นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ดั่งสวรรค์สาป

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  อัลบั้ม: พลิกบทบาทสำคัญของ ปู-ไปรยา ประกบ อ๋อม-อรรคพันธ์  ใน “ดั่งสวรรค์สาป”  อรอุมาน้องสาวของอติเทพที่ทำงานอยู่กับธวัชลูกชายคนโตของพรรณีที่รับผิดชอบเป็นผู้จัดการบริษัทของดาหวันเธอพยายามอ่อยจะจับเขา แต่ธวัชไม่สนใจ

  วันนี้เจนจิรามาหาธวัชเห็นอรอุมากำลังอ่อยเขาอยู่พอดี ธวัชเกรงเจนจิราจะเข้าใจผิดพอจะชี้แจง ก็ถูกเธอตัดบทว่า

  “พี่ธวัชจะทำอะไรก็ไม่เกี่ยวกับเจนอยู่แล้วค่ะ... เรื่องนั้นไม่ใช่ประเด็นที่เจนมาวันนี้” เธอส่งซองเอกสารให้ “คุณพ่อฝากเอกสารมาให้พี่ธวัช เป็นคู่มือการปฏิบัติช่วงที่ดายังไม่สบาย ไม่สามารถทำงานได้ คงไม่สามารถมอบอำนาจทั้งหมดให้พี่อย่างคุณป้าพรรณต้องการ”

  ธวัชตกใจรีบขอโทษแทนคุณแม่บอกว่ามันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เจนจิราบอกว่าถ้าอย่างนั้นเขาควรคุยกับคุณป้าให้เข้าใจด้วย ที่ตนมาพูดตรงๆวันนี้ ก็เพราะคิดว่าเรารู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก และเขาก็ไม่ใช่คนแบบนั้น ย้ำว่า

  “และคิดว่าครั้งนี้พี่ธวัชก็คงไม่ทำให้เจนผิดหวัง”

  “อาทวีเข้ามาดูแลครอบครัวเรา พี่มีโอกาสได้ตอบแทน เข้ามาช่วยงานดาที่บริษัทนี่แหละ แถมมีเงินเดือนใช้อีก แค่นี้พี่ก็พอใจแล้ว”

  “ก็น่าแปลกนะคะ อาทวีเสียเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ ยายดาก็มาเกิดจงใจเกิดอุบัติเหตุเหมือนกันอีก แต่โชคดีที่ยายดายังดวงแข็ง” ธวัชติงว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา คืนนั้นดาหวันเมามากจึงเกิดอุบัติเหตุ “แต่ตำรวจก็ยังไม่ได้สรุปสำนวน เมื่อเราไม่รู้ความจริงยายดาก็จำอะไรไม่ได้ ก็คงต้องดูกันต่อไป”

  เจนจิราพูดเป็นนัยเพราะเธอก็ไม่ไว้ใจธวัชนัก โดยไม่รู้ว่า อีกมุมหนึ่งอรอุมาแอบฟังหูผึ่ง

  ooooooo

  ดาหวันยังติดใจสงสัยว่าในเมื่อตนมีคู่หมั้นอยู่แล้วทำไมจึงยังคบกับอติเทพ เขาบอกว่าก็เพราะคุณพ่อเธอทำพินัยกรรมเอาไว้ ดาหวันจึงไปที่บ้านทนายสิทธิ เจอแต่เจนจิรา ดาหวันเชื่อว่าเจนจิราก็สามารถให้ความกระจ่างแก่ตนได้

  “คุณอาทวีระบุไว้ในพินัยกรรมเลยล่ะ เป็นคำสั่งเสียก่อนตายต้องการให้ดาแต่งงานกับคุณกานต์ แล้วดาก็ยอมรับปากทั้งหมด ดาถึงได้เป็นประธานบริษัท...เธอยอมหมั้นกับคุณกานต์แต่ไม่ยอมแต่งงาน ขอเลื่อนมาเรื่อยๆ จน 2 ปีแล้ว ซึ่งทางคุณกานต์เองก็ไม่เคยบังคับเธอ” เจนจิราให้คำตอบแก่ดาหวันได้จริงๆ

  “ถ้าฉันขอถอนหมั้นล่ะ”

  เจนจิราบอกว่าเธอก็จะไม่ได้ทรัพย์สินทุกอย่าง ดาหวันติงว่าถ้าเขามีครองขวัญอยู่แล้วก็น่าจะถอนหมั้นตนเสีย เจนจิราชี้แจงว่าถ้าเขาทำอย่างนั้น เขาก็จะกลายเป็นลูกอกตัญญู คุณกานต์เขาไม่มีวันทำอย่างนั้นแน่

  “เกมนี้ระหว่างฉันกับเขา จึงกลายเป็นการหมั้นมาราธอน ใครถอนหมั้นก่อนคนนั้นก็แพ้ ฉันเข้าใจแล้ว ตกลงเขากับฉัน ใครเลือดเย็นกว่ากัน...แล้วอติเทพล่ะ?”

  เจนจิราอึดอัดที่จะตอบ แต่ก็บอกเพื่อนรักว่าเธอเป็นคนมีเสน่ห์จึงไม่แปลกที่ใครๆจะเข้ามา ดาหวันเลยสรุปตัวเองว่า

  “ดูเหมือนฉันจะเป็นคนชอบเปิดโอกาสเสียด้วยสิ... ใช่ไหม” เจนจิราเงียบอย่างยอมรับ “ขอบใจนะเจน ที่อธิบายเรื่องทั้งหมดให้ฟัง ฉันพอจะนึกออกแล้วว่า ดาหวันเป็นคนยังไง”

  ดาหวันเริ่มรับรู้และเรียนรู้ปัญหาในอดีตและรู้จักตัวตนของตัวเองในอดีตขึ้นเป็นลำดับ...

  ooooooo

  อรอุมาแอบได้ยินดาหวันกับเจนจิราคุยกันก็รีบโทร.เล่าให้อติเทพที่กำลังนั่งกินดื่มอยู่ที่บลูคลับของมารตีฟัง เขาบอกว่าเรื่องไร้สาระ พ่อรถคว่ำกับลูกเกิดรถชนเป็นเรื่องปกติ

  แต่อรอุมาเชื่อว่านี่แสดงให้เห็นว่าเจนจิราสงสัยว่า พวกญาติคนใดคนหนึ่งของดาหวันอาจจงใจทำเพื่อหวังสมบัติ

  “เพ้อเจ้อ พินัยกรรมระบุชัด สมบัติทุกบาททุกสตางค์เป็นของคุณดาคนเดียวเท่านั้น เรื่องนี้มันคือดาเมาแล้วขับ แค่นั้น...เสียเวลาจริงๆ”

  อติเทพเรียกเด็กเก็บเงินมาสั่งให้ “ลงบัญชีฉัน” เหมือนเดิม มารตีมองอย่างหมั่นไส้แกมสมเพชพูดกับธนายงว่า

  “เชอะ ‘บัญชีฉัน’ พูดได้เต็มปากเต็มคำ บัญชีดาล่ะไม่ว่า” แต่ก็ถูกธนายงติงว่าก็ดาหวันเป็นคนเปิดบัญชีให้เขาเอง ตราบใดที่ดาหวันยังจ่ายบัญชีนี้เราก็ไม่เห็นต้องสนเรื่องอื่น

