลีลาเหลือบตามองรับว่าใช่อย่างไม่สะทกสะท้าน นรุตม์สะเทือนใจกับสายตาไร้เยื่อใยของเธอ มือถือสั่นลีลาเห็นชื่อมัสยาจึงบอกว่าหมดหน้าที่พลเมืองดีแล้วตนขอตัว นรุตม์ถามธีรพัฒน์ว่าส่งคนไปที่นั่นแล้วใช่ไหม เขารับว่าใช่ นรุตม์ขอกุญแจรถ ขอแลกรถเพราะจะสะกดรอยตามลีลา

ooooooo

ใกล้ค่ำ วิทยาเดินคุยโทรศัพท์ตรงมายังบ้านพักในรีสอร์ต ตกใจเมื่อรับรู้เรื่องอารีย์ พูดออกไปไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับณรัลหรือเปล่าตนจะลองสืบดู พอเข้าบ้านเปิดไฟไม่ติดก็แปลกใจ โทร.ไปถามพนักงานให้ส่งคนมาดูก่อนณรัลจะกลับมาถึง แต่แล้วเขาต้องสะดุ้งเมื่อสะดุดสิ่งของ

วิทยาใช้ไฟจากมือถือส่องหาแอลกอฮอล์กับสำลีมาเช็ดแผล พอดีมีข้อความส่งเข้ามาจากณรัล เป็นคลิปที่ตนคุยกับนรุตม์ ไม่ทันไรเสียงทุบประตูปังๆ ก็รีบไปเปิดรับเป็นณรัลยืนโกรธชกเปรี้ยงเข้ามาที่หน้า วิทยาเซไม่ทันตั้งหลัก ถูกต่อยซ้ำอีกหลายหมัด ไม่เพียงเท่านั้น ณรัลคว้าเก้าอี้ฟาดใส่จนเก้าอี้หักเป็นเหล็กแหลมโด่อยู่ วิทยาพยายามหลบและปัดป้อง

“แกหักหลังฉัน ไอ้ทรยศ!...ทั้งที่ฉันไว้ใจแก” ณรัลซัดวิทยาต่อจนเขาล้มไปโดนเหล็กเก้าอี้เสียบกลางหลัง เทียนที่จุดไว้ล้มไปโดนขวดแอลกอฮอล์ที่หกทำให้ไฟลุกพรึบ ณรัลวิ่งหนี

วิทยาพยายามกระเสือกกระสนควานหาโทรศัพท์ โทร.หานรุตม์เพื่อจะบอกด้วยความแน่ใจว่าสายของณรัลคือลำไพร แต่ไม่ทันพูดชื่อก็ขาดใจตายเสียก่อน...นรุตม์ไม่สบายใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับวิทยา พยายามโทร.กลับไปก็ไม่รับสาย ระหว่างนั้นนรุตม์ขับรถตามลีลาอยู่ เห็นเธอเลี้ยวเข้าถนนย่อยกะทันหันก็เลี้ยวตามแต่ไม่เห็นรถเธออีก พยายามวนหา

รถลีลาจอดแอบมองรถนรุตม์ที่ผ่านไป แล้วค่อยๆ เคลื่อนรถออก ไม่ทันไรมีรถแล่นสวนเปิดไฟส่องหน้ารถทำให้เธอตาพร่าต้องจอดรถ นรุตม์เข้ามาเคาะกระจก ลีลาตัดสินใจลงจากรถมามองเขาอย่างสมเพช จงใจกวนขอบคุณที่รักตนมากขนาดนี้ เขาเยาะกลับ

“ผมยังแสดงออกแบบนั้นอยู่เหรอ”

ลีลาแกล้งยั่วแตะตัวเขา “ฉันเห็นมีแค่เหตุผลเดียวที่ทำให้คุณตามฉันมา”

นรุตม์ถอยห่างอ้างแค่อยากรู้จักครอบครัวว่าที่น้องสะใภ้ คือพ่อและป้า ลีลาอึ้งก่อนจะบอกว่าตนมีพ่อดลเป็นพ่อบุญธรรม ไม่มีป้าที่ไหนและดลก็ไม่ได้อยู่ที่นี่ นรุตม์โชว์รูปบ้านที่เห็นชลัมภ์และมัสยาไกลๆและบอกบ้านนี้มีชื่อเธอเป็นเจ้าของ ลีลาโกหกว่าสองคนที่เห็นเป็นเจ้าของที่ขายบ้านให้ ตนตั้งใจจะใช้บ้านนี้เป็นที่ฮันนีมูน นรุตม์ไม่พอใจ

“ถ้าคุณยืนยันแบบนั้นผมคงต้องทำตามแผนเดิม” ลีลางงแผนอะไร นรุตม์บอกแผนจะเชิญเจ้าของบ้านมาเคลียร์ความจริง ป่านนี้คนของตนคงไปถึงที่บ้านนี้แล้ว ลีลาตกใจ

