ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ดอกไม้ใต้เมฆ

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

อัลบั้ม: "เป่าจินจง" ส่ง "ดอกไม้ใต้เมฆ" ลงจอ "เด่นคุณ งามเนตร" ประกบ "แยม มทิรา"

ลีโอโมโหตบโต๊ะปังตะโกนว่าให้ทำอะไรสักอย่าง เด็กเชิดสิงโตอย่างมาวินมันล้ำหน้าตนแล้ว เสี่ยอ๊อดหันเล่นงานเอกเอื้อต่อ เอกเอื้อสะดุ้งเฮือกบอกว่าตนจะทำทุกอย่างให้ลีโอชนะธาวินว่าที่ซุปตาร์คนใหม่ “หุบปาก อย่าเรียกไอ้วินว่าซุปตาร์ให้ฉันได้ยินอีก คนอย่างไอ้วินมันไม่มีพรสวรรค์ ไม่มีอะไรที่จะขึ้นมาเทียบคนอย่างลีโอได้เลย” ลีโอตวาด

เอกเอื้อได้แต่เบือนหน้าไปแอบเบะปากอย่างหมั่นไส้

ธาวินดูแลจนพรีนบอกว่าตนไม่เป็นอะไรแล้ว คิมมี่เร่งให้เขารีบไปถ่ายรูปกับแฟนคลับ แล้วเหมยก็รีบแยกตัวไปก่อนที่ใครจะจำได้

พรีนไปดักรอธาวินที่ห้องพักนักแสดง ขอโทษที่ตนทำให้เขาลำบาก และมอบดอกไม้ให้ พูดอย่างภูมิใจว่า

“ดอกไม้หอมของเวียงพะเนินบ้านพรีนเองค่ะ” ธาวินตื่นเต้นถามว่าพรีนเป็นคนเวียงพะเนินหรือ “ค่ะ พรีนมาเรียนที่นี่” พอดีคิมมี่มาเร่งให้ธาวินไปเปลี่ยนชุด พรีนจึงลากลับ ธาวินมองตามดีใจมากที่ได้เจอคนเวียงพะเนินเหมือนตน

พอแยกจากธาวิน พรีนหรือโสธารา รีบเดินไปที่รถที่ดาราเลิศนั่งรออยู่ ดาราเลิศถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง พรีนบอกว่าเจ้าชายเป็นคนใจดีมาก ดาราเลิศกระหนาบว่า

“เธอต้องใช้ความเป็นแฟนคลับเข้าใกล้เจ้าชายให้มากที่สุด ทำให้ธาวินดรณตกหลุมรักเธอ แล้วตำแหน่งราชินีแห่งเวียงพะเนินจะเป็นของเธอ” พรีนบอกว่าตนไม่อยากเป็นราชินี ดาราเลิศหันขวับสั่งเข้ม “อะไรที่น้าสั่ง แกต้องทำ”

“ค่ะคุณน้า” พรีนเสียงอ่อนอย่างหวาดกลัว

ดาราเลิศไปอยู่ที่บ้านบูรพาสมิง ระมิงค์เมืองไม่พอใจถามว่าทำไมถึงมาอยู่ที่นี่ ดาราเลิศอ้างว่าบ้านนี้เป็นของนายพลภูผาตนเป็นภรรยา มาทำธุระที่กรุงเทพฯก็ต้องมาพักที่นี่แปลกหรือ ระมิงค์เมืองบอกว่าพี่ชายไม่ชอบให้ใครมาเพ่นพ่านในบ้านหลังนี้ ถามว่าจะกลับไปเมื่อไหร่ ดาราเลิศตอบยียวนยังไม่มีกำหนด ย้อนถามว่าเธอคงไม่มีปัญหากับตนใช่ไหม ระมิงค์เมืองบอกว่า ตอนนี้ยังไม่มี

“แต่ถ้าอยู่แล้วสร้างปัญหา อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกวัน ใช้ถนนก็อย่าประมาทนะครับคุณแม่เลี้ยง” บูรพาสมิงเดินเข้ามาจ้องหน้าแม่เลี้ยงเขม็ง ยิ้มเหี้ยม

ดาราเลิศเสียวสันหลังวาบ ระมิงค์เมืองมองแม่เลี้ยงยิ้มให้อย่างผู้เหนือกว่า

ooooooo

ขณะเหมยเดินออกมาส่งธาวินกับจำปาที่หน้าบ้าน เจอคิมมี่ปรี่มาบอกว่ามารับวินกับจำปา เตือนกึ่งตำหนิว่าทีหลังจะไปไหนมาไหนก็บอกพิกัดให้ชัดเจนด้วย ทำอะไรให้นึกถึงภาพลักษณ์ของศิลปินอย่าให้มีเรื่องเสียหาย

คิมมี่ถามว่าเพื่อนที่มาหาชื่ออะไร พลางจับคางเหมยหันมาแล้วก็ตาโตถามว่าเมญ่ารู้จักกับมาวินหรือ ธาวินบอกว่าเหมยเป็นลูกสาวเฮียโชคเจ้าของคณะสิงโตที่ตนเคยทำงานด้วย คิมมี่ก็ถอนใจโล่งอก แต่พอหมิงบอกว่าก็คนเดียวกันนั่นแหละ คิมมี่ก็ตาโตขึ้นมาอีก ถามเมญ่าว่าเข้าใจไหมว่าการเป็นศิลปินต้องระวังตัวขนาดไหน เหมยพยักหน้า

คิมมี่หันคาดคั้นธาวินว่าเป็นอะไรกับเมญ่าหรือเปล่า เหมยรีบบอกว่าไม่ได้เป็นอะไรกัน เราเป็นแค่เพื่อนกัน