  ทีแรกอติเทพไม่สนใจคำเตือนของอรอุมาแต่พอเข้าห้องน้ำได้ฟังพนักงานที่มานวดไหล่ให้เล่าเรื่องดาหวันว่า

  “เห็นไอ้ขาวบอกว่ามันสังหรณ์ใจตั้งแต่คุณดาขับรถออกไปแล้ว เหยียบล้อฟรีตั้งแต่ออกไป” อติเทพเดาว่าคงเมามากถึงได้เหยียบขนาดนั้น “เปล่าครับ ก็ดูปกติดี แต่เหมือนก่อนออกไปคุณดามีปากเสียงกับผู้ชายคนหนึ่งตัวสูงๆ หน้าเข้มๆ”

  ดังนั้น พอออกจากบลูคลับ อติเทพก็ลิ่วไปที่โรงพยาบาลทันที ใส่ไฟกานต์จนดาหวันฟังแล้วถามว่ากานต์จะคิดฆ่าตนทำไม อติเทพบอกว่าตนก็ไม่รู้เพียงแต่บอกไว้เพื่อให้เธอระวังตัวเท่านั้น แต่ก็ตั้งข้อสังเกตให้ระแวงว่า

  “มันก็น่าแปลกใจอยู่นะ คุณทะเลาะกับเขาแล้วหลังจากนั้นคุณก็เกิดอุบัติเหตุ คุณไม่แปลกใจบ้างเหรอว่าเขาตามคุณไปที่นั่นทำไม” พอดาหวันบอกว่าตนจำไม่ได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น อติเทพได้ทีชี้ว่า “นั่นไง ไม่มีใครรู้นอกจากคุณกับเขาว่าเกิดอะไรขึ้น คุณจำไม่ได้ส่วนเขาก็ไม่เคยพูดถึงเหตุการณ์คืนนั้นเลย ถึงคุณกับเขาจะเป็นคู่หมั้นกัน แต่ที่ผ่านมาเขาก็มีครองขวัญตลอดเช่นกัน”

  “เขารอให้ฉันเป็นฝ่ายถอนหมั้นเอง แต่ฉันก็ไม่สามารถทำได้เพราะนั่นจะทำให้ฉันเสียสิทธิ์ตามพินัยกรรม ต่างฝ่ายก็รอให้อีกฝ่ายถอนหมั้นก่อน”

  “ใช่...ซึ่งก็ไม่รู้เมื่อไหร่ แต่ถ้าคุณเกิดเป็นอะไรขึ้นมา ทุกอย่างก็จบ ดา...ผมคงไม่กล้าพูดถ้าผมไม่มีหลักฐาน”

  ooooooo

  วันนี้ก่อนที่กานต์จะออกไปเยี่ยมดาหวันตาม ปกติ เขาสั่งงานเลขาเสร็จ เลขาก็เตือนเขาอย่าลืมเอาดอกไม้ที่ตนเตรียมให้แล้วไปเยี่ยมดาหวันด้วย

  กานต์ไปถึงลานจอดรถ ก็ได้รับโทรศัพท์จากครองขวัญร้องขอความช่วยเหลือ เขาตกใจรีบไปหาเธอทันที

  เวลาเดียวกัน อติเทพก็นัดดาหวันไว้ว่าวันนี้จะพาเธอไปดูหลักฐานให้เห็นกับตา รอจนนมมาลัยนั่งหลับคาทีวี ดาหวันก็เตรียมตัว พอดีอติเทพเปิดประตูเข้ามาถามว่าพร้อมหรือยัง แล้วเขาก็พาเธอออกไปยังบลูคลับ ไปถึงเด็กก็เอาเครื่องดื่มมาเสิร์ฟทันที ดาหวันบอกว่ายังไม่ได้สั่งเลย อติเทพบอกว่าไม่เห็นต้องสั่ง เธอมาแทบทุกคืน เด็กๆรู้จักเธอทั้งนั้น

  อติเทพชวนชนแก้วกันก่อน แต่พอดาหวันยกขึ้นจิบก็หน้าเบ้แบบไม่ชอบ แล้วถามว่า

  “ไหนล่ะค่ะที่คุณอยากให้ฉันดู”

  ขณะนั้นเองการ์ดคนเดิมที่เคยนวดให้อติเทพในห้องน้ำก็เดินมาหาเขา

  ที่อีกมุมหนึ่งของคลับ กานต์หงุดหงิดที่ถูกครองขวัญหลอกให้มาพบที่นี่ เขาบ่นว่าทำแบบนี้ถ้าวันหลังเกิดอุบัติเหตุจริงๆ ตนจะไม่ไปช่วย เพราะไม่รู้ว่าเธอจะหลอกตนอีกหรือเปล่า

  “โธ่...กานต์คะ นานๆเพื่อนจะกลับเมืองไทยสักที ยายปุ๊เขาอยากเจอกานต์น่ะ อ้าว...นั่นไงอยู่นั่น” ครองขวัญโบกมือทักทายเพื่อนแล้วดึงกานต์ไปหา เขาเดินตามไปเซ็งๆ

  ดาหวันดูคลิปจากมือถือเป็นภาพจากวงจรปิด เห็นกานต์กับตนคุยกันแต่ไม่ได้ยินเสียง ดาหวันถามขาวที่เป็นคนเอาคลิปนี้มาให้ว่าได้ยินไหมว่าตนคุยอะไรกัน ขาวบอกว่าไม่ได้ยินเพราะตนเข้ามาทีหลัง

  “เอาล่ะขาว ขอบใจมาก ไปทำงานของคุณเถอะ” อติเทพตัดบท พอขาวออกไป ดาหวันบอกเขาว่ามันก็ยังพิสูจน์อะไรไม่ได้ “ผมรู้ ถ้าผมพูดเฉยๆก็เป็นการปรักปรำเขา ผมถึงอยากให้คุณมาเห็นหลักฐานด้วยตัวคุณเอง ผมอยากให้คุณรู้ว่าตัวจริงนายกานต์เป็นคนยังไง ผมอยากให้คุณระวังตัวไว้...”

  อติเทพอาศัยช่วงที่ดาหวันกำลังมึนงงเข้าประชิดตัว หยิบปอยผมเธอไปทัดหูกระซิบว่า “ตอนนี้คุณก็เหมือนเด็กน้อยไร้เดียงสา ดูไม่ออกหรอกว่าคนที่อยู่รอบตัวคุณคนไหนหวังดี คนไหนร้าย...ผมเป็นห่วงคุณนะ” แล้วจู่โจมหอมแก้มทันที ดาหวันได้สติรีบถอยห่างบอกว่าอยากกลับบ้านแล้ว

  ดาหวันลุกขึ้นเซๆ ภาพเก่าๆที่เคยคลอเคลียและใกล้ชิดกับอติเทพแว่บขึ้นมา เธอเดินเซไปจนปัดแก้วตกแตก ครองขวัญกับกานต์ได้ยินเสียงแก้วตกแตกหันมอง ครองขวัญทำเป็นอุทานตื่นเต้น

  “อุ๊ยตาย...ดูเหมือนมีคนไข้หนีเที่ยวเสียแล้วนะคะกานต์...”