ทันใดธีรพัฒน์โทร.เข้ามาหานรุตม์บอกว่าบ้านนั้นโดนรื้อหมดแล้วตั้งแต่เมื่อวาน คนในบ้านหายหมด เขางงเป็นไปได้อย่างไร ระหว่างนั้นลีลาใช้มือถือถ่ายนรุตม์ไว้แล้วรีบส่งคลิป นรุตม์ตกใจพยายามยื้อแย่ง ธีรพัฒน์ได้ยินเสียงนรุตม์เรียกชื่อลีลาก่อนจะตัดสายไป...ลีลาจะวิ่งหนีพลาดล้มขาแพลง นรุตม์แย่งมือถือมาดูเห็นว่าเธอส่งรูปไปยังบุคคลที่ไม่มีชื่อ ลีลาขู่

“ฉันส่งคลิปกับรูปไปที่ปลอดภัย ถ้าคุณไม่หยุดวุ่นวายกับฉัน คนของฉันจะส่งคลิปไปให้หนังสือพิมพ์กับน้องชายคุณ คุณวรรษจะคิดยังไงถ้าเห็นคลิปกับรูปที่พี่ชายตามว่าที่ภรรยาเขา”

นรุตม์มั่นใจศตวรรษจะไม่เชื่อ ลีลาขู่เป็นข่าวอื้อฉาวพี่น้องแย่งผู้หญิงคนเดียวกัน ชื่อเสียงโรงแรมจะเสียอีกครั้ง นรุตม์โกรธกระชากเธอเข้ามาพูดใส่ “ไม่ฉลาดเลยที่คิดเป็นศัตรูกับผม”

“จะใช้อะไรดีล่ะคะ เงิน อำนาจ พวกคุณมันจอมทำลายชีวิตคนอื่นอยู่แล้วนี่ สูงส่งเห็นแก่ตัว ละโมบ เป็นคุณสมบัติของเดชาเลิศรัตน์สินะ”

นรุตม์โวยอย่าเอาหัวใจศตวรรษมาเป็นเครื่องมือ เขารักเธอมาก เธอเกลียดอะไรพวกเรา ลีลายิ้มเยาะว่าไม่ทันแล้ว นรุตม์ขอให้จบกันด้วยสันติ เธอกลับโต้ว่า แรงมาแค่ไหนก็ต้องแรงกลับไปถึงจะสาสม นรุตม์ขอร้องให้หยุดทุกอย่างก่อนที่เธอจะไม่เหลืออะไร ลีลาเยาะหยันให้เขาตื่นจากฝันเพราะเขาไม่มีวันชนะตน ทันใดศตวรรษเฟซไทม์เข้ามา ลีลารีบบอกว่าถ้าตนไม่รับสายเขาต้องสงสัยแน่ และถ้าตนไม่กลับไปก่อนเที่ยงคืน คนของตนจะส่งคลิปให้ศตวรรษ นรุตม์เคืองจำต้องคืนมือถือให้เธอ

ลีลากดรับเฟซไทม์ บอกศตวรรษว่าแวะทำธุระ

เขาแปลกใจทำไมเหมือนอยู่ป่ามืด เธอตัดบทว่าจะรีบไปหาและกล่าวว่าคิดถึงเขา นรุตม์ปวดใจเมินหน้าหนี ลีลาวางสายจะเดินไปแต่เจ็บข้อเท้าเซจะล้ม นรุตม์คว้าตัวเธอไว้ เธอสะบัดจะเดินต่อแต่ไม่สำเร็จ นรุตม์จึงอุ้มเธอไปส่งที่รถ

“วรรษจริงใจกับคนที่เขารักเสมอ แล้วคุณล่ะ จริงใจกับวรรษบ้างไหม”

ลีลานิ่งอึ้งมองใบหน้านรุตม์ที่อยู่ใกล้ด้วยใจเต้นรัว เขาจ้องหน้าเธอนิ่งพยายามหักใจ สักพักเขาก็กล่าวว่า “ผมจะปกป้องครอบครัวของผมให้ถึงที่สุด...”

ลีลาสวนน้องชายเขาก็จะปกป้องตนเหมือนกัน นรุตม์มองด้วยสายตาผิดหวัง ลีลามองเขาด้วยสายตาท้าทายก่อนจะติดเครื่องขับรถออกมา แต่แล้วน้ำตาก็ไหลรินด้วยเจ็บปวดไม่แพ้กัน ภาพความสุขกับเขาพรั่งพรูเข้ามา ตามด้วยคำพูดของเขา...อย่าบังคับให้ผมต้องเป็นศัตรูกับคุณ

ooooooo

วัลภากับฤดีไปพาตัวชลัมภ์กับมัสยาออกมาจากบ้านก่อนจะรื้อบ้านทิ้ง ให้มาพักที่บ้านของวัลภา มียามรักษาความปลอดภัยไม่ให้ใครเข้ามาได้ง่ายๆ ลีลาโทร.เข้ามาถามความเรียบร้อย ชลัมภ์แสร้งทำเป็นเหนื่อยอ่อนแต่ฝืนอดทนจะรอวันที่ลีลาสอนบทเรียนให้กับพวกเดชาเลิศรัตน์

