ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ดอกไม้ใต้เมฆ

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

อัลบั้ม: "เป่าจินจง" ส่ง "ดอกไม้ใต้เมฆ" ลงจอ "เด่นคุณ งามเนตร" ประกบ "แยม มทิรา"

แคว้นเวียงพะเนินที่มีชายแดนติดกับไทยที่ปกครองโดยเจ้าสัตยาสากลสิทธิ์ มีองค์รัชทายาท คือเจ้าชายธาวินดรนสากลสิทธิ์ เกิดการก่อกบฏโดยนายพลภูผา นายพลอินทรี และองครักษ์ขุนพล

นายพลกามินและพันตรีทยุต ทหารสองพ่อลูกผู้จงรักภักดีพาเจ้าชายธาวินดรนหนีบ่ายหน้ามาทางชายแดนไทยโดยที่หลังของเจ้าชายธาวินดรนมีห่อผ้าใส่พิณสะพายหลังมาด้วย ระหว่างทางถูกทหารฝ่ายกบฏตามไล่ล่าอย่างไม่ลดละ แต่ก็ถูกพันตรีทยุตกำราบจนหมดสิ้น

“พ้นป่านี้ก็จะเข้าเขตประเทศไทยแล้ว” นายพลกามินบอก

เพราะรอนแรมมากลางป่าเป็นอาทิตย์ พันตรีทยุตเสนอให้พักก่อนเพราะอีกนานกว่าทหารชุดใหม่จะตามมา

“ไม่ต้องพัก ผู้พันทยุต” เจ้าชายธาวินดรนบอกและหันมองนายพลกามิน “นายพลกามิน ไปต่อ เราไหว” เจ้าชายธาวินดรนมองไปข้างหน้าพูดด้วยแววตาเด็ดเดี่ยว “เราจะไม่ตายจนกว่าจะได้กลับไปช่วยท่านพ่อ”

เจ้าสัตยาสากลสิทธิ์ที่ถูกฝ่ายกบฏจับไว้ บอกแก่นายพลภูผาอย่างห้าวหาญว่า

“ลูกชายเราจะไม่ปล่อยให้เวียงพะเนินตกอยู่ใต้อำนาจนายพลละโมบอย่างเจ้า นายพลภูผา”

“ยังไม่รู้ตัวอีกเหรอว่าธงมังกรหิมาลัยมันผงาดต่อไปไม่ได้อีกแล้ว เจ้าสัตยา” นายพลภูผาเย้ย

“เจ้าเปลี่ยนได้แค่ธง แต่เจ้าเปลี่ยนหัวใจประชาชนเวียงพะเนินทั้งหมดไม่ได้”

นายพลอินทรีพยายามหว่านล้อมให้เจ้าสัตยา–สากลสิทธิ์ลงพระนามเปลี่ยนอำนาจการปกครองให้เป็นของนายพลภูผา องครักษ์ขุนพลยื่นสมุดดิ้นทองให้บอกว่าอย่าให้ตนต้องจับมือท่านเซ็นเลย

เมื่อเจ้าสัตยาสากลสิทธิ์ไม่ยอมเซ็น จึงถูกนำไปคุมขังในคุกลับทั้งที่อยู่ในชุดกษัตริย์

นายพลกามินและพันตรีทยุตนำเจ้าชายธาวินดรนข้ามชายแดนมาฝั่งไทย มาอาศัยอยู่กับนายพลสมชาติ นายทหารไทยเกษียณแล้วที่เป็นเพื่อนสนิท

นายพลสมชาติให้การช่วยเหลือ จัดการเรื่องเอกสารปลอมให้ทั้งสามเพื่อยื้อเวลาให้กำลังลับของนายพลกามินชิงตัวเจ้าสัตยาออกมาได้

“เวียงพะเนินเป็นหนี้บุญคุณท่าน” เจ้าชายธาวินดรนเอ่ยอย่างซาบซึ้ง

เพื่อการหลบซ่อนตัวไม่ให้มีพิรุธ นายพลกามิน เปลี่ยนชื่อทยุตเป็น แทน พี่ชายของธาวิน ตัวนายพลเองเปลี่ยนชื่อเป็น ลุงมิน เจ้าของไร่ บอกแทนว่า

“พ่อจะอยู่ที่นี่ ใกล้ชายแดนไทย คอยติดต่อกองกำลังลับของเรา ยังมีคนจงรักภักดีกับสัตยาอีกมาก ส่วนแกรีบพาเจ้าชายไปกรุงเทพฯหาที่ซ่อนตัว”

ooooooo

ระหว่างนั่งรถไฟเข้ากรุงเทพฯนั้น ธาวินและแทนเจอจิ๊กโก๋สองคนลวนลามจำปาหญิงสาวที่แอบตามมาด้วย แทนช่วยเหลือจำปาจนปราบจิ๊กโก๋ทั้งสองอยู่หมัด ธาวินบอกแทนว่าปล่อยเขาไป พอแทนปล่อยมันก็วิ่งอ้าวหนีไป

ธาวินถามจำปาว่าขึ้นรถขบวนนี้มาได้อย่างไร จำปาบอกว่าแอบหนีตามธาวินมาเพราะคิดว่าธาวินกับแทนจะมาเที่ยวกรุงเทพฯ

“พี่กับพี่แทนไม่ได้ไปเที่ยวแค่วันสองวันนะจำปา เราไปกันเป็นเดือน”

จำปาบอกว่าอยู่กี่เดือนตนก็จะอยู่ด้วยเพราะอยากมาเที่ยวกรุงเทพฯ รับรองว่าจำปาจะไม่เกะกะ อย่าไล่จำปาเลย

“ก็ตามมาขนาดนี้แล้ว ถึงไล่ก็คงไม่กลับใช่ไหม” ธาวินเอ่ยยิ้มๆ

“เย้...พี่วินน่ะใจดีที่สุด ไม่เห็นดุเหมือนพี่แทน” จำปาหันค้อนแทนขวับหนึ่ง

ระหว่างเดินทาง จำปาเสียบหูฟังฟังเพลงจากมือถือ นั่งรถมาไม่นาน จำปากก็หลับซบที่ไหล่ธาวินธาวินขยับตัวเพราะเมื่อย แทนจึงจับหัวจำปาให้เอนมาพิงไหล่ตนแทน ธาวินแววตาเศร้า แทนเดาใจออก พูดให้กำลังใจว่า