  กานต์มองไปเป็นอติเทพประคองดาหวันที่เอาหน้าซบไหล่เขาพาเดินออกไป กานต์มองนิ่ง กำมือแน่น

  อติเทพจะพาดาหวันขึ้นไปพักบนห้องวีไอพีที่มารตีเปิดให้เป็นพิเศษแต่เธอขอกลับไปพักที่โรงพยาบาล อติเทพจึงเรียกรถมาแล้วจะพาเธอไปส่ง

  “นี่กะจะไปต่อม่านรูดไหนกันเหรอ” เสียงกานต์ถามเครียด ดาหวันหันมองพอเห็นกานต์ก็หลบไปอยู่หลังอติเทพ เธอถูกทั้งกานต์และครองขวัญรุมกันว่าอย่างรุนแรงและดูแคลนว่าหนีมาเที่ยวกับอติเทพ ทำให้เธอฮึดขึ้นมาเชิดหน้าบอกว่า

  “ใช่ค่ะ ยิ่งอยู่กับคนที่เราถูกใจ ก็ยิ่งทำให้ที่นั้นพิเศษ ดีกว่าอยู่กับคนบางคนที่ดูดีแต่จิตใจโหดร้าย ไปเถอะค่ะเทพ ดาเหนื่อยแล้ว อยากพักผ่อน”

  อติเทพยักไหล่เย้ยกานต์แล้วเดินสีกับดาหวันออกไป เปิดประตูรถให้เธอ หันเอ่ยเย้ยทั้งสอง “ขอตัวนะครับทุกคน”

  กานต์พรวดเข้าไปดึงแขนดาหวันไว้ อ้างว่าเธอเป็นคู่หมั้นตน ตนควรไปส่งเธอเอง ดาหวันแกะมือกานต์ออก ตวาดไม่ให้มาแตะต้องตน เร่งอติเทพให้พากลับ อติเทพได้ทีบอกกานต์ให้ปล่อยเธอเสีย ไม่ได้ยินที่เธอบอกหรือ

  “เงียบไปเลย” กานต์สวนทันควัน “คุณพาเธอหนีออกมา ตอนนี้ทางโรงพยาบาลกำลังตามตัวให้วุ่น คิดว่าคุณดาโดนลักพาตัว ผมไม่บอกให้เขาแจ้งความจับคุณดีเท่าไหร่แล้ว เพราะงั้นอย่ามายุ่ง ผมจะพาคู่หมั้นผมกลับไปเอง”

  กานต์มาเหนือเมฆจนอติเทพถึงกับมึนหันมองครองขวัญ เธอทำหน้างง กานต์ได้ทีเร่งดาหวันให้รีบกลับ บอกครองขวัญว่าฝากบอกปุ๊ด้วยว่าไว้ตนจะเลี้ยงชดเชยครั้งหน้าแล้วพาดาหวันไปเลย

  อติเทพมึนว่าเรื่องกลายเป็นแบบนี้ได้ยังไง ทำไมทุกอย่างผิดแผนไปหมด เช็กกับครองขวัญแล้วจึงรู้ว่าเสียท่ากานต์ไปแล้ว ซ้ำอติเทพยังถูกครองขวัญบ่นว่าคราวหลังอย่ามาชวนตนทำอะไรแบบนี้อีก

  “ก็ให้รู้ไปซิ...ว่าดาจะไม่รู้สึกอะไรเลยกับคนที่คิดจะฆ่าตัวเอง” อติเทพยังเชื่อในคำเป่าหูดาหวันของตน

  ระหว่างกานต์อุ้มดาหวันไปขึ้นรถ เธอดิ้นอาละวาดจนเขาต้องยกขึ้นพาดบ่าแบกไป ขู่ว่าถ้าดิ้นมากตกลงไปหัวฟาดพื้นตนไม่รับผิดชอบด้วย ทั้งยังพูดยั่วขำๆว่า “เออ... อุ้มแบบนี้แต่แรกเสียก็ดี ค่อยถนัดหน่อย จริงไหมดาร์ลิ่ง”

  ooooooo

  กานต์แกล้งขับรถเร็วจนดาหวันหวาดเสียวบอกให้ขับช้าหน่อย เขายิ่งขับเร็วขึ้นจนเธอเครียดและเริ่มปวดหัวสั่งให้หยุดรถ ตนจะลง

  “อย่าบอกนะว่าคุณกลัว ยังไม่ถึง 120 เลย หมอบอกผมว่า การรื้อฟื้นความทรงจำให้คนไข้อย่างหนึ่งก็คือทำอะไรที่คุ้นเคย นี่ผมกำลังทำตามคำแนะนำของหมออยู่นะดาร์ลิ่ง แล้วนานๆทีเราถึงจะมีโอกาสได้นั่งรถกินลมกันแบบนี้ผมจัดเต็มให้คุณเลยล่ะ”

  กานต์เร่งรถให้เร็วขึ้นดาหวัดเครียดจัดนึกถึงวันที่รถคว่ำก็กลัวจนทนไม่ไหวบอกให้เขาจอดรถแล้วลงไปเลย

  กานต์ปล่อยเธอลงข้างทางแล้วขับรถไปเหมือนไม่สนใจไยดี

  ดาหวันลงจากรถมาอ้วกจนหมดแรงฟุบหมดสติอยู่ข้างทางนั่นเอง ส่วนกานต์ทำเป็นขับรถไปอย่างไม่สนใจ ครู่หนึ่งก็ย้อนกลับมาหาเธออย่างเป็นห่วง แต่ดาหวันไม่รับรู้ความห่วงใยของเขาแล้ว...

  เช้านี้ กานต์เช็ดมอเตอร์ไซค์ของตนจนเรี่ยมให้สมดูเป็นแบบอย่าง คราวหน้าคราวหลังสมต้องเช็ดให้ได้เนี้ยบแบบนี้ ประจวบลงมาเห็นก็ตำหนิว่า

  “แกแกล้งน้อง จนหนูดาเขาไม่สบาย แล้วยังไม่ไปดูแลเขาอีก”

  “แกล้งเหรอ? พ่อเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า เขาลงทุนหนีออกจากโรงพยาบาลเพื่อไปเที่ยวกับแฟนจนไม่สบายเองต่างหาก ผมแค่พาเขากลับ หึ! ขนาดสูญเสียความทรงจำแต่อดทำพฤติกรรมเก่าๆ ไม่ได้ ดาหวันไม่เคยเปลี่ยนเลย เหลวแหลกยังไงก็ยังเป็นอย่างนั้น แล้วพ่อคิดว่าผมควรจะแต่งงานกับผู้หญิงแบบนี้อีกเหรอ”

  “คราวนี้ยังดีกว่าครั้งที่แล้วนะครับที่คุณกานต์โดดต่อยหน้าแฟนคุณดา จนลงหน้าหนึ่งเกือบทุกฉบับ แต่แหม...ก็โดนหยามเกียรติกันเสียขนาดนั้น” สมสาระแน สอดขึ้น เลยโดนประจวบมองหน้าถามว่า ใครถามแก สมเลยหัวหดไป

  ประจวบหนักใจว่าจะจัดการเรื่องดาหวันกับกานต์อย่างไรดี

  ooooooo

  กานต์มัวแต่โอ้เอ้อยู่ที่บ้าน เลยถูกอติเทพตัดหน้าไปเยี่ยมดาหวันแต่เช้า ดาหวันถามว่าเขาเป็นคนพาตนกลับมาส่งที่โรงพยาบาลหรือ

  อติเทพไม่ตอบ ตีขลุมในทีว่าใช่ ทำเป็นถามว่ายังปวดหัวหรือเปล่า ตำหนิตัวเองว่าไม่น่าพาเธอไปเลยแล้วสัญญาว่าจะมาเยี่ยมเธอทุกวัน วันละสามเวลาเลยถ้าเธอไม่เบื่อเสียก่อน