“ดีแล้ว หนูก็รู้ใช่ไหมเมญ่า คนเป็นศิลปินน่ะมีข้อห้ามอะไรบ้าง ยังไงพี่ขอร้องเลยนะ วินเขาเริ่มต้นมาสวย อย่าให้เจอวิบากกรรมเป็นดาวตกเหมือนหนูเลย กลับบริษัทได้แล้ววิน เรามีงานต้องทำอีกเยอะ ช่วงโปรโมตเราไม่มีเวลาพักหรอก”

“รีบไปทำงานเถอะวิน ทำให้ดีที่สุด เหมยจะคอยดู”

คิมมี่ลากธาวินไปจำปารีบวิ่งตาม เหมยยืนมองตามธาวินไปเศร้าๆ

เหมยเข้าไปบอกเฮียโชคที่นอนอยู่ว่า วินเขาได้เป็นนักร้องแล้วนะ เขากำลังทำตามความฝันของเหมย พูดแล้วน้ำตาคลอเธอรีบปาดทิ้ง ยิ้มและบีบมือป๊าเบาๆ ทำเสียงให้สดชื่นว่า

“เหมยไม่เป็นไรหรอกป๊า เหมยตัดสินใจแล้ว เหมยจะดรอปเรียนไปก่อน จะได้ขายของหาเงินดูแลป๊าเต็มที่ เหมยจะพาป๊าไปทำกายภาพตามที่หมอนัดนะ อีกไม่นานป๊าจะได้กอดเหมยเหมือนเดิม”

เหมยเอนตัวลงกอดป๊า เฮียโชคน้ำตาไหลด้วยความสงสารลูก

ooooooo

ไข่มุกจัดรายการวีคเอนด์เบสต์ฮิต ให้ลีโอกับ ธาวินมาร้องเพลงและเต้นเชือดเฉือนคะแนนโหวตกันบนเวที โดยให้ลีโอร้องก่อน ลีโอทั้งร้องและเต้นแนว เซ็กซี่เรียกเสียงกรี๊ดจากบรรดาแฟนเพลงสาวๆลั่นสตูดิโอ

ธาวินไม่มั่นใจ ปลุกใจตัวเองว่าจะร้องเพลงเพื่อเหมย แต่เมื่อโหวตธาวินก็แพ้ พรีนที่มาดูด้วยหน้าเศร้าอย่าง ผิดหวัง ธาวินเดินกลับเข้าห้องพักศิลปินเงียบๆ แต่จำปาหงุดหงิดบ่นว่าลีโอโกงหรือเปล่า เพลงก็ไม่เห็นเพราะตรงไหน

“จำปา...แพ้ก็หัดยอมรับอย่าพาล” คิมมี่ปรามแล้วหันไปทางธาวิน “ไม่เป็นไรนะวิน โอกาสหน้ายังมี”

“ผมแพ้ แต่ผมไม่ท้อ ผมจะพยายามให้มากขึ้นครับ”

คิมมี่ยิ้มดีใจที่ธาวินยังเข้มแข็ง มุ่งมั่น

ลีโอได้รับรางวัล แฟนคลับสาวๆแย่งกันดึงเขาไปกอดไปหอม ลีโอเอาใจแฟนคลับเต็มที่ มินนี่ยืนมองลีโออย่างหึงหวงจิกตาพึมพำ “หึ...ลีโอ ถ้าคิดจะมีคนอื่นเมื่อไหร่ละก็ เธอเจอคลิปหลุดแน่” มองแก้วเครื่องดื่มในมืออย่างลังเลว่า ถ้ากินตอนนี้ มันออกฤทธิ์ตอนไหน แล้วเปลี่ยนใจบอกตัวเองว่าไปกินที่คอนโดแล้วกัน

ไข่มุกชมลีโอว่าโชว์วันนี้เซ็กซี่มากเลย แฟนลีโอทั้งสาวแท้สาวเทียมกรี๊ดกันแทบสลบ

“ผมต้องขอบคุณพี่ไข่มุกมากนะครับ รายการพี่ทำให้ผมได้โชว์ความสามารถเต็มที่ แต่ไม่รู้วินศิลปิน หน้าใหม่คู่แข่งผมจะรู้สึกยังไงบ้าง” พูดแล้วแกล้งหัวเราะขำ “กลับไปอาจจะทะเลาะกับแฟนเพราะเจอสาวๆกรี๊ดวันนี้”

ไข่มุกหูผึ่งถามว่าลีโอรู้จักกับวินมาก่อนหรือ ถึงได้รู้ว่าเขามีแฟนแล้ว ลีโอทำเป็นพูดว่านึกว่าไข่มุกเป็นคนทำข่าวเรื่องนี้จะรู้เสียอีก ไข่มุกจี้ทันทีว่าข่าวอะไร ตนยังไม่เคยทำข่าววินเลย

“ก็ข่าวที่เมญ่าไปต่างจังหวัดกับผู้ชาย โอ๊ย...แย่แล้ว ผมไม่ได้ตั้งใจจะเอาเรื่องนี้มาพูดนะครับพี่”

พอดีทีมงานมาบอกไข่มุกว่าเจ๊ตุ๋มถามหาอยู่ ไข่มุกจึงขอตัวไป มินนี่จึงถือแก้วน้ำเข้ามาชวนลีโอกลับบ้านกันเถอะ ลีโอคว้าไปดื่มทันที มินนี่บอกว่าเอาไว้ไปกินที่ห้อง ลีโอถามว่าจะบ้าหรือหิวน้ำตอนนี้จะให้รอไปกินที่ คอนโด มินนี่ชวนรีบกลับลีโอขอไปเอาของที่ห้องแต่งตัวก่อนไป มินนี่กลัวยาจะออกฤทธิ์ก่อนเร่งให้มาเร็วๆ