“ไม่ต้องห่วง วิน เราจะไม่หนีทุกครั้ง”

“เรารู้พี่แทน ตอนนี้สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือเราต้องอดทน รอเวลากลับไป”

ทั้งสองสบตาอย่างมีความในใจ พอดีจำปาขยับตัวหูฟังหลุดข้างหนึ่ง เสียงเพลงแว่วมาเป็นจังหวะสนุก ธาวินจึงเสียบหูฟังเป็นเพลงของ “เมญ่า” นักร้องสาววัย 20 ที่กำลังโด่งดังนั่นเอง

เมื่อมาถึงกรุงเทพฯแทนพาทั้งสองมาพักที่อพาร์ต– เมนต์แห่งหนึ่ง จำปาบอกว่า นึกว่าจะมาพักที่บ้านเพื่อนธาวินเสียอีก เช่าห้องแบบนี้อยู่ก็แพงสิ แทนบอกว่าถ้าไม่มีเงินก็กลับบ้านไปเลย จำปาหน้าจ๋อย ธาวินสงสารบอกว่า

“ถ้าจำปาสัญญาว่าจะไม่วุ่นวาย อยู่ด้วยกันก่อนก็ได้”

“พี่วินใจดีที่สุดเลย” จำปาดีใจกระโดดกอดคอธาวิน แทนเห็นแล้วเซ็ง แต่ธาวินยิ้มอ่อนโยน

ooooooo

เสี่ยอ๊อด เป็นเจ้าของค่ายเพลง เอโอดี ที่เมญ่าสังกัดอยู่ เสี่ยอ๊อดภูมิใจในตัวเมญ่ามากที่สร้างชื่อเสียงและรายได้แก่ค่ายมหาศาล นอกจากเมญ่าแล้วเสี่ยอ๊อดยังเอา ลีโอ หลานชายของตนที่เจ้าสำราญเจ้าชู้ประตูดิน มาฝากช่วยปั้นให้ดังด้วย

เอกเอื้อผู้ชายนะยะ เป็นผู้ดูแลศิลปินของค่ายและเป็นผู้จัดการของลีโอ เอกเอื้อเป็นคนเป็นที่ทำงานสุดหลุดโลกเสมอ เสี่ยฝากให้เอกเอื้อดูแลลีโอให้ดี ส่วนกับเมญ่า เสี่ยพูดกับเมญ่าอย่างทะนุถนอมว่า

“เมญ่า ตั้งใจทำงานล่ะ หนูคือศิลปินที่ดีที่สุดของค่ายเอโอดีของฉัน ในรอบ 20 ปีที่ตั้งบริษัทมาก็เพิ่งมีเมญ่านี่แหละที่กู้ชื่อเสียงค่ายเราให้ชนะค่ายเคพีของไอ้เกรียง– เพชรมันได้ ซิงเกิลนี้เสี่ยขอยอดดาวน์โหลดกับยอดวิวยูทูบหลักล้านนะ”

“เมญ่าจะทำให้เต็มที่ค่ะ”

“ทะลุล้านแน่นอนค่ะเสี่ยอ๊อดขา น้องเมญ่าของเอกเอื้อเสียงดี เต้นเริ่ด สวยใสไม่แอ๊บแบ๊ว เมญ่านี่เค้าของแท้ “เรียล” “เจนนูอีน” “ออเธนติค” รางวัลเยาวชนดีเด่นนี่เค้าไม่ใช่ได้มาเพราะจับฉลากนะคะ”

“เออๆๆ ถามคำเดียวตอบยาวเวียนหัว แล้วเรื่องซิงเกิลใหม่ของลีโอหลานชายฉันล่ะ ทำไปถึงไหนกันแล้ว”

“ไม่ถึงไหนเลยค่ะเสี่ย หมิงได้ยินชั้นทำเพลงบอกว่าลีโอไม่ค่อยมาซ้อมร้อง” หมิงญาติห่างๆของเมญ่าที่ติดตามดูแลเมญ่าโพล่งออกไปจนลีโอหน้าเจื่อน เสี่ยอ๊อดถามว่าจริงหรือ ลีโอบอกว่าไม่จริง ตนตั้งใจซ้อมเต้นทุกวัน

“ย่ะ...ซ้อมทุกวัน ซ้อมคนเดียวหรือซ้อมกับแดนเซอร์ก็ไม่รู้” เอกเอื้อปรายตาไปทางมินนี่แดนเซอร์สาวไวไฟนักสะสมแต้มกับศิลปินดัง

“ยังไงคนดูแลศิลปินมือหนึ่งอย่างเธอก็ต้องดูแลลีโอหลานชายฉันอย่างดี ปั้นให้ดังเท่าเมญ่า”

“ค่ะเสี่ย...เอกเอื้อจะทำสุดฝีมือแล้วกันนะคะ” เอกเอื้อตอบเสี่ยและกระทุ้งค้อนไปทางลีโอ แต่ลีโอไม่สนใจ เอาแต่ยิ้มหวานให้เมญ่า

ลีโอจอมเจ้าชู้ หาช่องจีบเมญ่าอ้างว่าอยู่ค่ายเดียวกันกระแสคู่จิ้นกำลังมาแรง นอกจากถูกหมิงคอยขวางแล้ว เอกเอื้อยังปรามว่า

“กระแสแบบนั้นแฟนคลับเมญ่าไม่เคยโอเค ไม่มีใครอยากให้เมญ่าเป็นแฟนลีโอสักคน น้องกำลังไปได้สวย เธออย่ามาทำให้เสียหายเด็ดขาด เข้าใจ๊”