  นมมาลัยนึกขวางถามว่ามาเยี่ยมแบบนี้แล้วเอาเวลาที่ไหนไปทำงาน หรือว่าไม่ต้องทำงานแล้ว อติเทพกะล่อนว่าต้องทำ ตนต้องทำมาหาเลี้ยงตัวเอง แต่เพื่อคนที่ตนรัก ตนก็สามารถหาเวลามาได้ไม่ได้ลำบากอะไร

  อติเทพกะล่อนเสียจนนมมาลัยบอกว่าถึงเวลาต้องเช็ดตัวให้คุณหนูแล้ว อติเทพจึงจำต้องขอตัวกลับแล้วจะมาใหม่

  อติเทพกลับไป ก่อนเข้าบ้านเขาโทร.ไปที่ออฟฟิศทำเสียงแหบไอค่อกแค่ก บอกจอยว่าตนไม่สบายฝากดูแลลูกค้าด้วย แต่พอสอดตาเข้าไปในบ้านเห็นเพียงนภามานั่งรออยู่ก็เซ็งแต่ยังปากหวานกับเธอตามเคย แต่พอเพียงนภารุกก็ห้ามเธอว่า

  “อย่าทำแบบนี้เลยนภา ผมรักดาหวัน ผมไม่ได้รักคุณแล้ว ยอมรับความจริงเถอะ” เพียงนภาถามว่าทั้งที่ดาหวันอยู่ในสภาพเหมือนปัญญาอ่อนเนี่ยนะ? “แน่นอน ผมจะทำให้ดากลับมารักผมเหมือนเดิมให้ได้ ผมรักดา แล้วก็รักมากด้วย ผมรักคุณนภา แต่ผมรักดามากกว่า ถ้าเลือกได้ทั้งสองคน ผมก็อยากเลือกแบบนั้น”

  เพียงนภาฉุนขาดตบหน้าเขาฉาดใหญ่ด่าว่าที่เขาเลือกดาหวันเพราะรวยกว่าตนใช่ไหม แล้วเดินปึงปังออกไป

  ทันใดอติเทพก็ได้ยินเสียงหัวเราะคิกคักของอรอุมาดังขึ้น เขาโมโหถามน้องสาวว่า

  “อุมา ออกมาเลย เราใช่ไหมที่ให้ยายนภาเข้ามา”

  อติเทพปรามน้องสาวว่า ตนลงทุนไปกับดาหวันมากมายยังไม่ได้อะไรกลับมาเลย ถ้าพลาดแม้แต่นิดเดียวก็แปลว่าสิ่งที่ทำมาสูญเปล่าหมด อรอุมาถามว่าคลิปนั่นไม่ได้ผลหรือ แบบนี้ถ้าดาหวันแต่งงานไปก็จบน่ะสิ

  “ไม่ ยังไม่จบหรอก ถึงดาหวันจะไม่ใช่ดาหวันคนก่อน แต่ก็ไม่ได้บื้อไปเสียหมด พี่รู้สึกว่าบางอย่างดาก็ยังเหมือนเดิม อย่างน้อยก็คงต้องตะขิดตะขวงใจกับกานต์อยู่บ้างล่ะ พี่ยังพอมีเวลาทำคะแนนจีบดาหวันให้ได้ เชื่อสิ!!”

  ooooooo

  เมื่อดาหวันกลับมา นมมาลัยตัดพ้อที่ทำให้เรื่องวุ่นวายจนตนต้องโทร.บอกกานต์ให้ช่วยตามหา และที่นมมาลัยน้อยใจคือถูกดาหวันวางยาเพื่อหนีไปเที่ยว บอกว่ามันไม่ใช่สิ่งที่คนดีๆควรทำ เตือนว่าเธอยังความจำไม่ดี ไม่รู้หรอกว่าใครเป็นใคร จึงอยากให้ค่อยๆตรอง อย่าเพิ่งตัดสินใจอะไรบุ่มบ่ามเหมือนเมื่อก่อน เพราะคนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ

  พอดีเจนจิราเอาดอกไม้ช่อใหญ่เข้ามาขัดจังหวะบอกว่าพี่กริชฝากมาให้ดา แต่พอเห็นหน้าทั้งสองเครียดๆ ก็แปลกใจว่ามีเรื่องอะไรกัน?

  พอฟังดาหวันเล่าตามที่ถูกอติเทพเป่าหูแล้วเจนจิราอุทานว่า นี่มันคือการพยายามฆ่าเลยนะ ดาหวันถามว่าแล้วทำไมตำรวจถึงไม่มีหลักฐานชิ้นนี้ เจนจิรา บอกว่าก็เพราะไม่มีใครคาดคิดว่าคนร้ายจะเป็นว่าที่เจ้าบ่าวเสียเอง ทำให้ดาหวันยิ่งเชื่อว่ากานต์เป็นคนวางแผนฆ่าตน เลยคิดว่าเมื่อก่อนที่ตนไม่อยากแต่งงานกับเขาก็คงเพราะรู้ธาตุแท้ของเขาก็ได้

  แต่เจนจิราก็ฉุกคิดได้ติงว่าถ้ากานต์เป็นแบบนั้นแล้วทำไมทวีถึงอยากให้ดาหวันแต่งงานกับเขา รำพึงว่า

  “คุณอาเขาอยากให้คุณกานต์คอยดูแลดา ไม่ใช่ให้มาตามฆ่าดา”

  สองสาววิเคราะห์กันไปมาแล้วเลยคิดว่าพวกตนคงดูหนังมากไปเผลอเอาเรื่องของตัวเองไปใส่ในหนังหรือเปล่า

  ระหว่างนั้นเองเจนจิราได้รับโทรศัพท์จากพรรณีให้ไปหาที่บ้าน พอเจนจิราไปหา พรรณีบอกว่าที่ต้องรบกวนให้มาเพราะไปเจอเมี่ยงคำเจ้าอร่อย จำได้ว่าคุณสิทธิชอบเลยซื้อมาฝาก

  พอเจนจิราจะกลับก็ถ่วงเวลาชวนกินข้าวด้วยกันก่อน ก็พอดีธวัชกลับมาถามแม่ว่าเรียกตนกลับด่วนมีอะไรหรือเปล่า

  ที่แท้เป็นแผนของพรรณีที่ต้องการให้เจนจิราคบหากับธวัช แต่หารู้ไม่ว่าทั้งสองโตมาด้วยกันและรักกันเหมือนพี่น้อง เจนจิรารักธวัชเหมือนพี่ชายคนโต เมื่อเจอแผนพรรณีเลยทำเป็นจีบกันราวกับเล่นละครแล้วก็พากันขำ เจนจิราบอกว่าแค่คิดตนก็จั๊กจี้แล้ว ธวัชเลยขอโทษแทนคุณแม่ด้วย

  ooooooo

  ดาหวันเชื่อตามคำเป่าหูของอติเทพ เธอจึงวางแผนให้ตำรวจมาจับกานต์ในวันที่เขาประชุมแถลงผลการประกอบการของบริษัท และปีนี้ยัง วางแผนจะขยายงานออกไปต่างประเทศ เตรียมเอาบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ด้วย

  แต่เหตุการณ์ก็พลิกผันจนเกิดความตึงเครียดวุ่นวาย เมื่อดาหวันนำตำรวจมาแจ้งข้อหากานต์ สงสัยว่ามีส่วนทำให้เธอเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ขอเชิญตัวไปให้ปากคำที่สถานีตำรวจ