ระหว่างลีโอเดินไปนั่นเอง เจอจำปา ยาออกฤทธิ์ พอดี ลีโอมองจำปาหื่น แล้วลากเข้าห้องเก็บของปิดประตูล็อกทันที

ที่ห้องพักผ่อนศิลปิน ธาวินเดินออกมากับคิมมี่ พรีนดักรออยู่เข้าไปถามธาวินเขินๆ ว่าวันนี้เหนื่อยไหม เขาจึงหยุดคุยด้วย ส่วนคิมมี่เดินหาจำปาบ่นเป็นหมีกินผึ้งไปตามทางว่าไปเอาของแล้วหายไปไหน

ในห้องเก็บของ ลีโอเริ่มได้สติ ดึงกางเกงที่กองอยู่ปลายเท้าขึ้น จำปาลุกพรวดตบหน้าด่าว่าไอ้เลว รังแกผู้หญิง ลีโอบอกว่าตนไม่อยากแตะต้องตัวเธอหรอกแต่ควบคุมตัวเองไม่ได้

“แกมันเลว เลวตั้งแต่สันดาน แกคิดว่าทำลายฉันแล้วจะชนะพี่วินใช่ไหม ฉันถือว่าให้ทานหมา รู้ไว้เลยไม่ว่าแกจะทำเลวร้ายแค่ไหน แกไม่มีทางชนะคนดีอย่างพี่วินได้” ด่าแล้วจำปาเปิดประตูพรวดออกไป ลีโอยืนมึนถามตัวเองว่า

“แกทำอะไรลงไปวะ ปล้ำนังจำปาเนี่ยนะ”

ooooooo

เมื่อเจอคิมมี่ จำปาไม่ปริปากเรื่องนี้ ปดว่าที่หายไปเพราะปวดท้องไปเข้าห้องน้ำ มินนี่ถามจำปาว่าเห็นลีโอไหม คิมมี่หมั่นไส้หันไปฉอดๆใส่ว่าไม่ใช่ รปภ.นั่งเฝ้าคนเข้าออก พอหันมาอีกทีจำปาเดินลิ่วไปแล้ว พอดีลีโอเปิดประตูออกมา

“พี่ลีโอเข้าไปทำอะไรในนั้น” มินนี่ถาม ลีโอไม่ตอบแต่มองจำปาที่เดินลิ่วไป

มินนี่ฉุกคิดสงสัยว่าลีโอไปทำอะไรในห้องเก็บของ ลีโอถามมินนี่ว่าเอาน้ำอะไรให้ตนกิน มินนี่ปฏิเสธหน้าตาย

“โกหก แกคิดว่าฉันไม่รู้เหรอว่าแกใส่ยาลงไปในน้ำ ฉันถึงมีอาการบ้าทุรนทุราย”

มินนี่ยืนกระต่ายขาเดียวว่าตนไม่ได้ทำ ลีโอไล่ให้ลาออกเสียแล้วอย่ามาเต้นให้ตนอีก ขู่ว่าถ้าปากโป้งกล้าพูดเรื่องตนกับใคร ให้รอดูคลิปตัวเองได้เลย พอมินนี่รู้ว่าเสียท่าถูกลีโอถ่ายคลิปไว้ ก็ได้แต่ด่าไอ้ชั่วแล้วจะตบ ถูกลีโอคว้าแขนไว้ตะคอก

“ฉันเคยเตือนแล้วว่าอย่าคิดจะเป็นเจ้าของฉัน รีบไปจากเอโอดีเสีย แล้วถ้ายังอยากมีงานก็ปิดปากให้สนิทด้วย”

ลีโอผลักมินนี่ล้มกระแทกพื้น มินนี่ลุกขึ้นจ้องด่า

“คนสันดานเสีย คนเห็นแก่ตัวอย่างแกมันไม่มีทางไปถึงความสำเร็จ ฉันจะรอดูวันที่แกล้มแล้วถูกคนทั้งวงการหัวเราะเยาะ”

ด่าแล้วรีบวิ่งหนีไป ลีโอมองตามด้วยสายตาร้ายกาจ

ooooooo

จำปาหนีไปนั่งร้องไห้สะอึกสะอื้นที่ริมแม่น้ำ ธาวินโทร.ไปถึง 8 ครั้งก็ไม่ยอมรับ สุดท้ายพยายามทำเสียงปกติรับสาย ธาวินถามว่าอยู่ที่ไหน เป็นอะไรหรือเปล่า

จำปาอ้างว่ามีธุระจำเป็นต้องกลับบ้านด่วน ฝากลางานคิมมี่สี่ห้าวัน ยืนยันว่าตนไม่เป็นอะไร ปดว่ารถมาพอดีและขอขึ้นรถเลย พอวางสายจากธาวิน จำปาก็ร้องไห้โฮทั้งเสียใจและเจ็บใจ

“ทำไม...ทำไมฉันต้องเป็นของแกด้วย ไอ้ลีโอ”

คืนนี้ ธาวินไปบอกเหมยที่ห้องเก็บโคมจีนว่า จำปามีเรื่องไม่สบายใจแต่ไม่ยอมบอกใคร เหมยบอกว่าจะให้เฮียหยางถามให้เพราะจำปาสนิทกับเฮียหยาง เขาคงคุยกันได้บ้าง

นักข่าวคนหนึ่งมาเล่าให้ไข่มุกฟังว่า มีคนเจอเมญ่าเดินสายขายของตามตลาดนัด ขายโคมจีนบ้าง ขายซาลาเปาบ้าง ไข่มุกผสมโรงถล่มตามเคยว่า