เมญ่ายิ้มน่ารักบอกลีโอว่าไว้ไลน์คุยกันแล้วกัน ลีโอส่งจูบให้เมญ่า เอกเอื้อฉุนรับจูบแล้วขว้างทิ้ง ดุลีโอว่าตนไม่ใช่เพื่อนเล่นนะ แต่ลีโอก็ไม่สลดแม้แต่น้อย

คืนนี้ลีโอกับเมญ่าไลน์คุยกัน เมญ่าบอกว่าตอนเรียนมัธยมเราอยู่โรงเรียนเดียวกัน ลีโออยู่ ม.5 ส่วนเมญ่าตอนนั้นยังชื่อเหมยอยู่ แต่เพราะลีโอเป็นหนุ่มหล่อเนื้อหอมจึงไม่ได้สนใจเหมย

เมญ่าคุยถึงอดีตแล้วก็ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ จนหมิงเตือนว่านอนได้แล้วพรุ่งนี้มีงานเช้าเดี๋ยวตาโบ๋ไปพี่เอกเอื้อได้ด่าเช็ด เมญ่าจึงกู๊ดไนท์กับลีโอ

ที่แท้ลีโออยู่กับมินนี่ มินนี่ถามว่าคุยกับสาวไหนหรือ ลีโอบอกว่าคุยงานกับพี่เอกเอื้อ มินนี่บอกว่าอยู่กับตนไม่ต้องคิดถึงผู้หญิงคนไหนแล้ว ลีโอจึงชักผ้าห่มคลุมโปงด้วยกันหัวเราะกันคิกคักอยู่ใต้ผ้าห่ม

ooooooo

ที่อพาร์ตเมนต์ จำปาเห็นห่อพิณของธาวินวางอยู่ก็จะเปิดดู ธาวินรีบห้าม จำปาถามว่าอะไรหรือเห็นเขาสะพายไว้ตลอดเลย พอดีแทนไปซื้ออาหารกล่องมาถึง บอกธาวินว่าวุ่นวายเซ้าซี้นัก ส่งกลับบ้านดีกว่า

ธาวินบอกว่าของส่วนตัวของตนห้ามยุ่งนะ จำปาบอกว่าพูดดีๆ ตนก็รู้เรื่องไม่ต้องดุ ตนไม่ใช่เด็กแล้ว เมื่อธาวินบอกว่าจะออกไปข้างนอก จำปาถามว่าไปเที่ยวใช่ไหม ขอไปด้วย

ทั้งสามพากันไปเดินห้าง ผ่านแผนกขายทีวี ธาวินหยุดมองภาพในจอทีวีหลายจอเปิดเหมือนกัน เป็นเอ็มวี เมญ่า ธาวินมองรอยยิ้มสดใสของเมญ่าราวกับต้องมนต์ จำปีเดินมาใกล้ ธาวินจึงถามว่า “นักร้องหรือ จำปา”

“เมญ่าไง ร้องเพลงเพราะ เต้นเก่งมาก อะไรพี่วินไปอยู่ไหนมา ไม่รู้จักซุปตาร์เมญ่า” พูดแล้วจำปาเดินดูของอื่นต่อไป แต่ธาวินยังมองจอทีวี เหมือนถูกสะกดด้วยรอยยิ้มของเมญ่า พึมพำ...

“เมญ่า...”

ในวังใต้เมฆ ที่แคว้นเวียงพะเนิน นายพลภูผากับนายพลอินทรีคุยกันอยู่เบื้องหน้าบัลลังก์ใต้เมฆที่ตั้งตระหง่านอยู่

“ตามตัวเจอเมื่อไร ฆ่าทั้งเจ้าชาย เจ้าสัตยาก็สิ้นเรื่อง” นายพลภูผาเอ่ยขึ้น ถูกนายพลอินทรีเตือนว่า

“อยากให้ทั้งโลกประณามท่านหรือนายพลภูผา ทีนี้นักธุรกิจต่างชาติก็จะพากันถอยไม่กล้าลงทุนในเวียงพะเนินเพราะไม่มั่นใจสถานการณ์ภายใน”

นายพลภูผาถามว่าแล้วเมื่อไรจึงจะได้ตัวเจ้าชายธาวินดรนมาบีบเจ้าสัตยา นายพลอินทรีมีความเห็นว่าที่เวียงพะเนินไม่มีที่ให้เจ้าชายธาวินดรนซ่อนตัว ก็เหลือแค่เมืองไทยที่นายพลกามินกับลูกชายจะพาเจ้าชายไปหลบ นายพลภูผาเห็นว่าถ้าเราข้ามไปลงมือที่เมืองไทยอาจเกิดปัญหา นายพลภูผาสั่งการด้วยแววตาดุดันว่า...

“ติดต่อมือสังหารที่เมืองไทย จับตัวเจ้าชายมาให้เร็วที่สุด”

ooooooo

เกรียงเพชรแห่งค่ายเพลงเคพี เห็นเมญ่ากับลีโอในค่ายเสี่ยอ๊อดติดอันดับหนึ่งและสองก็เขม่นว่าเด็กค่ายเสี่ยอ๊อดดีตรงไหน ลันตาที่เป็นเลขาบอกว่าดีทุกตรงแหละค่ะ

ลันตาสาธยายว่า เมญ่ามาแนวไอดอลเลยล่ะ ภาพลักษณ์ดี ไม่มีข่าวฉาว เป็นตัวอย่างให้เยาวชน เกรียงเพชรถามว่าลีโอก็เหมือนกันหรือ ลันตาบอกว่าคนนี้ดังเพราะจีบสาวเยอะ เจ้าชู้ตัวพ่อ ถ่ายงานกับผู้หญิงคนไหนเป็นต้องมีข่าวตลอด

บังเอิญเสี่ยอ๊อดมาเห็นเกรียงเพชรซื้อซีดีของเมญ่าก็ขอบคุณที่อุดหนุนผลงานค่ายเอโอดีของตน

เกรียงเพชรเจ็บใจ สั่งลันตาโทร.เรียกคิมมี่มือปั้นสะท้านโลกมาพบ หมายจะปั้นนักร้องแข่งกับค่ายเอโอดีให้ได้