  ประจวบพยายามเข้าแก้ไขสถานการณ์ถามตำรวจว่าลูกตนเป็นคู่หมั้นดาหวันจะทำแบบนั้นทำไม ดาหวันโต้ว่าตนมีหลักฐานไม่ได้กล่าวหาลอยๆ พลางเอาคลิปมาเปิดให้ดู กานต์อาศัยช่วงจังหวะนั้นกระชาก ดาหวันจะพาออกไป ตำรวจจะเข้าแย่งชิงดาหวัน กานต์ส่งสัญญาณให้เลขา พริบตานั้นเลขาก็เป็นลมล้มไปทางตำรวจ ทำให้กานต์ลากดาหวันออกไปได้

  กานต์ลากดาหวันเข้าไปในห้องเก็บของล็อกประตูไว้ ขอเวลาเคลียร์เรื่องที่เธอบอกว่าตนวางแผนฆ่าเธอ แต่ดาหวันอาละวาดไม่ยอมคุยด้วย ทั้งยังกล่าวหาว่าที่เขาหมั้นกับตนก็เพื่อหวังสมบัติเท่านั้น ไม่เชื่อว่าเขาทำตามความต้องการของพ่อ

  “ผู้หญิงที่ไม่มีศีลธรรม ไม่แคร์ใคร ไม่แคร์สังคมนอกจากตัวเองแบบคุณ ก็คงไม่เข้าใจเรื่องกตัญญูกตเวทีหรอก คุณก็ยอมหมั้นกับผมเพราะมรดกเหมือนกันไม่ใช่หรือ อยากได้ทั้งเงิน อยากได้ทั้งชู้” กานต์พุ่งเข้าหาดาหวันจนล้มไปด้วยกัน เขาจับสองแขนของเธอตรึงไว้ชะโงกหน้าเข้าไปพูด

  “ไม่ได้สนใจเรื่องที่คุณใส่ร้ายผมหรอกนะ แต่ทำไมต้องเลือกวันนี้ คุณตั้งใจใช่ไหม รู้ใช่ไหมว่าผมจะแถลงข่าวเอาบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ คุณตั้งใจดิสเครดิตผม!”

  ดาหวันโต้ว่านั่นมันเรื่องของเขา ไม่ใช่ปัญหาของตน สิ่งที่ตนทำคือการป้องกันตัวเอง กานต์ไม่เชื่อว่าเธอความจำเสื่อม ประณามว่า “คุณมันก็คือผู้หญิงร้ายกาจคนเดิมไม่เปลี่ยนเลยสักนิด”

  “ยกเลิกการหมั้นกับฉันสิ แล้วฉันจะถอนแจ้งความ” ดาหวันเชิดหน้าท้าทาย กานต์ผงะ เธออาศัยจังหวะนั้นยกเข่ากระแทกจนกานต์จุกแล้ววิ่งไปที่ประตูแต่เปิดไม่ออก เลยแผดเสียงตะโกน “ช่วยด้วย...ช่วยด้วย!!”

  บรรดาพวกที่มาออฟังอยู่หน้าประตูว่าข้างในเป็นอย่างไรพากันตกใจ เลขาเกรงตำรวจจะใช้ปืนบุกเข้าไปเลยรีบเอากุญแจสำรองมาบอกว่าตนมีกุญแจ แล้วจัดแจงเลือกมาไขเข้าไป

  ดาหวันออกไปไม่ได้ก็ร้องขอความช่วยเหลือพลางถอยหนีกานต์ที่เดินเข้าหา กานต์ถามว่าเธอคิดว่าอติเทพจะมาช่วยได้หรือ ดาหวันบอกเขาอย่าเอาอติเทพเข้ามายุ่งด้วย เพราะอย่างน้อยเขาก็จริงใจกับตน

  “คุณพูดแบบนี้ ถือเป็นการท้าทายผู้ชายนะ ดาร์ลิ่ง” กานต์เดินเข้าหา ดาหวันถอยกรูดแต่ยังปากเก่ง ปรามาสว่า

  “หยุดเรียกฉันว่าดาร์ลิ่งได้แล้ว ฉันไม่ใช่ดาร์ลิ่งของคุณ ฉันไม่สามารถรักผู้ชายอย่างคุณได้หรอก”

  “งั้นก็ลองดู!” กานต์กระชากดาหวันไปจูบ...จูบอยู่นานมาก จนประตูถูกเปิดเข้ามา ทุกคนที่นอกห้องมองเข้ามาพากันช็อกที่เห็นทั้งคู่กำลังจูบกันอย่างดูดดื่ม ครองขวัญแทบจะกรี๊ดออกมา

  “ผมว่าคงไม่น่ามีอะไรเป็นอันตรายแล้วมั้ง” ประจวบบอกตำรวจที่ยังยกปืนค้างอยู่

  กานต์ค่อยๆผลักดาหวันออกไปด้วยสีหน้าไม่สะทกสะท้าน ดาหวันทั้งอายทั้งโมโห หันไปไหว้ขอโทษประจวบแล้วแจ้งความตำรวจว่าตนถูกกานต์ลวนลาม

  เมื่อไปถึงโรงพัก ดาหวันยอมถอนแจ้งความเรื่องถูกกานต์ลวนลาม แต่เรื่องวางแผนฆ่ายังให้ดำเนินคดีต่อไป

  ขณะกานต์กำลังเดินออกไปนั้นสวนกับอติเทพที่ทำหน้าตื่นเข้ามา ทีแรกกานต์ก็ไม่อยากทำอะไร แต่พอได้ยินอติเทพถามเย้ยขณะเดินสวนกันว่า “ชอบคลิปไหม เดี๋ยวฉันอัพขึ้นยูทูบให้นายดีไหม หึๆ” กานต์ก็หันไปต่อยเปรี้ยงเดียวอติเทพก็ลงไปนั่งก้นจ้ำเบ้าแต่ไม่กล้าลุกขึ้นมาเอาเรื่องเกรงจะเสียภาพพจน์ต่อหน้าดาหวัน

  เจนจิราได้ข่าวรีบมาหาดาหวันที่โรงพยาบาล บอกอย่างตื่นเต้นว่า

  “ดา...คุณพ่อโทร.มาบอกว่า คุณมารตีเขามายืนยันนะว่าส่งคลิปให้ตำรวจเจ้าของคดีไปตั้งแต่วันที่เกิดเรื่องแล้ว แสดงว่าถ้าตำรวจจะสงสัยคุณกานต์ก็คงเชิญคุณกานต์ไปให้ปากคำตั้งนานแล้ว ไม่ต้องให้ดาไปแจ้งความแบบนี้หรอก”

  เมื่อออกมาคุยกันลำพังสองคน ดาหวันบอกว่าตนรู้แล้วแต่อยากให้ตำรวจเรียกกานต์ไปสอบสวนใหม่ เจนจิราถามว่ารู้ไหมว่าวันนี้เป็นงานใหญ่ของบริษัทเขา หลังจากนี้ถึงแม้จะยืนยันได้ว่ากานต์บริสุทธิ์ แต่ทำแบบนี้จะมองหน้ากันติดยังไง

  ดาหวันบอกว่าตนจงใจเลือกวันนี้ เพราะถ้าตนยังหมั้นอยู่กับเขาอย่างนี้ และเขาก็ไม่ยอมถอนหมั้น มันก็จะคาราคาซังแบบนี้ไปเรื่อยเมื่อมันมีจังหวะที่จะตัดปัญหาได้ก็ควรทำไม่ใช่หรือ บอกเจนจิราว่า

  “ตอนนี้ดาคือดาหวันคนใหม่ ดาก็อยากรีเซตชีวิตใหม่เหมือนกัน!”