ศิริได้รับรายงานว่าบ้านพักที่รีสอร์ตถูกไฟไหม้ ติดต่อวิทยากับณรัลไม่ได้เลย กัลยาร้องไห้โฮหาว่าศิริส่งลูกไปตาย ศิริปลอบให้ใจเย็นกำลังตรวจสอบ แต่เธอกลับหาว่าถ้าเป็นนรุตม์เขาคงทำอะไรมากกว่านี้

เวลาผ่านไปตีหนึ่ง วัลภากับฤดีร้อนใจ พอลีลาขับรถกลับเข้ามา วัลภารีบบอกว่าเห็นภาพส่งมาแล้วหวั่นใจคิดว่า นรุตม์คงไม่กล้าอุ้มฆ่าลีลา ฤดีว่านรุตม์ไล่ล่าขนาดนี้อีกไม่นานคงรู้เรื่องพ่อ ลีลาขอให้ผ่านการแต่งงานไปก่อน ให้ตนได้เป็นเดชาเลิศรัตน์เต็มตัว วัลภาบอกแต่อำนาจอยู่ในมือนรุตม์จะเอาที่ดินคืนมาได้อย่างไร ลีลายังคิดไม่ออกคว้ากระเป๋าจะไปพัก เจอกระเป๋าอารีย์ก็ฉุกคิดก่อนเธอจะหมดสติพูดถึงมือถือ จึงเอามือถือเธอมาประกอบแล้วเปิดดูคาดว่ามีคำตอบว่าใครทำร้ายอารีย์แน่ ทั้งสามตะลึงเมื่อเห็นคลิปลำไพร

ไม่ทันไรศตวรรษโผล่มาด้วยความเป็นห่วงที่ลีลาหายไป เธอตัดสินใจปั่นหัวเขาด้วยการบอกว่าการแต่งงานของเราคงเป็นไปไม่ได้เพราะนรุตม์ขอให้ตนไปจากเขา ศตวรรษไม่อยากเชื่อ ลีลาใส่ไฟว่าการจะยอมรับตนคงเป็นเรื่องยาก ทั้งเรื่องในอดีตแล้วยังมีเรื่องที่เขาทิ้งวงการ ตนกลายเป็นคนทำลายอนาคตเขา แต่งงานกันไปคงไม่มีความสุข ศตวรรษถามตนจะต้องทำอย่างไร

ระหว่างนั้น นรุตม์กำลังเอารูปที่ได้จากนักสืบมาให้ศิริดู เขาพยายามมองภาพชายพิการว่าเหมือนชลัมภ์มาก นรุตม์จำได้ว่าคนชื่อนี้ที่เคยมีคดีฉ้อโกงแล้วเสียชีวิตไปแล้ว ศิริครุ่นคิดสงสัย

ศตวรรษกลับมาถึงเข้าไปต่อว่านรุตม์ในห้อง อยากให้ครอบครัวยอมรับในตัวลีลา นรุตม์ย้อนถามมั่นใจแล้วหรือว่ารักไม่ใช่หลง ศตวรรษหาว่าดูถูกความรู้สึกตน น้ำเสียงนรุตม์ห่วงใย

“พี่เป็นห่วง เรื่องระหว่างวรรษกับลีลามันเกิดขึ้นเร็วมาก พี่อยากให้วรรษรู้จักตัวลีลาจริงๆว่าเขาดีพอที่วรรษจะทุ่มเททั้งชีวิตให้เขา”

“ลีรักผมและพร้อมจะดูแลพวกเราทุกคน”

นรุตม์ถามทำไมถึงมั่นใจ ศตวรรษจะพิสูจน์ให้เห็นความจริงใจของลีลา

ooooooo

เช้าวันใหม่วัลภาขับรถมากับฤดี วนหาที่จอดในโรงแรมคาสเทิล เผอิญเจอหาญกล้ากำลังนัวเนียกับสาวคนหนึ่ง สองสาวรู้สึกขยะแขยงความมั่วไม่เลือกของเขา พอทั้งสองแยกย้ายกันก็ทำให้เห็นหน้าสาวต้องตกตะลึงเพราะเธอคือ...ลำไพร

ลำไพรเดินมาห้องอาหาร ได้ยินเหมียว จิ๊บและชาติคุยกันว่ามีตำรวจขึ้นไปที่ชั้นผู้บริหาร ไม่รู้มีเรื่องอะไรกัน ชาติบอกเห็นแม่บ้านว่าไปที่ห้องหาญกล้า ลำไพรตาเหลือก ทันใดมือถือดังขึ้น เป็นหาญกล้าที่โทร.เข้ามาจึงกดรับ หาญกล้าถามเธออยู่ไหนเขาต้องการเอกสารแต่หาไม่เจอ ลำไพรหวั่นใจจึงให้เขาบอกว่าเอกสารอะไรจะได้บอกที่เก็บ หาญกล้าไม่ยอมสั่งให้เธอขึ้นมาเดี๋ยวนี้ ลำไพรเอะใจตัดสินใจเดินหนีออกประตูหลัง ไม่วายเจอซีเคียวริตี้