ส่วนลีโอยังคงทำตัวเหลวไหล นอกจากตัวเองไม่สนใจซ้อมเต้นแล้ว ยังพาเมญ่าโดดซ้อมด้วย เมญ่าบอกว่าตนต้องซ้อมเต้น ก็อ้างว่าเมญ่าเต้นเก่งอยู่แล้ว ไม่ต้องซ้อมเยอะหรอก วันนี้ไม่มีพี่เอกเอื้อ ไม่มีหมิง เราไปเที่ยวกันดีกว่า

ลีโออ้อนว่าตั้งแต่เป็นแฟนกันมาเรายังไม่เคยเที่ยวด้วยกันเลยแล้วเอาหมวกใส่อำพรางใบหน้าให้เมญ่าบอกว่าแค่นี้ก็ไม่มีใครจำได้แล้ว

แต่ขณะเมญ่าใส่หมวกเดินยิ้มแย้มมากับลีโอในห้างนั้น สวนกับธาวินเขาสะดุดตามองอีกทีก็จำได้อุทาน

“เมญ่า...” จำปาได้ยินถามว่าอะไรหรือ “พี่เห็นนักร้องชื่อเมญ่า”

“ตาฝาดแล้วพี่วิน เมญ่าเค้าจะมาเดินแบบนี้ไม่ได้หรอก คนกรี๊ดกันห้างแตก”

พูดแล้วจำปาเดินไปอีกทาง แต่ธาวินยังคงตามเมญ่าไป เดินไปจนเมญ่ากับลีโอเดินเลี้ยวไป ธาวินเห็นแทนยืนรออยู่เขาทำเป็นมองไปทางอื่น แล้วเดินเลี้ยวตามแทนไป

ขณะลีโอกับเมญ่านั่งกินไอศกรีมกันนั้น บังเอิญไข่มุกนักข่าวสาวสายบันเทิงจาก “โอ้ว...ว๊าว” เจอเข้าพอดีเธอหยิบมือถือขึ้นถ่ายภาพอย่างสะใจที่ได้ภาพและข่าวนี้

“ไข่มุก โอ้ว ว๊าว...วันนี้แกได้ข่าวใหญ่แล้ว เมญ่านักร้องสาวแอ๊บแตก นัดผู้ชายกลางห้างก่อนขึ้นคอนโดไปฟีเจอริ่งฮ่าๆๆ ไข่มุกรู้โลกต้องรู้ ทวิตเตอร์ ไอจี เฟซบุ๊ก จัดให้...เดี๋ยวนี้”

หวานใจ ติ่งใหญ่ของเมญ่ากับเพื่อนกำลังกินของอยู่ในห้างเห็นข่าวนี้ของไข่มุกก็โวยทันที

“เฮ้ย...เมญ่ากับลีโอ ห้างนี้ ชั้นสอง ใสซื่ออย่างเมญ่าเนี่ยนะจะคบลีโอ ไม่จริงติ่งเมญ่าอย่างเราไม่อนุญาตไป... ตามไปดูให้เห็นกับตา” หวานใจกับเพื่อนติ่งรีบลุกออกไปทันที

เมญ่าได้รับโทรศัพท์จากเอกเอื้อทันทีเช่นกันว่าไข่มุกนักข่าวจาก โอ้ว ว๊าว ถ่ายรูปเธอลงไอจี ทวิตเตอร์เฟซบุ๊ก เมญ่าบ่นว่าไม่น่าใจอ่อนมากับลีโอเลย ลีโอกลับไม่ทุกข์ร้อนบอกว่าถ้าใครมาถามก็บอกว่าคนหน้าเหมือน แต่เมญ่าไม่ยอมโกหกเพราะหากโกหกครั้งหนึ่ง ต่อไปก็จะโกหก เรื่อยๆ จนตัวเองก็จำไม่ได้ว่าอันไหนจริงอันไหนโกหก

ลีโอบอกว่าอย่าซีเรียส ศิลปินกับข่าวเป็นของคู่กัน เมญ่าแย้งว่า

“แต่ข่าวฉาวทำให้ศิลปินดับมากี่คนแล้ว พี่ลีโอก็รู้ เหมยยังอยากร้องเพลง ยังอยากเป็นเมญ่าที่ทุกคนรัก”

“โอเค พี่เข้าใจ แต่เหมยมากับพี่ พี่ก็ต้องไปส่ง” ลีโอคว้ามือ เหมยไม่ยอมให้จับ พากันเดินเลี่ยงไปที่ลานจอดรถปรากฏว่าไปเจอหวานใจกับเพื่อนพอดี แก๊ง หวานใจรีบตามไปทันที ไข่มุกวิ่งตามมาหลังสุด

“นั่นพวกติ่งเมญ่า คิดจะชิ่งล่ะสิ แม่ศิลปินสุดแอ๊บ ไม่รอดสายตาเหยี่ยวอย่างไข่มุก โอ้ว ว๊าว หรอก ฉัน รอวันกระชากหน้ากากแอ๊บใสของเธอมานานแล้ว” ไข่มุกวิ่งตามเอาเป็นเอาตาย

ooooooo

แทนเดินประกบธาวินมาตามทาง จำปาเดินตามหลัง แทนเหลือบเห็นชายชุดดำสองคนตามมาก็สังหรณ์ใจ ชวนธาวินกลับ จำปาบ่นว่ายังไม่ได้กินข้าวเลย แทนบอกให้ไปกินที่อื่น

ธาวินมองตาแทนเข้าใจสถานการณ์บอกจำปาให้กลับเถอะแล้วเดินนำไปเลย แทนรีบเดินตาม จำปาจำต้องเดินตามไปอย่างหงุดหงิด ชายชุดดำเห็นดังนั้นเร่งฝีเท้าตาม พลางรายงานไปยังนายพลอินทรีว่า

“เจอเป้าหมายแล้ว”