  อติเทพแอบฟังอยู่ยิ้มอย่างสะใจ เวลาเดียวกัน ขณะกานต์ใส่แว่นดำเดินลงจากสถานีตำรวจ ถูกนักข่าวกรูกันถามว่าเขาอยู่ในคลิปนั้นจริงๆ ใช่ไหม จะมีการถอนหมั้นไหม ทนายสิทธิและประจวบที่เดินตามหลังมาตอบแทนและกันกานต์ออกไปบอกว่าลูกความไม่สะดวกตอบตอนนี้เกรงจะเสียรูปคดี และจะมีการแถลงข่าวในโอกาสต่อไป

  พอมาขึ้นรถ กานต์ก็โพล่งออกมาว่า “ผมขอถอนหมั้น ดาหวันทำเกินไปแล้ว” ประจวบพยักหน้าบอกว่าจะคุยกับดาหวันเอง ประจวบทำเหมือนจะยอมตามความต้องการของกานต์เพราะเห็นเขาเครียดทั้งวันแล้ว

  ooooooo

  วันต่อมาพรรณีถามรุจิกาขณะอยู่บ้านด้วยกันว่า ตกลงเรื่องจริงที่บริษัทของกานต์เป็นอย่างไรเห็นหนังสือพิมพ์พาดหัวเกือบทุกฉบับ

  รุจิกาบอกว่าเรื่องจริงเป็นอย่างไรตนไม่รู้ รู้จากครองขวัญว่าดาหวันเอาตำรวจไปฉีกหน้ากานต์กลางงาน งานแถลงข่าวถึงกับล่มเลยทีเดียว พรรณีเหยียดยิ้มบอกว่าดาหวันนี่ก็ร้ายกาจไม่เลิก แต่ถ้ากานต์จ้างฆ่าดาหวันจริงก็น่าเสียดายที่แผนไม่สำเร็จ ธวัชเดินเข้ามาพอดีถามว่า

  “นี่พวกเรายังอาศัยบ้านนันทิพัฒน์อยู่กันใช่ไหมครับ”

  รุจิกาทำหน้าเบื่อถามว่าทำงานทุ่มเทรับใช้ดาหวันขนาดนี้เคยได้รับความชื่นชมบ้างไหม เหยียดยิ้มบอกว่า “มันก็เห็นพี่เป็นแค่พนักงานคนหนึ่ง” ธวัชบอกว่าก็ถูกแล้วตนเป็นลูกจ้างจริง และคุณน้าประจวบก็ไม่เคยให้หุ้นพวกเราในบริษัทนี้

  “นั่นซิ แล้วทำไมไม่ให้ แม่น่ะมีศักดิ์เป็นพี่เชียวนะ ใจจืดใจดำทั้งพ่อทั้งลูกให้แค่เศษเงินพวกเราไว้ใช้แค่นั้น” พรรณีกึ่งบ่นกึ่งด่า แล้วสั่งธวัช “แกน่ะ รีบจีบหนูเจนให้สำเร็จ” ธวัชตกใจ “ฉันพูดจริง รีบจัดการตอนที่ยายดามันกำลังเอ๋อนี่แหละ”

  ขณะนั้นเอง เสียงเอะอะโวยวายอย่างตกใจดังลั่นมาจากบ้านวีรอร เพราะเพียงนภาเอาเศษแก้วกรีดข้อมือตัวเอง วีรอรจะเข้าไปห้ามก็ถูกสั่งอย่ามายุ่ง ไล่ไปให้พ้น พอดีพรรณี รุจิกาและธวัชวิ่งเข้ามา วีรอรบอกให้ช่วยพูดกับเพียงนภาหน่อย

  ธวัชหว่านล้อมเพียงนภาให้ใจเย็นๆ มีอะไรบอกตนได้ เพียงนภาโพล่งทันทีว่าให้ไปตามอติเทพมาให้ตน ทำไมเขาจึงเลือกดาหวัน ตนไม่มีค่าอะไรเลยใช่ไหม พรรณีบอกว่าใช่ เพราะเธอขยันทำเรื่องโง่ๆอย่างนี้แหละ

  เพียงนภาอยู่ในอารมณ์คลั่งคร่ำครวญว่าตนไม่ดีไม่เก่งไม่รวยไม่มีค่าอะไรทำให้ไม่มีใครรักตน วีรอรบอกว่า แม่นี่แหละรัก รักมากด้วย แล้วกางแขนออกให้ลูกโผเข้าสู่อ้อมกอด พลางแอบสบตาธวัชให้เข้าชาร์จเพียงนภา

  เธอดิ้นจนเป็นลมหมดสติไป

  ooooooo

  วันนี้กานต์ไม่เข้าออฟฟิศ เขาอยู่ที่บ้านสั่งสมให้เอายาแก้ปวดหัวมาให้สองเม็ด พอสมเอามาให้ก็บอกว่าไม่พอให้เอามาทั้งกระปุกเลย ก็พอดีประจวบเข้ามาถามว่า วันนี้ประชุมบอร์ดเละเลยหรือ

  เขาเล่าประชดนิดๆว่าก็คงอย่างนั้น เพราะการเอาบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อาจไม่เป็นไปตามแผนเดิมที่วางไว้ ถามว่า “พ่อรู้ไหมว่าทำไมมันถึงไม่เป็นไปตามนี้” ประจวบบอกให้ลองว่ามาซิ

  “ข่าวไงครับ ข่าวที่ดาหวันเป็นคนเริ่ม ตั้งใจเอาคลิปมั่วๆ ดิสเครดิตกัน ตอนนี้มันมีผลแล้ว มันทำให้บริษัทเราขาดความน่าเชื่อถืออย่างแรง สิ่งที่เราลงทุนลงแรงวางแผนกันมาเป็นปี ทุกอย่างกำลังจะสำเร็จ แต่เพราะผู้หญิงคนเดียวที่ทำให้ทุกอย่างล้มในพริบตา นี่น่ะหรือครับผู้หญิงที่พ่ออยากให้ผมแต่งงานด้วย เขาจงใจทำให้ผม ทำให้บริษัทเราเสียชื่อ และบอร์ดทุกคนลงความเห็นว่าให้ผมรีบจัดการเคลียร์เรื่องนี้ให้เร็วที่สุด ก่อนที่บริษัทเราจะพัง”

  ประจวบรู้ว่ากำลังถูกกานต์ทวงสัญญา ที่เขาบอกว่าต้องการถอนหมั้นกับดาหวันและตนรับปากจะจัดการให้ เลยเป็นฝ่ายบอกว่า ตนเป็นคนบอกว่าจะจัดการเรื่องนี้ให้เอง ย้ำหนักแน่นว่า

  “โอเค พ่อคิดว่าถึงเวลาจริงๆแล้ว”

  ooooooo

  ดาหวันไปเยี่ยมเพียงนภาที่โรงพยาบาล ถูกเพียงนภาที่ยังมีท่าทีเครียดตาขวางอยู่ หาว่ามาสมน้ำหน้าตน ตนแพ้ทั้งที่ไม่ควรแพ้ ดาหวันปลอบว่า หมอว่าเธอเครียด อย่าเพิ่งพูดเรื่องนี้เลย เพียงนภาตวาดทันทีว่า