มาขวาง เธอตกใจเอากระเป๋าฟาดใส่ไม่ยั้งแล้ววิ่งหนีออกไป ท่ามกลางสายตาพนักงานหลายคน

หาญกล้าถูกขนาบด้วยตำรวจ นรุตม์และธีรพัฒน์ พอซีเคียวริตี้รายงานขึ้นมาว่าลำไพรหนีไปได้ หาญกล้าว่าต้องมีอะไรผิดพลาดแน่ ลำไพรไม่น่าจะทำร้ายมิสเตอร์เฉิน ธีรพัฒน์บอกว่าลำไพรวางแผนขโมยข้อมูลในอีเมลตนและทำสัญญาการเซ็นเอกสารร่วมทุนขึ้นมาใหม่จากนรุตม์เป็นณรัล...นรุตม์เอ่ยว่าชัดเจนว่าเธอทำงานให้ใคร หาญกล้าไม่อยากเชื่อถ้าไม่มีหลักฐาน

“เรามีหลักฐานว่าลำไพรมีเจตนาที่จะทำให้มิสเตอร์เฉินได้รับอันตราย และผมสงสัยว่าเขาคือคนทำร้ายคุณอารีย์ ถ้าคุณคิดว่าคนของคุณไม่ผิด ก็พาตัวเขามาให้ตำรวจสอบสวน ที่จริงเรื่องนี้คุณก็มีส่วนต้องรับผิดชอบ เพราะลำไพรถือว่าเป็นคนในปกครองของคุณ” นรุตม์หันไปสั่งธีรพัฒน์หาตัวลำไพรให้ได้ ตนไม่ปล่อยเรื่องนี้แน่

ลำไพรหอบกระเป๋าจะหนี โทร.รายงานณรัลพร้อมบ่นไม่น่าทำงานบ้าๆนั่นให้เขา ณรัลกลับพูดด้วยน้ำเสียงตักเตือนว่าความโลภไม่ให้คุณกับใคร ขอให้กลับตัวเสีย ตนช่วยคนทำผิดไม่ได้จริงๆ มอบตัวแล้วตนจะช่วยคุยกับนรุตม์ให้เผื่อหนักจะได้เป็นเบา ขอโทษที่ช่วยไม่ได้... ลำไพรปรี๊ดรู้ว่าณรัลจะลอยแพ เจ็บใจที่คิดจะอัดเสียงไว้แบล็กเมล์ แต่เขากลับรู้แกวเสียก่อน

นรุตม์เข้ามารายงานศิริในห้องทำงาน ศตวรรษนั่งรออยู่ด้วย ศิริถามตามตัวณรัลเจอหรือยัง เขาบอกให้คนตามหาอยู่ ศิริหน้าเครียด ธีรพัฒน์เคาะประตูเปิดเข้ามาด้วยสีหน้าลำบากใจไม่ทันจะรายงาน กัลยาเดินตาม

เข้ามาถามณรัลมาถึงหรือยัง ทุกคนหน้าเจื่อน กัลยาบอกณรัลโทร.ให้ตนมารอที่นี่ ทันใดณรัลเปิดประตูเข้ามาในสภาพโทรมกว่าแต่ก่อน ที่ต้นแขนมีผ้าพันแผล

กัลยาโผกอด เขาร้องโอ๊ย...เธอถามอย่างห่วงใยว่าโดนอะไร ณรัลทำหน้าเศร้าสร้างเรื่อง “ผมจะเข้าไปช่วยวิทยา แต่ผมทำไม่สำเร็จ ผมเกือบตายในกองไฟ พ่อครับ... ตอนที่อยู่ในกองไฟ ตอนที่ผมคิดว่าผมจะต้องตายอย่างโดดเดี่ยวผมคิดถึงพ่อแม่ คิดถึงทุกคนในครอบครัว มันทำให้ผมได้คิดถึงความผิดของตัวเอง” กัลยาปรามไม่ต้องพูดอะไรแต่ณรัลบอก “ผมสั่งให้ลำไพรล้มการเซ็นสัญญาให้ได้ ผมทำผิดครับแม่ เพราะผมอยากเป็นคนสำคัญของพ่ออยากให้พ่อมองเห็นผมเหมือนที่เห็นนรุตม์กับวรรษ แต่ผมไม่คิดว่าลำไพรจะถึงขนาดเอาให้ตาย”

“ไม่ว่ายังไง...” ศิริเอ่ย ณรัลแทรก

“ผมก็ทำผิดอยู่ดีครับพ่อ...ผมขอโทษ...” กัลยาขอร้องศิริอย่าเอาเรื่อง “ให้ผมรับโทษจากความผิดที่ผมก่อเถอะครับแม่ ถ้าผมจะต้องติดคุกมันก็สมควร”
ศิริถามจะยอมมอบตัวหรือ ณรัลรับคำ กัลยาไม่ยอมอ้อนวอนศิริว่าลูกสำนึกผิดแล้วให้ให้อภัย เธอถึงกับทรุดลงกอดเข่าสามีให้รับปากจะไม่เอาเรื่อง ณรัลประคองแม่ให้ลุกขึ้นขอร้องอย่าทำแบบนี้ กัลยาประกาศกร้าวถ้าต้องเห็นลูกถูกจับ ตนยอมตายดีกว่า ทุกคนสีหน้าลำบากใจ