นายพลภูผาอยู่กับเจ้าสัตยา นายพลอินทรีเข้ามาบอกว่าเจอตัวเจ้าชายธาวินดรนแล้ว เจ้าสัตยาตกใจร้องว่าอย่าแตะต้องธาวินดรน นายพลภูผายื่นคำขาดว่า

“ถ้าท่านยกเวียงพะเนินให้เราปกครองเดี๋ยวนี้ เจ้าชายก็จะไม่ตาย”

เจ้าสัตยามองกระดาษที่วางอยู่บนโต๊ะข้างเตียงด้วยสายตากดดัน

ฝ่ายแทนที่พาธาวินและจำปาวิ่งหนีชายชุดดำนั้น ตัดสินใจเอาตัววิ่งล่อชายชุดดำไปอีกทาง และให้ธาวินหนีไปกับจำปา ชายชุดดำหลงกลวิ่งตามแทนไปอีกทาง

จำปาถามธาวินว่าหนีชายชุดดำหรือ มันเป็นใคร ธาวินหลอกว่าพี่แทนมีเรื่องกับพวกมัน แล้วพาจำปาวิ่งไปจนถึงประตูเข้าบ้านเฮียโชค ได้ยินชาวบ้านชวนกันว่า จะไปดูเขาซ้อมเชิดสิงโตกัน ธาวินฉุกคิดได้ บอกให้จำปารอตรงนี้ เพราะอยู่กับตนอันตราย เดี๋ยวจะกลับมารับ แล้วรีบหลบเข้าไปอีกทาง จำปาจำต้องเดินตามชาวบ้านที่จะไปดูการซ้อมเชิดสิงโตกัน

ooooooo

เมญ่าพาลีโอวิ่งหนีกลุ่มหวานใจและไข่มุกมาเจอหมิงยืนรออยู่ เมญ่าบอกว่ารถของลีโอจอดอยู่ทางโน่น เมญ่าถามหมิงว่าจะทำอย่างไรดี

“ดีนะที่ป๊าเหมยไม่อยู่ พวกเด็กคณะกำลังซ้อม รีบไปหลบในนี้ก่อน เดี๋ยวพี่เอกเอื้อกำลังมาช่วย” หมิงบอกเมญ่าวิ่งพาลีโอเข้าไปในบ้านบอกว่านี่เป็นบ้านตนเอง ให้ลีโอไปหลบทางโน้นก่อนหมิงรีบกระชากลีโอ ไปบอกเมญ่าให้ไปหลบในห้องเก็บของก่อน เมญ่าจึงวิ่งผ่านคณะสิงโตที่กำลังซ้อมไปทางห้องเก็บหัวสิงโตนึกขำว่าถ้าซ่อนในหัวสิงโตคงไม่มีใครตามเจอแน่ พลางยกหัวสิงโตขึ้น แต่หัวสิงโตหนักร่วงลงมาครอบตัวเมญ่าไว้พอดี!

ขณะนั้นเองธาวินวิ่งมาถึงเห็นหัวสิงโตจึงรีบมุดไปซ่อน จ๊ะเข้ากับเมญ่าอย่างจัง เมญ่าไล่ธาวินให้ออกไป

“หลบอะไร ทำไมต้องมาหลบที่นี่ด้วยนายเป็นใคร?”

ธาวินได้เจอเมญ่าในระยะใกล้ ตกใจจนนึกคำตอบไม่ทัน

เวลาเดียวกัน เจ้าสัตยาที่จับปากกาขึ้นแล้วตัดสินใจวางปากกาลง ฉีกกระดาษปาลงพื้น พูดอย่างมั่นใจว่า

“ธาวินดรน จะไม่ถูกจับ เรารู้ดีว่าลูกชายเราจะต้องกลับมาช่วยเวียงพะเนินให้รอดพ้นจากเงื้อมมือคนโลภอย่างพวกเจ้า”

นายทหารทั้งสองรวมทั้งขุนพลโกรธมาก นายพลภูผาคำราม

“นายพลอินทรีส่งคำสั่งออกไป เจอเจ้าชายที่ไหน จับตาย!!”

ooooooo

เมญ่าอยู่ในหัวสิงโตเดียวกับธาวิน ถามว่าเขาเป็นใคร ธาวินตกใจบอกว่าชื่อธาวินดรน เมญ่าถามว่าคนไทยหรือเปล่า ตนร้อนจนทนไม่ไหวแล้วถามว่าจะอึ้งอย่างนี้อีกนานไหม

เมื่อพากันคลานออกมาจากหัวสิงโตแล้ว ธาวิน บอกเธอว่า ตนชื่อธาวินเห็นเขาเล่นกันข้างนอกเลยเดินเข้ามาดู

“เขาเรียกว่าเชิดสิงโต นายนี่แปลกไม่รู้จักหรือ เชิดสิงโต ที่นี่คณะสิงโต โชคนำชัย คณะสิงโตที่เก่งที่สุด”

“ผมไม่รู้จักคณะสิงโต แต่ผมรู้ว่าคุณเป็นนักร้องดังชื่อเมญ่า”

เมญ่ายิ้มจริงใจปลื้มที่ธาวินรู้จัก ธาวินมองรอยยิ้มพิมพ์ใจนั้นเพลิน...

ที่ข้างนอก ไข่มุกนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างตามมา ครู่เดียวพวกหวานใจก็ตามมา ถูกเอกเอื้อมายืนจังก้าสกัดไม่ให้เข้า ถ้าบุกเข้ามาจะเรียกตำรวจจับข้อหาบุกรุก

หวานใจกับพวกชะงัก แต่ไข่มุกหัวเราะชอบใจลอยหน้าบอกว่า

“ดีสิ เอาตำรวจมาค้น ทีนี้ล่ะ ดิ้นไม่หลุด ข้อหาเมญ่าซุกชาย!”