“เห็นไหมล่ะ ตอนดังๆไม่รู้จักเก็บเงินเก็บทองให้ดี มัวแต่หลงละเลิงเลี้ยงผู้ชาย สุดท้ายก็ต้องตกอับ ลำบากเพราะผู้ชายคนเดียว”

ไข่มุกหรี่ตาเจ้าเล่ห์คิดถึงข่าวเมญ่ากับธาวินที่ได้ยินจากลีโอ

ooooooo

วันนี้ธาวินมีถ่ายแบบ ระมิงค์เมืองซื้ออาหาร คาวหวานไปให้มากมายตามเคย ได้รับการต้อนรับจากคิมมี่อย่างกระตือรือร้น บอกให้นั่งรอตรงนี้ เดี๋ยวถ่ายเซตนี้เสร็จจะให้วินมาพักทานของว่างกัน ถามอย่างตื่นเต้นว่า

“ได้ดูเว็บที่แฟนคลับทำให้วินรึยังคะ น่ารักมากกก น้องที่ทำเว็บนี่เก่งใช้ได้เลย” พอดีพรีนเดินเข้ามาสวัสดี คิมมี่แนะนำอย่างชื่นชมว่า “พูดถึงก็มาเชียว น้องพรีน นี่คุณระมิงค์เมืองเป็นแฟนเพลงที่สนับสนุนพี่วินของหนูเยอะมาก”

พรีนไหว้ ระมิงค์เมืองรับไหว้อย่างเสียไม่ได้ เมื่อคิมมี่ขอตัวไปดูงาน ระมิงค์เมืองก็ชักสีหน้าถามพรีนทันทีว่า

“ไม่ไปเรียนหรือคะ”

“เรียนค่ะ แต่ไม่ได้เรียนตลอดเวลา” พอดีโทรศัพท์พรีนดัง เธอกดรับสาย “ค่ะ คุณน้า...พี่วินถ่ายแบบอยู่ ยังไม่ได้คุยกันค่ะ...ค่ะ พรีนกำลังจะเดินออกไปที่จอดรถค่ะ”

ระมิงค์เมืองมองพรีนเดินไปที่รถ ครู่หนึ่งจึงตามไป ถามว่าจะกลับแล้วหรือ คุยกันก่อนซิ พลันประตูรถก็เปิดออก ดาราเลิศนั่งอยู่ในรถยิ้มให้ ถามเยาะๆว่า

“มีอะไรจะคุยกับหลานสาวของฉันเหรอ ระมิงค์เมือง” ระมิงค์เมืองถามว่าเธอคิดจะทำอะไร ดาราเลิศหัวเราะเยาะ “ก็คงคิดคล้ายๆกับเธอละมั้ง อาจจะสำเร็จง่ายกว่าเธอนะ”

“มันไม่สำเร็จหรอกดาราเลิศ”

“ถ้าเธอสองพี่น้องแตะฉัน แตะหลานฉัน ก็เท่ากับประกาศเป็นศัตรูกับพ่อตัวเอง เพราะว่านายพลภูผารักฉันมาก อาจจะมากกว่าลูกสาวอย่างเธอด้วย”

ระหว่างนั้นพรีนมุดเข้าไปนั่งในรถอย่างหวาดกลัว เมื่อดาราเลิศพูดเสร็จก็ปิดประตูรถขับออกไปทันที ระมิงค์เมืองมองตามอย่างแค้นใจ

ระมิงค์เมืองเดินกลับไปที่สตูดิโอเห็นธาวินนั่งอยู่แล้ว เธอยิ้มหวานชมว่าวันนี้เขาเท่มาก ธาวินขอบคุณที่ซื้อของมามากมายแต่ตนเกรงใจ ระมิงค์เมืองบอกว่าเพื่อนกันอย่าใช้คำว่าเกรงใจเลย

“ผมมีเรื่องจะรบกวนคุณระมิงค์เมือง ผมอยากจะขอซื้อหมุดพิณคืนน่ะครับ” เธอถามหยอกว่าเป็นนักร้องคงได้เงินเยอะสินะ “เปล่าหรอกครับ คือผมไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนนั้นแล้ว เลยอยากได้หมุดพิณคืน”

ระมิงค์เมืองยิ้มหวานให้ธาวินเหมือนไม่มีปัญหา แต่ในใจไม่อยากคืนหมุดให้กลับถึงคอนโดจะเอาหมุดมาดู แต่หาไม่เจอ เธอสังหรณ์ใจว่าบูรพาสมิงจะเอาไป แต่พอถามว่าเอาอะไรที่คอนโดตนไปหรือเปล่า บูรพาสมิงถามว่ามีอะไรที่เป็นของสำคัญขนาดที่ต้องมาขึ้นเสียงกับตน อะไรหายหรือ ระมิงค์เมืองไม่กล้าบอกว่าเป็นอะไร สุดท้ายบอกพี่ชายว่า ขอโทษ ตนอาจทำหายเอง ไม่เกี่ยวกับคนอื่นแล้วเดินออกไปอย่างหงุดหงิด

ดาราเลิศเดินลงบันไดมาถามเย้ยในทีว่าพี่น้องแตกคอกันแล้วหรือ ถูกบูรพาสมิงเสียงแข็งใส่ว่า

“นี่มันเรื่องในครอบครัว คนนอกไม่เกี่ยว”