  ไม่ต้องมาทำดีกับตนรู้อยู่ว่าอติเทพเป็นแฟนตนก็ยังไม่แคร์ ดาหวันบอกว่าตอนนั้นตนไม่ได้ตั้งใจ

  “หน้าด้าน! คนอย่างเธอเนี่ยนะไม่ตั้งใจ” เพียงนภาตวาด

  เหตุการณ์ก่อนหน้านี้คือ ดาหวันกลับจากไปเรียนเมืองนอก เธอมองไม่เห็นหัวใครนอกจากทวีผู้เป็นพ่อคนเดียว พอเห็นพรรณีกับลูกๆ และวีรอรกับลูกมาต้อนรับก็พูดอย่างดูถูกว่า

  “ดาไปเรียนตั้งหลายปี นี่พวกป้าณีกับอาอรยังอยู่บ้านเราอีกเหรอคะ”

  ทุกคนที่ถูกเอ่ยถึงพากันสะอึก ในขณะที่ทวีหัวเราะอารมณ์ดีถามว่าไม่อยู่ที่นี่แล้วจะให้ไปอยู่ที่ไหน บอกดาหวันว่า

  “หนูเรียนจบแล้วถือว่าเป็นผู้ใหญ่แล้วนะ ต่อไปก็ต้องมาช่วยดูแลบริษัทให้พ่อ และคนในบ้านแทนพ่อนะลูก”

  หลังจากนั้น เธอยังรู้จากพ่อว่าได้ทำตามสัญญากับเพื่อนรักไว้ให้เธอกับกานต์หมั้นกันไว้ไม่ต้องแต่งวันนี้พรุ่งนี้แต่ให้ทำความคุ้นเคยกันไว้ก่อน

  “ดาต้องการผู้ชายที่รักดา ไม่ใช่ลูกแหง่ที่ยอมแต่งงานเพราะพ่อเลือกให้ ผู้ชายที่มีสมองสมัยนี้ไม่มีใครทำแบบนี้หรอก” พอทวีถามว่าผู้ชายที่เธอควงๆอยู่ตนก็ไม่เห็นมีสมองตรงไหน เป็นขาเที่ยวขาปาร์ตี้ทั้งนั้น

  ไม่อย่างนั้นเธอคงไม่เปลี่ยนคนควงบ่อยแบบนี้ ดาหวันเลยท้าว่า “พ่อแค่ติดใจที่หนูควงผู้ชายไม่ซ้ำหน้าใช่ไหมคะงั้นเดี๋ยวหนูจะควงตัวจริงมาให้พ่อดูไหมคะ” แล้วคว้ากระเป๋าออกไป ทวีได้แต่ส่ายหน้าหนักใจกับความเอาแต่ ใจตัวของลูกสาว

  วันนั้นเอง พอออกไปก็เจอรถของอติเทพจอดขวาง ทางอยู่ เธอหงุดหงิดเดินลงไปเคาะกระจกให้หลีกทาง วันนั้นอติเทพถึงกังอึ้งเมื่อเห็นความสวย เปรี้ยว ซ้ำยังเป็นเจ้าของบ้านที่เพียงนภาที่กำลังคบกันพักอยู่ด้วย

  เมื่อเห็นเป้าหมายที่สูงกว่าเขาจึงเปลี่ยนจากเกาะเพียงนภาโผมาเกาะดาหวันแทน ทำให้เพียงนภาเจ็บแค้นมากหาว่าดาหวันแย่งคนรักตนจนแค้นมาตราบวันนี้
  แต่วันนี้ดาหวันที่ความจำเสื่อมจำเรื่องในอดีตไม่ได้มาเยี่ยม เมื่อเพียงนภาขุดคุ้ยเรื่องเก่ามาพูดเธอจึงจำไม่ได้ และถูกเพียงนภาคุกคามทำร้ายจนพยาบาลและวีรอรต้องมาช่วยแยกออกไป

  อติเทพเอาช่อดอกไม้มาเยี่ยมเพียงนภา แต่ทำให้เธอยิ่งคลั่งเมื่อเขายืนยันว่ารักเธอแต่เลือกดาหวัน

  เจนจิราออกไปคุยกับดาหวันที่สวนสาธารณะบอกว่าอาการของเพียงนภาไม่ใช่แค่เรื่องเอาแต่ใจตัว อะไรจะคลั่งไคล้ผู้ชายถึงขนาดนี้ พูดแล้วเห็นดาหวันซึมไปก็รีบขอโทษที่สะกิดแผลทำให้สะเทือนใจ ดาหวันรู้สึกว่าตัวเองทำให้ชีวิตทุกคนที่อยู่ใกล้มีปัญหาไปหมด

  “ไม่ใช่ความผิดของดาหรอกนะ ความจริงแล้วเรื่องของความรักมันจะบังคับกันได้ยังไง ในเมื่ออติเทพเขาไม่ได้รักพี่นภา”

  “แต่ดา...ก็ไม่ได้...เอ่อ...รู้สึกพิเศษกับอติเทพ” ดาหวันยอมรับว่าตนสงสารวีรอร รำพึงว่า “ความรักของแม่ช่างยิ่งใหญ่และน่าตื้นตันจริงๆ เจน...เจนจำได้ไหมว่าแม่ดา...รักดาเหมือนอาอรรักพี่นภาหรือเปล่า”

  เจนจิราแนะว่าวิธีแก้ปัญหานี้ง่ายมากคือให้เธอเลิกยุ่งกับอติเทพและแต่งงานกับกานต์เสีย แค่นี้อติเทพก็กลับไปหาเพียงนภาเอง ดาหวันบอกว่าตนทำแบบนั้นไม่ได้เพราะไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา ก็พอดีเจนจิราได้รับโทรศัพท์จากสิทธิตามตัวทั้งสองคนไปพบด่วน

  ooooooo

  เมื่อไปพบกันที่ร้านอาหารญี่ปุ่น ประจวบขอเอาเกียรติเป็นประกันว่ากานต์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุของดาหวัน สิทธิก็ยืนยันว่ามันเป็นเรื่องเข้าใจผิดกันมากกว่า

  เมื่อผู้ใหญ่ทั้งสองยืนยันเช่นนั้น ดาหวันขอโทษบอกว่าที่ตนทำไปก็เพื่อปกป้องตัวเองเท่านั้น

  ทั้งประจวบและสิทธิต่างพูดถึงความเสียหายของบริษัทที่เกิดจากการกระทำของเธอวันนั้น ดาหวันขอรับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้นทั้งหมด

  เจนจิราที่ออกไปรอข้างนอกระหว่างผู้ใหญ่ทั้งสองคุยกับดาหวัน เจอกานต์เดินอ้าวมาพอดี เขาบอกว่าถูกพ่อตามตัวด่วน ตนพอรู้แล้วว่ามีเรื่องอะไร ยิ้มเยาะขณะบอกเจนจิราว่าต้องขอบใจดาหวันที่ทำให้เรื่องนี้จบเสียที