สุดท้ายณรัลเดินออกจากห้องพร้อมกัลยาด้วยสีหน้าแช่มชื่น กอดกัลยาขอบคุณที่เชื่อใจ กัลยาบอกลูก คนเราผิดพลาดได้แต่อย่าบ่อย ณรัลรับปากจะเป็นคนดี...ศิริ

ถอนใจ นรุตม์คิดว่าครั้งนี้ณรัลคงกลับตัวได้จริงๆ ศตวรรษ ไม่เห็นด้วยที่จะปล่อยให้ลอยนวล นรุตม์ขอให้เห็นแก่ความรู้สึกแม่ ศตวรรษเอ่ยขึ้นว่าต้องขอบคุณลีลาที่ทำให้ทุกคนปลอดภัย

ooooooo

ภารดีมารับดลกับแดนที่สนามบิน ทั้งสองรีบถามข่าวลีลาจะแต่งงานกับศตวรรษเป็นความจริงหรือ เธอรับว่าจริง ดลร้อนใจจะต้องไปพบลีลาเร็วที่สุด

ริมแม่น้ำหลังโรงแรมลีลาคุยโทรศัพท์กับแดนว่าตนยังไม่ว่างเข้าไปคุย สีหน้าเธอหนักใจ ศตวรรษเข้ามากอดขอบคุณที่ช่วยให้ทุกคนรู้ว่าคนทำร้ายอารีย์คือลำไพร ศิริเดินมากับนรุตม์ต่างชะงัก ดลกับแดนเดินมาอีกด้าน ลีลาเห็นทั้งสี่คนก็หน้าเสียรู้ว่าถูกซักฟอกแน่ พอศิริเห็นดลก็ตกใจเล็กน้อย ลีลารีบแนะนำกับศตวรรษว่าดลเป็นพ่อบุญธรรม ของตน เขายกมือไหว้และบอกว่าอยากไปแนะนำตัวนานแล้ว แต่เขาไปประชุมต่างประเทศอยู่ ดลกล่าวสะกิดใจลีลา

“อาเพิ่งกลับมาวันนี้ เพิ่งรู้ข่าวว่าลีจะแต่งงานเป็นข่าวที่เซอร์ไพรส์อามากนะลี”

ลีลารีบขอโทษที่บอกเรื่องนี้ช้า ดลแค่นยิ้มบอกตนมักจะรู้ทุกอย่างกะทันหันแล้วถามเตรียมงานไปถึงไหน ศตวรรษรีบบอกว่างานจัดอาทิตย์หน้า ดลถอนใจติงใจร้อนกันจริงๆ

“ผมอยากใช้เวลาที่เหลือกับคุณลีให้มากที่สุดครับ”

ทุกคนแปลกใจกับคำพูดของศตวรรษ ลีลากลัวความแตกรีบตัดบทชวนดลกลับบ้านมีเรื่องอยากปรึกษา ศิริเอ่ยปากขอบใจลีลาสำหรับเรื่องวันนี้ เธอยิ้มรับ “ลีกำลังจะเป็นภรรยาคุณวรรษ...เป็นส่วนหนึ่งของเดชาเลิศรัตน์ เรื่องไหนที่ลีช่วยได้ ลียินดีค่ะ”

ลีลาดึงดลเดินไปแต่แดนไม่เดินตาม นรุตม์รู้ว่าคงมีเรื่องคุยจึงบอกศิริว่ามิสเตอร์เฉินรออยู่ที่ห้องรับรอง ศิริชวนศตวรรษเดินไป...นรุตม์หันมองแดนว่ามีอะไร

“วันนี้คุณคงเข้าใจที่ผมบอกแล้ว คุณก็เป็นแค่หนึ่งในผู้ชายที่เดินเข้ามาในชีวิตของลีแล้วก็ต้องเดินออกไป แต่คนที่ยังยืนอยู่ก็คือผม”

“การยืนโดยที่ลีลาไม่เคยให้ก้าวเข้าไปใกล้ มันน่าภูมิใจตรงไหน คุณรู้ใช่ไหมว่าลีลาคิดจะทำอะไรกับครอบครัวผม” แดนบอกไม่ใช่เรื่องที่ต้องตอบ นรุตม์สวน “เราสองคนรักลีลา แต่วิธีการของเราต่างกัน คุณยอมที่จะยืนมองลีลาทำในสิ่งที่ผิดเพื่อเอาใจคนที่คุณรัก แต่ผมจะดึงเขากลับมาทำสิ่งที่ถูกให้ได้” แดนบอกเขาไม่มีวันเปลี่ยนลีลาได้ แต่นรุตม์ยิ้มอย่างมั่นใจ

