นิยายไทยรัฐ

ข่าว

ดอกหญ้าในพายุ

SHARE

วิภูษากำลังลากแขนจ๊อดออกจากห้องพักของเทียนที่เกลื่อนไปด้วยขวดเหล้าขวดเบียร์ พอเปิดประตูห้องออกไปเจอวรรณพรเดินดูเลขที่ห้องจากกระดาษโน้ตในมือกับเลขห้องตามประตูไปมา วิภูษาตกใจ กระชากแขนจ๊อดกลับเข้ามาแล้วล็อกประตู บอกกับผองเพื่อนว่าความซวยมาเยือนแล้ว แม่ของเธอมา

ทุกคนรีบดันแก้วเหล้า ขวดเบียร์และบรรดาหลักฐานการมั่วสุมเข้าใต้เตียง ตะวันรู้งานพุ่งเข้าห้องน้ำโดยไม่ลืมลากจ๊อดเข้าไปด้วย เทียนกับรจนาโดดขึ้นไปนั่งบนเตียงทำเป็นเล่นมือถือ มีเสียงเคาะประตูดังขึ้น วิภูษาดูความเรียบร้อยของห้องอีกครั้งก่อนจะเดินไปเปิดประตูรับ ถามแม่ว่ามาที่นี่ได้อย่างไร

“แม่ก็ไปถามที่ผับน่ะสิ ตอนนี้มั่วสุมกันอยู่กี่คน แม่เห็นรองเท้าผู้ชายถอดอยู่ด้วย”

รจนาแก้ตัวว่าเป็นรองเท้าของน้องชายเธอฝากเอาไว้ วรรณพรไม่ค่อยจะเชื่อนักตรงรี่ไปที่ห้องน้ำ วิภูษาวิ่งมาขวางไว้ ขอร้องแม่อย่าทำให้ตนอายต่อหน้าเพื่อน

“นังบัวมันกลับมาแล้ว พ่อแกให้ตาพีไปตามมันกลับมา ตอนนี้มันชูคออยู่ในบ้านป้าจิตรของแกเรียบร้อยแล้ว ทีนี้แกจะกลับบ้านกับแม่ได้หรือยัง”...

จิตราเรียกบัวมาพบที่ห้องหนังสือ เพื่อสอบถามว่าสนใจจะเรียนหนังสือต่อไหมและสนใจสาขาไหนเป็นพิเศษ เธอสนใจเรียนต่อจะให้เรียนอะไรก็ได้ที่จบแล้วทำงานได้เงินเดือนเยอะๆจะได้มีกินมีใช้อยู่บ้านหลังใหญ่ๆ จิตราต้องการให้เธอลองทำข้อสอบ ม.3 ดูจะได้รู้ว่ามีความสามารถแค่ไหน...

ในเวลาต่อมาที่ห้องรับแขกบ้านจิตรา พงศ์ระพีเอาเอกสารการเรียนของบัวมาให้จิตราดูพร้อมกับบอกว่าโชคดีที่เพื่อนของตากล้าตาของบัวช่วยเก็บรักษาเอกสารทางราชการทุกอย่างของเธอไว้เป็นอย่างดี จิตราเหลือบมองนาฬิกา ก่อนจะนิ่วหน้า

“แปลกจริงอาให้บัวทำข้อสอบเลขมัธยมสาม ป่านนี้สิตายังไม่มารายงานอีกว่าผลเป็นยังไงบ้าง”...

ดุสิตายังรายงานจิตราไม่ได้เพราะบัวไม่ยอมทำข้อสอบนั่งวาดการ์ตูนเล่น พอถูกดุสิตาเร่ง เธอก็กาคำตอบอย่างรวดเร็วก่อนจะส่งข้อสอบให้ ดุสิตาทักท้วงทำข้อสอบได้อย่างไรทั้งที่ไม่ได้อ่านโจทย์ บัวตบโต๊ะปัง

“ให้ทำก็ทำแล้วไงจะเอายังไงอีก อย่ามาบังคับขู่เข็ญฉันได้ไหม ลืมตัวขึ้นมามีดอาจบินได้ทุกขณะหรือจะลอง” บัวยักคิ้วยียวนให้ พงศ์ระพีเดินหน้าเครียดเข้ามา บัวเห็นเขาก็ดีใจจะลุกมาหา เขาสั่งให้นั่งลงอย่างเดิม

“บัวไม่ยอมทำข้อสอบค่ะ พี่พีช่วยพูดหน่อยสิคะ” ดุสิตาฟ้อง พงศ์ระพีขอข้อสอบเธอใหม่อีกชุด...

อีกมุมหนึ่งหน้าตึกใหญ่ วิภูษากลับมากับแม่เห็นรถของพงศ์ระพีจอดอยู่ถามรุ่งที่กำลังทำความสะอาดบ้านว่าคู่หมั้นของตัวเองอยู่ไหน เธอชี้ไปทางบ้านจิตรา วิภูษาไม่รอช้าตรงไปที่นั่นทันที

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“สุนารี” โคม่าหนัก “สกาย” ปล่อยโฮ ฟาดฝีปาก “จุ๊บ-อิทธิกร” ใน “หมอลำซัมเมอร์”

“สุนารี” โคม่าหนัก “สกาย” ปล่อยโฮ ฟาดฝีปาก “จุ๊บ-อิทธิกร” ใน “หมอลำซัมเมอร์”
8 ส.ค. 2565

08:01 น.