“เรื่องอะไรจะทำให้ระมิงค์เมืองหัวเสีย จนพาลโกรธได้ถึงขนาดนั้น ถ้าไม่ใช่เรื่องของธาวินดรณ” ดาราเลิศดักคอ บูรพาสมิงมองขวับ เธอยังพูดไปเรื่อยๆ เรียบๆว่า “เธอคงไม่รู้สินะว่าระมิงค์เมืองทุ่มเทตามติดธาวินดรณไปทุกที่ ฉันแค่อยากจะบอกว่า สายเลือดมันไม่ข้นกว่าน้ำเสมอไปหรอก”

“อย่ายุ่งเรื่องของเรา ดาราเลิศ”

“นี่ฉันเตือนด้วยความหวังดีจากใจจริงเลยนะ บูรพาสมิง ไหนๆเราก็ขึ้นชื่อว่าครอบครัวเดียวกัน ฉันก็จะบอกอะไรให้อย่างนึง ผู้หญิงเรายอมตายได้ เพื่อคำว่า รัก คำเดียว”

ดาราเลิศหัวเราะในลำคออย่างกวนประสาทแล้วเดินออกไป แต่ได้จุดความโกรธให้บูรพาสมิงอย่างน่ากลัว

ไข่มุกยังกัดไม่ปล่อย ตามจิกเหมยกับธาวินไม่เลิก วันนี้ก็จ้างวัยรุ่นสองทำคนทีไปซื้อโคมจีนกับเหมยแล้วขอถ่ายรูปด้วย ขณะนั้นธาวินปลอมตัว ติดหนวดหวีผมเรียบแปล้ทำทีมาซื้อโคมจีน ทีแรกเหมยก็กุลีกุจอขายให้ แต่บังเอิญธาวินปาดเหงื่อหนวดหลุด ความลับเลยแตก เหมยขำจนกลั้นไม่อยู่ หยิบหนวดมาติดให้ห่างออกไป วัยรุ่นสองคนที่ไข่มุกจ้างมา กำลังแอบถ่ายรูปเหมยกับธาวินที่ยิ้มแย้มกันอย่างไม่ทันระวังตัว

ooooooo

คืนนี้ รายการโอ้วว้าวของไข่มุก เจาะจงแฉแล้ว เชือดเมญ่ากับธาวินโดยเฉพาะ มีภาพเก่าที่เหมยกับธาวินที่ต่างจังหวัดและภาพใหม่สดๆ ร้อนๆ คือภาพ ธาวินหนวดหลุด ยืนยิ้มกับเหมยที่ตลาดนัด ไข่มุกจ้ออย่างเมามันว่า

“หลายเดือนก่อน มีข่าวนักร้องสาวดาวรุ่งหนีงานไปเที่ยวกับผู้ชาย เราไม่เคยได้รู้ว่าผู้ชายคนนั้นเป็นใคร เพราะจู่ๆ นางก็ทรยศค่ายเพลงที่ชุบเลี้ยงจนโดนไล่ออกหมดอนาคตไปซะก่อน”

ที่ร้านข้าวต้มกุ๊ยริมถนน คิมมี่นั่งกินข้าวต้มอยู่โต๊ะหนึ่ง ถัดไปอีกโต๊ะเอกเอื้อกรีดนิ้วคีบผักบุ้งไฟแดง เข้าปาก โทรทัศน์ที่ร้านเปิดรายการโอ้วว้าวอยู่ ทั้งสองดูอย่างตั้งใจ ไข่มุกยังคงจีบปากจีบคอเม้าท์อย่างเมามัน...

“ในที่สุด ปริศนาก็กระจ่างแล้วค่ะคุณผู้ชมขา เมื่อนักข่าวของเราได้ภาพอดีตนักร้องดาวรุ่งที่ตอนนี้ตกอับต้องไปยืนหน้าจืดขายของในตลาดนัดกับผู้ชายคนเดิมเป๊ะๆ อันที่จริงนางก็ออกจากวงการไปแล้วนะคะ ทางเราก็เกือบจะปล่อยนางไปตามทาง ถ้าไม่ใช่เพราะ ฝ่ายชายหน้าเหมือนนักร้องใหม่ที่กำลังดังเปรี้ยงปร้างชั่วข้ามคืน...ทายซิคะ ใครเอ่ย...”

ดูถึงตอนนี้คิมมี่ถึงกับสำลักอาหาร ไอค่อกแค่ก เอกเอื้อเหล่มอง เหน็บลอยๆ

“รู้ค่ะว่ามากินข้าวต้มกุ๊ย แต่ไม่ต้องกุ๊ยขนาดนี้ ก็ได้มั้ง”

ฝ่ายไข่มุกทิ้งระเบิดใส่เหมยกับธาวินแล้วก็อ่อยล่อแฟนข่าวต่ออีกว่า

“เกาะติดสถานการณ์ให้ดีนะคะ เรื่องแบบนี้ไข่มุกไม่ปล่อยให้ลอยหายไปกับสายลมแน่ มีโอกาสเมื่อไหร่จะล้วง แคะ แกะ เกา เอามาแฉกันจนสุดไส้ติ่งแน่ๆค่ะ”

เหมยนั่งดูอยู่ที่บ้านเจ๊ง้อถึงกับอึ้ง อาหยางกับหมิงมองหน้ากันอย่างกังวล เจ๊ง้อแอบมองเฮียโชคที่นอนดูหน้าบึ้ง

“ทีนี้ ความดันเฮียโชคทะลุเพดานแน่ๆ” เจ๊ง้อพึมพำ เหมยเดินไปหาเฮียโชค ถูกป๊าเบือนหน้าหนีเลยชะงัก ทุกคนมองเหมยอย่างสงสาร