ภารดียืนกระวนกระวายที่แดนกับดลยังไม่กลับออกมา จะโทร.ตามก็พอดีเห็นดลเดินมากับลีลาจึงรีบหลบ ดลหยุดถามลีลาทำไมต้องแต่งงานกับศตวรรษ ลีลาตอบว่าเพราะนรุตม์ไม่ใช่สายเลือดเดชาเลิศรัตน์ ไม่มีทางเอาที่ดินของแม่คืนมาได้ ฉะนั้นศตวรรษคือความหวังเดียว ดลบอกไม่ต้องแต่ง ตนจะเจรจาขอซื้อที่ดินนั้นมาเอง ลีลาไม่ยอมต้องการเอาคืนด้วยตัวเอง

“พี่ชลัมภ์สั่งให้ลีทำแบบนี้ใช่ไหม” ดลไม่พอใจ

“พ่อไม่เคยสั่ง ลีทำเพราะเป็นหน้าที่ของลูก ลีขอร้องนะคะคุณอาขอให้ลีจัดการเรื่องนี้เอง คุณอาอย่าขวางลีเลยนะคะ”

ดลบอกถ้าแต่งงานไปลีลาจะเสียใจ เธอขอรู้เหตุผล ดลอึ้งพูดไม่ออก ลีลากล่าวขอโทษที่ไม่อาจถอยหลังได้อีก...ภารดีรีบโทร.ไปเล่าให้นรุตม์ฟัง นรุตม์จึงถามศิริถึงเรื่องราวของชลัมภ์ ศิริตัดสินใจเล่าเรื่องในอดีตที่ชลัมภ์โกงบริษัท พอถูกจับได้ก็พามะลิวัลย์หนีไปประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตระหว่างทาง แต่ในภาพถ้าคนพิการนี้คือชลัมภ์ หญิงอีกคนคงเป็นมัสยาพี่สาว ศิริเอาเอกสารที่ชลัมภ์ทำขึ้นเพื่อป้ายความผิดว่าตนเป็นคนโกงออกมาให้นรุตม์ดู และเล่าว่า

“25 ปีก่อนหลังจากคาสเทิลได้รับการยอมรับและก้าวขึ้นในอันดับต้นๆ พ่อคิดจะเอาที่ดินที่จะสร้างคาสเทิลแลนด์มาทำรีสอร์ต ถึงได้รู้ว่าชลัมภ์โกงเอาที่ดินนั้นมาจนเจ้าของที่ต้องผูกคอตาย แล้วยังสร้างหลักฐานปลอมว่าพ่อยักยอก แต่พ่อจับได้เสียก่อน พ่อตัดสินใจดำเนินคดีกับชลัมภ์...ถ้าลีลาเป็นลูกสาวของชลัมภ์จริง เขาอาจต้องการทวงคืน”

นรุตม์ถามแล้วอย่างนี้จะยอมให้ลีลาแต่งงานกับศตวรรษหรือ ศิริย้อนถามถ้าไม่ยอมแล้วลีลาจะหยุดไหม มันคงเป็นอย่างที่ดลบอก นรุตม์สงสัยดลบอกว่าอะไร

ooooooo

ดลมาคุยกับชลัมภ์ที่บ้านพักวัลภา บอกเขาว่าตนก็ไม่พอใจที่ศิริใช้ไม้แข็งกับเขา ทำลายความเป็นเพื่อนของเราสามคน แต่เรื่องทั้งหมดไม่เกี่ยวกับลีลาที่จะให้ไปแก้แค้น ชลัมภ์ไม่ปฏิเสธอีก บอกต้องการของของตนคืน ชีวิตตนต้องพังพินาศกลายเป็นคนพิการที่ตายไปแล้ว

“เพราะผมรู้ว่าพี่เจ็บปวดเพราะศิริทำกับพี่มันมากเกินไป ทั้งเรื่องงานเรื่องแจ้งความแล้วยังเรื่อง...” ชลัมภ์ถามเรื่องอะไร ดลอึกอัก “ก็เรื่องที่พี่ต้องพิการและต้องเสีย มะลิวัลย์”

ชลัมภ์โวยแค่นี้ยังไม่พออีกหรือที่ตนจะทวงทุกอย่างคืน ดลท้วงว่าต้องไม่ใช่ใช้ลีลาเป็นเครื่องมือแต่ชลัมภ์กลับโต้ ลีลาเป็นลูกควรแสดงความกตัญญู ดลอึ้ง ทำแบบนี้เท่ากับฆ่าลีลาทั้งเป็น...วัลภาแอบฟังอยู่หน้าประตู เครียดหนักกับเรื่องที่ได้ยิน

ดลตัดสินใจเรียกแดนกับนรุตม์มาพบที่บ้าน แดนแปลกใจเกี่ยวอะไรกับนรุตม์ ดลบอกว่าทั้งสองต้องช่วยล้มงานแต่งงานลีลา นรุตม์ขอเหตุผลที่ตนต้องพังงานแต่งงานของน้องชาย แดนเองก็เครียดเพราะเชื่อเรื่องที่ลีลาเล่า ดลนิ่ง นรุตม์คิดจะยั่วให้ดลเผยเหตุผลจึงบอกว่า ตนไม่ผูกใจเจ็บเรื่องลีลาแต่ตนต้องปกป้องครอบครัวไม่ให้ลีลาทำร้าย เมื่อตาต่อตาก็ต้องฟันต่อฟัน ดลรู้สึกดีที่นรุตม์มีเป้าหมายเดียวกันคือล้มงานแต่ง แต่เขากลับบอกว่า...ไม่ใช่ ตนจะเก็บศัตรูไว้ใกล้ตัว ตนเชื่อว่าความดีของศตวรรษจะทำให้ลีลาเปลี่ยนใจได้ ดลโพล่งขึ้น