เอกเอื้อผงะเมื่อถูกไข่มุกตลบหลัง เป็นพลิกสถานการณ์ กลายเป็นฝ่ายเป็นต่อ

ooooooo

ธาวินกับเมญ่าหลบอยู่ที่มุมหนึ่งของห้อง พอเห็น เงียบ ธาวินก็จะออกไป เมญ่ายังไม่ให้ออกบอกว่าไม่อยากให้ใครเห็นว่าเขาออกไปจากที่นี่ ธาวินถามว่าเธอหนีอะไรมา

“ไม่ได้หนี นี่บ้านฉัน” ธาวินงง ถามว่าบ้านเธอแล้วหลบทำไม “ไม่ต้องถามได้ไหม ฉันไม่อยากตอบ อยู่เงียบๆ ก่อน รออีกแป๊บค่อยออกไป”

ธาวินจึงถอยมายืนใกล้ๆเมญ่าที่ยืนมองไปข้างนอก

เอกเอื้อกับไข่มุกเผชิญหน้ากันอย่างไม่มีใครยอมใคร ทีแรกไข่มุกผยองว่าตนเป็นฝ่ายเหนือกว่าแต่พริบตาเดียวก็ถูกเอกเอื้อพลิกสถานการณ์เป็นต่อ จะแจ้งความตำรวจว่า ไข่มุกก่อกวน ข่มขู่ สร้างความรำคาญ ท้าว่า

“เอาสิ ถ้าหล่อนไม่โดนจับ ไม่โดน บก.ด่า ไม่ถูกประจานออกสื่อ ไม่หมดทางทำมาหากินในวงการนี้ ก็อย่ามาเรียกฉันเอกเอื้อ คนอย่างฉันก็มีสื่ออยู่ในมือ เหมือนกัน แล้วระดับใหญ่กว่านักข่าวต๊อกต๋อยอย่างหล่อนหลายเท่า รู้ไว้ด้วย นังไข่มุก”

เจอของจริงที่เหนือชั้นกว่าไข่มุกก็อึ้ง เถียงไม่ออก ในที่สุดก็ได้แต่ฝากความแค้นไว้ว่า อย่าให้พลาดก็แล้วกัน ตนจะกระชากหน้ากากทั้งนักร้องและผู้จัดการ คอยดูแล้วกัน เอกเอื้อท้าว่ามาเลย เมื่อไหร่ก็ได้

พอดีจำปาเดินกลับจากห้องน้ำเห็นเอกเอื้อออกท่าออกทางก็มองอย่างแปลกใจเลยเจอลูกหลงถามเสียงเขียวว่ามองอะไร ทำเอาตกใจเดินหงอเข้าไปนั่งข้างป้าแก่ๆ อย่างหวังเป็นที่พึ่ง ส่วนเอกเอื้อก็เดินหัวเสียไปที่ห้องเก็บหัวสิงโต ไปเจอธาวินที่อยู่กับเมญ่าก็ถามว่าใคร? ไม่เคยเห็นหน้า

เมญ่าบอกว่าคนมาดูสิงโต ถูกเอกเอื้อตำหนิเรื่องไม่เชื่อตนดันทุรังออกมากับลีโอจนเป็นเรื่อง เมญ่ายอมรับผิด สัญญาว่าต่อไปจะไม่ทำอีก เอกเอื้อหันมาสนใจธาวินถามว่าใครหน้าตาน่าเลี้ยงดู เมญ่าบอกว่า

“เขาบอกว่าชื่อวิน”

ooooooo

ขณะธาวินออกไปหาจำปานั้น ได้ยินเฮียโชคป๊าของเมญ่าเดินคุยโทรศัพท์เสียงดัง รับงานต้อนรับผู้นำเวียงพะเนิน ธาวินหูผึ่งชะงักฟัง

“ยินดีครับ งานต้อนรับคณะผู้นำเวียงพะเนินทั้งที...ไม่มีปัญหาครับ คณะโชคนำชัยเราก็เคยรับงานใหญ่มาหลายงานแล้วครับ...ครับๆ ได้ครับ ขอบคุณครับ”

พอเข้าถึงข้างใน เฮียโชคก็ให้สุ่นขึ้นกระดานไว้ว่า รับงานต้อนรับผู้นำเวียงพะเนินวันที่ 10

พอเห็นเมญ่าหรือเหม่ยเหมยลูกสาวหัวแก้วหัวแหวน เฮียโชคก็กางแขนรับ เหม่ยเหมยวิ่งมากอดพ่อด้วยความสดชื่น เฮียโชคบอกว่านานๆมาทีคืนนี้ค้างที่นี่นะ

“ค่ะ เหมยคิดถึงป๊า อยากกินข้าวกับป๊า”

ส่วนธาวินพอได้ยินเฮียโชครับงานต้อนรับผู้นำเวียงพะเนินก็หันมองป้ายคณะสิงโตบอกจำปาว่าตนชอบคณะสิงโต จำปาทำหน้าย่นบอกว่าตนไม่ชอบ อย่าบอกว่าจะมาอีก ตนไม่เอาแล้ว ไม่ชอบดูสิงโต

ธาวินบอกแทนว่าตนจะสมัครงานในคณะสิงโต จำปาตกใจถามว่าไหนบอกว่ามาเที่ยวไง ธาวินบอกว่าที่จริงตนมาหางานทำ แทนได้ทีว่าถึงให้คนอื่นอยู่ด้วยไม่ได้ไง จำปาลอยหน้าบอกแทนว่า

“ไม่เห็นเป็นไรเลย เดี๋ยวจำปาก็โทร.บอกยายว่าจำปาหางานพิเศษทำตอนปิดเทอม”

ooooooo

เมื่อธาวิน แทน และจำปา พากันมาสมัครกับเฮียโชค เฮียดูหน่วยก้านแล้วบอกว่า

“ปกติแล้วคนที่ฝึกเชิดสิงโตมักจะฝึกกันมาตั้งแต่เด็กๆ อย่างพวกลื้อกระดงกระดูกมันแข็งหมดแล้ว จะฝึกไหวหรือ”