ฝ่ายเสี่ยอ๊อดหัวเราะร่าบอกลีโอว่าเด็กของเกรียง-เพชรพอเริ่มดังก็โดนตีข่าวฉาว บอกลีโอว่าเตรียมตัวกระทืบซ้ำให้มันเละเลย ลีโอก็พูดอย่างผยองว่า “คิดว่าจะเอาชนะคนอย่างลีโอได้ง่ายๆเหรอไอ้วิน ฝันไปเถอะ”

“ใช่...ให้มันฝันแล้วตื่น ตื่นแล้วฝันอีกสิบรอบ ความจริงก็คือความจริง ไอ้เด็กเชิดสิงโตมันดับแน่” เสี่ยอ๊อดสะใจ

ooooooo

ที่ห้องประชุมค่ายเคพี ธาวินถูกซักฟอกทันที เขานั่งอยู่ท่ามกลางเกรียงเพชร ลันตา คิมมี่ ครูนกกระจิบและครูอะตอม ธาวินนั่งสงบนิ่ง เขาคิดถึงคำสั่งของเอกเอื้อที่โทร.มากำชับว่า

“ไอ้ที่เคยโกหกไปแล้วต้องพูดให้เหมือนกันนะ รูปต่างจังหวัดไม่ใช่เมญ่า โอเค้”

ตั้งสติได้แล้ว ธาวินเริ่มเล่าอย่างสงบเยือกเย็นว่า

“ผมเคยเป็นคนงานคณะสิงโตโชคนำชัย เฮียโชคเจ้าของคณะเป็นพ่อของเหมยครับ”

ลันตาถามว่าเหมยคือเมญ่าใช่ไหม ธาวินรับว่าใช่ เกรียงเพชรถามว่าสนิทกันแค่ไหน เมญ่าหนีงานไปเที่ยวต่างจังหวัดกับผู้ชาย มันไม่ใช่เรื่องเล็กแล้วยังเมื่อวานที่ลงทุนปลอมตัวไปหากันอีก

“เรื่องไปต่างจังหวัดไม่จริงครับ ช่วงนั้นเหมยไม่ สบาย นอนพักอยู่บ้าน ส่วนเรื่องเมื่อวาน ผมไปเยี่ยมเหมยเพราะเป็นห่วง ครอบครัวเหมยกำลังลำบาก”

ครูนกกระจิบกับครูอะตอมตำหนิว่าทำไมไม่รักษาภาพลักษณ์ของตัวเอง...ทำไมไม่คิดเรื่องงานก่อน

“เดี๋ยวนะ วิน เมื่อกี้เธอบอกว่าเคยอยู่คณะสิงโต” เกรียงเพชรแทรกขึ้น ธาวินบอกว่าตนเคยเชิดสิงโต “งั้นเราก็ต้องพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส” เกรียงเพชรตาเป็นประกาย แล้วความคิดสร้างสรรค์ก็กระฉูด

ooooooo

หลังจากนั้นมีการแถลงข่าวเรื่องธาวิน มีนักข่าวมามากมายที่เป็นหัวหอกในการทะลวงฟันคือไข่มุก ตามเคย แต่คราวนี้ไข่มุกก็ไม่ได้อะไร เมื่อเธอถามว่า ตอนนี้เขาสนิทกับเมญ่าในฐานะอะไร ธาวินสายตาอ่อนโยนเมื่อพูดถึงเหมยว่า

“คุณเมญ่าเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ผมมาเป็น นักร้อง”

“อุ้ย ฟังดูว้านหวาน” ไข่มุกใส่จริต แต่แล้วก็เจื่อนเมื่อธาวินบอกว่า...

“ผมหมายถึง เมญ่ามุ่งมั่นกับทุกอย่างที่เธอทำ” แล้วเขาก็พูดกับกล้องเหมือนบอกคนดูว่า “เมญ่า ทำให้ผมมีกำลังใจฝึกร้องเพลง ฝึกเต้น ก่อนจะได้มาเป็นนักร้องตอนนี้”

ไข่มุกเปลี่ยนเล่นประเด็นใหม่ ถามว่าแล้วที่เมญ่าตกอับจนต้องไปขายของตามตลาดนัดล่ะ ธาวินถามหน้าตึงว่า

“คุณพูดเหมือนมันเป็นเรื่องน่าอาย”

“ก็น่าอายอยู่นะคะ จากนักร้องที่กำลังดัง ต้องกลาย ไปเป็นแม่ค้าขายของตลาดนัด”

“คนที่ถูกแกล้งจนต้องเปลี่ยนอาชีพ เพราะเจอนักข่าวนั่งเทียนเขียนข่าวแย่ๆซ้ำแล้วซ้ำเล่า ต้องไปขายของที่ทำ ด้วยฝีมือตัวเอง ผมว่าน่าชื่นชม น่าให้กำลังใจมากกว่านะครับ เมญ่าเป็นตัวอย่างของคนดี ไม่ยอมแพ้ความทุกข์ ไม่คิดร้าย ไม่จ้องทำลายใคร”

ธาวินจ้องหน้าไข่มุกพูดจริงจัง จนไข่มุกร้อนตัวถามว่า “ตกลงว่าน้องวินด่าสื่อ หาว่าคิดร้ายกับเมญ่าเหรอคะ”

ลันตาชิงตอบแทนว่า “ด่าที่ไหนล่ะคะ น้องวินรักพี่ๆ สื่อจะตาย สัมภาษณ์กันพอหอมปากหอมคอแล้วนะคะ เวลาเรามีไม่มากเพราะวินมีงานต่ออีกหลายที่ เดี๋ยวเราไปดูโชว์เด็ดๆของน้องวินกันดีกว่า เชิญพี่น้องสื่อที่ห้องซ้อมเลยค่ะ”