“แต่ลีลากับศตวรรษเป็นพี่น้องกัน สองคนนั้นจะแต่งงานกันไม่ได้”...สองหนุ่มตะลึงงัน

ในขณะที่ลีลาอยู่กับศตวรรษในห้องทำงาน ดูแลขยับปกเสื้อและไทด์ของเขาให้เข้าที่เข้าทาง ยินดีที่เขาเข้ามาเป็นเรสสิเด้นแมเนเจอร์ของโรงแรม ศตวรรษเคลิ้มจะจูบปากลีลา แต่เธอเอามือบังไม่อาจปล่อยใจให้เขาทำแบบนั้นได้ อ้างว่าไม่อยากให้ลิปสติกติดเขาไป

แยกจากศตวรรษออกมา ลีลารับสายวัลภาว่ามาถึงแล้ว เดี๋ยวเจอกันที่ช็อป วัลภากับฤดีเดินมาได้ยินเสียงศิรินธารกับกัลยาเถียงกัน กัลยาเอ็ดทำไมต้องมานอนโรงแรม ศิรินธารว่าตนมีสามีแล้วจะไปนอนที่ไหนด้วยกันก็ได้ ตนตัดสินใจแล้วจะออกไปสร้างครอบครัวกับหาญกล้า กัลยาว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นแม่จะช่วยลูกได้อย่างไร ศิรินธารบอกว่าหาญกล้าสัญญาจะกลับตัว กัลยาไม่เชื่อให้ไปขออนุญาตศิริก่อน เธอไม่ยอมสะบัดมือออกจากการยื้อของแม่

ทันใดหาญกล้าเข้ามาบีบมือกัลยาอย่างแรงจนเธอร้องด้วยความเจ็บ เขาแสดงท่าทีกร้าวไม่เคารพกัลยาอีก ผลักเธอล้มลงจะพาศิรินธารไป วัลภาถลาเข้าประคองกัลยาไว้ทัน ศิรินธารจะโผไปดูแม่แต่ถูกหาญกล้าดึงไว้บอกกัลยาว่า

“เมียผมไม่ใช่เด็กแล้ว เลิกคิดทำลายครอบครัวผมสักที” พูดจบก็ดึงศิรินธารออกไป

กัลยาเรียกลูกสาวให้กลับมาอย่างน่าสงสารจนเป็นลมหมดสติ...ขณะเดียวกัน นรุตม์กลับมาหาศิริตั้งใจจะบอกเรื่องที่รับรู้จากดล แต่เผอิญศตวรรษเข้ามาบอกเรื่องกัลยา ทั้งสองตกใจ

ลีลาดูแลปฐมพยาบาลกัลยา วัลภากับฤดีคุยให้ลีลาฟังไม่คิดว่าศิรินธารจะหลงสามีทั้งที่โดนสวมเขาจนหน้ามืดตามัวแบบนี้ ลีลางงหมายถึงใคร สองเพื่อนเฉลยคือลำไพร ลีลารู้สึกสงสารกัลยาจับใจที่ลูกเห็นคนอื่นดีกว่าพ่อแม่

ในบ้านหรูที่ศิรินธารซื้อเพื่อจะสร้างครอบครัวกับหาญกล้า เธอคุยกับสถาปนิกที่จะมาตกแต่งเรียบร้อย หาญกล้าเอาเอกสารเข้ามาให้เซ็นโอนชื่อเจ้าของบ้านเป็นตน ศิรินธารแปลกใจทำไมต้องรีบร้อน พรุ่งนี้เป็นวันหยุดไปทำวันจันทร์ทีเดียวก็ได้ เขาอ้างเห็นเธอไม่ชอบทำเอกสาร

ศิรินธารยิ้มปลื้มที่เขารู้ใจ ไม่ทันไรกลอย พรและต้อมเข้ามาส่งเสียงถามจะให้พวกตนอยู่ห้องไหน ต้อมรีบบอกว่าเขาสัญญาจะให้ตนอยู่ห้องเดี่ยว ตนอยากได้ห้องใหญ่ๆ ศิรินธารเหวอไม่รู้มาก่อนว่าครอบครัวหาญกล้าจะมาอยู่ด้วย ต้องฝืนยิ้มแย้มยินดี กลอยจะปลูกมะม่วง ขนุน มะยม พรจะรับซักรีดให้ซื้อเครื่องซักผ้าอย่างดีให้ด้วย ศิรินธารยิ้มแหยๆ กลอยกระซิบกับพรว่าหาญกล้ามันแน่ที่กำเมียไว้ในมือได้ พรรีบถามน้องสะใภ้