ธาวินบอกว่าตนเล่นกีฬาทุกประเภท เรื่องกล้ามเนื้อจะยืดหดอย่างไรไม่มีปัญหา ส่วนจำปาเฮียโชคบอกไม่อยากรับผู้หญิงไว้ในคณะเพราะมักมีปัญหาชายหญิงให้น่ารำคาญ จำปารีบบอกว่าเฮียจะให้ตนทำอะไรก็ได้เพราะตนอยากอยู่กับพี่วิน โมเมว่าธาวินเป็นพี่ชายเสียเลย ส่วนธาวินอ้อนวอนเฮียโชคว่า

“เฮียโชคครับ ขอผมฝึกสิงโตนะครับ ผมอยากไปเล่นต้อนรับผู้นำเวียงพะเนิน” เฮียโชคว่าไม่ได้ เขาเป็นคนใหม่ฝีมือยังไม่ถึง “เฮียโชคให้ผมลองดูก่อนนะครับ ผมทำได้” แทนก็จะท้วงติง แต่ธาวินยืนยันว่าตนทำได้...ทำได้

“จะหัดสิงโตคณะโชคนำชัย มันก็ต้องทดสอบความสามารถกันก่อน” เฮียโชคมองธาวินอย่างท้าทายวัดใจ

หมิงเห็นธาวินฝึกสิงโตก็บอกเหมยอย่างตื่นเต้นว่า ผู้ชายหัวสิงโตคนเมื่อวานเขาอยู่ที่ลานซ้อม เหมยวิ่งออกไปดูทันที ส่วนจำปา พอเห็นเหมยก็อุทานตื่นเต้น “เมญ่า...”

หลังจากฝึกท่าพื้นฐานของการเชิดสิงโตแล้ว เฮียสรุปว่า

“ร่างกายไม่แข็งแรง กำลังใจเหยาะแหยะ คำรามไม่ดัง เป็นสิงโตไม่ได้”

แต่ธาวินยังมุ่งมั่นคิดถึงอดีตขณะเป็นเจ้าชายธาวินดรน ตนเคยวิ่งชนะม้ามาแล้วก็มีกำลังใจ แม้จะฝึกหนักอย่างไรก็อดทน ครั้งแรกทำไม่ได้ก็ขอแก้ตัวใหม่กับเฮียโชค จนเอาชนะใจเฮียโชคได้ พูดอย่างยอมรับความทรหดอดทนของธาวินว่า

“อั๊วเห็นแล้ว กำลังขาลื้อดี หัวใจลื้อสู้ ตกลงอั๊วรับลื้อไว้ในคณะ ลื้อชื่ออะไรนะ”

“วินครับ ผมชื่อวิน” ธาวินดีใจมาก เมญ่าก็ดีใจกับธาวิน มีแต่จำปาที่ทำหน้ามุ่ยเพราะไม่อยากอยู่คณะสิงโต

เมื่อกลับไปห้องพักคนงาน ธาวินนั่งมองพิณที่วางอยู่ตรงหน้า แล้วเงยมองแทนที่กำลังติดผ้าปักสองผืนที่ผนังห้องผืนหนึ่งอยู่ทางซ้ายเป็นผ้าประจำราชวงศ์

ลายมังกรหิมาลัย อีกผืนทางขวาคือผ้าแสดงตำแหน่งเจ้าชายรัชทายาท ติดเสร็จแล้วแทนมานั่งข้างๆธาวิน ในขณะที่เขามองผ้าสองผืนพูดอย่างคับแค้นว่า

“ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ของสามสิ่งนี้จะเตือนใจเราว่า เรามีหน้าที่ของเจ้าชายธาวินดรน หน้าที่ที่จะต้องกลับไปช่วยพ่อ ช่วยประชาชนของเราจากพวกนายพลภูผา”

ooooooo

ฝ่ายนายพลภูผาและนายพลอินทรี หลังจากส่งชายชุดดำไปเก็บเจ้าชายธาวินไม่สำเร็จก็ร้อนใจ นายพลภูผาบอกว่า งานจะเปิดประเทศของเรารอไม่ได้ พอดีดาราเลิศเมียของนายพลภูผาผ่านมาถามว่า

“ฉันได้ยินข่าวซุบซิบในวังค่ะ เรื่องยังหาตัวเจ้าชายไม่เจอ”

“รู้สึกว่า ดาราเลิศ ภรรยาใหม่ของท่าน คงอยากช่วยงานเรา” นายพลอินทรีเอ่ย

“ค่ะ ท่านอินทรี ดิฉันมีบ้านอยู่ที่ประเทศไทย และก็มีคนที่จะช่วยเราตามหาเจ้าชายธาวินดรนได้อีกแรง” ดาราเลิศเมียคนที่สองของนายพลภูผายิ้มอย่างมั่นใจ

บ้านที่เมืองไทยที่ดาราเลิศเอ่ยถึงคือบ้านที่บูรพาสมิงและระมิงค์เมือง ลูกชายหญิงของนายพลภูผานั่นเอง ระมิงค์เมืองบอกแก่พี่ชายว่า

“มีคำสั่งจากเวียงพะเนินให้ตามหาตัวเจ้าชายธาวินดรน” บูรพาสมิงที่กำลังเล่นเกรนด์เปียโนถามว่าจะให้จับเป็น หรือจับตาย “จับเป็นค่ะ เอาตัวไปต่อรองกับเจ้าสัตยาเพื่อลงนามเปลี่ยนแปลงการปกครองแล้วก็เปิดประเทศ”

ที่ประตูด้านหลังระมิงค์เมืองมีหลักชัยกับตันหยงยืนรออยู่ อีกด้านคือบอดี้การ์ดของบูรพาสมิงสองคน บูรพาสมิงหยุดเล่นเปียโนลุกมายืนใกล้น้องสาว ยิ้มหล่อบอกว่าช่วงนี้ตนต้องดูแลลูกค้าที่จะมาลงทุน โปรเจกต์สร้างเขื่อน ให้ระมิงค์เมืองจัดการเรื่องเจ้าชายไปก่อนได้ไหม

“ได้สิคะ พี่บูรพาสมิงของน้อง น้องไม่มีอะไรทำ บินไปช็อปปิ้งทั่วโลกจนเบื่อแล้ว ตามหาเจ้าชายคงเป็นเรื่องที่ทำให้ชีวิตตื่นเต้นขึ้นมาบ้าง”