พูดแล้วรีบชักชวนทุกคนไปห้องซ้อมด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม เมื่อเข้าห้องซ้อมค่ายเคพี เกรียงเพชรพูดเบาๆ กับลันตาว่า หวังว่าจะได้ผลนะ ลันตากับคิมมี่ถึงกับยกมือท่วมหัว

พอธาวินเริ่มร้องและเต้น พวกนักข่าวต่างก็ดูกันเฉยๆ แต่พอดนตรีเข้าท่อนที่โชว์เต้น ธาวินเพิ่มท่าสิงโตไปในท่าเต้นได้อย่างลงตัว จนจิณห์กับจำปาปรบมือลั่น พวกนักข่าวกระหน่ำกดชัตเตอร์กันรัว ไข่มุกอ้าปากค้าง

พวกเกรียงเพชรที่ดูอยู่ต่างดีใจ พลอยเต้นและทำท่าตามไปอย่างอินกับธาวินไปด้วย

และท่าเต้นที่ประยุกต์ท่าเชิดสิงโตได้อย่างลงตัวนี่เอง ทำให้ธาวินชนะประกวดการโหวตเพลงประจำสัปดาห์ บรรดาแฟนคลับกรี๊ดกันกระหึ่ม ชูป้ายไฟหลายรูปแบบหลากสี โดยเฉพาะพรีนชูป้ายไฟอันใหญ่กว่าเพื่อน

ลีโอ ฟังเสียงกรี๊ดและดูป้ายไฟที่เชียร์ธาวินอย่างแค้นใจ แล้วก็แค้นแทบกระอักเลือดเมื่อผลการตัดสินธาวินเป็นผู้ชนะ ขึ้นรับรางวัลยืนยิ้มท่ามกลางแสงแฟลชวูบวาบอย่างสง่างาม

ด้วยสำนึกบุญคุณของเฮียโชค ธาวินซื้อเครื่องยาจีนมาฝาก เขาเข้าไปคุกเข่าใกล้เฮียโชค เอ่ยอย่างอ่อนโยน

“ผมรบเร้าเหมยเองครับ ว่าอยากขอพบเฮียโชค วันนี้เอาท่าสิงโตที่เฮียเคยสอนไปเต้นคนชอบมาก ผมอยากกราบขอบคุณที่เฮียสอนผม” ธาวินมองอย่างจริงใจแล้วก้มไหว้

แต่...เฮียโชคยังทำใจไม่ได้ พยายามพูด “ไป... ไปซะ” เหมยตกใจที่ป๊าไล่ธาวิน แต่เขากลับพูดว่า

“ไม่เป็นไรเหมย” หันยิ้มให้เฮียโชคอย่างเข้าใจ พูดอ่อนน้อมว่า “ผมอยากมาขอบคุณ อยากให้เฮียโชครู้ว่า ผมระลึกถึงบุญคุณเฮียตลอดเวลา ไม่เคยลืม” ธาวินค่อยๆลุกขึ้นเดินออกไป อาหยาง เหมย กับหมิงมองอย่างสงสาร

“ลื้อนี่นะ แค่จะปล่อยให้ลูกได้ยิ้ม ได้มีความสุขกับเขาบ้าง มันไม่ได้เลยใช่ไหม” เจ๊ง้อบ่นเฮียโชคอย่าง หงุดหงิด

“ไม่เป็นไรค่ะป๊า เหมยจะไม่ให้วินมาเจอป๊าอีก อะไรที่ป๊าสบายใจ เหมยทำได้ทุกอย่าง” เหมยกุมมือยิ้มให้ป๊า

แม้เฮียโชคจะรู้ว่าเหมยทุกข์ใจเพียงไร แต่ความทิฐิเกลียดชังธาวินมีมากเกินกว่าจะทำใจได้

ooooooo

คิมมี่รับธาวินกลับ บ่นว่าทีหลังไม่ต้องมา จะขอบคุณอะไรก็ฝากกระเช้าผ่านตนมาก็ได้ เกิดนักข่าวตามจิกไม่เลิกเรื่องมันจะไม่จบ

แต่ขับมาไม่เท่าไร ปรากฏว่ายางแบนไปล้อหนึ่ง คิมมี่ลงมาดูบ่นกระปอดกระแปด จะโทร.เรียกช่าง ขณะนั้น ระมิงค์เมืองจอดรถดูอยู่ไกลๆ เห็นรถมอเตอร์ไซค์คันหนึ่งมีคนซ้อนท้ายขับเฉี่ยวมาแล้ววกกลับพร้อมกับคนซ้อนชักปืนออกมายิงธาวิน เขาถูกยิงที่ไหล่ซ้ายเลือดกระฉูด พริบตานั้นระมิงค์เมืองชักปืนยิงมือของมือปืนมันตกใจบิดรถหนีไปทันที

คิมมี่ตกใจร้องวี้ดว้ายให้คนช่วย ระมิงค์เมืองลงมาประคองธาวินไว้ในอ้อมแขน บูรพาสมิงด่าลูกน้องสองคนที่หลักชัยพามารายงานผลว่า ใกล้ขนาดนั้นยังยิงพลาด สั่งให้หลักชัยสั่งสอนมันด้วย และถ้าพลาดอีกครั้งมันตาย ระหว่างนั้นระมิงค์เมืองกลับมา เธอเดินหางตามองสองคนนั้นและผ่านพี่ชายไปโดยไม่ทัก เมื่อเข้าไปเจอกันในบ้าน เธอต่อว่าพี่ชายว่ากำลังหาเรื่องเดือดร้อนมาให้ครอบครัวเรา