“ลูกหยีจ๊ะ กล้าเล่าให้ฟังว่าลูกหยีจะยกหุ้นของตัวเองให้กับกล้าจริงเหรอ”

ศิรินธารบอกว่าจะให้พ่อลงชื่อกล้าร่วมด้วย เป็นของเราสองคน กลอยทำทีเตือนลูกชายให้ดีกับเมียมากๆ เขารีบบอกว่าพยายามกลับตัวอยู่แล้วโอบกอดศิรินธารให้ตายใจ พอศิรินธารเดินไปกับพร กลอยก็บอกลูกชายว่ารีบกอบโกยมาให้เยอะๆ หาญกล้ารับคำ มีเมียเชื่องก็ดีแบบนี้

ooooooo

วันต่อมา นรุตม์หาวิธีทำให้ศตวรรษพาลีลาไปเช็กร่างกายกับหมอประจำตระกูลก่อนแต่งงาน ลีลานิ่งเฉยไม่รู้สึกยินดี เสร็จจากการตรวจทุกคนกลับไป นรุตม์แอบคุยกับคุณหมอรบกวนให้ช่วยบางอย่าง อธิบายเหตุผลที่ขอให้ช่วย

ศตวรรษแยกไปทำงาน ลีลาจะไปที่รถเผอิญเห็นลำไพรสวมหมวกพรางใบหน้าเดินเอามือซุกกระเป๋าเข้าไปในโรงพยาบาลก็สงสัย...ลำไพรแอบเข้าไปในห้องอารีย์เห็นนอนยังไม่ได้สติก็เอามือที่สวมถุงมือบีบคอเธอ ไม่นานเสียงเครื่องวัดสัญญาณชีพดังขึ้น พยาบาลเข้ามาบอกว่าหมอไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม ลำไพรชะงักเดินชนไหล่พยาบาลออกไปทันที

ลีลาเห็นลำไพรรีบร้อนออกจากโรงพยาบาลก็สะกดรอยตาม เธอกลับมาที่แฟลตที่ซ่อนตัว เจอหาญกล้ารออยู่หน้าตึกก็ดีใจโผเข้าไปหาขอบคุณที่เขายอมมา หาญกล้าโวยกำลังทำให้ตนลำบาก เธอโอดครวญว่าที่ทำทุกอย่างก็เพื่อเขา หาญกล้างงเรื่องอะไร เธอชวนไปคุยต่อบนห้อง

ลำไพรเล่าว่าณรัลรู้เรื่องของตนกับเขาจึงเอามาขู่บังคับให้ทำงานให้ ตนไม่อยากให้เขาเดือดร้อนจึงทำไปโดยไม่ได้บอก แต่แล้วณรัลก็โยนความผิดให้ตน หาญกล้าอึ้งที่ผ่านมาเธอก็ทำเพื่อเขาจริงๆ จึงบอกเธอว่า เรื่องนี้ทำให้ศิรินธารยอมย้ายออกมาซื้อบ้านใหม่ในชื่อตน ลำไพรดีใจด้วยแล้วถามถึงเรื่องหุ้น เขายิ้มรับ เธอชื่นชมว่าเขาเป็นผู้ชายที่เก่งที่สุด หาญกล้าตัดพ้อว่าไม่มีใครเห็นหัว ลำไพรยั่วยุเพราะเขาไม่มีโอกาส อีกหน่อยก็ให้เมียดึงโรงแรมมาให้บริหารสักแห่ง แสดงฝีมือออกไปไม่ให้ใครดูถูกได้อีก...

หาญกล้าฟังแล้วฮึกเหิม ลำไพรรุกไล้ไปทั่วแผ่นอกเขา

ด้วยความที่วัวเคยขาม้าเคยขี่ทำให้หาญกล้าปล่อยอารมณ์ไปกับการเย้ายวนของลำไพร...ลีลาคิดตลบหลังทั้งสองคนด้วยการโทร.ตามศิรินธารให้มาเห็นด้วยตาตัวเอง แถมเหน็บให้ใช้สมองมากกว่าปากจะได้ฉลาดขึ้นบ้าง ศิรินธารตาวาวที่โดนหลอกด่า ลีลาจุ๊ปากไม่ให้ส่งเสียง แล้วพามาที่ห้องลำไพร แง้มประตูเข้าไป สองสาวได้ยินเสียงลำไพรถามหาญกล้า

“เมียคุณจะยกหุ้นให้ครึ่งเดียวเองเหรอคะ”

“ไม่นานมันก็ต้องเป็นของผมทั้งหมด”

ได้ยินแค่นั้นศิรินธารก็พุ่งเข้าไปเห็นลำไพรกับหาญกล้านอนกกกอดกันอยู่ ทั้งสองตกใจ

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

สองเสน่หา EP.15 เดือนหยาด ต้องหาทางออกอีกครั้ง จากข่าวฉาวที่หลุดออกไป

สองเสน่หา EP.15 เดือนหยาด ต้องหาทางออกอีกครั้ง จากข่าวฉาวที่หลุดออกไป
23 มิ.ย 2564

14:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 15:39 น.