ระมิงค์เมืองรับงานไปอย่างนึกสนุก

ooooooo

เหมยเห็นธาวินซ้อมหนัก เข้ามาจับข้อเท้าของธาวินที่ถูกเอาไม้ทับ บอกว่าขาคงเคล็ดและเอายาให้ทา เธอถามอย่างสงสัยว่าทำไมถึงยอมทำทุกอย่างเพื่อเข้าคณะของป๊า ทั้งที่เมื่อวานยังบอกว่าไม่รู้จักสิงโตอยู่เลย ธาวินอึกอักตอบไม่ออก

วันนี้อาหยางพี่ชายของหมิงเอาบ๊ะจ่างที่เจ๊ง้อแม่ของตนทำมาให้เฮียโชค เฮียโชคฝากเงินไปให้เจ๊ง้อ อาหยางบอกว่าขืนรับไปมีหวังโดนแม่ด่าแน่ ช่วงนี้มีคนสั่งทำเยอะพอมีกำไรบ้าง จะให้รับเงินจากญาติกันแกคงไม่ยอม

“ทำขายก็ถูกๆ แล้วยังเที่ยวแจกคนนั้นคนนี้เมื่อไหร่จะรวยอาหยางเอ๊ย หาอะไรขายแบบได้กำไรเยอะๆหน่อย ลื้อก็โตแล้วควรจะรีบสร้างเนื้อสร้างตัว ดูอย่างอาเหมย เด็กกว่าลื้อตั้งหลายปี ตอนนี้รวยเป็นล้านเลยนะ”

อาหยางถูกเฮียโชคเอาตนไปเปรียบเทียบกับเหมยที่เป็นญาติรุ่นน้องก็หน้าจ๋อย เมื่อออกมาหมิงถามพี่ชายว่าเสียใจหรือเปล่าที่เจ็คโชคเปรียบเทียบกับเหมย ปลอบใจพี่ชายว่า เจ็คแกเป็นคนปากร้ายใจดี อาหยางบอกว่าหมิงก็ต้องตอบแทนบุญคุณด้วยการดูแลเหมยให้ดีหมิงกระเซ้าพี่ชายว่าที่สั่งนี่เพื่อตอบแทนเจ็คโชคหรือห่วงเหม่ยเหมยกันแน่ อาหยางดุเขินๆว่า

“พูดมาก เฮียเห็นเหมยเป็นน้อง”

“น้องห่างๆ ญาติห่างๆ แต่อยากใกล้ใจหรือเปล่า” หมิงแซวจนอาหยางเขินไปไม่เป็นเอาเลย

ooooooo

เหมยยังติดใจสงสัยเรื่องธาวินมาฝึกเชิดสิงโตทั้งๆที่เมื่อวานยังบอกว่าไม่รู้จักสิงโต ธาวินบอกว่าตนโกหกเธอ เหมยระแวงว่าเขามาจากคณะอื่นจะมาขโมยวิชา ธาวินบอกว่าไม่จริงเลยคุณเมญ่า

“เรียกฉันว่าเหมยก็ได้ เมญ่ามันชื่อในวงการ เวลาอยู่ที่บ้าน ที่นี่ทุกคนเรียกฉันว่า คุณเหมย”

เหมยตั้งข้อสังเกตว่าท่าทางเขาแปลกๆ ธาวินบอกว่ารับรองว่าตนไม่คิดร้าย ไม่ได้มาขโมยวิชา

พอดีอาหยางเดินมา เหมยบอกอาหยางว่าธาวินเป็นคนงานใหม่ และบอกให้ธาวินไปได้แล้ว ถามอาหยางว่ามาหาป๊าหรือ อาหยางบอกว่าแม่ให้เอาบ๊ะจ่างมาให้ เหมยทำท่าอร่อยบอกว่า

“ลาภปากแล้ว...บ๊ะจ่างเจ๊ง้ออร่อยที่สุดในโลก”

เหมยยิ้มสดใสร่าเริงน่ารัก จนอาหยางมองเพลิน สุ่น เด็กรับใช้ในคณะสิงโต กร่างจัดวันนี้ก็ประกาศว่า ที่นี่ใครจะใหญ่กว่าตนไม่ได้ สั่งธาวินกับแทนให้ก้มหัวและเรียกตนว่าเฮีย ธาวินไม่ยอมก้มหัวและไม่ยอมเรียกว่าเฮีย สุ่นขู่ว่าจะบอกเฮียโชคให้ไล่ออกทั้งคู่เลย แทนฮึดฮัดจะเอาเรื่องแต่ธาวินขอร้องไว้บอกว่าตนอยากทำงานที่นี่ พูดกับสุ่นว่า

“ถ้าอยากให้ก้มหัวนับถือ ก็ทำตัวให้เป็นสิงห์ ไม่ใช่เห่าหอนอย่างหมาขี้เรื้อน”

“มึง...” สุ่นจะชก ถูกธาวินจับหมัดไว้ผลักออกจนสุ่นหงาย แต่ยังทำเป็นปากดีว่า “ข้าเวทนาหรอกนะ เห็นมาใหม่ ไม่อยากคว่ำให้หมอบตรงนี้ กลัวเอ็งจะไม่มีที่ซุกหัวนอน เฮ้ย...ไป พวกเรา” แล้วสุ่นกับเด็กในคณะก็เดินกร่างออกไป

“มันให้เจ้าชายก้มหัว” แทนพูดอย่างเจ็บใจ ธาวิน บอกว่า

“อดทนผู้พัน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราต้องอยู่ในคณะสิงโตให้ได้”

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"นุ้ย-แท่ง-กัน-สไมล์" นำทีมขนความสนุก "ผู้ใหญ่สันต์ กำนันศรี" เตรียมลงจอ

"นุ้ย-แท่ง-กัน-สไมล์" นำทีมขนความสนุก "ผู้ใหญ่สันต์ กำนันศรี" เตรียมลงจอ
15 เม.ย. 2564

03:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06:11 น.