บูรพาสมิงหาว่าเธอกำลังปกป้องศัตรู กระทั่งว่าเธอกำลังรักศัตรู เมื่อระมิงค์เมืองปฏิเสธเขาให้เธอสาบานว่าจะไม่เห็นใครดีกว่าครอบครัว เมื่อระมิงค์เมืองสาบาน บูรพาสมิงขู่ว่า

“ถ้าวันไหนที่น้องผิดคำสัญญา พี่จะถือว่าน้องเลือกเอง”

บูรพาสมิงแยกไปอีกทาง ดาราเลิศเดินมาข้างหลังระมิงค์เมืองเอ่ยเย้ยว่า

“ท่าทางพี่ชายเธอจะไม่อยากได้เจ้าชายธาวินดรณเป็นน้องเขย ความหวังของเธอที่จะได้กินเด็กหนุ่มให้เป็นอมตะคงริบหรี่เต็มทน” ระมิงค์เมืองตวาดว่าอยากตายนักใช่ไหม ดาราเลิศย้อนเย้ยว่า “ทำไมฉันต้องกลัวคำขู่ จัดการเรื่องของตัวเองให้รอดก่อนเถอะระมิงค์เมือง จะทำยังไงในเมื่อพี่ชายเธอ ฆ่าได้กระทั่งผู้ชายที่เธอรัก...”

ดาราเลิศนวยนาดผ่านระมิงค์เมืองไปอย่างเย้ยหยัน ระมิงค์เมืองจิกตามองอย่างเจ็บปวด กดดัน

ooooooo

คืนนี้เอง ตันหยงบอกระมิงค์เมืองว่าเจ้าชายออกจากห้องผ่าตัดแล้ว ปลอดภัยดี บูรพาสมิงตรงมาปรามทันทีว่า

“อย่าแม้แต่จะคิดนะน้อง ห้ามไปเยี่ยมมัน ห้ามใกล้ธาวินดรณ ห้ามปล่อยใจให้ศัตรู ถ้าน้องขัดคำสั่งพี่ พี่จะถือว่าน้องเลือกตัดความเป็นพี่เป็นน้องของเราด้วยตัวเอง”

ระมิงค์เมืองมองหน้าพี่ชายอย่างไม่พอใจ เดินผ่านหน้าไปด้านใน ทันทีที่น้องสาวเดินผ่านไป บูรพาสมิงสั่งหลักชัย

“มีโอกาสฆ่าไอ้วินเมื่อไหร่ ลงมือได้เลย”

แทนแค้นบูรพาสมิงบอกกามินว่าตนจะฆ่ามัน กามินเตือนสติว่าอย่าวู่วาม ชีวิตเจ้าชายยังอยู่ในกำมือ พวกมัน และครั้งนี้เราพลาดเองที่ปล่อยให้เจ้าชายคลาดสายตา

“พ่อครับ ถ้าเราไม่ทำอะไรสักอย่าง ไอ้บูรพาสมิงมันจะได้ใจ ผมต้องการฆ่ามันก่อนที่มันจะฆ่าเจ้าชายสำเร็จ”

“เราจะต้องมั่นใจก่อนว่าจะกลบหลักฐานได้มิดชิด ไม่อย่างนั้นมันจะกลายเป็นเรื่องระหว่างประเทศ”

“ไอ้บูรพาสมิง” แทนคำรามเครียด นับวันยิ่งแค้นบูรพาสมิงมากขึ้น

คืนนี้ เหมยแอบไปเยี่ยมธาวินแต่ธาวินหลับอยู่ เหมยกุมมือธาวินอย่างห่วงใย บอกแทนว่าเราต้องระวัง ระมิงค์เมืองด้วยเพราะเป็นพวกเดียวกับบูรพาสมิง แทนบอกว่าถ้าเจ้าชายฟื้นเมื่อไรก็จะย้ายเจ้าชายออกทันที

แทนพูดเป็นนัยว่าเจ้าชายถูกยิงหลังออกจากบ้านเหมยไม่นาน มันคงสะกดรอยเจ้าชายไปเพราะรู้ว่าจะต้องไปหาเธอทุกวัน ซึ่งที่จริงแล้วเจ้าชายก็ไม่น่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเธออีก บุญคุณของเฮียโชคเจ้าชายก็ตอบแทนให้ทุกอย่างแล้ว วันนี้ที่เจ้าชายมาเป็นนักร้องก็เพื่อช่วยเธอ

“พี่แทนกำลังบอกว่าเพื่อปกป้องเหมย ชีวิตเจ้าชายถึงอยู่ในอันตราย”

“คุณฉลาด ผมคงไม่ต้องพูดทุกอย่าง วังใต้เมฆเป็นที่ของคนเวียงพะเนินเท่านั้น”

เหมยเข้าใจความหมายที่แทนพูด น้ำตาคลอค่อยๆ ดึงมือตัวเองออกจากมือธาวินช้าๆ มองเขาอย่างปวดร้าว

เมื่อกลับถึงบ้าน เหมยเข้าไปนั่งในห้องเก็บโคมจีน ร้องไห้อย่างหนัก เมื่อนึกถึงความแตกต่างและฐานะที่ห่างชั้นระหว่างตนกับธาวินก็ยิ่งเศร้า เมื่อเห็นว่าความรักระหว่างตนกับธาวินเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้...

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

สะใภ้เจ้าสัว EP.8 ไตรวิช แกล้งสนใจ อรณิชา ทำเสี่ยลีหลงดีใจอยากได้เป็นลูกเขย

สะใภ้เจ้าสัว EP.8 ไตรวิช แกล้งสนใจ อรณิชา ทำเสี่ยลีหลงดีใจอยากได้เป็นลูกเขย
16 เม.ย. 2564

02:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 04:13 น.