  เมื่อกานต์เข้าไปในห้องแล้ว ประจวบเริ่มแผนทันทีแจ้งแก่ทั้งสองว่า สิ่งที่ตามมาจากเหตุการณ์วันนั้นมันเกินกว่าตนและกานต์จะรับผิดชอบจริงๆ ดาหวันได้ทีขอโทษอีกครั้งและยินดีถ้าประจวบจะยกเลิกสัญญาการแต่งงานระหว่างตนกับกานต์ กานต์เองก็แสดงท่าทีว่าถ้าเป็นการตัดสินใจของพ่อและลุงสิทธิตนก็ยินดีปฏิบัติตาม

  แต่พอประจวบแจ้งว่าตนกับสิทธิปรึกษากันแล้วว่าทางเดียวที่จะช่วยให้บริษัทรอดจากวิกฤติครั้งนี้ได้คือ “อยากให้ทั้งสองคนแต่งงานกันให้เร็วที่สุด” ทั้งดาหวันและกานต์ก็ตกใจที่การคาดคะเนกลับตาลปัตร ซ้ำสิทธิยังบอกดาหวันว่า

  “ถือว่าลุงขอร้องล่ะ หนูดา”

  พอกานต์กลับถึงออฟฟิศเขาโวยวายกับพ่อว่าหักหลังตน แต่พอประจวบพูดว่าถ้าเขาไม่คำนึงถึงความเสียหายของบริษัทที่ตนสร้างขึ้นมากับมือจะหนีไปอยู่อังกฤษหรือสวิตก็เอาเลย แล้วหว่านล้อมให้เห็นว่าที่ดาหวันทำเรื่องนี้ขึ้นเพราะเธอต้องการป้องกันตัวเอง เวลานี้เธอเหมือนลูกแกะที่อยู่ในท่ามกลางฝูงหมาป่าที่จะรุมทึ้งเธอ

  เมื่อเห็นกานต์ท่าทีอ่อนลง ประจวบเรียกจิตราที่เป็นเลขาทันที ที่แท้เขาให้จิตราไปหาฤกษ์แต่งงานมาแล้ว ปรากฏว่าได้สองฤกษ์แล้วแต่จะเลือกเอาฤกษ์ไหน กานต์จึงรู้ว่าที่แท้พ่อกับสิทธิเตรียมการกันไว้หมดแล้ว ก็ได้แต่หงุดหงิดออกไป

  ooooooo

  ครองขวัญไปออกงาน นักข่าวถามว่าวันนี้เธอใส่ชุดเจ้าสาวเดินฟินาเล่ใช่ไหม มีความหมายอะไรหรือเปล่า เธอบอกว่ารู้จักกับพี่ดีไซเนอร์เขาขอให้ช่วยเดินไม่ได้มีนัยอะไรเลย พูดแล้วหัวเราะคิกคักอย่างมีนัย

  นักข่าวคนหนึ่งถามว่าวันนี้คนพิเศษมาเชียร์ข้างเวทีหรือเปล่า ครองขวัญเฉไฉไปเนียนๆ ว่า ช่วงนี้บริษัทกำลังวุ่นๆ เลยไม่ได้มา พูดแล้วทำเป็นตกใจที่พลั้งปาก ถูกนักข่าวอีกคนถามว่า

  “เอ๊ะ...ไม่ใช่เพราะช่วงนี้คุณกานต์กำลังวุ่นเตรียมงานแต่งเหรอคะ มีข่าววงในมาว่า ผู้ใหญ่ของสองฝ่ายตกลงหาฤกษ์ได้แล้ว”

  ครองขวัญหน้าตึงทันที พอหลุดจากนักข่าว เธอโทร.ต่อว่ารุจิกาว่าทำไมไม่บอกข่าวนี้กันปล่อยให้ตนหน้าแตก ฝ่ายนั้นบอกว่าตนก็เพิ่งรู้เหมือนกันแนะว่า เรื่องนี้เธอคุยกับกานต์จะดีที่สุดถามว่าโทร.หากานต์หรือยัง ครองขวัญบอกว่าเขาไม่รับโทรศัพท์ตนแต่ก็รู้แล้วว่าจะถามใคร

  เจนจิราพาดาหวันไปช็อปปิ้งให้คลายเครียด ดาหวันเดินบ่นไม่ได้หยุดว่าถูกผู้ใหญ่ขีดเส้นให้เดินอย่างไม่ให้ตนมีทางเลือกเลย พูดอย่างมีอารมณ์ว่าตนจะไม่แต่งไม่อะไรทั้งสิ้น เจนจิราไม่โต้เถียงแต่ลากเข้าร้านเสื้อผ้าไป

  ครองขวัญตามมาเห็นทั้งสองเข้าร้านเสื้อก็รีบตามเข้าไป เจนจิราพาดาหวันไปเลือกชุดสำหรับไปเริ่มงานใหม่ แต่พอเอื้อมมือจะไปหยิบ ก็ถูกอีกมือหนึ่งเอื้อมมาหยิบเช่นกันพร้อมกับพูดกลั้วหัวเราะว่า “บังเอิญจังนะคะ ใจตรงกันเลย”

  ครองขวัญบอกคนขายว่าตนเอาชุดนี้ เจนจิราถามว่าชุดนี้ดาหวันเป็นคนเลือกก่อน เกิดโต้เถียงกันขึ้น ดาหวันบอกว่าไม่เป็นไรถ้าเธอเชื่อรสนิยมของตนอยากก๊อบปี้ตามก็ไม่เป็นไร ผู้หญิงเราใส่ชุดเหมือนกันก็ใช่ว่าจะออกมาสวยเหมือนกัน

  “ใช่ค่ะ คุณดาพูดถูก ชุดมันต้องส่งเสริมเจ้าของ” ครองขวัญพูดเหน็บอย่างสะใจว่า บางคนเอาชุดปกปิดความเน่าเฟะของตัวเองในอดีต ทำหน้าสมเพชว่า “เฮ้อ... โถมเครื่องประดับน้ำหอมเข้าไปเพื่อให้ตัวเองดูดีมีราคา แต่มันก็แค่นั้นแหละ ได้แค่ชั่วครั้งชั่วคราว แย่จังนะคะ”

  เจนจิราสะอึกจะเข้าไปเอาเรื่อง ดาหวันดึงไว้แล้วก้าวออกไปเผชิญหน้าพูดกับครองขวัญเอง

  “ของแบบนี้ มันอยู่ที่คนกลางค่ะ เมื่อเขาเลือกแล้วก็เป็นอันจบ ปิดจ๊อบ! อ๋อ...อีกสองอาทิตย์ฉันจะแต่งงาน ฉุกละหุกไปหน่อย คุณกานต์เธอใจร้อนน่ะค่ะ อาจส่งการ์ดเชิญ ไม่ทัน เชิญด้วยปากเปล่าคงไม่ถือนะคะ”

  ดาหวันยิ้มหวานแล้วพาเจนจิราออกไป เจนจิราแอบยกนิ้วโป้งให้เพื่อนอย่างสะใจ ส่วนครองขวัญยืนตัวสั่น ที่กะจะมาฉีกหน้าดาหวันตัวเองกลับโดนเสียเละ

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "หมาก" นำทีมเปิดเกมบู๊ "แต้ว" พลิกบทบาทสวยโหดแซ่บ จัดเต็มความมัน "เกมล่าทรชน"

  "หมาก" นำทีมเปิดเกมบู๊ "แต้ว" พลิกบทบาทสวยโหดแซ่บ จัดเต็มความมัน "เกมล่าทรชน"
  23 ต.ค. 2564

  05:50 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 08:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์